Triệu Chứng Bệnh Xơ Gan Ở Các Giai Đoạn Tiến Triển Của Bệnh

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Bệnh Xơ Gan Ở Các Giai Đoạn Tiến Triển Của Bệnh

Triệu chứng bệnh xơ gan bắt đầu xuất hiện rầm rộ khi bạn bị xơ gan đến giai đoạn 3 là giai đoạn cổ trướng. Ở giai đoạn đầu, những triệu chứng thường rất mờ nhạt và có thể khiến bạn nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Theo thời gian, bệnh xơ gan ngày càng trở nên nặng hơn và có thể nặng nhất là cần phải ghép gan. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm nhờ các triệu chứng và các xét nghiệm để tầm soát ung thư gan thì bạn có thể sớm điều trị được tình trạng của mình.

1. Tổng quát về bệnh xơ gan

Xơ gan là một tình trạng mà các tế bào gan xuất hiện những tổn thương nghiêm trọng liên tục trong một thời gian dài, khi đó các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô đang bị tổn thương và lâu dần sẽ dẫn tới tình trạng xơ gan.

Từ đó sẽ làm cho dòng máu không thể lưu thông bình thường qua gan và sẽ làm suy giảm nghiêm trọng chức năng của gan. Những tổn thương gây ra thường là do bệnh nhân tiếp xúc lâu dài với các loại chất độc như rượu hoặc do nhiễm virus. Gan là một cơ quan nằm phía trên bên phải của vùng bụng ở dưới xương sườn (hay hạ sườn phải). Nó là cơ quan có nhiều chức năng cần thiết cho cơ thể.

trieu-chung-benh-xo-gan-2_1

Triệu chứng bệnh xơ gan thường gặp phải

Một số chức năng chính của gan như:

 • Sản xuất mật, giúp cho cơ thể được hấp thụ chất béo, cholesterol và hấp thụ các loại vitamin A, D, E và K từ chế độ ăn uống của bạn.
 • Dự trữ glucose dưới dạng glycogen để dễ dàng sử dụng khi cần thiết.
 • Giải độc cơ thể bằng cách loại bỏ các chất độc như rượu và vi khuẩn ra khỏi máu.
 • Sản xuất các loại protein quan trọng như albumin và globulin. Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ làm thay đổi tỷ lệ A/G và gây ra các triệu chứng đông máu.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), có khoảng 1 người bị xơ gan trong số 400 người trưởng thành ở Mỹ. Ngoài ra, đây cũng là một căn bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến nam giới hơn là phụ nữ.

>>>> Xem thêm ngay: Gan Xơ Hóa Và Xơ Gan Phải Làm Gì Để Giảm Biến Chứng

2. Quá trình tiến triển của bệnh xơ gan

Gan là một cơ quan có khả năng tái tạo lại các tế bào nếu chúng bị tổn thương. Xơ gan phát triển khi có các yếu tố nguy cơ làm tổn thương gan (do rượu hoặc virus gây ra) trong một thời gian dài.

Khi gan xuất hiện những tổn thương thì không thể hoạt động bình thường và cuối cùng có thể sẽ dẫn đến xơ gan.

Xơ gan làm cho gan co, cứng lại và có hiện tượng xơ hoá. Từ đó làm cho máu mang chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể khó đi qua tĩnh mạch cửa gan để nuôi gan.

Khi máu không thể đi qua tĩnh mạch cửa sẽ làm áp lực tĩnh mạch cửa tăng lên gây nên tình trạng nghiêm trọng đó là tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Đây cũng chính là một trong số các  nguyên nhân gây nên bệnh cao huyết áp.

Ngoài ra, huyết áp cao cũng dẫn đến giãn tĩnh mạch khiến chúng có thể vỡ ra và chảy máu.

trieu-chung-benh-xo-gan-3_1

Quá trình tiến triển của bệnh xơ gan

3. Nguyên nhân phổ biến có thể gây ra bệnh xơ gan

Các nguyên nhân phổ biến nhất thường gặp trong bệnh xơ gan là nhiễm virus viêm gan C mạn tính và lạm dụng rượu trong một thời gian dài. Béo phì cũng là một nguyên nhân không phổ biến của bệnh xơ gan.

Viêm gan C

Viêm gan C là loại virus có thể lây nhiễm qua quan hệ tình dục hoặc là tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh. Bạn có thể có nguy cơ tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh qua kim bị nhiễm từ một số nguồn như xăm mình, xỏ lỗ, hoặc dùng chung kim tiêm.

Rượu bia

Đối với phụ nữ uống 2 ly rượu hoặc bia mỗi ngày còn nam giới, uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày trong thời gian nhiều năm có thể là nguy cơ lớn gây nên bệnh xơ gan.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả những người đã từng uống nhiều hơn một vài ly rượu thì sẽ bị xơ gan. Xơ gan do rượu thường là hậu quả của việc thường xuyên uống nhiều rượu trong 10 hoặc 12 năm.

trieu-chung-benh-xo-gan-4_1

Uống quá nhiều rượu bia gây nên bệnh xơ gan

Các nguyên nhân khác thường gặp có thể là

 • Viêm gan B, viêm gan D có thể gây ra viêm và tổn thương gan, từ đó dẫn đến xơ gan.
 • Viêm gan tự miễn gây ra tình trạng viêm nhiễm rồi từ đó có thể dẫn đến xơ gan.
 • Viêm đường mật nguyên phát
 • Bệnh huyết sắc tố và bệnh Wilson
 • Thuốc: gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn như paracetamol, một số loại thuốc kháng sinh cùng với một số loại thuốc chống trầm cảm, có thể sẽ  dẫn đến xơ gan.

4. Các triệu chứng bệnh xơ gan

Mỗi giai đoạn thì các triệu chứng bệnh xơ gan sẽ khác nhau. Dưới đây là những triệu chứng bệnh xơ gan thường gặp.

4.1. Xơ gan giai đoạn 1 có những triệu chứng như thế nào để nhận biết

Giai đoạn này mặc dù gan không có dấu hiệu bị tổn thương, tuy nhiên, nó đã bắt đầu bị viêm. Khi các tế bào gan bị viêm và quá trình này diễn ra liên tục thì lúc đó gan sẽ tự cố gắng đảo ngược lại quá trình này và đồng thời cũng bắt đầu hình thành xơ hóa.

Bệnh nhân lúc đó sẽ có triệu chứng đầu tiên là cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng ở giai đoạn này. Tuy nhiên đây là những triệu chứng thông thường nên rất khó để hiểu có vấn đề gì đang xảy ra với gan.

Vì thế bệnh nhân thường không chú ý và sợ xơ hoá ở giai đoạn này cũng chưa nhiều. Ngoài ra, đối với giai đoạn này, nếu như bệnh nhân được điều trị đúng cách thì gan vẫn có thể có khả năng được hồi phục và trở lại như bình thường.

trieu-chung-benh-xo-gan-5_1

Vàng da là triệu chứng bệnh xơ gan

4.2. Triệu chứng bệnh xơ gan trong giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, áp lực tĩnh mạch cửa gan đang tăng dần. Các mô xơ hóa cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Vì thế cần phải loại bỏ nguyên nhân gây bệnh càng sớm thì mới có thể làm tăng cơ hội để chữa khỏi bệnh.

>>>> Tìm hiểu thêm: Xơ Gan Độ 2 Có Chữa Khỏi Được Không Và Cách Nhận Biết Sớm Bệnh

4.3. Triệu chứng thường gặp ở giai đoạn 3

Trong giai đoạn 3 này, bệnh nhân có thể bắt đầu xuất hiện hiện tượng cổ trướng. Lượng dịch tại ổ bụng khi đó sẽ tăng nhanh lên chính là báo hiệu gan của bệnh nhân đã bị xơ hóa rất nhiều.

Giai đoạn này sẽ khiến cho gan không thể trở lại thực hiện các chức năng bình thường được nữa, vì thế ghép gan thường là biện pháp được đề xuất để chữa khỏi bệnh.

Ở giai đoạn này, khoảng 80% đến 90% cấu trúc của gan đã bị xơ hóa, đồng thời không còn khả năng hồi phục và khi đó bạn có thể dễ dàng nhận thấy những triệu chứng bệnh xơ gan đáng chú ý bao gồm:

 • Ăn không ngon.
 • Tụt cân nhanh, giảm cân đột ngột mà không rõ nguyên do trong một khoảng thời gian ngắn.
 • Sức khỏe của bệnh nhân bị suy kiệt nặng, người mệt mỏi trầm trọng, lo lắng bất an
 • Da vàng, màu nhợt nhạt, thở nhanh, yếu sức: ban đầu da chỉ có màu vàng nhẹ, sau đó thì càng vàng đậm hơn, dần dần màu vàng bắt đầu xuất hiện trên các niêm mạc rồi có thể lan ra toàn thân.
 • Viêm da và bị ngứa không hồi phục.
 • Eczema.
 • Đường huyết bị tăng giảm thất thường, khó kiểm soát.
 • Phù chân, phù mắt cá chân: chân có hiện tượng phù, mềm, khi ấn vào thì có vết lõm, phải mất 1 đến 2 phút thì vết lõm mới biến mất

Đây là những dấu hiệu dần chuyển sang sang giai đoạn cuối của xơ gan.

4.4. Triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn 4

co-truong

Cổ trướng là triệu chứng bệnh xơ gan

Khi bước vào giai đoạn này thì quá trình xơ hóa đã xảy ra hoàn toàn ở gan. Các biến chứng của bệnh đã bắt đầu xuất hiện như: tình trạng xuất huyết tiêu hóa, hoặc bệnh não gan hay là  tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Nếu như những dấu hiệu này không được phát hiện thì bệnh nhân sẽ ngày càng nặng hơn và không thể thực hiện ghép gan. Thời gian sống cho bệnh nhân khi đã vào giai đoạn này sẽ vào khoảng 12 tháng.

Những triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn 4 cũng giống như ở giai đoạn 3 và đồng thời xuất hiện thêm một vài triệu chứng:

 • Mệt mỏi, khó chịu về tinh thần
 • Thường rất buồn ngủ
 • Dấu hiệu lòng bàn tay son
 • Tính cách thất thường và có thể thay đổi
 • Có thể có tình trạng suy thận và thiểu niệu
 • Sốt cao
 • Tình trạng viêm màng bụng.

Ngoài ra, việc người bệnh thường đi đại tiện ra phân màu đen bởi vì tình trạng rối loạn tiêu hóa ngày càng nghiêm trọng hơn, bụng to lên do dịch cổ trướng ứ đọng.

Tình trạng cổ trướng từ ít đến nhiều, từ đó làm căng bụng, cổ trướng tái phát nhanh chính là biểu hiện chức năng của  tế bào gan đang dần suy kém khi tổng hợp protein.

Do gan không chuyển hoá được NH3 thành ure để thải ra khỏi máu nên nó sẽ theo hệ tuần hoàn đi lên não khiến não bị nhiễm độc, khiến cho người bệnh xuất hiện tình trạng hôn mê, rơi vào trạng thái lúc ngất, lúc tỉnh.

Do gan cũng không còn chức năng thải độc nên sẽ có các biểu hiện như suy thận, sao mạch trên da, hay môi, lưỡi, hoặc niêm mạc mắt nhợt nhạt, triệu chứng nôn, tiêu chảy, sụt cân, có cả thiếu máu và bầm huyết dưới da do viêm phúc mạc, màu phân nhạt màu giống như đất sét.

Bởi không có phương pháp đặc hiệu để giúp điều trị cho bệnh xơ gan giai đoạn 4 nên cách tốt nhất để có thể chữa bệnh chính là điều trị sớm nhất có thể.

>>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Xơ Gan Cổ Trướng Giai Đoạn Cuối, Người Bệnh Nên Làm Gì

5. Các dấu hiệu để giúp phát hiện sớm bệnh xơ gan và các triệu chứng bệnh xơ gan?

Phát hiện thông qua triệu chứng bệnh xơ gan:

Bệnh nhân thông thường không có triệu chứng bệnh xơ gan ở giai đoạn đầu. Nhưng theo thời gian khi gan dần dần bị tổn thương nặng hơn thì bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh xơ gan bao gồm:

 • Mệt mỏi, kèm theo choáng váng.
 • Ăn không ngon, tụt cân nhanh.
 • Cảm giác buồn nôn
 • Bệnh nhân cũng có thể dễ bị chảy máu hoặc là bầm tím, có thể bị sưng ở chân, bụng.
 • Đôi khi có thể da của bệnh nhân lúc đó cũng có những sự thay đổi như:
 • Vàng da.
 • Cảm giác ngứa
 • Các mạch máu nổi lên chằng chịt như mạng nhện
 • Hiện tượng lòng bàn tay son hoặc là móng tay trắng.

Ngoài ra, bệnh nhân còn xuất hiện những sự thay đổi về trí tuệ, ví dụ như là gặp các vấn đề về sự tập trung hoặc các vấn đề về trí nhớ. Nếu như phụ nữ mắc bệnh xơ gan, hậu quả xảy ra có thể khiến bệnh nhân không còn kinh nguyệt.

Còn đối với bệnh nhân là nam giới, khi họ bị mắc xơ gan có thể dẫn đến mất khả năng quan hệ tình dục, bắt đầu từ tình trạng ngực phát triển và chảy sệ.

Một số triệu chứng khác trong bệnh xơ gan mà bệnh nhân có thể gặp như:

 • Nôn ra máu.
 • Yếu cơ.
 • Nước tiểu có màu nâu.
 • Sốt.
 • Gặp các bệnh về xương, hoặc xương dễ gãy.

Ngoài ra cần phải chú ý rằng những bệnh nhân bị xơ gan sẽ có thể không xuất hiện hết toàn bộ triệu trứng trên, và một số triệu chứng đó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh khác.

Vì thế, phương pháp tốt nhất phát hiện các vấn đề về gan mà bạn nên áp dụng là khám sức khoẻ định kì.

6. Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan

xet-nghiem

Một số xét nghiệm phát hiện ra bệnh xơ gan

Các xét nghiệm có thể thực hiện để biết được gan đã bị tổn thương đến mức như thế nào. Một số xét nghiệm thường được sử dụng để đánh giá và chẩn đoán triệu chứng xơ gan là:

 • Xét nghiệm công thức máu (đây là phương pháp để tiết lộ tình trạng thiếu máu của bệnh nhân)
 • Xét nghiệm đông máu (để xem tình trạng đông máu nhanh như thế nào và các vấn đề về chảy máu)
 • Xét nghiệm albumin (giúp kiểm tra một loại protein được sản xuất ở gan)
 • Xét nghiệm chức năng gan
 • Thực hiện tầm soát ung thư gan

Các xét nghiệm bổ sung khác có thể giúp đánh giá nguy cơ của gan bao gồm:

 • Nội soi đường tiêu hoá trên (để xem bệnh nhân có bị giãn tĩnh mạch thực quản hay không)
 • Thực hiện siêu âm gan
 • MRI bụng
 • Chụp CT bụng
 • Sinh thiết gan (xét nghiệm để chẩn đoán xác định bệnh xơ gan)

7. Các biến chứng xuất hiện từ xơ gan

bien-chung

Biến chứng xuất hiện từ bệnh xơ gan

Nếu như máu  không thể đi qua gan, nó sẽ ứ đọng lại thực quản, lâu dần làm tăng áp lực và làm giãn tĩnh mạch thực quản. Áp lực cao tác động lên tĩnh mạch sẽ khiến cho tĩnh mạch phình ra và có nguy cơ vỡ tĩnh mạch.

Các biến chứng khác do xơ gan gây ra bao gồm:

 • Bầm tím (do hiện tượng giảm số lượng tiểu cầu thấp hoặc khả năng đông máu kém)
 • Chảy máu (do giảm sản xuất protein cho quá trình đông máu)
 • Nhạy cảm với thuốc (do chức năng của gan tham gia quá trình chuyển hoá thuốc)
 • Suy thận
 • Ung thư gan
 • Giảm khả năng kháng insulin và gây ra bệnh đái tháo đường type 2 
 • Gây ra bệnh não gan (lú lẫn do sự  ảnh hưởng của chất độc trong máu đi lên não)
 • Sỏi mật (do bệnh nhân bị bệnh xơ gan nên các chức năng của gan bị rối loạn từ đó cũng tác động lớn đến các thành phần của dịch mật gây nên biến chứng sỏi mật)
 • Gây giãn tĩnh mạch thực quản
 • Lá lách to ra
 • Gây hiện tượng phù nề và cổ trướng

8. Phương pháp thường dùng để điều trị xơ gan

Phương pháp điều trị các triệu chứng bệnh xơ gan thường dựa trên những nguyên nhân gây ra bệnh và kết hợp với mức độ tiến triển của từng giai đoạn. Một số phương pháp điều trị thông thương mà bác sĩ có thể sử dụng bao gồm:

 • Thuốc chẹn beta hoặc thuốc nitrat (sử dụng trong trường hợp tăng áp lực tĩnh mạch cửa)
 • Bỏ rượu (nếu như bệnh xơ gan là do rượu)
 • Sử dụng một số thủ thuật để kiểm soát tình trạng chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản
 • Sử dụng kháng sinh để tiêm tĩnh mạch (để điều trị trong viêm phúc mạc có thể xảy ra với tình trạng cổ trướng)
 • Phương pháp chạy thận nhân tạo (để lọc máu cho  những người bị suy thận biến chứng do xơ gan)
 • Sử dụng lactulose và kết hợp chế độ ăn ít protein (để điều trị trong bệnh não gan)
 • Ghép gan chính là một lựa chọn cuối cùng, khi bệnh nhân sử dụng các phương pháp điều trị khác thất bại.
 • Tất cả bệnh nhân khi mắc xơ gan phải bắt buộc ngừng uống rượu, bia. Không nên tự ý dùng thuốc, ngay cả thuốc không kê đơn mà không hỏi trước ý kiến ​​bác sĩ.

>>>> Xem thêm ngay: Chế Độ Ăn Cho Người Xơ Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì

9. Biện pháp giúp ngăn ngừa xơ gan

Quan hệ tình dục một cách an toàn, sử dụng các biện pháp phòng ngừa bảo vệ bản thân tránh lây nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C qua đường tình dục, đường máu.

Hạn chế uống ít rượu hoặc là tránh uống rượu, thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đầy đủ để có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến triển bệnh xơ gan.

Khuyến cáo tất cả trẻ sơ sinh và những người lớn có nguy cơ (chẳng hạn như các nhân viên y tế, bác sĩ, điều dưỡng  và nhân viên cứu hộ) nên được chủng ngừa vaccine bệnh viêm gan B.

Trên đây chính là những thông tin về bệnh xơ gan mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của THTea Shop đã nghiên cứu, tổng hợp và cung cấp cho bạn những nguyên nhân, triệu chứng bệnh xơ gan và cách phát hiện những dấu hiệu, cũng như là các xét nghiệm để kiểm tra tình trạng gan của bạn. Mong rằng qua bài viết này, có thể giúp cho bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức để có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe. 

Chúc bạn luôn có nhiều sức khoẻ và lựa chọn sử dụng đúng những sản phẩm hữu ích, đảm bảo chất lượng tốt để có thể càng ngày càng giúp cải thiện sức khoẻ cho cả bản thân và gia đình của bạn!

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để các dược sĩ tư vấn miễn phí về sản phẩm giúp ích cho các bệnh về gan và đưa ra các lời khuyên hữu ích cho tình trạng sức khoẻ của bạn. Ngoài ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các sản phẩm giúp hỗ trợ gan khác của THTea Shop đã nghiên cứu và cung cấp ngay tại đây.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091