Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không Và Cách Điều Trị Như Thế Nào

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không Và Cách Điều Trị Như Thế Nào

Ung thư gan giai đoạn cuối là nỗi ám ảnh với bất kỳ ai. Đặc biệt,khi ung thư gan là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới ( với hơn 700.000 ca mắc mỗi năm), thì việc hiểu rõ về nó cũng là một cách để bảo vệ bản thân. Các chuyên gia của ThteaShop sẽ cùng bạn tìm hiểu xem ung thư gan giai đoạn cuối có lây không và cách điều trị bệnh hiệu quả.

1. Ung thư gan có mấy giai đoạn?

Dựa trên kích thước của khối u và xem xét liệu nó có di căn đến bất kỳ cơ quan nào khác trên cơ thể hay không, ung thư gan được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Có 1 khối u duy nhất trong gan và tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.

Giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, có thể có 1 khối u lớn hơn 2cm hoặc một số khối u nhỏ hơn 5cm trong gan. Nó đã xâm lấn vào các mạch máu của gan nhưng chưa lan đến hạch bạch huyết và các khu vực khác trong cơ thể.

>>>> Xem thêm về: Ung Thư Gan Giai Đoạn 2 Và Một Số Cách Phòng Tránh Điều Trị

Giai đoạn 3

 • Giai đoạn 3A: Có nhiều hơn 1 khối u trong gan và ít nhất một trong số chúng lớn hơn 5cm. Giai đoạn này ung thư vẫn chưa lan tới các hạch bạch huyết hay bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 3B: Tế bào ung thư đã xâm lấn đến một trong những mạch máu chính của gan (như tĩnh mạch cửa), nhưng chưa lan đến các hạch bạch huyết hay các bộ phận khác.
 • Giai đoạn 3C: Các tế bào ung thư đã lan tới các cơ quan gần gan (vị trí ngoài túi mật, nằm ngay bên dưới gan), hoặc ít nhất 1 khối u đã mở rộng ra lớp mô bên ngoài bao phủ gan. Tuy nhiên, tế bào ung thư chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan xa gan.

Giai đoạn 4:

 • Giai đoạn 4A: Tồn tại các khối u ở mọi kích thước, chúng đã lan vào các hạch bạch huyết ở gần gan. Giai đoạn này ung thư vẫn chưa lan tới các cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn 4B: Các khối u đã lan tới các cơ quan ở xa, chẳng hạn như phổi, xương, não… Hiện tượng xâm lấn vào các mạch máu và hạch bạch huyết gần đó có hoặc không rõ ràng.
Các giai đoạn trong ung thư gan

Các giai đoạn trong ung thư gan

Việc phân loại giai đoạn như trên không chỉ giúp xác định phương pháp điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân mà còn cho biết mức độ lây lan của ung thư, đặc biệt là biết ung thư gan giai đoạn cuối có lây không.

2. Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? 

Trong trường hợp này, mỗi người sẽ có một thắc mắc khác nhau. Có người sẽ thắc mắc là ung thư gan giai đoạn cuối có lây từ người sang người hay không. Một số người lại không biết liệu ung thư giai đoạn cuối có lây lan (di căn) sang cơ quan khác trong cơ thể không.

Như vậy, tuỳ từng người, mỗi người có định nghĩa khác nhau về từ “lây”. Theo đó, có thể giải đáp theo 2 hướng như sau:

2.1. Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? Có di truyền không?

Bạn không thể lây ung thư từ người khác, ngay cả ung thư gan giai đoạn cuối. Dù tiếp xúc gần hay quan hệ tình dục, ăn uống, hôn… cũng không thể khiến lây lan ung thư được. Nếu ung thư lây lan thì chúng sẽ bùng phát như cúm hay dịch Covid-19 vậy.

Nhưng tại sao nhiều người vẫn thắc mắc ung thư gan giai đoạn cuối có lây không? Có lẽ trên thực tế họ đã gặp trường hợp trong 1 gia đình có ít nhất 2 người mắc bệnh ung thư gan. Điều này có thể lý giải nếu họ cùng mắc bệnh bởi một nguyên nhân.

Chẳng hạn, nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C là những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan. Mà cả 2 loại virus viêm gan này đều có thể truyền qua đường tình dục, đường máu, từ mẹ sang con (không qua gen). Do đó, nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng ung thư gan có di truyền không.

Mặc dù trên thực tế, ung thư gan không có yếu tố di truyền mạnh, tuy nhiên tiền sử gia đình có các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng khả năng phát triển ung thư gan của một cá nhân. 

Vậy nên, đừng ngại tiếp xúc với bệnh nhân bị ung thư. Bạn không thể “bắt” tế bào ung thư từ họ đâu!

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không-2

Ung thư gan có lây qua đường ăn uống hay không

2.2. Ung thư gan giai đoạn cuối có lây lan sang cơ quan khác trong cơ thể không?

Khi tế bào ung thư lây lan từ nơi nó bắt đầu xuất hiện đến một phần xa trong cơ thể được gọi là ung thư di căn. Đối với nhiều loại ung thư, chẳng hạn như ung thư gan, nó còn được gọi là ung thư giai đoạn 4 hay ung thư giai đoạn cuối.

Thông thường, các tế bào bất thường chết đi và sẽ được thay thế bởi các tế bào khỏe mạnh. Nhưng đôi khi, thay vì chết đi, những tế bào này lại sinh sản. Khi số lượng tế bào phát triển cũng là lúc các khối u bắt đầu hình thành.

Sự phát triển quá mức của các tế bào bất thường này có thể dẫn đến hiện tượng xâm lấn các mô lân cận. Các tế bào này có thể di chuyển khắp cơ thể nhờ hạch bạch huyết hoặc mạch máu. Quá trình tế bào ung thư lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể như vậy gọi là di căn. 

Cụ thể, cách thức tế bào ung thư lây lan khắp cơ thể bao gồm các bước:

 • Xâm nhập hoặc phát triển vào các mô bình thường lân cận.
 • Di chuyển qua ‘bức tường’ của hạch bạch huyết hoặc các mạch máu lân cận.
 • Di chuyển qua mạch máu và hệ thống bạch huyết đến các bộ phận khác trong cơ thể.
 • Dừng lại tại các mạch máu nhỏ ở vị trí xa, rồi xâm lấn vào thành mạch máu và di chuyển tới các mô xung quanh.
 • Tại mô này, tế bào sẽ phát triển cho đến khi hình thành một khối u nhỏ.
 • Kích thích tạo mạch máu mới, tạo nguồn cấp chất dinh dưỡng và oxy cho khối u di căn tiếp tục phát triển.

Đa phần, các tế bào ung thư sẽ chết tại 1 thời điểm nào đó trong quá trình này. Nhưng, khi gặp điều kiện thuận lợi, một số trong số các tế bào ung thư có thể hình thành các khối u mới tại các bộ phận khác trong cơ thể.

>>>> Tìm hiểu thêm: Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

2.3. Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không khi cấy ghép nội tạng?

Trong một vài trường hợp rất hiếm, tế bào ung thư từ người hiến tạng đã khiến ung thư phát triển ở người nhận tạng. Điều này “rất hiếm” khi xảy ra bởi hệ thống miễn dịch của con người sẽ tìm và tiêu diệt những tế bào ‘lạ’, ngay cả tế bào ung thư.

Tuy nhiên, những người cấy ghép nội tạng, họ phải dùng thuốc chống thải ghép. Thuốc này sẽ ức chế hệ miễn dịch của họ để nó không tấn công, phá huỷ cơ quan vừa được ghép.

Cũng chính vì vậy, cơ thể dễ dàng bị virus xâm nhập và tấn công, đặc biệt với những trường hợp ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B hoặc C.

3. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu

Khi ung thư gan di căn (đặc biệt ở giai đoạn cuối), nó thường di căn đến phổi và xương. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của một bệnh nhân bị ung thư gan đã di căn sang các mô, cơ quan và/hoặc các hạch bạch huyết xung quanh được ước tính là 1%.

Còn với bệnh nhân bị ung thư gan di căn tới các mô, cơ quan và/hoặc các hạch bạch huyết ở xa được ước tính là 3%.

4. Dấu hiệu nào cho biết bạn đang mắc ung thư gan giai đoạn cuối 

Ở giai đoạn đầu của ung thư gan, các triệu chứng thường không xuất hiện. Vì thế, ung thư gan có xu hướng được chẩn đoán ở giai đoạn nặng.

Những dấu hiệu cho thấy ung thư gan di căn khác nhau tùy thuộc vào nơi các khối u mới hình thành. Chẳng hạn, nếu ung thư gan di căn đến xương, nó có thể gây ra gãy xương. 

Các triệu chứng phổ biến cho biết bạn đang mắc ung thư giai đoạn cuối bao gồm:

 • Gan to
 • Chán ăn, sụt cân, buồn nôn
 • Đau xảy ra gần xương bả vai phải hoặc đau ở vùng bụng phía trên bên phải
 • Vàng da và vàng mắt
 • Mệt mỏi, suy nhược
 • Sốt không rõ nguyên nhân
Dấu hiệu của ung thư gan di căn

Dấu hiệu của ung thư gan di căn

Khi các triệu chứng này xuất hiện cũng có thể đồng nghĩa với việc những tổn thương nghiêm trọng không những đang xảy ra tại gan mà còn tại một số cơ quan như phổi, xương… Hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

5. Cách phát hiện ung thư gan giai đoạn cuối 

Khi khám thấy gan to, bề mặt gan không nhẵn hoặc xuất hiện một trong những triệu chứng bất kỳ kể trên, bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị ung thư gan.

Để chẩn đoán xác định phán đoán của mình đúng hay sai, đồng thời cũng để kiểm tra xem ung thư đang phát triển ở giai đoạn nào, nếu là giai đoạn cuối thì xem ung thư gan giai đoạn cuối có lây không bác sĩ cần làm rất nhiều xét nghiệm.

Các xét nghiệm thường được sử dụng bao gồm:

5.1. Xét nghiệm sinh hoá máu

Trong bộ xét nghiệm sinh hoá máu, 2 xét nghiệm thường được chỉ định để xác định ung thư gan giai đoạn cuối có lây không gồm:

Xét nghiệm chức năng gan sẽ cho biết gan hoạt động tốt hay không. Đây là xét nghiệm được sử dụng nhiều nhất để chẩn đoán các vấn đề về gan, bao gồm cả tổn thương gan. 

Các xét nghiệm chức năng gan gồm: định lượng AST, ALT, GGT, ALP, Bilirubin, Albumin.

Xét nghiệm glucose máu và đông máu: có thể được chỉ định để tìm thấy những tổn thương gan do ung thư gan di căn.

5.2. Chẩn đoán qua hình ảnh để biết ung thư gan giai đoạn cuối có lây không

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh là một bước quan trọng để xác định di căn gan. Siêu âm thường hữu ích nhưng chụp CT có cản quang hoặc chụp cộng hưởng từ thường chính xác hơn.

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không-4

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

5.3. Sinh thiết

Nói đến ung thư, đặc biệt là ung thư giai đoạn cuối thì sinh thiết là bước tối quan trọng để xác định mức độ lan rộng của khối u và những tế bào ung thư này là lành tính hay ác tính.

Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ sẽ đưa một cái kim mỏng hoặc kim lớn hơn một chút (sinh thiết lõi) vào gan để lấy một mẫu mô nhỏ. Sau đó chúng sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi.

6. Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư gan rất khó chữa khỏi vì nó thường không được phát hiện ở ngay giai đoạn đầu. Ngay cả khi điều trị thành công cũng không đồng nghĩa với việc bệnh ung thư gan có thể biến mất hoàn toàn, do đó việc theo dõi là rất quan trọng.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị ung thư gan giai đoạn cuối nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng của bệnh ung thư nhưng không có khả năng chữa khỏi.

>>>> Xem thêm về: Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Các Loại Thực Phẩm An Toàn Hiệu Quả

7. Điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Với các bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn cuối, các liệu pháp điều trị có thể giúp kiểm soát và giúp làm chậm sự di căn của gan. Các bác sĩ cũng có thể đưa ra liệu pháp hỗ trợ để có thể kiểm soát, ngăn ngừa các vấn đề do di căn gan gây ra.

Về cơ bản, việc lựa chọn phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào:

 • Tuổi, sức khỏe tổng quát của người bệnh.
 • Vị trí, kích thước, số lượng của các khối u di căn.
 • Loại ung thư nguyên phát.
 • Tiền sử điều trị ung thư trước đó của bệnh nhân (nếu có).

Bệnh nhân có thể được khuyến nghị dùng các phương pháp điều trị và hỗ trợ di căn gan như:

7.1. Hoá trị liệu

Mục đích

Ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình phát triển của ung thư, làm giảm các triệu chứng do ung thư. Ngoài ra hoá trị cũng được thực hiện sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ ung thư tái phát.

Hoá trị đôi khi được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác như liệu pháp nhắm đích.

Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không-5

Hoá trị liệu trong ung thư gan giai đoạn cuối

Hoá trị là phương pháp điều trị dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư. Các thuốc hoá trị liệu phổ biến dùng để điều trị ung thư gan gồm: Gemcitabine, Cisplatin, 5-fluorouracil (5-FU), Oxaliplatin, Doxorubicin.

Tuy nhiên thật không may, hầu hết các loại thuốc hóa trị không có tác dụng lớn đối với bệnh ung thư gan khi sử dụng đơn độc. Nền y học hiện đại đã cho thấy tác dụng vượt trội hơn khi kết hợp nhiều loại thuốc thay vì dùng 1 loại thuốc duy nhất, nhưng điều này cũng chỉ giúp thu nhỏ số ít khối u và các phản ứng thường không kéo dài.

Cách thức thực hiện

 • Hoá trị liệu toàn thân

Thuốc được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch (IV) hoặc uống. Những loại thuốc này sẽ theo máu đến hầu hết các bộ phận của cơ thể, do đó phương pháp này có thể hữu ích đối với các bệnh ung thư đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

 • Truyền hoá chất động mạch gan

Đưa thuốc hoá trị trực tiếp vào động mạch gan với tốc độ không đổi để xem liệu nó có hiệu quả hơn hoá trị toàn thân không.

Phương pháp này cần phẫu thuật để đưa bơm tiêm vào dưới da bụng, máy bơm sẽ được gắn vào 1 ống thông nối với động mạch gan. Hoá chất sẽ được tiêm bằng kim qua da vào bể chứa chứa của máy bơm, sau đó nó sẽ được giải phóng chậm và đều đặn vào động mạch gan.

Tác dụng phụ

Thuốc hoá trị sẽ tấn công các tế bào đang phân chia nhanh chóng, đó là lý do chúng có tác dụng chống lại tế bào ung thư. Nhưng một số tế bào khác trong cơ thể cũng phân chia nhanh chóng như tế bào trong tủy xương, nang lông, niêm mạc ruột.

Vì vậy, các tế bào này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hoá trị. Chính vì thế nên những bệnh nhân điều trị bằng hoá trị thường gặp các tác dụng phụ như: rụng tóc, ăn không ngon, buồn nôn, dễ bị nhiễm trùng, mệt mỏi, lở miệng, dễ bị bầm tím…

Những tác dụng phụ này thường không kéo dài và hết sau khi điều trị xong.

7.2. Liệu pháp cắt bỏ

Liệu pháp cắt bỏ là một thủ thuật sử dụng nhiệt, hoá chất… để loại bỏ hoặc phá huỷ các mô hay tế bào. Trong điều trị di căn gan, có 2 liệu pháp cắt bỏ thường được sử dụng:

 • Cắt bỏ bằng tần số vô tuyến (RFA)

Dùng dòng điện để tạo ra nhiệt tiêu diệt các tế bào ung thư. Bác sĩ sẽ chụp CT hoặc siêu âm để hướng kim vào khối u. Dòng điện sẽ chạy qua kim. Các dòng điện này sẽ đốt nóng , phá huỷ khối u.

 • Tiêm Ethanol qua da

Dùng kim tiêm trực tiếp Ethanol vào khối u gan. Sau đó, bác sĩ sẽ siêu âm hoặc chụp CT để dẫn kim qua da, vào khối u. Ethanol sẽ tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời thu nhỏ khối u.

Liệu pháp này phải được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao. Các tác dụng phụ thường gặp bao gồm: buồn nôn, đau, sốt.

7.3. Liệu pháp miễn dịch

Ngay từ cái tên, chắc hẳn bạn cũng có thể hình dung ra mục đích của liệu pháp này. Mục đích của liệu pháp là tăng cường hệ thống miễn dịch hoặc giúp hệ thống miễn dịch tìm ra ung thư rồi tấn công nó. 

Mặc dù có thể dùng như một hương pháp điều trị riêng nhưng liệu pháp miễn dịch thương được sử dụng cùng liệu pháp hoá trị và xạ trị. Loại thuốc điều trị cũng được lựa chọn phụ thuộc vào vị trí ung thư bắt đầu.

7.4. Liệu pháp nhắm đích

Liệu pháp nhắm đích sẽ sử dụng các loại thuốc để tìm và gắn vào chất cụ thể (ví dụ như protein) trên bề mặt tế bào ung thư hay bên trong tế bào ung thư.

Nhờ “chặn đứng” tín hiệu do các chất này thông báo cho các tế bào phát triển hoặc phân chia, các thuốc điều trị nhắm đích sẽ ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.

Loại thuốc điều trị nhắm đích sẽ được lựa chọn dựa trên vị trí ung thư bắt đầu. Và nó thường đi kèm với hoá trị liệu. 

Liệu pháp nhắm đích là gì?

Liệu pháp nhắm đích là gì?

Tác dụng phụ của liệu pháp nhắm đích thường gặp là cúm, mệt mỏi. Cũng giống như hoá trị liệu, các tác dụng phụ này thường tự biến mất sau khi điều trị xong hoặc có thể điều trị được.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình về câu hỏi “Ung thư gan giai đoạn cuối có lây không?” cũng như hiểu thêm về phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn này.

Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần được giải đáp vui lòng liên hệ tới HOTLINE 1800 6091 để được các chuyên gia của ThteaShop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091