Uống Gì Để Mát Gan, Top 6 Đồ Uống Rất Tốt Cho Gan

[banner id="7762"]

Uống Gì Để Mát Gan, Top 6 Đồ Uống Rất Tốt Cho Gan

Khi xuất hiện những triệu chứng của các bệnh về gan như nổi mụn nhọt, mề đay, vàng da, nước tiểu sẫm. . . Và để hồi phục chức năng gan và cải thiện những triệu chứng trên, chúng ta cần uống nước mát gan. Vậy uống gì để mát gan, thanh nhiệt, giải độc? Câu hỏi được nhiều người đặt ra nhưng chưa thực sự có đáp án rõ ràng bởi có rất nhiều loại thực phẩm có thể làm ra nước mát gan nhưng cách làm ra sao uống như thế nào là hợp lý. 

1. Việc uống nước mát gan, giải độc đem đến lợi ích gì

Cần uống nước mát gan, giải độc khi bị nóng gan, vậy cụ thể nóng gan là gì mà chúng ta cần làm mát gan. Nóng gan là từ ngữ dùng chung chỉ tình trạng gan bị tổn thương, suy giảm chức năng gan, hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ nếu không chữa trị kịp thời gây ra nhiều bệnh về gan như viêm gan, xơ gan thận chí là ung thư gan. Do vậy cần uống gì để mát gan được rất nhiều người luôn thắc mắc.  

Theo các chuyên gia nghiên cứu có những nguyên nhân gây ra nóng gan như sau:

  • Tình trạng thiếu khoa học trong chế độ ăn uống: Thường xuyên ăn ít chất xơ và vitamin và ăn nhiều đồ cay nóng, đồ ngọt, đồ ăn nhanh.
  • Những thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày như: Thức khuya, làm việc quá sức, áp lực, căng thẳng. . . khiến suy giảm chức năng gan cấp tính. 
  • Lạm dụng thuốc: Việc sử dụng thuốc bừa bãi, lạm dụng thuốc khiến cho gan làm việc chuyển hoá và đào thải liên tục, độc tố đào thải không kịp tích tụ tại gan gây độc cho tế bào gan, nóng gan lâu dần suy giảm chức năng gan. 
  • Sử dụng rượu, bia: Chất kích thích, thuốc lá, cà phê có nhiều chất gây độc cho gan, giảm khả năng đào thải,  gây tích tụ độc tố. 
  • Một trường làm việc, sinh hoạt bị ô nhiễm, thiếu thiếu vệ sinh. 

Uống gì để mát gan và khi nào nghĩ tới việc uống nước mát gan, chính là khi xuất hiện các triệu chứng nóng gan sau:

Hình ảnh nóng gan bị mụn nhọt

Mụn nhọt do nóng gan và các bệnh liên quan đến suy giảm chức năng gan gây ra

  • Hơi thở có mùi hôi: Khi gan bị tổn thương khiến hơi thở có mùi hôi, khó chịu miệng khô 
  • Sự bất thường trong màu sắc của phân: Khi gan bị tổn thương, chức năng chuyển hoá bilirubin bị ảnh hưởng do chức năng gan bị suy giảm, khiến cho màu của phân trở nên nhạt hơn, có máu hoặc màu đất sét.
  • Vàng da, mắt: Tổn thương ở tế bào gan làm cho gan khả năng đào thải khiến bilirubin ứ đọng trong máu và phát tán ra da khiến da có màu vàng và mắt có màu vàng. 
  • Nước tiểu có màu vàng sẫm: Gan bị tổn thương làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hoá bilirubin làm cho nồng độ bilirubin tăng cao. Lượng bilirubin này được giải phóng vào trong máu và thông qua nước tiểu đào thải ra ngoài cơ thể làm cho nước tiểu có màu đậm hơn bình thường.
  • Da nổi mề đay, phát ban: Khi bị nóng gan thường xuất hiện các triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, mụn nhọt. Nguyên nhân gây ra trường hợp trên là do gan bị suy yếu dẫn tới khả năng thanh thải kém, độc tố tích tụ dưới da ngày càng nhiều hơn.

>>>> Tìm hiểu ngay: Nóng Gan, Nguyên Nhân Là Gì Và Để Phòng Tránh Phải Làm Gì?

2. Loại nước uống gì để làm mát gan phổ biến

2.1. Uống gì để mát gan – Nước rau má lựa chọn hợp lý

Rau má một loại rau rất quen thuộc với mỗi gia đình, trong Đông y rau má được xem là một thảo dược có tính mát nên giúp mát gan, thanh lọc cơ thể, chống viêm khá an toàn và hiệu quả.

Trong rau má có nhiều vitamin và hoạt chất tốt cho việc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như viêm gan, vàng da, mẩn ngứa, sạm da, cũng như nóng gan cụ thể là : canxi, sắt, vitamin B1, B2, , C, carotene, sterol, saccharide, alkaloid, flavonol, saponin…

2.1.1. Công dụng

 Điều trị bệnh viêm gan, gan bị tổn thương, các triệu chứng của người bị nóng gan, vàng da, mụn ngứa, dị ứng…ngoài ra còn hỗ trợ điều trị viêm gan do virus. 

2.1.2. Cách dùng

Rau má có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp dược liệu khác như râu ngô. Có thể sử dụng rau má dưới dạng nước ép rau má, trà, sắc nước…

2.1.2.1. Đối với trường hợp viêm gan, nóng gan
  • Cách 1: Uống gì để mát gan đó là nước sắc rau má, dùng khoảng 50g rau má bao gồm cả thân rễ và lá, 20g râu ngô, đem đi rửa sạch. Cho vào nồi với khoảng 1 lít nước sắc lửa vừa cho tới khi cô đặc lại còn khoảng 30ml nước. Dùng 30ml nước này uống trong ngày chia đều ra 2 lần và dùng như vậy trong 30 ngày.
  • Cách 2: Nước ép rau má đối với phương pháp này dùng rau má tươi rửa sạch đem đi xay hoặc giã nhuyễn vắt lấy nước. Dùng nước này thay nước uống hằng ngày tuy nhiên lượng rau má vừa phải để tránh gây ra tác dụng phụ như lợi tiểu quá mức gây mất ngủ. 
2.1.2.2. Đối với điều trị viêm gan do virus

Mọi người lấy 150g rau má tươi đem rửa sạch rồi nấu với 500ml nước cho đến khi còn lại 250ml thì tắt bếp. Dùng 250ml chia đều cho 3 lần uống trong ngày, pha thêm một ít đường phèn và uống bụng đói để có hiệu quả tốt nhất.

Uong-gi-de-mat-gan-2

Nước ép rau má thanh nhiệt mát gan,giải độc

2.1.3. Khi uống nước rau má làm mát gan phải cẩn trọng điều gì.

Sử dụng nước rau má có nhiều lợi ích như vậy tuy nhiên nếu việc sử dụng không đúng cách và lạm dụng thì cũng đem lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe. 

  • Ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá: Theo y học cổ truyền rau rau má có tính hàn khi ăn nhiều sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. 
  • Khả năng thụ thai bị suy giảm và nguy cơ sảy thai gia tăng: Khi dùng rau má trong thời gian dài, khả năng thụ thai ở phụ nữ có thể bị giảm đi và nguy cơ sảy thai gia tăng đối với người đang mang thai.
  • Rau má làm tăng lượng đường và cholesterol trong máu: Vì rau má có tác dụng tăng đường huyết và mỡ máu nên tránh sử dụng rau má quá nhiều đặc biệt ở những người đang bị mỡ máu và tăng đường huyết. Ngoài ra rau má còn làm giảm hiệu quả của insulin, thuốc tiểu đường, thuốc hạ cho cholesterol khi dùng chung. 
  • Liều dùng: Một ngày người bình thường uống một cốc nước rau tương đương 40g rau má trở xuống và không nên dùng quá một tháng. Nếu muốn tiếp tục thì phải dừng nửa tháng rồi dùng tiếp. 

2.2. Cây nhân trần

Nhân trần là loài cây trong tự nhiên có tên khác là hoắc hương núi. Theo nghiên cứu cho thấy nhân trần có nhiều thành phần tốt cho sức khoẻ như saponin, flavonoid, coumarin, acid nhân thơm và tinh dầu. 

2.2.1. Công dụng 

Một số tác dụng dược lý của nhân trân trần đã được nghiên cứu chứng minh. 

  • Công dụng thanh nhiệt cho cơ thể và loại bỏ các độc tố.
  • Giúp điều trị viêm gan, tăng khả năng thanh thải độc tố và các triệu chứng do suy yếu chức năng gan gây ra
  • Tăng tiết mật, lợi tiểu
  • Giúp hạ huyết áp
  • Ức chế các tế bào ung thư phát triển thêm

Trong Đông y, nhân trần là dược liệu có vị đắng hơi cay, tính bình quy vào kinh tỳ, vị, can, thận giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, ra mồ hôi…
Trong y học hiện đại nhân trần chữa viêm gan cấp tính vàng da, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, lợi mật, thanh nhiệt, bảo vệ tế bào gan, giảm đau và chống viêm tốt. Dựa trên những tác dụng này cho thấy uống gì để mát gan thì nhân trần là lựa chọn đúng đắn. 

2.2.2. Cách dùng

  • Cách 1: Dùng khoảng 40g nhân trần thái nhỏ, cho vào ấm trà cùng với nước sôi hãm trong 15 phút. Dùng nước này uống hằng ngày có thể cho thêm đường phèn cho dễ uống. Dùng nước này để hỗ trợ điều trị viêm gan cấp và mãn tính, giúp mát gan, giải độc. 
  • Cách 2: Phối hợp 200g nhân trần, trà xanh 40g, sinh đại hoàng 50g đêm đi tán nhỏ, mỗi ngày dùng 20-30g hãm nước sôi để dùng. Sử dụng nước hãm này thay trà có công dụng mát gan, thanh nhiệt, chữa viêm gan vàng da cấp tính có sốt
    Liều dùng của nhân trần:Uống nước nhân trần tốt cho gan và sức khoẻ tuy nhiên cần sử dụng đúng liều lượng để không xảy ra các phản ứng ngược. Do đó nên dùng từ 10-20g/ngày dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên hoặc siro. 

2.2.3. Khi sử dụng nhân trần cần lưu tâm điều gì

  • Nhân trần là thảo dược có tính lợi tiểu nên tránh sử dụng chung với các loại thuốc lợi tiểu khác tránh để thận làm việc quá sức. 
  • Không nên dùng dược liệu này cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. 
  • Nếu dùng hàng ngày nên pha loãng để tránh mất cân bằng điện giải. 
  • Bổ sung nhiều nước cho cơ thể trong quá trình dùng dược liệu này điều trị bệnh.
  • Nên sử dụng nước nhân trần cách các loại thuốc khác ít nhất 1 tiếng để tránh tương tác thuốc.

Nếu lần đầu sử dụng nhân trần thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ và không nên tùy tiện phối hợp giữa thuốc nam và thuốc tây y tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

>>>> Đọc thêm: Gan Bị Nóng, Ăn Gì Để Giải Quyết – Top 5 Món Ăn Mát Gan Không Thể Bỏ Qua

2.3. Nước gạo lứt giúp mát gan, giải độc

Gạo lứt nguyên liệu khá quen thuộc sẽ là lựa chọn hợp lý cho người có bệnh lý về gan

Gạo lứt nguyên liệu khá quen thuộc sẽ là lựa chọn hợp lý cho người có bệnh lý về gan

Gạo lứt là gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu chưa xát bỏ lớp cám gạo, loại gạo này rất giàu dinh dưỡng.
Thành phần của gạo lứt chứa nhiều tinh bột, chất đạm,chất béo, chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất như: paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M), vitamin, B1, B6, B2, B3,các nguyên tố vi lượng như canxi,  magiê, sắt, glutathion (GSH), kali và natri. 

2.3.1. Công dụng

  • Gạo lứt có công dụng cải thiện chức năng gan, tăng khả năng đào thải độc tố, mát gan, giảm mụn nhọt… 
  • Bổ sung cho người suy nhược những dưỡng chất cần thiết.
  • Giúp giảm cholesterol xấu (LDL), ổn định huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch. 
  • Tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá, kém hấp thu
  • Ổn định đường huyết, giúp phòng và điều trị biến chứng bệnh tiểu đường
  • Cung cấp vitamin, khoáng chất cho sự phát triển của cơ thể đặc biệt trẻ em

2.3.2. Cách làm

Có thể dùng gạo lứt để nấu cơm hoặc rang gạo lứt nấu nước. Người mắc bệnh về gan, nóng gan hay người bình thường sử dụng đều tốt cho cơ thể. 

Bước 1: Rang gạo lứt
Bước đầu tiên là rang gạo có thể dùng chảo để rang trên lửa hoặc bằng máy  rang bắp. Nếu rang gạo bằng máy thì trong vòng 5 phút là lấy ra được và thường áp dụng với gạo tròn. Đối với rang gạo bằng lửa thì dùng chảo để lửa vừa, khuấy đều cho tới khi gạo có màu vàng đậm hoặc màu nâu là được đừng để gạo bị cháy. Lưu ý không nên vo gạo lứt trước khi rang để tránh làm mất chất. 

Bước 2: Nấu nước gạo lứt
Lấy khoảng 1  lít nước cho vào nồi, cho vào thêm 100g gạo lứt rang sau đó đun cho gạo nở hết thì tắt bếp. Dùng rây lọc hết phần xát gạo. 

Bước 3: Uống gì để mát gan, uống nước gạo lứt rang giúp thanh lọc gan, giảm nhiệt miệng. Uống nước gạo lứt thay nước trà hoặc uống khi khát, có thể cho vào bình giữ nhiệt nếu muốn uống nóng. Khi dùng có thể cho thêm một ít muối. 

2.3.3. Lưu ý  gì khi uống nước gạo lứt rang để mát gan

  • Sử dụng gạo lứt sạch không có chứa chất độc hại
  • Đối với dùng gạo lứt nấu cơm không nên vo quá kĩ  tránh mất chất dinh dưỡng
  • Tùy vào thể trạng mỗi người mà có chế độ ăn, uống nước gạo lứt khác nhau do đó cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 

2.4. Nước mã đề có tốt cho gan không?

Nói tới cây mã đề thì chắc mọi người cũng đã biết, cây thường mọc thành chùm, lá mã đề, không có lông tơ. Hoa màu nâu mọc từ gốc vươn dài ra. Có thể thu hái lá, thân và hạt quanh năm và hầu như bộ phận nào của mã đề cũng có thể dùng được.

Uống gì để mát gan,nước mã đề sự lựa chọn không thể bỏ qua

Uống gì để mát gan,nước mã đề sự lựa chọn không thể bỏ qua

2.4.1. Công dụng

Theo y học cổ truyền mã đề có tên là xa tiền thảo là một vị thuốc có tính hàn, vị ngọt. Trong thành phần chứa nhiều hoạt chất quý hiếm như: Glucozit, canxi, β – Carotene, vitamin C, K. Ngoài ra, trong hạt mã đề còn chứa  axit plantenolic, choline, chất nhầy. Nhờ vào tính chất và những hoạt chất quý trên nên mã đề có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan, lợi tiểu, trị sỏi thận, ngoài ra còn ngăn ngừa oxy hóa gây ung thư, hỗ trợ cải thiện xơ gan, viêm gan siêu vi B. 

2.4.2. Cách dùng

Uống gì để mát gan với cây mã đề chế biến đơn giản mà hiệu quả cao. Cây mã đề có thể dùng để nấu canh, nước sắc mã đề, nước ép mã đề sâu đây là một số cách chế biến tại nhà mọi người có thể tham khảo. 

2.4.2.1. Cách dùng cây mã đề trị nóng gan, nổi mụn, nhọt

Nguyên liệu: Lá mã đề tươi 1 nắm, gan lợn tươi 100 gram
Cách chế biến:

  • Lá mã đề tươi để rửa sạch có thể ngâm với ít muối loãng khoảng 5 phút sau đó thái nhỏ vừa ăn. 
  • Gan lớn mua về cũng rửa sạch, thái lát vừa ăn. 
  • Cho gan lợn vừa thái vào nồi nước để luộc, nên thêm muối, gia vị cho vừa miệng, nước sôi cho mã đề vào nồi khoảng 3 phút tắt bếp. 
  • Có thể dùng ăn chung với cơm, dùng 5-6 bữa trong một tuần. 

Ngoài cách nấu canh với gan lợn có thể giã nhỏ 1 ít lá mã đề đắp trực tiếp lên vùng mụn giữ trong 30 phút rồi rửa sạch. 

2.4.2.2. Cách giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan, bổ gan bằng mã đề

Nguyên liệu: Mã đề tươi ( phần trên mặt đất) 30, Lá diếp cá 10 g
Cách chế biến:

  • Đem 2  loại lá trên đi rửa sạch, giã nát sau đó lọc bỏ bã lấy nước cốt. Cho thêm vào nước cốt 300-400 ml nước lọc có thể bỏ thêm đường và để vào tủ mát cho dễ uống. 
  • Chia làm 2 lần uống trong ngày, uống đều đặn 1-2 tháng để phục hồi chức năng gan. 
2.4.2.3. Cách trị bệnh viêm gan do siêu vi trùng dùng cây mã đề

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Lá mã đề khô 20g
  • Lá mơ lông 20g
  • Chi tử (quả dành dành khô) 20g
  • Nhân trần 20g

Cách chế biến:

  • Đem những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn đi rửa sạch
  • Cho vào 150-200ml nước sôi để hãm như các loại trà khác. 
  • Ngày uống khoảng 150ml chia 2 lần là tốt nhất. Không uống liên tục quá 4-5 ngày. 

2.4.3. Những lưu ý khi dùng nước mã đề

Bên cạnh những lợi ích thiết thực mà mã đề mang lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Phụ nữ có thai 3 tháng đầu cần cân nhắc trước khi dùng, nên hỏi ý kiến bác sĩ. 
  • Người cao tuổi thận yếu, người tiểu đêm, trẻ đái dầm không nên dùng vì mã đề lợi tiểu gây mất ngủ. 
  • Nên thận trọng nếu bạn đang bị huyết áp cao hay táo bón.
  • Tránh uống rượu bia, chất kích thích đồ cay nóng khi đang dùng cây mã đề
  • Người bị tiêu chảy cấp, mới ốm dậy, mất nước không uống nước mã đề

>>>> Xem thêm: Để Thải Độc Và Làm Mát Khi Gan Bị Nóng, Nên Uống Gì?

2.5. Nước bí đao

Bí đao là loại thực phẩm hết sức quen thuộc, ngoài việc dùng để chế biến thức ăn hằng ngày còn được dùng làm trà bí đao rất thanh mát và tốt cho sức khỏe. 

Bí đao được sử dụng dụng nhiều như vậy là do trong thành phần chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, canxi, photpho, sắt và nhiều loại vitamin như Caroten, B1, B2, B3, C, không chứa lipid, hàm lượng natri thấp. . 

2.5.1. Công dụng

Uống gì để mát gan thì bí đao là lựa chọn vừa rẻ, an toàn mà hiệu quả. Bí đao có tính mát có khả năng thanh nhiệt giải độc, giảm mụn nhọt. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thành phần của bí đao có ích cho việc phục hồi tổn thương gan, hỗ trợ chữa viêm gan, gan nhiễm mỡ, giảm cân…

2.5.2. Cách dùng trà bí đao hỗ trợ điều trị bệnh về gan

2.5.2.1. Cách dùng bí đao chữa bệnh viêm gan 

Trong bài thuốc này ngoài sử dụng bí đao còn kết hợp với đậu đỏ có tính mát, vị ngọt loại hạt có công dụng giải độc gan, giảm triệu chứng bệnh về gan, tăng cường chức năng gan. 

Nguyên liệu: 1 miếng quả bí đao, một ít đậu đỏ hạt nhỏ
Cách chế biến:

  • Bí đao đem đi loại bỏ vỏ và ruột rồi rửa thật sạch
  • Cắt bí đao thành từng lát mỏng, sau đó cho vào nồi nấu chung khoảng 60 phút với đậu đỏ.
  • Cho thêm ít đường và muối có thể dùng được. Ngày ăn món này 1 lần để giảm các triệu chứng bệnh viêm gan. 
Hình ảnh ly trà bí đao thơm ngon tốt cho người có bệnh lý về gan như mỡ máu

Hình ảnh ly trà bí đao thơm ngon tốt cho người có bệnh lý về gan như mỡ máu

2.5.2.2. Cách làm bí đao chữa bệnh gan nhiễm mỡ

Lá sen dược liệu chữa bệnh gan nhiễm mỡ kết hợp với bí đao thì giúp tăng công dụng thêm khá thích hợp. 

Nguyên liệu: Bí đao và lá sen lấy một lượng vừa đủ

Cách chế biến:

  • Bí đao loại bỏ vỏ và ruột thái lát mỏng. lá sen rửa sạch thái nhỏ
  • Cho tất cả nguyên liệu vào rồi nấu trong 1 giờ đồng hồ sau đó cho thêm ít muối khuấy đều rồi tắt bếp. 
  • Sử dụng hỗn hợp vừa nấu để uống ngay trong ngày. 
2.5.2.3. Cách chế biến bí đao giúp giải độc gan

Nguyên liệu: 1 quả bí đao, 5 lá dứa, 6g thục địa, 100g đường phèn và khoảng 2,5 lít nước lọc

Cách chế biến:

  • Bí đao loại bỏ vỏ và ruột sau đó rửa sạch rồi thái lát mỏng (có thể để vỏ cũng được), lá dứa rửa sạch. 
  • Cho bí đao, thục địa cùng với 2,5 lít nước vào nồi đậy nắp nấu trong khoảng 30 phút khi thấy thục địa và bí đao rã hết, cho lá dứa và đường phèn vào, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Lọc bỏ bã và lấy nước, bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần trong ngày

Bí đao là thực phẩm tốt cho cơ thể, khá an toàn, lành tính, không chứa chất nguy hiểm. Việc sử dụng bí đao chữa bệnh gan cần có sự kiên trì kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. 

2.6. Nước atiso đáp án cho câu hỏi uống gì để mát gan

Hoa atiso là đặc sản của vùng đất Lâm Đồng, hoa atiso là loại thức uống có thành phần dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Cây atiso có có thành phần flavonoid với khả năng chống oxy hóa cao rất tốt cho sức khỏe như apigenin và luteolin.

Hoa atiso chứa nhiều hoạt chất tốt cho gan

Hoa atiso chứa nhiều hoạt chất tốt cho gan

2.6.1. Công dụng

Atiso có vị đắng, tính mát, thành phần cynarin và silymarin  là 2 chất chống oxy hoá có tác  giảm cholesterol máu, tăng cường chức năng gan, nhuận gan, lợi mật, giúp thanh thảo độc tố gan, hỗ trợ điều trị viêm gan B. Ngoài chức năng hỗ trợ cho gan còn tốt cho tim mach, tiêu hoá ngừa ung thư. 

2.6.2. Cách dùng

Hoa atiso được chế biến nhiều cách khác nhau thường thấy ở dạng trà hoa khô hoặc trà túi lọc, cao atiso, nước atsso hay dạng bông tươi để nấu canh. 

Nguyên liệu làm trà atiso:

Chuẩn bị hoa atiso 2 búp, 2 lít nước, 3 thìa đường phèn

Cách chế biến:

  • Cắt bỏ cuống, cành, phần hoa dập rồi đem rửa sạch
  • Cho hoa vào nồi, cho nước vào nấu cho tới khi sôi thì hại lửa, tiếp tục đun khoảng 45 phút thì tắt bếp. 
  • Vớt hoa ra cho đường phèn vào nồi đun đến khi tan hết đường, để nguội và sử dụng. 

2.6.3 Lưu ý khi dùng atiso

  • Theo các chuyên gia atiso có tác dụng kích thích tiết mật nên tránh lạm dụng, không nên uống thay thế cho nước lọc sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và tác dụng ngược thêm gánh nặng cho gan.
  • Đối với người bị viêm loét dạ dày uống atiso thường xuyên khiến vết thương lâu lành.
  • Chỉ nên dùng từ 10-20g atiso nếu sắc nước và 5-10g nếu dùng khô. Mỗi ngày dùng không quá 1 lít trà atiso và dùng không quá 10 ngày. 

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng các loại nước uống để mát gan

Uống gì để mát gan? Câu hỏi chúng tôi đã trả lời phía trên nhưng những điều cần lưu ý sẽ được chia sẻ ngay dưới đây. 

  • Cần sử dụng nước mát gan đúng liều lượng và vừa phải tránh lạm dụng sử dụng một thời gian dài. 
  • Lựa chọn nguyên liệu làm nước mát phải cẩn thận, đảm bảo vệ sinh không chứa chất độc hại. 
  • Khi phát hiện cơ thể có triệu chứng bệnh về gan cần đi khám bác sĩ để  điều trị, có thể sử dụng nước mát hỗ trợ trong quá trình điều trị. 
  • Nên tìm hiểu về tác dụng cũng như tác dụng phụ của các loại nước mát trước khi sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh cho những vấn đề gây tác động xấu tới sức khỏe có cơ hội xuất hiện.

 Gan là một cơ quan rất quan trọng của cơ thể đảm nhiệm nhiều chức năng như chuyển hoá và đào thải các chất, tạo mật. . Vì phải làm việc nhiều nên dễ bị tổn thương và tác động của các chất độc hại vì vậy ngoài uống gì để mát gan ra cần xây dựng chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi một cách hợp lý nhất cho bản thân. Nên tránh xa các yếu tố có hại cho gan và khi có những bất thường cần đến cơ sở y tế thăm khám để có biện pháp chữa trị kịp thời. 

Trên đây là những loại nước uống mát gan, hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, hi vọng sẽ giúp mọi người trả lời được câu hỏi uống gì để mát gan và lựa chọn thức uống hợp lý. Nếu còn thắc mắc gì về các thức uống tốt cho gan hoặc các vấn đề về gan thì liên hệ HOTLINE 18006091 để được chuyên gia tư vấn hỗ trợ. 

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091