Top 6 loại cây mát gan tốt nhất hiện nay nên sử dụng

[banner id="7762"]

Top 6 loại cây mát gan tốt nhất hiện nay nên sử dụng

Gan là tạng có kích thước lớn nhất trong cơ thể giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chuyển hóa, dự trữ các chất dinh dưỡng và chuyển hóa các chất độc thành chất không độc hoặc ít độc hơn để không gây tổn hại đến cơ thể. Ở nhiều người có chức năng gan bị suy yếu sẽ dẫn tới tình trạng nóng gan và gây ra nhiều tổn hại về sức khỏe, tinh thần và cả chất lượng cuộc sống. Với nhu cầu cấp thiết về sức khỏe của gan thì dân ta đã tìm tòi và khám phá ra được nhiều cây mát gan, giải độc hữu hiệu trong việc trị nóng gan. Hãy cùng THtea shop điểm qua top 6 loại cây mát gan, giải độc gan tốt nhất hiện nay.

1. Cà gai leo

cay-mat-gan-1

Cà gai leo còn có tên gọi khác là cà gai dây, nhiều nơi còn gọi là cà quýnh

1.1 Những điều cần biết về cây cà gai leo

Cà gai leo còn có nhiều tên gọi khác như cà gai dây, cà quýnh, cà quánh,… Đây là loài cây mát gan rất quý được rất nhiều người tin dùng trong việc thanh nhiệt, giải độc cho gan. Cà gai leo nhìn khá đặc trưng nên ít nhầm với các loại cây khác trong khi thu hái.

Cây cà gai leo khá nhỏ, cành cây khi non tỏa rộng, trên thân cây mọc ra rất nhiều gai nhọn. Lá cây có màu xanh mọc so le, thường là có hình trứng thuôn và phần mặt trên của lá cũng mọc gai. Hoa của cây cà gai leo mát gan có màu trắng, nhụy vàng.

Có từ 4 đến 6 cánh hoa trên một bông hoa. Quả của cây cà gai leo là quả  mọng hình cầu khi chín màu đỏ. Hạt quả Cà gai leo màu vàng, hình thận dẹt khá đặc trưng so với các loại cà khác. 

Cà gai leo được tìm thấy ở rất nhiều nơi trên toàn quốc từ trung du, đồng bằng hay cả miền núi đều có thể thấy loại cây này. Cây mát gan cà gai leo phổ biến nhất ở Miền Bắc nước ta như Hà Nam, Thái Bình… Một số tỉnh thành miền trung thì cây cà gai leo cũng mọc rất phổ biến như các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa,…

Từ xưa thì cà gai leo đã được dân ta thu hái rễ và thân cây dùng để thanh nhiệt, giải độc cho gan từ đó có thể chữa trị tình trạng gan yếu, mẩn ngứa…

Các nhà khoa học của của Viện dược liệu Trung ương còn mở ra hai nghiên cứu được thực hiện vào năm 1987-2000 là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của Cây cà gai leo trên mô hình gây xơ gan thực nghiệm” và “Nghiên cứu tác dụng trên enzyme collagenase của Cà gai leo”, đã công bố thông tin về việc cây cà gai leo là dược liệu tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt.

Ngoài ra còn có nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh được rằng cà gai leo có tác dụng trong việc tái sinh tế bào gan, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất tốt.

1.2 Cách dùng cây mát gan cà gai leo

Cà gai leo khô và cà gai leo lúc tươi đều có thể sử dụng làm cây mát gan, tuy nhiên cà gai leo khô lại được sử dụng phổ biến hơn do nó dễ dàng bảo quản sử dụng trong thời gian dài mà không lo biến đổi về chất như cà gai leo tươi.

Dưới đây thì THtea shop sẽ giới thiệu cho các bạn sử dụng cà gai leo khô đúng cách.

Nguyên liệu

Cà gai leo khô 60g/ người/ ngày, nước lọc 1 lít.

Cách làm

Rửa sạch cà gai leo bằng nước sau đó cho vào ấm sắc cùng 1 lít nước, đun nhỏ lửa trong vòng 10 phút từ lúc sôi. Chắt nước ra là có thể sử dụng hàng ngày thay nước lọc.

2. Atiso

tra-atiso-co-loi-cho-gan

Atiso là cây mát gan nổi tiếng được nhiều người biết đến

2.1 Những điều cần biết về cây atiso

Atiso hay còn gọi là actiso, hay a-ti-sô là cây mát gan rất nổi tiếng được nhiều người biết đến. Ngoài tác dụng mát gan ra, thì atiso còn được xem như là cây thuốc quý trị được nhiều bệnh khác nhau.

Atiso là cây thân thảo, sống nhiều năm cao khoảng 80cm đôi khi có thể cao đến gần 2 mét. Lá của cây atiso khá to mọc so le, phiến không nguyên, bị khía sâu. Mặt trên của lá có gai còn mặt dưới lá thì có lông trắng.

Hoa mọc thành cụm hình đầu to mọc ở ngọn thân có màu đỏ tím hoặc tím nhạt, lá bắc ngoài của cụm hoa khá dày và nhọn. Phần đế hoa và lá bắc của cây atiso đều có thể ăn được và thường có vị  chua đặc trưng. Lá, hoa, rễ và thân đều được dùng làm thuốc chữa bệnh.

Trong cây atiso có một thành phần tên cynarin và silymarin, đây là hai hợp chất có lợi cho gan, giúp tăng cường quá trình hồi phục và tái tạo chức năng của gan từ đó giảm được tình trạng nóng gan, suy gan ở các bệnh nhân mắc phải.

>>> Tìm hiểu thêm: 6 Cách Nấu Nước Mát Giải Độc Gan Thanh Lọc Cơ Thể Hiệu Quả

2.2 Cách dùng cây mát gan atiso

Atiso có thể dùng lúc tươi hay lúc khô đều được. Nhiều người còn sử dụng atiso được bào chế ở dạng túi lọc cũng rất tiện lợi và hiệu quả. Có thể dùng atiso bằng cách pha thành trà atiso đỏ, vừa đơn giản lại vừa dễ thực hiện rất phù hợp cho những người bận rộn không có nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

  • Atiso đỏ khoảng 5g (khi chọn mua cần chú ý nên chọn những bông hoa có màu đỏ mận, tươi, không nên mua khi thấy hoa quá già hoặc quá non)
  • Gừng: vài lát.
  • Mật ong 10ml (nếu không có thì có thể sử dụng đường)

Cách làm

  • Atiso đỏ sau khi thu hái hoặc mua về thì ta rửa thật sạch bằng nước.
  • Đun sôi khoảng 200ml nước sau đó cho đài hoa atiso đỏ vào, đun với lửa nhỏ để nước sôi vừa giúp lấy được nhiều dưỡng chất từ hoa atiso hơn và để trà trông đẹp mắt hơn.
  • Cho thêm vài lát gừng và 10ml mật ong (có thể tăng hoặc giảm lượng gừng và mật ong tùy theo khẩu vị của bạn).
  • Đun sôi nhỏ lửa khoảng 3-5 phút là có thể sử dụng được.

3 Diệp hạ châu

cay-mat-gan-4

Diệp hạ châu nhiều nơi còn được gọi là cây chó đẻ răng cưa

3.1 Những điều cần biết về cây diệp hạ châu

Diệp hạ châu còn có cái tên khác được nhiều nơi sử dụng là cây chó đẻ răng cưa. Sở dĩ cây được gọi là cây chó đẻ vì nhân dân ta quan sát thấy chó mẹ sau khi đẻ thì thường tìm ăn loại cây này để nhanh chóng phục hồi vết thương sau đẻ.

Ở mỗi vùng khác nhau thì cây mát gan diệp hạ châu lại có hình thái khác nhau đôi chút. Tuy nhiên nhìn chung thì diệp hạ châu có hình thái chung là cây thân thảo cao khoảng 30-90cm, thân có thể thẳng đứng hoặc nằm bò.

Lá của cây mọc so le, mỗi lá lại gồm nhiều lá nhỏ (lá chét) có hình trứng xếp thành hai hàng thẳng hàng với nhau. Hoa của cây chó đẻ răng cưa có màu trắng, mọc ngay bên dưới của lá. Đến khi ra quả thì thấy có nhiều quả nhỏ xếp thành hàng dài các hạt tròn nhỏ có đường kính rơi vào khoảng 2,5mm.

Cây chó đẻ mọc hoang ở khắp nơi, được dân ta thu hái về để chữa trị nhiều bệnh như u nhọt, mẩn ngứa, chữa sốt và đặc biệt chữa gan rất hiệu quả.

Đã có nghiên cứu về cây diệp hạ châu vào năm 1988 thấy rằng cây diệp hạ châu có tác dụng ức chế rất mạnh enzym HBV – DNA (loại enzym của virus viêm gan B, giúp virus dễ dàng bám vào ADN của người từ đó gây ra những tổn thương trong gan).

Ngoài ra thì các thành phần trong diệp hạ châu cũng giúp hạ men gan rất tốt từ đó hỗ trợ phục hồi các tổn thương gan.

3.2 Cách dùng cây mát gan diệp hạ châu

Chó đẻ răng cưa có thể sử dụng theo hai cách đó là sử dụng trực tiếp cây tươi hoặc sử dụng khi đã phơi khô kết hợp cùng một số dược liệu khác như mã đề hay dành dành để tăng hiệu quả điều trị.

Sử dụng diệp hạ châu tươi

  • Sử dụng một nắm diệp hạ châu tươi cho vào rồi hãm cùng 1 lít nước lọc.
  • Chia làm ba lần đun mỗi lần khoảng hơn 300ml.
  • Đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút sau đó gộp nước thu được lại cho thêm đường hoặc mật ong để uống cho đỡ đắng.
  • Ngày sử dụng 3-4 lần, nên sử dụng lâu dài trong khoảng 1 tuần để thu được hiệu quả cao.

Sử dụng diệp hạ châu khô

Diệp hạ châu khô chữa bệnh gan do siêu vi rất hiệu quả. Bằng cách kết hợp 40g diệp hạ châu khô cùng với 20g mã đề và 12g dành dành, cho vào ấm sắc thuốc sau đó lấy nước sắc được chia làm 2-3 lần để sử dụng trong ngày.

Chú ý

Liều lượng của diệp hạ châu mà chúng tôi nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế cho lời khuyên và chỉ định của bác sĩ.

Do diệp hạ châu nếu sử dụng quá liều lượng có thể gây phản tác dụng làm mát và giải độc gan nên cần cẩn thận khi sử dụng.

Phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi không được sử dụng chó đẻ răng cưa.

4. Nhân trần

cay-mat-gan-3

Nhân trần chữa vàng da, nóng gan, giải độc cho gan rất hiệu quả

4.1 Những điều cần biết về cây nhân trần

Nhân trần còn có tên khác khá phổ biến là cây chè nội, hoắc hương núi, chè cát…đây là vị thuốc được sử dụng trong đông y, từ lâu đã được mọi người tin tưởng sử dụng do có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sử dụng làm cây mát gan… 

Nhân trần chủ yếu phân bố ở các nước nhiệt đới. Ở Việt Nam, cây được tìm thấy khá nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc điển hình như Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn… Những người thu hái nhân trần cần chú ý đặc điểm của cây để tránh nhầm lẫn với loại cây khác.

Nhân trần là cây thân thảo, cao khoảng gần 1 mét, thân cây tròn, cứng và phủ khá nhiều lông. Toàn thân cây và lá tỏa ra mùi thơm đặc trưng. Lá của cây mọc đối, hình trái xoan, độ dài rơi vào khoảng 4 – 6cm, mép lá có răng cưa đều, cả hai mặt lá đều có lông. Cụm hoa mọc ở kẽ lá đôi khi được xếp thành chùm. Cánh hoa màu tím đôi khi có màu xanh lam khá bắt mắt.

Toàn bộ phần trên mặt đất của cây nhân trần đều được thu hái và sử dụng làm thuốc. Qua nhiều nghiên cứu thấy rằng trong cây nhân có chứa nhiều chất chống oxy hóa điển hình là flavonoid, tanin và coumarin.

Điển hình như là chất 6,7- dimethoxycoumarin có tác dụng lợi mật, giảm tình trạng vàng da. Ngoài ra thì các flavonoid trong nhân trần còn hỗ trợ giúp tăng cường chức năng thải trừ của gan qua đó giảm được tình trạng nóng gan.

>>> Xem thêm ngay: Uống Thuốc Giải Độc Gan Sao Cho An Toàn Và Hiệu Quả 

4.2 Cách sử dụng cây mát gan nhân trần

Nhân trần nên được sử dụng khi đã phơi khô hoặc sao khô do đã được chế biến thì có thể bảo quản nhân trần tốt hơn, giữ nguyên vẹn những chất trong cây.

Hãm nước nhân trần

Nhân trần ta lấy 30g, thái vụn, rồi cho vào hãm với 1 lít nước sôi trong vòng 15 phút có thể pha thêm một chút đường phèn hoặc mật ong cho dễ uống tùy khẩu vị của mỗi người. Ta sử dụng thay cho nước uống hằng ngày.

Phối hợp nhân trần với một số vị thuốc khác

Ta có thể phối hợp nhân trần với một số vị thuốc khác để chữa trị viêm gan cấp và viêm gan vàng da rất hiệu quả. 18g nhân trần phối hợp với 12g chi tử cùng 8g đại hoàng sắc nước uống.

Hoặc ta có thể sử dụng bài thuốc 16g nhân trần, bạch truật trạch tả, bạch linh, trư linh đều 12g, ta sắc lấy nước để uống.

Chú ý:

  • Không nên sử dụng kết hợp Nhân trần với Cam thảo. Lý do là vì Nhân trần có tác dụng đào thải nước còn Cam thảo lại có tác dụng giữ nước. Do đó, khi kết hợp hai thảo dược này với nhau, chúng có thể gây tương tác khiến hiệu quả điều trị bị giảm và còn có khả năng tăng tác dụng không mong muốn.
  • Đối với phụ nữ mang thai và đang trong thời gian cho con bú nếu không có vấn đề về gan thì tốt nhất không nên dùng nhân trần do dược liệu này có thể làm giảm sữa của mẹ, hoặc thậm chí nhiều trường hợp ghi nhận thấy mẹ bị mất sữa hoàn toàn.
  • Không nên sử dụng nhân trần quá thường xuyên bởi vì đây là vì vị thuốc có tác dụng lợi tiểu nên dẫn đến đào thải nhiều nước khiến cơ thể có thể bị mất nước, mệt mỏi. Với những người không mắc các bệnh liên quan đến gan mật tốt nhất là không nên sử dụng nhiều nhân trần để có thể tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

5. Mướp đắng

cay-mat-gan-5

Mướp đắng còn có tên khác được nhiều người sử dụng là khổ qua

5.1 Những điều cần biết về cây mướp đắng

Mướp đắng còn có tên khác hay được bà con miền nam sử dụng là khổ qua. Mướp đắng là loại cây thân leo, ưa nóng ẩm nên chủ yếu mọc ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới trong đó có Việt Nam.

Trong các loại rau củ quả thì mướp đắng là loại có vị đắng nhất khiến nhiều người cảm thấy rất khó ăn. Quả mướp đắng có hình dạng thuôn dài như quả dưa chuột nhưng lại có lớp vỏ ngoài nhăn nheo như những nốt sần mọc khắp quả.

Lúc chưa chín thì quả có màu xanh, khi chín thì quả mướp đắng chuyển sang màu vàng.

Ông cha ta có câu “ thuốc đắng, giã tật”, đúng như vậy, tuy mướp đắng có vị đúng như cái tên của nó nhưng nó cũng được xem là dược liệu quý có thể chữa trị được nhiều bệnh khác nhau.

Theo y học cổ truyền có viết lại, mướp đắng có công trừ nắng, thanh tâm, dưỡng gan huyết, thanh nhiệt giải độc, thanh gan, ngoài ra còn có tác dụng sáng mắt, hạ hỏa. Vì vậy mướp đắng luôn được tin dùng và sử dụng làm cây mát gan, chữa nóng gan rất hiệu quả.

Ngoài ra theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học thì trong mướp đắng có chứa thành phần charantin có khả năng hạ đường huyết rất có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường.

5.2 Cách dùng cây mát gan mướp đắng

Bạn cần phải chọn quả mướp đắng chất lượng để có thể đem lại hiệu quả giảm nóng gan cao nhất. Mướp đắng càng có nhiều gân nhỏ li ti thì sử dụng càng tốt, do đây là dấu hiệu cây mướp đắng không bị lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật và các chất kích thích tăng trưởng.

Mướp đắng có rất nhiều cách dùng và phổ biến nhất là sử dụng trong bữa cơm hàng ngày. 

  • Mướp đắng nhồi thịt.
  • Mướp đắng xào trứng.
  • Mướp đắng xào tỏi.

Chú ý

Không nên ăn quá nhiều mướp đắng trong ngày để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày. Phụ nữ có thai không nên sử dụng mướp đắng vì có thể gây nguy hiểm đến quá trình sinh và sự phát triển của thai nhi.

6. Rau má

cay-mat-gan-6

Rau má có khả năng thanh nhiệt, giải độc cho gan, chữa vàng da hiệu quả

6.1 Những điều cần biết về rau má

Rau má chắc hẳn không còn xa là gì với mọi người dân Việt Nam. Đây là loại cây thân bò, có thân mảnh khảnh và khá là nhẵn, rễ mọc ra ở các mấu. Cây có màu xanh lục, đôi khi có cây màu ánh đỏ.

Lá cây nhìn như quả thận, màu xanh lục, đỉnh lá hình tròn, gân lá có hình chân vịt. Rau má thường được tìm và thu hái ở các nơi ẩm ướt như bờ mương, khu đất canh tác, bờ ruộng… 

Theo y học cổ truyền thì rau má có tính hàn và rất lành tính nên sử dụng rau má làm cây mát gan thanh nhiệt, giải độc gan là phương pháp hiệu quả mà rất an toàn cho cơ thể.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực Phẩm Mát Gan Giải Độc Trị Mụn Hiệu Quả

6.2 Cách sử dụng cây mát gan rau má

Với những người bị nóng gan hoặc tổn thương gan do sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia thì có thể sử dụng rau má kết hợp với râu ngô để trị bệnh rất hiệu quả.

Nguyên liệu: Rau má 50g, râu ngô 20g, 1 lít nước.

Cách làm

Rau má sau khi được thu hái về thì cần rửa thật sạch, lấy cả phần thân là rễ của cây rau má. Sau đó ngâm qua dung dịch nước muối loãng trong vòng 15 – 20 phút để đảm bảo tiêu diệt hết các vi khuẩn bám trên cây.

Cho râu ngô cùng rau má vào ấm sắc thuốc, sắc cùng 1 lít nước. Khi thấy nước sôi thì đun nhỏ lửa, cô đến khi còn khoảng 300ml nước thì tắt bếp. Nước thu được ta chia ra thành 2 phần, uống trong ngày, chú ý không nên để qua ngày hôm sau.

Chú ý

Nên sử dụng kiên trì trong khoảng 1 tháng mới thu được kết quả điều trị tốt. Nên sử dụng đúng liều lượng, nếu quá liều có thể gây ra tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy….

Phụ nữ có thai khuyến nghị không nên sử dụng rau má vì có thể tăng nguy có sảy thai ở đối tượng này.

Trên đây là bài viết của THtea shop về top 6 loại cây mát gan tốt nhất hiện nay. hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể trị dứt điểm tình trạng nóng gan của mình.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về tình trạng bệnh gan của bạn, hãy nhấc máy và liên hệ ngay vào HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của chúng tôi khám và tư vấn bệnh miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091