Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Giai Đoạn 3 Và Các Dấu Hiệu Nhận Biết

Theo số liệu được Globocan (2020) thống kê, tại nước ta loại ung thư có tỷ lệ người mắc cao nhất là ung thư gan với 14,5% (tương đương khoảng 26418 người). Đây là một con số đáng báo động và vẫn đang tăng lên từng ngày. Bệnh ung thư gan tiến triển theo từng giai đoạn và được chia làm 4 giai đoạn khác nhau với đặc điểm riêng để giúp việc quyết định phương pháp điều trị cho phù hợp. Trong đó, ung thư gan giai đoạn 3 và 4 là những giai đoạn muộn, có mức độ nguy hiểm và nặng nhất của bệnh.

1. Ung thư gan được chia thành mấy giai đoạn?

1.1. Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một bệnh lý đặc trưng bởi các tế bào ung thư gây tổn thương nghiêm trọng tại các mô gan. Các tế bào này phát triển bất thường, nhân lên nhanh chóng và mất kiểm soát. Ung thư gan thường được chia thành 2 loại:

 • Ung thư gan nguyên phát

Đây là loại ung thư mà các tế bào ung thư bắt đầu hình thành từ gan. Một số loại ung thư gan nguyên phát thường gặp như: ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư biểu mô đường mật, u nguyên bào gan (thường gặp ở trẻ em).

 • Ung thư gan thứ phát

Khi các tế bào ung thư tách ra khỏi vị trí bắt đầu hình thành và di chuyển đến gan được gọi là ung thư gan thứ phát. Các tế bào ung thư bắt đầu tại phổi, dạ dày, thực quản, ruột, túi mật… phát triển và di căn đến gan để phá hủy gan.

Gan là một cơ quan nắm giữ nhiều chức năng quan trọng như: sản xuất mật, dự trữ glycogen, chức năng chuyển hóa (protein, lipid, glucid), đào chất độc… Khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan, sức khỏe bị suy giảm trầm trọng và các chức năng gan cũng suy yếu hoặc mất hẳn chức năng.

Nguy cơ phát triển ung thư của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ bao gồm tuổi tác, yếu tố di truyền, lối sống và các yếu tố môi trường. Bất cứ điều gì có thể làm tăng nguy cơ ung thư của bạn đều được gọi là yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ gây ra ung thư gan nguyên phát bao gồm:

 • Đột biến trong ADN của tế bào
 • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu
 • Mắc bệnh viêm gan virus như viêm gan B và viêm gan C
 • Bệnh gan di truyền
 • Uống nhiều rượu

Thông thường, khi bệnh ung thư gan mới hình thành và phát triển ở các giai đoạn đầu thì rất khó nhận biết vì không có triệu chứng gì đặc biệt. Chỉ khi bệnh tiến triển đến ung thư gan giai đoạn 3, giai đoạn 4 thì mới biểu hiện rõ các triệu chứng. Khi đó việc điều trị gặp nhiều khó khăn và khả năng thành công rất thấp.

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn 2 Và Một Số Cách Phòng Tránh Điều Trị

1.2. Ung thư gan giai đoạn 3 khác gì các giai đoạn còn lại?

Tại sao phải chia ung thư gan thành các giai đoạn nhỏ? Bởi vì, việc chia các giai đoạn sẽ có vai trò quan trọng trong việc đưa ra các phương án điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân lúc đó.

Ung thư gan được chia thành 4 giai đoạn chính, trong đó ung thư gan giai đoạn 3 và giai đoạn 4 sẽ được chia cụ thể hơn thành các giai đoạn 3A, 3B, 3C và 4A, 4B. Giai đoạn của ung thư sẽ cho biết kích thước của nó và khả năng di căn của khối u đó. 

Các giai đoạn của ung thư gan có đặc điểm khác nhau như sau:

Giai đoạn 1 Giai đoạn 2 Giai đoạn 3 Giai đoạn 4
IIIA IIIB IIIC IVA IVB
Kích thước, số lượng Một khối u đơn hoặc nhỏ, kích thước khoảng 2cm. Một khối u đơn lớn hơn 2cm.

Nhiều hơn một khối u (nhỏ hơn 5cm)

Nhiều hơn 1 khối u, ít nhất một khối u lớn hơn 5cm. Ít nhất 1 khối u kích thước bất kỳ phát triển đến 1 nhánh chính của tĩnh mạch gan lớn. Một hoặc nhiều khối u.

Kích thước khác nhau.

Một hoặc nhiều khối u 

Kích thước bất kỳ.

Một hoặc nhiều khối u 

Kích thước bất kỳ.

Di căn đến hạch bạch huyết, mô lân cận Chưa  Chưa   

Chưa

Chưa 1 khối u đã xâm lấn các bộ phận lân cận. 1 hoặc nhiều khối u đã di căn đến hạch bạch huyết lân cận. Có thể hoặc chưa lan đến hạch bạch huyết lân cận.
Di căn đến các cơ quan xa hơn Chưa Chưa Chưa Chưa Chưa Chưa Đã lan đến các cơ quan xa.

So với những giai đoạn đầu thì ung thư gan giai đoạn 3 đã xuất hiện nhiều khối u với kích thước lớn hơn. Mặc dù chưa có hiện tượng di căn đến các cơ quan ở xa như giai đoạn 4 nhưng các khối u lúc này đã bắt đầu di căn và xâm lấn đến hạch bạch huyết và mô cơ quan ở lân cận gan.

2. Triệu chứng của ung thư gan giai đoạn 3

Để sớm phát hiện và điều trị bệnh, cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu nhận biết và triệu chứng bất thường của cơ thể. Đối với ung thư gan giai đoạn 3 thì đây là giai đoạn cuối của bệnh nên triệu chứng cũng xuất hiện rõ ràng và liên tục hơn. 

Những triệu chứng sẽ cho biết người bệnh đang gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và gan đang bị tổn thương nặng nề do các tế bào gan đang bị thay thế bằng những tế bào ung thư, các khối u và mô sẹo.

Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng giống với các triệu chứng được nên dưới đây, hãy đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán và kiểm tra bệnh sớm nhất.

2.1. Mệt mỏi, gầy sút cân

Mệt mỏi, gầy sút cân là triệu chứng thường gặp nhất ở các bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn 3. Cân nặng của bệnh nhân giảm sút nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn, có thể giảm đến hơn 10% trọng lượng cơ thể. 

Với khả năng thực hiện hơn 500 chức năng lớn nhỏ khác nhau mỗi ngày để duy trì sự sống thì gan là một cơ quan vô cùng quan trọng và có tác động trực tiếp với cơ thể mỗi người.

Trong đó khả năng dự trữ carbohydrate dưới dạng glycogen là một chức năng quan trọng của gan. Khi cơ thể cần, gan sẽ chuyển hóa chúng thành glucose để dễ hấp thu vào máu giúp cân bằng đường huyết và cung cấp năng lượng. 

Ngoài ra, trong quá trình chuyển hóa gan sẽ giúp chuyển các phân tử protein thành acid amin để cung cấp cho các tế bào cần. Đối với việc chuyển hóa lipid cũng vậy, lượng acid béo được gan lưu trữ sẽ được chuyển thành triglycerid, cholesterol và phospholipid để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể khi đói.

Khi bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn 3, gan đã bị tổn thương nghiêm trọng, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa các chất của gan. Năng lượng từ quá trình chuyển hóa này không cung cấp đủ cho cơ thể sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt năng lượng. Cơ thể bệnh nhân suy nhược, ngày càng cảm thấy mệt mỏi và dẫn tới hiện tượng sụt cân không rõ nguyên nhân.

Sự mệt mỏi, giảm cân của người bệnh cũng bị chịu ảnh hưởng bởi quá trình sản xuất mật của gan. Lượng dịch mật được các tế bào gan sản xuất sẽ đi theo ống mật xuống tá tràng để hòa vào với thức ăn giúp quá trình tiêu hóa. 

Khi tế bào gan bị thay bằng các tế bào ung thư, chúng không thực hiện chức năng sản xuất mật nữa nên quá trình tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng theo. Người bệnh ăn không ngon, chán ăn và bị sụt cân. 

Nếu thấy cơ thể thường xuyên mệt mỏi, suy nhược và giảm cân nhanh chóng cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra tình hình sức khỏe.

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Và Những Cách Điều Trị Phù Hợp

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 3-Mệt mỏi, suy nhược

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 3 – Mệt mỏi, suy nhược

2.2. Vàng da 

Vàng da được dùng chung để gọi tình trạng đổi sang màu vàng của da và củng mạc mắt (lòng trắng mắt). Hầu hết những người bị vàng da sẽ kèm theo tình trạng nước tiểu có màu sẫm hơn bình thường, phân có màu nhạt hơn hoặc bị ngứa da.

Đây là một triệu chứng ung thư gan giai đoạn 3 khá phổ biến có liên quan đến lượng bilirubin trong máu của bệnh nhân. Hầu hết những người gặp các vấn đề về gan đều có triệu chứng này.

Trong cơ thể tồn tại 2 dạng bilirubin là dạng tự do và dạng liên hợp.

 • Bilirubin tự do

Nguồn gốc chủ yếu của bilirubin tự do là từ quá trình phá hủy hồng cầu, ngoài ra còn từ cytochrome và myoglobin. Lượng bilirubin tự do chiếm khoảng 80% lượng bilirubin toàn phần trong máu. 

 • Bilirubin liên hợp

Được hình thành khi bilirubin tự do liên kết với acid glucuronic tại các tế bào gan. Bilirubin liên hợp chiếm khoảng 20% lượng bilirubin toàn phần trong máu.

Ở những người mắc ung thư gan, đặc biệt là ung thư gan giai đoạn muộn như ở giai đoạn 3 và 4 thì các chức năng vốn có của gan không còn hoạt động tốt như bình thường nữa. Chúng bị ảnh hưởng trực tiếp từ những tế bào ung thư và những khối u gan.

Do đó, quá trình chuyển hóa bilirubin bị rối loạn dẫn tới sự gia tăng của lượng bilirubin tự do trong máu. Lâu ngày sẽ gây ra tình trạng vàng da và mắt ở bệnh nhân. Cần hết sức lưu ý nếu có triệu chứng này.

2.3. Cổ trướng (bụng sưng to)

Cổ trướng (tích tụ chất lỏng trong bụng) là triệu chứng thường gặp ở những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn. Các chất dịch bệnh lý hay nước tích tụ lại trong khoang phúc mạc. Chất dịch này thường là huyết thanh và có màu vàng. Chúng sẽ khiến bụng bệnh nhân phình do, đôi khi còn bị đau và chướng bụng.

Các chất lỏng có thể tích tụ nhiều hơn khi:

 • Tế bào ung thư kích thích niêm mạc bụng và làm cho nó tiết ra nhiều chất lỏng.
 • Các tuyến bạch huyết trong bụng bị tắc nghẽn và không thể thoát chất lỏng.
 • Ung thư gan nguyên phát hoặc ung thư đã di căn đến gan làm tăng áp lực trong các mạch máu lân cận, khiến chất lỏng chảy ra ngoài.
 • Gan không thể tạo đủ protein trong máu khiến chất lỏng rò rỉ ra khỏi tĩnh mạch vào khoang bụng.

Cổ trướng là một dấu hiệu nhận biết ung thư gan giai đoạn 3 có vai trò quan trọng giúp cho việc chẩn đoán bệnh của các bác sĩ.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 3 - Cổ trướng

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn 3 – Cổ trướng

2.4. Gan to

Càng về các giai đoạn cuối của bệnh thì kích thước khối u càng to và số lượng càng nhiều. Sự hình thành của những khối u này khiến cho gan bị hư hỏng nặng nề, trở nên cứng và to hơn bình thường. Người bệnh có thể sờ thấy những khối u khi sờ vào phần bụng nơi vị trí của gan.

Tuy nhiên, người bệnh bị gan to thì đây không chỉ là một triệu chứng đơn độc. Người bệnh có thể gặp cùng với những triệu chứng như đau bụng âm ỉ vùng bụng phía trên bên phải, ăn không ngon, mệt mỏi…

Khi bệnh nhân đã có triệu chứng này thì cơ thể sẽ bị suy kiệt nhanh chóng, nếu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bên cạnh những triệu chứng nêu trên, người mắc ung thư gan giai đoạn 3 còn có thể gặp các tình trạng như rối loạn tiêu hóa, xuất hiện những cơn đau nặng, ngứa da…

Gan to

Gan to

3. Các xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan giai đoạn 3

Hiện nay, với sự phát triển của nền y học và khoa học công nghệ, có rất nhiều phương pháp hiện đại và tiên tiến giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư gan. 

Bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện một hoặc một vài các xét cần thiết phục vụ cho việc chẩn đoán và xác định bệnh một cách chính xác nhất. Các xét nghiệm chẩn đoán bệnh ung thư gan giai đoạn 3 thường bao gồm:

 • Xét nghiệm máu

Các xét nghiệm máu sẽ giúp kiểm tra sức khỏe tổng quát của bạn, bao gồm cả gan và thận có đang hoạt động tốt hay không, kiểm tra số lượng tế bào máu, giúp chẩn đoán ung thư và các tình trạng khác. 

Các loại xét nghiệm máu có thể bao gồm: xét nghiệm chức năng gan (LFTs), công thức máu đầy đủ (FBC), xét nghiệm ALT…

 • Chụp CT

Đây là một xét nghiệm sử dụng tia X và máy tính để tạo ra những hình ảnh chi tiết về cơ quan trong cơ thể người bệnh. Nó chụp ảnh từ các góc độ khác nhau và được máy tính ghép lại để tạo hình ảnh 3D (3 chiều). Các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh thu được để phân tích và chẩn đoán bệnh.

Chẩn đoán ung thư gan giai đoạn 3

Chẩn đoán ung thư gan giai đoạn 3 bằng phương pháp CT gan

 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là phương pháp sử dụng từ tính và sóng vô tuyến để tái tạo lại hình ảnh gan. Nó tạo ra hình ảnh từ các góc xong quanh cơ thể và hiển thị các mô mềm rất rõ ràng và có thể hiển thị các khu vực bất thường trong gan. 

 • Sinh thiết ung thư gan

Sinh thiết có nghĩa là loại bỏ một mẫu tế bào hoặc mẫu mô và xem xét nó dưới kính hiển vi. Các bác sĩ sẽ phân tích để chắc chắn rằng liệu khối u đó có phải là ung thư gan hay không. 

Với bệnh ung thư gan, các bác sĩ thường có thể chẩn đoán nó bằng cách xét nghiệm hình ảnh nên có thể bệnh nhân không cần làm sinh thiết.

4. Cách điều trị như thế nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị ung thư gan giai đoạn 3. Tuy nhiên, đây là giai đoạn muộn và đã có hiện tượng di căn đến các khu vực lân cận nên việc điều trị rất khó khăn. Bệnh nhân bị ung thư giai đoạn 3 thì khó có thể chữa khỏi mà chỉ giúp giảm bớt đau đớn, tăng thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống.

>>> Xem thêm: Thực Đơn Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Mà Bạn Nên Áp Dụng

Ở những bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn đầu, thường sẽ điều trị bằng phẫu thuật gan. Tuy nhiên phương pháp này không hay được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn. 

Những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn muộn thường cần sự can thiệp của các phương pháp khác như xạ trị, hóa trị, sử dụng thuốc nhắm mục tiêu, đốt sóng cao tần (RFA)…

 • Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng bức xạ, thường là tia X để tiêu diệt tế bào ung thư. Thông thường chỉ sử dụng phương pháp này cho những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, khi các biện pháp điều trị khác kém hoặc không hiệu quả.

 • Hóa trị

Đây là một phương pháp khá quen thuộc trong việc điều trị cho những bệnh nhân mắc ung thư.  Các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt khi đưa thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh ung thư vào. Có thể sử dụng thuốc viên hoặc tiêm truyền tĩnh mạch ở cánh tay cho bệnh nhân. 

 • Sử dụng thuốc nhắm mục tiêu

Thuốc điều trị ung thư nhắm mục tiêu hoạt động bằng cách “nhắm mục tiêu” vào những điểm khác biệt mà tế bào ung thư có. Thuốc nhắm mục tiêu hoạt động theo những cách khác nhau, ví dụ như: ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia và phát triển, kích thích hệ thống miễn dịch tấn công tế bào ung thư, ngăn chặn ung thư phát triển từ các mạch máu.

Sử dụng thuốc nhắm mục tiêu

Sử dụng thuốc nhắm mục tiêu

 • Đốt sóng cao tần

Các bác sĩ có thể sử dụng nhiệt để tiêu diệt các khối u bắt đầu trong gan. Có hai loại cắt đốt bằng nhiệt cho bệnh nhân ung thư gan là cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA) và cắt bỏ vi sóng (MWA).

Cắt bỏ bằng tấn số vô tuyến (RFA) sử dụng dòng điện để làm nóng các tế bào, khối u gan và tiêu diệt chúng

Phương pháp MWA cũng tương tự như RFA nhưng sử dụng một loại năng lượng khác để phá hủy khối u gan, thường áp dụng cho những bệnh nhân có khối u gan nhỏ hơn 3cm.

Đốt sóng cao tần

Đốt sóng cao tần

5. Ung thư gan giai đoạn 3 sống được bao lâu?

Khả năng sống sót của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan phụ thuộc vào mức độ tiến triển của bệnh khi chẩn đoán và nhiều yếu tố khác. Chẳng hạn như tình trạng cá nhân của người bệnh, loại ung thư gan, phương pháp điều trị và đáp ứng của bệnh nhân… Do đó không thể biết được chính xác bệnh nhân sẽ sống thêm được bao lâu.

Tuy nhiên, đối với những người được chẩn đoán mắc ung thư gan giai đoạn 3 thì việc điều trị rất khó khăn, chỉ có thể sử dụng các phương pháp để có thể kéo dài thêm thời gian sống cho người bệnh.

Nếu không điều trị, thời gian sống sót trung bình của người mắc ung thư gan giai đoạn 3 là khoảng từ 4 đến 8 tháng. Còn nếu điều trị, thời gian sống sót trung bình là từ 6 đến 11 tháng.

Trong một vài trường hợp, nếu không điều trị kịp thời và tâm lý bi quan có thể khiến người bệnh tử vong sớm hơn.

Ung thư gan giai đoạn 3 là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm mà bất cứ ai cũng đều lo lắng, hoang mang nếu mắc phải vì nó gây nguy hiểm tới tính mạng của những người bệnh. Chính vì vậy cần chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt, luôn cập nhật các thông tin bổ ích về căn bệnh này để có cách xử trí kịp thời.

Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe hãy đi kiểm tra ngay để có những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hãy lưu ý những thông tin cơ bản và hữu ích nhất về bệnh ung thư gan giai đoạn 3 mà THtea Shop muốn gửi tới bạn đọc trên đây.

Liên hệ ngay HOTLINE 18006091 để các dược sĩ, bác sĩ Thtea Shop có thể tư vấn miễn phí và giải đáp các thắc mắc cho bạn đọc về bệnh ung thư gan giai đoạn 3.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091