Vi Tri Gan Nằm Ở Đâu Trong Cơ Thể Con Người

[banner id="7762"]

Vi Tri Gan Nằm Ở Đâu Trong Cơ Thể Con Người

Có rất nhiều người trong chúng ta chưa thực sự hiểu về cơ thể mình. Thắc mắc rằng vi tri gan nằm ở đâu trong cơ thể mình. Hãy cùng tìm hiểu gan nằm ở đâu, có chức năng gì, cách phòng bệnh về gan và một số kiến thức liên quan nhé. Gan là một cơ quan lớn trong cơ thể người. Gan thực hiện nhiều chức năng thiết yếu liên quan đến tiêu hóa, trao đổi chất, miễn dịch và dự trữ các chất dinh dưỡng trong cơ thể.

1.Giải phẫu vi tri gan

Gan là một cơ quan gần giống hình tam giác, nằm ở phía bên phải trong ổ bụng, đằng sau các xương sườn. Phần lớn khối lượng của gan nằm ở phía bên phải của cơ thể, nơi nó đi xuống thấp hơn về phía thận phải.

Gan được cấu tạo bởi các mô mềm, màu hồng nâu, được bao bọc bởi một nang mô liên kết. Nang này được bao phủ và củng cố thêm bởi phúc mạc của khoang bụng, có chức năng bảo vệ gan và giữ nó ở vị trí trong ổ bụng. Gan bao gồm 4 thùy riêng biệt – thùy trái, phải, thùy vuông và thùy đuôi.

Phúc mạc nối gan ở 4 vị trí: dây chằng vành, dây chằng tam giác trái và phải, và dây chằng falciform (dây chằng hình liềm).

 • Dây chằng vành rộng kết nối phần trên trung tâm của gan với cơ hoành.
 • Nằm ở biên giới bên của thùy trái và phải, các dây chằng tam giác trái và phải nối các đầu trên của gan với cơ hoành.
 • Các dây chằng hình liềm chạy ở phía dưới từ cơ hoành trên rìa trước của gan để biên giới kém của nó. Ở phần cuối dưới của gan, dây chằng hình liềm tạo thành dây chằng tròn (dây chằng teres) của gan và kết nối gan với rốn. Dây chằng tròn là phần còn sót lại của tĩnh mạch rốn có chức năng đưa máu vào cơ thể trong quá trình phát triển của thai nhi.

2.Chức năng sinh lý của gan

Gan có các chức năng sinh lý như: chức năng chuyển hóa, chức năng chống độc, chức năng tạo mật, chức năng dự trữ. Hơn nữa, gan là nơi tạo ra các protein quan trọng. Đóng góp cho quá trình đông máu và các chức năng khác.

Các chức năng sinh lý của gan

Các chức năng sinh lý của gan

2.1.Gan có chức năng tạo mật

Gan đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình tiêu hóa thông qua việc sản xuất mật. Mật là sự kết hợp của nước, muối mật, sắc tố bilirubin và cholesterol.

Tế bào ở vi tri gan sản xuất mật, sau đó đi qua đường mật để được lưu trữ trong túi mật. Khi thức ăn có chứa chất béo đến tá tràng, các tế bào của tá tràng sẽ tiết ra hormone cholecystokinin để kích thích túi mật tiết ra mật.

Mật đi qua đường mật và được giải phóng vào tá tràng, nơi nó tạo ra khối lượng lớn chất béo. Quá trình nhũ hóa chất béo bằng mật biến những cục chất béo lớn thành những cục nhỏ hơn, có nhiều diện tích bề mặt hơn và do đó cơ thể dễ tiêu hóa hơn.

Bilirubin có trong mật là sản phẩm của quá trình gan tiêu hóa các tế bào hồng cầu bị mòn. Các tế bào Kupffer trong gan bắt và phá hủy các tế bào hồng cầu cũ, bị mòn và chuyển các thành phần của chúng đến các tế bào gan.

Tế bào gan chuyển hóa hemoglobin, sắc tố mang oxy màu đỏ của tế bào hồng cầu, thành các thành phần heme và globin.

Protein Globin được tiếp tục phân hủy và được sử dụng như một nguồn năng lượng cho cơ thể. Nhóm heme chứa sắt không được cơ thể tái chế và được chuyển hóa thành sắc tố bilirubin và thêm vào mật để đào thải ra khỏi cơ thể.

Bilirubin làm cho mật có màu xanh lục đặc biệt. Vi khuẩn đường ruột tiếp tục chuyển đổi bilirubin thành sắc tố nâu stercobilin, làm cho phân có màu nâu.

>>>Xem thêm: Bieu Hien Benh Gan Và Các Bệnh Gan Thường Gặp

2.2.Vi tri gan chức năng chuyển hóa

Các tế bào gan của gan có nhiệm vụ thực hiện nhiều công việc trao đổi chất quan trọng hỗ trợ các tế bào của cơ thể. Bởi vì tất cả máu rời khỏi hệ thống tiêu hóa đều đi qua tĩnh mạch cửa gan, gan có nhiệm vụ chuyển hóa carbohydrate, lipid và protein thành các vật liệu sinh học hữu ích.

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta phân hủy carbohydrate thành glucose monosaccharide, mà các tế bào sử dụng làm nguồn năng lượng chính. Máu đi vào vi tri gan qua tĩnh mạch cửa gan rất giàu glucose từ thức ăn đã được tiêu hóa.

Tế bào gan hấp thụ phần lớn lượng glucose này và dự trữ nó dưới dạng đại phân tử glycogen, một polysaccharide phân nhánh cho phép tế bào gan đóng gói một lượng lớn glucose và nhanh chóng giải phóng glucose giữa các bữa ăn.

Sự hấp thụ và giải phóng glucose của tế bào gan giúp duy trì cân bằng nội môi và bảo vệ phần còn lại của cơ thể khỏi sự đột biến nguy hiểm và giảm mức glucose trong máu.

Tại gan sẽ xảy ra quá trình tổng hợp các phân tử Triglycerid, Phospholipid, Cholesterol tham gia cấu tạo hoạt động chức năng gan, hoặc được vận chuyển ra khỏi gan nhờ protein mang để tham gia cấu trúc cơ quan khác trong cơ thể.

Glycerol, một thành phần lipid khác, được chuyển hóa thành glucose bởi tế bào gan thông qua quá trình tạo gluconeogenesis. Tế bào gan cũng có thể sản xuất lipid như cholesterol, phospholipid và lipoprotein được các tế bào khác trong cơ thể sử dụng.

Phần lớn cholesterol do tế bào gan sản xuất được bài tiết ra khỏi cơ thể như một thành phần của mật.

vi-tri-gan-chuc-nang-chuyen-hoa

Gan thực hiện nhiều công việc trao đổi chất quan trọng

Protein trong chế độ ăn uống được hệ tiêu hóa chia nhỏ thành các axit amin thành phần của chúng trước khi chuyển đến tĩnh mạch cửa gan. Các axit amin đi vào gan cần quá trình trao đổi chất trước khi chúng có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng.

Đầu tiên tế bào gan loại bỏ các nhóm amin của các axit amin và chuyển chúng thành amoniac và cuối cùng là urê. Urê không độc bằng amoniac. Nó có thể được bài tiết qua nước tiểu dưới dạng chất thải của quá trình tiêu hóa.

Thông qua quá trình tạo gluconeogenesis thì phần còn lại của axit amin có thể tạo thành ATP hay chuyển thành các phân tử glucose mới.

2.3. Gan có chức năng giải độc cho cơ thể

Khi máu từ các cơ quan tiêu hóa đi qua hệ tuần hoàn cổng gan, các tế bào gan sẽ giám sát thành phần trong máu và loại bỏ nhiều chất độc hại có thể xảy ra trước khi chúng có thể đi đến phần còn lại của cơ thể.

Các enzym trong tế bào gan chuyển hóa nhiều chất độc này như rượu và ma túy thành các chất chuyển hóa không hoạt động của chúng.

Và để giữ mức độ hormone trong giới hạn cân bằng nội môi, gan cũng chuyển hóa và loại bỏ các hormone tuần hoàn do các tuyến của cơ thể sản xuất.

2.4.Là nơi lưu trữ nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu

Gan cung cấp dự trữ nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu thu được từ máu đi qua hệ thống cổng gan. Glucose được vận chuyển vào tế bào gan dưới ảnh hưởng của hormone insulin và được lưu trữ dưới dạng polysaccharide glycogen.

Tế bào gan cũng hấp thụ và dự trữ axit béo từ chất béo trung tính đã tiêu hóa. Việc dự trữ các chất dinh dưỡng này cho phép gan duy trì cân bằng nội môi của glucose trong máu.

Gan của chúng ta cũng lưu trữ các vitamin và khoáng chất – chẳng hạn như vitamin A, D, E, K và B12, và các khoáng chất sắt và đồng – để cung cấp liên tục các chất cần thiết này cho các mô của cơ thể.

Thật không may, một chứng rối loạn di truyền phổ biến được gọi là bệnh huyết sắc tố khiến gan tích trữ quá nhiều sắt, có khả năng dẫn đến bệnh gan.

Xét nghiệm sức khỏe DNA hiện đại có thể giúp bạn tìm hiểu xem liệu bạn có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn về mặt di truyền hay những bệnh khác như bệnh Gaucher do thiếu alpha-1 antitrypsin, tất cả đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gan.

2.5.Đóng vai trò sản xuất albumin và các yếu tố đông máu

vi tri gan, gan sản xuất một số thành phần protein quan trọng trong huyết tương như: fibrinogen, prothrombin, và albumin.

Các protein prothrombin và fibrinogen là các yếu tố đông máu liên quan đến sự hình thành các cục máu đông. Albumin là các protein duy trì môi trường đẳng trương của máu để các tế bào của cơ thể không bị tăng hoặc mất nước khi có dịch cơ thể.

Gan đóng vai trò sản xuất

Gan đóng vai trò sản xuất

2.6.Gan có chức năng miễn dịch

Gan hoạt động như một cơ quan của hệ thống miễn dịch thông qua chức năng của các tế bào Kupffer tạo đường hình sin. Tế bào Kupffer là một loại đại thực bào cố định tạo thành một phần của hệ thống thực bào đơn nhân cùng với đại thực bào trong lá lách và các hạch bạch huyết.

Tế bào Kupffer đóng một vai trò quan trọng bằng cách bắt giữ và tiêu hóa vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng, các tế bào máu bị bào mòn và các mảnh vụn tế bào. Một lượng lớn máu đi qua hệ thống cổng gan và gan cho phép các tế bào Kupffer làm sạch một lượng lớn máu rất nhanh chóng.

3.Một số bệnh thường gặp tại vi tri gan

vi-tri-gan-mot-so-benh-thuong-gapjpg

Một số bệnh thường gặp tại vi tri gan

 • Viêm gan:

Viêm gan nguyên nhân là do các loại vi rút như viêm gan A, B và C. Viêm gan siêu vi có thể có những nguyên nhân không lây nhiễm, bao gồm uống nhiều rượu, ma túy, phản ứng dị ứng hoặc béo phì.

 • Xơ gan:

Gan bị tổn thương lâu dài do bất kỳ nguyên nhân nào có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn, được gọi là xơ gan. Khi đó gan không thể hoạt động tốt.

 • Ung thư gan:

Là loại ung thư gan phổ biến nhất, ung thư biểu mô tế bào gan, hầu như luôn xảy ra sau khi bị xơ gan.

>>>Xem thêm: Cách Nhận Biết Ung Thư Gan Đơn Giản, Chính Xác Nhất

 • Suy gan:

Suy gan có nhiều nguyên nhân bao gồm nhiễm trùng, các bệnh di truyền và uống quá nhiều rượu.

 • Cổ trướng:

Là kết quả của bệnh xơ gan, gan bị rò rỉ chất lỏng (cổ trướng) vào bụng, trở nên căng và nặng.

 • Sỏi mật:

Nếu sỏi mật bị kẹt trong ống mật dẫn đến gan, có thể dẫn đến viêm gan và nhiễm trùng ống mật (viêm đường mật).

 • Hemochromatosis:

Hemochromatosis là khi sắt lắng đọng trong gan, làm hỏng gan, tổn thương gan. Sắt cũng lắng đọng khắp cơ thể, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác.

 • Viêm đường mật xơ cứng nguyên phát:

Một bệnh hiếm gặp không rõ nguyên nhân, viêm đường mật xơ cứng nguyên phát gây viêm và sẹo trong đường mật trong gan.

 • Xơ gan mật nguyên phát:

Là bệnh gan mãn tính sẽ từ từ phá hủy các ống dẫn mật trong gan. Cuối cùng sẽ hình thành sẹo gan vĩnh viễn (xơ gan).

4.Một số biện pháp phòng ngừa bệnh tại vi tri gan

 • Giữ cân nặng trong tầm kiểm soát:

Béo phì gây ra gan nhiễm mỡ và cuối cùng là xơ gan. Chế độ ăn ít chất béo nên được ưu tiên để giữ cho gan của bạn khỏe mạnh và hoạt động tốt. Sự xâm nhập của các tế bào mỡ vào gan sẽ làm hỏng cơ quan này và làm rối loạn hoạt động bình thường của nó.

 • Hạn chế uống rượu:

Uống nhiều rượu chắc chắn sẽ khiến gan của bạn bị tổn thương nghiêm trọng mà không thể phục hồi được. Rượu gây sưng tấy và kích ứng gan. Nếu bạn mắc bất kỳ bệnh gan nào, thì rượu sẽ đẩy nhanh quá trình tổn thương thêm và khiến bạn có nguy cơ cao phát triển  bệnh xơ gan .

 • Tiêm chủng:

Vắc xin có sẵn để ngăn chặn các bệnh tại vi tri gan siêu vi như viêm gan A và B . Đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành tất cả các loại vắc-xin để tránh các bệnh gan do vi-rút, có thể được ngăn ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp dự phòng thích hợp.

vi-tri-gan-tiem-chung-ngua-benh-gan

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh gan

Cẩn thận khi dùng thuốc:

Các loại thuốc thông thường bao gồm acetaminophen có tác dụng phụ gây hại cho gan. Uống thường xuyên các loại thuốc như Ibuprofen, Aspirin cũng có thể ảnh hưởng xấu đến gan của bạn.

Nếu bạn đang mắc một số loại  bệnh gan , điều khôn ngoan là nên thận trọng với một số loại vitamin như Vitamin A và khoáng chất như Sắt. Cũng nên tránh dùng các loại thuốc thảo dược gây độc cho gan (gentian, asafetida, v.v.).

Vệ sinh cá nhân:

Vệ sinh cá nhân rất quan trọng để phòng chống bệnh Viêm gan. Thường xuyên rửa tay, quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung kim tiêm, uống nước và thực phẩm an toàn là một số biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan siêu vi.

Nên tránh hoàn toàn thực phẩm và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là khi đang đi du lịch. Ngoài ra, tránh dùng chung đồ dùng cá nhân với bệnh nhân đã bị nhiễm vì vi rút Viêm gan .

5.Thực phẩm tốt cho gan của bạn

Nguồn dinh dưỡng rất quan trọng để mang lại cho bạn một lá gan khỏe mạnh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số loại thức ăn bảo vệ gan tốt nhé!

5.1.Sử dụng cafe đúng liều lượng tốt cho vi tri gan

Bạn có thể không nghĩ rằng liều lượng caffein hàng ngày bạn dùng như một loại thuốc bổ hỗ trợ gan. Việc tiêu thụ cà phê đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe gan theo nhiều cách, bao gồm ngăn ngừa ung thư gan, sự tiến triển của xơ hóa và có khả năng làm giảm khả năng tái phát của bệnh viêm gan C.

“Nghiên cứu phát hiện ra rằng sử dụng 1-3 tách cà phê mỗi ngày hỗ trợ sức khỏe của gan. Bạn nên chọn các hỗn hợp cà phê hữu cơ, thương mại công bằng để có trải nghiệm tốt nhất về sức khỏe tổng thể.

Hãy để ý đến những cách mà cà phê ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu ba tách cà phê ảnh hưởng đến mức độ căng thẳng và khả năng ngủ của bạn, nó có thể là quá nhiều, bạn nên giảm bớt”.

5.2.Quả việt quất, quả mâm xôi và dâu tây

Quả mọng giàu vitamin C , vitamin B (bao gồm folate) và các chất dinh dưỡng thực vật chống oxy hóa khác.

“Vitamin C có tác dụng tích cực trong việc làm giảm tải lượng vi rút trong các trường hợp Viêm gan C, đồng thời làm giảm căng thẳng oxy hóa trên gan. Folate hỗ trợ quá trình giải độc tự nhiên vi tri gan, trong khi các chất dinh dưỡng thực vật trong quả mọng làm giảm chứng viêm liên quan đến bệnh gan ”.

vi-tri-gan-viet-quat-mam-xoi-dau-tay-la-thuc-pham-tot-cho-gan

Việt quất, mâm xôi, dâu tây tốt cho Gan

5.3.Cá hồi, cá mòi và cá thu

Các axit béo omega 3, được tìm thấy trong những loài cá này, là những axit béo thiết yếu cũng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Các axit này giúp làm giảm chất béo trung tính và giảm cholesterol LDL, đồng thời chúng cũng làm giảm hoạt động của virus viêm gan C, và tăng cường chức năng gan.

5.4.Quả óc chó giúp làm sạch gan

Các nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu axit béo omega-3, như quả óc chó, có thể làm sạch gan và bảo vệ gan khỏi bị viêm, hậu quả của bệnh gan.

Quả óc chó có chứa glutathione, một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất , giúp loại bỏ độc tố và làm sạch gan. Trong khi các loại hạt khác, như hạnh nhân và hồ đào cũng có chất chống oxy hóa, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng quả óc chó chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hai lần so với các loại hạt thông thường khác.

Để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất, bạn nên ăn quả óc chó sống hoặc chưa rang.

5.5.Củ cải là thực phẩm tốt cho gan

Một trong những thực phẩm tốt nhất để làm sạch gan, củ cải đường có tác dụng làm loãng mật, một chất lỏng rất quan trọng cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất béo. Khi mật trở nên loãng hơn, nó di chuyển tự do hơn và có thể hoạt động tốt hơn.

Ngoài ra, củ cải đường còn chứa betaine, một chất có trong một số loại thực phẩm, giúp gan phá vỡ homocysteine, một hợp chất có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim . Củ cải đường cũng chứa chất chống oxy hóa, vitamin B, canxi và sắt.

>>>Xem thêm: Biểu Hiện Của Bệnh Gan Nóng Và Một Số Nguyên Nhân Gây Bệnh

Trên đây là bài viết về vi tri gan, chức năng của gan trong cơ thể chúng ta và một số thực phẩm tốt cho gan. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích về gan để chủ động bảo vệ lá gan của chính bạn và những người xung quanh.

Trong trường hợp cần tư vấn, giải đáp về các vấn đề liên quan đến sức khỏe của gan, hãy liên hệ vào số HOTLINE 18006091 để được các bác sĩ chuyên khoa của THtea shop tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091