Ung Thư Gan Giai Đoạn 2 Và Một Số Cách Phòng Tránh Điều Trị

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Giai Đoạn 2 Và Một Số Cách Phòng Tránh Điều Trị

Ung thư gan là một trong các căn bệnh phổ biến, đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng bệnh nhân. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư gan cũng ngày một gia tăng, đặc biệt ung thư gan giai đoạn 2. Do ở giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng khá âm thầm, không rõ ràng nên người bệnh không phát hiện ra nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan thường phát triển sang các giai đoạn sau khó điều trị, nguy cơ tử vong cao, bỏ qua giai đoạn sớm để điều trị thành công. Các chuyên gia THTeaShop sẽ giúp người bệnh tìm hiểu về bệnh ung thư gan giai đoạn 2 và một số cách phòng tránh.

1. Ung thư gan

Theo báo cáo ghi nhận được trong năm 2018, có trên 800.000 trường hợp ung thư gan được phát hiện trên toàn thế giới, với khoảng 780.000 trường hợp tử vong vì nguyên nhân này. Tại Việt Nam, ung thư gan cũng là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất với trên 25.000 trường hợp trong năm 2018 với tỷ lệ tử vong gần như tương đương số bệnh nhân mắc mới. Nguy cơ tử vong ở bệnh nhân ung thư gan đứng thứ 3 chỉ sau ung thư phổi và ung thư dạ dày.

Ung thư gan

Ung thư gan

Bệnh ung thư gan có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào, tỷ lệ gặp phải ở các độ tuổi, giới tính có thể không giống nhau do ở mỗi người sẽ có những thói quen sinh hoạt hoặc các yếu tố nguy cơ khác nhau.

Nam giới có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn nữ giới do thói quen uống nhiều rượu, bia,… đối tượng trên 50 tuổi, người bị xơ gan, nhiễm virus viêm gan B, C cũng có khả năng gặp phải ung thư gan cao hơn các đối tượng khác.

Ung thư gan bao gồm tình trạng ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Trong đó, 80% các bệnh nhân ung thư gan là tình trạng nguyên phát, do các tế bào bất thường xuất hiện trên gan, phát triển không kiểm soát, hình thành các khối u ác tính, đồng thời có khả năng theo máu và hệ bạch huyết lan ra các cơ quan khác trong cơ thể. 

Ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư xuất phát từ các cơ quan khác, di chuyển đến gan gây xuất hiện các khối u ác tính tại gan.

2. Giai đoạn của bệnh ung thư gan

Ung thư gan phát triển qua 4 giai đoạn, với mỗi giai đoạn sẽ xuất hiện các triệu chứng và mức độ khác nhau, tổn thương trên gan và ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Ở giai đoạn sớm, nếu được phát hiện, ung thư gan có thể điều trị thành công. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu rõ đặc điểm bệnh ở từng giai đoạn, đặc biệt ung thư gan giai đoạn 2, được coi là giai đoạn chuyển tiếp của bệnh.

Việc điều trị ở giai đoạn này sẽ nâng cao khả năng thành công và phục hồi chức năng của gan.

Ung thư gan giai đoạn 1 

Đây được coi là giai đoạn đầu tiên của bệnh ung thư gan, khi đó các tế bào ung thư mới xuất hiện tại gan, chưa lan đến các cơ quan khác. Lúc này, khối u ở gan có đường kính khoảng 2 cm, nếu được phát hiện kịp thời, việc điều trị thành công với tỷ lệ khá cao.

Bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u sau đó tiến hành xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Nếu được điều trị hợp lý, kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc tốt, tâm lý thoải mái, khoảng 30% bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 1 có thể sống trên 5 năm.

Ung thư gan giai đoạn 2

Điều trị ung thư gan giai đoạn 1 sẽ giúp nâng cao khả năng điều trị thành công, tuy nhiên ở giai đoạn này, bệnh diễn biến khá âm thầm nên người bệnh không thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường. Khoảng 30% bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã tiến triển sang ung thư gan giai đoạn 2.

Lúc này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan tới nhiều mô trong gan, kích thước tăng lên 5 cm nhưng vẫn chưa xảy ra quá trình di căn các tế bào ung thư tới các cơ quan lân cận.

Ở giai đoạn này thường kết hợp phẫu thuật cắt bỏ khối u với phương pháp hóa trị và xạ trị. Có thể tiến hành hóa trị, xạ trị trước phẫu thuật để nhằm thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi, dễ dàng hơn; đồng thời tiếp tục phương pháp này sau phẫu thuật để tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư còn sót lại.

Với ung thư gan giai đoạn 2, việc điều trị tích cực kết hợp chế độ ăn uống, tập luyện khoa học, tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm có thể đạt 19%.

Ung thư gan giai đoạn 3

Gồm 3 giai đoạn nhỏ hơn là giai đoạn 3A, 3B và 3C.

Giai đoạn 3A: Có thể có trên một khối u ở gan, kích thước tối thiểu 5 cm, tuy nhiên chưa xuất hiện tình trạng xâm lấn.

Giai đoạn 3B: Giai đoạn này các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn tới các tĩnh mạch gan, tuy nhiên vẫn chưa lan đến hệ bạch huyết và các cơ quan xung quanh gan.

Giai đoạn 3C: Tế bào ung thư đã bắt đầu lan đến các cơ quan xung quanh gan, nhưng chưa lan đến các vị trí xa gan.

Việc điều trị ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ căn cứ vào sự phát triển của các khối u và thể trạng của bệnh nhân để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Thông thường sẽ là xạ trị, hóa trị, nút mạch và phẫu thuật gan. Ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 3, khả năng sống trên 5 năm đạt khoảng 11%.

>>> Xem thêm Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết

Ung thư gan giai đoạn 4

Đây là giai đoạn mà các tế bào ung thư đã bắt đầu lan tới các cơ quan khác như phổi, xương. Việc điều trị bệnh ở giai đoạn này gặp rất nhiều khó khăn do lúc này kích thước khối u lớn, đồng thời do tình trạng di căn nên các cơ quan trong cơ thể chức năng đều bị suy giảm, sức khỏe người bệnh cũng dần suy kiệt.

Phương pháp điều trị ung thư giai đoạn cuối chủ yếu là hóa trị kết hợp xạ trị với mục tiêu kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân, kết hợp các biện pháp chăm sóc để giảm nhẹ các triệu chứng bệnh và đau đớn cho người bệnh. Ở giai đoạn này, việc điều trị ở các bệnh nhân không đem lại hiệu quả cao, chỉ khoảng 3% người bệnh có khả năng sống trên 5 năm.

3. Ung thư gan giai đoạn 2

3.1 Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan giai đoạn 2

Theo Bác sĩ Phạm Tuấn Anh, hiện đang công tác tại Bệnh viện K cho biết “Ung thư gan có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bệnh có thể gặp phải ở bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên, ở một số đối tượng sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, do có những yếu tố thuận lợi để bệnh phát triển như thói quen uống rượu, bia, do nhiễm virus viêm gan,…”.

Nam giới sẽ có nguy cơ gặp các biểu hiện của ung thư gan giai đoạn 2 cao hơn sơ với nữ giới, do có nhiều thói quen ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh và gây hại cho sức khỏe.

Người bệnh mắc các bệnh lý trong gan như xơ gan, nhiễm virus viêm gan, béo phì,….

Những người có chế độ ăn không khoa học, ăn nhiều dầu mỡ, chất béo, ăn các đồ ăn ôi thiu, nấm mốc, hoặc thói quen uống rượu, đồ uống có cồn.

>>> Xem thêm Dấu Hiệu Xơ Gan, Xơ Gan Là Một Căn Bệnh Gây Nguy Hiểm

Uống rượu

Uống rượu

3.2 Mức độ nguy hiểm của bệnh

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm do ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh, với tỷ lệ tử vong cao. Ở các bệnh nhân phát hiện muộn dẫn đến điều trị không hiệu quả nên có thế xảy ra các biến chứng nghiêm trọng.

Mức độ nguy hiểm của ung thư gan chỉ đứng sau ung thư phổi, do ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra các biến chứng nặng:

Suy gan

Gan bị tổn thương nghiêm trọng, các tế bào gan không còn đảm bảo chức năng, dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan.

Suy thận

Gan là nơi diễn ra quá trình chuyển hóa các chất độc, giúp các độc tố được đào thải dễ dàng hơn. Do đó ở các bệnh nhân ung thư gan, chức năng gan suy giảm dẫn đến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc các độc tố, kéo dài sẽ dẫn đến suy thận. Khi thận bị giảm chức năng và giảm bài tiết nước tiểu, các chất độc hại sẽ tích tụ trong máu và cơ thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.

Di căn

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh ung thư gan là tình trạng di căn khi các tế bào ung thư từ gan di chuyển tới các bộ phận khác trong cơ thể. Tình trạng này nguy hiểm do tại giai đoạn này việc điều trị gần như không còn hiệu quả, các cơ quan suy giảm chức năng nhanh chóng, cơ thể suy kiệt.

Việc điều trị chỉ còn mục đích hỗ trợ để kéo dài thời gian sống, giảm nhẹ các triệu chứng, giảm đau đớn cho người bệnh.

4. Phương Pháp điều trị ung thư gan giai đoạn 2

Đây là giai đoạn thứ 2 của bệnh ung thư gan, trong quá trình tiến triển bao gồm 4 giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn này bệnh vẫn có khá nhiều cơ hội để điều trị thành công, với tỷ lệ sống cao. Tuy nhiên thời gian sống của bệnh nhân con phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, thể trạng của bệnh nhân, tình trạng các bệnh lý khác trong gan như xơ gan, viêm gan virus,…

Khi phát hiện đang mắc ung thư gan giai đoạn 2 người bệnh cần nhanh chóng điều trị càng nhanh càng tốt để ngăn chặn bệnh phát triển sang các giai đoạn sau, phục hồi các tổn thương và bảo vệ chức năng gan.

Việc phát hiện ung thư gan giai đoạn 2 sớm, đồng thời tuân thủ đúng phương pháp điều trị và hướng dẫn của bác sĩ, luôn giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, hiểu rõ về bệnh cũng như tình trạng của bản thân sẽ giúp người bệnh yên tâm điều trị và nâng cao khả năng hồi phục hơn.

Phẫu thuật gan

Ở bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn 2, lúc này các khối u trong gan vẫn chưa quá lớn, gan chưa bị xơ hóa và chưa xảy ra tình trạng tế bào ung thư di căn sang các cơ quan xung quanh. Gan vẫn có thể thực hiện được phần nào chức năng chuyển hóa các chất.

Với tình trạng này, bác sĩ sẽ căn cứ vào thể trạng của bệnh nhân để chỉ định phẫu thuật gan, loại bỏ các khối u, tế bào ung thư và phần gan bị tổn thương.

Phẫu thuật gan

Phẫu thuật gan

Ghép gan

Ghép gan được coi là một lựa chọn tối ưu nhất với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2, khi đó người bệnh sẽ được thay thế bằng một lá gan khỏe mạnh, giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi. Sau khi phẫu thuật ghép gan, lá gan sẽ dần dần phục hồi, tăng sinh để bù đắp lại phần gan tổn thương đã được cắt bỏ.

Tuy nhiên, cần phải lựa chọn nguồn gan ghép phù hợp với bệnh nhân, được xét nghiệm sàng lọc cẩn thận để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh và các tổn thương khác cho cơ thể. Đồng thời để nâng cao tỷ lệ thành công, người bệnh cần đảm bảo sức khỏe để thực hiện phẫu thuật, kết hợp thêm các biện pháp chăm sóc, phục hồi.

Xạ trị

Xạ trị cũng là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị bệnh nhân ung thư gan giai đoạn 2. Với phương pháp này, sử dụng các tia phóng xạ mang năng lượng cao chiếu vào các khu vực, vị trí của khối u với tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư gan, làm nhỏ kích thước của các khối u.

Ưu điểm của phương pháp xạ trị là gây ra ít đau đớn cho bệnh nhân, khi tiến hành phương pháp này bệnh nhân vẫn có thể sinh hoạt bình thường, ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, ở một số trường hợp vẫn có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, buồn nôn,…

Hóa trị

Phương pháp này tiến hành bằng cách đưa các loại thuốc, hóa chất bằng đường tiêm hoặc đường uống vào cơ thể. Các chất này sẽ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và khối u, từ đó tiến tới tiêu diệt tế bào ung thư.

Tuy nhiên, trong quá trình này, các hóa chất này cũng vô tình tác động tới các tế bào lành, vì vậy gây ra những ảnh hưởng xấu đến cơ thể và sức khỏe.

Phương pháp nhiệt nội sinh

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành giảm nhiệt độ xuống rất thấp, khoảng -162 độ trong thời gian 45 phút để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng phương pháp đông lạnh.

Hoặc với kỹ thuật làm nóng, bác sĩ sẽ đưa cây kim có nhiệt độ khoảng 40 độ C vào khối u để tiêu diệt các tế bào ung thư. 

Để lựa chọn phương pháp thích hợp còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân. Mỗi phương pháp sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng đều với mục tiêu chứng giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, phục hồi chức năng, tổn thương ở gan, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh và giảm tỷ lệ tử vong.

5. Biện pháp phòng tránh 

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm do gây tổn thương gan nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu rõ các nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư gan giai đoạn 2 để chủ động có những phương pháp hiệu quả ngăn chặn tình trạng bệnh lý này có thể xảy.

Đối với bệnh nhân xơ gan, nhiễm virus viêm gan là những đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao mắc ung thư gan giai đoạn 2, do đó bệnh nhân cần phải điều trị triệt để, tránh những tổn thương xuất hiện trên gan.

Thường xuyên thăm khám, tiến hành làm các xét nghiệm để đánh giá chức năng của gan, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường. Do với ung thư gan giai đoạn đầu, nếu được điều trị sớm sẽ giúp nâng cao tỷ lệ điều trị thành công, kéo dài thời gian, giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Tránh xa các loại đồ uống hoặc thức ăn gây hại đối với hoạt động và chức năng của gan như đồ uống có cồn, nước ngọt có ga, không hút thuốc lá, hạn chế các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp nhiều dầu mỡ, chất bảo quản,…

Hạn chế đồ ăn nhanh

Hạn chế đồ ăn nhanh

Việc sử dụng thuốc cần được cân nhắc ở các đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn xuất hiện các tế bào ung thư. Đặc biệt các loại thuốc có khả năng gây tổn thương gan nghiêm trọng, việc sử dụng cần được đánh giá lại, cân nhắc thay thế hoặc giảm liều nếu cần thiết. Đồng thời kết hợp thêm các biện pháp giúp bảo vệ các tế bào gan.

Người bệnh cần duy trì, rèn luyện các thói quen sinh hoạt, vận động nhẹ nhàng, tập luyện thể dục. Mỗi người nên xây dựng kế hoạch cụ thể, cân bằng giữa làm việc, học tập, giải trí, nghỉ ngơi, tránh căng thẳng quá mức cũng sẽ không tốt cho quá trình điều trị bệnh mà sẽ dễ khiến các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 2 thêm trầm trọng hơn.

ung-thu-gan-giai-doan-2-5

Tập thể dục

Ngủ đủ giấc cũng là yếu tố quan trọng, do trong quá trình ngủ, các quá trình chuyển hóa, thải độc ở gan sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn, đồng thời có thời gian để gan phục hồi các tổn thương nếu có.

Cân nhắc sử dụng các loại thảo dược như atiso, kế sữa, rau đắng đất,… để bảo vệ, tăng cường chức năng gan, phòng tránh các bệnh lý có thể xảy ra.

ung-thu-gan-giai-doan-2-6

Atiso

>>> Xem thêm Ung Thư Gan Nên Ăn Hoa Quả Gì Và Ăn Như Thế Nào Là Đúng

Ung thư gan giai đoạn 2 là căn bệnh nguy hiểm do gây tổn thương gan và làm sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Với mỗi trường hợp, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân để sử dụng phương pháp điều trị thích hợp.

Để phát hiện sớm bệnh cần hiểu rõ các triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 2 để kịp thời thăm khám. Bệnh nhân có thể tham khảo thêm bài viết này để hiểu rõ hơn về triệu chứng và cách phòng tránh ung thư gan. 

Hoặc liên hệ ngay HOTLINE 1800 6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ từ  các chuyên gia THTea Shop khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư gan.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091