Trieu Chung Men Gan Cao Không Rõ Rệt – Dễ Phớt Lờ

[banner id="7762"]

Trieu Chung Men Gan Cao Không Rõ Rệt – Dễ Phớt Lờ

Trieu chung men gan cao là những triệu chứng nào? Men gan tăng cao là dấu hiệu cảnh báo các tế bào gan đang bị viêm hoặc bị tổn thương. Bệnh rất phổ biến và xuất hiện ở mọi lứa tuổi, giới tính. Không phải ai cũng có hiểu biết về bệnh lý này để đảm bảo sức khỏe của mình và nếu chúng ta quá chủ quan thì tình trạng men gan tăng cao sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: Suy gan, xơ gan, tệ hơn là ung thư gan có thể gây tử vong. Trieu chung men gan cao thường không rõ ràng, khiến người bệnh dễ phớt lờ. Tới khi phát hiện ra thì bệnh đã chuyển biến nặng.

Chính vì vậy, nhận biết sớm trieu chung men gan cao để kịp thời điều trị là vô cùng cần thiết. Hãy cùng THTeaShop tìm hiểu xem trieu chung men gan cao là gì, bệnh có nguy hiểm không để có biện pháp điều trị kịp thời khi mắc bệnh nhé!

1.Tổng quan về tình trạng men gan cao

Men gan cao là tình trạng 4 enzym có trong gan (ALT, AST, GGT, ALP) được giải phóng và rò rỉ vào máu tạo nên một nồng độ men gan cao hơn mức bình thường. Khi tế bào gan bị viêm hoặc tổn thương làm cho 2 loại men ALT, AST có trong tế bào gan bị rò rỉ vào máu và tăng cao. GGT có trong thành tế bào của ống mật và ALP có trong màng của tế bào gan.

Khi gan chịu tác động nào đó dẫn đến bị tổn thương, sẽ làm nồng độ men gan vượt quá giới hạn bình thường và xuất hiện những trieu chung men gan cao mờ nhạt ở giai đoạn đầu.

Men gan cao là một bệnh lý khá phổ biến hiện nay và có xu hướng ngày càng tăng nhanh, bất kỳ độ tuổi hay giới tính nào cũng có thể mắc bệnh. Tình trạng men gan tăng cao là dấu hiệu đầu tiên cho biết gan của bạn đã bị viêm hoặc tổn thương. 

Tăng men gan ở mức độ nhẹ thường không có trieu chung men gan cao rõ rệt nào. Đa số người mắc bệnh vẫn sinh hoạt và làm việc bình thường, họ không biết lượng men của mình được phóng thích vào máu đang tăng cao. Chỉ khi đến bệnh viện để khám sức khỏe định kỳ mới có thể biết được tình trạng bất thường của men gan mà thôi.

Như vậy, trieu chung men gan cao nào là điển hình nhất, trieu chung nào là dễ thấy nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp tục dưới đây.

>>> Tìm hiểu về: Men Gan Cao Do Đâu, Các Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Men Gan Cao

2.Trieu chung men gan cao

Trong gan có bốn loại enzym bao gồm:

 • AST (Aspart transaminase) là loại men có trong tế bào gan. Nó giống như một chất men xúc tác, hỗ trợ chuyển hóa. AST thường ở mức từ 20 – 40 UI/L.
 • ALT (Alanin transaminase) là loại men có trong tế bào gan, giúp phân giải các protein để chúng được dễ hấp thụ hơn. ALT thường ở mức từ 20 – 40UI/L.
 • GGT (Gamma glutamyl transpeptidase) là loại men có trong thành tế bào của ống mật. GGT thường ở mức từ 20 – 60UI/L.
 • ALP (Phospho kiềm) là loại men có trong màng tế bào gan. AST thường ở mức từ 30 – 115UI/L.

Men gan được cho là tăng cao tùy mức độ, cụ thể:

 • Enzym AST và ALT tăng mức độ nhẹ: Tăng dưới 2 lần ngưỡng bình thường (trong khoảng 40-80 UI/L).
 • Enzym AST và ALT tăng mức độ trung bình: Tăng dưới 5 lần ngưỡng bình thường (trong khoảng 80-200 UI/L).
 • Enzym AST và ALT tăng mức độ nặng: Thường trên 5 lần ngưỡng bình thường.

Khi chỉ số men gan tăng nhẹ từ 1 đến 2 lần so với ngưỡng bình thường thì cơ thể của bệnh nhân chưa nhận thấy những trieu chung men gan cao rõ rệt. Nhưng nếu chỉ số men gan tăng ở mức độ nặng, hơn 5 lần ngưỡng bình thường thì các trieu chung men gan cao sẽ thấy rõ rệt hơn.

Dù các triệu chứng không phổ biến và khá không rõ rệt. Tuy nhiên, vẫn có vài trieu chung men gan cao không đặc hiệu xảy ra ở một vài người bị tăng men gan.

Thời điểm này, tế bào Kupffer nằm trong xoang gan bị kích hoạt quá mức dưới nhiều nguyên nhân gây hại như: Vi sinh vật, người nghiện bia rượu,… khiến cho tế bào gan bị tổn thương. Khi chức năng chuyển hóa bị suy giảm, người bệnh có thể cảm thấy một vài trieu chung men gan cao như dưới đây:

2.1.Trieu chung men gan cao vàng da

Trieu chung men gan cao điển hình nhất là vàng da, vàng mắt, đây là dấu hiệu dễ nhận thấy bằng mắt thường.

Khi nồng độ bilirubin trong máu tăng cao bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Màu vàng thường xuất hiện ở kết mạc mắt và mức độ vàng da còn tùy thuộc vào nồng độ bilirubin trong máu. Việc tăng nồng độ bilirubin là nguyên nhân của vàng da do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể.

Chất Bilirubin đi qua gan và thải ra ngoài cơ thể (qua phân, nước tiểu). Khi gan nhiễm suy giảm chức năng hoặc tế bào gan bị tổn thương, nồng độ bilirubin trong máu tăng cao gây lắng đọng tại da và mắt gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt.

Trieu chung men gan cao không chỉ vàng da vàng hay kết mạc mắt mà móng tay hay toàn thân cũng có thể chuyển vàng và trong khoang miệng có màng nhầy.

2.2.Trieu chung men gan cao làm phân nhạt màu và nước tiểu đậm màu

Trieu chung men gan cao 1

Men gan cao làm nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu của bạn bỗng dưng có màu đậm hơn bình thường trong một thời gian dài thì đây cũng được coi là 1 trong những trieu chung men gan cao cần chú ý.

Bilirubin là một hợp chất có màu vàng, được bài tiết qua mật và nước tiểu. Khi bệnh nhân bị viêm, gan sẽ bị tổn thương và không thể lọc máu theo đúng chức năng bình thường dẫn đến sự tích tụ bilirubin. Khi nồng độ chất bilirubin trong máu cao bất thường, chúng sẽ đào thải qua nước tiểu và đây là lý do khiến màu nước tiểu đậm màu hơn bình thường.

Nguyên nhân của trieu chung men gan cao phân nhạt màu là sao? Bình thường, gan sẽ giải phóng muối mật vào trong phân, khiến cho phân có màu nâu.

Khi gan bị tổn thương và không thể sản xuất đủ mật hoặc dòng chảy của mật bị tắc nghẽn, không thể dẫn lưu khỏi gan, lúc này, phân sẽ bị nhạt màu. Khi phát hiện nước tiểu của bạn có màu nâu sậm và phân bị nhạt màu trong một thời gian dài, bạn không nên chủ quan mà cần phải khẩn trương đến bệnh viện thăm khám, để được chữa trị cẩn thận vì chức năng gan của bạn có thể đã bị tổn thương nghiêm trọng.

>>> Xem thêm ngay: Tìm Hiểu Về Một Số Kết Quả Xét Nghiệm Máu Gan Thường Gặp

2.3.Trieu chung men gan cao gây ngứa da

Trieu chung men gan cao 1

Men gan cao gây mẩn ngứa

Một trieu chung men gan cao khác cũng điển hình là nổi mẩn ngứa da. Tình trạng nổi mẩn ngứa ở da có thể tùy mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào chỉ số men gan tăng.

Nguyên nhân của triệu chứng trên là do khi gan yếu, khả năng giải độc của cơ quan này sẽ rất yếu. Các độc tố trong cơ thể không được gan đào thải như khi bình thường mà các chất độc sẽ bị tích tụ lại cơ thể. Độc tố tích tụ lâu ngày chúng sẽ phát tán qua da gây ngứa ngáy và khó chịu. Triệu chứng thường thấy nhất là nổi mề đay, mẩn ngứa hay nổi mụn nhọt,…

2.4.Trieu chung men gan cao làm đau hạ sườn phải

Trieu chung men gan cao 1

Men gan cao gây đau hạ sườn phải

Khi gan bị tăng kích thước bất thường (sưng to) sẽ gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng, điều đó dẫn đến đau bụng.

Đối với bệnh nhân mắc tình trạng men gan tăng cao hoặc sưng phù dưới xương sườn bên phải (hạ sườn phải) và cảm thấy đau nhức âm ỉ ở bụng tại khu vực này. Nguyên nhân có thể do việc sưng phù tạo áp lực lên cơ hoành và là triệu chứng cảnh báo men gan của bạn đang tăng cao cần nhanh chóng thăm khám ngay. 

2.5.Trieu chung men gan cao gây phù nề

Khi men gan tăng cao chức năng gan sẽ suy giảm, quá trình thanh lọc không được diễn ra bình thường, các chất không được đào thải được ra bên ngoài sẽ tích tụ lại, gây phù nề ở phần dưới của cơ thể (mắt cá chân, bàn chân).

2.6. Trieu chung men gan cao khác cần biết

Trieu chung men gan cao 1

Men gan cao gây chán ăn

Ngoài những trieu chung men gan cao điển hình kể trên thì còn xuất hiện 1 số các triệu chứng khác như: buồn nôn,  đi ngoài, mệt mỏi kéo dài, chán ăn, trướng bụng nhẹ, tâm lý thay đổi, giảm ham muốn tình dục….

Khi xuất hiện 1 trong các triệu chứng trên một thời gian dài, bạn nên nhanh chóng đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Để được các bác sĩ tư vấn và giúp bạn điều trị kịp thời. Tránh để tình trạng trên kéo dài sẽ nặng hơn và làm giảm chức năng gan.

Tăng men gan còn có thể là triệu chứng của vài bệnh lý gan mật đang trong thời gian ủ bệnh.

Các trieu chung men gan cao thường không rõ rệt nên nhiều người khó ra mình đang mắc bệnh tăng men gan. Cách tốt nhất để phát hiện ra bệnh men gan cao và những điều bất thường ở gan là làm xét nghiệm chỉ số men gan.

3.Men gan cao nguy hiểm như thế nào?

Men gan cao là hệ quả của quá trình tổn thương tế bào gan trong một thời gian dài. Triệu chứng men gan cao thường không rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan mà không đi xét nghiệm để kịp thời phát hiện ra bệnh.

Men gan cao không được cải thiện kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng cho sức khỏe, tệ hơn là đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh.

3.1.Giảm tuổi thọ

Theo tạp chí y học Hepatology (3/2008), W.Ray Kim, M.D và các cộng sự của có đăng rằng:  

“Tình trạng men gan cao dự báo sự giảm dần của tuổi thọ của bệnh nhân và tăng tỷ lệ tử vong lên đến 21% – 78%”.

 Cụ thể như sau:

 • Chỉ số AST cao gấp đôi, tăng 32% nguy cơ tử vong.
 • Chỉ số AST tăng gấp 3 trở lên, tăng 78% nguy cơ tử vong.
 • Chỉ số ALT tăng gấp đôi, nguy cơ tử vong là 21% – 59%.

3.2.Có nguy cơ viêm gan mạn tính, xơ gan hay ung thư gan

Khi men gan tăng cao, kích hoạt các tế bào Kupffer nằm trong gan. Kupffer tiết ra nhiều chất gây viêm (TNF-α, TGF-β, Leukotriene, Interleukin,…). Các chất gây viêm trên sẽ làm tổn thương các tế bào gan, người bị viêm gan cấp tính sẽ làm có nguy cơ cao chuyển thành viêm gan mạn tính.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 30% những người bị viêm gan B và viêm gan C mạn tính làm men gan tăng cao. Khi tình trạng men gan cao không được phát hiện kịp thời và điều trị, sẽ dẫn đến bệnh lý xơ gan, ung thư ganTheo các chuyên gia, người bị viêm gan B, xác suất ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường.

Tại Việt Nam:

 • 60 đến 70% bệnh nhân ung thư gan có nhiễm virus viêm gan B.
 • 20% ca ung thư gan có nhiễm virus viêm gan C.

Chỉ số men gan giúp phản ánh tình trạng gan đang bị tổn thương ở mức độ nào. Cụ thể như sau:

 • Chỉ số men gan từ 40-80UI/L: Nguy cơ gan nhiễm mỡ, viêm gan virus, rượu bia, béo phì…
 • Chỉ số men gan từ 80-150UI/L: Chức năng gan bị suy giảm, có thể gây biến chứng như xơ gan, xơ gan cổ trướng.
 • Chỉ số men gan từ 150-200UI/L hoặc > 200UI/L: Nguy cơ xơ gan, suy gan, ung thư gan.

Nhìn chung tình trạng men gan tăng cao, nếu được khống chế và kiểm soát hay điều trị kịp thời sẽ không gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách thì bệnh sẽ càng ngày càng nghiêm trọng, có thể gây tử vong.

4.Cách điều trị men gan cao

Hiện nay, để nhận biết men gan một cách chính xác, chúng ta nên đi xét nghiệm máu hoặc kiểm tra các chỉ số men gan.

Men gan của người bình thường gồm 4 chỉ số:

 • AST: 20 – 40 UI/L.
 • ALT: 20 – 40 UI/L.
 • GGT: 20 – 60UI/L.
 • ALP: 30 – 110 UI/L.

AST, ALT, GGT binhg thường ở mức dưới 40UI/L.

Nếu men cao cao gấp 2 đến 5 lần bắt đầu có dấu hiệu nguy hiểm.

Nếu men gan cao trên 5 lần, thậm chí 10 đến 20 lần được xem là nguy hiểm.

Khi phát hiện ra tình trạng men gan tăng cao, ngoài hỗ trợ điều trị người bệnh bằng Tây y cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học: Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, luyện tập thể thao,… Không làm việc quá sức, tránh xa thuốc lá, rượu bia, đồ ăn nhiều dầu mỡ,….

Nên thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần và kiểm tra chỉ số về men gan để có thể theo dõi bệnh liên tục, kiểm soát bệnh tình trạng men gan cao.

Cách điều trị men gan cao hiệu quả:

Tăng men gan tăng do virus A, B, C: Dùng thuốc kháng virus.

Tăng men gan tăng do chất độc (rượu, bia, thuốc lá, đồ ăn nhiều chất bảo quản,…): Dừng ngay việc uống bia, rượu, hút thuốc, dừng ăn các thực phẩm có hại.

Người mắc tình trạng men gan cao cần thăm khám, xét nghiệm máu hoặc các chỉ số gan để được chẩn đoán chính xác mức độ nặng nhẹ, cũng như nguyên nhân của bệnh. Bác sĩ sẽ giúp bạn có được phác đồ điều trị hợp lý để sớm phục hồi chức năng gan.

5.Men gan tăng cao nên ăn và không nên ăn gì?

Người bị men gan cao nên có chế độ ăn uống khoa học để hỗ trợ điều trị tình trạng trên. Sau đây là những thực phẩm người mắc bệnh men gan cao nên ăn và nên kiêng.

5.1.Thức ăn người men gan cao nên ăn

Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe

STT Tên nhóm thực phẩm Tác dụng
1 Các loại trái cây chứa nhiều vitamin.

(Cam, quýt, bưởi, lựu, dưa hấu, việt quốc, chanh,…)

Giúp thanh lọc gan, tăng sức đề kháng, giải độc gan, hạ men gan hiệu quả.

Người bệnh nên uống từ 1.5-2 lít nước lọc và nên ăn trái cây mỗi ngày để giúp giải độc gan.

2 Trà xanh chứa nhiều chất oxy hóa EGCG Xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo trong gan, làm giảm men gan.

Uống trà xanh mỗi ngày giúp thanh lọc cho cơ thể.

Trà xanh giúp giải nhiệt, thải độc cho cơ thể.

3 Ngũ cốc (Óc chó,…) chứa nhiều chất béo, chất dinh dưỡng, vitamin, chất oxy hóa Làm giảm tình trạng men gan tăng cao, tăng cường chức năng gan, giải độc gan
4 Các thực phẩm nhiều chất xơ (Rau dền, rau cải, ớt ngọt, rau bí,…) Làm giảm men gan cao, làm mát gan hiệu quả
5 Thực phẩm chứa vitamin A (Cà rốt, bí đỏ, bơ, cá hồi, nghệ, phô mai, trứng gà, bắp cải, tỏi tây,…) Kích thích gan tiết mật, giúp thanh lọc độc tố của gan.

Tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa viêm gan do virus.

6 Thực phẩm chứa chất B

Vitamin B1: Lạc, đậu, rau xanh, giá đỗ,…

Vitamin B2: Trứng, sữa,…

Vitamin B6: thịt nạc, cà chua, ớt, tỏi,…

Giúp nuôi dưỡng, tái tạo lại các tế bào gan.

Làm giảm men gan đặc biệt hiệu quả.

>>> Xem thêm ngay: Những Món Ăn Mát Gan Đơn Giản Và Hiệu Quả

5.2. Thức ăn người men gan cao không nên ăn

Rượu bia gây ảnh hưởng xấu đến gan

Rượu bia gây ảnh hưởng xấu đến gan

STT Tên nhóm thực phẩm Tác hại
1 Thức uống có cồn (bia, rượu) Các chất có trong cồn làm gan bị quá tải trong quá trình thanh lọc, thải độc, đặc biệt là khi men gan tăng cao.

Ngoài ra, người nghiện thức uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ,…

2 Thức ăn cay nóng, quá mặn (ớt, kim chi, đồ cay mặn,…) Các thực phẩm nhóm này làm cho trieu chung men gan cao thêm trầm trọng hơn.

Gây tắc mạch máu do tích tụ hồng cầu, tăng áp lực cho gan, làm tăng men gan, tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ,…

3 Thức ăn nhiều dầu mỡ (Đồ ăn chiên xào, đồ viên chiên, thức ăn nhanh,…) Chất béo trong đồ ăn chiên xào làm cho tế bào Kupffer bị kích hoạt và làm tổn thương gan.

Tăng nguy cơ làm gan nhiễm mỡ, xơ gan và làm tăng men gan.

4 Thực phẩm nhiều đường (bánh, kẹo, trà sữa, nước ngọt có ga,…) Thực phẩm có nhiều đường làm tăng lượng đường trong máu, giảm khả năng hoạt động và cản trở hấp thụ dinh dưỡng, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của gan và làm tăng men gan.

 

Ngoài các thực phẩm nên ăn và nên kiêng người bị men gan cao cần có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, không nên thức khuya, thường xuyên tập thể dục, tránh tâm lý lo lắng để tránh làm men gan thêm tăng cao.

Nói chung, trên đây là tất cả những trieu chung men gan cao, cách điều trị và các thực phẩm cần và tránh đối với người mắc bệnh bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, người mắc bệnh men gan cao cần thăm khám và theo dõi bệnh thường xuyên và nên nghe theo lời bác sĩ để có được phác đồ điều trị hiệu quả.

Nếu vẫn còn phân vân, hãy liên hệ cho THTeaShop theo HOTLINE 18006091 để được chúng tôi tư vấn miễn phí cho bạn liệu trình điều trị hiệu quả.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091