Vacxin Viêm Gan A B Kết Hợp (Twinrix) Hiệu Quả Tốt Không

[banner id="7762"]

Vacxin Viêm Gan A B Kết Hợp (Twinrix) Hiệu Quả Tốt Không

Viêm gan A và B là 2 bệnh gan nghiêm trọng do virus viêm gan A và B gây ra. Cả hai loại virus này đều thường xuyên xuất hiện ở hầu hết các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Khi bị lây nhiễm HAV hay HBV có thể gây ra những hậu quả từ nhẹ đến nặng trong vài tuần đến vài tháng. Vậy tại sao phải mạo hiểm mà không phòng ngừa nó trước? Hiện nay đã có vacxin viêm gan A B (Twinrix) giúp bảo vệ bạn khỏi cả 2 loại virus này. Cùng ThteaShop tìm hiểu về vacxin này nhé!

1. Vacxin viêm gan A B – Twinrix 

1.1. Vacxin viêm gan A B – Twinrix là vacxin gì?

Viêm gan A lây lan do tiếp xúc với phân của người bị nhiễm virus viêm gan A. Điều này thường xảy ra khi ăn thức ăn hoặc nước uống đã bị ô nhiễm bởi người nhiễm bệnh.

Viêm gan B lây qua đường máu hoặc các chất dịch trong cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo, dịch não tuỷ…), quan hệ tình dục hoặc dùng chung kim tiêm chích ma tuý với người bị nhiễm bệnh, hoặc trong quá trình sinh nở khi đứa bé được sinh ra bởi người mẹ bị nhiễm bệnh.

Virus viêm gan gây viêm gan, nôn mửa và vàng da, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ung thư gan, xơ gan hay tử vong.

Trước sự “tấn công” của 2 loại virus này, thuốc tiêm phòng kết hợp viêm gan A và viêm gan B ra đời được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng do virus viêm gan A và B gây ra. Vacxin hoạt động bằng cách cho bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ virus khiến cơ thể sản sinh ra kháng thể (chất bảo vệ) chống lại căn bệnh này.

Twinrix là loại vacxin viêm gan A B duy nhất trên thế giới có tác dụng bảo vệ “2 trong 1” với hiệu quả cao và lâu dài. Vacxin này được sản xuất bởi GlaxoSmithKline Biologicals, Bỉ và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1997.

vacxin Twinrix

Twinrix – vacxin duy nhất trên thế giới có tác dụng phòng cả HAV và HBV

Cái tên “Twinrix” xuất phát từ 2 loại vacxin tạo ra nó: Havrix (vacxin viêm gan A bất hoạt) và Engerix-B (vacxin viêm gan B tái tổ hợp).

Bạn có thể thấy vacxin Twinrix dạng hỗn dịch liều 1ml dưới 2 hình thức: bơm tiêm chứa sẵn vacxin (loại này rất tiện dụng và đảm bảo độ vô trùng cao khi tiêm) hoặc 1 hộp có 1 lọ chứa vacxin (loại này cần có kim tiêm riêng).

>>> Xem ngay: Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Những Lưu Ý Cần Biết

1.2. Thành phần của vacxin Twinrix

Vacxin viêm gan A B – Twinrix là một hỗn dịch vô trùng dùng để tiêm bắp chứa virus viêm gan A bất hoạt (chủng HM175) và kháng nguyên bề mặt virus viêm gan B không truyền nhiễm (HBsAg).

Virus viêm gan A trong vacxin được nhân giống trong tế bào lưỡng bội MRC-5 của người và bị bất hoạt bằng formalin. Còn HBsAg tinh khiết thu được bằng cách nuôi biến đổi gen men tế bào mang gen kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, Saccharomyces cerevisiae

Các chế phẩm số lượng lớn của mỗi kháng nguyên được hấp phụ riêng biệt vào muối nhôm và sau đó được gộp lại trong quá trình xây dựng công thức. Với liều 1ml vacxin Twinrix gồm:

 • 720ml đơn vị ELISA virus viêm gan A bất hoạt.
 • 20 mcg protein HBsAg tái tổ hợp.
 • Tá dược gồm: 0.45mg nhôm ở dạng nhôm phosphat và nhôm hydroxit, axit amin, natri clorua, đệm phosphat, polysorbate 20 và nước pha tiêm.

Trong quá trình sản xuất, mỗi liều 1 ml Twinrix cũng có thể chứa formalin còn dư (không quá 0,1 mg), protein tế bào MRC-5 (không quá 2,5 mcg), neomycin sulfate (một kháng sinh aminoglycoside có trong môi trường tăng trưởng tế bào, không hơn 20 ng) và protein nấm men (không quá 5%). 

Ngoài ra, Twinrix được bào chế không có chất bảo quản. Vacxin không chứa virus “sống” nên bạn không thể mắc bệnh viêm gan do vacxin.

1.3. Cơ chế hoạt động của vacxin Twinrix

Quá trình tiến triển của virus viêm gan A (HAV) rất khác nhau, từ nhiễm trùng không có triệu chứng đến viêm gan tối cấp. Sự hiện diện của các kháng thể đối với HAV (anti-HAV) tạo ra sự bảo vệ chống lại bệnh viêm gan A. 

vacxin-viem-gan-a-b-2

Viêm gan tối cấp do nhiễm virus viêm gan A

Nhiễm trùng tự nhiên cung cấp khả năng miễn dịch suốt đời ngay cả khi không thể phát hiện được kháng thể đối với bệnh viêm gan A. Chuyển đổi huyết thanh được định nghĩa là hiệu giá kháng thể bằng hoặc lớn hơn ngưỡng giới hạn của xét nghiệm (giá trị giới hạn thay đổi tùy thuộc vào xét nghiệm được sử dụng) trong các xét nghiệm trước đó.

Nhiễm virus viêm gan B (HBV) có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng bao gồm hoại tử gan cấp tính và viêm gan hoạt động mãn tính. Những người bị nhiễm bệnh mãn tính có nhiều nguy cơ bị xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan.

Nồng độ kháng thể ≥ 10 mIU/ml chống lại HBsAg được công nhận là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm virus viêm gan B.

Do đó, vacxin kết hợp có thể giúp ngăn ngừa nhiễm virus viêm gan A và B (có thể gồm cả virus viêm gan D), nhưng không thể bảo vệ bạn khỏi các virus viêm gan khác như (virus viêm gan C,E).

1.4. Phác đồ tiêm vacxin Twinrix (vacxin viêm gan A B kết hợp)

Mỗi lứa tuổi có phác đồ khác nhau để đảm bảo hiệu quả phòng bệnh của vacxin. Cụ thể:

Đối với trẻ ≥ 1 tuổi và thanh thiếu niên dưới 16 tuổi: cần tiêm 2 mũi cơ bản, mũi 1 là tại thời điểm đi tiêm lần đầu, sau 6-12 tháng có thể tiêm mũi 2.

Đối với người lớn và thanh thiếu niên ≥ 16 tuổi, có thể chọn 1 trong 2 phác đồ tiêm sau:

 • Phác đồ 1: tiêm theo lịch “0-1-6”, tức là sau mũi tiêm đầu ít nhất 1 tháng thì tiêm mũi 2, sau mũi 1 ít nhất 6 tháng thì cần tiêm mũi 3.
 • Phác đồ 2: tiêm theo lịch “0-7-21”, tức là sau lần tiêm đầu tiên 7 ngày thì tiêm mũi 2, sau mũi đầu tiên 21 ngày thì tiếp tục tiêm mũi 3. Với phác đồ này, người tiêm cần phải tiêm mũi nhắc lại sau mũi đầu khoảng 1 năm.

Nếu đã chọn tiêm vacxin Twinrix thì bạn buộc phải tiêm cùng loại vacxin cho đến hết phác đồ. Mũi nhắc lại có thể dùng vacxin đơn giá.

Vacxin Twinrix dùng được cho trẻ trên 1 tuổi

Vacxin Twinrix dùng được cho trẻ trên 1 tuổi

2. Đánh giá hiệu quả của vacxin Twinrix

Bằng cách tạo ra các kháng thể kháng HAV và kháng HBs đặc hiệu, vacxin Twinrix giúp cơ thể tạo miễn dịch chống lại sự lây nhiễm của HBV, cũng như HAV.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, các kháng thể dịch thể đặc hiệu chống lại bệnh viêm gan A đã được quan sát thấy ở khoảng 94% người lớn một tháng sau liều đầu tiên và 100% trong một tháng sau liều thứ ba (tức là tháng thứ 7). Các kháng thể dịch thể đặc hiệu chống lại bệnh viêm gan B đã được quan sát thấy ở 70% người lớn sau liều đầu tiên và khoảng 99% sau liều thứ ba.

2.1. Đánh giá hiệu quả của phác đồ “0-7-21”

Với phác đồ 0,7 và 21 ngày cộng với liều thứ tư vào tháng 12 được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt ở người lớn. Trong một thử nghiệm lâm sàng nơi Twinrix được sử dụng theo lịch trình này, 82% và 85% vacxin có mức độ bảo vệ huyết thanh của kháng thể kháng HBV tương ứng vào 1 và 5 tuần sau liều thứ ba (tức là vào tháng 1 và 2 sau liều ban đầu ).

Tỷ lệ bảo vệ huyết thanh chống lại bệnh viêm gan B tăng lên 95,1% trong ba tháng sau liều đầu tiên.

Tỷ lệ nhạy cảm huyết thanh đối với kháng thể kháng HAV là 100%, 99,5% và 100% ở tháng 1, 2 và 3 sau liều ban đầu. Một tháng sau liều thứ 4, tất cả các vacxin đều chứng minh được mức độ bảo vệ huyết thanh của kháng thể kháng HBs và có huyết thanh dương tính với kháng thể kháng HAV.

2.2. Đánh giá hiệu quả của phác đồ “0-1-6”

Trong một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện trên các đối tượng trên 40 tuổi, tỷ lệ huyết thanh nhạy cảm với kháng thể kháng HAV và tỷ lệ bảo vệ huyết thanh đối với bệnh viêm gan B của Twinrix theo phác đồ 0, 1, 6 tháng được so sánh với tỷ lệ huyết thanh nhạy cảm và tỷ lệ bảo vệ huyết thanh của bệnh viêm gan đơn giá vacxin A và B.

2.3. Hiệu quả của vacxin viêm gan A B kết hợp so với vacxin đơn giá

Tỷ lệ bảo vệ huyết thanh chống lại bệnh viêm gan B sau khi sử dụng Twinrix lần lượt là 92% và 56% ở 7 và 48 tháng, so với 80% và 43% sau khi tiêm vắc xin viêm gan B đơn giá 20µg GlaxoSmithKline, và 71% và 31% sau khi một loại khác được cấp phép vắc xin viêm gan B đơn giá 10µg. 

Nồng độ kháng thể Anti-HBs giảm khi tuổi và chỉ số khối cơ thể tăng lên, tỷ lệ này cũng thấp hơn ở nam so với nữ.

Tỷ lệ nhạy cảm huyết thanh đối với kháng thể kháng HAV sau khi dùng Twinrix là 97% ở cả 7 và 48 tháng so với 99% và 93% sau khi tiêm vắc xin viêm gan A đơn giá GlaxoSmithKline Biologicals và 99% và 97% sau một vắc xin viêm gan A đơn giá được cấp phép khác.

Các đối tượng được tiêm một liều bổ sung của (các) loại vắc xin tương tự 48 tháng sau liều đầu tiên của khóa tiêm chủng chính. Một tháng sau liều này, 95% đối tượng được tiêm phòng Twinrix đạt được mức kháng thể kháng HBV bảo vệ huyết thanh (≥ 10 mIU/ml).

Trong hai nghiên cứu lâm sàng dài hạn được thực hiện ở người lớn từ 17 tuổi đến 43 tuổi, đối tượng 18 và 25 lần lượt có các xét nghiệm đánh giá 20 năm sau khi tiêm chủng chính Twinrix, tỷ lệ huyết thanh kháng HAV tương ứng là 100% và 96% và tỷ lệ bảo vệ huyết thanh kháng HBs tương ứng là 94% và 92%.

Ngoài ra, vacxin có thể tạo ra kháng thể tồn tại đến 15 năm. Như vậy, vacxin Twinrix cung cấp tỷ lệ sinh miễn dịch lâu dài đạt yêu cầu, thời gian bảo vệ dự kiến và tính an toàn tương tự như vacxin viêm gan A hoặc B đơn giá.

>>> Xem thêm ngay: Điều Trị Viêm Gan B Mạn Tính Và Tiêm Chủng Phòng Ngừa

3. Đối tượng được khuyến cáo tiêm vacxin viêm gan A B (Twinrix)

3.1. Đối tượng tiêm vacxin viêm gan

Vacxin Twinrix được khuyến cáo để phòng viêm gan A cũng như viêm gan B cho người lớn và trẻ em ≥ 1 tuổi chưa có miễn dịch.

Dù được khuyến cáo sử dụng cho tất cả các đối tượng có nguy cơ nhiễm viêm gan A và B nhưng với những đối tượng chưa từng tiêm vacxin viêm gan A hay B dạng đơn thì được khuyến khích dùng loại vacxin này hơn.

Vacxin Twinrix chống chỉ định cho bất kỳ ai quá mẫn với thành phần của vacxin, kể cả tá dược hoặc quá mẫn với vacxin viêm gan A, B đơn giá.

3.2. Vacxin Twinrix có dùng được cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Tất cả các trường hợp mang thai khi tiêm Twinrix đều có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh, sẩy hoặc các kết quả bất lợi khác. Trong 1 nghiên cứu tại Hoa Kỳ, nguy cơ cơ bản ước tính sẩy thai và mắc dị tật bẩm sinh lớn trong thai kỳ được công nhận lâm sàng lần lượt là 15% đến 20% và 2% đến 4%.

Không có nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát tốt về Twinrix ở phụ nữ có thai ở Hoa Kỳ, các dữ liệu hiện có không cho thấy khả năng tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nặng và sẩy thai ở phụ nữ được sử dụng Twinrix trong vòng 28 ngày trước khi thụ thai hoặc trong khi mang thai.

vacxin-viem-gan-a-b-5

Twinrix có dùng được cho phụ nữ đang cho con bú không?

Một nghiên cứu về độc tính phát triển đã được thực hiện trên chuột cái được dùng Twinrix trước khi giao phối và trong thời kỳ mang thai (0,2 ml mỗi lần). Nghiên cứu này cho thấy không có tác dụng phụ nào đối với sự phát triển của thai nhi hoặc trước khi cai sữa.

Không có thông tin liên quan đến sự hiện diện của loại vacxin này trong sữa mẹ, ảnh hưởng đến trẻ bú sữa mẹ hoặc ảnh hưởng đến sản xuất sữa.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, chỉ nên tiêm vacxin viêm gan A B cho phụ nữ có thai và đang cho con bú nếu lợi ích nhiều hơn nguy cơ.

4. Lưu ý gì khi tiêm vacxin Twinrix?

4.1. Cách dùng vacxin Twinrix

Thông thường, sau khi lấy vacxin ra khỏi nơi bảo quản, các nhân viên y tế sẽ thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Giữ ống tiêm thẳng đứng trong bàn tay kín.

Bước 2: Lắc ống tiêm bằng cách úp ngược, rồi để thẳng đứng trở lại.

Bước 3: Lặp lại động tác này một cách mạnh mẽ trong ít nhất 15 giây. Kiểm tra vacxin:

 • Nếu vacxin là dạng hỗn dịch trắng mờ đồng nhất thì nó đã sẵn sàng để sử dụng.
 • Nếu vacxin không phải dạng hỗn dịch trắng mờ đồng nhất, lặp lại bước 3 để kiểm tra lại.

Bước 4: Khi vacxin đã sẵn sàng, bạn sẽ được tiêm theo đường tiêm bắp.

Vacxin viêm gan A B phải được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C và không được đóng băng.

4.2. Các lưu ý khi tiêm vacxin Twinrix

Để đảm bảo tác dụng của mũi tiêm bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tiêm đúng lịch, đủ mũi. Trong trường hợp quên lịch cần liên hệ ngay với đơn vị tiêm chủng để tìm cách khắc phục.
 • Nếu đang bị sốt cao cấp tính, tuyệt đối không tiêm.
 • Vacxin không có tác dụng điều trị bệnh nên khi bạn đang trong thời kỳ ủ bệnh của viêm gan A hay viêm gan B thì không nên tiêm Twinrix nữa.
 • Vacxin Twinrix không được khuyến cáo dùng sau khi bị phơi nhiễm.
 • Vacxin chỉ dùng đường tiêm bắp, không được tiêm bằng các đường khác (chẳng hạn tiêm tĩnh mạch) vì có thể dẫn đến nguy cơ sốc phản vệ.

4.3. Phản ứng phụ sau khi tiêm vacxin 

Giống như thuốc hay bất kỳ loại vacxin nào, khi tiêm Twinrix bạn cũng có thể gặp phải tác dụng không mong muốn. Theo thống kê, các tác dụng phụ thường gặp nhất là phản ứng tại chỗ tiêm (≥ 10%), trong đó đau nhức tại vùng tiêm (chiếm 35-41%), mẩn đỏ (chiếm 8-11%). 

vacxin-viem-gan-a-b-4

Đau nhức tại chỗ tiêm – phản ứng phụ thường gặp khi tiêm Twinrix

Bên cạnh đó, các phản ứng có hại toàn thân thường gặp nhất là nhức đầu (13% đến 22%) và mệt mỏi (11% đến 14%).

Ngoài ra, trong vòng 30 ngày sau khi tiêm, trong các thử nghiệm lâm sàng của Twinrix, có khoảng 1-10% trường hợp mắc nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Trong khi đó, dưới 1% trường hợp mắc:

 • Nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: bao gồm các triệu chứng như chán ăn, ăn không ngon
 • Rối loạn tâm thần: Kích động, mất ngủ
 • Rối loạn hệ thần kinh: Chóng mặt, đau nửa đầu, dị cảm, buồn ngủ, ngất
 • Rối loạn tiền đình: Chóng mặt
 • Rối loạn mạch máu: Đỏ bừng
 • Rối loạn tiêu hóa: nôn mửa, đau bụng
 • Rối loạn da và mô dưới da: Ban đỏ, chấm xuất huyết, phát ban, đổ mồ hôi, mày đay
 • Rối loạn cơ xương và mô liên kết: đau lưng, đau cơ, đau khớp

Đừng lo lắng bởi danh sách phản ứng phụ có thể xảy ra trên bởi có khả năng bạn sẽ không gặp tác dụng phụ nào khi tiêm phòng.

>>> Xem thêm ngay: Chỉ Số Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Nhất

4.4. Vacxin viêm gan A B – Twinrix giá bao nhiêu?

Theo VNVC, giá của mỗi liều vacxin Twinrix là 560.000 VNĐ. Trong khi đó, giá của vacxin viêm gan A dao động từ 235.000 – 475.000 VNĐ và vacxin viêm gan B là 45.000 – 235.000 VNĐ, tuỳ từng đối tượng.

4.5. Có thể dùng vacxin Twinrix với các loại thuốc, vacxin khác không?

Hiện nay chưa có đủ dữ liệu để kết luận có được sử dụng Twinrix đồng thời với globulin miễn dịch viêm gan A hoặc B hay không. Tuy nhiên, khi vacxin viêm gan A và viêm gan B đơn giá được sử dụng đồng thời với các globulin miễn dịch cụ thể, không quan sát thấy ảnh hưởng đến chuyển đổi huyết thanh mặc dù nó có thể dẫn đến hiệu giá kháng thể thấp hơn.

Mặc dù việc sử dụng đồng thời Twinrix và các vacxin khác chưa được nghiên cứu cụ thể, nhưng có thể dự đoán rằng, nếu sử dụng các ống tiêm khác nhau và các vị trí tiêm khác, sẽ không có tương tác nào được ghi nhận.

Ở những bệnh nhân đang điều trị ức chế miễn dịch hoặc những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch có thể không đạt được đáp ứng đầy đủ.

Twinrix có dùng chung được với Globulin miễn dịch bệnh viêm gan B không?

Twinrix có dùng chung được với Globulin miễn dịch bệnh viêm gan B không?

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về loại vacxin viêm gan A B duy nhất trên thế giới hiện nay. Mọi thắc mắc có thể liên hệ đến HOTLINE 1800 6091 để được các chuyên gia của ThteaShop giải đáp miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091