Tiêm Phòng Viêm Gan A Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Tiêm

[banner id="7762"]

Tiêm Phòng Viêm Gan A Và Những Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Tiêm

Viêm gan A là một căn bệnh nhiễm trùng gan do một loại virus mang tên HAV (Hepatitis A Virus) gây ra. Virus này có thể lây truyền từ người này qua người khác bằng con đường ăn uống. So với viêm gan B và viêm gan C thì bệnh viêm gan A ít nguy hiểm hơn và khả năng tử vong do căn bệnh này là rất nhỏ. Mặc dù vậy, trong hầu hết các trường hợp các bác sĩ vẫn khuyến cáo trẻ em nên tiêm phòng viêm gan A để giảm tổng số ca nhiễm. Hiện nay, có nhiều loại vacxin được đưa vào chương trình tiêm phòng rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về các loại vacxin cũng như những điều cần lưu ý trước và sau khi tiêm phòng viêm gan A, hãy cùng THtea Shop tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

1. Những kiến thức tổng quát về bệnh viêm gan A

Viêm gan A là một căn bệnh nhiễm trùng được biết đến với những tổn thương của gan do virus viêm gan A – HAV gây ra. Virus này sẽ xâm nhập, tấn công vào các tế bào gan và gây viêm.

Trên toàn thế giới ghi nhận mỗi năm có khoảng 1,4 triệu ca mắc viêm gan A. Bệnh có thể bùng phát thành dịch hoặc xảy ra lẻ tẻ, nhưng không thường xuyên. Dịch có thể bùng phát tại cộng đồng do đồ ăn và nước uống bị ô nhiễm hoặc tại những cơ sử y tế.

Các trường hợp mắc viêm gan A thường khá là nhẹ và không cần phải điều trị. Hầu hết những người bị mắc bệnh đều có thể hồi phục hoàn toàn mà không bị tổn thương gan vĩnh viễn.

Virus viêm gan A chỉ gây bệnh cấp tính và không gây bệnh viêm gan mạn tính, điều này khác với viêm gan B và viêm gan C. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp hiếm gặp, nó vẫn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như suy gan cấp tính, viêm tụy cấp hoặc những triệu chứng khiến cho cơ thể suy nhược.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Suy Gan Cấp Tính Và Cách Điều Trị

Virus viêm gan A có thể lây lan từ người này sang người khác, phổ biến nhất là lây qua đường phân – miệng. Bạn có thể sẽ bị nhiễm virus viêm gan A từ thực phẩm, nước bị ô nhiễm, hoặc tiếp xúc với vật bị nhiễm bệnh. Nó không lây qua hắt hơi hoặc ho.

Dưới đây là một số cách mà virus HAV có thể lây lan:

 • Ăn thức ăn do người mắc bệnh cầm nắm mà không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh
 • Uống phải nguồn nước bị ô nhiễm
 • Ăn động vật có vỏ sống trong vùng nước bị ô nhiễm
 • Quan hệ tình dục với người mắc viêm gan A (quan hệ qua đường miệng – hậu môn), nam quan hệ tình dục đồng giới

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh thường không xuất hiện cho đến khi bị nhiễm virus trong vài tuần. Tuy nhiên, không phải tất cả người bệnh đều gặp triệu chứng.

Những triệu chứng viêm gan có thể bao gồm: mệt mỏi, nôn hoặc buồn nôn, đau bụng vùng gan, sốt nhẹ, nước tiểu sậm màu, vàng da, đau khớp hoặc bị ngứa da không do dị ứng.

Thông thường, các triệu chứng này tương đối nhẹ và sẽ hết sau vài tuần. Tuy nhiên, đôi khi nhiễm trùng viêm gan A có thể dẫn đến một bệnh nặng kéo dài tới vài tháng.

Hiện nay, việc tiêm phòng viêm gan A ngày càng trở nên phổ biến hơn. Để giảm thiểu số lượng người nhiễm, khuyến cáo mọi người nên đi tiêm vacxin từ sớm. Có nhiều loại vacxin viêm gan A được cấp phép và đưa vào sử dụng trong các chương trình tiêm chủng hiện nay.

>>> Xem thêm Vàng Da Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan

2. Vì sao cần tiêm phòng viêm gan A

Vì sao nên tiêm phòng viêm gan A

Vì sao nên tiêm phòng viêm gan A?

Khả năng tử vong do nhiễm viêm gan A là rất nhỏ, nhưng hầu hết các bác sĩ vẫn khuyến cáo trẻ em nên tiêm phòng để giảm tổng số ca nhiễm viêm gan A. Vậy tiêm phòng viêm gan A có thực sự cần thiết và vì sao cần tiêm vacxin để phòng ngừa?

Vacxin để chủng ngừa viêm gan A sẽ có tác dụng bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh gan do virus viêm gan A gây ra. Virus có thể lây từ người này sang người khác (đặc biệt là từ tay chưa được rửa sạch) và đôi khi có thể lây truyền qua thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. 

Mặc dù viêm gan A không nghiêm trọng như viêm gan B hoặc C (những bệnh nhiễm trùng này chuyển thành bệnh mãn tính, trong khi một đợt viêm gan A thường khỏi sau vài tháng), nó vẫn nguy hiểm. 

Một số người bị nhiễm viêm gan A có thể nhẹ hoặc không có triệu chứng, đặc biệt là trẻ em dưới 6 tuổi (khoảng 70% sẽ không có triệu chứng gì).

Các trường hợp nhẹ thường tự khỏi, nhưng khoảng 20% ​​số người bị nhiễm viêm gan A phải nhập viện. Trong một số trường hợp rất hiếm, virus có thể gây suy gan và thậm chí là tử vong. 

>>> Xem thêm Suy gan là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và các phương pháp điều trị

Trước khi vacxin viêm gan A được giới thiệu vào năm 1995, virus này đã lây nhiễm cho khoảng 25.000 người ở Hoa Kỳ hàng năm. Mặc dù nhiều trường hợp không được chẩn đoán (vì mọi người không biểu hiện triệu chứng) nhưng ước tính rằng trẻ em dưới 4 tuổi bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Kể từ khi tiêm phòng viêm gan A bằng vacxin được sử dụng rộng rãi, các ca nhiễm viêm gan A đã giảm gần 90%.

Loại vacxin này có chứa virus HAV đã được phân lập và làm bất hoạt (làm ngừng hoạt động). Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận biết và sinh ra kháng thể để chống lại những kháng nguyên lạ này sau khi chúng được tiêm vào cơ thể.

Sau đó loại virus này sẽ được cơ thể “ghi nhớ”. Nếu sau này tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ lây nhiễm bệnh khiến virus HAV xâm nhập vào cơ thể thì các tế bào sẽ nhanh chóng sản xuất ra kháng thể để vô hiệu hóa nguồn bệnh.

Nhờ đó virus sẽ không thể phát triển và tấn công cơ thể nữa. Người đã được tiêm phòng viêm gan A sẽ không bị mắc căn bệnh này.

Tiêm phòng viêm gan A cũng được ghi nhận là an toàn bởi hiếm khi xuất hiện những tác dụng phụ nguy hiểm. Các tác dụng phụ sau khi tiêm thường nhẹ và tự hết sau vài ngày.

>>> Xem thêm: Viêm Gan A Có Nguy Hiểm Không?

3. Tiêm phòng viêm gan A cho những ai?

3.1. Những ai nên tiêm phòng

Trẻ em

 • Tất cả trẻ em từ 12 – 23 tháng tuổi
 • Trẻ em và thanh thiếu niên từ 2 đến 18 tuổi chưa được tiêm chủng

Những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh viêm gan A

 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Khách du lịch, những người thường xuyên du lịch đến những vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh cao 
 • Những người làm việc tại các phòng thí nghiệm nghiên cứu về virus viêm gan A
 • Những người có rủi ro nghề nghiệp cao, dễ bị phơi nhiễm với virus như: y tá, nhân viên chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, công nhân xử lý nước thải…
 • Những người cùng sinh hoạt trong một gia đình với người bệnh
 • Những người vô gia cư, hoặc sinh sống ở những nơi bị ô nhiễm môi trường, không có nguồn nước sạch để sử dụng

Người có nguy cơ mắc bệnh nặng do nhiễm virus viêm gan A

 • Những người bị mắc các bệnh gan mạn tính
 • Nhiễm virus suy giảm miễn dịch ở người, mắc các bệnh gan tự miễn

Tiêm phòng viêm gan A khi có dịch

Những người chưa được tiêm phòng ở những nơi có ổ dịch, có nguy cơ nhiễm HAV hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng do virus HAV

Đối tượng khác

Phụ nữ mang thai có nguy cơ nhiễm HAV hoặc có hậu quả nghiêm trọng do nhiễm HAV (Cân nhắc kỹ lưỡng rủi ro và lợi ích trước khi tiêm phòng viêm gan A cho những phụ nữ đang mang thai)

>>> Xem thêm: Viêm Gan Siêu Vi Thường Gặp Có Nguy Hiểm Không?

3.2. Những ai không nên tiêm phòng

Bên cạnh những người nên tiêm phòng viêm gan A thì cũng có những đối tượng cần lưu ý về việc hoãn lịch tiêm hoặc không nên tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan A, bao gồm:

 • Không tiêm phòng viêm gan A cho trẻ em dưới 1 tuổi
 • Những người xuất hiện phản ứng dị ứng hoặc bị mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan A
 • Cần hoãn lịch tiêm đối với những người đang mắc các bệnh cấp tính hoặc bị sốt cao

Phải chú ý khi sử dụng vacxin cho phụ nữ có thai, chưa có nghiên cứu chính xác về những nguy hiểm có thể xảy ra khi tiêm phòng viêm gan A cho đối tượng này. Do đó nếu có thể nên hoãn tiêm ở những phụ nữ đang mang thai.

Phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể tiêm phòng vacxin viêm gan A do vậy để hạn chế những rủi ro cho phụ nữ có thai, có thể tiêm sau khi đứa trẻ được sinh ra.

Hoãn tiêm phòng ở những người đang sốt cao

Hoãn tiêm phòng ở những người đang sốt cao

4. Lịch tiêm phòng viêm gan A cho trẻ em và người lớn

Hiện nay, vẫn chưa có những phương pháp đặc hiệu được dùng để điều trị bệnh viêm gan A. Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng bệnh là đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể và tránh để những tổn thương gan nặng nề hơn.

Do đó, việc tiêm phòng viêm gan A chiếm một vai trò rất quan trọng, đem lại ý nghĩa cho việc phòng tránh bệnh và giảm số lượng các ca nhiễm mới. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, nên thực hiện tiêm phòng viêm gan A từ sớm để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Vậy khi nào nên tiêm phòng viêm gan A và tiêm với liều lượng bao nhiêu là phù hợp?

Thông thường, vacxin phòng viêm gan A được tiêm 2 liều (tiêm bắp), khoảng cách tối thiểu của 2 lần tiêm là 6 tháng. Ngoài ra, có loại vacxin kết hợp phòng viêm gan A và B với phác đồ tiêm 2 hoặc 3 mũi tùy thuộc vào độ tuổi của người được tiêm.

Hiện nay, có nhiều loại vacxin khác nhau để tiêm phòng viêm gan A như: Avaxim, Havax, Havrix, Epaxal…Tuy nhiên, tại Việt Nam chỉ đang được cấp phép lưu hành 2 loại vacxin là Avaxim và Havax.

Tùy thuộc vào độ tuổi và loại vacxin mà liều dùng có thể thay đổi khác nhau như sau:

Loại vacxin Đối tượng tiêm Số liều Khoảng cách giữa các liều
Avaxim 80 UI/0,5ml Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến dưới 16  2 liều tiêm bắp 6-36 tháng
Avaxim 160 UI/1ml Từ 16 tuổi trở lên 2 liều tiêm bắp 6-12 tháng
Havax (Liều 0,5 ml) Trẻ em từ 2 đến 18 tuổi 2 liều tiêm bắp 6-12 tháng
Havax (Liều 1ml) Trên 18 tuổi 2 liều tiêm bắp 6-12 tháng

Có thể tiêm phòng vacxin viêm gan A cùng với các loại vacxin khác hay không?

Câu trả lời là có thể. Các loại vacxin phòng bệnh có thể tiêm cùng vacxin phòng viêm gan A bao gồm: viêm gan B, bạch hầu, bại liệt, uốn ván, thương hàn, tả, viêm não Nhật Bản hoặc bệnh dại.

Trong các nghiên cứu ở trẻ nhỏ, việc tiêm đồng thời với vacxin viêm gan A không ảnh hưởng đến khả năng sinh miễn dịch hoặc khả năng sinh phản ứng của bệnh bạch hầu – uốn ván – ho gà, bại liệt, sởi, viêm gan B.

>>> Xem thêm: Các Lưu Ý Khi Tiêm Phòng Viêm Gan B

5. Các chế phẩm vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan A hiện nay

5.1. Vacxin AVAXIM

AVAXIM là một trong 2 lại vacxin dùng trong tiêm phòng viêm gan A đang được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây là một loại vacxin được công ty Sanofi Pasteur của Pháp sản xuất và được Cục quản lý dược cấp phép sử dụng tại nước ta từ tháng 9 năm 2018.

AVAXIM chứa virus viêm gan A (đã được bất hoạt) thuộc chủng GBM và được hấp phụ trên hydroxid nhôm hydrat hóa. Có 2 loại vacxin AVAXIM bao gồm:

 • Loại 80UI/0,5ml (80 đơn vị kháng nguyên) được chỉ định tiêm phòng viêm gan A dành cho trẻ em từ 12 tháng tuổi đến trẻ dưới 16 tuổi.
 • Loại 160UI/1ml (160 đơn vị kháng nguyên) được chỉ định để tiêm phòng viêm gan A cho người từ 16 tuổi trở lên.

Phác đồ tiêm vacxin AVAXIM

Tiêm bắp 2 liều, khoảng cách giữa 2 lần tiêm là từ 6 đến 36 tháng đối với loại 80UI/0,5ml và cách nhau 6 đến 12 tháng đối với loại 160 UI/1ml.

Tác dụng không mong muốn

 • Phản ứng tại vị trí tiêm: Sưng, đau tại nơi tiêm, xuất hiện nốt cứng hoặc quầng đỏ.
 • Phản ứng toàn thân: Sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, phát ban hoặc rối loạn tiêu hóa.

Các tác dụng phụ này đều nhẹ, vừa phải và sẽ tự khỏi. Hầu hết mọi người sẽ không gặp tác dụng phụ nào.

Tiêm phòng viêm gan A - Vacxin AVAXIM

Tiêm phòng viêm gan A – Vacxin AVAXIM

5.2. Tiêm phòng viêm gan A bằng vacxin HAVAX

HAVAX là một vacxin phòng viêm gan A đang được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. Đây là vacxin được hãng Vabiotech – Công ty TNHH MTV của Việt Nam sản xuất.

Loại vacxin này chứa virus viêm gan A thuộc chủng HM 175 đã được bất hoạt và hấp phụ với hydroxid nhôm. Dạng bào chế là hỗn dịch tiêm. Có 2 loại vacxin HAVAX là loại 0,5ml và 1ml.

 • HAVAX 0,5ml

Vacxin này chứa 25-100 µg kháng nguyên virus HAV tinh khiết, hydroxid nhôm (< 250µg) và 2 – phenoxyethanol. Chỉ định dùng cho trẻ em từ 2 tuổi đến dưới 18 tuổi. Liều lượng: tiêm liều 0,5ml, 2 lần tiêm, lần 2 cách lần 1 từ 6 đến 12 tháng.

 • HAVAX 1ml

Chứa 50-200 µg kháng nguyên virus HAV tinh khiết, hydroxid nhôm (< 500µg) và 2 – phenoxyethanol. Vacxin này được dùng để tiêm phòng viêm gan A cho người lớn (từ 18 tuổi trở lên). Liều tiêm là 1ml mỗi mũi, tiêm 2 mũi cách nhau từ 6 đến 12 tháng.

Phác đồ tiêm

Để có đáp ứng miễn dịch tốt nhất thì vacxin HAVAX phải được tiêm bắp. Không dùng để tiêm trong da hoặc tiêm tĩnh mạch.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng vacxin HAVAX

 • Thường gặp: Phản ứng tại chỗ tiêm như đau hoặc sưng đỏ
 • Ít gặp: Sốt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…

Các triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày và không nguy hiểm.

Tiêm phòng viêm gan A - Vacxin HAVAX

Tiêm phòng viêm gan A – Vacxin HAVAX

5.3. Vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan A và viêm gan B – TWINRIX

Nguồn gốc của vacxin TWINRIX: do công ty Glaxo Smith Kline ở Bỉ sản xuất. Tác dụng là phòng 2 bệnh viêm gan A và viêm gan B.

Cơ chế của TWINRIX là kết hợp giữa (HBsAg) – kháng nguyên bề mặt viêm gan B tinh khiết với bán thành phẩm vi rút viêm gan A đã được tinh khiết (cả 2 đều đã được bất hoạt). Chúng được hấp thụ riêng biệt trên nhôm phosphat và hydroxid nhôm.

Dạng bào chế là hỗn dịch tiêm, liều 1ml và được chỉ định tiêm bắp.

Phác đồ tiêm vacxin TWINRIX:

 • Trẻ em (từ 1 đến 15 tuổi)

Tiêm 2 mũi, mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất từ 6 đến 12 tháng.

 • Trẻ từ 16 tuổi trở lên và người lớn:

Phác đồ 0-1-6: Tiêm 3 mũi. Tự tùy chọn thời điểm tiêm mũi đầu, mũi thứ 2 tiêm cách mũi đầu ít nhất 1 tháng và mũi thứ 3 tiêm cách mũi thứ 2 ít nhất là 5 tháng.

Phác đồ 0-7-21 ngày: Tiêm 4 mũi. Tự chọn thời điểm tiêm mũi đầu, sau đó tiêm mũi thứ 2 cách mũi đầu 7 ngày, mũi thứ 3 cách mũi đầu là 21 ngày. Sau đó, mũi thứ 4 sẽ được tiêm nhắc lại sau mũi đầu 1 năm.

Tác dụng không mong muốn của vacxin TWINRIX

 • Rất thường gặp: Tại vị trí tiêm bị đỏ, có cảm giác khó chịu, đau đầu, mệt mỏi
 • Thường gặp: Nơi tiêm bị sưng, nôn, buồn nôn, có cảm giác không khỏe hoặc bị tiêu chảy
 • Ít gặp: Chóng mặt, đau ơ hoặc bị sốt 
 • Hiếm gặp: Chán ăn, hạ huyết áp, sưng hạch ở cổ hoặc nách, ngứa, phát ban, đau cơ hoặc khớp, có triệu chứng giống cúm như ho, ớn lạnh, đau họng.
Vacxin TWINRIX

Vacxin TWINRIX

5.4. Vacxin EPAXAL

EPAXAL là một loại vacxin phòng bệnh viêm gan A, tuy nhiên hiện nay không còn được sử dụng tại Việt Nam. Đây là một loại vacxin được sản xuất do hãng Berna Biotech LTD của Thụy Sỹ, có chữa virus viêm gan A bất hoạt dòng RG-SB.

Dạng bào chế

Dung dịch tiêm hộp 0,5ml. Mỗi liều tiêm chứa ít nhất 24 đơn vị kháng nguyên (24UI) và không có muối của nhôm.

Phác đồ tiêm

Phác đồ tiêm cho cả người lớn và trẻ em trên 1 tuổi: Tiêm bắp 2 liều, mũi tiêm thứ 2 nhắc lại sau mũi thứ nhất ít nhất 1 năm.

Tác dụng của vacxin sẽ xuất hiện sau 14 ngày tiêm. Hiệu quả bảo vệ sau khi tiêm phòng viêm gan A mũi đầu là 1 năm, sau mũi thứ 2 hiệu quả có thể lên tới 20 năm.

Tác dụng không mong muốn

 • Phản ứng tại chỗ: đỏ, sưng, đau hoặc bị nổi mẩn
 • Đường tiêu hóa: buồn nôn, bị tiêu chảy, cảm giác chán ăn
 • Thần kinh: nhức đầu, chóng mặt
 • Khác: cảm giác khó chịu
Vacxin EPAXAL

Vacxin EPAXAL

Bệnh viêm gan A có khả năng lây truyền cao và có thể gặp ở mọi đối tượng. Mặc dù hiếm khi gây biến chứng nguy hiểm nhưng việc tiêm phòng viêm gan A vẫn rất cần thiết để phòng tránh bệnh. Trên đây là những kiến thức bổ ích nhất mà THtea Shop muốn gửi tới bạn đọc về vấn đề tiêm phòng viêm gan A hiện nay.

>>>> Viêm gan B cũng là một liên quan đến virus viêm gan B, đọc thêm bài viết: Bệnh Viêm Gan B Là Gì ? Tất Cả Những Thông Tin Về Viêm Gan B

Liên hệ HOTLINE 18006091 để đội ngũ dược sĩ, bác sĩ của THtea Shop giúp tư vấn và giải đáp miễn phí các thắc mắc của bạn về việc tiêm phòng viêm gan A hiện nay.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091