Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Gan, Những Điều Bạn Cần Biết

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Gan, Những Điều Bạn Cần Biết

Các triệu chứng của bệnh viêm gan có thể gây nhầm lẫn, từ các triệu chứng giống cúm nhẹ, tồn tại trong thời gian ngắn (ví dụ: sốt và mệt mỏi) đến các triệu chứng điển hình, chẳng hạn như vàng da hoặc thậm chí không có triệu chứng nào. Thông thường, một khi các triệu chứng của bệnh viêm gan trở nên rõ ràng, bệnh gan mãn tính và tổn thương gan đang tiến triển tốt. Tổn thương gan nghiêm trọng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và thậm chí đe dọa tính mạng như xơ gan và ung thư gan.

1. Viêm gan là gì?

trieu-chung-cua-benh-viem-gan

Bệnh viêm gan

Viêm gan là tình trạng gan bị viêm. Hầu hết các dạng viêm gan là do nhiễm virus viêm gan A, B hoặc C. Tổn thương gan do rượu, chất độc và một số loại thuốc cũng có thể dẫn đến viêm gan.

Một số bệnh di truyền có thể gây ra viêm gan, cùng với tình trạng tắc nghẽn dòng chảy của mật kéo dài. Ngoài ra còn có một dạng viêm gan tự miễn dịch. Một số dạng viêm gan gây ra các triệu chứng nhẹ, trong khi những dạng khác có thể nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng.

Gan là một cơ quan phụ trong hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu khác. Các chức năng này bao gồm sản xuất mật để giúp phân hủy thức ăn thành năng lượng, tạo ra các chất cần thiết, chẳng hạn như làm sạch chất độc từ máu, bao gồm cả chất độc từ thuốc, rượu và ma túy, và kiểm soát việc lưu trữ chất béo và sản xuất và giải phóng cholesterol. 

Mức độ nghiêm trọng, cách điều trị và kết quả của bệnh viêm gan phụ thuộc phần lớn vào loại viêm gan mà bệnh nhân mắc phải. Các triệu chứng của bệnh viêm gan ban đầu tương tự như bệnh cúm (nhiễm virus cúm), nhưng có thêm vàng da, da và lòng trắng của mắt đổi màu hơi vàng.

Nếu không được điều trị, viêm gan sẽ bắt đầu can thiệp vào chức năng gan và có thể tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối và suy gan. Uống rượu làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương gan do virus viêm gan và các dạng viêm gan khác gây ra.

May mắn thay, vắc-xin đã được phát triển để bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A và B, và có các phương pháp điều trị viêm gan C.

2. Triệu chứng của bệnh viêm gan

Viêm gan gồm bệnh viêm gan cấp tính và mạn tính.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan cấp tính thường khó phân biệt với các bệnh khác, hầu như tương tự như các triệu chứng của bệnh cúm thông thường và tất cả sẽ biến mất sau một thời gian. Do đó, người bệnh thường ít chú ý.

Đối với bệnh viêm gan mạn tính, các triệu chứng cũng tương tự nhưng có thể xuất hiện một số triệu chứng của bệnh viêm gan khác do bị tổn thương gan trong thời gian dài.

trieu-chung-cua-benh-viem-gan

Triệu chứng của bệnh viêm gan

2.1. Triệu chứng của bệnh viêm gan cấp

Giống như các bệnh truyền nhiễm khác, bệnh viêm gan cấp tính thường do virus gây ra thường trải qua ba giai đoạn:

Giai đoạn đầu:

Các triệu chứng trong giai đoạn này không đặc hiệu và giống với các triệu chứng của bệnh cúm hoặc các bệnh do virus khác. Chẳng hạn như mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn, đau đầu và đau khớp.

Cuối giai đoạn này, một số triệu chứng điển hình như nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

>>>> Đọc thêm: Những Biểu Hiện Viêm Gan B Giai Đoạn Mà Người Bệnh Thường Chủ Quan Bỏ Qua

Giai đoạn vàng da:

Giai đoạn vàng da, vàng mắt bắt đầu sau giai đoạn đầu khoảng 1 đến 2 tuần và có thể kéo dài đến 4 tuần. Giống như giai đoạn đầu, người bệnh cũng có những biểu hiện không điển hình nhưng gan sẽ ngày càng to ra, gây tắc các thùy gan phải, gây đau bụng hoặc khó chịu. Một số người có thể giảm cân quá nhanh.

Giai đoạn hồi phục:

Các triệu chứng của bệnh viêm gan sẽ thuyên giảm dần và khó có thể qua khám lâm sàng. Hầu hết các trường hợp viêm gan A và E sẽ tự động khỏi bệnh trong vòng 1 đến 2 tháng.

Đối với hầu hết bệnh nhân viêm gan B, các triệu chứng sẽ biến mất sau 3 đến 4 tháng. Rất ít bệnh nhân viêm gan C sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

2.2. Triệu chứng của bệnh viêm gan mạn tính

Viêm gan cấp tính rất có thể sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng. Những trường hợp viêm gan kéo dài sau 6 tháng được gọi là viêm gan mạn tính.

Viêm gan mạn tính thường không có triệu chứng và chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu khi khám sức khỏe với các triệu chứng không đặc hiệu hoặc khám sức khỏe định kỳ.

Giống như quá trình của một bệnh viêm, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng trên thực thể tương tự như viêm gan cấp tính, bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn và đau khớp. Vàng da có thể xuất hiện, nhưng thường ở giai đoạn viêm gan nặng.

Viêm gan mạn tính có thể xuất hiện các triệu chứng của chức năng gan kém như mụn trứng cá, vô kinh ở phụ nữ. Viêm gan mạn tính có thể làm tổn thương gan, gây mất chức năng của một phần mô gan, được gọi là xơ gan.

Nếu không điều trị, xơ gan có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác đe dọa đến tính mạng như: Bệnh não gan (hôn mê gan), Hội chứng gan thận hay thậm chí là ung thư gan.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, có chức năng chuyển hóa tất cả các chất đưa vào cơ thể. Do đó, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như cảm cúm, chán ăn, sụt cân nhanh, vàng da, nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu thì hãy đến trung tâm y tế để được bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Bệnh viêm gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những tổn thương vĩnh viễn cho gan cũng như phát triển thành những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng.

>>>> Tham khảo thêm: Viêm Gan B Giai Đoạn Mạn Tính Có Những Biểu Hiện Gì? Điều Trị Thế Nào?

3. Nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh viêm gan?

trieu-chung-cua-benh-viem-gan

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm gan, trong đó nhiễm virus là nguyên nhân phổ biến.

 • Viêm gan do uống nhiều rượu gây tình trạng mạn tính. Bệnh gan do rượu cũng có liên quan đến nhiễm viêm gan C.
 • Viêm gan tự miễn, gây ra bởi một cuộc tấn công miễn dịch bất thường chống lại gan. Nguyên nhân cơ bản của bệnh viêm gan tự miễn chưa được biết đến. Khoảng 70% trường hợp là ở nữ giới. Viêm gan tự miễn là một bệnh mạn tính không có cách chữa khỏi, nhưng thuốc ức chế miễn dịch có thể làm giảm các triệu chứng.
 • Viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), gây ra bởi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, một tình trạng liên quan đến béo phì, cholesterol cao và huyết áp cao.
 • Viêm gan nhiễm độc, do chất độc và hóa chất, bao gồm thuốc và thảo dược bổ sung. Các loại thuốc có thể gây viêm gan bao gồm acetaminophen, thuốc chống viêm không steroid, steroid đồng hóa, thuốc tránh thai, statin, methotrexate, một số loại thuốc kháng sinh và thuốc kháng nấm, và thuốc điều trị bệnh lao .
 • Viêm gan do virus, do nhiễm virus viêm gan. Trong đó, viêm gan C là dạng viêm gan siêu vi phổ biến nhất.

>>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Gan Virus Là Bệnh Lý Gì? Nguy Hiểm Tới Mức Độ Nào?

Các nguyên nhân viêm gan khác bao gồm:

 • Thiếu alpha-1 antitrypsin (một tình trạng di truyền dẫn đến tổn thương gan và phổi).
 • Hemochromatosis (một rối loạn di truyền đặc trưng bởi lượng sắt dư thừa trong cơ thể; có thể được di truyền).
 • Lưu lượng máu đến gan giảm, gây thiếu máu cục bộ ở gan (suy tim hoặc suy hô hấp có thể dẫn đến dạng viêm gan này).
 • Xơ gan mật nguyên phát (bệnh tự miễn dịch ống mật cũng làm tổn thương gan).
 • Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (một bệnh ống mật cũng làm tổn thương gan).
 • Bệnh Wilson (một bệnh di truyền dẫn đến lắng đọng đồng dư thừa trong cơ thể).

4. Các yếu tố nguy cơ của bệnh viêm gan là gì?

trieu-chung-cua-benh-viem-gan

Các yếu tố nguy cơ

Các yếu tố nguy cơ viêm gan khác nhau tùy thuộc vào loại viêm gan.

4.1. Bệnh viêm gan A

Đối với bệnh viêm gan A, thường lây lan qua thức ăn và nước uống bị nhiễm phân của người bệnh.., các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Người gia cư
 • Từng quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Nếu là nam giới, quan hệ tình dục với nam giới khác bằng miệng hoặc đường hậu môn
 • Điều kiện vệ sinh kém và giảm hoặc không được tiếp cận với nước sạch
 • Đi du lịch đến khu vực có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan A cao và chưa được chủng ngừa
 • Làm việc hoặc sống trong môi trường chung

4.2. Bệnh viêm gan B

Đối với bệnh viêm gan B, lây lan qua máu bị ô nhiễm (thường là từ kim tiêm), các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Trẻ em được sinh ra từ người mẹ bị nhiễm bệnh
 • Tiếp xúc với kim, bao gồm cả kim xăm, được sử dụng bởi một người bị nhiễm bệnh
 • Cần lọc máu
 • Tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao, chẳng hạn như sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch và lây qua vết xước quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh.

4.3. Bệnh viêm gan C

Đối với bệnh viêm gan C, bệnh lây lan chủ yếu qua đường máu bị ô nhiễm nhưng cũng có thể lây lan qua đường tình dục, các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Trẻ em được sinh ra từ một người mẹ bị nhiễm bệnh
 • Tiếp xúc với kim, bao gồm cả kim xăm, được sử dụng bởi một người bị nhiễm bệnh
 • Cần lọc máu
 • Tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao, chẳng hạn như sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch hoặc quan hệ tình dục không được bảo vệ với nhiều bạn tình

4.4. Các yếu tố nguy cơ đối với các loại viêm gan khác

Các yếu tố nguy cơ đối với các dạng viêm gan mắc phải bao gồm:

 • Các yếu tố nguy cơ viêm gan do rượu bao gồm lạm dụng rượu mạn tính và nghiện rượu (nghiện rượu). Viêm gan do rượu là một loại viêm gan nhiễm độc.
 • Các yếu tố nguy cơ của viêm gan nhiễm mỡ không do rượu bao gồm béo phì, tiểu đường loại 2, cholesterol cao, huyết áp cao và lối sống ít vận động.
 • Các yếu tố nguy cơ viêm gan nhiễm độc bao gồm lạm dụng steroid đồng hóa và dùng thuốc và bổ sung do lạm dụng hoặc quá liều.

5. Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm gan?

Chẩn đoán

Chẩn đoán

Các bác sĩ chủ yếu sử dụng xét nghiệm máu và khám sức khỏe để chẩn đoán bệnh viêm gan. Điều này bao gồm khai thác tiền sử y tế cá nhân và gia đình của bệnh nhân.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh viêm gan là vàng da, da và lòng trắng của mắt có màu vàng. Điều này là do sự gia tăng mức độ bilirubin, một chất màu vàng, trong máu và các mô của bệnh nhân. Vàng da là dấu hiệu dễ thấy nhất của tình trạng viêm gan, cùng với nước tiểu sẫm màu và phân nhạt (gần như trắng). 

Việc chẩn đoán viêm gan có thể bị trì hoãn vì nhiều triệu chứng có thể xảy ra khác chẳng hạn như đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn và chán ăn được chia sẻ với nhiều tình trạng khác, ít nghiêm trọng hơn và có thể bị bỏ qua.

Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị viêm gan, họ sẽ yêu cầu các xét nghiệm máu sau:

 • Công thức máu hoàn chỉnh để đánh giá sức khỏe máu
 • Kiểm tra chức năng gan để đánh giá các dấu hiệu của tình trạng viêm và tổn thương gan, bao gồm men gan, tổng protein và bilirubin
 • Xét nghiệm virus để chẩn đoán loại viêm gan virus cụ thể

Các xét nghiệm khác mà bác sĩ có thể yêu cầu như:

 • Bảng điều khiển kháng thể tự miễn để giúp chẩn đoán viêm gan tự miễn
 • Phân tích di truyền để tìm các tình trạng di truyền và di truyền có thể dẫn đến viêm gan, chẳng hạn như bệnh Wilson và bệnh huyết sắc tố
 • Kiểm tra độc chất, bao gồm kiểm tra etanol và ma túy
 • Các quy trình chẩn đoán viêm gan mạn tính có thể bao gồm sinh thiết gan để xác định mức độ nghiêm trọng của tình trạng viêm và sẹo (xơ gan).

>>>> Đọc thêm: Chỉ Số Dùng Chẩn Đoán Xác Định Viêm Gan B Thường Dùng Hiện Nay

6. Điều trị viêm gan như thế nào?

Điều trị

Điều trị

Không có phương pháp điều trị cụ thể cho tổn thương gan, nhưng điều trị nguyên nhân cơ bản, chẳng hạn như nhiễm trùng, có thể ngăn ngừa hoặc ngăn chặn tổn thương thêm. Gan có khả năng tái tạo các mô bị tổn thương, nhưng cần phải có thời gian. Nếu không được điều trị, tổn thương và tái tạo tiếp tục làm thay đổi cấu trúc của gan và là cơ sở của xơ gan.

Đối với bất kỳ dạng viêm gan nào, bệnh nhân được khuyến nghị nên ngừng uống rượu. Ngoài ra, ngừng sử dụng các loại thuốc, dược phẩm và chất bổ sung có thể làm tổn thương thêm gan chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) và các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu như thuốc aspirin dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Một số loại viêm gan chỉ có thể được điều trị bằng các biện pháp hỗ trợ chung, chẳng hạn như nghỉ ngơi và uống nhiều nước cho đến khi bệnh tự khỏi.

 • Đối với bệnh viêm gan tự miễn, bác sĩ thường kê đơn thuốc để ức chế hệ thống miễn dịch.
 • Đối với viêm gan nhiễm độc, bao gồm cả viêm gan do rượu, ngừng sử dụng hoặc tiếp xúc với chất này sẽ làm giảm các triệu chứng.

Điều trị viêm gan do virus. Nhiều loại thuốc kháng virus đã được phát triển và những loại thuốc mới tiếp tục được phê duyệt để điều trị viêm gan virus. Các phương pháp điều trị viêm gan do virus bao gồm:

 • Viêm gan A có thể không cần điều trị nếu các triệu chứng nhẹ. Trong trường hợp có thể hoặc đã biết có tiếp xúc với virus, nên tiêm vắc xin viêm gan A trong vòng 2 tuần kể từ khi tiếp xúc để ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng.
 • Viêm gan B việc điều trị sẽ theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Viêm gan B nặng và tổn thương gan có thể phải nhập viện. HBV mạn tính có thể đáp ứng với thuốc kháng virus nhưng thuốc không chữa khỏi bệnh. Trong những trường hợp có thể hoặc đã biết phơi nhiễm, tiêm kháng thể đặc biệt (globulin miễn dịch) trong vòng 12 giờ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Bệnh nhân nên tiêm vắc xin viêm gan B cùng lúc.
 • Viêm gan C có thể được chữa khỏi trong khoảng 90% trường hợp với một đợt điều trị thuốc kháng virus tác dụng trực tiếp HCV (DAA) kéo dài từ 8 đến 12 tuần. (Những loại thuốc này không có tác dụng chống lại HBV.) Không có thuốc chủng ngừa HCV.

Ghép gan. Tình trạng viêm gan không được điều trị hoặc kiểm soát kém có thể tiến triển thành bệnh gan giai đoạn cuối hoặc suy gan. Ghép gan có thể là một lựa chọn cho những người bị tổn thương gan nặng và suy gan .

7. Những lời khuyên về lối sống và cách tự chăm sóc bản thân đối với bệnh viêm gan

Các chiến lược giúp bệnh nhân phục hồi, cải thiện tiên lượng và bảo vệ những người xung quanh bạn bao gồm:

 • Kiêng rượu và các chất độc hại khác
 • Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, ít chất béo
 • Theo dõi chức năng gan theo khuyến cáo của bác sĩ, có thể bao gồm xét nghiệm máu và siêu âm gan hoặc hình ảnh khác
 • Bảo vệ các thành viên trong gia đình và bạn bè khỏi bị lây nhiễm nếu bị viêm gan siêu vi
 • Chỉ dùng thuốc khi cần thiết và do bác sĩ kê đơn

Các triệu chứng của các dạng viêm gan vi rút, cũng như của viêm gan không do vi rút đều giống nhau mặc dù có những nguyên nhân khác nhau. Hơn nữa, các triệu chứng thường không rõ ràng cho đến khi tổn thương gan nghiêm trọng.

Bằng cách xác định các hành vi, tình trạng của bệnh nhân có nguy cơ, bác sĩ thường xác định rằng liệu viêm gan có là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Từ đó, xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán.

Bài viết trên chia sẻ cho một số thông tin về các triệu chứng của bệnh viêm gan. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới HOTLINE: 18006091 để được nhóm Dược sĩ, Bác sĩ đến từ THTea Shop giải đáp thắc mắc nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091