Ung Thư Gan Nguyên Phát Là Gì Và Các Cách Điều Trị Kịp Thời

[banner id="7762"]

Ung Thư Gan Nguyên Phát Là Gì Và Các Cách Điều Trị Kịp Thời

Bệnh ung thư gan nguyên phát là gì, biểu hiện triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh như thế nào?

Theo số liệu thống kê vào năm 2020 của Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, ung thư gan tiếp tục dẫn đầu trong các loại ung thư phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, phần lớn trong số này được phát hiện khi đã quá muộn khiến việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn, kém hiệu quả. 

1. Ung thư gan nguyên phát là gì?

Gan là một trong những cơ quan lớn trong cơ thể, nằm ở phía bên phải của bụng.

ung-thu-gan-nguyen-phat-1

Vị trí của gan trong cơ thể

Công việc chính của gan là:

 • Lọc các chất độc ra khỏi máu.
 • Chuyển hóa thuốc và giải độc các chất hóa học.
 • Gan tạo mật để giúp tiêu hóa chất béo từ thức ăn.
 • Gan tạo ra các protein quan trọng giúp cho quá trình đông máu và các chức năng quan trọng khác.

Ung thư gan nguyên phát hay còn gọi là u gan ác tính, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư tại Việt Nam. Đây là một căn bệnh xảy ra khi các tế bào ác tính hình thành trong các mô của gan.

Sự tăng trưởng và phát triển không kiểm soát được của các tế bào bất thường này có thể sẻ ảnh hưởng đến các khối mô lân cận và di căn sang các vùng cơ quan khác trên cơ thể. Vì vậy, sự xuất hiện của các tế bào ung thư ở gan sẽ dẫn tới hậu quả rất nghiêm trọng.

Ung thư gan nguyên phát được hình thành ở gan gồm 5 loại chính:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC), đây được xem là loại ung thư gan phổ biến nhất.
 • Ung thư fibrolamellar, một loại ung thư hiếm gặp.
 • Ung thư ống mật (ung thư biểu mô đường mật) – bệnh này có thể bắt đầu hình thành ở đường mật trong hoặc ngoài gan.
 • Angiosarcoma (hoặc hemangiosarcoma), hình thành trong các mạch máu của gan và tần suất xuất hiện cực kỳ hiếm.
 • U nguyên bào gan- một bệnh ung thư hiếm gặp ở trẻ em.

2. Triệu chứng của căn bệnh ung thư gan nguyên phát

U gan ác tính có thể gây ra các triệu chứng ở giai đoạn đầu như sau: 

 • Đau gần xương bả vai phải hoặc đau ở lưng.
 • Vàng da và lòng trắng của mắt.
 • Cảm thấy ngứa.
 • Bụng sưng to.
 • Chán ăn hay cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ.
 • Khó chịu ở vùng bụng bên phải.
 • Buồn nôn.

Ở những giai đoạn đầu, những triệu chứng trên xuất hiện rải rác và khó nhận biết. Tuy nhiên, vào giai đoạn sau các triệu chứng biểu hiện càng rõ rệt và gây cản trở trực tiếp đến cuộc sống người bệnh. 

Trieu-chung

Triệu chứng đau và khó chịu ở vùng bụng phải của bệnh nhân ung thư gan

Vậy, những biểu hiện rõ rệt xảy ra ở bệnh nhân như thế nào?

2.1. Giảm cân

Giảm cân không rõ nguyên nhân là một triệu chứng của bệnh ung thư gan. Gan là cơ quan chính, có vai trò quan trọng giúp cơ thể trao đổi chất. Vì vậy, giảm cân có thể là dấu hiệu cảnh báo cho sự suy giảm chức năng gan.

Ngoài ra, những triệu chứng của ung thư gan có thể khiến cơ thể khó chịu hoặc đau đớn. Do đó, người bệnh có cảm giác chán ăn hoặc ăn một lượng nhỏ đã cảm thấy no, dẫn đến tình trạng giảm cân và suy nhược cơ thể. 

>>>> Xem thêm ngay: Cách Nhân Biết Ung Thư Gan Đơn Giản Và Chính Xác Nhất

2.2. Vàng da và lòng trắng của mắt

Vàng da và lòng trắng của mắt là được coi là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi gặp phải các vấn đề về gan, bao gồm cả ung thư gan. Khi bị vàng da, nước tiểu của người bệnh có màu sẫm hơn bình thường và phân có màu nhạt hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng thường xuyên gặp tình trạng mắt mỏi, khô và ngứa mắt không rõ lý do.

Các triệu chứng này xuất hiện do nguyên nhân là sự rò rỉ bilirubin (chất thải có màu vàng được sinh ra từ mật và thông thường sẽ được xử lý tại gan) vào các mô trong cơ thể như da và mắt và khiến chúng chuyển thành màu vàng.

2.3. Ngứa

Một dấu hiệu khác khi mắc bệnh ung thư gan là ngứa da. Tình trạng này xảy ra do khối u của bệnh nhân đã đè nén ống mật, dẫn đến vàng da và bài tiết mật kém. Vì vậy, nếu gặp phải tình trạng ngứa da bất thường, cần đi khám ngay để tìm được nguyên nhân đằng sau và kịp thời điều trị.

2.4. Bụng sưng to

Ung thư gan có thể gây sưng bụng, điều này có thể là do:

 • Gan trở nên to hơn do khối u đang phát triển và gây ra sưng ở bên phải bụng.
 • Khối u làm tăng áp lực gan, dẫn đến máu trở lại trong các tĩnh mạch, đẩy chất lỏng ra khỏi tĩnh mạch vào ổ bụng gây trướng bụng.
 • Trướng bụng cũng có thể phát triển khi chức năng gan suy giảm, không tạo đủ protein trong máu.

2.5. Đau ở vai phải

Gan sưng ở bệnh nhân u gan ác tính có thể gây ra triệu chứng đau ở vai phải. Điều này xảy ra là do gan to sẽ kích thích các dây thần kinh kết nối với các dây thần kinh ở vai và gây đau.

2.6. Buồn nôn

Khi xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn mửa không rõ nguyên nhân, cần kiểm tra ngay để kiểm tra sự suy giảm chức năng gan. Nôn và buồn nôn thường được xem là dấu hiệu cảnh báo sớm của căn bệnh ung thư gan.

3. Xét nghiệm chẩn đoán ung thư gan nguyên phát

3.1. Các xét nghiệm 

Việc chẩn đoán u gan ác tính bắt đầu bằng việc thăm khám tiền sử bệnh và thực hiện các xét nghiệm lâm sàng. 

Các xét nghiệm chẩn đoán sơ bộ ung thư gan bao gồm:

 • Các xét nghiệm chức năng gan thường quy

Giúp bác sĩ đánh giá và xác định sức khỏe của gan bằng cách kiểm tra nồng độ protein, men gan và bilirubin trong máu.

 • Kiểm tra sự hiện diện alpha-fetoprotein (AFP) trong máu

Đây là một loại protein điển hình cho dấu hiệu của ung thư gan.

 • Chụp CT hoặc MRI bụng

Xét nghiệm này cho phép bác sĩ xác định vị trí khối u đang phát triển, xác định kích thước của nó và đánh giá xem liệu nó có di căn sang các cơ quan khác hay không dựa vào hình ảnh chi tiết của gan và các cơ quan khác trong ổ bụng.

Khi đã có kết quả các xét nghiệm cho biết sự hiện diện của khối u trong gan, để phân biệt chắc chắn u gan lành tính và u gan ác tính nhằm đưa ra các phương pháp điều trị cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm cuối cùng là sinh thiết gan.

Thực hiện sinh thiết gan bằng cách lấy một mảnh mô gan nhỏ, sau đó mẫu gan sẽ được đem đi phân tích và kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm các dấu hiệu bệnh.

ung-thu-gan-nguyen-phat-4

Xét nghiệm sinh thiết gan

3.2. Chẩn đoán 4 giai đoạn ung thư gan nguyên phát

Trong trường hợp u gan ác tính được phát hiện sau khi sinh thiết, bác sĩ sẽ xác định giai đoạn cụ thể của bệnh nhân. Giai đoạn mô tả mức độ nghiêm trọng hoặc mức độ lan rộng của khối u, giúp bác sĩ xác định các lựa chọn điều trị thích hợp và triển vọng hồi phục của bệnh nhân. 

4 giai đoạn trong ung thư gan nguyên phát bao gồm:

 • Giai đoạn 1: Được chia thành 2 giai đoạn 1A và giai đoạn 2B. Ở giai đoạn này, khối u có kích thước nhỏ (khoảng 2cm) và chưa phát triển vào thành mạch máu.
 • Giai đoạn 2: Khối u nguyên phát có kích thước từ 2-5cm đã phát triển vào thành các mạch máu. Tuy nhiên, khối u ở giai đoạn này chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các khu vực khác của cơ thể.
 • Giai đoạn 3: Gồm 2 giai đoạn 3A và 3B. Giai đoạn 3B được phát hiện khi khối u có kích thước lớn hơn 5cm và không lan đến các hạch bạch huyết gần đó hoặc các vị trí xa. Khác với 3A, ở giai đoạn 3B, khối u đã phát triển vào nhánh của tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan.
 • Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn muộn và nguy hiểm nhất của ung thư gan ác tính. Lúc này, khối u đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó và có thể đã phát triển thành các mạch máu hoặc các cơ quan lân cận. 
ung-thu-gan-nguyen-phat-3

Giai đoạn 1 của ung thư gan nguyên phát

4. Điều trị ung thư gan

Việc quyết định phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào số lượng, kích thước, vị trí của các khối u trong gan ở các giai đoạn. 

4.1. Hóa trị liệu

Hóa trị là một hình thức điều trị bằng thuốc tích cực nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ và làm chậm quá trình phát triển của khối u. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến trong quá trình hóa trị hiện nay là Sorafenib Lenvatinib.

Hóa trị có thể mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, bệnh nhân thường gặp phải các tác dụng phụ như mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, rụng tóc, nôn mửa.

 ung-thu-gan-nguyen-phat-5

Sử dụng phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư gan

4.2. Xạ trị để điều trị ung thư gan nguyên phát

Xạ trị là phương pháp sử dụng chùm bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này được phân phối vào khối u bằng bức xạ chùm bên ngoài hoặc bức xạ bên trong, có khả năng phá hủy động mạch gan nhằm ngăn chặn con đường cung cấp máu đến khối u. 

4.3. Cắt gan

Phẫu thuật cắt gan được thực hiện nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ gan. Phẫu thuật này thường được thực hiện ở những giai đoạn đầu, khi ung thư chỉ giới hạn trong gan mà chưa di căn đến các tế bào xung quanh.

Sau khi thực hiện cắt gan, phần mô khỏe mạnh còn lại sẽ mọc lại và thay thế phần bị thiếu trong một khoảng thời gian nhất định.

4.4. Ghép gan

Phương pháp ghép gan liên quan đến việc thay thế toàn bộ gan bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng phù hợp. Đây được xem là lựa chọn tốt nhất trong điều trị ung thư gan nguyên phát và có xơ gan mất bù.

Việc cấy ghép chỉ có thể được thực hiện nếu ung thư chưa di căn sang các cơ quan khác và tình trạng gan của bệnh nhân ổn định với kích thước khối u dưới 5cm.

Theo thống kê sau khi ghép gan, bệnh nhân kéo dài thời gian sống trên 4 năm và tỷ lệ không tái phát ung thư đạt tới 85–92%. Tuy nhiên, ghép gan là một đại phẫu phức tạp và tồn tại nhiều rủi ro. Bên cạnh đó, sau khi cấy ghép người bệnh phải sử dụng thuốc để ngăn ngừa đào thải.

>>>> Xem thêm ngay: Điều Trị U Gan Như Thế Nào Đối Với Khối U Lành Tính Và Ác Tính

5. Phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư gan nguyên phát

5.1. Tầm soát u gan ác tính 

Tầm soát ung thư gan nguyên phát là thực hiện các xét nghiệm đặc biệt nhằm phát hiện các bệnh lý về gan mật, ung thư gan giai đoạn sớm ngay cả khi chưa có triệu chứng nhằm tìm ra phương pháp điều trị kịp thời.

Chính vì vậy, việc tầm soát giúp phát hiện bệnh sớm cũng như tăng khả năng điều trị khỏi bệnh.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, tầm soát ung thư gan định kỳ 6 tháng/lần là cách tốt nhất phát hiện sớm bệnh, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao như:

 • Người có tiền sử mắc các bệnh lý về gan như viêm gan tự miễn, viêm gan mạn tính, xơ gan.
 • Tiền sử có người mắc ung thư gan trong gia đình.
 • Nghiện rượu hoặc uống rượu thường xuyên.
 • Người bị thừa cân, béo phì.
 • Người có tiền sử bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch.

>>>> Xem thêm về: Thực Đơn Cho Người Bệnh Ung Thư Gan Mà Bạn Nên Áp Dụng

5.2. Liệu pháp dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe gan

Bên cạnh việc thực hiện các xét nghiệm y khoa nhằm tầm soát ung thư gan, mọi người cần có ý thức xây dựng lối sống khoa học với chế độ ăn uống đầy đủ chất, tập thể dục thường xuyên để bảo vệ gan khỏe mạnh, đảm bảo hệ miễn dịch của cơ thể luôn khỏe mạnh có thể tiêu diệt được mọi yếu tố gây hại cho cơ thể đến từ môi trường bên ngoài và nhận diện cả những bất thường xảy ra bên trong cơ thể. 

Dưới đây là biện pháp phòng ngừa ung thư gan nguyên phát được các chuyên gia khuyến cáo:

5.2.1. Tăng cường bổ sung nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và ngăn ngừa gốc tự do

Đầu bảng trong nhóm thực phẩm có lợi này có thể kể đến như các loại trà và bông cải xanh. Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh được khả năng chống oxy hóa vượt trội của hai loại thực phẩm này.

Hai hoạt chất là polyphenol trong trà và sulforaphane được tìm thấy trong các loại rau họ cải giúp ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do-nguyên nhân tạo ra các tế bào bất thường gây nên bệnh ung thư gan nguy hiểm. 

Đồng thời, để gia tăng thêm sức đề kháng, bác sĩ chuyên khoa cũng khuyến cáo mọi người nên tích cực dung nạp các loại hoa quả nhiều nhất có thể, nhất là các loại quả giàu nhóm vitamin A, E và C như cà rốt, bưởi, cam. Bổ sung rau xanh và hoa quả hàng ngày là phương pháp phòng chống ung thư hiệu quả từ tự nhiên. 

thuc-pham-tot

Một số loại thực phẩm tốt ngăn ngừa ung thư gan

5.2.2. Không ăn những thực phẩm độc hại 

Gan chính là cơ quan quan trọng đảm nhận chức năng tiêu hóa của cơ thể. Do đó, tất cả lượng thức ăn được nạp cơ thể đều phải chuyển hóa qua gan.

Chính vì vậy, thức ăn độc hại sẽ khiến gan phải làm việc quá công suất, dẫn đến các tế bào biểu mô tại gan phải biến đổi cấu trúc gen để thích nghi với thói quen độc hại và đó chính cơ hội để các tế bào tiền ung thư xuất hiện và gây ra các triệu chứng ung thư gan nghiêm trọng. 

Những thực phẩm cần tránh tiêu thụ để bảo vệ sức khỏe gan bao gồm:

 • Rượu, bia

Thức uống có cồn khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ trực tiếp vào máu mà không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, việc uống nhiều rượu, bia khiến gan phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

 • Chất béo chuyển hóa

Khi tiêu thụ quá nhiều những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa như đồ ăn chiên rán, xào bằng dầu mỡ tái chế, thức ăn nhanh như mì tôm, xúc xích, thịt hộp, bánh rán, lạp xưởng sẽ gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đối với các tế bào gan.

 • Muối

Dung nạp quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

 • Măng tươi

Măng là loại thực phẩm được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, một số loại măng có thể gây ngộ độc thậm chí là tử vong, đặc biệt là măng tươi do trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao.

Khi cyanide đi vào cơ thể sẽ kết hợp với enzym đường tiêu hóa, tạo thành axit cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với tế bào gan và cơ thể.

 • Ăn nhiều thịt

Thịt chứa nhiều chất béo no và cholesterol. Trong khi đó, khả năng phân giải các chất này của gan và thận kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc thực vật. Vì vậy, cần ăn thịt với một lượng vừa đủ để giảm tải gánh nặng cho gan và thận.

 • Chất ngọt nhân tạo

Các chất trong thực phẩm như Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal đều là chất ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể tạo ra phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan vì gan phải hoạt động quá mức để trực tiếp xử lý chúng.

Trên đây là những điều cần biết về căn bệnh ung thư gan nguyên phát. Chúng tôi hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Liên hệ HOTLINE 1800.6091 để được THTea Shop tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091