U Gan Lành Tính Và Cách Điều Trị An Toàn Không Dùng Thuốc

[banner id="7762"]

U Gan Lành Tính Và Cách Điều Trị An Toàn Không Dùng Thuốc

U gan lành tính là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên để có thể hiểu rõ các thông tin của bệnh cũng như là các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng THTea Shop tìm hiểu thêm về căn bệnh u gan lành tính thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. U gan lành tính – Nguyên nhân và triệu chứng

tìm hiểu về u gan lành tính

U gan lành tính là bệnh gì?

U gan lành tính là khối u lành tính không gây, không phải là ung thư ở trong cơ thể. Các khối gan u lành tính không giống với ác tính bởi chúng không lây lan cũng như là không di căn đến các cơ quan khác.

U gan lành tính xuất hiện khá phổ biến và bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Đa số các khối u gan lành tính thường phát triển chậm và không gây ra biến chứng nguy hiểm.

Chính vì vậy mà hầu như là không bắt buộc phải điều trị trừ khi là khối u đó phát triển quá lớn và nhanh, chèn ép vào các mô lân cận và mạch máu khiến cho các cơ quan bị tổn thương hoặc là khi có biến chứng bị vỡ nang, xuất huyết trong khối u.

>>> Xem thêm: Chức Năng Gan Suy Giảm Gây Nguy Hiểm Gì Đến Sức Khoẻ

1.1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh u gan lành tính bao gồm: u mạch máu, u tuyến tế bào gan, u nang gan trong đó bệnh u nang gan là hay gặp phải nhất. U nang gan la tình trạng xuất hiện một ổ trống có chứa dịch máu hoặc không chứa gì ở bên trong các tổ chức gan.

Nguyên nhân dẫn đến u gan lành tính còn được xác định có thể là do bị nhiễm ký sinh trùng sán lá gan, bị áp xe do lỵ amip (nếu không được điều trị sẽ gây nguy hiểm) hoặc do các vi khuẩn (vi khuẩn lao gây các nang lao), do bẩm sinh, di truyền, thường chi có khoảng 1 – 2 nang và chủ yếu là xuất hiện ở các thùy gan, kích thước nhỏ (nhỏ hơn 40mm)

1.2. Các loại u gan lành tính

Các loại u gan lành tính

Một số loại u gan lành tính thường gặp phải

U gan lành tính được chia ra làm nhiều loại u khác nhau có thể kể đến như:

 • U máu

Là khối u lành tính thường gặp ở gan, u máu ở trong gan là tình trạng hệ thống mạch máu ở trong gan cũng như trên bề mặt gan bị rối loạn.

Theo các thống kê của tổ chức gan Hoa Kỳ cho thấy có khoảng 5% người trưởng thành có xuất hiện u máu ở lá gan. Trong đó tỉ lệ mắc u máu trong gan ở nữ cao hơn so với ở nam giới.

>>> Tìm hiểu thêm: U Máu Ở Gan Có Nguy Hiểm Không

 • U nang gan

Là tình trạng khối u xuất hiện ở các tế bào gan, ở đường dẫn mật và trong các mạch máu nuôi gan. Hầu hết các nang gan thường là đơn lẻ lành tính và ít khi tiến triển thành ác tính. Tỉ lệ mắc u nang gan ở nữ giới là cao hơn so với nam giới.

 • U tuyến tế bào gan

Là một dạng u gan lành tính thường gặp phải ở nữ giới độ tuổi từ 30 đến 40 tuổi. Khối u thường được phát hiện ở thùy phải gan. Kích thước của khối u tuyến có thể có đường kích từ 2 – 3cm, 10% người bị u gan tuyến có thể tiến triển thành ung thư gan đặc biệt là đối với những người có nhiều u tuyến (trên 10 u) ở trong gan.

Các khối u gan lành tính thường chỉ được phát hiện khi đi thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Đa số các khối u này thường là phát triển chậm và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe hơn so với các khối u ác tính.

Chính vì vậy mà bạn cũng không nên quá lo lắng nếu bị u gan lành tính, chúng ta có thể sử dụng các phương pháp điều trị u lành tính đơn giản để sức khỏe được cải thiện tốt hơn.

1.3. Triệu chứng của u gan lành tính

Triệu chứng của u gan lành tính

Triệu chứng thường gặp của bệnh u gan lành tính như sốt nhẹ, mệt mơi, ớn lạnh

Thông thường các khối u gan lành tính thường không gây ra triệu chứng rõ rệt, khi kích thước của chúng đủ lớn thì sẽ dễ phát hiện hơn đặc biệt là với các khối u có vị trí gần với thành bụng.

U gan lành tính có thể mang một số biểu hiện giống với các khối u lành tính thông thường khác như:

 • Khó chịu hoặc đau nhẹ
 • Có cảm giác ớn lạnh
 • Bị sốt, mệt mỏi
 • Đổ mồ hôi về đêm
 • Chán ăn, giảm cân

U gan lành tính thường cố định ở một vị trí ban đầu và có kích thước không thay đổi, nếu có thay đổi chỉ là to hơn nhưng không quá nhiều. Quá trình phát triển của bệnh diễn ra âm thầm, nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào từng loại u gan và thể trạng của mỗi bệnh nhân.

Biểu hiện cụ thể của từng loại u lành tính ở gan:

 • U mạch máu: Người bệnh bị mắc u mạch máu thường có các biểu hiện như đau ở phía trên và bên phải bụng, đầy hơi, chán ăn, buồn nôn, nôn. Trong trường hợp u gan quá to có thể vỡ gây chảy máu ở trong ổ bụng khiến bệnh nhân bị đau dữ dội, lúc này bệnh nhân cần được cấp cứu và xử lý kịp thời.
 • U nang gan: Thường không có xuất hiện triệu chứng đặc biệt. Khi kích thước của nang gan đủ lớn thì người bệnh thường thấy đau ở phía bên phải của bụng, có cảm giác đầy hơi và có thể sờ thấy nang gan.
 • U tuyến tế bào gan: Cũng thường không gây ra triệu chứng như u nang gan. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau bụng, gan bị phình to chèn ép gây đau, xuất huyết ở trong bụng gây sốt và đau dữ dội ở phía bên hạ sườn phải.

>>> Xem thêm: U Mạch Máu Gan Là Biểu Hiện Của Những Bệnh Gì

2. Chẩn đoán, điều trị u gan lành tính

2.1. Chẩn đoán 

Hiện nay để có thể chẩn đoán các khối u gan là lành tính hay ác tính, người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp và kỹ thuật khác nhau.

Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám và chẩn đoán dựa trên các biểu hiện triệu chứng ở bên ngoài sau đó là sử dụng các kĩ thuật hiện đại để kiểm tra hình ảnh, kích thước của khối u.

Một số thiết bị kỹ thuật thường được sử dụng để chẩn đoán u gan lành tính như:

 • Máy siêu âm: Sử dụng kĩ thuật siêu âm để kiểm tra, xác định kích thước của khối u, đây là phương pháp khá phổ biến và thường được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT): Kỹ thuật này sử dụng các loại tia X – quang để có thể quan sát được khối u ở nhiều góc độ một cách rõ ràng nhất.
 • Chụp cộng hưởng từ: Xét nghiệm sử dụng nam châm có năng lượng lớn để tạo các hình ảnh chi tiết của các mô gan.
 • Sinh tiết gan: Bệnh nhân được lấy các mẫu bệnh phẩm để kiểm tra bằng kính hiển vi. Mẫu bệnh phẩm sẽ được lấy bằng các dụng cụ chuyên dụng qua một vết mổ rạch nhỏ dưới da.
chụp CT

Chụp CT chẩn đoán u gan lành tính

2.2. Điều trị bằng phương pháp Tây y

Tùy thuộc vào đặc điểm của từng loại u gan lành tính mà y học hiện đại có những phương pháp điều trị phù hợp cụ thể như:

Đối với u mạch máu

Đa số các khối u này không cần phải điều trị mà chỉ cần kiểm soát tốt là được. Tuy nhiên nếu khối u phát triển quá to thì cũng cần phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ. Bác sĩ có thể quyết định loại bỏ một phần gan bị tổn thương nếu khối u máu gây tổn thương gan nặng.

Trong trường hợp khối u phát triển nhanh chóng, có hiện tượng nhiều máu chảy ra và tích tụ lại thì cần tiến hành cắt phần động mạch cung cấp máu đến khối u nhằm cho nó dừng phát triển.

U nang gan 

Nếu nang gan có kích thước nhỏ hơn 5cm thì thường bệnh nhân không cần phải can thiệp mà chỉ cần theo dõi và kiểm soát tốt bệnh.

Nếu nang gan có kích thước lớn hơn 5cm và có xuất hiện những triệu chứng rõ rệt gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thị bạn cần phải tiến hành điều trị để ngăn chúng phát triển thành ung thư.

Phương pháp thường được sử dụng điều trị u nang gan đó là chọc hút dịch trong nang gan hoặc cắt bỏ phần nang và dùng thuốc kết hợp điều trị.

Tuy nhiên để ngăn ngừa được nguy cơ ung thư gan bạn cần phải đi khám sức khỏe thường xuyên đều đặn và kiểm soát bệnh của mình tốt nhằm ngăn chặn kịp thời sự tiến triển của chúng.

U tuyến tế bào gan

Tương tự như với u máu và u nang gan, nếu được kiểm soát tốt u tuyến không cần phải can thiệp gì mag chỉ cần theo dõi định kỳ.

Trong các trường hợp mà khối u phát triển mạnh có kích thước lớn, xuất huyết, hoại tử và có nguy cơ dẫn đến ung thư gan thì sẽ được chỉ định cắt bỏ phần khối u, cắt bỏ phần gan bị tổn thương hoặc thực hiện ghép gan.

>>> Xem thêm: Cách Điều Trị U Mạch Máu Gan An Toàn Và Hiệu Quả 

2.3. Điều trị bằng thuốc nam

Bên cạnh phương pháp can thiệp Tây y, người bị u gan lành tính cũng có thể sử dụng các loại thảo dược cũng như các phương pháp điều trị tại nhà để hỗ trợ điều trị cũng như duy  trì sự ổn định của khối u.

Các phương pháp này đều có tính an toàn cao và dễ thực hiện, giúp bảo vệ chức năng gan, phục hồi thương tổn và ức chế sự phát triển của khối u.

Dưới đây là một số loại thảo dược mà bạn có thể tham khảo sử dụng điều trị u gan lành tính.

2.3.1. Cây mật nhân 

Chữa u gan lành tính

Cây mật nhân điều trị u gan lành tính

Cây mật nhân là một loài thảo dược có khả năng làm tăng hoạt tính của enzyme chống oxy hóa GTS ở gan, enzym này có tác dụng làm tăng khả năng giải độc ở gan, tăng quá trình hồi phục tế bào gan khi bị tổn thương. Ngoài ra cây mật nhân còn giúp đảm bảo được toàn vẹn màng của tế bào ở gan.

2.3.2. Bài thuốc từ cà gai leo 

cà gai leo

Cà gai leo hỗ trợ điều trị u gan an toàn, ít gây tác dụng không mong muốn

Cà gai leo từ lâu được biết đến với công dụng giúp hạ men gan và phục hồi những thương tổn ở tế bào gan. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra sử dụng cà gai leo có thể chống viêm trên tế bào gan, hỗ trợ điều trị u gan lành tính cũng như ngăn chặn sự phát triển của ung thư gan, hỗ trợ giúp lá gan được khỏe hơn.

Ngoài ra cũng có nhiều công trình nghiên cứu việc kết hợp cà gai leo với các loài thảo dược khác để đánh giá tác dụng điều trị trên gan. Việc kết hợp giữ cây mật nhân và cà gai leo đã đem đến kết quả điều trị tốt cho bệnh xơ gan, men gan cao và bệnh u gan lành tính..

>>> Xem thêm: Cách Điều Trị U Gan Lành Tính Hiệu Quả Và An Toàn Với Người Bệnh

3. Chế độ dinh dưỡng cho người bị u gan lành tính

Bệnh u gan lành tính là căn bệnh thường không gây biến chứng nguy hiểm, đôi khi bạn chỉ cần theo dõi là kiểm soát tốt khối u là bệnh cũng có thể bình phục. Chính vì thế mà chế độ dinh dưỡng phù hợp là một yếu tố vô cùng quan trọng hỗ trợ giảm nhẹ mức độ của u gan lành tính.

Vậy những thực phẩm nào mà người bị u gan lành tính nên dùng và không nên dùng, bạn có thể tham khảo dưới đây nhé!

3.1 Thực phẩm dành cho người bị bệnh

thực phẩm tốt

Thực phẩm tốt cho bệnh u gan

Các loại thực phẩm tốt cho gan được chia ra làm hai nhóm chính gồm nhóm chứa chất chống oxy hóa bảo vệ gan khỏi các độc tố thâm nhập và nhóm thực phẩm giúp thúc đẩy quá trình thải trừ độc tố trong gan.

Một số thực phẩm nên dùng cho người bị u gan gồm có:

 • Tỏi: Giúp kích hoạt các enzym có vai trò đào thải độc tố trong gan. Ngoài ra trong tỏi còn có chứa Allicin và selenium cũng có khả năng đào thải độc tố ở trong gan.
 • Bưởi: Trong bưởi có chứa vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng thanh thải chất độc ở gan. Một ly nước ép bưởi cũng sẽ giúp lá gan của bạn bài trừ các độc tố và các chất gây ung thư.
 • Cà rốt và củ cải đường: Trong cà rốt và củ cải đường đều có chứa một hàm lượng khá cao flavonoid thực vật và β-carotene giúp cải thiện chức năng gan.
 • Trà xanh: Trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa điển hình là catechins cũng có tác dụng tốt hỗ trợ tăng cường chức năng gan.
 • Các loại rau xanh: Rau xanh là những loại thực phẩm giúp giải độc gan rất tốt, bạn có thể sử dụng để nấu ăn chín, ăn sống hoặc ép lấy nước uống đều được. Chlorophylls có trong rau xanh giúp trung hòa các kim loại nặng, loại bỏ các chất độc có trong máu và cải thiện chức năng gan.
 • Quả bơ: Bơ là một loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp cho cơ thể tăng sản xuất glutathione – cần thiết cho quá trình chuyển hóa, liên hợp với các chất độc để đào thải chúng ra ngoài. Các nghiên cứu đã chỉ ra ăn nhiều bơ có thể giúp cải thiện tăng cường chức năng gan.
thực phẩm cho người bị u gan lành tính

Bơ tốt cho người bị u gan

 • Táo: Trong táo có chứa một hàm lượng pectin cao có khả năng giúp làm sạch các độc tố ở trong đường tiêu hóa và hỗ trợ cho quá trình thải chất độc ra khỏi cơ.
 • Dầu oliu: Các thực phẩm như dầu oliu, hạt lanh và gai dầu rất tốt cho gan, chúng cung cấp lipid có thể hút một phần chất độc giúp giảm thiểu bớt được gánh nặng cho gan.
 • Các loại ngũ cốc: Các loại ngũ cốc (đặc biệt là gạo nâu) giàu vitamin B và các chất dinh dưỡng, các chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa ở gan chính vì vậy mà chúng cũng góp phần giúp cải thiện chức năng gan.
 • Bông cải xanh (súp lơ): Bổ sung thêm bông cải xanh sẽ giúp tăng cường lượng glucosinolate ở trong cơ thể, đây cũng là là một enzyme được sản xuất bởi gan. Enzyme này giúp tăng đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể cũng như phòng ngừa được nguy cơ bị ung thư gan.
 • Chanh: Chanh là một loại trái cây quen thuộc có chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin C. Chất này giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa của các chất độc, khiến chúng dễ tan trong nước và dễ đào thải ra ngoài hơn. Ngoài ra uống nước chanh cũng kích thích tăng chức năng gan.
 • Quả óc chó: Chất amin arginine trong óc chó giúp giải tăng cường sự giải độc amoniac ở trong cơ thể. Ngoài ra trong quả óc chó cũng có chứa một lượng lớn acid béo omega 3 và glutathione hỗ trợ cho quá trình giải độc của gan. 
 • Cải bắp, nghệ: Cũng giống như bông cải xanh thì cải bắp và nghệ cũng hỗ trợ kích thích tăng cường hoạt động của các enzym giải độc trong gan, rất tốt cho người đang điều trị u gan lành tính.

3.2. Thực phẩm người bị u gan lành tính không nên ăn

thực phẩm không tốt

Người bệnh nên hạn chế các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ động vật

Bên cạnh những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì người bị u gan lành tính cũng nên chú ý tránh ăn một số loại thực phẩm sau để phòng ngừa bệnh trở nặng hơn:

Các thực phẩm đóng hộp

Các sản phẩm đóng hộp thường đã mất đi phần lớn chất dinh dưỡng và thay vào đó là chứa nhiều chất độc hại không tốt cho sức khỏe.

Hạn chế các thức ăn nhiều dầu mỡ, chất béo

Mỡ tích tụ gây độc không tốt cho người bị u gan lành tính, nên hạn chế ăn các đồ chiên xào nhiều dầu mỡ và đặc biệt là thực ăn nhanh.

Không dùng các chất kích thích

Các chất kích thích được kể đến ở đây như rượu bia, thuốc á, cà phê… đều không tốt cho gan. Tuyệt đối không sử dụng các chất này để phong bệnh u gan có thể tiến triển nặng hơn.

Không nên ăn quá mặn

Cần hạn chế ăn mặn, đặc biệt là dối với u máu gan thường phải ăn nhạt hơn so với bình thường. Ăn thức ăn quá mặn có thể khiến gan phải chịu thêm áp lực, làm tổn thương thêm nặng hơn.

Hạn chế ăn nhiều nội tạng của động vật

Bị u gan lành tính nói riêng và các bệnh gan nói chung thì đều không nên ăn nhiều nội tạng của động vật, những thực phẩm này có chứa nhiều chất độc hại cũng như là cholesterol gây hại cho gan của bạn.

U gan lành tính là một căn bệnh có thể chữa khỏi nếu bạn tuân thủ theo tiến trình điều trị của bác sĩ cũng như là có chế độ theo dõi và kiểm soát bệnh tốt.

Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về bệnh u gan lành tính hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1800 6091  hoặc truy cập vào  Website: thtea.com.vn  để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn và giúp đỡ thêm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091