9 Loại Thực Phẩm Tốt Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan Bạn Nên Biết

[banner id="7762"]

9 Loại Thực Phẩm Tốt Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Gan Bạn Nên Biết

Có nhiều thực phẩm tốt để giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan. Cách lựa chọn chúng và sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả mới là một vấn đề quan trọng. Vì thế, trong bài viết này, bạn hãy cùng các chuyên gia về sức khỏe của THTea Shop tìm hiểu về 9 loại thực phẩm tốt mà bạn và gia đình nên dùng để bổ sung chức năng gan cũng như hỗ trợ điều trị bệnh gan đối với những người mắc bệnh này. 

tri-benh-gan-2

Hỗ trợ điều trị bệnh gan bằng thực phẩm tốt

Gan là một cơ quan quan trọng nằm trong cơ thể. Nó thực hiện nhiều nhiệm vụ thiết yếu với các vai trò khác nhau, từ việc sản xuất protein, cholesterol và mật rồi đến lưu trữ vitamin, khoáng chất và thậm chí là cả carbohydrate.

Nó cũng giúp chuyển hoá rượu, thuốc cũng như một số sản phẩm phụ tự nhiên của các quá trình trao đổi chất. Giữ cho gan của bạn ở trạng thái tốt là một điều quan trọng để có thể duy trì sức khỏe. Bài viết này sẽ nêu ra 9 loại thực phẩm tốt nhất nên ăn để hỗ trợ điều trị bệnh gan và giúp cho gan của bạn khỏe mạnh.

1. Cà phê

Cà phê chính là một thức uống tốt nhất bạn có thể lựa chọn để giúp tăng cường sức khỏe của gan, hỗ trợ điều trị bệnh gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống cà phê giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã mắc các vấn đề với cơ quan này.

Ví dụ, các nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng, khi uống cà phê giúp giảm nguy cơ xơ gan, hoặc là tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mạn tính

Uống cà phê còn giúp làm giảm các nguy cơ tiến triển thành ung thư gan phổ biến, và nó còn có tác động tích cực đến bệnh gan cũng như là chứng viêm. Nó thậm chí còn có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ tử vong ở những người bị bệnh gan mạn tính, những lợi ích này được thấy những người uống ít nhất là 3 cốc mỗi ngày.

tri-benh-gan-3

Cà phê giúp hỗ trợ cho gan

Những lợi ích này của cà phê thì được giải thích từ khả năng ngăn chặn sự tích tụ chất béo và collagen, đây là hai trong số các yếu tố nguy cơ chính của bệnh gan.

Cà phê cũng là một loại thức uống giúp làm giảm viêm và đồng thời làm tăng mức độ glutathione chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các gốc tự do có hại, những gốc tự do được sản sinh tự nhiên trong cơ thể và chúng có thể gây tổn thương cho tế bào.

Bởi vì cà phê có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vì thế uống một tách cà phê vào buổi sáng sẽ mang lại những tác dụng tốt cho lá gan của bạn.

Tóm lại: Cà phê làm tăng khả năng chống oxy hóa ở gan, đồng thời còn có thể làm giảm viêm, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gan. Nó cũng giúp làm giảm nguy cơ tiến triển của bệnh gan, ung thư và cả bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Trà giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan

Uống trà thường mang lại lợi ích cho sức khỏe, và gần đây thì các bằng chứng nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nó còn có thể có những lợi ích đặc biệt đối với gan.

Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng, nếu như uống 10 tách trà xanh mỗi ngày sẽ giúp cải thiện các chỉ số máu liên quan đến chức năng của gan.

Một nghiên cứu nhỏ hơn trên những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) cũng cho thấy là trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa bằng thực hiện trong 12 tuần đã giúp cải thiện mức men gan đồng thời cũng có thể làm giảm stress oxy hóa và các chất béo tích tụ ở gan từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Hơn nữa, một đánh giá khác còn cho thấy là đối với những người uống trà xanh thì ít có nguy cơ bị mắc ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất thì được tìm thấy trên những người uống đủ 4 cốc trà trở lên mỗi ngày.

tri-benh-gan-4

Uống trà xanh mang lại lợi ích trên gan

Một số nghiên cứu ở chuột cũng đã chứng minh các tác dụng có lợi của các chất chiết xuất từ cả ​​trà xanh và trà đen.

Ví dụ, một nghiên cứu ở chuột cho thấy chiết xuất trà đen giúp đảo ngược những tác động tiêu cực của chế độ ăn nhiều chất béo đối với gan, ngoài ra cũng cải thiện các chỉ số máu liên quan đến gan.

Tuy nhiên, ở một số người, nhất là đối với những người mà mắc các vấn đề về gan thì nên thận trọng trước khi quyết định sử dụng trà xanh giống như một chất bổ sung.

Tóm lại: Trà đen và trà xanh thì đều có thể làm cải thiện mức độ enzyme và chất béo ở trong gan từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan. Tuy nhiên, bạn hãy thận trọng khi sử dụng nếu như bạn đang dùng chiết xuất trà xanh, bởi vì nó có thể gây tổn thương cho gan nếu dùng không đúng cách.

>>>Xem thêm: Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Giúp Gan Mau Phục Hồi

3. Nho

tri-benh-gan-5

Chiết xuất trong nho giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan

Nho, đặc biệt là nho đỏ và nho tím, có chứa nhiều loại hợp chất thực vật có nhiều lợi ích. Hoạt chất nổi tiếng nhất trong nho là resveratrol là một hợp chất mang lại nhiều tác dụng trên nhiều bệnh.

Nhiều nghiên cứu ở trên động vật cũng đã chỉ ra rằng nho và nước ép nho có thể có lợi cho chức năng của gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, chúng thì có thể có nhiều lợi ích khác nhau, bao gồm khả năng giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương và đồng thời tăng mức độ chống oxy hóa.

Một nghiên cứu nhỏ ở trên những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD cho thấy là bổ sung chiết xuất hạt nho trong vòng 3 tháng giúp cải thiện chức năng gan và hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Tuy nhiên, vì chiết xuất hạt nho được chiết xuất và dưới dạng cô đặc, thế nên bạn có thể không thấy những tác dụng tương tự khi bạn chỉ ăn nho với lượng nhỏ.

Rất nhiều bằng chứng trên động vật và một số nghiên cứu ở trên người cũng cho thấy nho là một loại thực phẩm rất tốt cho gan mà bạn không nên bỏ qua.

Tóm lại: Một số nghiên cứu trên động vật và trên con người đã cho thấy rằng nho và chiết xuất hạt nho giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương, làm tăng mức độ chống oxy hóa và giúp chống lại chứng viêm từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gan.

4. Quả lê gai giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan

le-gai

Lê gai giúp hỗ trợ cho người bị bệnh gan

Lê gai là loại quả có tên khoa học là Opuntia ficus-indica, đây là một loại xương rồng ăn được rất phổ biến ở vùng Ninh Thuận và Bình Thuận. Trái cây và nước trái cây của nó được sử dụng nhiều nhất.

Nó từ lâu thì đã được sử dụng ở trong y học cổ truyền như là một phương pháp điều trị các bệnh về:

  • Vết loét
  • Vết thương
  • Mất sức, mệt mỏi
  • Trị bệnh gan

Một nghiên cứu vào năm 2004 trên 55 người cho thấy là chiết xuất cây xương rồng có thể giúp giảm các triệu chứng về buồn nôn hoặc nôn mửa. Nghiên cứu kết luận rằng, những tác động này là do khả năng giảm viêm của nó.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng sử dụng chiết xuất quả lê gai còn giúp cân bằng mức độ enzyme và cholesterol khi nó bị thay đổi do các chất độc hại với cơ thể. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy nước ép quả lê gai giúp giảm lượng oxy hóa và tổn thương gan sau khi bạn uống rượu và giúp giữ cho mức độ chống oxy hóa và mức độ viêm ổn định.

Tuy nhiên cần có thêm nhiều các nghiên cứu trên người, đặc biệt là sử dụng nước ép quả lê gai thay vì sử dụng chiết xuất. Các nghiên cứu cho đến nay đều đã chứng minh được rằng lê gai có tác dụng tích cực đối với gan.

Tóm lại: Nước ép và trái cây lê gai đều có thể giúp làm giảm các triệu chứng nôn nao bằng cách giảm viêm. Chúng cũng có thể giúp bảo vệ gan tránh bị những tổn thương do uống rượu.

5. Nước ép củ dền

Nước ép củ dền là một nguồn giúp cung cấp nitrat và chất chống oxy hóa được gọi là betalain, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch và đồng thời có khả năng làm  giảm tổn thương gan do oxy hóa và viêm. Nhờ tác dụng đó, nó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan hiệu quả.

Những tác dụng này sẽ hiệu quả hơn khi bạn sử dụng nước ép củ dền thay vì chỉ ăn củ dền. Một số nghiên cứu trên chuột cũng đã chỉ ra rằng, uống nước ép củ dền giúp giảm tổn thương do oxy hóa và chứng viêm trong gan, cũng như giúp tăng các enzym giải độc tự nhiên.

Các tác dụng có lợi khác đối với sức khỏe mà nước ép củ dền mang lại đã được quan sát thấy trong các nghiên cứu trên động vật và cũng được nhân rộng trong các nghiên cứu trên người. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều nghiên cứu để có thể xác nhận lợi ích của nước ép củ dền đối với chức năng gan ở  người.

Tóm lại: Nước ép củ dền giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do quá trình oxy hóa và viêm nhiễm trong cơ thể, đồng thời nó cũng làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan, từ đó giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan

cu-den

Nước ép củ dền mang lại tác dụng trên gan

>>>Xem thêm: Thực Phẩm Tốt Cho Gan Thận Cần Biết Là Những Loại Nào

6. Rau họ cải

Các loại rau họ cải như cải Brussels (bắp cải tí hon), bông cải xanh và cải xanh được biết đến có chứa hàm lượng chất xơ cao và đặc biệt là hương vị tuyệt vời của nó. Chúng cũng chứa nhiều các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ.

Các nghiên cứu trên động vật cũng đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ ​​mầm cải Brussels và bông cải xanh có thể giúp tăng mức độ của các enzym giải độc gan và từ đó bảo vệ gan khỏi bị các tổn thương.

Một nghiên cứu trên các tế bào gan người cũng cho thấy tác dụng này vẫn còn duy trì ngay cả khi cải Brussels được nấu chín.

Một nghiên cứu vào năm 2016 trên chuột đã phát hiện ra rằng, những con chuột được cho ăn bông cải xanh thì ít phát triển khối u hoặc là bệnh gan nhiễm mỡ hơn so với những con khác trong nhóm đối chứng. Các nghiên cứu về con người tuy còn hạn chế. Nhưng cho đến nay, các loại rau họ cải có vẻ như hứa hẹn là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho chức năng gan.

Bạn nên chế biến chúng thành nhiều món khác nhau để bổ sung hàng ngày đảm bảo có những món ăn tốt cho sức khoẻ của bạn.

Tóm lại: Các loại rau họ cải như là bông cải xanh và cải Brussels thì có thể giúp tăng sản xuất các enzym giải độc tự nhiên của gan, đồng thời giúp bảo vệ gan khỏi bị hư hại cũng như cải thiện nồng độ men gan trong máu. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh gan với những người đang có vấn đề về sức khoẻ.

7. Quả hạch giúp hỗ trợ điều trị bệnh gan

Các loại quả hạch có chứa nhiều chất béo, các chất dinh dưỡng bao gồm vitamin E chống oxy hóa và cả các hợp chất thực vật có lợi. Tại Việt Nam, có 1 số loại cây quả hạch thường gặp như là xoài, hạt điều, hạt cà phê, hạt dẻ, chà là, hoặc là mận, hồng đào. Những loại quả này giúp tạo ra các lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là đối với sức khoẻ tim mạch, và đồng thời có cả tác dụng trên gan.

Một nghiên cứu vào năm 2019 cho thấy rằng, chế độ ăn nhiều quả hạch còn có liên quan đến khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Từ đó có thể thấy được quả hạch giúp hỗ trợ trị bệnh gan, vì thế những người bị bệnh này nên ăn bổ sung.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng với  những người đàn ông ăn một lượng nhỏ quả hạch thì có nguy cơ tiến triển bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu  NAFLD cao hơn so với những người đàn ông ăn lượng lớn quả hạch.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu có chất lượng cao hơn, nhưng từ những dữ liệu sơ bộ cho thấy các loại quả hạch chính là một nhóm thực phẩm quan trọng giúp hỗ trợ gan.

Tóm lại: Ăn các loại quả hạch thì có liên quan đến việc giúp cải thiện mức độ men gan trên những người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD. Ngược lại, ăn ít quả hạch thì có thể liên quan đến nguy cơ tiến triển bệnh gan cao hơn.

8. Cá giàu chất béo

Các loại cá béo có chứa nhiều omega 3, là loại chất béo lành mạnh giúp làm giảm viêm và cũng có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Một phân tích vào năm 2016 cho thấy rằng, acid béo omega 3 có thể giúp giảm mỡ tích luỹ ở gan và chất béo trung tính (triglycerid) ở những người bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hoặc là viêm gan nhiễm mỡ không do rượu. Từ đó, bổ sung cá béo hoặc omega 3 là một cách để hỗ trợ điều trị bệnh gan.

Tuy nhiên thì nếu như tỷ lệ omega-6 trên omega-3 quá cao có thể làm thúc đẩy sự phát triển của bệnh gan. Do đó, bạn cần phải giảm lượng chất béo omega-6 nạp vào cơ thể.

Tóm lại: Ăn cá béo giàu omega-3 sẽ mạng lại nhiều lợi ích cho gan. Tuy nhiên, bạn cần phải chú đến việc kiểm tra tỷ lệ omega-6 và omega-3 trong cơ thể vì nó cũng quan trọng không kém.

ca-beo

Cá béo chứa omega 3 giúp hỗ trợ trị bệnh gan

9. Dầu ô liu hỗ trợ điều trị bệnh gan

Dầu ô liu thì được coi là một loại chất béo lành mạnh vì nó có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, bao gồm những tác động tích cực đến sức khỏe cho tim mạch và hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, nó cũng đồng thời có những tác dụng tích cực đối với gan.

Một nghiên cứu nhỏ trên 11 người bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu NAFLD cho thấy rằng, việc tiêu thụ một thìa cà phê (6,5 ml) dầu ô liu mỗi ngày sẽ giúp cải thiện mức độ men gan và lượng chất béo trong cơ thể. Những người tham gia cũng đã được kiểm tra và phát hiện là họ bị ít tích tụ chất béo hơn và lưu lượng máu trong gan cũng tốt hơn.

Một số nghiên cứu gần đây cũng đã tìm hiện ra những tác dụng tương tự của sử dụng dầu ô liu ở người, bao gồm việc cải thiện độ nhạy với insulin và cải thiện nồng độ men gan ở trong máu. Quá trình tích tụ chất béo trong gan chính là nguyên nhân gây ra những bệnh gan khác và còn có thể gây nên các biến chứng về gan.

Do đó, tác động tích cực của dầu ô liu đối với mỡ gan, cũng như là các khía cạnh khác của sức khỏe, có thể sẽ làm cho nó trở nên có vai trò lớn trong chế độ ăn uống lành mạnh. Việc bổ sung dầu oliu đúng cách sẽ là một phương pháp hiệu quả để hỗ trọ điều trị bệnh gan.

Tóm lại: Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ dầu ô liu giúp làm giảm mức độ chất béo trong gan, đồng thời tăng lưu lượng máu và giúp cải thiện mức độ men gan.

>>>Xem thêm: Cây Chữa Bệnh Gan Từ Các Thảo Dược Thiên Nhiên Quý

10. Kết luận

Gan của bạn chính là một cơ quan quan trọng với nhiều chức năng thiết yếu. Do đó, bạn nên thực hiện một lối sống có thể để bảo vệ gan, và đồng thời sử dụng các loại thực phẩm được liệt kê ở trên mang lại những tác dụng có lợi cho gan, hỗ trợ điều trị bệnh gan. Bao gồm việc:

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh về gan và ung thư gan
  • Nâng cao mức độ chống oxy hóa và tăng nồng độ enzym giải độc
  • Giúp bảo vệ gan tránh khỏi các chất độc có hại

Kết hợp những thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn chính là một cách tự nhiên và lành mạnh để có thể giúp gan được hoạt động tốt nhất

Bài viết là những thông tin bổ ích mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của THTea Shop đã nghiên cứu đồng thời cung cấp cho bạn về những thực phẩm tốt cho gan và hỗ trợ điều trị bệnh gan. Mong rằng qua bài viết, có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về gan, các kiến thức về dược liệu để chăm sóc sức khỏe tốt hơn..

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khoẻ đồng thời biết cách sử dụng đúng những sản phẩm hữu ích để có thể ngày càng có thể nâng cao chất lượng cuộc sống!

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để sớm được tư vấn miễn phí và có những lựa chọn đúng đắn nhất khi bạn mắc các vấn đề về gan và lựa chọn được loại thực phẩm tốt cho gan. Ngoài ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các sản phẩm về gan mà THTea Shop đã nghiên cứu, cung cấp ngay tại đây.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091