Triệu Chứng Ung Thư Gan Biểu Hiện Ra Sao Và Có Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Ung Thư Gan Biểu Hiện Ra Sao Và Có Nguy Hiểm Không

Ung thư gan là bệnh ung thư bắt nguồn từ các tế bào của gan. Gan là một cơ quan nằm trong ổ bụng với vai trò chính là chịu trách nhiệm loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Trong giai đoạn đầu, hầu hết bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng ung thư gan cụ thể nào.

1. Tìm hiểu bệnh ung thư gan – triệu chứng ung thư gan

Sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư không lành mạnh trong gan được gọi là ung thư gan. Gan là một cơ quan tuyến lớn nằm ở phần tư trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn. Mục đích chính là giữ cho cơ thể tránh xa vi trùng và các bệnh nhiễm trùng có hại khác. Gan sản xuất mật giúp tiêu hóa chất béo, vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Trong quá trình tiêu hóa, gan sẽ rút glucose để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khi cơ thể thiếu dinh dưỡng.

trieu-chung-ung-thu-gan

Ung thư gan

Cùng với thức ăn, gan cũng giúp phân hủy thuốc. Gan giúp loại bỏ các hóa chất độc hại và các chất thải ra khỏi máu, đưa chúng ra ngoài để bài tiết. Vì máu từ khắp nơi trong cơ thể đi qua gan, từ đó dễ dàng tiếp cận các tế bào ung thư trong máu gây ra ung thư gan. Ung thư bắt nguồn từ gan được gọi là ung thư gan nguyên phát, và ung thư di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến gan gọi là ung thư gan thứ phát. Khi gan bị nhiễm trùng do ung thư, làm tổn thương các tế bào gan và làm gián đoạn các chức năng bình thường, khiến gan không thể sản xuất mật và lọc máu.

Nhiều loại khối u được tìm thấy trong gan vì là tập hợp các loại tế bào khác nhau. Một số trong số những khối u này được coi là không phải ung thư (lành tính) và một số là ung thư (ác tính). Các khối u lành tính không nguy hiểm và được loại bỏ bằng phẫu thuật nếu chúng gây khó chịu hoặc đau đớn. Nguyên nhân của mỗi khối u khác nhau và được điều trị theo những cách khác nhau. Quá trình phục hồi hoàn toàn phụ thuộc vào loại khối u hiện có và tình trạng sức khỏe của từng cá nhân.

2. Nguyên nhân gây ung thư gan

Nguyên nhân ung thư gan có liên quan đến các lý do khác nhau:

Di truyền: Thông thường, ung thư gan nguyên phát là do dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng nghiêm trọng do một bệnh như Viêm gan B và C, bệnh huyết sắc tố (Một bệnh di truyền từ tổ tiên sản xuất quá nhiều sắt trong gan) và xơ gan. Gan bị tổn thương quá mức do các bệnh như viêm gan B và C, bệnh huyết sắc tố. 

Lạm dụng rượu: Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan nguyên phát đều bị xơ gan – một tình trạng gây ra do lạm dụng rượu.

Béo phì: Nguyên nhân quan trọng khác của ung thư gan nguyên phát là bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì.

Hút thuốc: Hút thuốc cùng với uống rượu quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan.

3. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan

Viêm gan B hoặc C

Nếu một người đang bị nhiễm viêm gan B hoặc C lâu dài, có nhiều khả năng phải đối mặt với hậu quả làm tổn thương gan nghiêm trọng. Viêm gan siêu vi là một bệnh truyền nhiễm lây lan qua các chất dịch cơ thể như tinh dịch, máu hoặc có thể truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Hãy nhớ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa trong các hành vi quan hệ tình dục và tiêm phòng viêm gan B hoặc C để ngăn ngừa lây nhiễm.

>>> Tham khảo thêm các bài viết sau:

Virus Viêm Gan C Liệu Có Thực Sự Nguy Hiểm Không

Nhiễm Virus Viêm Gan B – Những Điều Bạn Cần Biết?

Uống rượu nhiều

Hạn chế bản thân chỉ uống một loại đồ uống có cồn mỗi ngày. Uống quá nhiều rượu sẽ dẫn đến tổn thương gan và ung thư gan.

Xơ gan

Sự thay thế các mô khỏe mạnh bằng các mô bị sẹo dẫn đến một tình trạng gọi là xơ gan. Xơ gan là một quá trình không thể hồi phục và cuối cùng dẫn đến ung thư phổi. Thông thường, tình trạng này là do lạm dụng rượu và viêm gan C.

Aflatoxin

Đây là một chất có hại được tìm thấy trong nấm mốc thực vật như lạc, ngũ cốc và ngô. Ăn ngũ cốc có nấm mốc có thể dẫn đến ung thư gan.

Bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường dễ bị tổn thương gan, cuối cùng dẫn đến ung thư gan trong một số trường hợp.

trieu-chung-ung-thu-gan

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư gan

Béo phì

Tăng trọng lượng cơ thể quá mức dẫn đến ung thư biểu mô tế bào gan – một loại ung thư gan nguyên phát.

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ cũng gây ra ở những người không uống rượu. Việc tích tụ quá nhiều mỡ trong gan dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

>>> Xem thêm Dấu Hiệu Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Điển Hình Nhất

Di truyền

Một số bệnh gan như Hemochromatosis và bệnh Wilson là nguyên nhân di truyền của ung thư gan.

Các bệnh chuyển hóa

Một số bệnh làm rối loạn tốc độ trao đổi chất của cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.

4. Các loại ung thư gan

Một số loại ung thư gan nguyên phát bắt nguồn từ gan có thể do một trong nhiều tế bào có trong gan gây ra. Ung thư gan nguyên phát có thể bắt đầu phát triển như một khối u duy nhất trong gan hoặc có thể được tìm thấy đồng thời ở các vị trí khác nhau của gan. Những người bị tổn thương gan mãn tính có nhiều khả năng bị nhiều vị trí phát triển ung thư. Dưới đây là một số loại ung thư gan nguyên phát:

Ung thư biểu mô tế bào gan

U gan hay ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan phổ biến nhất, xuất hiện ở 75% bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát. Ung thư này phát triển trong các tế bào gan chính được gọi là tế bào gan. Ung thư biểu mô tế bào gan thường ảnh hưởng đến những người bị tổn thương gan do lạm dụng rượu. Loại ung thư này dần dần lây lan sang các cơ quan khác trong cơ thể như ruột, dạ dày và tuyến tụy.

Cholangiocarcinoma

Ung thư đường mật bắt nguồn từ các ống dẫn mật dạng ống nhỏ nằm trong gan mang mật đến túi mật để xử lý quá trình tiêu hóa. Bệnh ung thư này thường được gọi là ung thư ống mật. Chỉ 10 đến 20 phần trăm bệnh nhân ung thư gan bị loại ung thư này. Ung thư được gọi là ung thư ống mật trong gan khi nó bắt đầu từ một nhánh của các ống dẫn bên trong gan. Khi sự hiện diện của các tế bào ung thư được tìm thấy trong một nhánh bên ngoài gan, được gọi là ung thư ống mật ngoài gan.

Angiosarcoma

Một loại ung thư gan bắt nguồn từ các mạch máu của gan được gọi là Gan angiosarcoma. Đây là loại ung thư gan rất bất thường và chỉ được chẩn đoán ở giai đoạn cuối của ung thư gan.

Hepatoblastoma

U nguyên bào gan là một loại ung thư gan thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi. Loại ung thư gan này rất hiếm gặp và có thể được điều trị với tỷ lệ sống sót cao hơn khi được chẩn đoán ở giai đoạn đầu.

5. Các triệu chứng ung thư gan

trieu-chung-ung-thu-gan

Triệu chứng ung thư gan

Các triệu chứng ung thư gan có thể hơi khác nhau, tùy thuộc vào loại khối u mà bệnh nhân mắc. Các bệnh lý khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự, vì vậy điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ có kinh nghiệm để được chẩn đoán chính xác. 

5.1 Các triệu chứng ung thư gan nguyên phát

Ung thư gan thường không gây ra các triệu chứng cho đến khi khối u phát triển lớn, đẩy vào các bộ phận khác của gan hoặc các cơ quan khác. Nhưng có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để điều đó xảy ra. Khi các triệu chứng xuất hiện do ung thư bắt nguồn từ gan,  bao gồm:

 • Thay đổi đột ngột trong thói quen ăn uống và giảm cân
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Khối u hoặc khối ở phía trên bên phải của bụng hoặc trong dạ dày
 • Đau liên tục ở phía trên bên phải của bụng hoặc trong dạ dày
 • Vàng da (vàng da và mắt) hoặc ngứa dai dẳng
 • Nôn ra máu, bầm tím thường xuyên và chảy máu nghiêm trọng do vết cắt nhỏ hoặc thậm chí sau các hoạt động như đánh răng
 • Bụng sưng hoặc đầy hơi

5.2. Các triệu chứng ung thư gan di căn

Ung thư đã lây lan (di căn) đến gan từ nơi khác có thể gây ra các triệu chứng ung thư gan riêng. Mặc dù mỗi người có thể gặp bệnh khác nhau, nhưng các triệu chứng này bao gồm:

 • Giảm cân
 • Kém ăn
 • Sốt
 • Cổ trướng (chất lỏng tích tụ trong khoang bụng)
 • Vàng da (vàng da và mắt)
 • Sự hoang mang
 • Buồn ngủ

6. Chẩn đoán ngay khi phát hiện các triệu chứng ung thư gan

Chẩn đoán

Chẩn đoán ngay khi phát hiện các triệu chứng ung thư gan

Chẩn đoán ung thư gan dựa trên tình trạng bệnh lý trước đó. Nếu tình trạng bệnh kéo dài khó chữa hoặc đã trở nên trầm trọng hơn, người bệnh sẽ phải trải qua một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư gan. Dưới đây là một số bước để chẩn đoán ung thư gan

Xét nghiệm máu

Chức năng của gan được thiết lập thông qua xét nghiệm máu giúp kiểm tra mức độ men gan, protein và bilirubin trong máu. Sự xuất hiện của alpha-fetoprotein (AFP) trong máu là dấu hiệu của bệnh ung thư gan. AFP là một loại protein được phát hiện ở gan của thai nhi trong bụng mẹ và sau khi sinh protein này sẽ được ngừng sản xuất.

Chụp CT và MRI bụng

Các xét nghiệm hình ảnh như CT và MRI Scan vùng bụng giúp thu được hình ảnh chính xác của gan và các cơ quan khác. Điều này giúp bác sĩ xác định vị trí khối u dễ dàng và cũng giúp biết thêm về khối u như kích thước và khu vực nhiễm trùng.

Sinh thiết gan

Trong quá trình sinh thiết gan, một mẩu mô nhỏ từ phổi được lấy ra dưới gây mê toàn thân. Quy trình này thực hiện theo hai cách:

 • Sinh thiết bằng kim – Thủ tục này được thực hiện bằng cách đưa một cây kim qua bụng và sau đó vào gan để lấy một phần mô nhỏ cho mẫu. Sau đó, mẫu này được kiểm tra các dấu hiệu của ung thư gan dưới kính hiển vi.
 • Sinh thiết nội soi – Việc này được thực hiện bằng cách đưa một ống có gắn camera vào. Ống này vô cùng linh hoạt giúp bác sĩ nhìn rõ gan và khối u cũng như loại bỏ các mô bị bệnh một cách chính xác. Bằng cách này cũng giúp lấy mẫu mô từ các cơ quan khác hoặc lân cận khi mà các tế bào ung thư đã di căn sang các nơi khác.

Thông qua kết quả chẩn đoán ung thư gan sẽ kết luận được mức độ nghiêm trọng của bệnh ung thư. Sau khi kích thước, vị trí và giai đoạn của ung thư được xác định, việc điều trị ung thư gan tiếp theo sẽ được quyết định.

7. Điều trị các triệu chứng ung thư gan

Cũng giống như các phương pháp điều trị ung thư khác, tùy thuộc vào vị trí của tế bào khối u, kích thước, chức năng của gan, có hay không có xơ gan và giai đoạn của bệnh ung thư mà việc điều trị ung thư gan ở mỗi người là khác nhau. Một số lựa chọn điều trị dựa trên những điều kiện này là:

Phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật loại bỏ ung thư gan, một phần gan bị nhiễm bệnh được cắt bỏ cùng với một phần nhỏ mô khỏe mạnh để tránh nhiễm trùng lây lan. Thủ tục này được gọi là phẫu thuật cắt gan. Sau khi phẫu thuật, phần gan còn sót lại khỏe mạnh sẽ giúp phục hồi và thay thế phần bị thiếu. Nếu khối u nhỏ, ở vị trí không biến chứng và nếu chức năng gan hoạt động tốt thì việc phục hồi nhanh chóng và dễ dàng.

Một cách khác để điều trị ung thư gan thông qua phẫu thuật là ghép gan. Gan bị nhiễm bệnh được thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh do một người hiến tặng và quy trình này được gọi là cấy ghép. Phương pháp điều trị này không có tác dụng với tất cả bệnh nhân ung thư gan và chỉ có tác dụng với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu.

Cắt bỏ

Trong quy trình này, các tế bào ung thư bị tiêu diệt bởi nhiệt từ dòng điện. Hình ảnh từ siêu âm giúp bác sĩ đưa một hoặc nhiều kim nhỏ vào bụng. Một dòng điện được truyền qua để làm nóng các kim làm tổn thương các tế bào khối u trong gan. Lò vi sóng hoặc tia laser cũng được sử dụng để làm nóng kim.

Quy trình này không giúp phục hồi ung thư gan ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật hoặc cấy ghép.

Điều trị

Điều trị ung thư gan khi có triệu chứng

Đông lạnh các tế bào ung thư

Quy trình tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng được gọi là Cryoablation. Trong quy trình này, bác sĩ đóng băng các tế bào ung thư và tiêu diệt chúng bằng cách đặt một dụng cụ gọi là tủ lạnh chứa đầy nitơ lỏng trực tiếp vào khối u. Điều này được thực hiện với sự trợ giúp của hình ảnh siêu âm.

Hóa trị

Một liệu pháp điều trị bằng thuốc quyết định thông qua IV hoặc viên nén để tiêu diệt tế bào ung thư được gọi là hóa trị. Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư gan hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải đối mặt với các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn, giảm cảm giác thèm ăn, ớn lạnh và tăng khả năng mắc các bệnh nhiễm trùng.

Xạ trị

Bằng cách sử dụng chùm bức xạ năng lượng cao, các tế bào ung thư bị loại bỏ. Xạ trị có thể được tiến hành với 2 cách:

Bức xạ bên ngoài

Trong quá trình này, các chùm bức xạ được chiếu vào các nơi bên ngoài của bụng và ngực.

Bức xạ bên trong

Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống thông để truyền các quả cầu phóng xạ cực nhỏ vào động mạch gan. Quá trình này giúp giảm lưu lượng máu đến khối u do động mạch gan bị phá hủy bởi các chùm bức xạ. Các tĩnh mạch cửa tiếp tục nuôi gan khi động mạch gan đã đóng lại.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Tế bào ung thư truyền nhiễm sẽ được loại bỏ thông qua việc ngăn chặn dòng máu đến khối u. Trong quá trình điều trị nhắm mục tiêu, Sorafenib một loại thuốc điều trị ung thư gan được cung cấp để nhắm mục tiêu các tế bào lây nhiễm. Liệu pháp này không hiệu quả đối với những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cắt gan và cấy ghép trước đó. Liệu pháp này cũng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Liệu pháp miễn dịch

Các tế bào ung thư sản xuất một loại protein vô hiệu hóa các tế bào của hệ thống miễn dịch và làm mất khả năng chống lại các tế bào ung thư gây bệnh của chúng. Thông qua liệu pháp miễn dịch, quá trình làm mù mắt bị gián đoạn và không liên kết các tế bào của hệ thống miễn dịch để chống lại các tế bào lây nhiễm. Phương pháp điều trị này có hiệu quả tốt trên những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối.

Dịch vụ chăm sóc

Đây là phương pháp điều trị hỗ trợ cùng với các phương pháp điều trị ung thư khác giúp bệnh nhân ung thư vượt qua cơn đau, tác dụng phụ và căng thẳng trong thời gian điều trị. Đây là dịch vụ chăm sóc hỗ trợ thường được ưu tiên bởi những bệnh nhân mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối và những người không muốn trải qua các đợt điều trị y tế khác.

8. Phòng ngừa 

Phòng ngừa ung thư gan

Phòng ngừa ung thư gan

Ung thư gan không thể được ngăn ngừa hoàn toàn. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh bằng cách làm theo các bước dưới đây:

Tiêm chủng: Tất cả trẻ em nên được chủng ngừa Viêm gan B. Việc tiêm phải được thực hiện thành 3 phần trong vòng sáu tháng.

Không sử dụng ma túy: Tiêm các loại ma túy như cocain và heroin bằng kim tiêm không được vệ sinh làm tăng nguy cơ bị nhiễm viêm gan C.

Ngăn ngừa xơ gan: Không uống quá nhiều rượu. Nên hạn chế tiêu thụ rượu ở mức một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và hai ly mỗi ngày đối với nam giới. Lạm dụng rượu làm hỏng các mô khỏe mạnh trong gan và thay thế chúng bằng các mô bị sẹo. Quá trình này được gọi là Xơ gan.

Giảm cân: Đối với những người bị béo phì, đảm bảo việc duy trì một cân nặng trong mức cho phép là rất quan trọng để tránh khả năng bị mắc nhiều bệnh lý. Tập thể dục thường xuyên và tránh ăn đồ ăn vặt. Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia dinh dưỡng để giúp giảm cân bằng cách gợi ý và lên kế hoạch cho một chế độ ăn kiêng phù hợp.

>>> Xem thêm Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

Bài viết trên chia sẻ cho một số thông tin về bệnh ung thư gan, đặc biệt là các triệu chứng ung thư gan biểu hiện như thế nào. Hy vọng những thông tin này bổ ích đối với mọi người. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới HOTLINE 18006091 để được nhận những tư vấn, giải đáp từ THTea Shop nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091