Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu – Nỗi Lo Của Rất Nhiều Người

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Sống Được Bao Lâu – Nỗi Lo Của Rất Nhiều Người

Ung thư gan là căn bệnh khá nguy hiểm, theo thống kê của Global cancer observatory trên thế giới năm 2020 số người  ung thư gan mắc mới là 905.677 ca chiếm 4.7%, có tới 830.130 ca tử vong. Ở Việt Nam có 26.418 ca ung thư gan chiếm 14,5% đứng số 1 các loại ung thư tại Việt Nam. Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 16 trên thế giới và xơ gan là nguyên nhân phổ biến thứ 11 trên toàn cầu. Do bệnh ung thư gan thường có biểu hiện chậm nên phát hiện ở giai đoạn muộn, nhiều người thắc mắc rằng liệu ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu? Sau đây các chuyên gia hàng đầu của THTeaShop sẽ cung cấp thông tin cho mọi người về vấn đề ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu,những biểu hiện của ung thư gan và cách ăn uống như thế nào để kéo dài thời gian sống mời bạn đọc cùng theo dõi. 

1. Ung thư gan là gì và nguyên nhân gây bệnh

1.1 Ung thư gan là gì?

Gan bị ung thư

Hình ảnh ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư gan là một bệnh lý trong đó các tế bào ung thư gây hại tăng sinh không kiểm soát trong các mô ở gan. Tuỳ thuộc vào nguồn gốc khối u mà ung thư gan chia thành 2 loại khác nhau. Ung thư gan nguyên phát là các tế bào ung thư xuất hiện tại gan còn ung thư gan thứ phát là  tế bào khởi phát ở một cơ quan khác di căn vào gan. 

Trong ung thư gan nguyên phát, ung thư biểu mô tế bào gan bắt nguồn từ chính các tế bào của gan chiếm khoảng 85% các trường hợp ung thư gan.
Một số trường hợp ung thư xảy ra ở nơi khác trong cơ thể di căn qua gan bằng dòng máu và phát triển tại gan hình thành ung thư gan thứ phát. 

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nôn Ra Máu Là Tình Trạng Gì

1.2 Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

 • Xơ gan

Nhiều nghiên cứu cho thấy  80% bệnh nhân mắc ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) có biểu hiện của xơ gan, do vậy để giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan thì cần giảm nguy cơ bệnh xơ gan. 

 • Viêm gan virus B và viêm gan virus C

Việt nam là quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan B, C cao nhất khu vực với 10-15% dân số. Có tới trên 80% bệnh nhân ung thư gan là do viêm gan virus B và viêm gan virus C gây ra. Đây là hai sát thủ âm thầm gây ra xơ gan và ung thư gan. 

 • Rượu bia

Thói quen uống rượu bia, lạm dụng bia rượu khiến tế bào gan bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Xơ gan do rượu chiếm khoảng 15% các trường hợp ung thư gan. 

Theo Tổ chức nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), Rượu bia là một nguyên nhân gây ra các loại ung thư phổ biến: miệng, thanh quản, vú, gan, đại trực tràng, dạ dày, thực quản.

 • Thừa sắt

Bệnh thừa sắt (hemochromatosis), bệnh viêm gan mạn tự miễn thể hoạt động, bệnh di truyền tyrosine huyết những bệnh này là nguyên nhân gây xơ gan tăng nguy cơ phát triển thành ung thư.  

 • Tiếp xúc với một số chất gây ung thư

Steroid androgenic, thorotrast (chất cản quang), asen, chất Aflatoxin của nấm Aspergillus (được tìm thấy trong lạc mốc, lúa mì mốc, gạo mốc…. ) tiếp xúc thời gian dài có thể là nguyên nhân gây ung thư gan.

Ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-2

Xơ gan là nguyên nhân chính gây ung thư gan

2. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu – Phân loại ung thư gan

Khi đặt câu hỏi “Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu” chắc hẳn mọi người cũng thắc mắc ung thư gan tiến triển qua các giai đoạn nào, mức độ nguy hiểm ra sao?
Sau đây chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về phân loại và các giai đoạn của ung thư gan. 

2.1 Phân loại ung thư gan

2.1.1 Ung thư tế bào gan nguyên phát

 • Ung thư biểu mô tế bào gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular Carcinoma – HCC) là các tổn thương của các tế bào nhu mô gan. Loại ung thư này khá phổ biến, chiếm 80% các trường hợp ung thư gan nguyên phát.
Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào gan xảy ra cao ở người trên 50 tuổi và nam giới mắc bệnh gấp đôi nữ giới. 

Ung thư tế bào gan sau khi khởi phát ở gan, bệnh diễn biến nhanh và nguy hiểm. Khi trải qua các giai đoạn ở giai đoạn cuối người bệnh có thể tử vong sau 6 tháng. Trong giai đoạn cuối các tế bào đột biến di căn nhiều nơi thường sẽ di căn theo đường máu tới phổi, tới xương, và tới thận, vùng tuyến thượng thận…

 • Ung thư biểu mô đường mật

Các tế bào ung thư bắt nguồn từ biểu mô đường mật, dựa vào vị trí giải phẫu chia thành 3 loại: Trong gan (10%), rốn gan ( 50%), ống mật chủ (40%). Yếu tố nguy cơ của bệnh này là viêm xơ cứng đường mật, viêm gan B, C, sán lá gan, béo phì, uống nhiều rượu trên 80g trên ngày. 

 • Ung thư gan nguyên bào

Ung thư gan nguyên bào là các khối u ác tính ở gan thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi. Loại ung thư này bắt nguồn từ các tế bào biệt hoá gan có liên quan đến gen. Tỉ lệ ung thư này chiếm 79% các ung thư gan ở trẻ em và chiếm 2/3 các loại u nguyên phát ác tính ở gan. Nhờ các tiến bộ của y học, việc điều trị loại bệnh này đã có nhiều kết quả khả quan. 

 • Ung thư mạch máu sarcoma gan

Ung thư sarcoma mạch máu là một loại ung thư hiếm gặp, bắt nguồn từ mạch máu và mạch bạch huyết. Ung thư mạch máu sarcoma gan thường phát hiện muộn với các triệu chứng đau hạ sườn phải, gan to, lách to, tràn dịch màng bụng. . Ngoài ra ung thư sarcoma mạch máu ở gan còn xảy ra ở tim, da, vùng mặt…

2.1.2 Ung thư gan thứ phát

Ung thư gan thứ phát là tình trạng các tế bào ung thư từ các cơ quan khác trong cơ thể lây sang gan và tạo thành khối u ở gan. Ung thư thứ phát hay còn gọi là ung thư di căn, tỉ lệ ung thư gan thứ phát cao hơn nhiều sao với ung thư gan nguyên phát.

Gan là nơi tập trung mạng lưới mạch máu dày đặc, gan có chức năng thanh lọc và đào thải các chất độc hại trong máu, do vậy gan rất dễ bị lây ung thư từ các bộ phận khác của cơ thể. Bất kỳ loại ung thư nào cũng có thể lây sang gan, trong đó phổ biến nhất bao gồm: ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư thực quản, ung thư dạ dày…. 

2.2 Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu – Các giai đoạn ung thư gan

Trước khi muốn biết ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu thì cần xác định được tình trạng ung thư đang tiến triển tới giai đoạn nào. Điều này rất quan trọng trong việc điều trị ung thư gan để  kéo dài thời gian sống của người bệnh.

Các giai đoạn của ung thư gan giai đoạn cuối

Các giai đoạn của ung thư gan giai đoạn cuối


Một số hệ thống phân loại giai đoạn ung thư gan trên thế giới

 • TNM (Tumor Node metastasis)
 • BCLC (Barcelona Clinic Liver Cancer)
 • Okuda
 • CLIP (Cancer of Liver Italian Program)
 • GRETSCH
 • JIS (Japanese Integrated Staging), . . . 

Trong đó hệ thống phân loại TNM  và BCLC được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia Châu Âu, Mỹ và trên thế giới. 

2.2.1 Phân loại theo hệ thống TNM

Về phần khối u: Cần xác định được có bao nhiêu khối u, kích thước khối u, u có các mạch máu nuôi hay không, có u nào liên quan đến cơ quan hay có khả năng xâm lấn không. Đánh giá ba bằng điểm T

 • TX: Khối u không thể xác định
 • T0: Không có chứng cứ của khối u nguyên phát
 • T1: Khối u kích thước < 2cm, không xâm lấn mạch máu. 
 • T2: U đơn độc, kích thước < 2cm, đã xâm lấn mạch máu hay nhiều khối u chỉ khu trú tại một thuỳ của gan và không xâm lấn mạch máu. Trường hợp khác có thể một khối u, kích thước >2cm, không xâm lấn mạch máu. . 
 • T3: Khối u đơn độc, đường kính > 2cm và đã xâm lấn vào mạch máu;hay nhiều hơn 1 khối u, kích thước nhỏ hơn 2cm, đã xâm lấn vào mạch máu. Trường hợp khác là nhiều khối u, đường kính > 2cm, đã xâm lấn hoặc chưa xâm lấn vào mạch máu. 
 • T4: Xuất hiện nhiều khối u ở nhiều thuỳ của gan, đã xâm lấn vào nhánh tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch gan hoặc xâm lấn vào các cơ quan lân cận trừ túi mật, thủng phúc mạc tạng. 

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Có Lây Không Và Cách Điều Trị Như Thế Nào

Về phần hạch: Hạch bạch huyết được đánh giá xem xét có lan tới các hạch lân cận hay chưa? Đánh giá bằng điểm N. 

 • NX: không thể đánh giá được hạch vùng
 • N0: Không có di căn vào hạch vùng
 • N1: Có di căn vào hạch vùng. 

Sự xâm lấn bất kỳ vào hạch bạch huyết nào ngoài  các hạch vùng rốn gan, hạch nằm dọc theo tĩnh mạch chủ dưới, động mạch gan, và tĩnh mạch cửa thì được gọi là di căn xa phân loại là Mi. Sư xâm lấn vào các hạch khác phía dưới cơ hoành được xếp là Mi. 

Phần di căn: Cuối cùng cần kiểm tra đánh giá khối u đã di căn , xâm lấn tới vùng nào trong cơ thể chưa, được đánh giá  bằng điểm M

 • MX: Di căn xa không đánh giá được
 • M0: Không có di căn xa. 

Theo Uỷ ban Liên kết về Ung thư của Mỹ (AJCC) đã quy định các giai đoạn ung thư gan của hệ thống TNM như sau:

Bảng phân chia giai đoạn ung thư gan của AJCC

Giai đoạn M ( di căn xa) N (hạch) T ( khối u)
Giai đoạn I M0 N0 T1
Giai đoạn II M0 N0 T2
Giai đoạn IIIA M0 N0 T3
Giai đoạn IIIB M0
M0
M0
N1
N1
N1
T1
T2
T3
Giai đoạn IIIC M0 N0 T4
Giai đoạn IVA M0 N bất kỳ T4
Giai đoạn IVB Mi N bất kỳ T bất kỳ

2.2.2  Hệ thống phân loại ung thư gan theo Barcelona Clinic Liver Cancer

Theo hệ thống này ung thư gan phân loại dựa trên 3 tiêu chí:  Đặc điểm khối u (kích thước, số lượng, xâm lấn xung quanh), và Thể trạng chung PTS (performance status), Chức năng gan (Child-Pugh),
Ung thư gan được chia thành 5 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn 0
 • Giai đoạn A (giai đoạn sớm)
 • Giai đoạn B (giai đoạn giữa)
 • Giai đoạn C (giai đoạn gần cuối)
 • Giai đoạn D (giai đoạn cuối)

3. Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu – Triệu chứng của ung thư gan ở giai đoạn cuối

Khi ung thư gan ở giai đoạn cuối các biểu hiện bệnh thường dễ phát hiện và thấy rất rõ bởi vì ở giai đoạn này các tế bào gan bị tổn thương nặng nề, chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Dưới đây là một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối cần chú ý:

 • Cơ thể mệt mỏi

Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, suy nhược, sụt cân nhanh khoảng 5-6 kg trong vòng một tháng mặc dù không có làm gì nặng nhọc khiến cơ thể mệt mỏi. 

 • Rối loạn tiêu hóa

Gan là cơ quan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong đó có tạo mật, muối mật đưa xuống ruột giúp tiêu hoá chất béo. Việc chức năng gan suy giảm sẽ kéo theo hệ tiêu hoá bị rối loạn có thể gây ra táo bón hoặc tiêu chảy. Ngoài ra người bệnh có cảm giác đầy hơi, đau bụng đi đại tiện nhiều lần, phân nhầy nát. . . 

 • Đau tức liên tục

Khi ung thư gan giai đoạn cuối. xuất hiện những cơn đau liên tục và dữ dội, đau xuất hiện ở vị trí thượng vị lan lên gần bả vai. Cảm giác đau đôi khi lan ra sau lưng và hạ sườn phải. Dạ dày ở gần gan nên cũng bị ảnh hưởng với những cơn đau co thắt dạ dày và gan rất khó chịu. 

 • Gan to

Gan to lên, người bệnh có thể sờ thấy khối u trên gan. Khi bạn cảm nhận được có khối u báo hiệu rằng gan của bạn đã bị hỏng nghiêm trọng.
Một số dấu hiệu ung thư gan giai đoạn cuối khác như vết sao mạch trên da,bàn tay son.

 • Bị xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hoá là hệ quả của việc tăng áp lực tĩnh mạch cửa do tế bào gan bị xơ hoá thay đổi giải phẫu và sinh lý.
Dạ dày có liên quan mật thiết với gan nên những suy giảm chức năng của gan khiến dạ dày cũng bị ảnh hưởng. Lá lách cũng bị lớn dần ở người bị ung thư gan và các bệnh về gan. 

 • Vàng da, xanh xao

Vàng da là biểu hiện đặc trưng của ung thư gan giai đoạn cuối, vàng da xuất hiện khoảng 85% ở bệnh nhân ung thư gan có khối u đường mật, ung thư gan giai đoạn cuối. 

Có hiện tượng như vậy là do tế bào gan đã bị tổn thương quá nhiều, gan lớn chèn ép tắc mật. Ngoài ra khả năng chuyển hóa bilirubin tự do có màu vàng sang dạng bilirubin liên hợp giảm do đó bilirubin tồn tại nhiều trong máu biểu hiện qua da nhiều nên da vàng hơn và cảm thấy xanh xao.
Việc điều trị các phương pháp hoá trị, xạ trị khiến cơ thể mệt mỏi, suy yếu. . . do đó việc chữa bệnh ung thư gan giai đoạn cuối chủ yếu giúp giảm triệu chứng, kéo dài thời gian sống chứ không thể chữa khỏi. 

 • Cổ trướng

Ở giai đoạn cuối của bệnh nhân ung thư xuất hiện phù chi dưới, bụng phình lớn có màu vàng thẫm hoặc đỏ. Trong ung thư gan sản sinh nhiều tế bào tế bào Kupffer làm gan suy yếu  không giữ được nước và các chất ở trong lòng mao mạch, gây nên hiện tượng dịch tích tụ cổ trướng. 

Đây là những biểu hiện điển hình của ung thư giai đoạn cuối, trước câu hỏi ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu? Thì giai đoạn này sự sống bệnh nhân chỉ được duy trì một thời gian và có sự hỗ trợ của các biện pháp giảm triệu chứng cho người bệnh.

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Các Thực Phẩm An Toàn Hiệu Quả

Ung-thu-gan-giai-doan-cuoi-song-duoc-bao-lau-4

Cổ trướng triệu chứng thường gặp ở người ung thư gan giai đoạn cuối

4. Trả lời câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Ung thư giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước khối u, số lượng tế bào gan bị tổn thương, sự di căn của tế bào ung thư, tình trạng của các mô xung quanh cũng như sức khỏe của người bệnh. 

Theo nghiên cứu tiên lượng thời gian sống của ung thư gan giai đoạn đầu có tỷ lệ sống sau 5 năm là 50%. Ở người ung thư giai đoạn đầu nếu được ghép gan thì tỉ lệ sống có thể lên tới 60 – 70%. 

Vì ung thư gan biểu hiện triệu chứng muộn khi phát hiện thì đã ở các giai đoạn sau, theo hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ  cho biết tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư gan chung ở các giai đoạn chỉ khoảng 15%. Tỷ lệ này khá thấp còn có thể do ung thư gan trên nền bệnh nguy hiểm như xơ gan, viêm gan do virus. .

Mặt khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm còn phụ thuộc vào mức độ di căn của khối u. 

Trường hợp khối u chỉ khu trú ở gan thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 28%. Nếu khối u đã di căn qua các khu vực cơ quan lân cận tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 7%. Khi ung thư gan di căn  tới các mô cơ quan ở xa thời gian sống sót còn thấp dưới 2 năm.

Đối với ung thư giai đoạn cuối thời gian sống được bao lâu? Ở giai đoạn này tiên lượng xấu, tỷ lệ sống sau 5 năm còn dưới 3%, đa số người bệnh chỉ sống được 6 tháng từ khi phát hiện bệnh, có những trường hợp tử vong sau 1 tháng. 

Một khi ở giai đoạn cuối thì khả năng tử vong rất cao bởi gan là một cơ quan có kích thước lớn và đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, liên quan đến nhiều cơ quan khác, do đó khi tế bào gan bị phá huỷ gần như hoàn toàn khiến hoạt động cơ thể bị ảnh hưởng trì trệ khiến sức khỏe tụt dốc nghiêm trọng.

Mặc dù ở giai đoạn này các bác sĩ tìm nhiều phương pháp để chữa trị nhưng không khả quan chủ yếu là điều trị triệu chứng, giảm đau đớn cho người bệnh. 

5. Ung thư gan giai đoạn cuối và những phương pháp điều trị

Ghép gan

Ghép gan,phươngpháp điều trị ung thư gan

Sau đây là một số phương pháp điều trị ung thư gan giai đoạn cuối:

 • Phẫu thuật:Mục đích loại bỏ phần gan bị ung thư. 
 • Ghép gan: Thay thế gan khỏe mạnh của người hiến tạng  với gan người bệnh. 
 • Phá hủy u gan tại chỗ: Tiêu diệt tế bào ung thư bằng xạ trị, nhiệt, laser, tiêm thuốc vào khối ung thư. 
 • Hóa trị: Liệu trình sử dụng thuốc diệt tế bào ung thư, ngăn chặn sự tiến triển nhằm duy trì sự sống. 
 • Liệu pháp miễn dịch: Dùng thuốc nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại tế bào ung thư. 
 • Nút mạch gan: Mục đích ngăn động mạch cung cấp máu, khiến cho khối ung thư không được nuôi dưỡng. 

Sử dụng những phương pháp này chủ yếu giảm triệu chứng và giảm bớt đau đớn và kéo dài sự sống cho người bệnh.

6. Nên ăn gì để kéo dài sự sống – Ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Thực phâmt tốt cho gan

Thực phẩm giàu vitamin,chất xơ tốt cho gan

 Có lẽ nhiều người bệnh sẽ bỏ qua vấn đề ăn uống trong việc chăm sóc người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Ung thư gan sống được bao lâu cũng nhờ một phần của chế độ ăn uống hằng ngày.

Nhiều người nghĩ rằng ung thư người bệnh không còn sống được bao lâu nên ăn gì cũng được, thích ăn gì là cho ăn đó cho thoả mãn đây là điều hết sức sai lầm cần chú ý. 

Khi gan bị tổn thương trầm trọng, quá trình chuyển hoá các chất không còn được đảm bảo khiến cơ thể mệt mỏi, suy kiệt. Chính vì vậy cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho cơ thể như: nhóm tinh bột, đường và chất xơ; nhóm vitamin và khoáng chất; sử dụng thực phẩm hữu cơ, an toàn.

Tránh các thực phẩm giàu protein, giàu chất béo, tránh thực phẩm chứa nhiều muối. 

Lưu ý cho người bệnh ăn uống thức ăn mềm, dễ tiêu hoá, chia bữa ăn thành nhiều bữa không ăn no.

Người nhà và  người bệnh cần nắm rõ những nguyên tắc trên và làm theo hướng dẫn của bác sĩ thì vẫn có thể kéo dài thời gian sống cho người bệnh. 

Ung thư gan giai đoạn cuối là giai đoạn có tỷ lệ sống rất thấp để không phải xảy ra những câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu, ung thư gan giai đoạn cuối cần ăn gì? Thì mỗi người chúng ta cần chủ động phòng tránh những nguyên nhân có thể gây ra ung thư như không uống rượu bia, có cuộc sống lành mạnh tránh các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C , tránh tiếp xúc với các chất độc hại cho gan.

Ngoài việc phòng tránh thì mọi người cần phải thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ tầm soát ung thư vì ung thư gan những giai đoạn đầu rất ít biểu hiện cần tầm soát để phát hiện sớm. Tiêm phòng các loại vacxin các chủng virus có nguy cơ gây ung thư gan cao.

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia THTea về vấn đề xung quanh câu hỏi ung thư gan giai đoạn cuối sống được bao lâu. Mong mọi người sẽ  tìm được những thông tin bổ ích cho mình, nếu mọi người có vấn đề gì về gan hãy liên hệ Hotline 18006091 để được tư vấn nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091