U Máu Ở Gan Và Một Số Vấn Đề Cần Quan Tâm

[banner id="7762"]

U Máu Ở Gan Và Một Số Vấn Đề Cần Quan Tâm

Gan là một cơ quan nội tạng quan trọng nhất trong cơ thể, đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau và trong đó quan trọng nhất là giúp thải các độc tố ở bên trong cơ thể ra môi trường bên ngoài. Vì vậy, nếu có bất kỳ sự tổn thương gan nào có thể sẽ làm một số hoạt động bị trì trệ, ảnh hưởng đến các quá trình bình thường của cơ thể. Gan có nhiều loại khối u, trong đó có u máu ở gan là khối u lành tính phổ biến nhất, có thể gây ảnh hưởng đến gan và chiếm tỷ lệ đến khoảng 73% tổng số các trường hợp u gan lành tính và là khối u phổ biến thứ hai được thấy ở gan sau di căn.

Ở trong bài viết này sẽ cung cấp đến cho mọi người một số kiến thức chung về tình trạng u máu ở gan, các triệu chứng, nguyên nhân, nguy cơ, các biến chứng cũng như các phương pháp chẩn đoán và điều trị u máu gan. Hãy cùng THTea Shop tìm hiểu cùng với mọi người các vấn đề này nhé.

u máu trong gan

Tìm hiểu về tình trạng u máu ở gan

1.Tổng quan về tình trạng u máu ở gan

Với sự chia sẻ của Bác sĩ CKII. Trần Ngọc Lưu Phương, Trưởng đơn vị tiêu hóa can thiệp bệnh viện Nguyễn Tri Phương, giảng viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: “Khi ở trong gan của chúng ta xuất hiện một khối u thì tình trạng này được gọi là u gan. U gan có thể được chia làm nhiều loại như là u lành tính, u ác tính hay còn gọi là ung thư gan và một loại u rất là đặc biệt được gọi là u máu. Khi các mạch máu ở trong gan tạo thành các búi mạch to nằm bên trong gan thì đây là u máu gan. U máu ở gan là một tình trạng bệnh lành tính và không phải là ung thư.”

U máu ở gan là sự hình thành của một mạng lưới chằng chịt các mạch máu ở bên trong hoặc trên bề mặt gan. Khối u này không phải là ung thư và thường không gây ra triệu chứng.

Hầu hết các trường hợp u máu gan được phát hiện trong quá trình xét nghiệm hoặc phẫu thuật đối với một số bệnh lý khác. Những người bị u máu gan thường sẽ không có các dấu hiệu, triệu chứng nên sẽ không cần điều trị.

U máu gan sẽ không khiến nguy cơ ung thư gan tăng lên. Khối u thường không lớn, đường kính chỉ dưới 4 cm. Một khối u máu lớn hơn có thể sẽ gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như đau bụng và buồn nôn.

Hầu hết mọi người thường chỉ có một khối u máu trong gan. Tuy nhiên, có thể có nhiều u mạch máu hình thành trên gan cùng một lúc.

Mặc dù khối u không phải là ung thư, nhưng nó có liên quan đến việc tăng tỷ lệ bị suy tim.

2. Các nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng u máu ở gan?

Đa số các trường hợp u máu gan thường không rõ nguyên nhân hình thành chúng. Các nhà khoa học không rõ tại sao các mạch máu lại tụ lại với nhau và tạo thành u máu ở gan. Tuy nhiên, họ tin rằng nó có xu hướng di truyền trong các gia đình. Một số u máu ở gan có thể xuất hiện từ khi sinh ra.

U máu gan thường xảy ra như là một sự bất thường của các mạch máu có chiều rộng dưới 4 cm. U máu lớn cũng có thể xảy ra ở trẻ nhỏ nhưng rất hiếm.

>>>Xem thêm: U Máu Ở Gan Có Nguy Hiểm Không?

3. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng u máu ở gan

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây nên u máu ở gan bao gồm

3.1. Tuổi tác

U máu gan có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường được xuất hiện nhất ở những người từ 30 đến 50 tuổi.

3.2. Giới tính

Phụ nữ có nhiều khả năng được chẩn đoán mắc u máu ở gan cao gấp 3 lần so với nam giới.

Nữ có nguy cơ hơn nam

Nữ dễ bị u máu ở gan hơn nam

3.3. Tình trạng mang thai

Phụ nữ đã từng mang thai có nhiều khả năng mắc u máu gan hơn những phụ nữ chưa từng mang thai. Người ta tin rằng lượng hormone estrogen tăng lên trong thời kỳ mang thai, có thể đóng một vai trò trong sự phát triển u máu ở gan.

3.4. Liệu pháp thay thế hormone

Những phụ nữ đã sử dụng liệu pháp thay thế hormone cho các triệu chứng mãn kinh có thể có nguy cơ mắc u máu gan cao hơn những phụ nữ không sử dụng liệu pháp này.

4. U máu ở gan có các triệu chứng nào?

Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan sẽ không có triệu chứng nào. Các triệu chứng có thể xảy ra khiến khối u trở nên trầm trọng hơn do gặp phải các chấn thương hoặc bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nồng độ estrogen. Các u máu gan nhỏ (đường kính từ chỉ vài mm đến 2 cm) và kích thước trung bình (2 đến 5 cm) thường không gây ra triệu chứng, nhưng cần được theo dõi thường xuyên. Cần theo dõi vì khoảng 10% u máu sẽ tăng kích thước theo thời gian mà không rõ lý do.

U máu gan khổng lồ (hơn 10 cm) thường phát triển các triệu chứng và biến chứng cần điều trị. Các triệu chứng thường bao gồm đau bụng trên, vì khối lớn chèn ép vào các mô và nang gan xung quanh.

Một số triệu chứng và dấu hiệu của u máu gan có thể bao gồm:

 • Đau vùng bụng trên bên phải
 • Cảm thấy no dù chỉ ăn rất ít thức ăn
 • Buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Cảm thấy đầy hơi sau khi ăn
biểu hiện nôn ói

Biểu hiện của u máu ở gan

Tuy nhiên, các triệu chứng này không đặc hiệu và có thể do nguyên nhân nào khác gây ra, ngay cả khi cơ thể đang gặp tình trạng bị u máu gan.

Các u máu trong gan hiếm khi được cảm nhận thông qua việc sờ nắn hoặc khám bụng. Tùy thuộc vào kích thước, vị trí của khối u máu, các dấu hiệu nghiêm trọng hơn như sốt, gan to, thiếu máu. Trong một số trường hợp hiếm hoi, khối u có thể vỡ ra gây đau dữ dội và chảy máu bên trong bụng.

5.Tìm hiểu các biến chứng của tình trạng u máu ở gan

Những phụ nữ được chẩn đoán mắc u máu gan sẽ đối mặt với nguy cơ biến chứng nếu họ mang thai. Nội tiết tố nữ estrogen tăng lên trong quá trình mang thai khiến một số u máu ở gan phát triển lớn hơn.

Hiếm khi u máu đang phát triển có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng có thể cần điều trị, bao gồm đau ở phần tư trên bên phải của vùng bụng, chướng bụng hoặc buồn nôn. Bị u máu gan không có nghĩa là phụ nữ không thể mang thai được. Tuy nhiên, nên được sự tư vấn của các chuyên gia y tế về các biến chứng có thể xảy ra, từ đó có thể giúp chúng ta đưa ra lựa chọn sáng suốt hơn.

U máu gan thường không gây ra nguy hiểm ở người lớn, nhưng nó có thể sẽ ảnh hưởng hơn khi phát triển ở trẻ sơ sinh. Nó thường được chẩn đoán phát hiện khi trẻ nhỏ hơn 6 tháng tuổi và rất hiếm gặp ở trẻ sơ sinh.

Các loại thuốc ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, chẳng hạn như thuốc tránh thai, có thể gây ra các biến chứng nếu được chẩn đoán mắc u máu ở gan. Cũng nên nhận được lời khuyên từ các chuyên gia y tế về vấn đề này, để cân nhắc giữa các yếu tố lợi ích cũng như nguy cơ có thể xảy ra.

Các biến chứng có thể phát sinh trong những trường hợp rất hiếm bao gồm: u máu phát triển ra, tổn thương gan, đau dữ dội,…Nên hỏi ý kiến của các bác sĩ về các biện pháp có thể giảm nguy cơ mắc các biến chứng này, đặc biệt nếu đang mang thai, sử dụng liệu pháp hormone hoặc mắc các bệnh lý về gan khác.

Các biến chứng phụ thuộc vào kích thước và vị trí của u máu bao gồm:

 • Biến chứng cơ học
  • Vỡ (tự phát hoặc do chấn thương thể chất)
  • Nén (đẩy) lên các cơ quan xung quanh như dạ dày (dẫn đến cảm giác no ngay sau khi bắt đầu bữa ăn); ống dẫn mật (dẫn đến vàng da); hoặc nang gan (gây đau)
 • Biến chứng chảy máu, bên trong khối u, hoặc bên ngoài khối u vào khoang bụng
 • Các biến chứng thoái hóa, chẳng hạn như đông máu bên trong u máu, hoặc sự phát triển của vôi hóa (lắng đọng canxi trong khối u) hoặc mô sẹo.
u-mau-o-gan-4

Biến chứng của u máu ở gan

>>>Xem thêm: U Máu Gan Phải Và Những Điều Bạn Cần Biết Về Bệnh Này

6.Các phương pháp giúp chẩn đoán u máu ở gan

U máu gan thường không được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ hoặc xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Chẩn đoán thường là kết quả từ các nghiên cứu hình ảnh được thực hiện để chẩn đoán cho một tình trạng khác. Các xét nghiệm có thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng u máu ở gan bao gồm

6.1.Siêu âm

Siêu âm là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh sử dụng sóng âm tần số cao để tạo ra hình ảnh của gan.

6.2.Chụp cắt lớp vi tính (CT)

Chụp cắt lớp vi tính (CT), kết hợp một loạt hình ảnh tia X được chụp từ các góc khác nhau xung quanh cơ thể và sử dụng xử lý máy tính để tạo ra hình ảnh các lát cắt ngang của gan. Hình ảnh chụp CT cung cấp thông tin chi tiết hơn so với hình ảnh chụp X-quang thông thường.

6.3.Chụp cộng hưởng từ (MRI) 

Chụp cộng hưởng từ (MRI) là một kỹ thuật sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh chi tiết của gan. Bác sĩ cũng có thể sử dụng xét nghiệm hình ảnh này để chẩn đoán xem đã đáp ứng với điều trị tốt như thế nào. Không giống như tia X và chụp cắt lớp vi tính (CT), MRI không sử dụng bức xạ ion hóa có hại của tia X.

6.4.Scintigraphy

Scintigraphy là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh hạt nhân sử dụng chất đánh dấu phóng xạ có tên là Technetium-99m để tạo ra hình ảnh u máu của gan.

Một số u máu được chẩn đoán khi mới sinh hoặc lúc còn nhỏ (lên đến 5-10% trẻ một tuổi). U máu thường sẽ nhỏ dần theo thời gian và có thể biến mất trong một số trường hợp. Một số phương pháp xét nghiệm khác có thể được áp dụng tùy thuộc vào mỗi trường hợp khác nhau của từng người.

Đây là những xét nghiệm có nguy cơ thấp, không xâm lấn, tạo ra hình ảnh của các cơ quan và mô khác nhau bên trong cơ thể. Chúng giúp bác sĩ của có thể quan sát được gan và các cấu trúc xung quanh chi tiết hơn.

Ngoài ra, bác sĩ có thể sẽ hỏi về chi tiết tiền sử bệnh và đặc biệt là nếu cơ thể đã bị xơ gan (sẹo ở gan) hoặc bất kỳ loại ung thư nào ở gan.

7.Một số biện pháp giúp điều trị u máu ở gan 

Nếu u máu gan nhỏ và không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào, chúng ta có thể sẽ không cần phải điều trị chúng. Trong hầu hết các trường hợp, u máu gan sẽ không phát triển và không gây ra vấn đề nào nghiêm trọng. Bác sĩ có thể lên lịch tái khám và theo dõi bằng các nghiên cứu hình ảnh sau mỗi sáu đến 12 tháng để kiểm tra định kỳ tình trạng u máu gan xem có phát triển không nếu u máu này lớn. 

Điều trị u máu ở gan phụ thuộc vào vị trí và kích thước của u máu, tình trạng có nhiều hơn một khối u máu hay không, sức khỏe tổng thể của người bệnh,…

Các phương pháp điều trị như:

7.1.Phẫu thuật cắt bỏ u máu ở gan

Nếu khối u máu đó có thể dễ dàng cắt bỏ khỏi gan, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ khối u. Đây là một trong những phương pháp phẫu thuật được sử dụng phổ biến nhất. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật đều ủng hộ việc cắt bỏ u máu gan vì nó làm giảm lượng máu khi mổ, ít biến chứng hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn.

phẫu thuật trị u máu

Phẫu thuật cắt bỏ u máu ở gan

7.2.Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, bao gồm cả u máu ở gan

Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể phải cắt bỏ một phần gan cùng với khối u máu.

7.3.Các phương pháp để ngăn dòng máu chảy đến các u mạch máu

Nếu không có nguồn cung cấp máu đến các khối u này, u máu có thể ngừng phát triển hoặc nhỏ lại. Có hai cách để ngăn dòng máu là thắt động mạch gan hoặc thuyên tắc động mạch. 

 • Thắt động mạch gan: trong trường hợp này, bác sĩ có thể buộc động mạch chính cung cấp máu cho u máu. Gan sẽ nhận được máu từ các động mạch khác một cách bình thường.
 • Thuyên tắc động mạch: các bác sĩ có thể quyết định tiêm thuốc vào u mạch máu để ngăn chặn nguồn cung cấp máu, dẫn đến sự phá hủy của các khối u máu. Mô gan khỏe mạnh không hề hấn gì vì nó có thể nhận được nguồn cung cấp máu từ các mạch lân cận khác.

7.4.Phẫu thuật ghép gan

Trong trường hợp nếu gặp tình trạng bị khối u máu lớn hoặc quá nhiều khối u máu mà không thể điều trị bằng các phương pháp khác, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ gan và thay thế gan khác từ người hiến tặng.

7.5.Xạ trị

Phương pháp xạ trị này sử dụng chùm năng lượng mạnh, chẳng hạn như tia X, để làm tổn thương các tế bào của u máu. Phương pháp điều trị này hiếm khi được sử dụng vì các phương pháp điều trị khác sẽ an toàn và hiệu quả hơn và nó có khả năng dẫn đến các biến chứng khác.

7.6.Phương pháp điều trị dùng thuốc

Thuốc hiện nay không thường được sử dụng để thu nhỏ hoặc loại bỏ u máu trong gan dù một số các nghiên cứu đã báo cáo về sự giảm phát triển của các u mạch máu trong gan sau khi được điều trị bằng bevacizumab và sorafenib.

8. U máu ở gan có thể ngăn ngừa được không?

Vì không biết rõ được nguyên nhân nào gây u máu ở gan nên không có cách nào để ngăn ngừa chúng. Tuy nhiên việc chăm sóc gan của chúng ta cũng rất quan trọng.

Mặc dù không có cách nào rõ ràng để ngăn chặn sự phát triển của u máu trong gan, các chuyên gia y tế có thể đề nghị một số thay đổi lối sống như tập thể dục, bỏ hút thuốc, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế uống đồ uống có cồn và ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng là các chiến lược để hỗ trợ sức khỏe tổng quát, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh gan khác nghiêm trọng hơn.

Phụ nữ đang sử dụng thuốc tránh thai thường được khuyến cáo ngừng thuốc nếu có thể để cố gắng thu nhỏ khối u và đôi khi sẽ giúp giải quyết hoàn toàn được tình trạng này.

u-mau-o-gan-2

Ngăn ngừa u máu ở gan

>>>Xem thêm: U máu gan- Những thông tin cơ bản về biểu hiện, nguyên nhân, chẩn đoán và điều trị u máu gan

Tóm lại, u máu trong gan là loại u gan lành tính phổ biến nhất và đây không phải là một tình trạng ung thư. Hầu hết những người bị u máu gan không có triệu chứng và không cần điều trị y tế.

U máu gan hiếm khi gây ra bất kỳ nguy hiểm nào, tuy nhiên các khối u máu to hơn hoặc nhiều u máu hơn có thể gây ra các triệu chứng đau đớn hoặc khó chịu cho người mắc. Và nếu đang nghi ngờ rằng có thể mình đang gặp tình trạng bị u máu ở gan, nên nói chuyện với các chuyên gia y tế về những cách tốt nhất để giúp chẩn đoán và quản lý tình trạng này. Có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm hỗ trợ gan tại đây.

Hy vọng qua bài viết này THTea Shop đã cung cấp đến cho các bạn những kiến thức thật cần thiết về tình u máu ở gan. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay các câu hỏi liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay HOTLINE 1800 6091, THTea Shop sẽ giải quyết các thắc mắc đó đến bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091