Triệu Chứng Viêm Gan Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về Viêm Gan

[banner id="7762"]

Triệu Chứng Viêm Gan Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về Viêm Gan

Viêm gan là tình trạng gan bị tổn thương có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan nếu không được phát hiện sớm. Vì vậy, việc tìm hiểu và phát hiện kịp thời các triệu chứng viêm gan sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được nguy cơ và có phương hướng điều trị hiệu quả. Triệu chứng viêm gan là gì? Người bị viêm gan cần biết những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình. Hãy cùng các chuyên gia THteashop tìm hiểu nhé!

Viêm gan và triệu chứng viêm gan

Viêm gan là bệnh lý gì?

1. Viêm gan là bệnh lý gì?

Viêm gan là tình trạng tổn thương của các tế bào gan và sự viêm nhiễm trong mô gan. Đây là bệnh lý diễn tiến một cách thầm lặng, tức là triệu chứng chỉ xuất hiện khi tình trạng bệnh đã nghiêm trọng. Viêm gan khiến cho hoạt động chức năng của gan bị suy giảm trầm trọng, lâu ngày sẽ dẫn đến xơ gan, thậm chí là ung thư gan gây nguy hiểm tính mạng.

Viêm gan cấp tính là tình trạng viêm gan mà thời gian bệnh kéo dài dưới 6 tháng. Khi bệnh kéo dài hơn 6 tháng, bệnh được xếp vào tình trạng viêm gan mạn tính.

>>> Tìm hiểu ngay: Chữa Viêm Gan B Bằng Cây Chó Đẻ Hiệu Quả

2. Triệu chứng viêm gan như thế nào?

Triệu chứng viêm gan

Triệu chứng viêm gan như thế nào?

Viêm gan là một bệnh lý diễn tiến âm thầm. Các triệu chứng thường không rõ ràng và mức độ biểu hiện khác nhau. Điều này khiến cho người bệnh rất khó phát hiện và điều trị kịp thời. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp mà bạn cần lưu ý:

– Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu đặc trưng nhất khi gặp phải các vấn đề bất thường ở gan. Nguyên nhân là do chất thải có màu vàng gọi là bilirubin được sinh ra từ mật và bình thường sẽ được xử lý ở gan. Khi gan bị viêm nhiễm, bilirubin không được xử lý sẽ  tích tụ trong máu, chất này thấm vào các mô, niêm mạc như da và mắt, khiến cho chúng chuyển thành vàng.

– Bị đau vùng hạ sườn phải

– Bụng căng chướng do ứ dịch trong bụng.

– Sốt nhẹ hoặc vừa

– Nước tiểu sẫm màu (màu cam đậm, nâu hoặc hổ phách). Nguyên nhân cũng do lượng bilirubin dư thừa

– Mẩn ngứa. Do chức năng gan bị suy yếu, hoạt động thanh lọc kém khiến cho các chất độc tích tụ

– Mệt mỏi kéo dài

– Xuất hiện các dấu sao mạch trên da (thường ở nửa trên của tay, cổ, ngực và mặt)  Dấu sao mạch là hình ảnh u mạch nổi trên da giống như hình sao do các tiểu động mạch nhỏ tỏa ra xung quanh và hiện lên sát bề mặt của da.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân gặp các triệu chứng viêm gan này và thường diễn ra ở giai đoạn muộn. Ở giai đoạn đầu, người bị viêm gan có những triệu chứng không điển hình và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như ăn uống kém, mệt mỏi, suy nhược, rối loạn tiêu hóa.

3. Bệnh viêm gan bắt nguồn từ những nguyên nhân nào?

Khi các triệu chứng viêm gan xuất hiện có nghĩa là bạn đã mắc bệnh viêm gan từ các nguyên nhân khác nhau được một thời gian. Những nguyên nhân này đến từ:

3.1 Viêm gan do virus

Do virus

Viêm gan do virus

Đây là loại viêm gan do virus viêm gan gây ra. Cho đến hiện nay, đã có ít nhất 6 loại virus viêm gan được phát hiện: virus viêm gan A (HAV); virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan C (HCV), virus viêm gan D (HDV) còn gọi là virus delta; virus viêm gan E (HEV) và virus viêm gan G (HGV). Cụ thể: 

Viêm gan A: là bệnh gan gây ra bởi virus viêm gan A (HAV), có thể gây ra biểu hiện từ nhẹ đến nặng. HAV là virus lây nhiễm thông qua đường tiêu hóa, từ thức ăn và nguồn nước uống nhiễm bẩn. Vì vậy, ở những nơi thiếu hụt nước sạch và nguồn nước bị nhiễm bẩn sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan A. Tuy nhiên đây là bệnh lý hầu hết người bệnh có thể hồi phục hoàn toàn và có miễn dịch suốt đời với bệnh. Đồng thời, hiện nay đã có vaccine để phòng bệnh viêm gan A an toàn và hiệu quả.

Viêm gan B: là bệnh gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Có khoảng 5-10% trường hợp bệnh nhân viêm gan B cấp chuyển sang giai đoạn mạn tính. Một số trường hợp, viêm gan B có thể đồng mắc với viêm gan D làm cho tình trạng bệnh nặng nề hơn. Khi trẻ em bị viêm gan B thì khả năng chuyển sang mạn tính lên đến 90%. Vì vậy, việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh và phòng ngừa lây nhiễm từ mẹ sang con là vô cùng quan trọng.

Viêm gan C: là bệnh lý viêm gan gây ra bởi virus viêm gan C (HCV). Đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm gan mạn tính. Trong các trường hợp viêm gan mạn tính thì 60-70% các trường hợp là do viêm gan C.

Viêm gan D: là bệnh gan gây ra bởi virus viêm gan D (HDV) hay còn gọi là virus delta. Virus viêm gan D không thể sống sót một mình mà cần đồng nhiễm với virus viêm gan B để sống sót. Vì vậy, ta chỉ phát hiện virus viêm gan D ở những bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan B. Khi tình trạng đồng nhiễm xảy ra, bệnh sẽ diễn tiến nghiêm trọng và rất khó điều trị.

Viêm gan E: là bệnh gan gây ra bởi virus viêm gan E (HEV). Viêm gan E tương tự như nhiễm HAV. Bệnh thường gặp ở các nước châu Á từ các dịch bệnh lây nhiễm qua nguồn nước.

Viêm gan G: là bệnh gan gây ra bởi virus viêm gan G (HGV). Đây là bệnh viêm gan được phát hiện mới những năm gần đây và đặc điểm khá giống nhiễm HCV.

Trong các loại virus này, virus viêm gan A và E lây truyền qua đường tiêu hóa (thức ăn, nước uống), còn lại lây truyền qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. Tất cả các trường hợp đều gây ra bệnh viêm gan cấp tính. Ngoài ra, virus viêm gan B, C, D, G còn khiến bệnh diễn tiến sang mạn tính. Từ đó, dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan gây nguy hiểm tính mạng.

Hiện nay, chỉ có viêm gan A và viêm gan B là có vaccine ngăn ngừa hiệu quả.

3.2 Viêm gan do chất độc (rượu bia hoặc do lạm dụng thuốc)

Do rượu bia

Viêm gan do rượu bia

Một nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh lý viêm gan nữa đó là rượu. Rượu bia là chất độc hại, không tốt cho gan. Sau khi được hấp thu, rượu sẽ được chuyển hóa ở gan. Quá trình này tạo ra nhiều chất phá hủy tế bào gan. Khi lạm dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ khiến gan bị viêm liên tục, bị nhiễm mỡ và hoại tử dần. Khi gan đã không còn khả năng tự hồi phục sẽ dẫn đến viêm gan mạn tính.

Khi lạm dụng thuốc cũng vậy, nhất là những thuốc chuyển hóa qua gan sẽ làm gan bị tổn thương và viêm nhiễm. Thường là viêm gan cấp nhưng nếu không được điều trị sớm sẽ tiến triển thành viêm gan mạn tính. 

3.3 Viêm gan do hiện tượng tự miễn

Đây là tình trạng viêm gan hiếm gặp hơn. Viêm gan tự miễn là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào gan. Một số trường hợp, bệnh có thể do các chất độc hại tích tụ hoặc do tác dụng phụ của thuốc. Điều này khiến cho các tế bào gan bị tổn thương dẫn đến các chức năng gan bị suy giảm.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác gây ra bệnh viêm gan như: viêm gan do nhiễm kí sinh trùng, bệnh gan nhiễm mỡ,…

>>> Tìm hiểu thêm: Phương Pháp Điều Trị Viêm Gan B Mới Nhất – THTea (thtea.com.vn)

4. Những ai có nguy cơ bị viêm gan hoặc cần khám ngay khi có các triệu chứng viêm gan?

Những đối tượng sau là những người có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan:

 • Dùng chung kim tiêm với người khác (xăm hình, xỏ lỗ,…)
 • Nhiễm HIV do HIV sẽ làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể khiến cho virus dễ dàng xâm nhập vào hơn.
 • Quan hệ tình dục không an toàn
 • Dùng các loại thuốc có hại cho gan (acetaminophen, tylenol, methotrexate,…)
 • Dùng chung vật dụng với người bị viêm gan
 • Thường xuyên dùng nguồn thức ăn, nước uống bẩn do đây là con đường lây nhiễm của viêm gan A và E.
 • Có hóa trị, truyền máu hay điều trị bằng liệu pháp ức chế miễn dịch…

5. Không điều trị viêm gan kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm gì?

Biến chứng của viêm gan

Biến chứng của bệnh viêm gan

Thường thì bệnh viêm gan được phát hiện khi người bệnh gặp phải các triệu chứng viêm gan nghiêm trọng. Khi đó, bệnh tình đã diễn tiến sang giai đoạn nặng. Điều này khiến cho sức khỏe cỏ người bệnh giảm sút nghiêm trọng, điều trị khó khăn hơn, tốn nhiều thời gian hơn và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

Xơ gan: sau khi viêm gan mạn tính thời gian dài sẽ dẫn đến xơ gan. Đây là hậu quả của việc gan bị các tác nhân có hại tấn công thời gian dài dẫn đến các tế bào gan bị tổn thương, hư hại, hoại tử dần tạo thành các mô sẹo. Bình thường các tế bào gan có khả năng tự phục hồi nhưng ở giai đoạn này các tế bào gan không còn khả năng đó nữa. Các mô xơ làm giảm lưu lượng máu qua gan và khiến gan không thể hoạt động bình thường được nữa.

Ung thư gan: khi các tế bào gan trở nên bất thường do viêm gan có thể dẫn đến ung thư gan. Các tế bào ung thư có thể lan sang các vùng khác của gan và cả các cơ quan khác. Ung thư gan gồm có 3 dạng chính: ung thư biểu mô đường mật, ung thư biểu mô tế bào gan và u nguyên bào gan.

>>> Xem thêm ngay: Thuốc Đặc Trị Viêm Gan B Được Các Bác Sĩ Kê Đơn

6. Xuất hiện triệu chứng viêm gan hoặc xét nghiệm định kì, đến các cơ sở y tế, tôi sẽ được chẩn đoán như thế nào?

Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan

Trong giai đoạn đầu của viêm gan rất ít có triệu chứng. Do đó, cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh là nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng gan định kì. 

Xét nghiệm máu gồm các xét nghiệm để đánh giá chức năng gan như: 

Nhóm xét nghiệm để đánh giá tình trạng hoại tử của tế bào gan: AST (Aspartate aminotransferase), ALT(Alanine Aminotransferase), LDH (lactate dehydrogenase), ferritin

Nhóm xét nghiệm để khảo sát chức năng bài tiết và thải độc: bilirubin huyết thanh, bilirubin niệu, urobilinogen, phosphatase kiềm (ALP), 5’nucleotidase (5NT), -g-glutamyl transferase (GGT), g-glutamyl transpeptidase (g-GT), amoniac máu (NH3)

Nhóm xét nghiệm chức năng gan tổng hợp: albumin huyết thanh, globulin huyết thanh, thời gian prothrombin (PT) 

7. Bệnh viêm gan được điều trị như thế nào?

Điều trị triệu chứng viêm gan bằng thuốc

Điều trị viêm gan bằng thuốc

Sau khi làm các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, nếu thấy kết quả có dấu hiệu bất thường cho thấy bạn có thể bị viêm gan. Các bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác như tìm kháng nguyên virus để xác định nguyên nhân. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Một số loại thuốc được dùng phổ biến để điều trị viêm gan và các triệu chứng viêm gan bao gồm:

 • Interferon;
 • Thuốc kháng virus bằng cách ức chế protease;
 • Thuốc kháng virus cấu trúc tương tự nucleoside;
 • Các loại thuốc khác.

8. Nên làm gì để giảm các triệu chứng viêm gan cũng như điều trị khỏi bệnh viêm gan?

Để hỗ trợ điều trị khỏi bệnh viêm gan bằng thuốc, bạn cần lưu ý đến những việc làm giúp làm giảm các triệu chứng viêm gan như:

 • Nghỉ ngơi – do đa số người bị bệnh viêm gan sẽ cảm thấy  thiếu năng lượng và mệt mỏi;
 • Hãy chia bữa ăn hàng ngày thành những bữa nhỏ hơn và ăn nhiều lần trong ngày để có thể nạp đủ năng lượng;
 • Không dùng các loại thuốc có hại cho gan, không uống rượu bia – do gan của bạn đang bị tổn thương và khả năng đào thải chất độc rất kém;
 • Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, thịt, cá và nhiều rau. Rau cải, bông cải xanh, súp lơ, cải bắp đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ gan chống lại các chất độc từ môi trường;
 • Hạn chế thực phẩm và thức uống có thêm nhiều đường như soda, bánh ngọt, kẹo, đồ ăn nhẹ đóng gói và các thực phẩm ăn uống khác có chứa đường;
 • Hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa như mỡ động vật, đồ ăn nhanh,  thực phẩm chiên, xào;
 • Tránh ăn thực phẩm không nấu chín hay nấu tái chưa chín, đặc biệt là các động vật thân mềm như: nghêu, sò, trai, hàu vì khi ăn các loài này dễ nhiễm phải vi khuẩn tên là Vibrio Vulnificus – gây độc cho gan.
 • Trước khi sử dụng, cần kiểm tra các dấu hiệu bị nấm mốc trên các loại hạt như lúa, ngô, đậu phộng,…. Nấm mốc rất dễ sinh ra và phát triển trên các loại thực phẩm này nếu không được bảo quản tốt. Khi có nấm mốc, thực phẩm có thể nhiễm một loại độc tố rất độc có thể gây ung thư gan đó là aflatoxin;
 • Cần sắp xếp thời gian hợp lý, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao;
 • Giữ tinh thần luôn vui vẻ, giảm lo âu và tránh căng thẳng.

9. Phòng ngừa bệnh viêm gan và các triệu chứng viêm gan như thế nào?

Từ những đặc điểm của bệnh viêm gan, ta có thể rút ra các biện pháp an toàn để phòng ngừa hiệu quả bệnh viêm gan và các triệu chứng viêm gan như sau:

9.1 Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A,B

Phòng ngừa triệu chứng viêm gan

Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan

Tiêm vaccine là biện pháp phòng ngừa bệnh viêm gan hiệu quả, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của virus gây bệnh. Hiện nay, có 2 loại vaccine phòng bệnh viêm gan A và B.

Với vaccine viêm gan B:

 • Ở trẻ sơ sinh, trong vòng 24 giờ sau sinh, nên tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B cho trẻ
 • Ở người lớn, cần xét nghiệm kiểm tra xem bản thân có bị nhiễm HBV chưa hay có kháng thể không. Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định có cần tiêm phòng không.

Với vaccine viêm gan A:

 • Ở trẻ em, cần được tiêm trong khoảng từ 1-15 tuổi và mũi thứ 2 tiêm sau mũi đầu tiên từ 6-18 tháng
 • Ở người lớn,cần tiêm 2 mũi và mũi tiếp theo sau mũi đầu khoảng 6-12 tháng

>>> Xem thêm ngay: Thuốc Trị Viêm Gan B Và Vắc Xin Phòng Bệnh Viêm Gan B

9.2  Bảo vệ cơ thể tiếp xúc với các hóa chất độc hại

Bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các chất độc hại

Bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc với các chất độc hại

Nguồn hóa chất độc hại từ bên ngoài có thể gặp trong nhiều trường hợp như khi: dùng thuốc xịt muỗi, côn trùng, phun thuốc trừ sâu, dùng sơn xịt,…Để có thể bảo vệ gan khỏi các hóa chất độc hại này cần đeo găng tay, mặc áo dài tay, quần dài, đeo khẩu trang chuyên dụng. Cần đảm bảo thoáng khí khi sơn, xịt hóa chất trong phòng.

9.3 Không muốn mắc phải các triệu chứng viêm gan? Hãy hạn chế uống rượu bia

Triệu chứng viêm gan nên hạn chế uống rượu bia

Hạn chế uống rượu bia

Rượu bia sẽ gây ra nhiều tác động có hại cho các cơ quan trong cơ thể, kể cả gan. Khi lạm dụng rượu bia trong thời gian dài sẽ khiến gan bị viêm liên tục, bị nhiễm mỡ và hoại tử dần. Hãy hạn chế uống rượu bia nếu bạn muốn lá gan của mình khỏe mạnh nhé!

9.4 Sử dụng thuốc đúng cách

Sử dụng thuốc đúng cách

Sử dụng thuốc đúng cách

Kể cả khi dùng thuốc kê toa hay không kê toa, người bệnh cũng cần phải dùng thuốc đúng liều và theo hướng dẫn. Không uống thuốc khi có rượu bia trong người. Khi muốn thay đổi thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

9.5 Hạn chế tiếp xúc dịch và máu của người bệnh

Khi chăm sóc người bệnh viêm gan B và C cần cẩn thận với máu và dịch cơ thể từ họ, nhất là ở những vết thương hở. Không dùng chung các đồ dùng, đặc biệt là kim tiêm của người bệnh. Vì virus viêm gan A có thể lây lan qua đường tiêu hóa nên cần phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

9.6 Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục

Sử dụng bao cao su khi quan hệ, không quan hệ tình dục bừa bãi cũng là một cách để phòng ngừa bệnh viêm gan. 

9.7 Duy trì cân nặng hợp lý cho cơ thể

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì và kiểm soát cân nặng hợp lý của cơ thể

Thừa cân và béo phì là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý gan nhiễm mỡ không do rượu. Để phòng ngừa bệnh gan bạn cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Trên đây là những thông tin về triệu chứng viêm gan và những điều cần biết mà THteashop mang đến cho bạn. Viêm gan là căn bệnh diễn ra âm thầm, các triệu chứng viêm gan thường không rõ ràng ở giai đoạn đầu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên xét nghiệm định kì chức năng gan tại các cơ sở y tế để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này sẽ mang đến những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn miễn phí về tình trạng gan của bạn! 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091