U Mạch Máu Gan Là Bệnh Gì? Những Kiến Thức Bổ Ích Không Thể Bỏ Qua

[banner id="7762"]

U Mạch Máu Gan Là Bệnh Gì? Những Kiến Thức Bổ Ích Không Thể Bỏ Qua

U mạch máu gan là một tổn thương do sự bất thường của hệ động mạch, tĩnh mạch trong gan. Đây là một loại u lành tính và không gây ung thư. Vậy thì bệnh u mạch máu gan có nguy hiểm hay không? Hãy cùng THtea Shop tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và các phương pháp điều trị để hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

1. U mạch máu gan là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

U mạch máu gan (Liver hemangioma) là một khối u lành tính, không phải ung thư gan. U máu gan được tạo thành từ một mạng lưới chằng chịt các mạch máu trong hoặc trên bề mặt gan.

Hầu hết mọi người thường không phát hiện mình bị u máu gan và thường được phát hiện tình cờ qua siêu âm vùng bụng khi bệnh nhân đi khám sức khỏe định kỳ hoặc đi khám vì triệu chứng của bệnh lý khác. Bệnh thường không có các dấu hiệu và triệu chứng.

U mạch máu gan không làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư. Những khối u thường nhỏ và có đường kính dưới 4 cm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có thể phát triển lớn hơn nhiều và có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn.

Bệnh thường không gây biến chứng ở người lớn, nhưng nó có thể nguy hiểm hơn khi phát triển ở trẻ sơ sinh. Bệnh thường được chẩn đoán trước khi trẻ được 6 tháng tuổi. Đây là tình trạng khá hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Những người mang thai và những người sử dụng liệu pháp thay thế estrogen có nguy cơ mắc u mạch máu gan cao hơn người bình thường do estrogen có thể góp phần vào sự phát triển của khối u máu trong gan. Tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ cao hơn ở nam giới.

Mặc dù không có bằng chứng cho thấy u máu gan không được điều trị có thể dẫn đến ung thư. Tuy nhiên bạn có thể cảm thấy lo lắng khi biết mình bị bệnh ngay cả khi đó là một khối u lành tính vì chúng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là vỡ các mạch máu trong gan.

>>> Xem thêm: U Máu Ở Gan Có Nguy Hiểm Không?

U mạch máu gan là bệnh gì

U mạch máu gan là bệnh gì?

2. Nguyên nhân gây u mạch máu gan

Cho đến nay, những nguyên nhân hình thành u mạch máu gan vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tuy nhiên, các bác sĩ tin rằng u máu gan là do bẩm sinh, di truyền, tức là bạn sinh ra đã có chúng.

U mạch máu gan thường xảy ra như một tập hợp bất thường của các mạch máu có chiều rộng khoảng 4 cm. Đôi khi khối u mạch máu ở gan có thể lớn hơn hoặc xảy ra thành bội số. U mạch máu lớn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng những trường hợp này rất hiếm gặp.

Bất kỳ ai cũng có thể mắc căn bệnh này, tuy nhiên nó thường gặp ở độ tuổi 30, 40 và 50 hơn. Theo một vài thống kê, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp ba lần so với nam giới.

Mặc dù không biết chính xác điều gì khiến u máu hình thành nhưng các nghiên cứu cho thấy rằng gen của bạn có thể liên quan. Một vài yếu tố có thể đóng vai trong việc tạo ra khối u hoặc giúp nó lớn hơn bao gồm:

 • Sử dụng liệu pháp steroid dài hạn cho một căn bệnh khác hoặc để tạo cơ bắp.
 • Sử dụng thuốc tránh thai trong một khoảng thời gian dài
 • Thai kỳ.

Các yếu tố rủi ro có thể làm tăng nguy cơ u máu gan sẽ gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm:

 • Tuổi của người bệnh

U mạch máu gan có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được chẩn đoán nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi.

 • Giới tính

Phụ nữ có nhiều khả năng mắc u mạch máu gan hơn nam giới.

 • Liệu pháp thay thế hormon

Những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp thay thế hormon cho các triệu chứng mãn kinh có thể được chẩn đoán mắc u mạch máu gan cao hơn những phụ nữ không sử dụng liệu pháp này.

 • Thai kỳ

Phụ nữ đã từng mang thai có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc u máu gan hơn những phụ nữ chưa từng mang thai. Người ta cho rằng, hormon estrogen tăng lên trong thời kỳ mang thai có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u máu ở gan.

U mạch máu gan ở phụ nữ mang thai

U mạch máu gan ở phụ nữ mang thai

3. Triệu chứng của bệnh u mạch máu gan

Để phát hiện bệnh và điều trị một cách hiệu quả nhất cần phát hiện sớm để có những phương án phù hợp. Thông thường người ta sẽ phát hiện các bệnh lý của mình thông qua các dấu hiệu và triệu chứng về sức khỏe.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, những người mắc u mạch máu gan không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bạn chỉ có thể gặp các triệu chứng nếu khối u trở nên trầm trọng hơn hoặc to hơn do chấn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ estrogen.

Khi u máu gan gây ra các triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau bụng ở vùng phía trên bên phải
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Chán ăn
 • Cảm thấy no hơn bình thường vào các bữa ăn
 • Đầy hơi

Tuy nhiên, các triệu chứng này không đặc hiệu, có thể do nguyên nhân khác, ngay cả khi bạn bị u mạch máu gan. Hãy liên hệ với bác sĩ khi có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng dai dẳng nào về sức khỏe khiến bạn lo lắng. Không nên chủ quan trước bất kỳ triệu chứng nào dù là nhỏ nhất. 

4. Các phương pháp chẩn đoán bệnh

Như đã biết, u máu gan thường không gây ra các triệu chứng hoặc có triệu chứng nhưng không đặc hiệu. Vậy nên bệnh thường được phát hiện tình cờ thông qua việc chẩn đoán các bệnh lý khác.

Một số xét nghiệm và quy trình được sử dụng để chẩn đoán u mạch máu gan có thể bao gồm: 

 • Siêu âm

Đây là phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm tần để mô phỏng lại hình ảnh của gan giúp các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện bệnh.

Siêu âm gan

Siêu âm gan

 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là CT là một kỹ thuật cho phép phóng một chùm tia X liên tục vào cơ thể. Hình ảnh thu được sẽ được máy xử lý và tạo ra hình ảnh cắt ngang (lát cắt) của gan. Hình ảnh cho thấy cấu trúc bên trong của gan.

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ là một kỹ thuật sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của gan.

 • Scintigraphy

Một loại chẩn đoán hình ảnh hạt nhân sử dụng chất đánh dấu phóng xạ để tạo ra hình ảnh của gan. 

Nếu có bất kỳ điều gì đáng ngờ trong những hình ảnh này, bạn có thể cần thêm xét nghiệm máu để chẩn đoán. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ hỏi bạn chi tiết về tiền sử bệnh, đặc biệt là có bị xơ gan (sẹo ở gan0 hoặc bất kỳ loại ung thư nào ở gan hay ở nơi khác hay không.

Các xét nghiệm và quy trình khác có thể được sử dụng tùy thuộc vào trường hợp của bệnh nhân. Tùy vào đáp ứng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp chẩn đoán bệnh phù hợp nhất.

5. Điều trị u mạch máu gan như thế nào?

Những người mắc u máu gan nếu không được điều trị thì tỷ lệ tiến triển thành những biến chứng nguy hiểm là rất cao, vì vậy cần chú ý khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm và tránh được những rủi ro không đáng có.

Nếu u mạch máu gan của người bệnh nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, có thể người bệnh đó sẽ không cần phải tham gia điều trị. Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan sẽ không phát triển và không gây ra các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên vẫn cần phải đến bệnh viện tái khám để kiểm tra định kỳ u máu gan xem có phát triển không nếu u máu lớn.

Việc điều trị u mạch máu gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kích thước của khối u máu, số lượng u máu gan, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và khả năng đáp ứng với điều trị.

Một vài lựa chọn điều trị bệnh có thể bao gồm: phẫu thuật cắt u máu gan, phẫu thuật cắt bỏ một phần gan bao gồm cả u máu, các phương pháp để ngăn dòng máu đến khối u mạch máu gan, phẫu thuật ghép gan, xạ trị.

5.1. Phẫu thuật cắt u mạch máu gan

Trong một vài trường hợp khối u máu quá lớn, làm tổn thương gan và gây đau thì bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định phẫu thuật. 

Phẫu thuật loại bỏ khối u nếu khối u mạch máu gan đó có thể dễ dàng tách khỏi gan mà ít để lại những vấn đề sức khỏe khác.

Phẫu thuật cắt u mạch máu gan

Phẫu thuật cắt u mạch máu gan

5.2. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, bao gồm cả u máu

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan là một phẫu thuật lớn đòi hỏi các bác sĩ tham gia thực hiện phải có tay nghề cao và dày dặn kinh nghiệm. Bên cạnh các khối u mạch máu gan, bệnh nhân có thể gặp các vấn đề về gan khác nên bác sĩ phẫu thuật cần cắt đủ gan để loại bỏ tất cả các khối u.

Đồng thời, việc thực hiện phẫu thuật cắt gan vẫn phải đảm bảo phần gan còn lại khỏe mạnh, vẫn thực hiện tốt những chức năng vốn có của gan.

Cần phải lưu ý những rủi ro có thể gặp ở bệnh nhân sau khi cắt bỏ một phần gan như: chảy máu, xuất hiện các cục máu đông, tổn thương gan, nhiễm trùng, tác dụng phụ của thuốc gây mê.

5.3. Ngăn dòng máu đến khối u mạch máu gan

Các khối u máu gan vẫn cần được cung cấp máu để phát triển, nếu không được cung cấp nữa chúng có thể ngừng phát triển hoặc nhỏ lại. Dựa và đó có thể ngăn dòng máu đến khối u để điều trị bệnh

Có hai cách để ngăn dòng máu là thắt động mạch chính (thắt động mạch gan) hoặc tiêm thuốc vào động mạch để chặn nó (thuyên tắc động mạch).

Thắt động mạch gan

Đây là phẫu thuật nhằm kiểm soát sự chảy máu động mạch trong những tổn thương gan. Phương pháp này ít gây ảnh hưởng đến những mô gan lành và trong hầu hết các trường hợp việc thắt động mạch gan sẽ không ảnh hưởng đến chức năng của gan.

Các mô gan khỏe mạnh không bị ảnh hưởng vì nó có thể được cung cấp máu từ các mạch lân cận khác.

Làm tắc động mạch gan

Các bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ cần thiết để luồn vào các nhánh động mạch gan cấp máu cho những khối u gan, sau đó sẽ thực hiện bơm hóa chất gây tắc động mạch. Từ đó sẽ khiến cho các khối u bị hoại tử dần và tiêu hủy những khối u này.

5.4. Phẫu thuật ghép gan

Phương pháp ghép gan này ít được sử dụng hơn, nó thường được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân bị u máu lớn hoặc có nhiều u máu mà không thể điều trị bằng những phương pháp khác hoặc các biện pháp khác không hiệu quả.

Các bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ gan của bạn và thay thế bằng gan lành của người hiến tặng. Gan thường được hiến tặng từ những người đã qua đời hoặc những người khỏe mạnh hiến một phần gan của họ. 

Ghép gan

Ghép gan

5.5. Xạ trị

Xạ trị trong điều trị u mạch máu gan là phương pháp sử dụng chùm năng lượng mạnh như của tia X (proton hoặc các dạng năng lượng khác) để làm tổn thương các tế bào của u máu, phá hủy đồng thời ngăn chặn quá trình phân chia và phát triển của chúng.

Bằng hệ thống máy móc hiện đại, tinh vi, các chùm tia sẽ được định hướng đến khi vựa cần xạ trị của cơ thể một cách chính xác nhất.

So với các phương pháp khác thì xạ trị ít khi được sử dụng hơn.

>>> Xem thêm: Cách Điều Trị U Mạch Máu Gan An Toàn Và Hiệu Quả Ngay Tại Nhà

6. Các biến chứng nguy hiểm của u mạch máu gan

Thông thường những khối u máu gan nhỏ sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Thế nhưng khi những khối u này lớn hơn, tiên lượng xấu hơn sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến người bệnh.

Những biến chứng có thể gặp ở những người u mạch máu gan nặng có thể bao gồm:

 • U máu lan rộng

Đối với những người bình thường, bệnh không quá nguy hiểm nhưng đối với phụ nữ mang thai thì họ sẽ phải đối mặc với những biến chứng nguy hiểm hơn. Khi phụ nữ mang thai, nội tiết tố nữ estrogen của họ tăng lên, đây được cho là nguyên nhân khiến một số khối u mạch máu gan phát triển lớn hơn.

 • Tổn thương gan

Khi các khối u xuất hiện, chức năng gan suy giảm và bị ảnh hưởng rất nhiều khiến cho sức khỏe của người bệnh suy giảm. Gan bị tổn thương là biến chứng dễ thấy và phổ biến nhất ở những bệnh nhân bị u máu gan.

Bị u máu gan không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Tuy nhiên, thảo luận về các biến chứng có thể xảy ra với các bác sĩ có thể sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn sáng suốt hơn.

Cần phải chú ý đến các loại thuốc có ảnh hưởng đến nồng độ hormon trong cơ thể bạn, ví dụ như thuốc tránh thai, chúng có thể làm tăng nguy cơ gây ra biến chứng nếu bạn được chẩn đoán mắc u mạch máu gan. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về những lợi ích và rủi ro trước khi sử dụng thuốc.

7. Chế độ dinh dưỡng dành cho những bệnh nhân u mạch máu gan

Vì ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng của gan, gây ra những tổn thương và những vấn đề sức khỏe nên chế độ ăn uống dành cho những bệnh nhân mắc u mạch máu gan cũng cần phải chú trọng.

Những người mắc căn bệnh này hầu hết đều đặt cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, y tế những câu hỏi như: Bị u mạch máu gan thì nên ăn những loại thực phẩm nào? Cần kiêng những gì?

>>> Xem thêm: Điều Trị U Gan Như Thế Nào Đối Với Khối U Lành Tính Và Ác Tính

U mạch máu gan nên ăn gì

U mạch máu gan nên ăn gì?

Những loại thực phẩm nên ăn là gì?

 • Tăng cường thực phẩm giàu vitamin

Những loại trái cây, rau củ giàu vitamin A, B, C… cần được bổ sung nhiều vào thực đơn hàng ngày của người bị u máu gan. Một số loại thực phẩm được gợi ý bao gồm súp lơ xanh, cà chua, cải thảo, táo, bưởi, chanh…

 • Cung cấp đầy đủ chất đạm

Đạm là chất thiết yếu giúp cơ thể sản sinh ra năng lượng nuôi sống cơ thể và duy trì các hoạt động sống. Vì vậy người bệnh cần cung cấp đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh hơn và tăng cường khả năng hồi phục. Những người bị u mạch máu gan cần được cung cấp lượng đạm nhiều hơn so với người bình thường. Một vài thực phẩm giàu đạm bạn cần lưu ý như tôm, cá hồi, trứng, bơ, sữa…

 • Bổ sung những loại thảo dược tốt cho gan

Bên cạnh những thực phẩm giàu dinh dưỡng, những người bị u mạch máu gan cũng cần bổ sung thêm một vài các loại thảo dược tốt cho gan như trà xanh, trà hoa atiso…

Cùng với việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan thì người bệnh u máu gan cũng cần phải kiêng những thực phẩm không tốt để tránh bệnh tiến triển nặng hơn và hỗ trợ cho quá trình điều trị một cách tốt nhất.

Những thực phẩm mà người bệnh không nên ăn bao gồm:

 • Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn

Những loại thực phẩm này có nhiều chất bảo quản và mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng của nó nên không tốt cho những người mắc bệnh gan nói chung và những người bị u mạch máu gan nói riêng.

 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Lượng dầu mỡ sẽ bị tích tụ và chuyển thành các độc tố có thể gây hại cho gan sau một khoảng thời gian. Chính vì vậy cần hạn chế thực phẩm nhiều dầu mỡ để có một lá gan khỏe mạnh.

 • Thực phẩm nhiều muối, mặn

Những loại thực phẩm, chế phẩm từ muối có thể gây áp lực cho gan khiến nó phải làm việc quá sức dẫn đến suy yếu dần.

 • Nội tạng động vật

Trong nội tạng của động vật có nhiều cholesterol không tốt cho sức khỏe. Vì vậy hầu hết người bị các bệnh liên quan đến gan đều không nên sử dụng nội tạng động vật.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh u mạch máu gan nên những người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống, luyện tập của mình để hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi tốt nhất.

Kết luận

U mạch máu gan là một khối u lành tính rất hay gặp. Mặc dù là u lành tính nhưng người bệnh vẫn có thể gặp một vài biến chứng nguy hiểm nếu bệnh trở nặng, đối tượng cần phải lưu ý chính là những phụ nữ có thai vì họ có nguy cơ tiến triển thành biến chứng cao hơn người bình thường.

Trên đây là những thông tin bổ ích nhất về bệnh u mạch máu gan mà bạn nên biết. Hy vọng với những kiến thức mà THtea Shop cung cấp sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết hơn, cải thiện tình trạng sức khỏe và chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để được các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop tư vấn miễn phí và giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về tình trạng u mạch máu gan.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091