Trà Mát Gan Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

[banner id="7762"]

Trà Mát Gan Được Sử Dụng Nhiều Nhất Hiện Nay

Nóng gan là bệnh lý mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức. Nóng gan đem đến hàng loạt các phản ứng bất lợi cho cơ thể như mẩn ngứa vàng da, rối loạn tiêu hóa, hơi thở có mùi… Để hạn chế các triệu chứng bất lợi do vàng da gây nên bạn cần có các biện pháp phòng tránh bệnh càng sớm càng tốt, cần sử dụng thêm các loại trà mát gan để đảm bảo chức năng của gan, giúp điều hòa nhiệt trong cơ thể và đảm bảo quá trình chuyển hóa các chất. THtea Shop sẽ chia sẻ tới bạn các loại trà mát gan được sử dụng nhiều nhất hiện nay qua bài viết sau. 

1.Trà cam thảo giúp mát gan, giải độc

tra-mat-gan

Uống trà cam thảo giúp mát gan

Cam thảo là dược liệu có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc, được trồng ở một vài tỉnh của nước ta ( Vĩnh Phú, Hải Hưng, Hà Nội). Cam thảo được sử dụng hiện nay chủ yếu là dược liệu đã được sơ chế, bảo quản và có thể sử dụng được luôn. Bạn có thể tìm mua cam thảo ở tất cả các cửa hàng thuốc Đông Y trên cả nước. Cam thảo đạt chuẩn về cảm quan có màu vàng, mùi thơm đặc trưng của dược liệu, không bẩn, không mốc, một số loại cam thảo có vị ngọt của mật ong. 

Cam thảo là dược liệu được sử dụng nhiều nhất trong các bài thuốc Đông y, bên cạnh đó cam thảo cũng được sử dụng độc lập để điều trị nhiều bệnh lý trong cơ thể. Cam thảo có vị ngọt, tính bình, giá thành rẻ, dễ kiếm, dễ sử dụng, lại có nhiều tác dụng, do đó cam thảo đang trở thành dược liệu hữu ích và được sử dụng rất nhiều hiện nay. 

Cam thảo có khả năng thanh nhiệt cơ thể, giảm các cơn đau dạ dày, điều trị viêm dạ dày, chống viêm hiệu quả, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, ức chế các tế bào ung thư phát triển… Ngoài ra cam thảo cũng được sử dụng để giải cảm, giảm ho và nhiều lợi ích khác. 

Cách sử dụng

Cam thảo có thể dùng để ăn sống hoặc sắc thành trà để uống. Dùng 1 ấm trà cam thảo mỗi ngày giúp thanh nhiệt, mát gan hiệu quả. Cam thảo có thể sử dụng một mình hoặc dùng kết hợp với các dược liệu khác để tăng tác dụng như: mật ong, cà gai leo… 

Tuy cam thảo được biết đến với nhiều lợi ích cho cơ thể, nhưng khi sử dụng bạn cần sử dụng theo đúng phác đồ điều trị, đối với mỗi đối tượng và tình trạng bệnh lý khác nhau thì việc sử dụng cam thảo là khác nhau, do đó bạn cần sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ để tối ưu điều trị cao nhất.

Tuy nhiên không nên sử dụng cam thảo với các đối tượng sau: người cao tuổi, người huyết áp cao, phụ nữ có thai, các bệnh nhân bị táo bón lâu ngày….. 

2.Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, mát gan hiệu quả

tra-mat-gan

Uống trà xanh giúp mát gan

Trà hay còn được gọi là chè. Cây chè mọc theo bụi thấp, chia nhiều cành, lá nhỏ, dày, gân lá không rõ, có răng cưa nhỏ, màu xanh đậm, chịu nhiệt tốt. Ở Việt Nam, cây chè mọc chủ yếu ở vùng núi phía bắc, nổi tiếng hiện nay là chè Thái Nguyên, chè trồng ở đây có hương vị đậm đà hơn và nhiều hoạt chất tốt cho sức khỏe hơn. 

Hiện nay trà xanh được sử dụng rất nhiều, dùng thay nước uống trong ngày, và chủ yếu được người lớn tuổi sử dụng. Trà xanh có vị ngọt chát, tính thanh, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, đẹp da, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư rất tốt. Thành phần trong trà xanh hỗ trợ giải độc gan hiệu quả, làm mát gan và nâng cao chức năng của gan. 

Trà xanh giúp mát gan, giải độc, chứa tanin, saponin, cafein, vitamin và khoáng chất…, trà xanh có thể sử dụng ở dạng tươi hoặc phơi khô (chè khô). Trong lá trà chứa lượng cafein lớn nên thường gây tỉnh táo, ở người lớn tuổi có thể gây nên hiện tượng khó ngủ. Do đó chỉ nên sử dụng trà xanh vào ban ngày để hạn chế tối đa tác dụng phụ do nó gây ra. 

Trà xanh ngoài được dùng để uống hàng ngày thì có thể dùng nước trà để tắm cho bé, hay rửa các vết thương, nước trà xanh có tác dụng kháng khuẩn rất tốt, làm sạch da, loại bỏ mụn và các vi khuẩn trên da. 

3.Trà atiso chữa bệnh gan

tra-mat-gan

Uống trà Atiso giúp mát gan

Cây Atiso cao trên dưới 1 mét, trên thân có lông trắng. Lá cây mọc cách, lá to, phiến bị khía sâu, mặt dưới có lông trắng. Cụm hoa hình đầu, màu xanh hoặc màu tím, lá hoa dày và nhọn, đế hoa có thể ăn được. Nhiều bộ phận của atiso có thể sử dụng như: rễ, thân, lá, hoa, đài và lá bắc, tất cả đều tốt cho sức khỏe. 

Atiso được dùng chủ yếu chữa bệnh gan, làm mát gan, ngoài ra còn nhiều tác dụng khác như: thông mật, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt trị chứng ợ nóng do dạ dày gây ra rất tốt, điều trị các bệnh xương khớp, bệnh phù, hỗ trợ giảm cholesterol xấu trong máu, phòng chống xơ vữa động mạch. 

Cách dùng: bạn có thể sử dụng atiso để nấu nước rồi uống hoặc nấu trực tiếp atiso để ăn, đều có tác dụng làm mát gan hiệu quả. Tuy nhiên hiện nay mọi người thường sử dụng trà atiso là chủ yếu, dùng 2-10mg atiso khô, đun sôi trong vòng 15-20 phút, để nguội dùng trong ngày. Trà atiso dễ sử dụng và có thể sử dụng lâu ngày với bất kỳ đối tượng nào. 

Trà mát gan atiso hỗ trợ tiêu hóa rất tốt, do đó gây ra cảm giác đói và thèm ăn cho người sử dụng. Vì vậy người sử dụng cần chú ý trong quá trình dùng trà, đảm bảo chế độ ăn, tránh tăng cân quá mức. 

4.Trà nhân trần phòng ngừa nóng gan

Nhân trần hay còn được gọi là chè nội, hoắc hương núi, là cây thân thảo, sống lâu năm, thân tròn có lông. Lá mọc cách, có hình trái xoan, có lông, mép có hình răng cưa. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành, hoa có màu tím, toàn bộ cây nhân trần có mùi thơm. Ở Việt Nam, nhân trần được mọc nhiều ở ven biển hoặc đồi núi. Được thu hoạch vào mùa đang ra hoa, tầm tháng 4 hoặc tháng 7. Nhân trần được sử dụng nhiều ở dạng dược liệu khô đã được xử lý: nhân trần tươi, rửa sạch, thái nhỏ, sấy khô và bảo quản. 

Nhân trần có vị cay, tính ấm, dễ uống, thành phần gồm tinh dầu, flavonoid, terpenoid, coumarin, các acid nhân thơm… có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, chống ngứa, mát gan, lợi tiểu…

Nhân trần được sử dụng nhiều làm nước giải khát hiện nay, dùng nhiều vào mùa hè, tuy nhiên không nên sử dụng nhiều do nhân trần có khả năng đào thải nước và chất dinh dưỡng, gây thiếu chất, mệt mỏi và thiếu năng lượng của cơ thể. 

Bệnh nhân mắc bệnh gan hay phòng ngừa nóng gan, sử dụng một ấm trà nhân trần trong ngày đã phát huy được tác dụng. Dùng khoảng 25-50g nhân trần khô, pha với khoảng 500ml nước sôi, để nguội, dùng trong ngày. 

Những người cần hạn chế sử dụng trà mát gan nhân trần: người có thể hàn, người huyết áp thấp, phụ nữ có thai và cho con bú…

5. Sử dụng trà từ lá vối

tra-mat-gan

Uống trà lá vối giúp mát gan

Cây vối là cây thân gỗ, sống lâu năm, cao từ 10-20 mét, vỏ cây có màu nâu xám, nứt dọc, thân cây sần sùi, phân cành, cành có hình trụ. Lá vối dài từ 9-18 cm, rộng 4-8 cm, cuống lá dài, 3-4 cm, có hình bầu dục, 2 mặt lá có màu xanh lục, lá có đầu nhọn, gốc thuôn, mép không có răng cưa, lá không có lông. Lá vối là bộ phận được sử dụng nhiều nhất, mang lại nhiều tác dụng với cơ thể. Hiện nay có 2 loại cây vối là vối tẻ và vối nếp, vối tẻ có lá to, màu xanh đậm, vối nếp có lá nhỏ hơn, màu hơi ngà vàng, tuy nhiên vối nếp cho nước thơm ngon, đậm đà và nhiều dưỡng chất hơn vối tẻ. 

Ở Việt Nam, vối được trồng nhiều trong vườn, là cây ưa sáng và được sử dụng làm cây bóng mát, do đó hiện nay đa phần người Việt Nam sử dụng trà lá vối tươi vì nó có sẵn quanh năm. Ngoài lá vối, nụ hoa vối cũng được sử dụng làm trà uống hàng ngày, nụ hoa có mùi thơm và vị đậm đà hơn, tuy nhiên nụ hoa chỉ ra theo mùa, do đó không phải lúc nào cũng có thể sử dụng nụ hoa vối làm trà mát gan

Lá vối và nụ vối chứa nhiều tanin, vitamin, khoáng chất và tinh dầu, các chất kháng sinh. Nụ vối có cả polyphenol, beta-sitosterol. Trà vối có vị đắng, hơi chát, tính thanh nhưng lại dễ sử dụng. Hiện nay trà lá vối đang được ưa chuộng, được sử dụng nhiều làm trà mát gan và nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. 

Ngoài tác dụng làm mát gan, trà lá vối mang lại nhiều công dụng như sau: Trị đầy bụng khó tiêu, các bệnh đại tràng, giảm mỡ máu, điều trị tiểu đường, trị viêm da, bỏng, giúp giải cảm, hỗ trợ giảm cân…

Với tác dụng làm mát gan, chỉ cần sử dụng một ấm dùng trong ngày, không nên sử dụng quá nhiều, do dùng trà lá vối sẽ ảnh hưởng nhiều tới hệ bài tiết của cơ thể. 

>>> Xem thêm Lá Vối Chữa Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Đơn Giản Và Hiệu Quả

6.Trà mát gan từ cây diệp hạ châu

trà diệp hạ châu

Uống trà diệp hạ châu giúp mát gan

Diệp hạ châu hay còn được dân gian gọi là cây chó đẻ răng cưa, tên khoa học là Herba Phyllanthi Urinariae, họ Thầu dầu. Diệp hạ châu là cây thân thảo sống lâu năm, cao chừng 40-50cm, thân nhẵn, mọc thẳng đứng. Lá mọc so le hình bầu dục, xếp xít nhau tạo thành 2 hàng đối diện nhau, cuống lá ngắn. Hoa mọc ở kẽ lá, cuống hoa ngắn, có cả hoa đực và hoa cái, cho ra quả mọc thành hàng dài ở cuống lá. 

Ở việt nam, diệp hạ châu thường mọc ở vùng đồng bằng, ven biển, ven bờ ruộng, vùng đất pha cát. Có thể thu hoạch quanh năm và sử dụng tất cả các bộ phận của cây để làm thuốc. Có thể dùng trực tiếp cây tươi, hoặc sơ chế bằng cách rửa sạch, thái ngắn, sấy khô và bảo quản. 

Ở Việt Nam có 3 loại chính: diệp hạ châu đắng (thân xanh), diệp hạ châu đỏ (thân đỏ), diệp hạ châu có thâm màu xanh đậm. Trong 3 loại này, diệp hạ châu đắng là cây có dược tính mạnh nhất, đây là cây có thân xanh tươi, cành ngắn, ít phân nhánh, lá màu xanh nhạt, ngắn và mỏng hơn diệp hạ châu ngọt. 

Diệp hạ châu có tính mát, vị đắng, quy vào 2 kinh can phế, được biết đến với nhiều tác dụng nhưng chủ yếu là: chữa bệnh về gan, chữa đau họng, mụn nhọt mẩn ngứa, hậu sản, tiêu viêm, điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa, tiết niệu và bệnh đường hô hấp.

Sử dụng trà diệp hạ châu hàng ngày giúp mát gan, bổ phế, tiêu viêm, hết mụn nhọt mẩn ngứa. Đặc biệt tốt cho bệnh nhân mắc các bệnh lý gan như: đau gan, viêm gan, xơ gan, suy gan do uống nhiều bia rượu… 

Diệp hạ châu (tươi hoặc khô) lượng vừa đủ, sắc với nước, để nguội, uống trong ngày. Có thể sử dụng ở bất kỳ đối tượng nào, nhưng thông thường người bị dạ dày hay người không uống được đắng sẽ khó sử dụng do diệp hạ châu có vị rất đắng, gây khó khăn trong quá trình sử dụng

7. Trà cà gai leo giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể

Cà gai leo là cây mọc hoang ở vùng đồng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển, cây sống nhiều năm, mọc leo hoặc bò. Thân gỗ, phân cành nhiều, phủ lông và có nhiều gai. Lá hình bầu dục, mọc so le, cả 2 mặt đều có lông. Lá và thân là 2 bộ phận có thể sử dụng được, có thể thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô hoặc sấy là có thể sử dụng được. Sử dụng cà gai leo khô pha trà để sử dụng hàng ngày có tác dụng điều trị các bệnh lý gan, thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể rất tốt. 

Cà gai leo là dược liệu không quá xa lạ với những bệnh nhân bị bệnh gan. Trong cà gai leo chứa các hoạt chất chính là silymarin, saponin, alcaloid, flavonoid, vitamin và khoáng chất. Silymarin trong cà gai leo có tác dụng giữ cho các độc tố  trong máu không bám vào gan, hỗ trợ gan giải độc và trung hòa các gốc tự do trong gan. Hoạt chất trong cà gai leo được chiết xuất và sử dụng nhiều trong các công thức mát gan. 

Trà từ cà gai leo có tác dụng giải độc, mát gan, thanh nhiệt cơ thể và hạn chế sự phát triển của xơ gan. Tuy có nhiều tác dụng với cơ thể, đặc biệt là gan nhưng bạn cần sử dụng theo liều lượng phù hợp với từng bệnh nhân, hiện nay vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng phụ của cà gai leo, tuy nhiên bạn vẫn cần hỏi thăm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. 

Với bệnh nhân nóng gan, bạn có thể sử dụng trà mát gan cà gai leo hàng ngày với liều theo khuyến cáo. Uống sau ăn và có thể kết hợp với các dược liệu khác như cam thảo, nhân trần… 

>>> Xem thêm Cà Gai Leo Giải Độc Gan – Thảo Dược Nguồn Gốc Việt Nam

8. Trà mã đề giúp điều hoà nhiệt

trà mã đề

Uống trà mã đề giúp mát gan

Mã đề mọc thành cụm nhiều cây, có thân cây ngắn, cuống dài, lá bản to mọc quanh gốc. Lá thường to, hình thìa hoặc hình trứng tròn, có gân dọc sống. Mã đề mọc dại ở vườn nhà, ưa rợp và là cây lưỡng tính, sinh trưởng và phát triển nhanh. Ngoại trừ dễ thì các bộ phận khác của mã đề đều có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh, nhưng không phải ai cũng biết tác dụng tuyệt vời của dược liệu này. Mã đề tươi hoặc sấy khô đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. 

Theo Đông y, mã đề có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng điều hòa nhiệt, thông mồ hôi, tiêu viêm và lợi tiểu. Được sử dụng trong các bài thuốc làm mát gan, thanh nhiệt, sáng mắt, tiêu đờm, các bệnh lý ở đường tiêu hóa và đường tiết niệu. 

Với bệnh nhân nóng gan sử dụng mã đề hàng ngày giúp mát gan, tiêu độc, giảm mụn và hạn chế các triệu chứng do nóng gan gây ra. Sử dụng trà mã đề hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất, có thể sử dụng trực tiếp mã đề tươi hoặc mã đề đã được sấy khô. 

Cách sử dụng: dùng nắm lá mã đề tươi, rửa sạch, để ráo, pha với nước sôi, ủ trong 20 phút là có thể sử dụng. Trà mã đề có thể sử dụng ở bất kỳ đối tượng nào, từ trẻ nhỏ tới người trưởng thành. 

Ngoài ra, mã đề còn có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm, giải cảm, trị chứng chảy máu cam, chữa phù thũng, điều hòa huyết áp, điều trị rối loạn tiêu hóa, các bệnh lý ở đường sinh dục, tiết niệu. 

Với bệnh nhân nóng gan, ngoài phương pháp sử dụng trà mã đề hàng ngày, bạn có thể sử dụng mã đề bằng cách nấu cùng gan lợn. Sử dụng một nắm lá mã đề cùng 1 tảng gan lợn vừa ăn, thái nhỏ nguyên liệu, nấu canh hoặc xào cùng nhau, nêm mến gia vị là có thể sử dụng. Dùng món này trong 6-7 ngày liền, bạn sẽ cảm nhận rõ gan đã được làm mát hiệu quả. 

9.Các loại trà mát gan khác

Trà dược liệu khác

Các loại trà dược liệu giúp mát gan khác

Ngoài 8 loại trà mát gan ở trên, bạn có thể tham khảo các loại trà sau, tất cả đều có tác dụng giải độc gan, thanh nhiệt hiệu quả:

  • Trà hoa cúc: trà hoa cúc được sử dụng nhiều để làm giảm các cơn đau dạ dày, tuy nhiên hoa cúc cũng có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, thư giãn tinh thần rất tốt. 
  • Trà bạc hà: bạc hà có chứa nhiều tinh dầu, methanol có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Hiện nay trà bạc hà được sử dụng cho bệnh nhân đau dạ dày, tuy nhiên nó cũng được sử dụng nhiều để phòng ngừa nóng gan, mẩn ngứa, nóng trong. 
  • Trà râu ngô: râu ngô được biết đến với công dụng mát gan, lợi tiểu, chống viêm rất hiệu quả. Đây là dược liệu dễ kiếm, rẻ tiền, do đó bạn có thể sử dụng loại trà này mỗi ngày để phòng ngừa nóng gan và các bệnh lý gan. 

>>> Xem thêm Những Thực Phẩm Mát Gan Và Đồ Uống Tốt Cho Gan Mà Bạn Nên Biết

Trên đây là các loại trà mát gan được sử dụng nhiều hiện nay, đây đều là các loại trà thảo dược an toàn, dễ kiếm từ tự nhiên, lành tính và dễ sử dụng, tuy nhiên tác dụng mát gan lại rất hiệu quả. Để bảo vệ lá gan một cách tốt nhất, ngoài việc sử dụng các loại trà thảo mộc trên, bạn cần kết hợp chế độ ăn lành mạnh và chế độ sinh hoạt khoa học. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 1800 6091 chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi, đảm bảo một sức khỏe tốt cho bạn và gia đình!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091