Ung Thư Gan Có Lây Không Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Có Lây Không Và Phương Pháp Điều Trị Bệnh

Tỉ lệ mắc ung thư gan ngày càng cao khi mà nền công nghiệp nước nhà ngày càng phát triển. Nhưng hầu như kiến thức của mọi người về ung thư gan còn hạn chế, dẫn đến cách giải quyết sai đối với người bệnh, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng rằng ung thư gan có lây không, nguyên nhân dẫn đến bệnh là gì, triệu chứng của bệnh như thế nào và phương pháp điều trị bệnh ra sao,vv… Và thông qua bài viết này,  THTeashop sẽ giúp bạn giải đáp các câu hỏi đó, đặc biệt là ung thư gan có lây không để người đọc có cái nhìn khách quan hơn về bệnh ung thư gan.

1. Ung thư gan là gì?

ung-thu-gan

Ung thư gan

Để làm rõ ung thư gan có lây không đầu tiên bạn phải hiểu ung thư gan là gì? Sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư không lành tính  trong gan được gọi là ung thư gan. Gan là một cơ quan tuyến nằm ở phần tư trên bên phải của bụng có kích thước tương đối lớn và nằm dưới xương sườn.

Vai trò chính của nó là loại bỏ chất độc và các tác nhân nhiễm trùng có hại khác ra khỏi cơ thể. Gan sản xuất mật để tiêu hóa chất béo, vitamin và tổng hợp các chất cần thiết khác. Trong quá trình tiêu hóa, gan sẽ điều chỉnh lượng glucose để cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khi cơ thể thiếu dinh dưỡng.

Cùng với thức ăn, gan cũng giúp chuyển hóa thuốc. Gan giúp loại bỏ các hóa chất độc hại và các chất thải ra khỏi máu, đưa chúng đến thận để bài tiết ra ngoài qua nước tiểu. Vì máu từ khắp nơi trong cơ thể đi qua gan, nó có thể dễ dàng tiếp cận các tế bào ung thư trong máu gây ra ung thư gan. Ung thư gan nguyên phát là bắt nguồn trực tiếp từ gan trong khi đó ung thư gan thứ phát (hay còn gọi là ung thư di căn) là loại ung thư di căn từ các bộ phận khác của cơ thể đến gan.

Khi gan bị nhiễm trùng do ung thư, làm tổn thương các tế bào gan và làm gián đoạn các chức năng bình thường của nó, khiến gan không thể sản xuất mật và lọc máu.

Ung thư gan nguyên phát

Là tình trạng xảy ra khi các tế bào bình thường trong gan trở nên bất thường về hình dáng và hoạt động, Các tế bào ung thư có thể phá hủy các mô bình thường lân cận và chúng có thể lây lan sang các khu vực khác của gan và các cơ quan ngoài gan. Các tế bào ung thư phát triển trong các tế bào bình thường của gan (tế bào gan) và dần dần lấn át tế bào gan được gọi là ung thư biểu mô tế bào gan, còn ung thư các tế bào trong các ống dẫn mật trong gan được gọi là ung thư biểu mô đường mật.

Ung thư di căn trong gan

Là khi các tế bào ung thư từ các cơ quan khác, nơi khác theo đường máu đến gan. Ung thư di căn có cùng tên và cùng loại tế bào ung thư với ung thư ban đầu, Các loại ung thư phổ biến nhất di căn đến gan là vú, đại tràng, bàng quang, thận, buồng trứng, tuyến tụy, dạ dày, tử cung , vú và phổi.

Nhiều loại khối u được tìm thấy trong gan vì nó là tập hợp các loại tế bào khác nhau. Một số trong số này có thể không phải là ung thư (khối u lành tính) nhưng một số gây ra ung thư (u ác tính). Các khối u lành tính không gây quá nhiều nguy hiểm và có thể loại bỏ bằng phẫu thuật nếu chúng gây khó chịu cho người bệnh. Nguyên nhân của mỗi khối u khác nhau và được điều trị theo những cách khác nhau. Quá trình phục hồi hoàn toàn phụ thuộc vào loại khối u hiện có và tình trạng sức khỏe của từng cá nhân.

2. Nguyên nhân nào có thể dẫn tới bệnh ung thư gan? Ung thư gan có lây không?

2.1. Nguyên nhân gây ung thư gan

ung-thu-gan-co-lay-khong- 2

Virus viêm gan B

Trước khi tìm hiểu ung thư gan có lây không chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh.

 • Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư gan như nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C trong thời gian dài có liên quan đến ung thư gan vì chúng thường dẫn đến xơ gan, và viêm gan B có thể dẫn đến ung thư gan mà không phải qua giai đoạn xơ gan.
 • Những người bị ung thư gan mắc bệnh trong bối cảnh bệnh gan mãn tính (tổn thương gan lâu dài được gọi là xơ gan) gây sẹo cho gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các điều kiện gây ra xơ gan là sử dụng rượu quá nhiều, viêm gan B và viêm gan C.
 • Gan nhiễm mỡ cũng có thể xuất hiện ở những người không uống rượu. Việc tích tụ quá nhiều mỡ trong gan dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ và theo thời gian có thể dẫn đến biến chứng ung thư gan.
 • Di truyền: Một số bệnh gan như Hemochromatosis và bệnh Wilson là nguyên nhân di truyền của ung thư gan.
 • Béo phì và đái tháo đường có liên quan đến ung thư gan, Nó được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan đặc biệt là ở những người uống rượu nhiều hoặc bị viêm gan siêu vi.
 • Ung thư gan là do một số bệnh chuyển hóa di truyền, môi trường tiếp xúc với aflatoxin, nguyên nhân ung thư gan có thể liên quan đến các yếu tố môi trường xung quanh, chế độ ăn uống hoặc lối sống của cá nhân người bệnh.

>>>> Xem thêm Nhiễm Virus Viêm Gan B – Những Điều Bạn Cần Biết?

2.2. Ung thư gan có lây không?

Vậy ung thư gan có lây không? Trước tiên chúng ta phải dựa vào căn nguyên gây nên bệnh ung thư gan đó có lây nhiễm hay không. Sau đó từ nguyên nhân mới xác định được ung thư gan có lây không và lây theo con đường như thế nào. 

Nếu người bệnh bị ung thư gan do nhiễm virus viêm gan thì ung thư gan có lây không: Mặc dù tế bào ung thư không thể lây từ người sang người nhưng virus thì có khả năng lây truyền. 

Viêm gan B có thể lây lan qua chất lỏng của cơ thể, chẳng hạn như máu, mẹ sang con và tình dục. Mặc dù bệnh viêm gan B có thể điều trị được, nhưng việc chữa khỏi nó vẫn đang còn là thách thức. Điều trị sớm là chìa khóa để tránh các biến chứng đặc biệt là ung thư, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra thường xuyên nếu có nguy cơ mắc bệnh.

Viêm gan C thường lây lan qua tiếp xúc với máu của người bị viêm gan C. Mặc dù nhiễm viêm gan C thường không gây ra các triệu chứng trong giai đoạn đầu, nhưng nó có thể dẫn đến tổn thương gan vĩnh viễn trong giai đoạn sau.

Nếu cha mẹ bạn bị ung thư gan do biến chứng của các bệnh gan di truyền thì ung thư gan có lây không: Đối với các bệnh về gan có tính chất di truyền thì bạn hoàn toàn có thể thừa hưởng từ cha mẹ. Điều này dẫn đến tỉ lệ bạn mắc các bệnh di truyền cao hơn và tỉ lệ mắc ung thư gan cũng theo đó tăng lên. Một số bệnh về gan có tính chất di truyền là:

Bệnh huyết sắc tố khiến cơ thể bạn dự trữ nhiều sắt hơn mức cần thiết. Điều này có thể dẫn đến việc gan bị tổn thương nếu không được can thiệp trong thời gian dài.

Bệnh Wilson khiến gan của bạn thay vì giải phóng đồng vào đường mật thì nó lại hấp thu đồng. Cuối cùng, gan có thể bị tổn thương và không thể lưu trữ nhiều đồng hơn, cho phép đồng di chuyển trong máu và tổn hại các cơ quan khác của cơ thể, trong đó có cả não bộ.

Thiếu alpha-1 antitrypsin (AT) là tình trạng bệnh khi gan của bạn không thể tạo đủ alpha-1 antitrypsin, một loại protein có tác dụng ngăn ngừa sự phân hủy enzym trong cơ thể. 

Nếu bệnh nhân bị ung thư gan do các nguyên nhân khác thì ung thư gan có lây không: Đối với những người bệnh bị ung thư gan do các nguyên nhân khác thì hầu như  không có khả năng lây bệnh.

Như vậy, ung thư gan không có khả năng lây truyền khi giao tiếp sinh hoạt bình thường, nói chuyện hay ăn uống chung.

3. Ung thư gan có lây không?-Các triệu chứng của ung thư gan

vang-mat-vang-da

Triệu chứng vàng mắt, vàng da

Các triệu chứng có thể bao gồm: 

 • Mệt mỏi, đầy hơi, 
 • Đau ở hạ sườn phải, lan ra lưng và vai phải
 • Chán ăn, buồn nôn, cảm giác no, sụt cân không theo kế hoạch, suy nhược.
 • Sốt và vàng da, vàng mắt 
 • Đi ngoài ra phân có màu sáng hoặc trắng như phấn.

>>> Xem thêm Vàng Da Và Các Nguyên Nhân Thường Gặp Tại Gan

4. Bác sĩ chẩn đoán và điều trị ung thư gan như thế nào?

4.1. Ung thư gan có lây không? Chẩn đoán ung thư gan

Sẽ có rất nhiều người đọc thắc mắc bác sĩ dựa vào đâu để chẩn đoán ung thư gan, việc đó có giúp xác định ung thư gan có lây không. Chẩn đoán ung thư gan dựa trên tình trạng bệnh lý trước đó. Nếu tình trạng bệnh đã trở nên trầm trọng hơn hoặc kéo dài khó chữa, người bệnh sẽ cần thực hiện một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư gan. Dưới đây là một số xét nghiệm để chẩn đoán ung thư gan

xet-nghiem-mau

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu: Chức năng của gan được xác định thông qua xét nghiệm máu giúp kiểm tra mức độ men gan, nồng độ bilirubin protein trong máu. Khi có alpha-fetoprotein (AFP) trong máu đồng nghĩa với việc có hiện diện của ung thư gan. AFP là một loại protein được tìm thấy trong gan của thai nhi trong bụng mẹ và việc sản xuất protein này sẽ ngừng sau khi sinh.

Chụp CT và MRI bụng: Các xét nghiệm hình ảnh như CT và MRI Scan vùng bụng giúp thu được hình ảnh chính xác của gan và các cơ quan khác. Điều này giúp bác sĩ định vị khối u một cách dễ dàng cũng như xác định được kích thước và khu vực nhiễm trùng nếu có.

Sinh thiết gan: Trong quá trình sinh thiết gan, toàn thân được gây mê và bắc sĩ tiến hành lấy ra một mẩu mô nhỏ từ gan có thể theo một trong hai cách dưới đây:

 • Sinh thiết bằng kim: Thủ tục này được thực hiện bằng cách đưa một cây kim qua bụng và sau đó vào gan để lấy một phần mô nhỏ cho mẫu. Mẫu này sau đó được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu của ung thư gan.
 • Sinh thiết nội soi: Việc này được thực hiện bằng cách đưa một ống có gắn camera vào. Ống này rất tốt và linh hoạt, cho phép bác sĩ nhìn rõ gan và khối u. Thủ tục này giúp bác sĩ loại bỏ các mô một cách chính xác. Quy trình này cũng giúp lấy mẫu mô của các cơ quan khác trong trường hợp ung thư đã di căn sang các cơ quan lân cận.

Thông qua kết quả của các xét nghiệm này sẽ kết luận được mức độ nặng nhẹ của bệnh ung thư. Sau khi xác định được kích thước, vị trí và giai đoạn của ung thư, việc điều trị ung thư gan tiếp theo sẽ được quyết định.

4.2. Điều trị ung thư gan

Cũng giống như các phương pháp điều trị ung thư khác, việc điều trị ung thư gan ở mỗi người khác nhau tùy thuộc vào kích thước, vị trí của tế bào khối u, chức năng của gan, các bệnh lý khác tại gan như xơ gan và giai đoạn tiến triển của ung thư. Một số lựa chọn điều trị dựa trên những điều kiện này là:

4.2.1. Phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật loại bỏ ung thư gan, một phần gan bị nhiễm bệnh được cắt bỏ cùng với một phần nhỏ mô khỏe mạnh để tránh nhiễm trùng lây lan. Sau khi phẫu thuật, phần gan khỏe mạnh còn lại sẽ tự phục hồi và phát triển bù vào phần bị cắt. Nếu khối u nhỏ, ở vị trí không dễ dàng thực hiện, không ảnh hưởng đến cơ quan khác kèm theo chức năng gan hoạt động bình thường thì việc phục hồi sẽ rất nhanh chóng và dễ dàng. Một cách khác để điều trị ung thư gan thông qua phẫu thuật là ghép gan. Quy trình cấy ghép là khi gan bị nhiễm bệnh được thay bằng một lá gan khỏe mạnh của một người hiến tặng khác. Phương pháp điều trị này không có tác dụng với tất cả bệnh nhân ung thư gan và chỉ có tác dụng với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu.

Phu-thuat-cat-gan

Phẫu thuật cắt gan

4.2.2. Cắt bỏ

Trong quy trình này, các tế bào ung thư gan sẽ bị loại bỏ bằng nhiệt từ dòng điện. Hình ảnh từ siêu âm giúp bác sĩ đưa một hoặc nhiều kim nhỏ vào bụng. Một dòng điện được truyền qua để làm nóng các kim làm tổn thương các tế bào khối u trong gan. Tia laser được dùng để làm nóng kim. 

4.2.3. Đông lạnh các tế bào ung thư

Quy trình tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách làm đông lạnh chúng được gọi là Cryoablation. Để tiến hành phương pháp này, bác sĩ sẽ đặt một dụng cụ gọi là tủ lạnh chứa đầy nitơ lỏng trực tiếp vào khối u từ đó các tế bào ung thư sẽ bị đóng băng và tiêu diệt chúng. Điều này cần được thực hiện song song với sự trợ giúp của hình ảnh siêu âm.

4.2.4. Hóa trị

Là phương pháp tiêm trực tiếp các thuốc chống ung thư vào gan thông qua động mạch. Phương pháp điều trị ung thư gan bằng hóa trị cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, người bệnh sẽ phải đối mặt với một loạt các tác dụng không mong muốn như buồn nôn, nôn, ớn lạnh, giảm cảm giác thèm ăn,  và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

4.2.5. Xạ trị

Các tế bào ung thư bị tiêu diệt bằng cách sử dụng chùm bức xạ năng lượng cao. Có 2 cách áp dụng xạ trị trên người bệnh

 • Bức xạ bên ngoài: Bác sĩ sẽ dùng các chùm bức xạ để nhắm mục tiêu vào các bộ phận bên ngoài cơ thể như bụng và ngực.
 • Bức xạ bên trong: Quá trình này được tiến hành bằng cách sử dụng một ống thông để truyền các quả cầu phóng xạ cực nhỏ vào động mạch gan, một mạch máu cung cấp máu cho gan. Quá trình này giúp giảm lưu lượng máu đến khối u do động mạch gan bị phá hủy bởi các chùm bức xạ. Các tĩnh mạch cửa tiếp tục nuôi gan khi động mạch gan đã đóng lại.

5. Phương pháp ngăn ngừa ung thư gan 

Lam-the-nao-đe-ngan-ngua-ung-thu-gan?

Ngăn ngừa ung thư gan nên làm gì?

Ung thư gan không thể được ngăn ngừa hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh bằng cách làm theo các bước dưới đây

Tiêm chủng

Tất cả trẻ em nên được tiêm chủng ngừa Viêm gan B. Người lớn có dấu hiệu bị ảnh hưởng bởi Viêm gan B và những người đã lạm dụng thuốc IV nên được chủng ngừa. Việc tiêm phải được thực hiện thành 3 đợt trong vòng sáu tháng.

Phòng ngừa Viêm gan C

Không có vắc-xin nào cho viêm gan C, tuy nhiên, nhiễm trùng có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa như sau:

 • Các biện pháp an toàn trong tình dục : Sử dụng bao cao su trong sinh hoạt tình dục. Virus viêm gan C có thể lây truyền qua các chất lỏng của cơ thể như tinh dịch và máu.
 • Không sử dụng ma túy: Tiêm các loại ma túy như cocain và heroin bằng kim tiêm không được vệ sinh làm tăng nguy cơ bị nhiễm viêm gan C.
 • Lưu ý về kim được sử dụng để xăm và xỏ lỗ: Trong khi xăm hoặc xỏ lỗ, hãy đảm bảo nghệ sĩ sử dụng kim vô trùng. Kim tiêm không vô trùng làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm bệnh viêm gan C.

>>> Xem thêm bài viết này Viêm Gan Cấp Tính – Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

Ngăn ngừa xơ gan

Không sử dụng quá nhiều rượu bia. Nên hạn chế tiêu thụ rượu ở mức tối thiểu thậm chí là ngưng sử dụng. Lạm dụng rượu phá hủy các mô khỏe mạnh trong gan và tạo ra các mô sẹo. Đây được gọi là xơ gan.

Giảm cân

Đối với những người bị béo phì, duy trì một trọng lượng hợp lý là vô cùng cần thiết để tránh tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Tập thể dục thường xuyên và ăn theo một chế độ lành mạnh. Tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng để giúp giảm cân hiệu quả và lập kế hoạch cho bản thân một chế độ ăn kiêng hợp lý nhất.

>>> Tham khảo thêm bài viết Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

Trên đây THTeashop mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích qua bài viết “Ung thư gan có lây không và phương pháp điều trị bệnh” để giải đáp thắc mắc của quý độc giả. Mong rằng bài viết giải đáp thắc mắc quý độc giả cũng như cung cấp thêm kiến thức về “Ung thư gan có lây không” hữu ích với bạn.

Hãy gọi ngay tới HOTLINE 18006091 để được giải đáp hoàn toàn miễn phí những vấn đề mà bạn trăn trở.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091