Tìm Hiểu Về Những Cách Thải Độc Gan Đối Với Cơ Thể

[banner id="7762"]

Tìm Hiểu Về Những Cách Thải Độc Gan Đối Với Cơ Thể

Tìm Hiểu Về Những Cách Thải Độc Gan Đối Với Cơ Thể

Gan của chúng ta không ngừng hoạt động. Như chúng ta đã biết, nó có hàng trăm công việc, bao gồm lọc các chất độc ra khỏi máu, dự trữ glycogen, tổng hợp các protein. Nếu gan có bất kỳ vấn đề nào bất thường xảy ra mà không được chú ý đến hay được điều trị sớm, thì nó có thể tiến triển thành cách bệnh lý như suy gan, viêm gan, ung thư là – là các tình trạng khá nguy hiểm. Chúng ta hoàn toàn có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa được các tình trạng đó bằng việc áp dụng các cách thải độc gan vô cùng đơn giản.

Tiếp tục theo dõi cũng THTea Shop để tìm hiểu xem liệu việc áp dụng các cách thải độc gan có thực sự giúp ích không và chúng ta có thể làm gì khác để giúp gan khỏe mạnh.

1.Thải độc gan là gì?

1.1.Tìm hiểu về gan

Gan là cơ quan thải độc tự nhiên của cơ thể, vì nó giúp làm sạch cơ thể khỏi các chất độc và sản xuất mật để hỗ trợ cho hệ thống tiêu hóa được khỏe mạnh. Một lá gan khỏe mạnh có thể giúp cơ thể rất nhiều trong việc đào thải các chất độc hại. Gan nằm ở vị trí bên phải, phía bên dưới xương sườn.

Khi gan gặp bất kỳ vấn đề nào đó, cơ thể không thể thanh lọc các chất độc hại hiệu quả được. Điều này có thể gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm ngứa, vàng da vàng mắt, sưng tấy, các vấn đề về mạch máu, sỏi mật, mệt mỏi, buồn nôn, bệnh tiêu chảy,…

Gan sẽ tích tụ chất độc lại bên trong cơ thể qua các quá trình thanh lọc đó. Theo thời gian, các chất độc này có thể gây ra các triệu chứng không đặc hiệu hoặc các bệnh nghiêm trọng, thậm chí tăng nguy cơ ung thư. Tiếp xúc với hóa chất cũng có thể làm tổn thương gan.

>>>>>> Đọc thêm: Bên Trong Cơ Thể Con Người, Gan Nằm Ở Vị Trí Nào?

Theo chia sẻ của TS.BS. Lê Thị Tuyết Phượng trưởng khoa Tiêu hóa-Gan mật, Bệnh viện Nhân dân 115: “Quá trình giải độc gan diễn ra trong suốt cuộc đời từ lúc sinh ra cho đến khi già đi.”

vị trí của gan

Vị trí của gan và vai trò của nó trong cách thải độc gan

1.2.Các cách thải độc gan thường bao gồm những gì?

Trong hầu hết các trường hợp, các cách thải độc gan bao gồm một hoặc những điều sau đây:

-Dùng các chất bổ sung để hỗ trợ chức năng gan

-Ăn một chế độ ăn uống tốt cho gan

-Tránh sử dụng một số loại thực phẩm hại đến gan

-Uống nước trái cây

2.Áp dụng các cách thải độc gan có an toàn đối với cơ thể không?

Việc dùng các cách thải độc gan cũng gây ra một số nguy cơ đối với sức khỏe. Vì một số các sản phẩm như trà và chất bổ sung không được theo dõi chặt chẽ, không có nghiên cứu rõ ràng, nên các tác dụng phụ về lâu về dài thường không được biết đến. Chế độ ăn uống thải độc gan có thể không cân bằng được dinh dưỡng do chúng có thể không chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà một người cần thiết. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến thiếu hụt hoặc suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở trẻ em, phụ nữ mang thai, những người mắc bệnh tiểu đường và các bệnh lý khác. Nếu chúng ta dùng những sản phẩm này quá nhiều, thậm chí có thể gây hại cho gan.

Áp dụng một lối sống lành mạnh là một chiến lược tốt hơn nhiều để giữ cho gan an toàn và hoạt động tốt. 

cach-thai-doc-gan-4

Dùng một số cách thải độc gan có thể gây suy dinh dưỡng

3.Áp dụng các cách thải độc gan có hiệu quả thật sự hay không?

Hiện nay, khắp mọi nơi có rất nhiều chế phẩm có tác dụng thải độc gan. Chúng thường liên quan đến các chế độ ăn kiêng, vitamin, trà, chất bổ sung hoặc kết hợp các sản phẩm nhằm thải độc tố ra khỏi cơ thể và giúp chúng ta giảm cân.

Trên thực tế, gan của chúng ta không cho phép các chất có hại tích tụ lại bên trong cơ thể. Khi một chất độc xâm nhập vào cơ thể, gan sẽ nhanh chóng chuyển nó thành một thứ ít có hại hơn và sau đó sẽ được đào thải ra bên ngoài cơ thể.

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc áp dụng các cách thải độc gan sẽ có thể chữa khỏi bất kỳ tình trạng gan nào, chúng có thể cải thiện sức khỏe của gan.

-Cây kế sữa là một loại dược liệu có chứa silymarin.  Silymarin được cho là có vai trò giữ cho chất độc không bám vào tế bào gan. Các nghiên cứu cho thấy silymarin có thể giúp giảm viêm và thúc đẩy quá trình sửa chữa tế bào. Điều này có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các bệnh gan như vàng da, xơ gan, ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ và cũng hỗ trợ giúp thải độc gan.

Cây kế sữa hỗ trợ gan

Cây kế sữa và mối liên quan với cách thải độc gan

-Nghệ đôi khi được gọi là “gia vị vàng”, có thể giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể và có thể giúp bảo vệ khỏi tổn thương gan. Nhưng không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng nó thường xuyên để thải độc gan.

4.Các cách thải độc gan có giúp làm cơ thể giảm cân?

Một số cách thải độc gan hứa hẹn sẽ hỗ trợ giảm cân bằng cách cải thiện sự trao đổi chất của một người. Trên thực tế, chế độ ăn rất ít calo sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể chúng ta. Bằng cách hấp thụ chất dinh dưỡng chậm hơn sẽ khiến cho cơ thể thích nghi với lượng chất dinh dưỡng thấp hơn.

Một số chế độ ăn kiêng cải thiện sức khỏe sẽ tiêu thụ ít calo hơn trong vài ngày. Điều này có thể khiến cân nặng bị giảm tạm thời.

Tuy nhiên, phần lớn trọng lượng giảm được là do giảm trọng lượng nước, cân nặng sẽ trở lại như trước nếu một người bắt đầu ăn uống bình thường trở lại.

Giảm cân nặng do giải độc gan

Các cách thải độc gan làm giảm cân tạm thời

5.Thực hiện các cách thải độc gan có giúp bảo vệ cơ thể tránh các bệnh lý về gan hay không?

Sức khỏe tổng thể của cơ thể chúng ta và kiểu gen hay các đặc tính di truyền của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến gan. Các chế độ ăn uống, môi trường sống hay lối sống cũng như thế. Việc áp dụng các cách thải độc gan không giúp điều trị được tổn thương hoặc giúp ngăn ngừa bệnh lý về gan.

6.Một số cách thải độc gan mà mọi người nên biết

Những lựa chọn hàng ngày và thói quen sinh hoạt của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gan về lâu dài. Các biện pháp này có nhiều khả năng giúp bảo vệ gan và giữ cho gan khỏe mạnh.

Sau đây là một số cách thải độc gan có thể áp dụng có thể giúp bảo vệ gan trong cuộc sống hàng ngày.

6.1.Hạn chế uống rượu bia

Gan có thể giúp xử lý mọi chất độc hại từ đồ uống có cồn mà cơ thể chúng ta tiêu thụ vào bao gồm rượu, bia và rượu mạnh. Càng uống nhiều rượu, gan càng phải làm việc nhiều hơn và khiến phá hủy các tế bào gan. Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) bao gồm một số tình trạng khác nhau về gan, chẳng hạn như bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do rượu cấp tính, xơ gan do rượu.

Để tránh bệnh gan liên quan đến rượu, hãy làm theo các khuyến nghị về rượu đó là 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Một ly tiêu chuẩn được dự tính như sau:

-360ml bia thông thường (khoảng 5% cồn)

-240ml đến 270 ml rượu mạch nha (khoảng 7% cồn)

-150ml rượu vang (khoảng 12% cồn)

-75ml rượu chưng cất như gin, rum, tequila, whisky (khoảng 40% cồn)

Ngoài ra, tránh trộn lẫn rượu và thuốc cùng nhau, điều này sẽ gây nên các tác hại quá mức cho gan của chúng ta.

6.2.Giám sát chặt chẽ việc sử dụng thuốc

Tất cả các loại thuốc mà chúng ta sử dụng, dù là thuốc không kê đơn hay được bác sĩ kê đơn, thì sau quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể, chúng cũng sẽ đều đi qua gan để được chuyển hóa.

Nếu được dùng đúng theo các chỉ dẫn của chuyên gia y tế thì hầu hết các loại thuốc đều an toàn cho gan. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều thuốc một cách quá thường xuyên, dùng không đúng loại hoặc nhiều loại thuốc cùng một lúc có thể gây hại đến cho gan.

Paracetamol (Panadol) là một loại thuốc hiện nay đang được dùng rất là phổ biến do không cần kê đơn có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho gan khi dùng không đúng cách.

Chúng ta không nên dùng nhiều hơn 1.000 mg Paracetamol cùng một lúc, hoặc vượt quá liều tối đa 4.000 mg mỗi ngày. Không trộn lẫn và dùng cùng một lúc Paracetamol và rượu.

Nếu đang lo lắng về cách một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến gan, hãy tìm đến các chuyên gia y tế để được thăm khám và nhận được lời khuyên. Chúng ta cũng có thể đến các cơ sở y tế để được kiểm tra gan trước và sau khi bắt đầu dùng một loại thuốc mới nào.

6.3. Đừng sử dụng bừa bãi các sản phẩm được cho là cách thải độc gan không rõ nghiên cứu

Giống như thuốc, các loại thực phẩm bổ sung chứa các vitamin, khoáng chất, thảo dược và các biện pháp tự nhiên cũng sẽ qua quá trình đào thải bởi gan của chúng ta.

Một sản phẩm dù có nguồn gốc tự nhiên không có nghĩa là nó sẽ không có bất kỳ tác hại nào hay không gây nên các hậu quả lâu dài cho gan. Trên thực tế, nhiều sản phẩm tưởng như rất tốt nhưng có thể gây tổn thương gan.

Một bài báo năm 2017 được đăng trên tạp chí Gastroenterology & Hepatology xác định các thực phẩm bổ sung và giảm cân có khả năng gây hại cho gan. Ví dụ như trà xanh là một loại thảo dược có thể ảnh hưởng đến gan của chúng ta. Ngay cả vitamin A và niacin cũng có thể gây nên các tổn thương gan nếu dùng không đúng cách.

Cho nên để tránh các biến chứng về gan, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại sản phẩm bổ sung nào.

6.4.Áp dụng chế độ ăn uống thân thiện với gan cùng là một cách thải độc gan

Chế độ ăn uống của chúng ta đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của gan.

Để có một chế độ ăn uống tốt cho gan về lâu về dài, nên áp dụng những cách sau:

-Ăn nhiều loại thức ăn tốt như các loại ngũ cốc nguyên hạt, protein nạc, các chất béo lành mạnh, trái cây, rau xanh. Các loại trái cây như bưởi, quả hạch, việt quất hay các loại cá béo có tác dụng rất tốt đến gan.

-Ăn đủ chất xơ. Chất xơ rất cần thiết để giúp gan được hoạt động một cách tốt hơn. Trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể kết hợp vào chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp nguồn chất xơ.

-Giữ cho cơ thể luôn suy trì đủ nước. Hãy đảm bảo rằng uống đủ nước mỗi ngày để giữ cho gan luôn hoạt động tốt. 

>>>>>>> Xem thêm: Các Thức Uống Hiệu Quả Để Giải Độc Gan Mà Bạn Nên Biết

cach-thai-doc-gan-2

Uống đủ nước là một cách thải độc gan

-Hạn chế thức ăn béo, đường và mặn. Thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, đường, muối chiên rán sẽ gây hại đến gan theo thời gian.

-Uống cà phê. Cà phê sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan như xơ gan và ung thư gan, giúp ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen là hai yếu tố gây nên các bệnh lý về gan.

6.5.Tập luyện thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất không chỉ tốt cho hệ cơ xương và hệ tim mạch, nó cũng tốt cho gan của chúng ta.

Một nghiên cứu từ năm 2018 về vai trò của tập thể dục đối với bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD)- một căn bệnh vô cùng phổ biến hiện nay. Kết quả thấy rằng cả bài tập tim mạch và sức đề kháng của cơ thể đều giúp ngăn ngừa sự tích tụ chất béo trong gan-có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

Chúng ta không cần thiết phải chạy marathon, có thể bắt đầu tập thể dục ngay hôm nay bằng cách đi bộ nhanh, tham gia lớp tập thể dục hoặc đi xe đạp.

6.6.Đề phòng bệnh viêm gan

Viêm gan là một căn bệnh gây ra các ảnh hưởng đến hoạt động thải độc của gan. Một số loại viêm gan chỉ gây ra các triệu chứng cấp tính hay ngắn hạn (viêm gan A), trong khi những loại khác là bệnh lâu dài (viêm gan B và C).

Tìm hiểu trước về các căn bệnh này sẽ giúp chúng ta chủ động phòng tránh được bệnh.

-Viêm gan A lây truyền khi dùng các loại thực phẩm hoặc sử dụng nguồn nước bị nhiễm virus gây nên viêm gan A.

-Viêm gan B và C lây truyền qua tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị viêm gan B hay C như máu, dịch tiết âm đạo và tinh dịch.

Để bảo vệ mình khỏi bệnh viêm gan, có thể:

-Thực hiện các biện pháp vệ sinh tốt. Rửa tay thường xuyên sạch sẽ.

-Hãy đề phòng thêm khi đi du lịch. Tìm hiểu thêm về các nguy cơ viêm gan ở khu vực mà sẽ du lịch đến. Tránh việc sử dụng trái cây hoặc các loại rau chưa rửa.

-Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng và dao cạo râu. Nếu có sử dụng các thuốc tiêm tĩnh mạch (IV) thì không dùng chung kim tiêm. Đảm bảo kim tiêm đã được khử trùng. 

-Trước khi xăm hoặc xỏ lỗ, hãy đảm bảo rằng sử dụng kim dùng một lần hoặc máy hấp tiệt trùng để khử trùng kim.

-Tình dục an toàn. Nếu quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hãy sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C.

-Tiêm phòng. Tiêm phòng có thể giúp tránh lây nhiễm bệnh viêm gan A và B. Hiện tại không có vắc xin ngừa bệnh viêm gan C.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Gan Có Phải Bệnh Lý Lây Truyền Không Và Có Nên Tiêm Vaccin Phòng Ngừa Không

6.7.Hạn chế tiếp xúc với các chất độc từ môi trường

Gan không chỉ giúp đào thải hóa chất xâm nhập vào cơ thể qua hệ thống tiêu hóa mà còn qua mũi và da.

Một số sản phẩm gia dụng hàng ngày có chứa chất độc có thể gây hại cho gan, đặc biệt nếu tiếp xúc với chúng thường xuyên. Để ngăn ngừa tổn thương lâu dài cho gan, hãy lựa chọn các sản phẩm hữu cơ. 

Tránh sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trong khu vực sinh sống, hoặc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh hít phải các chất hóa học

Nếu phải sử dụng hóa chất hoặc bình xịt trong nhà, thì hãy đảm bảo rằng không gian được thông gió tốt và hãy kết hợp đeo khẩu trang.

Đeo khẩu trang bảo vệ cơ thể

Đeo khẩu trang giúp hỗ trợ cùng với các cách thải độc gan khác

Mặc dù các cách thải độc gan đã trở nên phổ biến hiện nay, nhưng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng thực sự có tác dụng. Và vì nhiều sản phẩm trong số này không được quản lý giống như thuốc, nên ít người biết về hiệu quả và tác dụng phụ lâu dài của chúng.

Việc làm sạch gan dựa trên ý tưởng rằng các hóa chất và chất độc liên tục tích tụ trong cơ thể, nhưng đó là một quan niệm sai lầm. Thay vì lựa chọn các sản phẩm bổ sung thải độc gan không rõ nghiên cứu về chúng, một lựa chọn an toàn hơn là tập trung vào các thói quen lối sống lành mạnh bao gồm ăn một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục thường xuyên và bảo vệ bản thân khỏi các loại thuốc có hại và các hóa chất, độc tố từ môi trường.

Các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng gan. Có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ gan tại đây.

Hy vọng qua bài viết này THTea Shop đã cung cấp đến cho các bạn những kiến thức thật cần thiết về các cách thải độc gan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay các câu hỏi liên quan về virus viêm gan B, hãy gọi ngay HOTLINE 1800 6091, THTea Shop sẽ giải quyết các thắc mắc đó đến bạn.

 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091