Bạn Hiểu Gì Về Phương Pháp Điều Trị Viêm Gan B

[banner id="7762"]

Bạn Hiểu Gì Về Phương Pháp Điều Trị Viêm Gan B

Viêm gan B là một loại bệnh có lẽ không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Nhưng hầu như kiến thức của mọi người về viêm gan B còn hạn chế, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng rằng viêm gan B là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh? Triệu chứng của bệnh như thế nào? Phương pháp điều trị viêm gan B ra sao,… Và thông qua bài viết này, THTeashop sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi đó để người đọc có cái nhìn khách quan hơn về bệnh viêm gan B.

1. Viêm gan B là gì?

tri-viem-gan-b-1

Virus Viêm gan B

Viêm gan B là một tình trạng nhiễm trùng gan do một loại vi rút cùng tên lây lan qua máu và dịch cơ thể gây ra.

 • Ở người lớn: Bệnh thường không gây ra bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào và thường biến mất trong vài tháng mà không cần điều trị.
 • Ở trẻ em: viêm gan B thường tồn tại trong nhiều năm và cuối cùng có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng. 

WHO ước tính rằng vào năm 2015, 257 triệu người đang sống với tình trạng nhiễm viêm gan B mạn tính (được định nghĩa là kháng nguyên bề mặt viêm gan B dương tính). Vào năm 2015, bệnh viêm gan B đã dẫn đến 887 000 ca tử vong, chủ yếu là do xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (tức là ung thư gan nguyên phát).

Tính đến năm 2016, 27 triệu người (10,5% tổng số người được ước tính đang sống chung với bệnh viêm gan B) đã biết về tình trạng lây nhiễm của họ, trong khi 4,5 triệu (16,7%) người được chẩn đoán đang điều trị.

Theo ước tính mới nhất của WHO, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị nhiễm HBV mạn tính giảm xuống chỉ còn dưới 1% vào năm 2019, giảm từ khoảng 5% trong thời kỳ tiền vắc xin, từ những năm 1980 đến đầu những năm 2000.

Một số nhóm bệnh nhân có nguy cơ gia tăng khả năng mắc bệnh, bao gồm:

 • Những người đến từ các nước có tiềm ẩn nguy cơ cao
 • Những người phải tiếp xúc nhiều với người bệnh
 • Những người tiêm chích ma túy và
 • Những người có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều bạn tình

 Những người trong nhóm này nên tiêm vắc-xin viêm gan B để phòng ngừa bệnh.

>>> Xem thêm Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu? Cách Điều Trị

2. Trị viêm gan b – Các triệu chứng của Viêm gan B 

Chỉ một số người bị viêm gan B có các triệu chứng, triệu chứng thường xuất hiện 2 hoặc 3 tháng sau khi tiếp xúc với vi rút viêm gan B. Nhiều người bị nhiễm bệnh ở tuổi trưởng thành sẽ không gặp bất kỳ triệu chứng nào và cơ thể sẽ tự chống lại virus mà họ không nhận ra bản thân đã mắc bệnh. Nhưng họ vẫn có thể truyền vi-rút cho người khác khi họ bị nhiễm.

2.1. Các triệu chứng chính của bệnh viêm gan B

Bệnh viêm gan B có thể có các triệu chứng sau:

 • Mệt mỏi
 • Đau nhức toàn thân
 • Sốt
 • Ăn không ngon miệng, chán ăn
 • Đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón
 • Vàng da và mắt 
 • Nước tiểu sẫm màu và phân màu xám, nhạt

Nhiều triệu chứng trong số này có thể bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường hơn, chẳng hạn như cảm cúm hoặc viêm dạ dày.

tri-viem-gan-b-2

Các triệu chứng của viêm gan b

2.2. Bệnh viêm gan B kéo dài bao lâu?

 • Bệnh viêm gan B cấp tính: Viêm gan B xảy ra ở người lớn, thường sẽ biến mất trong vòng 1 đến 3 tháng và  hiếm khi gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.
 • Bệnh viêm gan B man tính: tình trạng nhiễm trùng gan kéo dài từ 6 tháng trở lên. Viêm gan B mạn tính chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị nhiễm viêm gan B.

Bệnh này ít phổ biến hơn ở những người bị nhiễm virus khi họ đã trưởng thành. Thường thì các triệu chứng  của viêm gan B mạn tính khá nhẹ. Ở một số người trưởng thành có thể không có triệu chứng đáng chú ý nào. Nhưng nếu không điều trị, những người bị viêm gan B mạn tính có thể phát triển thành các bệnh như xơ gan.

3. Các biến chứng của viêm gan B

Những người bị viêm gan B đôi khi có thể phát triển thành các vấn đề nghiêm trọng về gan. Tình trạng này chủ yếu gặp ở những người bị nhiễm trùng lâu dài (mạn tính) nếu không được điều trị.

Một số biến chứng chính liên quan đến viêm gan B bao gồm:

Xơ gan

Có khoảng 1/5 số người bị viêm gan B mạn tính bị xơ gan, thường là nhiều năm sau khi họ bị nhiễm bệnh lần đầu. Xơ gan thường không gây ra bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào cho đến khi gan bị tổn thương rộng.

Hiện tại chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh xơ gan, mặc dù có thể làm giảm các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Nếu bị xơ gan nghiêm trọng, có thể cần phải tiến hành ghép gan. 

Ung thư gan

Mỗi năm có khoảng 1/20 trong những người bị xơ gan do viêm gan B phát triển ung thư gan. Để điều trị ung thư gan có thể phải phẫu thuật cắt bỏ phần gan bị ảnh hưởng, dùng các thủ thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc cấy ghép gan. 

>>> Xem thêm Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

bien-chung-cua-viem-gan-b

Biến chứng của viêm gan B

Viêm gan B giai đoạn cuối

Dưới 1/100 trường hợp, bệnh viêm gan B ngắn hạn (cấp tính) tiến triển đến một tình trạng nghiêm trọng được gọi là viêm gan B tối cấp. Đây là hiện tượng hệ thống miễn dịch tấn công gan và gây ra tổn thương rộng rãi cho gan.

Viêm gan B giai đoạn cuối có thể khiến gan ngừng thực hiện chức năng bình thường và có khả năng tử vong cao nếu không được điều trị nhanh chóng.

4. Những cách thức lây nhiễm virus viêm gan B

4.1. Những cách thức lây nhiễm virus viêm gan B

Viêm gan B có thể lây lan qua:

 • Từ mẹ sang con: Tất cả phụ nữ mang thai nên khám sàng lọc viêm gan B, trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị nhiễm bệnh nên được tiêm chủng ngay sau khi sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh.
 • Tiêm chích ma tuý, dùng chung kim tiêm và các thiết bị dùng cho ma tuý khác, chẳng hạn như thìa và đầu lọc.
 • Không sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh.
 • Xỏ lỗ xăm mình trên cơ thể hoặc điều trị y tế hoặc nha khoa trong một môi trường không hợp vệ sinh với thiết bị không được sát khuẩn.
 • Truyền máu không an toàn: Máu không được xét nghiệm viêm gan B.
 • Dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu bị nhiễm máu của người bệnh.
 • Da vô tình bị đâm thủng bởi kim tiêm đã qua sử dụng – đây chủ yếu là rủi ro cho nhân viên y tế
 • Bị máu của người bị viêm gan B dính vào vết thương hở, vết cắt hoặc vết trầy xước, trong một số trường hợp hiếm hoi, khi bị người bệnh cắn cũng có khả năng lây nhiễm

Viêm gan B không lây nhiễm khi: hôn, nắm tay, ôm, ho, hắt hơi hoặc dùng chung đồ sành sứ và đồ dùng.

con-duong-lay-nhiem-viem-gan

Các con đường lây nhiễm viêm gan B

4.2. Ai có nguy cơ mắc bệnh mạn tính?

Khả năng viêm gan B trở thành bệnh mạn tính phụ thuộc vào độ tuổi người bị nhiễm bệnh. 

Ở trẻ sơ sinh và trẻ em:

 • 80–90% trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh trong năm đầu đời phát triển thành bệnh nhiễm trùng mạn tính.
 • 30–50% trẻ em bị nhiễm bệnh trước 6 tuổi phát triển thành bệnh nhiễm trùng mạn tính.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi bị nhiễm vi rút viêm gan B là những đối tượng có khả năng bệnh tiến triển nhiễm trùng mạn tính cao nhất.

Ở người trưởng thành:

 • Ít hơn 5% những người khỏe mạnh bị nhiễm bệnh khi trưởng thành sẽ phát triển thành bệnh nhiễm trùng mạn tính.
 • 20–30% người lớn bị nhiễm bệnh mạn tính sẽ phát triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

5. Chẩn đoán viêm gan B – Trị viêm gan b

xet-nghiem-chan-doan

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan B

Vì người bị bệnh viêm gan B có thể không có triệu chứng vậy nên bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nếu bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh, bác sĩ sẽ khám sức khỏe tổng quát cho bạn và chỉ định các xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu để xem gan của bạn có bị viêm hay không và xét nghiệm nồng độ men gan để kiểm tra chức năng gan. Nếu bạn có nồng độ men gan cao và các triệu chứng viêm gan B, bạn sẽ được kiểm tra:

 • Kháng nguyên bề mặt viêm gan B kí hiệu là HBsAg: Kháng nguyên là các protein trên virus viêm gan B kích thích tế bào miễn dịch. Chúng có mặt trong máu của bạn từ 1 đến 10 tuần sau khi bạn tiếp xúc với virus. Nếu bạn khỏi bệnh, virus này sau 4-6 tháng sẽ biến mất trong cơ thể bạn. Nếu sau 6 tháng xét nghiệm vẫn thấy sự có mặt của chúng, điều này cho thấy tình trạng của bạn đã chuyển thành mạn tính.
 • Kháng thể bề mặt viêm gan B kí hiệu là anti-HBs: Kháng thể là các protein được tạo ra bởi các tế bào miễn dịch của bạn. Chúng xuất hiện sau khi HBsAg biến mất. Chúng là thứ giúp bạn miễn nhiễm với bệnh viêm gan B trong suốt phần đời còn lại của bạn.
 • Sinh thiết gan: Nếu bệnh của bạn tiến triển thành mạn tính, bác sĩ có thể lấy một mẫu mô nhỏ từ gan, gọi là sinh thiết gan. Việc sinh thiết giúp bác sĩ biết trường hợp của bạn nghiêm trọng như thế nào.
 • Siêu âm gan: Bạn cũng được chỉ định siêu âm gan để kiểm tra mức độ tổn thương của gan.

6. Điều trị Viêm gan B

Điều trị viêm gan B chia làm 3 loại phụ thuộc vào thời gian bạn bị nhiễm virus:

 • Viêm gan B cấp tính: thường không cần phương pháp điều trị cụ thể, nhưng có thể cần điều trị để giảm các triệu chứng
 • Viêm gan B mạn tính: thường được điều trị bằng thuốc để kiểm soát virus
 • Điều trị Viêm gan B khẩn cấp cũng có thể được thực hiện ngay sau khi có thể tiếp xúc với vi rút viêm gan B để ngăn chặn sự phát triển của nhiễm trùng.

Mục đích của điều trị viêm gan B bao gồm ngăn chặn sự nhân lên của vi rút viêm gan B, giảm viêm gan và giảm nguy cơ phát triển xơ gan hoặc ung thư gan. Tuy nhiên, thuốc kháng vi-rút hiếm khi chữa khỏi bệnh viêm gan B và chúng có thể phải dùng lâu dài, như điều trị HIV.

6.1. Điều trị viêm gan B khẩn cấp

Bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đã tiếp xúc với vi rút viêm gan B. Để điều trị viêm gan B khẩn cấp bác sĩ sẽ chỉ định:

 • Một liều vắc xin viêm gan B và bạn sẽ cần tiêm thêm 2 liều nữa trong vài tháng tới để bảo vệ lâu dài cho bạn.
 • Immunoglobulin viêm gan B – một chế phẩm của các kháng thể hoạt động chống lại vi rút viêm gan B và có thể bảo vệ ngay lập tức nhưng ngắn hạn trong thời gian chờ đợi đến khi vắc xin bắt đầu có hiệu lực.

        Loại thuốc này đạt hiệu quả nhất nếu được tiêm trong vòng 48 giờ đầu sau khi có thể bị phơi nhiễm với viêm gan B. 

6.2. Điều trị viêm gan B cấp tính

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B cấp tính nhưng không có bất kỳ triệu chứng phiền toái nào thì việc điều trị viêm gan b hầu như không cần thiết, nhưng nếu bạn cảm thấy không khỏe, bạn có thể:

 • Nghỉ ngơi nhiều
 • Uống thuốc giảm đau được kê đơn, chẳng hạn như  paracetamol hoặc ibuprofen để giảm đau bụng.
 • Duy trì một môi trường mát mẻ, thông thoáng, mặc quần áo rộng rãi và tránh tắm nước nóng hoặc vòi hoa sen nếu bạn bị ngứa
 • Dùng thuốc, chẳng hạn như metoclopramide nếu bạn cảm thấy buồn nôn và chlorphenamine để giảm ngứa, bác sĩ có thể kê cho bạn những loại thuốc này nếu cần thiết

Hầu hết mọi người hồi phục hoàn toàn trong vài tháng, nhưng bạn sẽ được khuyên nên xét nghiệm máu thường xuyên để kiểm tra xem bạn có nhiễm vi rút và có phát triển bệnh thành viêm gan B mạn tính hay không. 

nguyen-tac-dieu-tri

Nguyên tắc điều trị viêm gan B

6.3. Điều trị viêm gan B mạn tính

Sau 6 tháng, nếu xét nghiệm máu cho thấy bạn vẫn bị viêm gan B có nghĩa là bạn đã bị viêm gan B mạn tính, bác sĩ có thể đề nghị dùng thuốc để giảm nguy cơ biến chứng của viêm gan B và chỉ định các xét nghiệm thường xuyên để đánh giá sức khỏe của gan.

Việc điều trị sẽ được tiến hành nếu: Hệ thống miễn dịch của bạn không thể tự kiểm soát bệnh viêm gan B và các xét nghiệm và biểu hiện cho thấy tổn thương gan đang diễn ra

Thuốc điều trị viêm gan B có thể giúp kiểm soát vi-rút và ngăn chặn vi-rút gây hại cho gan của bạn, mặc dù chúng có thể không chữa khỏi bệnh và một số người cần sử dụng thuốc suốt đời. 

Điều trị viêm gan B mạn tính bao gồm 2 loại thuốc chính là peginterferon alfa2-a và thuốc kháng vi-rút.

Peginterferon alfa-2a

Nếu gan của bạn đang hoạt động khá tốt, phương pháp điều trị đầu tiên được đưa ra thường là một loại thuốc có tên là peginterferon alfa-2a. Interferon alfa-2a là một loại protein của con người, được sản xuất bởi các tế bào bạch cầu.

Interferon alfa2-a được sử dụng để điều trị viêm gan B mạn tính và được sản xuất bằng công nghệ sinh học. Nó giúp kích thích hệ thống miễn dịch tấn công virus viêm gan B và giành lại quyền kiểm soát.

Interferon alfa-2a phải được tiêm dưới da theo cách tương tự như insulin được sử dụng trong điều trị bệnh nhân tiểu đường. Nó thường được tiêm với tần suất một lần/tuần kéo dài trong 48 tuần.

Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm các triệu chứng giống cúm, chẳng hạn như sốt, đau cơ và khớp sau khi bạn bắt đầu dùng thuốc, các tác dụng phụ sẽ dịu dần theo thời gian.

Các xét nghiệm sẽ được thực hiện thường xuyên trong quá trình điều trị để xem nó hoạt động tốt như thế nào. Nếu nó không hữu ích, các loại thuốc thay thế có thể được khuyến nghị.

Thuốc kháng vi-rút

Nếu gan của bạn không hoạt động tốt, hoặc peginterferon alpha-2a không có tác dụng hoặc gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng với bạn, bác sĩ sẽ chuyển sang dùng thuốc kháng vi-rút để điều trị viêm gan B cho bạn.

Thuốc thường dùng sẽ là tenofovir hoặc entecavir, cả hai đều được dùng dưới dạng viên nén. Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng những loại thuốc này bao gồm cảm thấy buồn nôn, nôn mửa và chóng mặt .

>>> Xem thêm Điều Trị Viêm Gan B Mạn Tính Và Tiêm Chủng Phòng Ngừa

7. Các phương pháp dự phòng bệnh viêm gan B

Để phòng bệnh viêm gan B, bạn nên:

 • Tránh quan hệ tình dục không an toàn, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đường miệng.
 • Tuyệt đối không dùng kim tiêm chung với người khác.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh lây lan virus, ví dụ như không dùng chung bàn chải đánh răng hoặc dao cạo râu với người khác (những người tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình, bạn cùng phòng có thể cần được tiêm phòng viêm gan B).
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, không có chế độ ăn uống đặc biệt nào dành cho những người bị viêm gan B.
 • Không uống rượu và hút thuốc lá. Rượu và thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về gan nghiêm trọng.
 • Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn đang nghĩ đến việc sinh con. Những người bị viêm gan B thường có thể có một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng bạn nên thảo luận kế hoạch của mình với bác sĩ trước vì bạn có thể cần được chăm sóc đặc biệt và có thể phải thay đổi liệu trình.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể truyền bệnh cho con của họ trong khoảng thời gian sắp sinh, nhưng nguy cơ này có thể giảm bớt bằng cách đảm bảo em bé được tiêm chủng ngay sau khi được sinh ra.

Trên đây THTeashop mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích qua bài viết “Những phương pháp điều trị viêm gan B” để giải đáp thắc mắc của quý độc giả. Mong rằng bài viết giải đáp thắc mắc quý độc giả cũng như cung cấp thêm kiến thức về “trị viêm gan B” hữu ích với bạn.

Hãy liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được tư vấn miễn phí về những câu hỏi của bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091