Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Cần Biết Trước Khi Quá Muộn

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Ung Thư Gan Giai Đoạn Đầu Cần Biết Trước Khi Quá Muộn

Trong nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người mắc ung thư gan phát triển mạnh mẽ nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong vì ung thư. Bệnh nhân chỉ phát hiện bản thân bị ung thư gan khi bệnh đã bắt đầu chuyển sang các giai đoạn cuối. Vì thế khả năng điều trị thành công là vô cùng thấp. Muốn giảm những rủi ro và những tác động nguy hiểm do bệnh gây ra thì mỗi người chúng ta cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu giúp việc chẩn đoán xác định bệnh và điều trị sớm có hiệu quả nhất.

1. Các giai đoạn của ung thư gan

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, bệnh xảy ra khi các tế bào trong cơ thể tăng sinh, phát triển ngoài tầm kiểm soát. Khi ung thư bắt đầu trong gan, nó được gọi là ung thư gan.

Theo Globocan 2020, số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong tất cả các loại ung thư thì ung thư gan chiếm tỷ lệ cao nhất tại Việt Nam với 14,5%.

Đây là một căn bệnh nguy hiểm nhưng chúng có diễn biến âm thầm, các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu thường rất nghèo nàn, khó nhận biết nên gây nhiều trở ngại cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh.

Một vài nguyên nhân được biết đến gây ra bệnh ung thư gan có thể là người bệnh mắc các bệnh gan mạn tính lâu ngày không điều trị như viêm gan mạn tính, xơ gan, suy gan, viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính, bệnh gan di truyền…

Đôi khi ung thư gan còn gặp ở một số người không có bệnh nền và không phát hiện được nguyên nhân.

Bệnh ung thư gan là gì?

Bệnh ung thư gan là gì?

1.1. Phân loại ung thư gan

Dựa vào nơi khởi phát bệnh, người ta phân loại ung thư gan thành 2 loại chính là ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát.

1.1.1. Ung thư gan nguyên phát

Ung thư tế bào gan nguyên phát là ung thư bắt đầu từ các tế bào tại gan. Trong đó, ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh phổ biến nhất, chiếm khoảng 80% các loại bệnh ung thư.

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, từ 50 tuổi trở nên và thường tỷ lệ nam giới mắc nhiều hơn nữ giới.

Các tế bào ung thư sau khi khởi phát tại gan sẽ phát triển mạnh mẽ và nguy hiểm hơn là di căn sang các mô và cơ quan lân cận gan.

Một vài kiểu ung thư gan nguyên phát khác có thể gặp nhưng ít hơn bao gồm: 

  • Ung thư biểu mô đường mật

Ung thư biểu mô đường mật thuộc nhóm ung thư gan nguyên phát, chúng phát sinh từ tế bào lót ở ống dẫn mật, hệ thống dẫn lưu cho mật được sản xuất bớt gan. Là một dạng ung thư khá hiếm gặp.

  • Ung thư gan nguyên bào

Đây là một loại ung thư thường gặp ở trẻ em dưới 4 tuổi, các tế bào ung thư bắt nguồn từ gan. Hầu hết các khối u thường bắt đầu ở thùy phải của gan, đây là những khối u gan ác tính. Chúng có khả năng di căn đến các cơ quan khác của cơ thể. Trong đó, phổi là nơi các tế bào thường di căn đến nhất.

  • U mạch máu gan

Đây là khối u lành tính, chúng được hình thành từ một mớ mạch máu ở gan. Hầu hết người mắc bệnh thường không có triệu chứng gì hoặc các triệu chứng không đặc hiệu.

>>> Xem thêm: Bệnh U mạch máu gan là gì? Có nguy hiểm không?

1.1.2. Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát hay còn được gọi với cái tên khác là ung thư di căn gan. Đây là loại ung thư mà các tế bào ung thư, các khối u khởi phát ở cơ quan khác sau đó âm thầm di căn đến gan và phát hủy gan.

Ung thư ở các cơ quan thường di căn đến gan bao gồm: ung thư dạ dày, thực quản, phổi, ruột, túi mật, ung thư tuyến tụy.

So với ung thư gan nguyên phát thì ung thư gan thứ phát thường gặp ở bệnh nhân hơn.

1.2. Đặc điểm từng giai đoạn ung thư gan

Việc phân biệt được từng giai đoạn ung thư gan rất quan trọng đối với quá trình điều trị của bệnh nhân. Với mỗi giai đoạn các bác sĩ sẽ đưa ra những phương án điều trị phù hợp và một phác đồ điều trị tốt nhất. 

Để phân biệt từng giai đoạn, các bác sĩ sẽ dựa vào những tiêu chuẩn nhất định như kích thước khối u, mức độ lây lan và di căn của chúng.

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết

1.2.1. Tiêu chí đánh giá

Mức độ của khối u (Tumor)

Các khối u có kích thước, số lượng như thế nào? Ung thư đã bắt đầu di căn đến các cấu trúc lân cận như các tĩnh mạch trong gan chưa? Điểm T dùng để đánh giá mức độ của khối u.

Sự lây lan đến các hạch bạch huyết (Nodes)

Đánh giá bằng điểm N để biết các khối u đã lây lan đến hệ thống hạch bạch huyết lân cận hay chưa?

Khối u gan di căn đến các vị trí xa (Metastasis)

Ung thư có thể đến hệ thống các hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan như xương hoặc phổi không? Điều đó được đánh giá bằng điểm M.

Mỗi tiêu chí đánh giá sẽ dựa trên mức độ từ 0 đến 4. Trong đó:

  • Điểm từ 0 đến 4 dựa theo mức độ nặng tăng dần
  • Đánh giá X: Không đủ cơ sở thông tin nên không có điểm đánh giá
  • Điểm T, N, M để đánh giá mỗi giai đoạn của khối u

1.2.2. Đặc điểm của từng giai đoạn của ung thư gan 

Giai đoạn Điểm đánh giá Đặc điểm
I T1, N0, M0 Một khối u đơn hoặc nhỏ (khoảng 2cm) chưa xâm lấn vào máu, tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay vị trí xa.
II T2, N0, M0 Một khối u đơn lẻ hơn hơn 2cm, đã bắt đầu xâm lấn vào máu hoặc xuất hiện nhiều hơn một khối u nhưng không có khối u nào lớn hơn 5cm.

Nó chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hay vị trí xa.

IIIA T3a, N0, M0 Nhiều hơn 1 khối u với ít nhất một khối u lớn hơn 5cm.

Chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc đến các vị trí xa.

IIIB T3b, N0, M0 Ít nhất một khối u (kích thước bất kỳ) đã phát triển đến một nhánh chính của tĩnh mạch gan lớn.

Khối u chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cân hoặc các vị trí xa hơn.

IIIC T4, N0, M0 Có 1 khối u xâm lấn tới các bộ phận lân cận bên ngoài của túi mật nhưng chưa di căn đến các hạch hay vị trí bên ngoài.
IVA T bất kỳ, N1, M0 Một khối u đơn lẻ hoặc nhiều khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến hạch bạch huyết lân cận nhưng không đến các vị trí xa.
IVB T bất kỳ, N bất kỳ, M1 Một khối u đơn lẻ hoặc nhiều khối u có kích thước bất kỳ.

Các khối u có thể đã hoặc chưa lan đến các hạch bạch huyết lân cận.

Nó đã lan đến các cơ quan ở xa như xương hoặc phổi.

2. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan ở Việt Nam gia tăng rất nhanh và có tỷ lệ tử vong cao do đa số người dân chưa ý thức được việc tầm soát ung thư gan định kỳ là rất quan trọng, đặc biệt là những người có yếu tố nguy cơ cao như nhiễm viêm gan siêu vi, viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, gia đình có người ung thư gan.

Những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu khá mơ hồ, khó nhận biết nên người bệnh thường chủ quan và bỏ qua. Chỉ đến khi bệnh chuyển sang các giai đoạn muộn mới phát hiện bệnh thì sẽ rất khó để chữa trị.

Dấu hiệu, triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu khó nhận biết do dễ nhầm lẫn với triệu chứng bệnh khác và không gây nhiều rắc rối cho bệnh nhân.

Bệnh có tính diễn biến âm thầm vì vậy khi cơ thể có một vài điểm bất thường hoặc xuất hiện những triệu chứng sau đây hãy đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra bệnh sớm nhất.

2.1. Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu – Vàng da

Vàng da là triệu chứng điển hình nhất của những bệnh nhân suy giảm chức năng gan. Hầu hết bệnh nhân ung thư gan đều sẽ có triệu chứng này. Vì thế đây được coi là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu phổ biến nhất.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân xuất hiện triệu chứng vàng da có thể do 2 nguyên nhân sau đây:

  • Do tế bào ung thư phát triển đã xâm lấn, phá hủy các tế bào gan bình thường, gan không thực hiện được chức năng vốn có của mình nên gây tích tụ sắc tố mật – Bilirubin trong cơ thể.
  • Các khối u càng ngày càng phát triển dẫn tới làm tắc ống dẫn mật, khiến cho dịch mật bị tích tụ lại, trong một khoảng thời gian dài sẽ gây vàng da và vàng củng mạc mắt người bệnh.

Khi xuất hiện tình trạng da hoặc củng mạc mắt có màu vàng cần đi kiểm tra sức khỏe ngay để biết mình có đang mắc ung thư gan hay không.

triệu chứng ung thư gan giai đọan đầu Vàng da

Vàng da

2.2. Sưng và đau bụng

Sưng và đau bụng thường gặp ở hầu hết các bệnh lý về hệ tiêu hóa, tuy nhiên không nên coi thường và bỏ qua triệu chứng này vì nó có thể là cảnh bảo cho một căn bệnh nguy hiểm tiềm ẩn phía sau.

Ở những giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan thì các tế bào ung thư có thể gây hiện tượng kích ứng, gây viêm gan hoặc các khối u khiến gan bị sưng và nở to. Vì thế người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng nhẹ kèm theo sưng ở bụng hoặc cảm thấy chướng bụng. 

Khi các khối u tiếp tục phát triển sẽ khiến tình trạng đau và sưng nghiêm trọng hơn gây khó chịu cho người bệnh. 

Do đó, nếu xuất hiện triệu chứng này không nên xem nhẹ và nghĩ đó là triệu chứng đau thông thường, cần đi khám để biết rõ nguyên nhân gây ra những cơn đau này.

2.3. Thường xuyên mệt mỏi, suy nhược

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược là triệu chứng thường gặp của hầu hết các bệnh lý và khi cơ thể gặp vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, nó thường phổ biến hơn ở những bệnh nhân ung thư gan. Đây cũng là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu đáng chú ý.

Gan là một cơ quan có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, gan là nơi dự trữ carbohydrat dưới dạng glycogen và khi cơ thể cần sẽ chuyển thành glucose để hấp thu vào máu, giúp cân bằng đường huyết và cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.

Khi các tế bào ung thư phá hoại làm suy giảm chức năng gan khiến cho glycogen không chuyển được thành glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Từ đó cơ thể bị thiếu hụt năng lượng trầm trọng nên người bệnh cảm thấy mệt mỏi, uể oải, thiếu sức sống.

Nếu bạn bị tình trạng mệt mỏi này kéo dài thì phải cẩn thận vì rất có thể đây chính là dấu hiệu, triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu - Mệt mỏi, suy nhược

Triệu chứng mệt mỏi, suy nhược

2.4. Rối loạn tiêu hóa

Gan tham gia vào quá trình tiêu hóa như sản xuất mật mà một số enzym tiêu hóa khác. Khi gan bị tổn thương sẽ giảm tác động đến quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. 

Khi sự tổn thương gan ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, có thể sẽ xuất hiện một vài triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, ăn không ngon, nôn và buồn nôn. Lâu ngày có thể khiến bệnh nhân bị sụt cân mà không biết do nguyên nhân nào gây ra.

2.5. Triệu chứng ngứa khi bị ung thư gan giai đoạn đầu

Ngứa thường là biểu hiện của dị ứng hoặc kích ứng da. Tuy nhiên nếu bạn gặp tình trạng mẩn ngứa mà dùng các thuốc da liễu không làm thuyên giảm thì không thể bỏ qua khả năng đây là một dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

Thông thường, đây là một biểu hiện không quá nguy hiểm, nhưng nếu bị ngứa liên tục không thuyên giảm thì rất có thể nguyên nhân là do gan của bạn đã bị tổn thương.

Các acid mật bị lắng đọng lại da và gây kích ứng các thụ thể của dây thần kinh cảm giác gây nên triệu chứng ngứa. 

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu - ngứa da

Triệu chứng ngứa da

2.6. Nước tiểu có màu bất thường

Gan tổn thương khiến bilirubin trong máu tăng cao, chúng không chỉ ảnh hưởng đến sắc tố da mà còn làm thay đổi màu của nước tiểu.

Nếu thấy nước tiểu chuyển từ màu vàng nhạt sang vàng sẫm hoặc nâu thì hãy nghĩ ngay đến các tổn thương gan. Đây có thể là triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu mà mọi người lưu ý.

>>> Xem thêm: Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

3. Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư gan 

Nếu cảm thấy bản thân có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hoặc có những biểu hiện giống với các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu đã nêu trên cần đến các cơ sở y tế uy tín đến được kiểm tra và chẩn đoán bệnh chính xác.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ sẽ khuyến nghị thực hiện các xét nghiệm và thủ tục cần thiết phục vụ cho việc chẩn đoán ung thư gan. Những xét nghiệm để chẩn đoán có thể bao gồm:

Xét nghiệm máu

Các thông số bất thường thu được khi thực hiện xét nghiệm máu có thể cho thấy được khả năng hoạt động của gan có còn bình thường hay không.

Thực hiện các xét nghiệm hình ảnh

Các bác sĩ có thể đề nghị một vài xét nghiệm hình ảnh như siêu âm gan, chụp cộng hưởng từ (MRI), hoặc CT. Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ và các chuyên gia quan sát bên trong cơ thể, chẩn đoán hình ảnh và phát hiện những bất thường của gan nếu có.

Loại bỏ một mẫu mô gan để thực hiện xét nghiệm (Sinh thiết gan)

Để chẩn đoán xác định ung thư gan đôi khi cần phải lấy một phần mô gan để xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các bác sĩ sẽ thực hiện bằng cách dùng một cây kim mỏng đâm qua da và vào gan để lấy mô.

Sau đó mẫu mô được đưa đến phòng thí nghiệm, mẫu mô này được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

4. Cách điều trị khi có triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Khi có triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu cần phải tham gia điều trị ngay để tránh bệnh tình nặng nề hơn. Tùy thuộc vào mức độ, số lượng và kích thước khối u cùng với những yếu tố tuổi tác, đáp ứng của từng bệnh nhân các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân thực hiện phương pháp điều trị phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Các Phương Pháp Hiệu Quả Chữa Ung Thư Gan 

Hiện nay có những phương pháp điều trị bệnh ung thư gan rất hiệu quả như sau:

Phẫu thuật

Khi các khối u còn nhỏ chưa di căn sang các khu vực khác thì có thể điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ phần gan hư hại do các tế bào ung thư gây ra. Cùng với đó có thể thay thế bằng một phần gan lành khác cho người bệnh để đảm bảo chức năng gan được hoạt động bình thường.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Phẫu thuật loại bỏ khối u gan

Ghép gan

Đây cũng là một phương pháp thường được sử dụng đối với những bệnh nhân mắc ung thư gan ở những giai đoạn đầu. 

Phần gan bị ung thư sẽ được thay thế bằng gan lành của người hiến tặng hoặc một phần gan của người khỏe mạnh.

Xạ trị

Phương pháp xạ trị dùng để phá hủy ung thư gan tại chỗ bằng năng lượng công suất cao như các nguồn tia X, proton. Thông thường đây là phương pháp được sử dụng cho các trường hợp ung thư gan giai đoạn muộn và khi các phương pháp khác không thể thực hiện được.

Hóa trị

Đây là phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc được đưa vào cơ thể của bệnh nhân thông qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc dùng thuốc uống.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu cần Hóa trị

Hóa trị

Liệu pháp miễn dịch

Đây cũng là một phương pháp thường được sử dụng nhiều hơn ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối. Kết hợp thuốc và nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư.

Kết luận

Ung thư gan là một căn bệnh rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Vì thế mỗi người cần có cho mình những kiến thức về căn bệnh này để có phương pháp phòng tránh và điều trị kịp thời, tránh để đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn sẽ không thể điều trị thành công được.

Việc phát hiện bệnh càng sớm càng giúp khả năng điều trị bệnh đạt tỷ lệ thành công cao hơn, giúp bệnh nhân giảm bớt đau đớn và kéo dài thời gian sống lâu hơn.

Trên đây là những thông tin bổ ích nhất về bệnh ung thư gan và các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu mà THtea Shop muốn gửi đến bạn đọc. 

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091