Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

Triệu chứng viêm gan cấp thường ảnh hưởng rất lớn đến gan. Bởi gan là nơi diễn ra các quá trình chuyển hóa quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là chuyển hóa các chất độc hại để dễ đào thải ra ngoài. Khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng. Virus viêm gan được coi là nguyên nhân quan trọng gây ra các bệnh lý trên gan, trong đó có viêm gan cấp tính. Khi gặp phải tình trạng này, nếu không được điều trị thích hợp, nguy cơ xuất hiện viêm gan mãn tính, đặc biệt là ung thư gan rất cao.

1. Viêm gan cấp

Viêm gan cấp tính là tình trạng bệnh lý gây tổn thương cấp tính trên gan, xuất hiện trong vòng 6 tháng kể từ khi nhiễm các loại virus viêm gan.

Triệu chứng viêm gan cấp thường xuất hiện đột ngột, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể không xuất hiện triệu chứng. Do người bệnh không phát hiện kịp thời nên đa số các trường hợp viêm gan cấp đều phát triển thành tình trạng mãn tính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của gan và sức khỏe người bệnh.

Viêm gan cấp

Viêm gan cấp

Theo WHO ước tính, hiện nay cứ 3 người thì có 1 người nhiễm virus HBV hoặc HCV, tỷ lệ đáng báo động. Ở một số khu vực chất lượng cuộc sống thấp, sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh như các nước châu Phi, tỷ lệ nhiễm HAV khá cao, đến 90% trẻ em. Ở các nước như Mỹ, Anh đến 50% các trường hợp suy gan do sử dụng thuốc paracetamol quá liều, không hợp lý gây ra.  

Hiện nay do việc tiêm phòng vắc xin mà tỷ lệ nhiễm bệnh gan do virus đã giảm đáng kể, đặc biệt là viêm gan B, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng xơ gan, suy giảm chức năng gan.

Với viêm gan B, nhóm độ tuổi trên 40 là những người có nguy cơ gặp phải bệnh lý viêm gan cao hơn do lối sống và sinh hoạt, uống nhiều rượu bia và do không được tiêm chủng đầy đủ trước đó.

>>>> Xem thêm ngay: Chỉ Số Viêm Gan B Chẩn Đoán Bệnh Phổ Biến Nhất Hiện Nay

2. Nguyên nhân xuất hiện triệu chứng viêm gan cấp

Triệu chứng viêm gan cấp xuất hiện chủ yếu do các virus viêm gan xâm nhập và gây bệnh. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể do nhiều nguyên nhân khác như do sử dụng rượu, bia, do dùng thuốc, hay các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Người bệnh cần hiểu rõ nguyên nhân, cơ chế gây xuất hiện triệu chứng viêm gan cấp để chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Việc kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ sẽ giúp ngăn chặn bệnh và hạn chế tình trạng lây lan virus viêm gan trong cộng đồng.

2.1. Do virus viêm gan

Virus viêm gan là nguyên nhân chính gây bệnh gan cấp tính. Hiện nay, có 5 loại virus viêm gan phổ biến, thường gặp và gây nguy hiểm, suy giảm chức năng gan, ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm virus viêm gan A, B, C, D và E. Mỗi loại virus viêm gan sẽ có những con đường lây truyền và cơ chế gây bệnh đặc trưng, nhưng đều tác động xấu đến hoạt động và chức năng của gan.

Virus viêm gan A (HAV)

Virus HAV có thể lây truyền từ người bệnh sang người lành thông qua con đường phân – miệng, rất hiếm khi lây truyền qua đường máu do nồng độ virus HAV trong máu rất thấp. Thông thường, sau khi nhiễm virus khoảng 30 – 45 ngày, người bệnh bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Virus viêm gan B (HBV)

Theo thống kê tại Việt Nam có khoảng 10 triệu người mắc bệnh viêm gan B. Đa số các trường hợp viêm gan B cấp tính sẽ tiến triển thành tình trạng mãn tính. Khoảng 0,5% bệnh nhân viêm gan B mãn tính mỗi năm sẽ phát triển thành bệnh ung thư gan.

Ước tính, đến 80% các trường hợp ung thư gan trên thế giới nguyên nhân do virus HBV gây ra, con số này tại Việt Nam là trên 70%.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B (HBV) lây truyền chủ yếu qua đường máu, do việc tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh nhiễm viêm gan B. Ngoài ra, virus cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con ở giai đoạn chuyển dạ, hoặc qua đường quan hệ tình dục nhưng không sử dụng bao cao su hay các biện pháp đảm bảo an toàn.

Theo chia sẻ của Bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, đang công tác tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương “Viêm gan B có thể lây truyền khi tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh mang virus viêm gan B. Đặc biệt ở các đối tượng nghiện, hút ma túy, dùng chung kim tiêm,…

Ngay cả với những thói quen sinh hoạt đơn giản như dùng chung bàn chải đánh răng,.. cũng có thể là nguồn lây bệnh nếu tiếp xúc phải máu người bệnh qua các vết trầy xước”.

Virus viêm gan C (HCV)

Tương tự như virus viêm gan B, virus viêm gan C (HCV) cũng có thể lây truyền qua 3 con đường, gồm từ mẹ sang con, quan hệ tình dục và đường máu. Trong đó chủ yếu là đường máu, đặc biệt ở các đối tượng nghiện ma túy dùng chung bơm kim tiêm.

Virus viêm gan D (HDV)

Đường lây truyền của virus viêm gan D (HDV) tương tự như virus viêm gan B và C. Thông thường các triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện sau khoảng 2 – 8 tuần kể từ khi người bệnh bị nhiễm virus viêm gan D.

Virus viêm gan E (HEV)

Virus viêm gan E có thể lây qua đường tiêu hóa, đường phân – miệng, do lối sống và sinh hoạt thiếu khoa học, không đảm bảo vệ sinh. Thời gian ủ bệnh của viêm gan E kéo dài từ 15 – 65 ngày, thông thường từ 25 – 40 ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng bệnh đầu tiên.

>>>> Xem thêm ngay: Viêm Gan Siêu Vi Thường Gặp Là Những Loại Nào – Có Nguy Hiểm Không

2.2. Nguyên nhân viêm gan không phải do virus

Rượu

Rượu, bia và các loại đồ uống có cồn gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Do gan là nơi chịu trách nhiệm chính của quá trình chuyển hóa các chất, trong đó có rượu.

Ở những đối tượng có thói quen uống rượu, bia nhiều sẽ gây tổn hại gan, gây viêm các tế bào gan, xuất hiện triệu chứng viêm gan cấp, lâu ngày hình thành các tổ chức xơ, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xơ gan do rượu và ung thư gan.

Rượu

Rượu

Thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm,… không đúng liều lượng, hoặc không có sự tư vấn của nhân viên y tế sẽ dễ dẫn đến tình trạng dùng quá liều là nguyên nhân gây xuất hiện triệu chứng viêm gan cấp.

Các loại thuốc này khi dùng quá mức đều gây độc cho gan và suy giảm chức năng gan.

Bệnh tự miễn

Một số đối tượng mắc các bệnh lý liên quan đến tự miễn, khi đó hệ miễn dịch thay vì tấn công các yếu tố có hại lại coi tế bào gan là các yếu tố lạ, dẫn đến tình trạng các tế bào gan bị viêm, lâu ngày chức năng gan sẽ bị tổn thương và không thể phục hồi.

3. Triệu chứng viêm gan cấp

Triệu chứng viêm gan cấp tính ở các bệnh nhân có thể khác nhau, mức độ tùy thuốc vào từng trường hợp, phụ thuộc vào việc bệnh nhân đang mắc virus viêm gan loại nào, thể trạng của người bệnh hay diễn biến, giai đoạn phát triển của bệnh.

Một số trường hợp, người bệnh nhiễm virus viêm gan nhưng không xuất hiện các triệu chứng nên gây khó khăn trong việc phát hiện sớm và điều trị.

Viêm gan A hoặc viêm gan C thông thường các triệu chứng của bệnh thường khá nhẹ, hoặc không có triệu chứng. Trong khi đó, viêm gan B triệu chứng bệnh thường nghiêm trọng và nguy hiểm hơn.

Triệu chứng viêm gan cấp thường xuất hiện đột ngột, nhưng trong thời gian ngắn. Một số trường hợp bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng số lượng rất ít, đa số sẽ phát triển thành tình trạng mãn tính, ảnh hưởng chức năng gan nghiêm trọng hơn.

Chán ăn, mệt mỏi

Gan là nơi chịu trách nhiệm quan trọng đối với quá trình chuyển hóa các chất như lipid, glucid,… để tạo năng lượng cho các hoạt động trong cơ thể. Ngoài ra gan cũng là nơi diễn ra quá trình chuyển hóa các chất độc thành chất ít độc và dễ đào thải hơn.

Vì vậy khi hoạt động của gan gặp phải vấn đề, dấu hiệu đầu tiên cơ thể người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi do thiếu năng lượng. Đồng thời người bệnh cũng sẽ chán ăn, ăn không ngon nên cơ thể càng suy kiệt nhanh chóng. Vì vậy, chán ăn, mệt mỏi là triệu chứng viêm gan cấp thường gặp.

Mệt mỏi

Mệt mỏi

Rối loạn tiêu hóa

Chức năng của gan cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Gan là nơi tiết ra mật, tham gia vào quá trình tiêu hóa các chất, đặc biệt là chất béo.

Vì vậy, khi gan bị tấn công bởi virus viêm gan, lượng mật được tiết ra không đủ để tham gia quá trình tiêu hóa nên người bệnh thường gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, khó tiêu,… nghiêm trọng hơn có thể buồn nôn và nôn

Vàng da, vàng mắt

Ở các bệnh nhân viêm gan, dấu hiệu bên ngoài thường nhận thấy rõ nhất là tình trạng vàng da, vàng mắt. Do ở những người bệnh này, chức năng gan suy giảm sẽ ảnh hưởng lên khả năng đào thải bilirubin.

Ở người bình thường khỏe mạnh, bilirubin được chuyển hóa ở gan và được đào thải ra ngoài, nhưng ở bệnh nhân viêm gan, quá trình chuyển hóa và đào thải bilirubin bị suy giảm dẫn tới việc tích tụ bilirubin trong máu, da, mắt gây ra tình trạng vàng mắt, vàng da.

Nước tiểu sẫm màu, phân bị nhạt màu 

Thông thường bilirubin sẽ được tiết vào ruột, như một thành phần của dịch mật để tiêu hóa thức ăn, sau đó được đào thải qua phân nên phân sẽ có màu vàng đặc trưng.

Tuy nhiên khi chức năng gan bị suy giảm, bilirubin sẽ không được tiết vào ruột mà được đào thải qua nước tiểu. Đó là lý do khiến nước tiểu bị sẫm màu còn phân bị nhạt màu hơn.

Đau hạ sườn phải

Gan nằm tại vị trí bên phải ổ bụng, dưới xương sườn, do vậy khi gặp phải các vấn đề trên gan, người bệnh thường bị đau tại khu vực này. Cơn đau có thể âm ỉ, kéo dài hoặc dữ dội tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, diễn biến bệnh hay nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm gan cấp.

Ngoài ra, người bệnh cũng có thể gặp phải các dấu hiệu ở trên da như mẩn ngứa, mề đay,… Khi gặp phải các dấu hiệu này, bệnh nhân cần lưu ý để tránh nhầm lẫn nguyên nhân do các bệnh lý trên da hay dị ứng gây ra.

4. Điều trị viêm gan cấp

Để lựa chọn phương pháp điều trị viêm gan cấp hiệu quả, phù hợp, việc cần thiết phải xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh gan do virus viêm gan nào hay do các yếu tố khác gây ra. Đồng thời dựa vào triệu chứng viêm gan cấp để kết hợp sử dụng thêm các thuốc điều trị triệu chứng, phục hồi tổn thương và chức năng gan.

Với các bệnh nhân viêm gan A và viêm gan B cấp tính, các triệu chứng trên lâm sàng có thể biến mất sau khoảng 2 – 4 tuần. Trong thời gian này, bệnh nhân cần tuyệt đối tránh xa các loại đồ uống có cồn như rượu, bia,… và các thuốc có khả năng gây độc cho gan khác như thuốc chống viêm, kháng sinh,…

Với các bệnh viêm gan cấp tính không do virus, thì nguyên nhân chủ yếu do việc sử dụng paracetamol quá liều, không theo đúng chỉ định của bác sĩ gây ra. Với các trường hợp này, bệnh nhân cần được nhanh chóng điều trị bằng N-acetylcysteine để hạn chế tình trạng suy gan cấp tính có thể xảy ra.

Tùy vào triệu chứng viêm gan cấp và diễn biến của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định dùng N-acetylcystein đường uống hay tiêm tĩnh mạch để đạt được hiệu quả cao nhất. Có thể sử dụng N-acetylcysteine đường uống: 70 mg/kg thể trọng cách mỗi 4 giờ trong thời gian 72 giờ.

Hoặc tiêm tĩnh mạch N-acetylcysteine: 150 mg/kg thể trọng tiêm tĩnh mạch trong 60 phút, sau đó liều 50 mg/kg thể trọng trong 4 giờ; 16 giờ tiếp theo với liều 100 mg/kg thể trọng.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp điều trị triệu chứng viêm gan cấp, người bệnh có thể tham khảo thêm tại bài viết này.

>>>> Tìm hiểu thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Gan B Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì

5. Phòng tránh triệu chứng viêm gan cấp

Biện pháp tốt nhất để phòng tránh các triệu chứng viêm gan cấp là tiêm phòng vắc xin. Hiện nay viêm gan virus A và B đã có vaccine phòng bệnh đặc hiệu. Nhờ việc chủ động tiêm phòng vắc xin đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm các bệnh viêm gan do virus.

trieu-chung-viem-gan-cap-5

Tiêm vắc xin

Với viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, phân – miệng nên cần đảm bảo giữ vệ sinh cả trong sinh hoạt và cuộc sống để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Thức ăn và nguồn nước cần được chế biến và xử lý thích hợp trước khi sử dụng, ăn chín, uống sôi,.. được coi là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn sự xuất hiện của các triệu chứng viêm gan cấp.

Với viêm gan B và viêm gan C chủ yếu lây truyền qua đường máu thì cần loại bỏ hoàn toàn các yếu tố nguy cơ có thể tạo điều kiện cho virus viêm gan lây nhiễm. Không sử dụng chung bơm kim tiêm, đặc biệt ở các đối tượng nghiện hút ma túy.

Với môi trường bệnh viện, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nhân viên y tế cần được trang bị đầy đủ bảo hộ và cần được đào tạo kỹ về kiến thức bệnh cũng như thao tác tiến hành để tránh việc lây nhiễm virus viêm gan và các bệnh truyền nhiễm.

Không dùng chung các dụng cụ như dao cạo râu, bàn chải đánh răng,… vì cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Hạn chế việc lây truyền các bệnh qua đường tình dục bằng cách sử dụng bao cao su. Ngoài ra, lối sống chung thủy một vợ, một chồng, loại bỏ tệ nạn xã hội như mại dâm, cũng là biện pháp hiệu quả để kiểm soát và giảm tỷ lệ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, trong đó có viêm gan B.

trieu-chung-viem-gan-cap-6

Bao cao su

Trong các trường hợp nghi ngờ bản thân gặp phải các triệu chứng viêm gan cấp, hoặc xuất hiện các triệu chứng nhẹ nhưng không rõ nguyên nhân do đâu, đặc biệt ở nhóm các đối tượng nguy cơ gặp phải bệnh lý trên gan, cần chủ động làm các xét nghiệm đánh giá chức năng và hoạt động của gan cũng như nguy cơ xuất hiện các bệnh lý trên gan.

Cần thận trọng, cân nhắc cẩn thận khi dùng bất cứ loại thuốc nào, đặc biệt là các thuốc có khả năng gây độc tính nghiêm trọng trên gan như paracetamol, thuốc chống viêm hay các loại kháng sinh,…

Nên cân nhắc thay thế bằng các loại thuốc khác có cùng tác dụng nhưng ít gây hại cho gan hơn. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ về liều lượng, thời gian dùng thuốc cũng như kết hợp các biện pháp giúp bảo vệ chức năng, hoạt động của gan.

Ngoài việc sử dụng thuốc tân được, các loại thảo dược như actiso, rau đắng đất, kế sữa,… từ lâu đã được sử dụng trong điều trị các bệnh về gan, giúp phục hồi các tổn thương trên gan hiệu quả.

Lợi ích của việc sử dụng các dược liệu này là chi phí hợp lý và hầu như không gây ra các tác dụng có hại đến sức khỏe. Do đó, sử dụng thảo dược có thể được coi là một biện pháp hiệu quả khi gặp phải các triệu chứng viêm gan cấp.

>>>> Đọc thêm về các loại thảo dược chữa bệnh gan qua bài viết: Cây Chữa Bệnh Gan Từ Các Thảo Dược Thiên Nhiên Quý

Triệu chứng viêm gan cấp ở từng đối tượng có thể không giống nhau, tùy thuộc vào giai đoạn bệnh và nguyên nhân gây ra tình trạng viêm gan. Việc không được phát hiện và điều trị hợp lý sẽ khiến bệnh chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính, chức năng gan bị suy giảm, có thể gây xuất hiện cả ung thư gan.

Vì vậy người bệnh cần nắm rõ các triệu chứng viêm gan cấp, để khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh có thể chủ động thăm khám và điều trị kịp thời.

Với bệnh nhân gan, người bệnh cần điều chỉnh lối sống và sinh hoạt lành mạnh, hạn chế rượu, bia, thuốc lá,… để giảm nhẹ có các triệu chứng, tăng khả năng phục hồi chức năng gan cũng như hạn chế tái phát bệnh gan.

Khi gặp phải các dấu hiệu bất thường trên gan, người bệnh có thể liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ từ các chuyên gia THTea Shop về triệu chứng bệnh, nguyên nhân và cách điều trị bệnh gan hiệu quả.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091