Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nên Biết Trước Khi Quá Muộn

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nên Biết Trước Khi Quá Muộn

Theo số liệu thống kê mới nhất của Globocan 2020, thì ung thư gan chiếm tỷ lệ mắc cao nhất (14.5%) so với các loại ung thư khác tại Việt Nam. Ung thư gan là một căn bệnh có diễn biến âm thầm và rất khó để nhận biết bản thân đã mắc ở những giai đoạn sớm. Hầu hết bệnh nhân mắc ung thư gan được chẩn đoán khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn thường rất khó để có thể điều trị thành công. Những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối trở nên khá rõ ràng và dễ nhận biết. Để giảm thiểu tối đa những nguy hiểm và rủi ro không đáng có, hãy cùng THtea Shop tìm hiểu kỹ hơn về những dấu hiệu, triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối để sớm có phương án điều trị kịp thời.

1. Tổng quan về bệnh ung thư gan

1.1. Ung thư gan là gì?

Ung thư gan là bệnh ung thư xảy ra ở gan, khi các tế bào gan phát triển một cách bất thường và tăng sinh mất kiểm soát.

Gan nằm ở phần tư trên bên phải bụng, nằm ngay dưới xương sườn. Đây là tạng lớn nhất của cơ thể và thực hiện nhiều chức năng quan trọng khác nhau để đảm bảo hoạt động sống của cơ thể như sản xuất mật giúp tiêu hóa thức ăn, dự trữ glucose, lọc máu, đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể…

Khi ung thư phát triển ở gan, nó sẽ hủy hoại các tế bào gan và cản trở khả năng hoạt động bình thường và làm giảm chức năng của gan.

Bệnh ung thư gan được phân loại thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

  • Ung thư gan nguyên phát: Đây là ung thư bắt đầu trong các tế bào của gan.
  • Ung thư gan thứ phát: Ung thư gan thứ phát phát triển khi các tế bào ung thư từ cơ quan khác di căn đến gan.

Loại ung thư gan phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan, bắt đầu từ tế bào gan. Các loại ung thư gan khác có thể ít phổ biến hơn như ung thư đường mật trong gan hoặc u nguyên bào gan.

Không giống với các tế bào khác của cơ thể, tế bào ung thư gan có thể tách khỏi vị trí nơi ung thư bắt đầu. Các tế bào này di chuyển đến khác khu vực khác của cơ thể thông qua máu hoặc hệ thống bạch huyết. Các tế bào cùng tập hợp trong một cơ quan khác của cơ thể và bắt đầu phát triển tại đó. Đây là khi ung thư gan đã bắt đầu di căn. 

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh ung thư gan. Khi bệnh nhân chuyển sang giai đoạn cuối thì việc điều trị thành công vô cùng khó khăn, các biện pháp chỉ nhằm kéo dài thêm thời gian sống chứ không thể điều trị khỏi bệnh.

1.2. Nguyên nhân ung thư gan

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan phát triển bất thường và có những đột biến trong ADN của chúng. Khi đó những tế bào này bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành lên những khối u ở gan.

Đôi khi nguyên nhân ung thư gan được biết đến như viêm gan mạn tính, nhưng đôi khi ung thư gan ở những người không có bệnh nền và không rõ nguyên nhân gây ra nó.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát có thể bao gồm: nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính, xơ gan, bệnh gan di truyền, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, uống rượu quá mức…

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Ung Thư Gan Và Cách Chẩn Đoán Điều Trị

Viêm gan B tăng nguy cơ mắc ung thư gan

Viêm gan B tăng nguy cơ mắc ung thư gan

2. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Ung thư gan rất khó phát hiện vì ở những giai đoạn đầu các dấu hiệu, triệu chứng gần như không có. Chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối thì người bệnh mới đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư gan.

Khi cảm thấy bản thân xuất một hoặc vài triệu chứng dưới đây, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất trước khi tình trạng đã trở nên quá nặng, mất kiểm soát, sẽ vô cùng nguy hiểm.

2.1. Gầy sút cân

Gan có rất nhiều vai trò quan trọng, trong đó có sản xuất mật góp phần vào quá trình tiêu hóa thức ăn và các chất dinh dưỡng. Khi các tế bào gan bị phá hủy, các chức năng bình thường của gan sẽ bị suy giảm hoặc mất đi. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy ăn không ngon, thường xuyên mệt mỏi. 

Sự chán ăn, ăn không ngon miệng và cơ thể mệt mỏi kéo dài thường báo hiệu về tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề. Đây là một biểu hiện khá thường gặp ở những bệnh nhân bị ung thư gan và rõ ràng hơn khi chuyển biến tới ung thư gan giai đoạn cuối.

Khi chán ăn, mệt mỏi sẽ khiến cho cơ thể trở nên suy nhược, mất dần khả năng lao động như bình thường và sụt cân nhanh chóng. Người bệnh có thể sụt từ 5 đến 6 cân trong một tháng, có những người còn sụt cân nhanh hơn. Gầy sút cân chính là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối phổ biến nhất mà mọi người cần phải lưu ý.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối- Gầy sút cân

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối- Gầy sút cân

2.2. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là một tình trạng khá phổ biến khi cơ thể gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Đây cũng là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối mọi người nên biết.

Những người mắc ung thư gan thì hầu hết các chức năng gan bị suy giảm dẫn tới suy giảm cả chức năng của hệ tiêu hóa. Người bệnh sẽ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên hơn. Một vài biểu hiện có thể gặp như táo bón, tiêu chảy, đau bụng dữ dội đột ngột và thường xuyên. Những vấn đề hay gặp khác như đầy hơi, chướng bụng dù ăn ít hoặc không ăn gì. 

Khi có triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối như rối loạn tiêu hóa, người bệnh thường gặp tình trạng đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân có nhiều chất nhầy và nát.

Rối loạn tiêu hóa có thể là triệu chứng của bất kỳ bệnh lý hệ tiêu hóa nào, tuy nhiên không được chủ quan. Khi có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa hay đi khám sức khỏe ngay vì rất có thể đây là một lời cảnh báo cho một căn bệnh nguy hiểm như ung thư gan giai đoạn cuối.

2.3. Khó chịu ở bụng, đau tức liên tục là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Những cơn đau đớn là điều không thể tránh khỏi đối với những bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối. Gan là một tạng lớn nhất của cơ thể, nằm gần dạ dày, khi gan bị tổn thương nặng nề sẽ thường xuyên gây ra những cơn khó chịu ở bụng, đau tức liên tục và kéo dài.

Bệnh nhân ung thư gan thường xuyên phải chịu những cơn đau quặn thắt ở gan ập đến đột ngột rồi lan đến dạ dày. Đây là một cảm giác vô cùng khó chịu sẽ khiến cho người bệnh đau đớn và khổ sở. 

Thông thường người ta sẽ sử dụng các loại thuốc giảm đau để xoa dịu những cơn đau này, tuy nhiên nếu sử dụng nhiều thuốc giảm đau thì sẽ càng khiến chức năng gan bị suy giảm hơn.

Chính vì vậy, khi có triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối như đau tức bụng liên tục cần đến bệnh viện để được điều trị, không nên tự mua thuốc giảm đau tự điều trị tại nhà.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối- đau tức bụng

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối- Đau tức bụng

2.4. Gan to là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Gan to là tình trạng gan xuất hiện những khối u, người bệnh ung thư gan có thể sờ thấy những khối u này ở phần gan trên cơ thể của họ. Gan to là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối rất quan trọng, những khối u này báo hiệu cho hiện trạng gan đã bị hư hỏng nặng nề. 

Khi xuất hiện triệu chứng này người bệnh bị suy kiệt rất nhanh. Cùng với đó có thể có nhiều tác nhân khác nhau cũng khiến cơ thể bị suy nhược nặng nề.

Một số triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối khác bao gồm rụng tóc, rụng lông, xuất hiện những mạch sao ở các vùng da mỏng trên cơ thể.

2.5. Vàng da và mắt là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

So với các biểu hiện khác thì vàng da là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối đặc trưng hơn. Khi các khối u gan lớn dần ở những giai đoạn cuối, chúng sẽ chèn ép gan làm cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật tăng lên từ đó hình thành các triệu chứng như vàng da hoặc vàng củng mạc mắt.

Có khoảng 85% bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối và bệnh nhân ung thư gan có khối u đường mật xuất hiện triệu chứng vàng da. Các căn bệnh nguy hiểm này khiến cho chức năng gan suy giảm trầm trọng, dẫn tới quá trình chuyển hóa các chất, chuyển hóa mật bị giảm đi, nồng độ bilirubin tăng cao. Khi đó bệnh nhân thường bị vàng da, vàng củng mạc mắt, ngứa trên da và nước tiểu sẫm màu.

Đối với những bệnh nhân ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối thì hầu hết các tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan lân cận hoặc xa hơn của cơ thể. Để có thể kiểm soát được các tế bào ung thư, các khối u gan này bệnh nhân cần phải phối hợp nhiều biện pháp điều trị khác nhau như uống thuốc, xạ trị, hóa trị…

Việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị sẽ khiến sức khỏe của người bệnh suy giảm nhanh chóng, thường xuyên mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Các phương pháp điều trị này chỉ có thể kéo dài tuổi thọ cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn được vì ung thư gan khi đã chuyển đến giai đoạn cuối thì tiên lượng vô cùng xấu và rất nguy hiểm.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối- vàng da

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối- Vàng da

2.6. Cổ trướng là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Cổ trướng, hay còn gọi là tràn dịch ổ bụng là tình trạng xuất hiện dịch bất thường trong các tạng của ổ bụng. Đây có thể là dịch bệnh lý hoặc nước ở khoang phúc mạc. Thông thường, dịch cổ trướng là huyết thanh, ở dạng chất lỏng, có màu vàng hoặc trong suốt tích tụ bên trong khoang bụng.

Cổ trướng là biến chứng hay gặp nhất của những người mắc bệnh xơ gan. Bên cạnh đó có thể do một số nguyên nhân như ung thư gan, viêm gan, xơ gan mất bù, giảm albumin máu…

Đây là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối ít gặp hơn các triệu chứng khác và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý khác của cơ thể.

>>>Xem thêm: Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

3. Chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối

Khi có những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối bạn cần đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn.

Một vài xét nghiệm cần sử dụng để chẩn đoán ung thư gan có thể bao gồm:

  • Xét nghiệm máu. Các xét nghiệm máu được thực hiện để theo dõi các chỉ số gan, từ đó có thể thấy được các bất thường về chức năng gan.
  • Các xét nghiệm để chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm gan, CT hoặc MRI. Các xét nghiệm này giúp mô phỏng hình ảnh của gan giúp cho việc chẩn đoán bệnh của các bác sĩ.
  • Lấy một mẫu mô gan để xét nghiệm (Sinh thiết gan). Bác sĩ sẽ dâm một cây kim mỏng qua da và vào gan của người bệnh để lấy mẫu mô. Sau đó mẫu được đưa đến phòng thí nghiệm để kiểm tra và tìm các tế bào ung thư gan.

4. Khi đã có triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cần xử trí như thế nào?

Khi đã có các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn cuối thì bệnh đã rất trầm trọng rồi, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào sức khỏe tổng thể, khả năng đáp ứng hay tuổi của người bệnh.

Các phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối sẽ bao gồm:

4.1. Phẫu thuật

Để loại bỏ phần gan bị ung thư, cần thực hiện phẫu thuật cắt bỏ hoặc thay thế bằng gan lành cho người bệnh.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Trong một số tình huống nhất định, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện phẫu thuật để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ mô gan khỏe mạnh xung quanh nếu khối u nhỏ và chức năng gan của bệnh nhân tốt.

Phẫu thuật ghép gan

Trong quá trình phẫu thuật cấy ghép, phần gan bị bệnh sẽ được loại bỏ và thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Tuy nhân, phẫu thuật này chỉ phù hợp với những người bị ung thư gan giai đoạn đầu. Còn ung thư gan giai đoạn cuối ít dùng phương pháp này hơn so với các phương pháp khác.

4.2. Xạ trị

Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng công suất cao từ các nguồn như tia X, proton để tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ khối u

Xạ trị là một lựa chọn được sử dụng khi những phương pháp điều trị khác không thể thực hiện được hoặc điều trị nhưng không hiệu quả. Xạ trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối.

Trong quá trình điều trị xạ trị bằng tia bên ngoài, bệnh nhân nằm trên bàn và máy hướng các trùm năng lượng vào một điểm chính xác trên cơ thể của bệnh nhân. Một loại xạ trị chuyên biệt được gọi là xạ trị toàn thân lập thể, phương pháp này sẽ tập trung nhiều chùm bức xạ đồng thời vào một điểm trong cơ thể bệnh nhân.

trieu chung ung thu gan giai doan cuoi

Phương pháp xạ trị xạ trị

4.3. Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu

Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu hầu hết tập trung vào những bất thường cụ thể đang hiện diện trong tế bào ung thư. Các phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu có thể khiến các tế bào ung thư chết bằng cách ngăn chặn những bất thường này.

Nhiều loại thuốc nhắm mục tiêu để điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.

Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ hoạt động ở những người có tế bào ung thư có đột biến nhất định. Tế bào ung thư của bệnh nhân có thể được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xem liệu những loại thuốc này có thể giúp ích cho bệnh nhân hay không.

4.4. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp sử dụng hệ thống miễn dịch của chính cơ thể bệnh nhân để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật của cơ thể sẽ không tấn công ung thư được vì các tế bào ung thư sản xuất các protein làm mù các tế bào của hệ miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch sẽ hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Các phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch thường dành cho những người đã xuất hiện triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối.

4.5. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào đang phát triển nhanh chóng, bao gồm cả tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện qua tĩnh mạch ở cánh tay của bệnh nhân, dùng thuốc viên hoặc cả hai. Hóa trị đôi khi được sử dụng để điều trị ung thư gan giai đoạn cuối.

Hóa trị

Hóa trị

4.6. Chăm sóc hỗ trợ triệu

Chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên biệt tập trung vào việc giảm đau và giảm các triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng khi người bệnh đang tham gia điều trị tích cực, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

Khi kết hợp chăm sóc giảm nhẹ cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, những người bị ung thư gan có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Chăm sóc giảm nhẹ được cung cấp bởi đội ngũ bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo chuyên biệt. 

Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người mắc ung thư. Hình thức chăm sóc hỗ trợ này được cung cấp cùng với phương pháp chữa bệnh hoặc điều trị khác mà bạn có thể đang nhận.

>>>Xem thêm: Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

Ung thư gan giai đoạn cuối là một căn bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Khi có những triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối cần phải đến ngay bệnh viện để được điều trị bệnh. Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối và những triệu chứng thường gặp THTea Shop muốn gửi tới bạn đọc để góp phần làm tăng thêm vốn hiểu biết về căn bệnh nguy hiểm này cho mọi người.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc về các vấn đề liên quan đến sức khỏe gan của bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091