Ung Thư Gan Nên Ăn Hoa Quả Gì Và Ăn Như Thế Nào Là Đúng

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Nên Ăn Hoa Quả Gì Và Ăn Như Thế Nào Là Đúng

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm và phổ biến trên thế giới. Tổng số người được chẩn đoán bệnh mỗi năm là 782.000 người. Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là với bệnh nhân mắc bệnh này. Do đó, mọi người cần phải biết ung thư gan nên ăn hoa quả gì để giúp cơ thể tăng cường đề kháng, và có một sức khỏe để chống chọi là căn bệnh hiệu quả. 

1.Ung thư gan nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì 5-min

Hằng năm có hơn 700.000 người chết vì bệnh ung thư gan

Ung thư gan là sự phát triển của các tế bào gan một cách bất thường và không kiểm soát nổi, các tế bào bất thường thay thế tế bào hiện tại và hủy hoại chức năng gan, xâm lấn sang cả các cơ quan khác.

Các khối tế bào tăng sinh ác tính ở gan được hình thành do rất nhiều tác nhân khác nhau. Ung thư gan được chia thành ung thư gan nguyên phát và ung thư gan thứ phát, tùy vào nguồn gốc khối u ác tính.

Đây là căn bệnh gây khó khăn và phức tạp trong điều trị bệnh, là loại ung thư có tỷ lệ tử vong cao do bệnh thường khó phát hiện, khối u tiến triển, di căn và xâm lấn rất nhanh.

Cơ quan Nghiên cứu ung thư Quốc Tế – Globocan (2018) cho biết:

  • Trên thế giới hằng năm có 841.000 ca bệnh ung thư gan mới và 781.000 người chết vì căn bệnh này.
  • Ở Việt Nam số ca mắc mới mắc bệnh lên đến 25.335 người và tỷ lệ tử vong do ung thư gan tương đương với số người mắc bệnh.

Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý là điều quan trọng hàng đầu để giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan. Chế độ ăn uống có thể phần nào hỗ trợ được điều trị hay kìm hãm sự phát triển của bệnh. Hoa quả có tác dụng rất tốt với sức khỏe người mắc bệnh ung thư gan.

Tuy nhiên không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn được bởi những tác dụng khác nhau của các loại trái cây khác nhau có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chữa bệnh.

Thậm chí nếu ăn uống bừa bãi còn khiến các khối u tiến triển và xâm lấn nhanh hơn. Vậy ung thư gan nên ăn hoa quả gì và ăn như thế nào để có được tác dụng tốt nhất? Chúng ta sẽ biết ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Những Dấu Hiệu Ung Thư Gan Giai Đoạn Cuối Nguy Hiểm

2.Ung thư gan nên ăn hoa quả gì để kìm hãm sự tiến triển của bệnh?

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì để hỗ trợ điều trị bệnh và phục hồi chức năng gan? Theo các chuyên gia, bệnh nhân ung thư gan nên ăn các loại hoa quả chứa nhiều chất chống oxy hóa và giàu vitamin.

2.1. Người ung thư gan nên ăn quả sung

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì-min

Quả sung góp phần ngăn chặn tế bào ung thư phát triển hiệu quả

Nếu có ai đó hỏi bạn: Ung thư gan nên ăn hoa quả gì thì câu trả lời chính là quả sung. Quả sung khô (quả vả) là một loại quả thuộc họ dâu tằm. Quả vả có vị ngọt bùi, khá to rất khác với loại quả có vị chát.

Trong quả sung khô chứa rất nhiều chất xơ, sắt, K, Ca, Mg, P và nhiều loại vitamin. Có tác dụng kìm hãm sự phát triển của khối u đặc biệt là ung thư gan. Quả sung khô là một loại đồ ăn ngon, bổ dưỡng và là một vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.

Theo Đông y, sung có vị ngọt và tính mát. Tác dụng chính của sung khô là hoạt huyết, nhuận tràng,… điều trị các bệnh về sỏi mật, sỏi gan, ung thư gan, bệnh trĩ,…

Theo y học thời hiện đại, bên trong quả sung có chứa rất nhiều hoạt chất quan trọng trong việc điều trị ung thư gan như: Glucose, quinic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, Ca, P, K, vitamin C,… có tác dụng tốt để phòng chống căn bệnh ung thư gan.

Trong quả sung sấy khô chứa hàm lượng hoạt chất flavonoid (vitamin P), các chất chống oxy hóa, đây là hai chất có tác dụng ức chế sự tổng hợp protein trong tế bào ung thư, cô lập và tiêu diệt chúng từ đó có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư rất hiệu quả.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể dùng quả sung hằng ngày như một loại thực phẩm để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư gan.

Cách 1: Dùng quả sung khô

  • Quả sung sao khi thu hái về đem rửa sạch và sấy khô.
  • Khi cần dùng bạn có thể lấy từ 3 đến 4 quả sung khô, cho vào 600 ml nước và sắc chúng đến khi cạn còn 250 ml.
  • Bỏ bả, lấy nước chắt chia thành 3 lần và uống hết trong một ngày.
  • Dùng kiên trì liên tục khoảng 2 đến 3 tháng để thấy được tác dụng tốt nhất mà quả sung mang lại.

Cách 2: Rượu quả sung khô

Cách ngâm quả sung khô với rượu rất đơn giản.

  • Bạn chuẩn bị 1 kg quả sung đã sấy khô cho và bình thủy tinh.
  • Đổ 3 lít rượu nếp cái 45 độ cho ngập hết quả sung.
  • Đậy nắp cho kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 30 ngày là có thể dùng được.

Mỗi ngày chỉ nên uống hai ly nhỏ trong bữa ăn, mỗi ly khoảng 30ml, không nên uống quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách 3: Làm món ăn từ quả sung tươi:

Nộm chua ngọt, sung muối khế, sung kho thịt, sung kho cá, quả sung nấu cháo, sung om lươn,… Dưới đây là cách nấu món ăn sung thịt heo:

Nguyên liệu

500 gam quả sung tươi, 100 gam thịt lợn nạc.

Cách làm

  • Quả sung tươi sau khi thu hái thì rửa sạch và bổ đôi.
  • Cho thịt lợn vào nước lọc và hầm trong 30 phút.
  • Cho quả sung tươi vào hầm tiếp khoảng 5 phút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
  • Chúng ta có thể ăn cả cái và uống nước canh như một món ăn thường ngày.

>>> Xem thêm: Ung Thư Gan Nên Ăn Gì Và Các Thực Phẩm An Toàn Hiệu Quả

2.2.Ung thư gan nên ăn quả chuối gì?

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì 3-min

Aflatoxin B1 trong chuối giúp giảm thiểu tác nhân gây ung thư gan

Chuối là loại quả rất phổ biến tại Việt Nam, được trồng hầu hết mọi nơi. Chuối là loại thức ăn tráng miệng rất ngon mang đến nguồn năng lượng và dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể.

Trong quả chuối có chứa chất aflatoxin B1 giúp cơ thể ức chế và giảm thiểu các tác nhân gây ung thư. Ngoài ra, trong trái chuối còn chứa các chất như magie, kali, vitamin, khoáng chất,… các chất này có khả năng chống lại căn bệnh ung thư rất hiệu quả.

Đặc biệt là ung thư gan, ung thư phổi, ung thư dạ dày,… giúp cơ thể được bồi bổ, tăng cường sức để kháng, giúp gan chống lại các yếu tố tiêu cực, bảo vệ lá gan luôn được khỏe mạnh.

Chuối có thể ăn trực tiếp cả quả tươi hay ăn chuối sấy khô hoặc dùng để nấu các món ăn thơm ngon như: Bánh chuối, chè chuối, kem chuối, kẹo chuối, chuối nướng, sinh tố,…

2.3.Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? Quả dâu tây

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? Câu trả lời của chúng tôi là nên ăn quả dâu tây. Dâu tây không chỉ là loại quả tốt cho tim mạch mà loại quả giàu dinh dưỡng này còn có thể giúp cải thiện bệnh ung thư gan hiệu quả.

Hàm lượng axit ellagic dồi dào trong dâu tây có khả năng phòng chống ung thư gan, tiêu diệt các loại virus gây bệnh ung thư, hạn chế các tổn thương do căn bệnh ung thư gan mang lại và giúp bảo vệ cho lá gan của chúng ta luôn được an toàn.

Bên cạnh đó, dâu tây có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin A, B và C có thể cung cấp nhiều năng lượng giúp bệnh nhân ung thư gan có thể tiếp tục điều trị bệnh.

Có thể ăn dâu tây tươi trực tiếp, ăn mứt dâu tây đã được sấy khô hoặc ăn dâu tây được chế biến thành các thức ăn: Sinh tố, bánh kem dâu tây, thạch dâu tây, kem dâu tây, bánh quy dâu tây, bánh bông lan cuộn dâu tây,…

2.4.Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? Quả nho

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì 3-min

Chất resveratrol trong nho giúp ngăn chặn tế bào ung thư gan tiến triển thêm

Nho là loại trái cây được mọi lứa tuổi yêu thích, từ người lớn cho đến trẻ em hay người cao tuổi đều thích. Nho có hương vị ngon ngọt, thơm ngon, rất dễ ăn.

Trái nho là một món tráng miệng không chỉ ngon lành mà còn có lợi cho sức khỏe của con người do trong quả nho có chứa rất nhiều dưỡng chất.

Quả nho xanh rất tốt cho bà bầu, nam giới và người cao tuổi. Bên trong quả nho có chứa chất resveratrol, chất này giúp ngăn chặn các tế bào ung thư gan hiệu quả. Đồng thời có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư ác tính.

Nho có tính bình, vị chua ngọt của nho rất phù hợp với bệnh nhân bị ung thư gan đang trải qua xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Chính vì thế, người mắc bệnh ung thư gan nên ăn nho thường xuyên để cải thiện căn bệnh ung thư gan.

Với hai chất Anthocyanin và pro-anthocyanidin có trong quả nho có khả năng chống oxy hóa, chống bức xạ, cải thiện giấc ngủ,… Hai chất này có thể giúp ức chế sự phát triển của tác nhân gây ung thư, giúp kìm hãm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Nho còn chứa nhiều vitamin C, kali, canxi, glucose, fructose,… Việc ăn nho thường xuyên có thể mang đến nhiều năng lượng cho cơ thể và giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

Nho có thể ăn trực tiếp quả tươi hoặc sấy khô, sữa chua quả nho, rau câu, nước ép, soda, sinh tố nho, rượu nho, bánh nho,…

Cách làm sinh tố nho

Nguyên liệu

1 ly đựng đầy nho không hạt, 1 ly sữa nguyên chất, nửa ly sữa chua không đường, 1 ly kem

Cách làm

Cho tất cả nguyên liệu trên và máy xay, xay nguyễn hỗn hợp và uống trong ngày, có thể cho đá để uống ngon hơn.

Lưu ý

Không dùng quả nho cho các bệnh nhân hội chứng lỵ, tiêu chảy, người bệnh dạ dày, bệnh nhân đang dùng thuốc tăng huyết áp, dùng thuốc ức chế men chuyển,…

2.5.Ung thư gan nên ăn quả kiwi

Cứ 100g kiwi tươi lại bổ sung thêm 93mg vitamin C

Cứ 100g kiwi tươi lại bổ sung thêm 93mg vitamin C

Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? Quả kiwi là một loại quả  nhập khẩu giàu vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong thực đơn của bệnh nhân ung thư gan.

Bổ sung kiwi vào thực đơn hàng ngày giúp cung cấp vitamin C, E, K, các chất chống oxy hóa, chất xơ,… cho cơ thể. Ngoài ra còn giúp bảo vệ các tế bào biểu mô và loại bỏ các chất gây ung thư có trong thức ăn, kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư gan, bảo vệ lá gan và loại bỏ các virus gây ra bệnh ung thư.

Kiwi có vị chua ngọt, mát, tính hàn và dễ ăn giúp lưu thông máu ổn định. Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, cứ 100g kiwi tươi lại bổ sung thêm 93mg vitamin C, góp phần tiêu diệt tế bào ung thư có trong cơ thể người mắc bệnh ung thư gan.

Ngoài ra, bên trong quả kiwi còn chứa một loại vitamin hiếm có khả năng tan trong dầu là vitamin E. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh và có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư rất hiệu quả.

Quả kiwi có thể ăn quả tươi trực tiếp hoặc đã qua chế biến như: Mứt kiwi, sinh tố kiwi, nước ép, soda kiwi, kem kiwi, xà lách kiwi,…

>>> Xem thêm: Chữa Ung Thư Gan Bằng Đông Y An Toàn Và Khoa Học

2.6.Ung thư gan nên ăn hoa quả gì? Quả cà rốt

Cà rốt là một loại quả rất tốt cho người mắc bệnh ung thư gan. Cà rốt được trồng nhiều ở Việt Nam và được dùng để chế biến thành nhiều món ăn trong bữa cơm hằng ngày của người dân Việt.

Quả cà rốt chứa hàm lượng alpha carotene cao, loại chất này có tác dụng phòng ngừa căn bệnh ung thư cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra còn giúp ức chế các loại virus gây ung thư gan, ngăn cản tế bào ung thư gan phát triển và lây lan, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh.

Cơ chế quả cà rốt phòng ngừa bệnh ung thư gan:

Khi chúng ta ăn quả cà rốt vào cơ thể, chất carotene tiếp xúc với các chất gây bệnh ung thư trong cơ thể. Chất carotene sẽ xâm nhập vào và ngăn chặn làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư ác tính.

Quả cà rốt không quá đắt đỏ, chúng ta có thể bổ sung loại quả này vào thực đơn hằng ngày của bệnh nhân ung thư gan bằng nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng như: Súp cà rốt, salad cà rốt, nước ép cà rốt, canh cà rốt thịt heo,…

Cách làm món salad cà rốt nhanh và đơn giản nhất:

Nguyên liệu

2 củ cà rốt, 1 quả bơ, nửa củ hành tây, 1 hộp cá ngừ, gia vị.

Cách làm

  • Cà rốt đem rửa sạch, gọt vỏ và bào thành sợi mỏng. Hành tây lột vỏ cắt mỏng.
  • Cho cả hai vào thau, cho ít muối trộn sơ, để thấm tầm 30 phút.
  • Sau 30 phút, cho hành tây và cà rốt vào cái khăn xô, vắt ráo nước cho vào thau sạch chuẩn bị trộn gỏi.
  • Bơ đem gọt vỏ, cắt miếng vuông. Cho bơ đã cắt vào cà rốt và hành tây, cho thêm cá ngừ vào.
  • Nêm nửa muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu mè. Trộn đều.
  • Cho rau ngò vào salad trộn đều, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là có thể ăn được.

2.7.Ung thư gan nên ăn cà chua

Chất lycopene trong cà chua có tác dụng chống ung thư gan hiệu quả

Chất lycopene trong cà chua có tác dụng chống ung thư gan hiệu quả

Với câu hỏi ung thư gan nên ăn hoa quả gì câu trả lời là nên ăn cà chua. Cà chua là loại quả rẻ tiền và có nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam.

Trong quả cà chua chín có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B6, vitamin C,… Ngoài ra còn có vitamin B1, B2, PP, đạm, đường, chất khoáng vi lượng (Ca, Fe, K,P,…), chất béo,… có lợi cho sức khỏe con người.

Theo Đông y, cà chua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, phòng chống bệnh xơ gan, giúp tan sỏi mật từ gan. Các chất chống oxy hóa có trong cà chua như lycopene, lutein, zeaxanthin,… giúp phòng tránh bệnh xơ gan, chống bệnh ung thư gan và giảm một số nguy cơ bệnh ung thư khác: dạ dày, phổi, cổ tử cung, vòm họng,…

Riêng hai chất lycopene ᴠà carotenoid, có khả năng hỗ trợ chữa trị ung thư gan rất tốt, có thể ngăn ngừa sự lây lan của các khối u ác tính hiệu quả.

Đặc biệt hàm lượng chất lycopene cao có trong cà chua có tác dụng chống ung thư gan sẽ hiệu quả hơn nếu nấu chung loại quả này với dầu oliu.

Lycopene là chất chống oxy hóa rất mạnh, chất này có tác dụng chống viêm, chống ung thư, và cải thiện tình trạng của lá gan.

Theo nghiên cứu của giáo sư Xiang Dong Wang (thuộc đại học Tufts của Mỹ), bên trong cà chua tươi, nước sốt cà chua, cà chua đóng hộp hay nước ép đều chứa nhiều chất lycopene.

Đặc biệt khi giáo sư Wang thí nghiệm trên chuột thì thấy bột cà chua có tác dụng ngăn chặn ung thư gan hiệu quả hơn lycopene tinh khiết. Ngoài ra giáo sư còn thấy chuột khi ăn bột cà chua còn có tác dụng làm tăng sự đa dạng của vi khuẩn có lợi, ngăn chặn vi khuẩn gây triệu chứng viêm phát triển quá mức.

Một số loại hoa quả khác cũng chứa nhiều chất lycopene nhưng ít hơn cà chua bạn có thể tham khảo như: Ổi, dưa hấu, bưởi, ớt chuông, đu đủ,…

Ăn nhiều cà chua rất tốt với bệnh nhân ung thư gan. Đây là một loại quả vô cùng hữu hiệu với căn bệnh này do chứa nhiều vitamin, khoáng chất,… giúp cơ thể luôn mạnh khỏe, tăng cường miễn dịch cơ thể.

Cà chua là đáp án hay nhất cho những người đang tìm đáp án cho câu hỏi “Ung thư gan nên ăn hoa quả gì?”

Bên cạnh các loại quả trên, để trả lời cho câu hỏi ung thư gan nên ăn hoa quả gì, THTeaShop xin giới thiệu thêm một số loại hoa quả để bạn tham khảo: Quả bí đỏ, đu đủ, mâm xôi, bơ, đào, lưu, chanh, cam,…

Nhìn chung, các loại trái cây kể trên chính là câu trả lời cho ung thư gan nên ăn hoa quả gì. Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn hợp lý các loại hoa quả bổ dưỡng thì cách tốt nhất để phòng chống bệnh ung thư gan là khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Chúng ta có thể thông qua thăm khám mà kịp thời phát hiện ra bệnh, có được sự tư vấn và cách chữa trị bệnh hiệu quả nhất của các bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn vẫn còn phân vân, hãy liên hệ THTeaShop theo HOTLINE 18006091 để được chúng tôi tư vấn lộ trình điều trị miễn phí và hiệu quả nhất nhé!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091