Uống Gì Mát Gan Bổ Thận, Top 10 Nước Uống Cần Bổ Sung

[banner id="7762"]

Uống Gì Mát Gan Bổ Thận, Top 10 Nước Uống Cần Bổ Sung

Gan và thận là hai cơ quan quan trọng của cơ thể, chúng đều tham gia vào quá trình thải độc, thanh lọc cơ thể. Khi gan, thận bị suy giảm chức năng, bạn có thể gặp phải nhiều biểu hiện khác nhau như chán ăn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, mụn nhọt mẩn ngứa…Để cải thiện chức năng của hai cơ quan này, các loại nước uống mát gan bổ thận được nhiều người lựa chọn. Vậy uống gì mát gan bổ thận?. Câu trả lời sẽ được các chuyên gia của THtea shop gửi tới các bạn trong bài viết dưới đây. 

1.Nước lọc – Uống gì mát gan bổ thận?

Nước chiếm tỷ lệ khoảng 70 trọng lượng của cơ thể. Uống thiếu nước sẽ khiến cơ thể suy kiệt, quá trình thanh nhiệt, thải độc tố của gan, thận diễn ra kém. Bên cạnh đó, nước còn có vai trò pha loãng muối, khoáng chất trong nước tiểu, ngăn cản sự tạo thành tinh thể rắn gây sỏi thận.

Nước lọc là một loại nước uống được sử dụng mỗi ngày, cho tất cả các đối tượng kể cả những người đang mắc các bệnh lý thận. 

uong-gi-mat-gan-bo-than-1-min

Uống gì mát gan bổ thận? – Nước lọc

Để đem lại tác dụng bổ thận mát gan tốt nhất, bạn nên sử dụng nước sạch, nước được đun sôi để nguội. Với mỗi một lứa tuổi, cũng như nhu cầu, lượng nước cần bổ sung sẽ khác nhau. 

Chế độ nước cần bổ sung được khuyến cáo theo lứa tuổi:

Độ tuổi Chế độ nước cần bổ sung
Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi Cần bổ sung đủ sữa mẹ, không cần bổ sung nước lọc
Trẻ từ 6 tháng – 12 tháng tuổi Bổ sung từ 200 – 300ml nước mỗi ngày
Trẻ trên 1 tuổi dưới 11kg Bổ sung 425 – 992 ml nước
Trẻ trên 11kg Cần bổ sung 1 lít nước cộng với 50ml cho mỗi 10kg cân nặng mỗi ngày
Trẻ trên 21kg Bổ sung 1,5 lít nước cộng với 20ml tính cho mỗi 20kg cân nặng
Người trưởng thành dưới 55 tuổi Bổ sung 35ml nước cho mỗi 1kg cân nặng
Người trưởng thành trên 55 tuổi Bổ sung 30ml nước cho mỗi 1kg cân nặng 

Lượng nước bổ sung nhiều lần trong ngày, mỗi lần một lượng nhỏ. Bạn nên uống nước đều đặn, từng ngụm kể cả khi không cảm thấy khát.

Cần chú ý không nên uống quá nhiều nước trong một lần đặc biệt là trước và sau ăn để tránh ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa thức ăn tại dạ dày. 

>>>> Tham khảo thêm: Nhóm Thực Phẩm Cùng Thức Uống Cực Tốt Cho Lá Gan Của Bạn

2. Uống nước ép trái cây gì mát gan bổ thận

Trái cây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nước ép trái cây là một thức uống mát gan bổ thận bạn nên sử dụng. 

Không chỉ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, trong một số loại quả còn chứa nhiều chất có khả năng chống oxy hóa giúp tăng cường bảo vệ cơ thể, nâng cao sức đề kháng và thanh lọc cơ thể. 

Một số loại nước ép hoa quả bổ dưỡng nên được bổ sung như:

2.1. Nước ép táo

Trong táo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, protid, glucid, photpho…Các dưỡng chất này rất cần thiết trong quá trình phát triển, dậy thì của thanh thiếu niên. Không những vậy, trong nước ép táo còn chứa beta – caroten, pectin tốt cho gan, ngăn ngừa tình trạng nhiễm mỡ gan. 

uong-gi-mat-gan-bo-than-2-min

Uống gì mát gan bổ thận? – Nước ép táo

Cách làm nước ép táo

Cách 1: 

Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu gồm: táo 2 quả, quả chanh nửa quả, đá bào, muối và nước lọc.

Cách làm

  • Táo được rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng, bỏ phần lõi.
  • Bạn pha một bát nước muối loãng, cho thêm chút nước chanh rồi ngâm phần táo đã được cắt trong nước này.
  • Ngâm khoảng 5 phút thì vớt táo ra, để ráo nước rồi đem đi ép.
  • Thêm đá bào vào nước ép táo rồi thưởng thức.

Bạn cũng có thể ép táo với một số loại rau củ quả khác như cà rốt để tăng dưỡng chất và hương vị.

Cách 2:

  • Táo sau khi được sơ chế sẽ được ép trong máy xay sinh tố, thêm 200ml nước.
  • Sau đó, dùng khăn mỏng lọc lấy phần nước, bỏ phần bã.
  • Thêm một chút mật ong và đá để thưởng thức ngon miệng hơn.

Nước ép táo tốt nhất nên được uống trước bữa ăn khoảng 30 phút, tránh uống khi bụng đói do thành phần acid trong loại nước này có thể gây hại cho dạ dày. Mỗi ngày bạn nên uống một ly nước ép táo để mát gan, bổ thận.

2.2. Nước ép dứa

Trái dứa rất giàu vitamin B, C, vi chất như mangan…Đây là một loại trái cây có tác dụng làm mát gan bổ thận dương tốt.

Dứa có tính bình, vị chua với tác dụng tăng sinh tân dịch, kích thích tiêu hóa, giải độc thanh nhiệt, lợi tiểu, được dùng để cải thiện tình trạng sỏi niệu, bí tiểu…

Bên cạnh đó, nó còn chứa enzym như bromelain có vai trò kích thích và tăng cường chức năng thận; phân hủy các độc tố, hỗ trợ quá trình loại bỏ các chất này ra khỏi cơ thể tại gan.

Cách sử dụng:

Cách 1:

Dứa tươi được bổ đôi ra, thêm đường phèn vào giữa hai nửa rồi đem dứa đi nướng cả quả. Sau khi nướng chín, bạn gọt bỏ vỏ và mắt rồi đem đi ép lấy nước uống.

Cách 2:

  • Dứa được gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái thành từng miếng nhỏ.
  • Cho dứa đã cắt vào nồi, thêm đường phèn và nước rồi đun liu riu trên bếp.
  • Khi dứa nhừ và đường phèn tan hết, bạn tắt bếp, dùng rây lọc lấy phần nước để uống.
  • Có thể cho nước dứa vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá khi uống. 

Hiện nay có rất nhiều loại detox mát gan, bổ thận có chứa dứa được sấy khô bạn cũng có thể tìm mua và sử dụng rất tiện lợi. 

>>>> Tìm hiểu thêm: Top 6 Cách Đơn Giản Mà Hiệu Quả Trong Vấn Đề Detox Làm Mát Cho Lá Gan

2.3.Nước củ cải đường 

Trong củ cải đường, rất nhiều các khoáng chất như sắt, kali…và các vitamin nhóm C, B và A được tìm thấy. Bên cạnh đó, còn chứa chất xơ, chất béo, đường hòa tan và protein thô.

Nước ép củ cải đường có tác dụng loại trừ gốc tự do, acid trong nước tiểu nhờ các chất chống oxy hoá. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu chỉ ra nước ép củ cải giúp giảm viêm, tiêu độc, chống ung thư, làm sạch máu và phòng tránh các bệnh ở thận. 

Cách làm nước ép củ cải đường

  • Bạn cần chuẩn bị khoảng 100 gam củ cải đường, một mẩu gừng nhỏ.
  • Củ cải được rửa sạch, thái nhỏ thành các miếng vuông rồi đem đi đun với gừng.
  • Thêm chút đường tùy theo sở thích của bạn. 
  • Bạn cũng có thể xay củ cải tươi để uống cũng rất tốt.

3.Nước trà xanh – Uống gì mát gan bổ thận

Nước trà xanh là một loại nước mát gan; thanh nhiệt, bổ thận quen thuộc với nhiều người.

uong-gi-mat-gan-bo-than-3-min

Uống gì mát gan bổ thận? – Nước trà xanh

Trong trà xanh, có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan, thanh thải độc tố, giảm sự tích tụ lipid trong các tế bào gan, làm da tươi sáng hơn, giảm căng thẳng stress.

Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng nước trà xanh đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn hạn chế được nguy cơ mắc nhiều bệnh tật như gan nhiễm mỡ, xơ gan, nóng gan, xơ vữa động mạch và ung thư.

Uống nước trà xanh giúp ức chế sự hình thành tinh thể canxi oxalat gây sỏi thận, nó còn hạn chế tổn thương thận đặc biệt do sự thiếu máu hay thiếu oxy. 

Cách sử dụng

  • Bạn có thể sử dụng trực tiếp lá trà xanh tươi hoặc lá được phơi sấy khô.
  • Mỗi ngày, sử dụng khoảng 50 – 100 gam lá trà xanh tươi.
  • Lá được rửa sạch, để ráo nước rồi đem hãm với nước sôi trong ấm sứ.
  • Bạn nên tráng trà một lần trước khi hãm.
  • Sau 10 phút hãm, bạn có thể thưởng thức. 

Lưu ý

  • Không uống nước trà xanh để qua đêm do các hoạt chất đã bị phân hủy, biến chất có thể gây hại cho cơ thể.
  • Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm đóng gói sẵn có chứa thành phần lá trà xanh hay các chiết xuất từ chúng. Tuy rất tiện lợi, không cần sơ chế trước khi dùng nhưng nhiều sản phẩm có nguồn gốc thiếu rõ ràng, chứa nhiều phụ gia hóa học cũng như chất bảo quản có thể gây hại cho gan nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi mua và sử dụng.
  • Chỉ nên dùng các sản phẩm uy tín, chất lượng đã được kiểm chứng.

4. Uống nước chanh gì giúp mát gan bổ thận

Nước chanh là một thức uống thơm ngon, mát lành được nhiều người ưa thích. 

Trong nước chanh, hàm lượng vitamin C và citrate cao có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ sỏi thận, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vai trò loại bỏ sỏi thận có được nhờ vào khả năng phá vỡ các tinh thể kết tinh của citric acid.

Sử dụng nước chanh sẽ giúp các chất độc trong cơ thể được chuyển thành dạng dễ tan, từ đó giảm áp lực cho gan trong quá trình thải độc. Bên cạnh đó, sự sản xuất mật của gan cũng được kích thích giúp bạn giảm mệt mỏi, ăn uống ngon miệng hơn.

Cách sử dụng

  • Bạn cần chuẩn bị 1 quả chanh, một chút mật ong và nước ấm.
  • Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt vào cốc, thêm 200ml nước ấm rồi thêm mật ong.
  • Khuấy đều hỗn hợp, thêm đá rồi thưởng thức. 

Lưu ý

  • Đối với những người bị giảm sức đề kháng, mắc các bệnh lý thận hay đường niệu nên uống một cốc nước chanh ấm vào sáng sớm để thanh lọc cơ thể, cải thiện đề kháng. 
  • Với những người bị bệnh dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày…nên hạn chế sử dụng uống nước chanh, nếu dùng thì chỉ nên uống lượng nhỏ sau khi ăn để tránh làm tăng acid dịch vị làm nặng thêm tình trạng viêm loét. 

>>>> Đọc thêm: 15+ Loại Rau Củ Quả Và Hạt Cực Tốt Cho Gan Thận Mà Bạn Nhất Định Phải Biết

5. Nước rau má – Nước uống gì mát gan bổ thận

Theo đông y, rau má có tính mát, vị đắng nhẹ với tác dụng giải độc, chống viêm, lợi tiểu, làm mát cơ thể. Ngoài ra, rau má còn giúp phòng tránh các bệnh tim mạch, giảm mụn nhọt rôm sẩy. 

Cách sử dụng

Rau má được rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng rồi đem đi xay nhuyễn cùng với một chút nước trong máy xay sinh tố. Dùng khăn mỏng lọc lấy phần nước, thêm đường để uống. 

nuoc-rau-ma

Nước rau má

Bạn có thể tùy chỉnh lượng rau và lượng nước để được nước rau đặc hay loãng tùy thích.

Sử dụng quá nhiều nước rau má trong thời gian dài, liên tục có thể gây hại cho tế bào máu, thận và gan. Do đó, theo các chuyên gia của chúng tôi, mỗi tuần bạn chỉ nên uống 2 – 3 ly nước cây rau má và không nên dùng liên tục trong 1 tháng. 

6.Nước râu ngô

Râu ngô là một vị thuốc quen thuộc trong y học cổ truyền với tác dụng làm mát gan, bổ thận. 

Theo đông y, vị thuốc râu ngô có tính bình, vị ngọt quy kinh can và thận. Một số tác dụng của râu ngô được chỉ ra như giúp bình can lợi đởm, thanh nhiệt lợi thủy. Vị thuốc được sử dụng trong các trường hợp bị viêm da, vàng da, phù thũng, viêm túi mật, sỏi mật, sỏi thận, độc tố bị tích lũy…

Cách nấu nước râu ngô:

  • Chuẩn bị 50 gam râu ngô tươi đã được rửa sạch, đun với 2 lít nước.
  • Đun lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, thêm đường rồi tắt bếp.
  • Dùng rây loại bỏ phần bã, nước được chắt ra để uống.

Bạn nên dùng nước râu ngô 2 lần một ngày, mỗi lần khoảng 60ml, nên uống trước ăn 3 – 4 giờ.

7.Nước đậu đen – Uống gì mát gan bổ thận

Đỗ đen là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được dùng để chế biến nhiều món ăn, nước uống mát gan bổ thận.

Theo đông y, đậu đen có tính bình, vị ngọt với nhiều tác dụng như lợi thủy trừ phong, giải độc hoạt huyết, thanh nhiệt giải biểu, dưỡng can, sáng mắt. Một số tác dụng khác có thể có được khi uống nước đỗ đen như điều trung hạ khí, kiện tỳ chỉ hãn…

Trong hạt đậu đen, có chứa nhiều glucid, lipid, protid, muối khoáng và các vitamin nhóm A, C, B, PP. Đồng thời, lượng acid amin trong loại hạt này rất cao gồm có methionin, lysin, leucin, valin, alanin, tryptophan, phenylalanin…tốt cho người có lá gan yếu, thận yếu, hay bị hoa mắt chóng mặt, bị liệt dương hay di tinh. 

Cách sử dụng:

Cách 1:

Nấu chè đậu đen: đậu đen được loại bỏ hạt sâu, lép, đem đi rửa sạch rồi được ninh nhừ trong nồi. Thêm đường khuấy đều rồi thưởng thức. Bạn có thể thêm nước cốt dừa hay dừa nạo sợi để thưởng thức ngon hơn.

Cách 2:

Đậu đen tươi rửa sạch rồi được đem đi phơi khô, sao trong chảo, cần sao đến khi có mùi thơm. Mỗi ngày bạn dùng 10 gam hạt đậu đen khô hãm với 250ml nước sôi để uống vào buổi sáng trước ăn.

Mỗi ngày bạn chỉ nên uống một ly nước đậu đen. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, loại nước này không được khuyến khích sử dụng.

nuoc-dau-den

Nước đậu đen

8.Nước hoa atiso – Nước uống gì mát gan bổ thận

Cây atiso là một loại thực phẩm, một cây thuốc bổ thận mát gan được nhiều người biết đến.

Theo đông y, hoa atiso có vị đắng tính mát có tác dụng làm mát gan, bổ thận, lợi tiểu, làm giảm lượng cholesterol trong máu và tăng khả năng kháng viêm của cơ thể. Cây thuốc này được dùng nhiều cho những bệnh nhân bị viêm gan, suy chức năng gan thận, sỏi thận…

Trong hoa atiso, có chứa nhiều chất khoáng như photpho, mangan, sắt; các vitamin A, C, B, E. Bên cạnh đó, còn chứa choline, omega – 3, omega – 6, betaine…tốt cho gan, giúp cải thiện chức năng thanh thải chất độc của gan. 

Cách sử dụng:

Cách 1: 

Atiso tươi được thái nhỏ rồi đem đi phơi hoặc sấy khô. Phần atiso khô được bảo quản trong lọ kín để sử dụng dài ngày. 

Mỗi ngày bạn sử dụng khoảng 10 gam atiso khô hãm với 300ml nước sôi trong 15 phút để thưởng thức.

Cách 2:

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 2 bông atiso, một bó lá dứa, đường phèn và nước. 

Atiso được cắt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, lông tơ. Sau đó, hoa atiso được thái nhỏ rồi đem đi đun với lá dứa và 3 lít nước. Đun khoảng nửa tiếng thì tắt bếp, tiếp tục ủ nước trong nồi trong khoảng 6 tiếng. Hết thời gian ủ, mở vung, thêm đường phèn để tạo vị ngọt. Chắt lấy nước atiso uống. 

Hiện nay trên thị trường có bày bán hai loại atiso chính đó là hoa atiso xanh, lớn và atiso đỏ, nhỏ. Cây atiso nhỏ còn được gọi là cây bụp giấm. Loại cây này cũng đem lại tác dụng thanh nhiệt, mát gan tốt nhưng kém hơn so với atiso xanh. Do đó, nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng hoa atiso xanh để nấu nước uống.

9.Nước giấm táo – Uống gì mát gan bổ thận

Nước giấm táo có tác dụng trung hòa acid, giúp hỗ trợ  gan,thận trong quá trình đào thải, acid dư thừa cũng như các chất độc hại ra khỏi cơ thể nhờ vào các thành phần như enzyme, vitamin, bioflavonoid,…

Sử dụng giấm táo còn giúp kích thích tiêu hóa nhờ vào các enzyme, khuẩn chí; acid malic trong giấm táo còn có khả năng kháng virus.

Cách pha nước giấm táo: 

Sử dụng một thìa cà phê nước giấm táo đem đi pha loãng với một ly nước ấm khoảng 250ml. Khuấy trộn đều, uống một lần vào buổi sáng. 

Đối với các trường hợp mắc phải các bệnh đường ruột, nên uống nước giấm táo trước ăn sẽ giúp làm sạch ruột, kích thích ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn. 

>>>> Đọc thêm: Luyện Tập Yoga Để Bảo Vệ Sức Khỏe Gan Thận

10.Nước củ dền – Nước uống gì mát gan bổ thận

Trong củ dền, lượng cao các chất chống oxy hóa được tìm thấy có tác dụng bảo vệ gan, ngăn ngừa các tổn thương bởi gốc tự do, bia rượu…

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, các tổn thương ở ADN và ở gan sẽ được giảm bớt khi sử dụng nước củ dền thường xuyên mỗi ngày.

Bên cạnh đó, củ dền còn rất giàu sắt giúp kích thích sinh hồng cầu, tăng cường cung cấp oxy cho cơ thể. Lượng nitrat lớn trong loại củ này đem lại tác dụng bình ổn áp huyết, chống đau tim và đột quỵ. 

Cách làm nước ép củ dền: 

Củ dền tươi được rửa sạch rồi đem đi ép lấy nước. Phần nước cốt được chắt ra rồi đem đi đun một chút nước và đường phèn. Đun lửa nhỏ, khuấy đều cho hỗn hợp sánh lại là có thể sử dụng được.

nuoc-cu-den

Nước củ dền

Để tránh gia tăng tổn thương trên gan, thận, bạn cần tránh sử dụng một số loại nước như:

  • Bia, rượu: gây tích lũy chất độc acetaldehyd tại gan, khiến thận phải hoạt động hết công suất để đào thải các chất độc
  • Cà phê: làm tăng lưu lượng máu tới thận khiến thận phải tăng cường hoạt động, có thể dẫn đến quá tải

Trên đây là những chia sẻ đến từ các chuyên gia của THtea shop về chủ đề uống gì mát gan bổ thận. Tóm lại, gan nóng, thận suy yếu sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của cơ thể. Do đó, bạn nên sử dụng một số loại nước mát gan bổ thận để cải thiện tình trạng này.

Có rất nhiều loại nước khác nhau bạn có thể lựa chọn sử dụng như nước lọc, nước ép trái cây, nước râu ngô, nước đậu đen, nước atiso…

Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các bệnh lý gan, cũng như các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, hãy liên hệ tới chúng tôi theo đường dây hotline: 18006091.

Tham khảo:

https://www.planetayurveda.com/library/home-remedies-for-liver-detoxification/

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091