U Máu Gan Phải Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Này

[banner id="7762"]

U Máu Gan Phải Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Này

Nếu như bạn thường xuyên bị đau gan ở vùng phía trên bên phải bụng vì bất kì lí do gì? Những triệu chứng này có bị u máu gan phải hay không? Vấn đề này tuy không gây ra những biến chứng chứng nghiêm trọng nhưng cần được phát hiện sớm và điều trị tránh để các u máu phát triển lớn hơn. Vậy để hiểu rõ hơn về tình trạng này và liệu có cách nào hiệu quả để có thể giảm bớt hay là giúp loại bỏ tình trạng này không? Hãy cùng các chuyên gia về sức khỏe của THTea Shop tìm hiểu về những nguyên nhân, chẩn đoán, các biến chứng và cách phát hiện, điều trị bệnh u máu gan phải nhé.

u-mau-gan-phai-2 (1)-min

U máu gan phải

1. U máu gan phải là gì?

U máu gan phải là một tình trạng có mạng lưới chằng chịt các mạch máu trong hoặc trên bề mặt gan. Khối u này không phải là ung thư và thường sẽ không gây ra triệu chứng.

Hầu hết mọi người thậm chí còn không biết họ bị u máu gan. Nó thường chỉ được phát hiện khi bạn kiểm tra định kì hoặc khi phải thực hiện các thủ thuật cho một tình trạng không liên quan. Ngay cả khi được chẩn đoán, thì hầu hết các u mạch máu gan không cần phải điều trị.

U máu gan phải thì không làm tăng nguy cơ tiến triển ung thư. Khối u thường là nhỏ, và có đường kính dưới 4 cm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì nó có thể phát triển lớn hơn nhiều. Một khối u lớn hơn sẽ có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như bị đau bụng và buồn nôn.

Những người mang thai và những người sử dụng liệu pháp thay thế estrogen thường có nguy cơ cao bị u mạch máu lớn. Nguyên nhân là do estrogen có thể góp phần làm tăng sự tiến triển của u máu ở gan.

Hầu hết mọi người thường chỉ có một u máu ở gan. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể nhiều u máu hình thành trên gan cùng một lúc. Mặc dù khối u này không phải là ung thư, nhưng nó có làm cho tỷ lệ mắc bệnh suy tim tăng lên. U máu gan thường không gây ra biến chứng ở người lớn, nhưng nó có thể nguy hiểm hơn nếu như phát triển ở trẻ sơ sinh. U máu gan ở trẻ sơ sinh thường được chẩn đoán trước khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Đây là một tình trạng hiếm gặp ở các trẻ sơ sinh.

>>> Xem thêm: U Máu Ở Gan Có Nguy Hiểm Không?

2. Các triệu chứng của u máu gan phải là gì?

u-mau-gan-phai-3-min

Triệu chứng đau bụng phía trên bên phải

U máu có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận trên cơ thể bạn, chẳng hạn như da, cơ, xương và cả các cơ quan. Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan phải không gây ra triệu chứng. Bạn có thể sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào của u máu gan trừ khi là khối u lớn hơn 5 cm. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể xảy ra nếu như khối u to hơn và bị ảnh hưởng bởi các chấn thương hoặc sự thay đổi nồng độ estrogen.

Các u mạch máu hiếm gặp lớn hơn 10 cm có thể sẽ gây ra các triệu chứng bao gồm:

  • Đau vùng phía trên ở bên phải của bụng
  • Buồn nôn, bị nôn mửa
  • Triệu chứng chán ăn

Ngay cả khi bạn bị u máu gan thì những triệu chứng này vẫn có thể do nguyên nhân khác và rất dễ nhầm lẫn. Vì thế hãy liên hệ với bác sĩ nếu như bạn có bất kỳ triệu chứng nào khiến bạn lo lắng.

3. Nguyên nhân gây ra u máu ở gan?

u-mau-gan-phai-4-min

Nguyên nhân do sử dụng thuốc tránh thai dài ngày

Bất cứ ai cũng có thể mắc u máu gan phải, nhưng nó thường xảy ra nhiều nhất ở độ tuổi 30, 40 và 50. Phụ nữ thường có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp ba lần so với nam giới với các nguyên nhân không rõ ràng.

Các bác sĩ cũng không biết chính xác là điều gì đã kích hoạt u máu hình thành trong gan của bạn. Họ không rõ lý do tại sao các mạch máu liên kết lại với nhau, tụ lại và tạo thành u máu ở gan.

Nhưng trong các nghiên cứu cho thấy rằng, gen có thể có liên quan đến tình trạng này, có nghĩa là nó có xu hướng di truyền ở trong các gia đình qua các thế hệ. Một số u máu ở gan có thể có ngay từ khi mới sinh.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng có một số yếu tố khác có thể đóng một vai trò trong việc tạo ra khối u hoặc là giúp nó lớn hơn. Những yếu tố này có thể bao gồm:

  • Sử dụng thuốc steroid dài hạn để điều trị bệnh
  • Sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài
  • Thai kì: phụ nữ đã từng mang thai thì có nhiều khả năng mắc u máu gan hơn những phụ nữ chưa từng mang thai. Nguyên nhân là do hormone estrogen tăng lên trong thời kỳ mang thai, có thể sẽ góp phần trong sự tiến triển u máu gan phải.

4. Ai có nguy cơ mắc u máu gan?

Mọi người có nguy cơ bị u máu gan phải cao hơn nếu như thành viên trong gia đình họ từng bị u máu gan. Những người ở trong độ tuổi từ 30 đến 50 cũng sẽ có nguy cơ mắc u máu gan cao hơn.

Phụ nữ thường có nhiều khả năng bị u máu gan hơn nam giới. Bởi vì estrogen được cho là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của u máu, những khối u máu gan ở phụ nữ cũng thường lớn hơn so với nam.

Những người phải sử dụng liệu pháp thay thế hormone để giúp tăng nồng độ estrogen cũng có nguy cơ mắc u máu gan cao hơn.

5. Phương pháp chẩn đoán u máu gan phải?

u-mau-gan-phai-5 (2)-min

Chẩn đoán u máu gan phải

U máu gan phải thường không gây ra triệu chứng nên thường sẽ không được chẩn đoán sớm. Nó thường được tìm thấy một cách tình cờ khi bạn kiểm tra sức khoẻ định kỳ hoặc khi phải thực hiện các thủ thuật y tế khác. U máu gan có thể sẽ được phát hiện trong quá trình kiểm tra hình ảnh, chẳng hạn như là siêu âm, chụp CT hoặc chụp MRI.

Đây là những loại xét nghiệm có nguy cơ thấp, không xâm lấn, giúp đưa ra hình ảnh của các cơ quan và mô khác nhau ở bên trong cơ thể. Chúng giúp bác sĩ có thể nhìn thấy gan và các cấu trúc cơ quan xung quanh chi tiết hơn. Trong quá trình này, bác sĩ có thể phát hiện các bất thường ở gan, chẳng hạn như u máu gan.

6. Phương pháp điều trị u máu gan?

dieu-tri

Điều trị bằng phẫu thuật cấy ghép gan

Hầu hết các u máu gan thì không cần điều trị mà chỉ một số cần theo dõi. Tuy nhiên, u máu có thể cần được phẫu thuật loại bỏ nếu như nó lớn hơn và tiến triển hoặc gây ra các triệu chứng.

Nếu như nó gây ra đau hoặc các tổn thương đáng kể cho một phần của gan, bác sĩ có thể sẽ quyết định cắt bỏ toàn bộ phần gan bị ảnh hưởng.

>>> Xem thêm: Chữa U Máu Ở Gan Bằng Cách Nào Hiệu Quả

Có một số lựa chọn điều trị cho u máu gan:

Phẫu thuật loại bỏ các khối u máu ở gan.

Nếu như khối u máu gan có thể dễ dàng tách ra khỏi gan, phẫu thuật để loại bỏ có thể được bác sĩ đề nghị. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, trong đó có khối u máu của gan. Trong một số trường hợp, khi khối u máu ở những vị trí khó tiếp cận, cần phải loại bỏ một phần gan cùng với cả các khối u máu gan.

Phẫu thuật để cấy ghép gan.

Trong những tình huống rất hiếm, nếu như có một khối u máu gan rất lớn hoặc nhiều u mạch máu mà không thể được điều trị bằng các phương phái điều trị khác, có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ gan và thay thế vào đó bằng một gan từ người hiến tặng.

Ngăn chặn lưu lượng máu chảy đến khối u máu ở gan. Nếu không có một nguồn cung cấp máu, khối u máu gan có thể ngừng phát triển hoặc thu nhỏ. Có hai cách để ngăn chặn dòng chảy của máu

Thủ thuật thắt động mạch gan

Buộc động mạch chính cung cấp máu cho u máu ở gan. Các khu vực xung quanh gan thì sẽ nhận được máu từ các động mạch khác và vẫn hoạt động bình thường.  (thắt động mạch gan).

Thuyên tắc động mạch.

Tiêm thuốc vào động mạch để ngăn chặn nguồn cung cấp máu, dẫn đến sự phá hủy cuối cùng của u máu gọi

Liệu pháp xạ trị

Xạ trị bằng cách sử dụng chùm tia năng lượng mạnh, chẳng hạn như X-quang để làm tổn hại đến các tế bào của khối u máu gan. Tuy nhiên phương pháp điều trị này ít được sử dụng do gây ra nhiều nguy cơ.

7. Các biến chứng và triển vọng của u máu gan phải?

7.1. Biến chứng của bệnh u máu gan phải

bien-chung

Biến chứng u máu lan rộng

U máu gan phải hiếm khi gây ra bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ mang thai đang phải sử dụng liệu pháp hormone (gồm cả thuốc tránh thai) hoặc là có bệnh gan, có khả năng phát sinh ra các biến chứng sau:

  • U máu lan rộng: Phụ nữ đã được chẩn đoán là mắc bệnh u máu gan phải đối mặt với những nguy cơ biến chứng nếu như họ có thai. Nội tiết tố nữ estrogen có thể tăng lên trong thai kỳ, được cho là nguyên nhân gây ra một số u máu ở gan phát triển lớn hơn
  • Tổn thương gan
  • Đau: U máu phát triển cũng có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần phải điều trị, bao gồm đau ở góc phần tư phía trên ở bên phải của bụng, đầy hơi bụng hoặc là buồn nôn.

Nếu như bị u máu gan thì không có nghĩa là bạn không thể mang thai. Tuy nhiên, bạn cần biết về các biến chứng có thể xảy ra và bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

Các loại thuốc có ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể của bạn, chẳng hạn như là thuốc tránh thai, nó có thể gây ra các biến chứng nếu như bạn được chẩn đoán mắc bệnh u máu. Nếu như bạn đang xem xét loại thuốc này, hãy thảo luận về lợi ích và nguy cơ với bác sĩ trước khi sử dụng.

7.2. Triển vọng dài hạn cho người bị u máu gan ?

U máu ở gan phải hiếm khi gây ra các biến chứng trong tương lai. Tuy nhiên, u máu có thể bắt đầu gây ra vấn đề nếu như nó tăng kích thước dần.

Bạn nhớ chú ý đến bất kỳ triệu chứng nào có thể liên quan đến u mạch máu, chẳng hạn như là buồn nôn, nôn mửa và đau dai dẳng ở vùng bụng trên bên phải.

Chăm sóc gan của bạn đúng cách cũng rất quan trọng. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như là giảm uống rượu, duy trì cân nặng vừa phải và hãy cân nhắc bỏ thuốc nếu bạn là người hút thuốc. Những biện pháp này có thể làm giảm nguy cơ tiến triển các bệnh gan khác.

8. Một số loại thực phẩm tốt cho gan

8.1. Cà phê

Cà phê là một trong những loại thức uống tốt nhất mà bạn có thể uống để tăng cường sức khỏe của gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê giúp bảo vệ gan khỏi bệnh tật, ngay cả ở những người đã có vấn đề liên quan đến gan.

Uống cà phê cũng có thể giúp giảm nguy cơ tiến triển một loại bệnh ung thư gan phổ biến, ngoài ra nó có tác động tích cực đến bệnh gan và chứng viêm.

Những lợi ích này bắt nguồn từ khả năng ngăn chặn tích tụ chất béo và collagen, đây là hai trong số các nguyên nhân chính của bệnh gan.

Tóm lại, cà phê giúp làm tăng mức độ chống oxy hóa trong gan, đồng thời giảm viêm. Nó cũng giúp giảm nguy cơ tiến triển bệnh gan, ung thư và cả gan nhiễm mỡ.

>>> Xem thêm: Điều Trị U Máu Gan Bằng Thuốc Nam Được Nhiều Người Sử Dụng

8.2. Trà

Nên sử dụng trà để tăng cường sức khoẻ gan

Nên sử dụng trà để tăng cường sức khoẻ gan

Trà được coi là một thức uống có lợi cho sức khỏe, bằng chứng cũng đã chỉ ra rằng nó có những lợi ích đặc biệt cho gan. Một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy rằng uống 10 tách trà xanh mỗi ngày có liên quan đến việc cải thiện các chỉ số máu về sức khỏe gan. Hơn nữa, một đánh giá khác cũng cho thấy những người uống trà xanh ít có nguy cơ bị ung thư gan hơn. Nguy cơ thấp nhất được tìm thấy ở những người uống 4 cốc trở lên mỗi ngày

Tuy nhiên, ở một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi dùng trà xanh như là một chất bổ sung.

Tóm lại, trà đen và trà xanh có thể giúp cải thiện mức độ enzyme và chất béo trong gan. Tuy nhiên, hãy thận trọng nếu như bạn đang dùng chiết xuất trà xanh, vì nó có thể gây các tổn thương.

8.3. Bưởi

Bưởi có chứa chất chống oxy hóa có khả năng giúp bảo vệ gan một cách tự nhiên. Hai chất chống oxy hóa chính được tìm thấy ở trong bưởi chính là naringenin và naringin. Một số nghiên cứu ở trên động vật đã phát hiện ra rằng, cả hai chất này đều giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Tác dụng bảo vệ của bưởi còn được biết là xảy ra theo hai cách – đó là giúp giảm viêm và bảo vệ tế bào.

Hơn nữa, naringenin còn làm giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng các enzym cần thiết để có thể đốt cháy chất béo, từ đó giúp ngăn ngừa chất béo dư thừa tích tụ. Ngoài ra naringin đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và đồng thời chống lại một số tác động tiêu cực của rượu.

Tóm lại, các chất chống oxy hóa trong quả bưởi bảo vệ gan bằng cách giúp giảm viêm và tăng cơ chế bảo vệ. Tuy nhiên, chưa đầy đủ các nghiên cứu trên người, cũng như các nghiên cứu về bưởi hoặc nước ép bưởi.

8.4. Quả việt quất

Việt quất chứa anthocyanins, chất chống oxy hóa giúp quả có màu sắc đặc biệt. Chúng cũng có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số nghiên cứu trên động vật đã chứng minh được rằng toàn bộ quả nam việt quất và quả việt quất, cũng như là chiết xuất hoặc nước ép của chúng, có thể giúp giữ cho gan khỏe mạnh. Tiêu thụ những loại trái cây này trong vòng 21 ngày sẽ giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương. Ngoài ra, quả việt quất còn giúp tăng phản ứng tế bào miễn dịch và cả các enzym chống oxy hóa.

Một thí nghiệm khác cho thấy rằng, các loại chất chống oxy hóa thường thấy ở trong quả việt quất làm chậm sự phát triển của những tổn thương và xơ hóa, sự phát triển của mô sẹo, ở gan trên chuột. Hơn nữa, chiết xuất việt quất thậm chí còn được chứng minh là có khả năng ức chế sự tiến triển của các tế bào ung thư gan người trong các nghiên cứu thực hiện trong ống nghiệm. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu để có thể xác định xem là liệu hiệu quả này có thể được nhân rộng trên cơ thể người hay không.

Hãy ăn những loại quả mọng này thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn chính là một cách tốt để giúp đảm bảo gan được cung cấp các chất chống oxy hóa cần thiết và để hoạt động khỏe mạnh.

Tóm lại, quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chúng bảo vệ gan khỏi bị tổn thương. Chúng thậm chí còn có thể giúp cải thiện các phản ứng miễn dịch và đồng thời chống oxy hóa.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích mà đội ngũ các dược sĩ, bác sĩ của THTea Shop đã nghiên cứu và cung cấp cho bạn về tất cả những nguyên nhân, cũng như triệu chứng và cách khắc phục các biến chứng chẩn đoán và điều trị u máu gan phải. Mong rằng qua bài viết, có thể giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về bệnh này để chăm sóc sức khỏe tốt hơn nhất là chăm sóc gan của bản thân và gia đình qua lối sống và một số phương pháp điều trị khác.

Chúc bạn và gia đình luôn có sức khoẻ tốt và sử dụng đúng những sản phẩm hữu ích, đảm bảo chất lượng để có thể ngày càng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống!

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để có thể được tư vấn miễn phí và có những lựa chọn đúng đắn nhất khi bị bệnh u máu gan phải. Ngoài ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các sản phẩm giúp hỗ trợ gan mà THTea Shop đã nghiên cứu và cung cấp ngay tại đây.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091