Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nôn Ra Máu Là Tình Trạng Gì

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nôn Ra Máu Là Tình Trạng Gì

Bệnh ung thư gan diễn tiến theo các giai đoạn. Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân gặp phải nhiều triệu chứng đau đớn, cấp tính như nôn ra máu. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu là tình trạng gì? Yếu tố nguy cơ, triệu chứng thường gặp và những phương pháp điều trị có thể được áp dụng để điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối cần được áp dụng là gì?. Tất cả các thông tin trên sẽ được các chuyên gia của THTea shop gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu là tình trạng gì?

Gan là một nhà máy thải độc lớn của cơ thể. Đồng thời gan cũng là một trong những cơ quan phải chịu sự tấn công của rất nhiều yếu tố dẫn đến nhiều bệnh lý gan từ nhẹ đến nặng. Trong số các bệnh lý gan, ung thư gan có thể nói là căn bệnh quái ác và nguy hiểm nhất.

Năm 2020 ghi nhận khoảng 26.418 ca mắc ung thư gan, chiếm tỷ lệ trên 14,5% tổng số bệnh nhân bị ung thư ở Việt Nam (theo số liệu cung cấp bởi cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế IARC).

Ung thư gan là sự hình thành các tế bào u ác tính phát triển ồ ạt, không thể kiểm soát tại gan. Bệnh ung thư gan tiến triển theo nhiều giai đoạn từ nhẹ đến nặng. 

Ở những giai đoạn đầu, các triệu chứng ung thư gan còn khá mơ hồ, kém rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tiêu hóa, bệnh lý gan khác. Càng về các giai đoạn sau, khối u phát triển lớn, xâm lấn nhiều, người bệnh sẽ gặp phải rất nhiều triệu chứng dữ dội, đau đớn trong đó có biểu hiện nôn ra máu.

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-non-ra-mau-1-min

Ung thư gan giai đoạn cuối

Ở giai đoạn cuối của ung thư gan, các khối u cùng với các mô xơ, sẹo ở gan chèn ép khiến áp lực tĩnh mạch cửa gia tăng.

Mặt khác tĩnh mạch cửa là tĩnh mạch có vai trò vận chuyển máu ống tiêu hóa về gan để thanh thải độc tố. Các vòng nối tĩnh mạch cửa bao gồm: vòng nối thực quản tâm vị, vòng nối tĩnh mạch ở quanh trực tràng, vòng nối thành bụng sau, vòng nối quanh rốn.

Do đó, khi áp lực tĩnh mạch cửa bị gia tăng do ung thư gan giai đoạn cuối, sẽ kéo theo sự gia tăng áp lực ở các tĩnh mạch vòng nối. Áp lực quá lớn sẽ khiến giãn vỡ tĩnh mạch tâm vị thực quản, tĩnh mạch thành bụng sau gây xuất huyết tiêu hóa.

Ngoài cơ chế trên, tình trạng nôn ra máu còn có thể bị gây ra do sự di căn khối u ác tính sang dạ dày, ruột.

Máu bị chảy ra ở ống tiêu hóa sẽ dẫn đến các biểu hiện quan sát thấy trên bệnh nhân như nôn ra máu, đi ngoài phân đen có mùi thối. Khi lượng máu mất đi quá nhiều khiến suy giảm thể tích tuần hoàn, người bệnh còn cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, niêm mạc nhợt nhạt.

Nôn ra máu rất nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong trên bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời.

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-non-ra-mau-2-min

Nôn ra máu

2. Yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu

Ung thư gan giai đoạn cuối bị gây nên do tình trạng ung thư gan không được kiểm soát và điều trị kịp thời. Một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh lý này có thể kể đến như: biến chứng của một số bệnh lý gan, nhiễm độc tố nấm hay lạm dụng thuốc tránh thai.

2.1. Biến chứng của một số bệnh lý gan

Các bệnh lý gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan rượu, viêm gan virus B, viêm gan virus C, xơ gan nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng ung thư gan.

Thông thường tình trạng tổn thương gan sẽ diễn biến tăng dần từ gan nhiễm mỡ chuyển thành viêm gan, xơ gan và cuối cùng là ung thư gan.

Thống kê cho thấy 80% người bị xơ gan có thể gặp phải biến chứng ung thư gan. Ung thư gan không được điều trị sẽ dẫn đến ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu.

>>>> Tham khảo thêm: Một Số Bệnh Lý Liên Quan Tới Lá Gan Thường Gặp Và Các Triệu Chứng Biểu Hiện

2.2. Dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài

Thuốc tránh thai được xếp vào nhóm 1 (nhóm yếu tố gây ung thư nguy hiểm nhất gồm có cả bia rượu và thuốc lá) theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC). 

Theo các chuyên gia của IARC, các thuốc ngừa thai chứa thành phần tương tự hormon trong cơ thể như progesterone và estrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư tử cung, ung thư vú và ung thư gan ở những người phụ nữ sử dụng chúng trong thời gian dài.

Đặc biệt, các theo nguồn thông tin trên, nguy cơ gây ung thư của thuốc tránh thai còn có thể kéo dài trên 10 năm sau khi người bệnh ngừng sử dụng chúng.

Cơ chế gây ung thư gan do thuốc tránh thai được chỉ ra do sự hình thành u tuyến (Adenoma) trong gan sau đó tiến triển thành ung thư biểu mô tế bào gan. Bệnh tiến triển xấu nhanh gây biểu hiện nôn ra máu, đau tức hạ sườn dữ dội…nếu không được điều trị ngay ở giai đoạn sớm. 

ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-non-ra-mau-3-min

Sử dụng thuốc tránh thai kéo dài

2.3. Nhiễm độc tố nấm

Theo thông tin của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm, các loại thực phẩm như bánh mì, quả hạt: ngô, đậu, lạc…đã bị mốc sẽ chứa rất nhiều độc tố nấm nguy hiểm. Trong đó độc tố aflatoxin là một trong nguyên nhân gây ra ung thư gan lớn ở người ăn phải thực phẩm bị mốc. 

Bên cạnh đó, độc tố Ochratoxin tìm thấy trong cà phê mốc, ngũ cốc mốc, thịt động vật mốc thiu…có thể gây ung thư gan, ung thư thận nếu ăn phải. Ngoài ra độc tố Fumonisin trong thực phẩm bị mốc cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan, thực quản.

Bệnh lý ung thư gan do nhiễm độc tố nấm diễn ra mạn tính, thầm lặng qua nhiều năm, khó phát hiện sớm. Ở những giai đoạn muộn, tình trạng nôn ói ra máu có thể gặp phải trên bệnh nhân.

3. Triệu chứng khác khi bị ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu

Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối có thể gặp phải nhiều triệu chứng cấp tính gây đau đớn nguy hiểm bên cạnh triệu chứng nôn ra máu. Các triệu chứng này sẽ là những dấu hiệu quan trọng giúp bệnh nhân nhận biết tình trạng ung thư gan giai đoạn muộn.

3.1. Sụt cân nhanh, mệt mỏi nhiều

Triệu chứng này bị gây ra do sự giảm tổng hợp và tiết dịch mật vào ống tiêu hóa.

Tổng hợp dịch mật là một chức năng cơ bản của tế bào gan. Dịch này sẽ được chuyển xuống ruột theo đường dẫn mật để tham gia vào quá trình chuyển hóa, tiêu hóa và hấp thu thức ăn. 

Vai trò của dịch mật trong quá trình tiêu hóa được thể hiện ở chỗ, nó giúp hoạt hóa và kích thích tăng sản xuất dịch tiêu hóa khác như dịch tụy và dịch ruột, giúp cơ thể hấp thu được các vitamin tan trong dầu cũng như nhũ hóa lipid thành các hạt micelle dễ hấp thu.

Do đó, ở giai đoạn cuối của ung thư gan, các tế bào gan đã bị tổn thương nặng, các khối u tăng sinh chèn ép dẫn đến giảm tổng hợp dịch mật từ đó gây ra hàng loạt các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, chán ăn, táo bón, tiêu chảy…Do một số chất dinh dưỡng không được tiêu hóa và hấp thu do thiếu dịch tiêu hóa nên người bệnh cảm thấy mệt mỏi kéo dài, mất khả năng lao động. 

Đồng thời, tình trạng sụt cân nhanh cũng xảy ra, bệnh nhân cơ thể bị giảm từ 5 – 7 kg trong một tháng, một số trường hợp khác có thể bị sụt cân nhanh hơn.

3.2. Đau tức nhiều

Các cơn đau có thể xuất phát từ gan do sự gia tăng xâm lấn của khối u cũng như tình trạng viêm, xơ gan. Bên cạnh đó, cảm giác đau tức còn xuất phát từ vùng dạ dày do sự rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân có những cơn đau quặn, dữ dội. Để chấm dứt các cơn đau này, một số thuốc giảm đau thông thường có thể cần được sử dụng như aspirin, ibuprofen…

Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều thuốc giảm đau đặc biệt là những thuốc chuyển hóa nhiều ở gan hay sản phẩm chuyển hóa có thể tích lũy gây độc ở gan như paracetamol thì có thể khiến bệnh tình chuyển biến nặng hơn. 

Do đó, việc sử dụng thuốc giảm đau là cần thiết để giảm nhanh cảm giác đau đớn cho người bệnh nhưng cũng cần được sử dụng hợp lý, theo đơn kê, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

3.3. Gan to

Gan to là tình trạng ngày càng to dần lên ở những giai đoạn cuối của ung thư gan. Người bệnh có thể sờ thấy các khối u dạng cục nhỏ hay to ở vùng hạ sườn phải.

>>>> Tìm hiểu thêm: Bệnh Gan To Có Nguy Hiểm Không Và Có Chữa Được Không?

3.4. Da vàng rơm, xanh xao

Tình trạng vàng da, vàng móng, vàng mắt có thể gặp phải ở những giai đoạn đầu của ung thư gan do sự rối loạn chuyển hóa sắc tố mật. Bilirubin tự do giảm chuyển hóa thành dạng liên hợp do chức năng gan suy giảm nên dạng tự do gia tăng sự tích lũy ở mắt, móng và da gây ra biểu hiện này.

Tuy nhiên, khác với giai đoạn đầu, ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da nặng hơn với đặc trưng da xanh xao, có màu vàng rơm do chức năng gan bị suy giảm nhiều hơn đồng thời đường mật bị tắc do sự chèn ép, phát triển của khối u.

>>>> Xem thêm: Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

3.5.Cổ trướng

Cơ chế gây ra triệu chứng này là do sự mất cân bằng giữa áp lực thủy tĩnh và áp lực keo trong lòng mạch máu.

Áp lực thủy tĩnh tăng lên do sự xơ hóa gan, sự phát triển tăng lên ồ ạt của các khối u vùng tĩnh mạch cửa dẫn đến sự tăng đẩy nước, các chất ra khỏi lòng mạch. Áp lực keo giảm đi do gan giảm tổng hợp protein dẫn đến sự giảm giữ các chất ở lại lòng mạch.

Do 2 yếu tố trên, nước và một số chất bị đẩy tràn ra ngoài khoang bụng gây ra tình trạng cổ trướng. Biểu hiện đặc trưng của cổ trướng đó là bụng căng, tròn, ấn lõm, nổi rõ tĩnh mạch, dịch cổ trướng có màu vàng chanh.

Bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng dịch cổ trướng do sự xâm lấn của các vi khuẩn đến từ thành ruột.

co-truong

Cổ trướng

3.6. Ngứa da, mẩn đỏ thường xuyên

Độc tố bị tích lũy lại trong cơ thể do chức năng chuyển hóa và thanh thải chất độc của gan suy giảm. Để xử lý các chất độc này, hệ miễn dịch sẽ thúc đẩy quá trình tiêu diệt chúng bởi các đại thực bào. 

Trong quá trình đó, một số hợp chất hóa học như histamin, các interleukin hay leucotrien được giải phóng ra. Chúng thoát ra khỏi thành mạch gây ra cảm giác ngứa râm ran, khó chịu cùng với sự xuất hiện của các nốt mẩn đỏ.

Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu có thể thường xuyên gặp phải triệu chứng này.

Bên cạnh các triệu chứng trên, các khối u ác tính ở gan còn có thể di căn đến nhiều hệ cơ quan khác như tim, dạ dày, thận, phổi…và gây ra các triệu chứng khác ở những cơ quan này.

4. Ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu có chữa trị khỏi được không?

Ở giai đoạn cuối, các tế bào u đã xâm lấn, lan rộng gây tổn thương gan nặng cũng như di căn đến nhiều hệ cơ quan khác. Do đó, bệnh gần như không có phương pháp điều trị nào có thể chữa trị khỏi, bệnh nhân chỉ được áp dụng các biện pháp điều trị giảm nhẹ, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

5. Điều trị ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu

5.1. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu

Theo suy nghĩ của rất nhiều người thân của các bệnh nhân có người bị ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu, họ nghĩ rằng việc xây dựng chế độ ăn hợp lý là không cần thiết do bệnh nhân đã ở giai đoạn cuối, cần được ăn uống tùy thích.

Quan điểm trên là một quan điểm sai lầm. Chính vì tâm lý như vậy mà thời gian sống của người bệnh có thể bị giảm đi do gan có thể bị tổn thương nhiều hơn.

Đối với các bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối, chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp đủ và cân bằng chất dinh dưỡng cho cơ thể như protein, carbohydrate, lipid, vitamin và khoáng chất. 

Tuy nhiên người bệnh cần tránh sử dụng chất béo no có hại như dầu mỡ động vật, nước dừa…đồng thời không nên ăn thức ăn nhanh, chế biến ăn, thực phẩm đóng hộp đông lạnh do chứa nhiều chất bảo quản hóa học hại gan.

Thực phẩm nên chế biến theo các phương pháp luộc, hấp, hầm mềm để quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn.

Do bệnh nhân thường có cảm giác chán ăn nhiều cũng như triệu chứng đầy bụng, khó tiêu nên cần chia nhỏ các bữa ăn ra, khoảng 6 bữa một ngày.

5.2. Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt điều độ sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.

Người bệnh cần được nghỉ ngơi đầy đủ, tránh căng thẳng. Gia đình cần tạo không gian gần gũi, thoải mái để cải thiện tâm lý người bệnh.

>>>> Tham khảo thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Và Những Cách Điều Trị Phù Hợp

5.3. Phương pháp y học hiện đại

5.3.1. Thắt động mạch gan

Liệu pháp này sẽ giúp giảm lưu lượng máu đi tới gan để nuôi dưỡng khối u từ đó khiến các khối u bị hoại tử, thu nhỏ lại. Đây là liệu pháp điều trị tạm thời, áp dụng trên những bệnh nhân không thể phẫu thuật cắt gan do khối u đã lớn, lan rộng.

5.3.2. Ghép gan

Bệnh nhân bị ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu có thể được tiến hành phẫu thuật ghép gan, lá gan khỏe mạnh sẽ được ghép vào thay thế cho lá gan đã tổn thương nặng của bệnh nhân. Ở những bệnh nhân đã bị di căn khối u từ gan đến các cơ quan khác, phương pháp này không đem lại hiệu quả điều trị. 

Phương pháp này đem lại hiệu quả điều trị khá tốt trên nhiều bệnh nhân, tuy nhiên chi phí thường cao, rủi ro phẫu thuật lớn và tìm được lá gan hiến tặng phù hợp rất khó.

ghep-gan

Ghép gan

Bên cạnh hai phương pháp trên, bệnh nhân có thể được tiến hành xạ trị, hóa trị để thu nhỏ khối u, giảm đau đớn, xâm lấn.

5.4. Cây thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan giai đoạn cuối

Một số cây thuốc nam sử dụng phối hợp sẽ có tác dụng hỗ trợ cải thiện, ngăn ngừa sự gia tăng khối u đồng thời cải thiện chức năng thải độc gan nên có thể cân nhắc sử dụng. Bên cạnh đó, thuốc nam cũng có thể hỗ trợ cải thiện một số tác dụng không mong muốn do hoá trị, xạ trị…

Một số cây thuốc hỗ trợ điều trị ung thư gan giai đoạn cuối như:

  • Xạ đen: có chứa hoạt chất flavonoid giúp giảm sự phát triển của các khối u gan, bảo vệ các tế bào gan khổ sự tấn công của các gốc tự do
  • An xoa: có chứa hoạt chất alcaloid giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư gan, một số hoạt chất flavonoid trong cây có tác dụng bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy thải độc gan
xa-den-kho

Xạ đen khô

Liều lượng, cách dùng cũng như cách phối hợp các vị thuốc cần được kê bốc, hướng dẫn bởi các bác sĩ y học cổ truyền có kinh nghiệm để đem lại tác dụng hỗ trợ điều trị tốt nhất.

6. Ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu có thể sống được lâu hay không tùy thuộc vào việc điều trị của người bệnh, vấn đề tâm lý của bệnh nhân và sự quan tâm, chăm sóc của gia đình. Tuy nhiên, nhìn chung tỷ lệ bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối có thể sống lâu là rất thấp do khối u đã phát triển lớn, xâm lấn, lan rộng ra nhiều vùng.

Một số thống kê chỉ ra, phần lớn bệnh nhân chỉ có thể sống được khoảng 6 tháng, một số trường hợp tử vong nhanh trong khoảng 1 tháng.

Trên đây là những chia sẻ đến từ các chuyên gia của THtea shop về tình trạng ung thư gan giai đoạn cuối nôn ra máu.

Để nhận thêm những thông tin chi tiết khác về bệnh lý này cũng như các bệnh lý khác ở gan, hãy liên hệ tới chúng tôi theo đường dây hotline: 18006091.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091