Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Biểu Hiện Gì

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Biểu Hiện Gì

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện có quan sát bằng mắt thường được không? Có nguy hiểm cho người bệnh không? Liệu còn có khả năng điều trị khi ung thư gan đã bước vào giai đoạn cuối không? Đa số người mắc ung thư gan chỉ phát hiện triệu chứng khi đã bước vào giai đoạn muộn, còn ở giai đoạn đầu, bệnh thường diễn biến âm thầm và chỉ được phát hiện một cách ngẫu nhiên.

1.Ung thư gan là gì và có nguy hiểm không?

1.1.Ung thư gan là gì?

Theo các số liệu thống kê thì ung thư gan là bệnh ung thư đứng đầu trong top những bệnh nguy hiểm ở Việt Nam với số người mắc rất cao. Cụ thể trong năm 2020, số ca mắc mới là 182.563 ca, số ca tử vong là 122.690 ca. 

Ung thư gan là sự phát triển một cách không kiểm soát các tế bào ung thư gây hại trong các mô gan. Các tế bào ung thư này tăng trưởng với số lượng lớn trong khi số lượng các tế bào gan bình thường thì giảm dẫn đến việc gan không thể thực hiện các chức năng cơ bản dẫn đến rối loạn các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến cơ thể suy yếu, mệt mỏi.

Bệnh ung thư gan giai đoạn đầu thường không có biểu hiện, những biểu hiện của bệnh thường bị xem nhẹ vì giống với những phản ứng bình thường của cơ thể.

Nguyên nhân là do ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư thì số lượng các tế bào ung thư còn ít, nhưng khi số lượng các tế bào ung thư tăng đến một mức độ nhất định thì các triệu chứng sẽ xuất hiện rất rõ.

Lúc này, khi có những biểu hiện rõ ràng thì ung thư đã đi đến giai đoạn trở nặng và việc điều trị cho bệnh nhân chỉ giúp làm giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống chứ không điều trị dứt điểm được bệnh.

>>>> Đọc thêm: Gan Có Khối U Là Tình Trạng Gì? – Những Điều Mà Bạn Cần Biết

Bệnh gan nguy hiểm chết người

Ung thư gan là bệnh gì?

1.2.Mức độ nguy hiểm của ung thư gan?

Ung thư gan là một bệnh vô cùng phổ biến, gặp nhiều ở cả nam và nữ. Hiện nay, mức độ nghiêm trọng của bệnh đã vượt qua ung thư phổi, trở thành bệnh ung thư có tỉ lệ người mắc cao nhất.

Thường người bệnh không phát hiện các triệu chứng ung thư ở giai đoạn sớm nên bệnh rất khó điều trị và hồi phục hoàn toàn. Bệnh có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nghiêm trọng như: suy thận, suy gan, ung thư di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể…

Như vậy, những triệu chứng biểu hiện của ung thư gan chỉ thường thấy khi bệnh đã đi đến giai đoạn nguy hiểm, vậy các triệu chứng biểu hiện cụ thể như thế nào?

2. Ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý biểu hiện gì?

Các triệu chứng của bệnh ung thư gan sẽ được bộc lộ rất rõ ràng ở giai đoạn cuối và vì vậy chúng ta có thể dễ dàng chú ý và nhận ra ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện gì? Dưới đây là một số biểu hiện dễ nhận thấy ở bệnh nhân giai đoạn cuối.

2.1.Mệt mỏi ngay cả khi hoạt động nhẹ

Đây là dấu hiệu đầu tiên của câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện gì? Khi ung thư gan bước vào giai đoạn cuối thì sẽ dẫn đến sự rối loạn chức năng ở các hệ cơ quan khác dẫn đến tình trạng bệnh nhân thiếu năng lượng, mệt mỏi, chán ăn, người gây sút cân.

Người mắc ung thư gan có thể sụt từ 5 – 6 kg một tháng hoặc nhiều hơn nữa dẫn đến sự suy nhược cơ thể. Bệnh nhân thường mệt mỏi ngay cả khi không làm gì và mất khả năng lao động nặng, nghỉ ngơi cũng không làm giảm bớt sự mệt mỏi ở cơ thể bạn. 

Vì vậy ở giai đoạn cuối của ung thư, cần tránh cho bệnh nhân khỏi lao động nặng, tránh các hình thức vận động nặng, đảm bảo an toàn khi vận động cho bệnh nhân thường xuyên nghỉ ngơi để điều hòa cơ thể. 

2.2.Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện rối loạn chức năng tiêu hóa của cơ thể.

Gan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các hoạt động chuyển hóa các chất dinh dưỡng như glucid, protid, lipid trong cơ thể. Vì vậy khi chức năng gan bị suy giảm thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa của toàn bộ cơ thể.

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện qua một số triệu chứng ở đường tiêu hóa như: đau bụng quằn quại, dữ dội, tiêu chảy, táo bón. Các triệu chứng này diễn ra thường xuyên và làm cơ thể bệnh nhân trở nên mệt mỏi, ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bệnh nhân.

Khi ăn vào thì có các triệu chứng khó tiêu. Bệnh nhân thường mắc các triệu chứng đầy bụng, đầy hơi mặc dù ăn rất ít hoặc thậm chí không ăn gì. Ở giai đoạn này, bệnh nhân đi ngoài nhiều lần, phân lỏng, nát và có nhiều chất nhầy.

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-bieu-hien-2

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện sự rối loạn các hoạt động chức năng tiêu hóa của cơ thể

2.3.Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện xuất huyết dạ dày.

Người bệnh ung thư gan thì thường giảm sản xuất các yếu tố chống đông máu nên thường xảy ra hiện tượng xuất huyết.

Ngoài ra, các khối u chèn ép làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, khiến các mạch máu của các cơ quan gần đó như dạ dày, tá tràng bị ứ máu. Do vậy mà có thể xảy ra hiện tượng xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện cường lách, lách to và cứng. Đây là ảnh hưởng của bệnh xơ gan, ung thư gan. Vì gan là cơ quan đảm nhiệm chức năng lọc máu của cơ thể. Khi chức năng gan suy yếu thì khả năng lọc máu của gan giảm dẫn đến các triệu chứng ở lách.

2.4.Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện gan to

Khi các tế bào ung thư gan tạo thành các khối u tại gan, ta có thể sờ thấy khối u nổi lên tại phần gan. Đó là nguyên nhân khiến ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện gan to.

Khi xuất hiện những cục u to, nhỏ, kích thước khác nhau là lúc bệnh ung thư gan đã bước sang giai đoạn vô cùng nguy hiểm, chức năng gan đã bị hư hại trầm trọng.

Suy yếu chức năng gan còn dẫn đến nhiều biểu hiện khác ở cơ thể như lông tóc rụng… Cơ thể bệnh nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy nhược nhanh chóng vì sự phát triển của các tế bào ung thư gan lấn át chức năng và biến đổi của các tế bào gan khỏe mạnh thành các tế bào ung thư.

>>>> Tìm hiểu thêm: Bị Bệnh Gan To Có Nguy Hiểm Không Và Có Cách Nào Chữa Được Không

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-bieu-hien-3

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ở sự tăng kích thước gan

2.5.Đau bụng ở vùng gan và dạ dày

Gan bị tổn thương sẽ gây ra những cơn đau liên tục và kéo dài không chỉ ở gan mà còn ở một số cơ quan lân cận như dạ dày. Bệnh nhân thường sẽ phải chống chọi với những cơn đau quằn quại, kéo dài tại gan và dạ dày.

Những cơn đau này khiến bệnh nhân vật vã, mệt mỏi và vô cùng khó chịu. Chỉ có các loại thuốc giảm đau mới giúp được bệnh nhân trong trường hợp này. Tuy nhiên, lạm dụng thuốc giảm đau sẽ khiến bệnh tiên lượng xấu hơn.

Vì vậy cần tham vấn và tuân theo các chỉ định của các bác sĩ khi sử dụng thuốc giảm đau cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối.

2.6.Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện sưng phù toàn cơ thể, cổ trướng

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ở tình trạng sưng phù toàn thân, cổ trướng. Nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm nên khả năng tổng hợp các protein tại gan giảm đi.

Lúc này, áp suất keo của huyết tương giảm dẫn đến hiện tượng tràn dịch ra màng bụng. Đặc biệt, bụng phình to khiến các cơ quan khác trong ổ bụng bị chèn ép, khiến bệnh nhân thường xuyên đau bụng, đau tức các cơ quan khác ở trong bụng.

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-bieu-hien-4

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ở những vết sưng phù toàn thân

2.7.Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện vàng da

Ở giai đoạn cuối ở bệnh ung thư gan, các khối u do tế báo ác tính tạo thành lớn lên, gây hiện tượng chèn ép và tắc nghẽn giữa gan và ống mật. Ung thư gan khiến cho quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng, sự chuyển hóa mật trong cơ thể bị giảm đi.

Khi này sắc tố mật sẽ tràn sang máu gây nên hiện tượng da, niêm mạc, kết mạc ở mắt chuyển sang màu vàng. Tuy vàng da tại gan có nhiều nguyên nhân, có thể do nguyên nhân tại gan hoặc bên ngoài gan.

Nhưng ở giai đoạn cuối của bệnh thì biểu hiện vàng da rất rõ ràng, da bệnh nhân thường có màu vàng rơm và xanh xao.

>>>> Xem thêm: Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Gì

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-bieu-hien-5

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ở da

2.8. Biểu hiện ung thư gan giai đoạn cuối qua các cơn sốt cao

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện sốt cao liên miên. Những cơn sốt này không tự dứt mà có thể kéo dài trong nhiều giờ, nhiều ngày.

Để điều trị cho bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp làm giảm các cơn sốt, sử dụng thuốc hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý điều trị khi chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Ngoài ra cần chú ý bù nước và điện giải cho bệnh nhân để tránh tình trạng suy kiệt cơ thể.

Ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện ở một số triệu chứng như ở trên. Đây là giai đoạn hết sức nhạy cảm và việc điều trị thường chỉ có ý nghĩa kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không có khả năng điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

Vì vậy người nhà bệnh nhân cần lưu ý trong việc chăm sóc sức khỏe và động viên tinh thần người bệnh.

3.Có những nguyên nhân nào dẫn đến bệnh ung thư gan

Ung thư gan chia thành hai nhóm: Ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát. 

 • Ung thư gan nguyên phát là do sự phát triển và tăng sinh của các tế bào ung thư tại gan.
 • Ung thư gan thứ phát là do các tế bào ung thư từ các cơ quan khác của cơ thể phát triển và di căn vào gan gây ra các bệnh lý nguy hiểm tại gan.

Dưới đây là một số nguyên nhân bệnh ung thư gan cơ bản và phổ biến nhất.

 • Xơ gan

Trên 80% các bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan có biểu hiện của xơ gan. Vì vậy khi bệnh nhân mắc bệnh xơ gan hoặc có các triệu chứng của bệnh xơ gan thì có nguy cơ mắc ung thư gan rất cao.

>>>> Đọc thêm: Biểu Hiện Xơ Gan Cảnh Báo Những Nguy Hiểm Gì Cho Người Bệnh

 • Viêm gan B (HBV) và viêm gan C (HCV)

Nhiễm virus viêm gan B và viêm gan C  mạn tính là nguyên nhân phổ biến gây ra ung thư gan. Những bệnh nhân mắc siêu vi HBV mạn tính thì khả năng xuất hiện các tế bào ung thư gan sẽ lớn hơn 100 lần so với những người không mắc.

Ngoài ra, nếu nhiễm virus viêm gan B đi kèm với xơ gan thì nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng hơn 1000 lần. Ở các nước châu Á như Việt Nam thì tỷ lệ người nhiễm HBV và HCV là chủ yếu trong các loại virus viêm gan.

Khi bị nhiễm cả HBV và HCV đồng thời thì nguy cơ mắc ung thư cao hơn rất rất nhiều lần.

 • Những nhóm bệnh thường mắc ung thư gan

Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường, béo phì, các bệnh nhân có các triệu chứng chuyển hóa như huyết áp cao, tăng đường huyết, mỡ máu…. thì khả năng mắc ung thư gan cũng khá cao.

 • Một số nguyên nhân khác

Ung thư gan có thể do các nguyên nhân khác như rượu bia, chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Đây cũng là các nguyên nhân thường dẫn đến bệnh ung thư gan.

Những nguyên nhân trên nếu không được can thiệp kịp thời thì rất dễ dẫn đến bệnh ung thư gan, tuy nhiên bệnh chỉ thường được phát hiện ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có thể sống được bao lâu?

4.Bệnh nhân có thể sống được bao lâu nếu mắc ung thư gan giai đoạn cuối.

Dựa vào các biểu hiện bên ngoài của ung thư gan chưa đủ cơ sở để tiên lượng của bệnh ung thư gan.

Cần dựa vào kết quả khám bệnh, siêu âm,… để xác định được số lượng các tế bào ung thư gan, kích thước tế bào hay khối u, sự lan rộng và di căn của các tế bào ung thư đến các hệ cơ quan, các mô xung quanh trong cơ thể người bệnh.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì có một số thống kê về tỷ lệ sống sót đối với các nhóm mắc ung thư gan như sau:

 • Ung thư gan khu trú tại gan (các tế bào ung thư chỉ tồn tại ở gan) thì sau 5 năm, tý lệ sống sót ở mức 28%.
 • Ung thư gan khu vực (các tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan lân cận gan) thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 7%.
 • Ung thư gan di căn xa: Lúc này tỷ lệ sống sẽ rất thấp, thời gian sống của bệnh nhân thường chỉ kéo dài chưa đến 2 năm.
 • Nếu sử dụng các phương pháp cắt bỏ các khối u thì có thể cải thiện tỷ lệ sống sót sau 5 năm lên đến trên 50%
 • Nếu ung thư gan được phát hiện và điều trị sớm thì tỷ lệ sống sót của bệnh nhân sau 5 năm có thể đạt đến 70%.

Như vậy, việc điều trị và chăm sóc tốt bệnh nhân ung thư gan có thể giúp người bệnh hồi phục một phần và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là: có thể làm gì để giúp bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối hồi phục?

5.Ung thư gan giai đoạn cuối nên ăn gì?

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm phát sinh các bệnh lý, vì vậy để điều trị các bệnh lý ở gan nói chung và ung thư gan giai đoạn cuối nói riêng thì việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một điều vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một số nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối mà bệnh nhân và người nhà có thể tham khảo:

 • Nước

Nước là một phần không thể thiếu trong cơ thể. Cung cấp đủ nước cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết đối với điều trị ung thư nói chung và ung thư gan nói riêng.

 • Protein tốt

Khi gan bị suy yếu thì chức năng tổng hợp và xử lý các protein béo (có rất nhiều trong thịt đỏ) giảm đi. Vì vậy bạn nên thay thế thịt đỏ bằng thịt trắng để bổ sung đạm tốt cho cơ thể.

Điều này sẽ góp phần làm phục hồi chức năng ở gan nhanh chóng. Một số loại đạm như: thịt ức gà, cá, trứng, sữa, các loại hạt…

 • Chất béo tốt

Các chất dinh dưỡng được hấp thu nhờ chất béo. Bạn có thể bổ sung một số thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe như: Bơ, các loại hạt….

 • Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp năng lượng và chất xơ rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt chúng rất dễ tiêu hóa nên sẽ không làm cơ thể bạn bị mệt mỏi.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Những thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Bài viết trên đây hy vọng đã cung cấp cho quý độc giả những kiến thức bổ ích về một vấn đề sức khỏe mà rất nhiều người mắc ung thư gan và người nhà bệnh nhân quan tâm tìm hiểu – ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện .

Hi vọng rằng thông qua bài viết này thì các độc giả thân yêu của THteashop đã nhận biết được mức độ nguy hiểm của bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Vì đây là bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm nên bệnh nhân cần chú ý thăm khám sức khỏe thường xuyên để phát hiện và điều trị kịp thời.

Nếu nhận thấy bản thân có những triệu chứng như ở mục ung thư gan giai đoạn cuối biểu hiện gì, hãy đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán chính xác nhé.

Quý độc giả có thể liên hệ theo HOTLINE 18006091 để chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho quý vị về các vấn đề xung quanh bệnh gan.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091