Ung Thư Gan Có Chữa Được Không, Và Cách Điều Trị Ung Thư Gan

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Có Chữa Được Không, Và Cách Điều Trị Ung Thư Gan

Tùy theo từng giai đoạn bệnh, thể tạng của từng bệnh nhân và phương pháp điều trị khi mắc ung thư gan mà hiệu quả điều trị sẽ khác nhau. Phát hiện sớm ung thư gan thì hiệu quả điều trị sẽ cao hơn, vậy làm sao để xác định bản thân đã có những triệu chứng của ung thư gan? Cần làm gì khi biết bản thân mắc ung thư gan? Ở các giai đoạn, bệnh ung thư gan có chữa được không

1.Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và có tỷ lệ người nhiễm cao nhất trên thế giới.

Theo số liệu thống kê năm 2018, Việt Nam có tổng số hơn 25 nghìn ca bệnh ung thư gan, nguy hiểm hơn số người tử vong do ung thư gan cũng gần bằng với số người mắc bệnh. Theo giới thì tỷ lệ mắc ở nam giới Việt Nam là 39/100.000 dân, gấp hơn 4 lần tỷ lệ mắc ở nữ giới là 9,5/100.000 dân. Việt Nam cũng là nước xếp thứ 3 trên thế giới về số nam giới mắc ung thư gan và thứ 5 thế giới về số nữ giới mắc bệnh này.

Ung thư gan có chữa được không sẽ còn phụ thuộc nhiều vào giai đoạn mắc, thời điểm phát hiện mắc, liệu pháp điều trị và mức độ đáp ứng của bệnh nhân. Vì vậy, việc phát hiện sớm những triệu chứng của ung thư gan là rất cần thiết cho điều trị.

Ở giai đoạn đầu bệnh ung thư gan rất khó phát hiện. Người bệnh thường có các triệu chứng chán ăn, buồn nôn, đau bụng, đầy bụng, mệt mỏi và khó chịu. Những triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác về đường tiêu hóa hay bị kết luận là do căng thẳng, mệt mỏi.

Ở những giai đoạn muộn hơn thì bệnh sẽ bộc lộ ra ngoài những triệu chứng rõ ràng hơn:

 • Vàng da, niêm mạc:

Đây là triệu chứng thường xuyên xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh về gan nói chung và ung thư gan nói riêng. Đặc biệt là ở giai đoạn cuối của bệnh thì triệu chứng này sẽ vô cùng dễ quan sát.

Nguyên nhân dẫn đến vàng da là do các tế bào biểu mô gan bị tổn thương và suy giảm chức năng. Ngoài ra, sự tăng sinh kích thước của khối  cũng gây chèn ép lên đường mật ở gan.

>>> Xem bài viết: Vàng Da Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan

 • Đau bụng, đặc biệt là ở vùng hạ sườn bên phải 

Đây là dấu hiệu ung thư gan vô cùng phổ biến và thường gặp ở người mắc ung thư gan.

 • Rối loạn tiêu hóa

Những triệu chứng như chán ăn, buồn nôn, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, tiêu chảy sẽ xảy ra thường xuyên với mật độ tăng lên khi bệnh nhân mắc ung thư gan.

 • Sốt:

Những cơn sốt nhẹ, thường xuyên xảy ra. Thân nhiệt có thể tăng đến đến 39oC.

 • Các khối u ở gan

Khi sờ vào bề mặt gan sẽ thấy bề mặt trở nên cứng, có những nốt sần, gây ra cảm giác đau nhức tại gan.

Càng ở giai đoạn sau của bệnh, các triệu chứng trên sẽ càng diễn biến nặng và thường xuyên hơn. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ rất có ý nghĩa với sự hồi phục của bệnh nhân.

các triệu chứng thường gặp

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư gan

2.Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến ung thư gan

Bên cạnh các triệu chứng thường gặp thì việc xác định các nguyên nhân gây nên ung thư gan cũng vô cùng quan trọng. Tránh xa các tác nhân có hại với gan sẽ làm giảm thiểu nguy cơ gây ung thư gan và làm giảm mức độ tiến triển của bệnh.

Đây cũng là vấn đề cần tìm hiểu kỹ để xác định xem bệnh đã tiến triển đến mức độ nào và ung thư gan có chữa được không?

Hiện nay, các nguyên nhân gây ung thư gan vẫn chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên những yếu tố như: giới tính (nam giới thường có nguy cơ cao hơn nữ giới), những bệnh thường gặp như xơ gan, viêm gan mạn tính, viêm gan B, viêm gan C, béo phì, sử dụng thuốc (ví dụ như thuốc tránh thai) quá liều hoặc không theo chỉ dẫn của bác sĩ…. thì thường có nguy cơ cao mắc ung thư gan.

Rượu bia rất nguy hiểm

Bệnh ung thư gan có chữa được không? – có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ung thu gan

Ngoài ra, những yếu tố môi trường cũng là tác nhân dẫn đến bệnh ung thư gan. Những người thường xuyên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chế độ ăn uống thiếu lành mạnh cũng có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao. 

3.Bệnh ung thư gan có chữa được không? – Tỷ lệ thành công khi được chữa trị là bao nhiêu?

Bệnh ung thư gan có chữa được không phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị ở giai đoạn sớm của bệnh sẽ giúp nâng tỷ lệ hồi phục của bệnh nhân lên. Nếu bệnh đang ở giai đoạn đầu, các khối u còn nhỏ và chưa phát triển, lây lan trên diện rộng thì khả năng điều trị thành công có thể lên đến 80%.

Tuy nhiên, hầu như ở giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân thường chủ quan và không nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh. Chính vì vậy, hầu như bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã bước vào giai đoạn nặng của bệnh với nhiều triệu chứng phức tạp và rất khó điều trị.

Điều trị ung thư gan còn giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh lên các cơ quan và bộ phận khác của cơ thể.

3.1.Những biến chứng nguy hiểm của ung thư gan – bệnh ung thư gan có chữa được không?

Bệnh ung thư gan có nguy cơ tiến triển thành nhiều biến chứng khác, do các tế bào ung thư tại gan di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể.

Ung thư gan có thể dẫn đến nhiều biến chứng, tiêu biểu như:

 • Suy gan

Khi các tế bào gan bị tổn thương nhiều, thì gan còn đảm bảo được chức năng của mình. Do đó dẫn tới suy gan.

>>> Tìm hiểu thêm: Suy Gan Là Gì, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

 • Suy thận

Khi chức năng gan bị suy giảm, khả năng thải độc giảm đi. Do đó, thận phải tăng cường làm việc để đảm bảo sự thải loại độc tố và bài tiết của cơ thể.

Lâu dài, thì màng lọc cầu thận và ống thận sẽ bị quá tải dẫn đến tổn thương. Dẫn đến giảm chức năng lọc và bài tiết ở thận, khiến cơ thể tích tụ nhiều các chất độc hại. 

 • Sự di căn của các tế bào ung thư

Khi tế bào ung thư di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì bệnh không thể chữa khỏi. Các phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Vì khi này, các hệ cơ quan khác trong cơ thể bị tổn thương vô cùng nặng và sự suy giảm chức năng ở các cơ quan như: hệ thần kinh, tim, phổi…. sẽ dẫn đến tử vong.

Ung thư gan có chữa được không phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, việc phát hiện sớm sẽ có tác dụng ngăn ngừa các biến chứng có hại tại gan cũng như tại các hệ cơ quan khác trong cơ thể.

3.2.Bệnh nhân ung thư gan có thể sống được trong bao lâu, có chữa được không?

Liệu ung thư gan có chữa được không hay tiên lượng thời gian sống khi bệnh nhân mắc ung thư gan là một câu hỏi rất khó trả lời. Vì điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố ngoại cảnh cũng như thời điểm bệnh nhân bắt đầu tiếp nhận điều trị.

Tuy nhiên, với từng giai đoạn ung thư, ứng với từng giai đoạn phát triển của khối u thì tỷ lệ hồi phục và thời gian sống của bệnh nhân sẽ khác nhau.

 • Khi kích thước khối u dưới 3 cm: Lúc này nếu được phẫu thuật kịp thời thì tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm có thể đạt đến trên 80%
 • Kích thước khối u từ 3 cm đến 6 cm: Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm nếu được điều trị và phẫu thuật sẽ còn khoảng 60%
 • Kích thước khối u trên 6 cm: Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm lúc này giảm xuống còn 10 – 15%.
 • Kích thước khối u trên 10 cm: Lúc này, việc chữa trị cho bệnh nhân là gần như không thể, việc điều trị chỉ nhằm mục đích làm giảm sự đau đớn và kéo dài thời gian sống sót cho bệnh nhân.

Như vậy, kích thước khối u hay giai đoạn ung thư gan có liên quan trực tiếp đến khả năng điều trị và là đáp án cho câu hỏi ung thư gan có chữa được không. Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn của ung thư gan và các phương pháp điều trị ung thư gan.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-3

Bệnh ung thư gan có chữa được không? – thời gian sống của bệnh nhân kéo dài trong bao lâu

4.Bệnh ung thư gan có chữa được không? – những giai đoạn tiến triển của ung thư gan

Bệnh ung thư gan tiến triển thông qua 4 giai đoạn, giai đoạn càng nặng thì số thứ tự càng cao. Ở mỗi giai đoạn sẽ có những đặc điểm riêng biệt về cấu trúc và sự suy giảm chức năng tại gan cũng như tại các cơ quan lân cận khác.

Dưới đây là phân loại các giai đoạn của ung thư gan. Dưới đây là thông tin về các giai đoạn của bệnh ung thư gan.

4.1.Bệnh ung thư gan giai đoạn 1 có chữa được không?

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư gan. Ở giai đoạn này thì khối u và các tế bào ung thư vẫn khu trú tại gan và chưa lây lan đến hạch bạch huyết và các hệ cơ quan khác trong cơ thể.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường không cảm nhận rõ rệt các triệu chứng của bệnh, chỉ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau bụng….Do vậy mà chúng dễ bị nhầm lẫn với các phản ứng bình thường của cơ thể.

Tầm soát ung thư gan sớm và điều trị kịp thời sẽ làm giảm nguy cơ bệnh trở nặng, sự di căn của các khối u…Ở giai đoạn này thì các phương pháp điều trị điển hình là tiến hành cắt bỏ khối u, hóa trị, các phương pháp trị liệu….

Vậy bệnh ung thư gan có chữa được không ở giai đoạn đầu? Nếu được điều trị đúng cách kết hợp với chăm sóc cơ thể và tinh thần tốt thì tỉ lệ hồi phục sau 5 năm có thể lên đến trên 30%.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-4

Bệnh ung thư gan có chữa được không? – Điều trị sớm để ngăn ung thư di căn

4.2.Ung thư gan giai đoạn 2 

Ở giai đoạn này, khối u đã lan đến các mạch máu và xâm lấn nhiều các mô trong gan. Kích thước khối u ở trường hợp này vào khoảng 5 cm. Tuy nhiên, khối u và tế bào ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết và các mô, cơ quan lân cận.

Ở giai đoạn này, các triệu chứng đã rõ ràng hơn và tỷ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn này lên đến 30%. Phương pháp điều trị trong giai đoạn này là phẫu thuật kết hợp với hóa trị và xạ trị.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ có thể thực hiện các phương pháp xạ trị và hóa trị nhằm thu nhỏ kích thước khối u. Nhờ vậy mà việc phẫu thuật cắt bỏ khối u sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Việc điều trị tích cực kết hợp ăn uống và vận động lành mạnh có ý nghĩa quan trọng giúp tỷ lệ sống sót của bệnh ung thư sau 5 năm có thể đạt khoảng 19%.

4.3.Ung thư gan giai đoạn 3 – Bệnh diễn biến qua nhiều giai đoạn nhỏ

Ở giai đoạn này, bệnh diễn biến phức tạp hơn và trải qua 3 giai đoạn nhỏ.

 • Giai đoạn 3A: Bệnh nhân có thể có hơn 1 khối u tại gan và kích thước tối thiểu là 5cm. Khối u chưa lây lan đến bạch huyết và các cơ quan xung quanh.
 • Giai đoạn 3B: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã xâm lấn đến tĩnh mạch gan nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận.
 • Giai đoạn 3C: Ở giai đoạn này, bệnh tiến triển đến mức tế bào ung thư đã lan đến túi mật, tuy nhiên vẫn chưa di căn đến các cơ quan ở xa.

Liệu như vậy ung thư gan có chữa được không? Tùy theo những giai đoạn nhỏ mà bác sĩ sẽ chỉ định liệu trình điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

Các phương pháp như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật thường được áp dụng trong giai đoạn này. Điều trị tích cực và hồi phục tốt, tỷ lệ sống sót trên 5 năm của bệnh nhân đạt khoảng 11%.

4.4.Ung thư gan giai đoạn 4 – Giai đoạn suy kiệt của cơ thể.

Ở giai đoạn này, việc điều trị gần như không còn tác dụng. Các tế bào ung thư đã di căn vào hệ bạch huyết cũng như các cơ quan khác của cơ thể như não, phổi, xương, đại tràng.

Việc điều trị ung thư ở giai đoạn này hết sức khó khăn vì các khối u đã xâm lấn đi khắp nơi, kích thước khối u lớn và sự suy nhược của bệnh nhân.

Những bệnh nhân ở giai đoạn này của ung thư thường được điều trị bằng xạ trị và hóa trị để giảm bớt những đau đớn và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. 

Ung thư gan có chữa được không tại giai đoạn này? Câu trả lời là không. Chỉ khoảng 3% bệnh nhân ở giai đoạn này có thể sống sót sau 5 năm.

>>> Xem thêm ngay: Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nôn Ra Máu Là Tình Trạng Gì

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-5

Ung thư gan có chữa được không? – Giai đoạn 4

5.Các phương pháp sử dụng trong điều trị ung thư gan

Phát hiện sớm bệnh ung thư gan và tiến hành điều trị sẽ giúp tăng khả năng hồi phục cho bệnh nhân.

Hiện nay các phương pháp phổ biến để điều trị ung thư gan là phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị, xạ trị và cấy ghép.

5.1.Điều trị ung thư gan bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u và phần gan bị tổn thương do tế bào ác tính được áp dụng ở giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, khối u còn nhỏ và chỉ khu trú một phần của gan. Việc cắt bỏ sẽ không làm ảnh hưởng đến phần còn lại của gan.

ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong-6

Phẫu thuật điều trị ung thư gan

5.2.Điều trị ung thư gan bằng phương pháp xạ trị

Có thể sử dụng tia X cường độ cao nhằm phá hủy các tế bào ung thư gan và làm nhỏ các khối u. Xạ trị thường được áp dụng khi khối u khu trú tại một vị trí trong gan, chưa lây lan sang các cơ quan khác. Hoặc nhằm tiêu diệt các tế bào ác tính còn sót lại trong gan sau khi thực hiện phẫu thuật.

5.3.Điều trị ung thư gan bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị để điều trị ung thư gan là sử dụng các loại thuốc và hóa chất tác động trực tiếp lên tế bào gan. Phương pháp này thường được áp dụng khi bệnh diễn biến ở các giai đoạn nặng.

5.4.Sử dụng phương pháp cấy ghép để điều trị ung thư gan

Nếu xuất hiện khối u ở 2 lá gan, thậm chí khi chỉ có khối u ở một bên gan nhưng lá còn lại bị suy giảm chức năng thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ sẽ không phù hợp.

Lúc này, phương pháp tối ưu nhất là cấy ghép gan, thay thế gan của bệnh nhân bằng nửa lá gan của người hiến tặng. Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất khi ung thư chưa di căn ra bên ngoài gan.

Bệnh ung thư gan có chữa được không? Như thế nào là khỏi bệnh? Nếu sau 5 năm điều trị mà bệnh nhân không có dấu hiệu tái phát bệnh thì có nghĩa là bệnh đã được chữa trị hoàn toàn.

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho quý độc giả những kiến thức bổ ích về một vấn đề tại gan mà rất nhiều bạn đọc và người nhà quan tâm – ung thư gan có chữa được không.

Hi vọng rằng thông qua bài viết, quý độc giả đã có được những thông tin hữu ích về nguyên nhân, biểu hiện, các giai đoạn và phương pháp điều trị ung thư gan cũng như tìm ra đáp án cho câu hỏi ung thư gan có chữa được không.

Đội ngũ chuyên gia và bác sĩ của THtea shop luôn mong muốn được đồng hành cùng quý độc giả trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến gan và các hệ cơ quan khác.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ HOTLINE 18006091 để chuyên gia của chúng tôi có thể giúp đỡ quý vị.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091