U máu gan- Những thông tin cơ bản về biểu hiện, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị u máu gan

[banner id="7762"]

U máu gan- Những thông tin cơ bản về biểu hiện, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị u máu gan

Hiện nay, những bệnh lý về gan ngày càng trở nên phổ biến và có thể gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau từ những người trẻ đến người già. Một trong những bệnh lý về gan mà nhiều người mắc phải chính là u máu gan. Đây được coi là một căn bệnh khá nguy hiểm, có thể gây tổn thương các tế bào gan và dẫn tới những hậu quả  nghiêm trọng nếu bệnh này không được điều trị kịp thời. Chính vì thế, bệnh lý u máu gan cần được phát hiện và điều trị sớm nhất có thể để bảo vệ sức khỏe của người bệnh. Hãy cùng THteaShop tìm hiểu về biểu hiện, nguyên nhân cũng như một số phương pháp để điều trị bệnh lý u máu gan thông qua bài viết dưới đây.

1. Như thế nào là bệnh lý u máu gan?

Như thế nào gọi là u máu gan?

Như thế nào gọi là u máu gan?

U máu gan là bệnh lý xảy ra khi có sự xuất hiện của một khối u lành tính tại gan và khối u này không tiến triển thành ung thư. Khối u này thực chất là một đám rối của các mạch máu có thể xuất hiện ở trong hoặc ở bề mặt của gan. Các khối u thường nhỏ và có đường kính dưới 4 cm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì khối u có thể tiến triển và to ra. 

Về dịch tễ học, u máu trong gan có thể xuất hiện ở người khỏe mạnh với tỷ lệ là từ 5-7%, trong đó, tỷ lệ mắc phải ở nữ giới cao hơn so với nam giới  và hiếm gặp ở trẻ nhỏ.

Với những trường hợp u máu ở trong gan nhỏ thì người bệnh rất khó để phát hiện do không có biểu hiện bất thường ở bên ngoài. Người bệnh thường phát hiện bệnh lý này khi tình cờ khám sức khỏe, khi siêu âm hoặc chụp cắt lớp. 

2. U máu gan có nguy hiểm không?

Việc bệnh lý u máu gan có nguy hiểm không thì còn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của u máu. Với những trường hợp u máu có kích thường nhỏ thì thường bệnh lý này không gây nguy hiểm gì, tuy nhiên nếu kích thước u lớn thì người bệnh sẽ phải đối mặt với một số biến chứng rất nguy hiểm như:

 • Biến chứng cơ học: khối u khi quá lớn có thể bị vỡ do tự phát hoặc do chấn thương  thể chất, hoặc khối u có thể đẩy những cơ quan khác xung quanh gan như dạ dày, ống dẫn mật hoặc nang gan. Khi khối u nén lên dạ dày có thể gây ra cảm giác bị no ngay sau bữa ăn, nén lên ống dẫn mật thì có thể gây vàng da hoặc nén lên nang gan có thể gây đau gan.
 • Biến chứng chảy máu ở từ bên trong khối u hoặc bên ngoài khối u vào khoang bụng
 • Các biến chứng thoái hóa như máu bị đông ở bên trong u máu hoặc có thể lắng đọng canxi ở khối u gây hiện tượng vôi hóa hoặc hình thành những mô sẹo

Những biến chứng của u máu gan cũng tương đối nguy hiểm và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế việc tìm hiểu những biểu hiện của bệnh lý để điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những biểu hiện và nguyên nhân của bệnh lý u máu trong gan qua phần dưới đây.

3. Những biểu hiện và nguyên nhân của u máu gan

3.1 U máu gan có biểu hiện như thế nào?

Đâu là những biểu hiện của bệnh lý u máu gan?

Đâu là những biểu hiện của bệnh lý u máu gan?

Thông thường thì bệnh lý này thường được phát hiện khi người bệnh đi kiểm tra sức khỏe mà có tiến hành chụp cắt lớp hoặc siêu âm ở vùng gan do những biểu hiện của u máu trong gan thường không đặc trưng và chỉ xuất hiện khi khối u đã to.

Khi mà u máu ở gan đã to thì người bệnh có thể có một số biểu hiện như:

 • Đau ở vùng phía trên bụng bên phải
 • Thường có cảm giác bị đầy bụng ngay sau khi ăn
 • Có cảm giác buồn nôn
 • Chán ăn, ăn ít nhưng lại cảm thấy no

Các biểu hiện này không điển hình nên thường dễ gây nhầm lẫn với một số bệnh lý khác, ví dụ như các bệnh lý về đường tiêu hóa. U máu ở gan rất ít khi bị vỡ trừ một số trường hợp người bệnh bị ngã mạnh, chấn thương ở vùng gan. Nếu những khối u to bị vỡ thì có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho gan và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Chính vì vậy người bệnh không nên chủ quan khi biết cơ thể đang có u máu ở gan.

3.2 Nguyên nhân của bệnh lý u máu gan là gì?

Đâu là những nguyên nhân của bệnh lý u máu gan?

Đâu là những nguyên nhân của bệnh lý u máu gan?

Hiện này thì các nhà nghiên cứu còn chưa rõ được những nguyên nhân có thể hình thành u máu gan. Một số chuyên gia cho rằng bệnh lý u máu trong gan là do bẩm sinh, khối u xuất  hiện từ khi sinh ra.

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ u máu gan ở người bệnh, đó là:

 • Yếu tố về tuổi tác: bệnh lý u máu ở gan có thể được phát hiện ở nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng tỷ lệ người mắc bệnh cao chủ yếu ở độ tuổi từ 30 đến 50
 • Yếu tố về giới tính: bệnh lý này thường xuất hiện ở nữ nhiều hơn ở nam
 • Thai kỳ: những người phụ nữ từng mang thai thì có nguy cơ mắc u máu gan cao hơn ở những người chưa từng mang thai. Nguyên nhân là do ở những phụ nữ mang thai thì hormone estrogen tiết ra nhiều hơn và đây là hormone có khả năng làm tăng sự phát triển của u máu ở gan.
 • Sử dụng liệu pháp hormone để điều trị những triệu chứng xuất hiện trong thời kỳ mãn kinh thì nguy cơ bị u máu ở gan cao hơn so với người không sử dụng
 • Các phương pháp điều trị kích thích buồng trứng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý này.

Việc hiểu rõ được những biểu hiện, nguyên nhân cũng như những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới bệnh lý u máu gan có thể giúp cho người bệnh dễ nhận dàng trong việc phát hiện bệnh, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

4. U máu gan có thể được chẩn đoán như thế nào?

Chẩn đoán u máu gan như thế nào?

Chẩn đoán u máu gan như thế nào?

Với những trường hợp người bệnh nghi ngờ có khối u máu ở trong gan, người bệnh cần đến các cơ sở khám chữa bệnh để được chẩn đoán chính xác. Việc chẩn đoán khối u máu không thể được thực hiện qua việc khám sơ bộ ở bên ngoài mà phải sử dụng một số xét nghiệm hoặc một số kỹ thuật như sau:

4.1 Siêu âm

 • Đây là phương pháp sử dụng sóng âm với tần số cao để tạo ra hình ảnh của gan
 • Hình ảnh thu được sau siêu âm sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán được rằng liệu có sự tồn tại của khối u ở gan hay không.
 • Đây là một kỹ thuật hết sức đơn giản và thực hiện rất nhanh

4.2 Chụp cắt lớp vi tính

 • Chụp cắt lớp vi tính hay còn được gọi là chụp CT là việc kết hợp nhiều hình ảnh X-quang được chụp ở nhiều góc khác nhau của cơ thể 
 • Kết hợp với việc sử dụng những kỹ thuật máy tính để tạo ra hình ảnh cắt ngang của gan và cuối cùng cho hình ảnh chính xác nhất của khối u ở gan nếu có
 • Phương pháp này cũng có thể giúp bác sĩ xác định được kích thước cũng như tình trạng của khối u một cách rõ ràng nhất, thuận lợi cho việc điều trị.

4.3 Một số kỹ thuật khác

Ngoài những kỹ thuật trên thì tại cơ sở khám chữa bệnh, người bệnh cũng có thể được chẩn đoán bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI ( sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra một hình ảnh chi tiết của gan) hoặc Scintigraphy (sử dụng chất đánh dấu phóng xạ để tạo ra hình ảnh gan). Các biện pháp này cũng thường được sử dụng để chẩn đoán và có độ chính xác cao.

Khi sử dụng những kỹ thuật trên để chẩn đoán, nếu bác sĩ nhận thấy có dấu hiệu gì đáng ngờ về bệnh lý qua hình ảnh chẩn đoán thì bác sĩ có thể chỉ định cho người bệnh đi làm một số xét nghiệm máu để việc chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

5. Điều trị u máu gan như thế nào?

Khối u ở gan là những khối u lành tính, nếu có kích thước nhỏ thì nó  có thể không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh lý không được điều trị sớm thì khối u sẽ to dần và ảnh hưởng đến chức năng của gan, có thể gây tổn thương gân nghiêm trọng. Vì vậy, cần có biện pháp để loại bỏ hoặc ngăn cản sự phát triển của khối u máu ở gan.

5.1 Một số phương pháp điều trị u máu gan

Các kỹ thuật điều trị

Các kỹ thuật điều trị u máu gan

Việc điều trị những khối u tại gan cần được thực hiện thông qua một số thủ thuật như:

Giảm sự cung cấp máu nuôi khối u

Máu được coi là nguồn nuôi dưỡng chủ yếu của những khối u tại gan. Nếu lưu lượng máu chảy qua khối u nhiều thì đồng nghĩa với việc khối u sẽ phát triển rất nhanh và kích thước sẽ ngày càng lớn. Chính vì thế, để ngăn chặn sự phát triển của khối u thì các bác sĩ sẽ thực hiện thắt động mạch cung cấp  máu cho khối u nhằm mục đích giảm lượng máu nuôi khối u. Khi đó thì u máu tại gan sẽ không to ra hoặc phát triển rất chậm. Đây là thủ thuật thắt động mạch gan hay còn gọi là thuyên tắc động mạch gan có chọn lọc. Khi sử dụng thủ thuật này, những cơ quan xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng nên người bệnh không phải lo lắng gì khi điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u

Khi khối u máu đã phát triển quá lớn và làm tổn thương các tế bào gan, gây ra những cơn đau tại gan thì bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u và cắt cả phần gan đã bị tổn thương. Việc cắt bỏ khối u có thể giúp người bệnh loại bỏ một cách triệt để, tuy nhiên với phương pháp này thì cần thời gian để gan hồi phục chức năng của nó.

Phương pháp cấy ghép gan

Phương pháp cấy ghép gan thường ít được sử dụng hơn so với những phương pháp khác. Cấy ghép gan tức là sử dụng những tế bào gan khỏe mạnh để thay thế những tế bào gan bị bệnh. Phương pháp này chỉ được sử dụng trong trường hợp mà bệnh nhân có quá nhiều u máu và các khối u này quá lớn và việc sử dụng những biện pháp điều trị khác không đem lại được hiệu quả. Phương pháp cấy ghép gan thường có chi phí khá cao, là nỗi lo của nhiều gia đình khi tiến hành ghép gan và đồng thời cần có người tình nguyện hiến các tế bào gan phù hợp thì việc thực hiện ghép gan mới được tiến hành.

Phương pháp xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng năng lượng rất mạnh của tia X để phá vỡ cấu trúc và tiêu diệt khối u ở gan. Việc sử dụng tia X với năng lượng mạnh có thể khiến cho những tế bào xung quanh bị tổn thương và ảnh hưởng để chức năng của các cơ quan đó. Do vậy, phương pháp này ít khi được sử dụng.

Đây là một số phương pháp thường được sử dụng để điều trị bệnh lý u máu gan. Những phương pháp này đều sử dụng những thủ thuật tương đối phức tạp, chi phí điều trị khá cao. Người bệnh nên tiến hành điều trị ở những cơ sở khám chữa bệnh có uy tín và có chuyên môn cao để điều trị bệnh hiệu quả. Khi thực hiện những thủ thuật trên, người bệnh cần phải nghỉ ngơi nhiều và có chế độ dinh dưỡng hợp lý để gan có thể được hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng.

5.2 Bệnh nhân u máu gan cần có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng dành cho người u máu gan

Ở những bệnh nhân u máu gan, chức năng của gan cũng bị giảm đi nên việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng sao cho gan được khỏe mạnh. Rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng khi có khối máu tại gan thì người bệnh nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng THTea giải đáp thắc mắc này qua phần dưới đây.

Những loại thực phẩm mà người bệnh nên ăn?

Bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu đạm

Để tăng cường sức khỏe mà tăng khả năng hồi phục chức năng gan thì người bệnh cần phải bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất đạm do chất đạm chính là chất chủ yếu giúp cơ thể sản sinh năng lượng. Những người bị u máu ở gan thì cần nhiều chất đạm hơn so với những người bình thường nên cần phải bổ sung một số loại thực phẩm giàu đạm vào thực đơn hằng ngày như tôm, cá hồi, các loại thịt đỏ như thịt bò, thị gà,… trứng, các loại bơ sữa. Người bệnh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và nên sử dụng những loại thực phẩm này hàng ngày.

Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin

Việc bổ sung thêm những loại vitamin như vitamin A, B1, B2, B5, B6, C,…là vô cùng cần thiết cho những người bị u máu ở gan. Những vitamin này cần cho sự phục hồi chức năng gan, giúp gan hoạt động tốt hơn và còn giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người bệnh có thể sử dụng một số loại hoa quả, rau củ như súp lơ xanh, cải thảo, bắp cải, cam, bưởi, chanh, cà chua, táo,…

Bổ sung một số loại thảo dược tốt cho gan

Gan được coi là nhà máy hóa chất của cơ thể, có vai trò  thực hiện chức năng chuyển hóa các chất, là nơi thanh lọc các loại độc tố, do vậy việc sử một số loại thảo dược có thể giúp gan giải độc, mát gan, tốt cho sự hoạt động của gan. Một số loại thảo dược thường được sử dụng là hoa atiso, trà xanh,….Người bệnh có thể sử dụng trà xanh hoặc hoa atiso để pha trà uống hàng ngày. Trà xanh có tác dụng chống oxy hóa rất cao, giúp loại bỏ những độc tố trong gan, tăng cường hoạt động của gan. Trà hoa atiso cũng có tác dụng thanh lọc độc tố ở gan, rất tốt cho những người bị u máu ở gan.

Những loại thực phẩm không nên ăn?

Ngoài việc bổ sung những loại thực phẩm trên thì người bệnh không nên ăn một số loại thực phẩm sau:

Không nên ăn những loại đồ ăn đóng hộp, đồ ăn đã chế biến sẵn

Những loại thực phẩm chế biến sẵn không những đã mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng ban đầu của nó mà còn có thể chứa những chất bảo quản không tốt hoặc bị xâm nhập bởi vi khuẩn trong quá trình bảo quản. Những chất độc có thể tồn đọng ở gan và là nguyên nhân gây ra các bệnh về gan. Người bệnh nên tự mua những loại thực phẩm tươi sống và tự chế biến để đảm bảo an toàn và giữ được giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

Không nên ăn nhiều thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

Nguyên nhân là do mỡ có thể tích tụ và chuyển hóa thành những độc tố có hại cho gan. Cần hạn chế ăn đồ chiên rán, ưu tiên những món luộc

Không nên sử dụng chất kích thích

Rượu bia và thuốc lá là những chất kích thích rất có hại cho gan. Sử dụng những chất này có thể tạo ra một lượng độc tố lớn ở gan và gây suy giảm chức năng gan

Không nên ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol không tốt cho gan, do vậy, không nên ăn nội tạng động vật.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về bệnh lý u máu gan. Việc hiểu rõ về bệnh lý này có thể giúp cho bạn và những người xung quanh có thể phát hiện và điều trị bệnh hiệu quả.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh lý về gan mà bạn đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091