Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Những Lưu Ý Cần Biết

[banner id="7762"]

Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Những Lưu Ý Cần Biết

Viêm gan B là bệnh gây ra bởi virus viêm gan B, đây là loại bệnh nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng của người mắc phải. Không chỉ vậy viêm gan B còn là căn bệnh có khả năng lây lan rất nhanh trong cộng đồng qua ba con đường chính là đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Việc tiêm phòng viêm gan B cho người lớn mang ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn ngừa và phòng chống được căn bệnh nguy hiểm này. 

1. Mắc bệnh viêm gan B có nguy hiểm không?

tiem-phong-viem-gan-b-cho-nguoi-lon-min

Viêm gan B là bệnh rất nguy hiểm

Trước khi đi tìm hiểu về tiêm phòng viêm gan B cho người lớn thì ta cần phải hiểu rõ về mức độ nguy hiểm khi mắc phải bệnh viêm gan B để thấy rõ tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B.

Thứ trưởng y tế Nguyễn Thành Long có cho biết “ vào năm 2017, Việt Nam ước tính có tới 7,8 triệu người mắc bệnh viêm gan B”. Không chỉ nhiều người mắc, mà căn bệnh viêm gan B còn cực kì nguy hiểm.

Ước tính trong 5 người mắc viêm gan B mạn tính thì có 1 người có khả năng tiến triển thành xơ gan. Ngoài ra, mỗi năm có đến 5% bệnh nhân mắc viêm gan B tiến triển thành ung thư gan, đây đều là những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của người mắc phải.

Viêm gan B là bệnh rất nguy hiểm còn do khả năng lây lan nhanh chóng. Virus viêm gan B được tìm thấy trong máu và các dịch lỏng của cơ thể như tinh dịch hay dịch tiết ra từ âm đạo của người nhiễm bệnh.

Dưới đây là một vài con đường lây nhiễm của virus viêm gan B:

 • Đường từ mẹ sang con: Virus viêm gan B lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh. 
 • Đường máu: Dùng chung bơm kim tiêm (hay gặp nhất ở những người tiêm chích ma túy), xăm mình, xỏ khuyên, điều trị y tế, nha khoa trong môi trường các thiết bị không được vệ sinh, dùng chung bàn chải đánh răng (nếu bị chảy máu chân răng) hoặc dao cạo râu bị dính máu, truyền máu mà không làm xét nghiệm virus viêm gan B
 • Đường tình dục: Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh viêm gan B mà không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị rách

>>>> Đọc thêm: Thông Tin Chi Tiết Về Các Con Đường Cho Phép Viêm Gan Virus B Lây Truyền

Ngoài ra bệnh viêm gan B còn nguy hiểm do diễn biến của bệnh rất thầm lặng, hầu như không có triệu chứng gì cho đến khi bệnh trở nặng.

Ở giai đoạn đầu nếu có triệu chứng thì cũng không đặc trưng, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác:

 • Mệt mỏi, sốt, đau nhức người giống với bệnh cảm cúm thông thường
 • Chán ăn, ăn không ngon
 • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…
 • Đau bụng (triệu chứng phổ biến ở rất nhiều bệnh)

Nếu mới tiếp xúc với virus trong khoảng thời gian ngắn (vài ngày) thì việc điều trị khẩn cấp có thể không làm bạn nhiễm bệnh.

Với trường hợp mắc viêm gan B mạn tính thì tỷ lệ điều trị dứt điểm bệnh rất thấp. Thời gian điều trị tùy thuộc vào bệnh nhân, có thể điều trị lâu dài trong một vài năm thậm chí là suốt đời.

2. Tìm hiểu về vắc xin tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

2.1. Vắc xin tiêm phòng viêm gan B là gì?

tiem-phong-viem-gan-b-cho-nguoi-lon-2

Hình ảnh vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B được sử dụng để phòng chống và ngăn ngừa mắc bệnh viêm gan do virus nhóm B ở người. Vắc xin này tạo ra miễn dịch cho cơ thể bằng cách tiêm vào cơ thể của người khỏe mạnh một lượng nhỏ kháng nguyên bề mặt HbsAg đã được tinh chế cao và không gây nhiễm bệnh của virus viêm gan B.

Khi vào cơ thể thì chính lượng nhỏ kháng nguyên này sẽ kích thích cơ thể tạo ra kháng thể anti Hbs để chống lại virus viêm gan B trong các lần phơi nhiễm tiếp theo.

Cần chú ý rằng vắc xin chỉ có vai trò phòng ngừa nhiễm bệnh nên với những người đang mắc viêm gan do virus nhóm B thì việc tiêm vắc xin không có bất cứ ý nghĩa nào trong việc điều trị bệnh.

Và cũng giống như các loại vắc xin khác, vắc xin viêm gan B không có khả năng bảo vệ hoàn toàn cho người bệnh khỏi nguy cơ mắc phải bệnh viêm gan B.

2.2. Những đối tượng nên tiêm vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B nên cần được tiêm phòng chủ động ở nhiều đối tượng khác nhau trong đó quan trọng phải kể tới trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng và người lớn có nguy cơ cao.

Có thể kể ra các nhóm đối tượng tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B như:

 • Trẻ sơ sinh có mẹ đang mắc bệnh viêm gan B (xét nghiệm dương tính với kháng nguyên HbsAg).
 • Những người được chỉ định điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với bệnh viêm gan B.
 • Những đối tượng có quan hệ tình dục với người mắc viêm gan B mãn tính hoặc cấp tính hay là người lành mang bệnh.
 • Những người đang hoặc có tiền sử tiêm chích ma túy.
 • Người nhận ghép gan.
 • Bệnh nhân đã nhận một số loại chế phẩm máu (hồng cầu, tiểu cầu…) đặc biệt là bệnh nhân rối loạn đông máu.
 • Những người làm nghề xăm hình, xỏ khuyên, xử lý máu…
 • Những người cư trú dài hạn ở những nơi lưu hành dịch bệnh cao.
 • Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo hoặc đang mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch do virus HIV.
 • Người trong gia đình có người dương tính với virus viêm gan B.

>>>> Tham khảo thêm: Vacxin Phòng Viêm Gan A, B Kết Hợp (Twinrix) Có Hiệu Quả Tốt Không

3. Thời gian tiêm phòng viêm gan B

3.1. Trẻ em

Với trẻ em thì tổ chức y tế thế giới WHO khuyến cáo nên tiêm viêm gan B cho trẻ 1 mũi trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Chỉ được dùng vắc xin đơn giá (vắc xin đơn giá chỉ có chứa một chủng duy nhất của một kháng nguyên duy nhất của virus viêm gan B) và có thể tiêm cùng với vắc xin phòng lao BCG nhưng phải tiêm ở hai vị trí khác nhau.

Việc tiêm vắc xin cho trẻ 24 giờ sau khi sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng chống lây truyền virus từ mẹ sang con.

Theo thống kê của WHO vào năm 2006 trên 163 quốc gia thực hiện tiêm chủng mở rộng phòng ngừa virus viêm gan B, trong đó có 81 quốc gia (chiếm 42%) thực hiện tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ trong vòng 24 giờ ngay sau khi sinh cho thấy mũi tiêm trong vòng 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con và hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần nếu trẻ không được tiêm (giảm còn 50-57% mỗi ngày nếu trẻ không được tiêm).

Liều thứ 2,3,4 có thể cân nhắc tiêm vắc xin phối hợp chứa các thành phần của viêm gan B (vắc xin 5 trong 1: 5 loại vắc xin riêng biệt được kết hợp nhằm chủ động bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi 5 loại bệnh nguy hiểm bao gồm:

Haemophilus Influenzae type B (1 vi khuẩn gây nên bệnh viêm màng não, viêm phổi và viêm tai), ho gà, uốn ván, viêm gan siêu vi B và bạch hầu), khoảng cách 2 liều được khuyến nghị trên 28 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất.

Liều cuối cùng được tiêm cho trẻ vào lúc 18 tháng tuổi, chậm nhất là 24 tháng tuổi.

3.2. Người lớn

Việc tiêm phòng viêm gan B cho người lớn được diễn ra qua nhiều bước khác nhau.

Bước 1: Xét nghiệm trước khi tiêm.

Trước khi tiêm thì các bác sĩ sẽ cho bạn làm xét nghiệm máu để phát hiện xem trong cơ thể bạn đã có kháng nguyên HbsAg hay kháng thể anti Hbs hay chưa.

Nếu HbsAg dương tính thì chứng tỏ bạn đang mắc bệnh viêm gan B, việc tiêm vắc xin lúc này là không còn hiệu quả. Nếu anti Hbs dương tính chứng tỏ trong cơ thể bạn đã có kháng thể để chống lại virus viêm gan B vậy nên trong trường hợp này việc tiêm vắc xin có thể là không cần thiết.

Nếu không phát hiện kháng nguyên HbsAg kháng thể anti Hbs trong máu tức là bạn chưa mắc bệnh và cũng chưa có kháng thể để phòng bệnh, việc tiêm vắc xin viêm gan B lúc này là điều cần thiết.

>>>> Đọc thêm: Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Nhất Và Ý Nghĩa Các Chỉ Số

Bước 2: Chọn phác đồ tiêm và tiến hành tiêm.

tiem-phong-viem-gan-b-cho-nguoi-lon-3-1

Các phác đồ có thể lựa chọn để tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Tùy theo tình huống mà bác sĩ có thể chọn một trong hai phác đồ tiêm dưới đây.

 • Phác đồ 0-1-6: Phác đồ này có ý nghĩa là mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm đầu tiên trong 1 tháng, mũi tiêm thứ ba cách mũi tiêm thứ hai 5 tháng (cách mũi đầu tiên 6 tháng nếu tiêm đúng lịch)
 • Phác đồ 0-1-2-12: Phác đồ này có thể hiểu là liều thứ nhất cách liều thứ 2 một tháng, liều thứ ba cách liều thứ 2 một tháng và liều cuối cùng cách liều thứ 3 một năm.

Bước 3: Tiêm nhắc lại.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho người lớn là biện pháp hỗ trợ phòng bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, cũng như các loại vắc xin khác, vắc xin viêm gan B không ngăn ngừa bệnh được 100%. Trên lâm sàng đã ghi nhận nhiều trường hợp vẫn mắc bệnh mặc dù đã được tiêm phòng vắc xin.

Việc xét nghiệm tìm kháng thể Anti Hbs sau 5 năm là cần thiết để kiểm tra lại mức độ đề kháng của cơ thể với virus viêm gan B. Cần tiêm nhắc lại một liều vắc xin nếu xét nghiệm thấy nồng độ Anti Hbs<10 mIU/ml.

3.3. Lịch tiêm chủng nhanh

Phương pháp này dành cho những người cần được bảo vệ nhanh chóng. Nguyên do có thể là bị kim tiêm đâm phải, quan hệ tình dục với người có nguy cơ cao, chuẩn bị đi vào vùng có tỉ lệ mắc bệnh viêm gan B cao.

4. Các chú ý cần biết trước khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

4.1. Thận trọng khi tiêm phòng viêm gan B

Dưới đây là một số đối tượng chống chỉ định tiêm phòng vắc xin viêm gan B:

 • Những người bị sốt hoặc nhiễm trùng cấp tính không được phép tiêm vắc xin viêm gan B. Tuy nhiên, những trường hợp nhiễm trùng nhẹ thì bác sĩ cũng có thể xem xét để tiêm phòng viêm gan B cho người lớn.
 • Những bệnh nhân đã nhiễm viêm gan B kể cả trong thời kỳ ủ bệnh. Vắc xin viêm gan B không thể ngăn ngừa sự lây nhiễm của bệnh trong trường hợp này.
 • Thận trọng cần cân nhắc tiêm với những đối tượng trẻ mắc bệnh bẩm sinh.
 • Cần xem xét kỹ lưỡng trước khi tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho những đối tượng mắc bệnh mãn tính trên tim, gan và thận
 • Khuyến cáo không nên tiêm vắc xin cho phụ nữ có thai và đang trong thời gian cho con bú. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp phụ nữ có thai thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhiễm viêm gan B thì bác sĩ có thể cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ để có thể tiêm phòng cho đối tượng này.

4.2. Một số lưu ý khác khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Không được tiêm vào mông và trong da do đây là nơi có đáp ứng miễn dịch thấp.

Nghiêm cấm tiêm tĩnh mạch trong bất cứ trường hợp nào. Vắc xin viêm gan B chỉ được phép tiêm ở bắp (thường là bắp tay, bắp chân).

Không sử dụng các loại vắc xin viêm gan B đã đóng băng.

5. Phản ứng có thể gặp phải khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn 

Phản ứng phụ

Một số phản ứng phụ có thể gặp phải sau khi tiêm

Cũng giống như bất cứ loại thuốc nào, khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn có thể gây ra một số phản ứng bất lợi cho cơ thể.

5.1. Phản ứng phổ biến khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn

Đây là những phản ứng khá thường gặp ở những người tiêm phòng viêm gan B. Những phản ứng này thường xảy ra ngay sau khi tiêm và kéo dài từ 1-2 ngày rồi tự biến mất.

Tuy nhiên, nếu những phản ứng phụ này không biến mất trong 1-2 ngày thì bạn cần liên lạc ngay với cơ sở thực hiện tiêm phòng và bác sĩ để được các hỗ trợ kịp thời nhất.

Một số phản ứng phổ biến mà bạn có thể gặp phải như:

 • Chỗ tiêm bị đỏ, sưng tấy, ngứa
 • Đau đầu
 • Chóng mặt
 • Mệt mỏi
 • Nếu tiêm ở trẻ nhỏ sẽ thấy trẻ quấy khóc thường xuyên
 • Chảy nước mũi, nghẹt mũi
 • Sốt trên 38 độ C
 • Buồn nôn, nôn
Sốt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi

Sốt, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi

5.2. Phản ứng phụ hiếm gặp

Bên cạnh những rối loạn thường gặp khi tiêm phòng viêm gan B cho người lớn thì cũng có một số phản ứng hiếm gặp hơn và kéo theo mức độ nguy hiểm cũng cao hơn. Vì vậy nếu bạn gặp phải các phản ứng dưới dây thì cần phải báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để được xử trí kịp thời.

 • Đau lưng nặng
 • Suy giảm thị lực, mờ mắt, giảm tầm nhìn
 • Có dấu hiệu nhầm lẫn
 • Khó thở hoặc khó nuốt, cảm giác như mắc nghẹn ở cổ họng
 • Chóng mặt thậm chí là ngất xỉu nếu thay đổi tư thế đột ngột (nằm hoặc ngồi)
 • Phát ban, nổi mẩn dưới da kéo dài trong vòng vài ngày đến vài tuần sau khi tiêm phòng
 • Ngứa tê ran ở lòng bàn tay ngón tay
 • Đau khớp

5.3. Một số rối loạn có thể gặp phải

Ngoài ra người tiêm phòng viêm gan B cũng có thể gặp phải một số rối loạn của cơ thể như:

 • Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa

Mất cảm giác ngon miệng từ đó dẫn tới kém ăn, sụt cân (đây là triệu chứng khá thường gặp ở những người tiêm phòng viêm gan B).

 • Rối loạn tâm thần

Cáu gắt (thường gặp), có dấu hiệu nhầm klanx, hay quên (ít gặp).

 • Rối loạn thần kinh

Đau đầu, ngủ gà, ngủ gật (thường gặp), chóng mặt, rối loạn cảm giác, liệt, co giật, viêm não, bệnh về não, bệnh về thần kinh và viêm dây thần kinh (hiếm gặp).

 • Rối loạn tiêu hóa

Gồm các triệu chứng về dạ dày ruột bao gồm buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy (thường gặp).

 • Rối loạn da và tổ chức dưới da

Phát ban, ngứa, nổi mề đay (thường khá hiếm gặp), phù nề mao mạch thần kinh, ban đỏ da hình… (hiếm gặp).

 • Rối loạn mô liên kết và cơ xương

Những triệu chứng đau cơ, đau khớp, đau lưng có thể xảy ra sau một vài ngày hoặc một vài tuần sau khi tiêm phòng viêm gan B (hiếm gặp).

 • Rối loạn tại chỗ tiêm và toàn thân

Tại chỗ tiêm xuất hiện hiện tượng đau, đỏ, sưng, ngứa, chai cứng…(thường gặp). Toàn thân xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi, sốt, hắt xì… giống triệu chứng của cảm cúm (hiếm gặp).

 • Nhiễm trùng và/ hoặc nhiễm ký sinh trùng: Viêm màng não… (hiếm gặp).
 • Rối loạn tim mạch

Hạ huyết áp, viêm thành mạch… (hiếm gặp).

 • Rối loạn miễn dịch

Tuy rất hiếm gặp nhưng cũng đã ghi nhận một số trường hợp xảy ra các phản ứng dị ứng như giả sốc…

6. Biện pháp phát hiện sớm và xử trí các phản ứng gặp phải sau khi tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ

tiem-phong-viem-gan-b-cho-nguoi-lon-5-min-1

Theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau khi tiêm là việc làm cần thiết

Không như người lớn việc phát hiện các phản ứng phụ sau khi tiêm phòng viêm gan B khó khăn hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh cần nắm được một số biện pháp phát hiện các phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng vắc xin cho con em mình.

 • Bố, mẹ hoặc người bảo hộ của trẻ cần nắm được trẻ đã tiêm vắc xin viêm gan B hay chưa và tiêm vào lúc nào.
 • Sau khi tiêm các nhân viên y tế sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ 30 phút, các bậc phụ huynh sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ 24 giờ đồng hồ sau đó.
 • Sau khi tiêm trẻ có thể gặp phải một số phản ứng thông thường như sốt, đau hoặc sưng tấy ở chỗ tiêm dẫn tới trẻ quấy khóc nhiều. Mẹ của bé nên cho bú nhiều hơn, chườm mát nếu sốt và liên tục theo dõi sức khỏe của trẻ.
 • Đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay nếu thấy các phản ứng kéo dài hơn 1 ngày hoặc các phản ứng trở lên nghiêm trọng như sốt cao, quấy khóc kéo dài, khó thở, tím tái mặt, chân tay, bỏ bú hoặc bú ít… 

>>>> Tìm hiểu thêm: Thời Gian Nào Nên Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh Để Hiệu Quả Đạt Được Tốt Nhất?

Trên đây là bài viết “ Tiêm phòng viêm gan B cho người lớn và những lưu ý cần biết” của THTea Shop. Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có thêm kiến thức để việc tiêm phòng bệnh được diễn ra hiệu quả hơn.

Nếu còn điều gì thắc mắc về việc tiêm phòng viêm gan B cho người lớn hay những vấn đề về bệnh gan mật khác, hãy nhấc máy lên và gọi ngay vào HOTLINE 1800 6091 để được các bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091