Viêm Gan A Có Nguy Hiểm Không Và Cách Phòng Ngừa

[banner id="7762"]

Viêm Gan A Có Nguy Hiểm Không Và Cách Phòng Ngừa

Viêm gan A là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan gây ra bởi virus HAV (Hepatitis A Virus) và ngày càng trở nên phổ biến và cũng rất nguy hiểm. Không chỉ người lớn, mà trẻ em cũng là một đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.  Hiện nay, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh này. Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không, nguy cơ xuất hiện biến chứng có cao không luôn là những câu hỏi được mọi người quan tâm và tìm hiểu. 

1. Viêm gan A có nguy hiểm không?

1.1. Bệnh viêm gan A là gì?

Để trả lời cho câu hỏi viêm gan A có nguy hiểm không, mọi người cần biết những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh này. Đây là bệnh gì và nguy cơ hình thành các biến chứng nguy hiểm có cao không?

Viêm gan A là một bệnh nhiễm trùng gan rất dễ lây lan, bệnh đặc trưng bởi những tổn thương của gan gây ra bởi virus viêm gan A (HAV).

HAV (Hepatitis A Virus) rất dễ lây lan từ người này sang người khác, một người chưa bị nhiễm bệnh (và chưa được tiêm chủng) thường bị nhiễm virus này khi vô tình ăn phải thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm phân của người nhiễm bệnh.

Khác với bệnh viêm gan virus B và C, viêm gan A chỉ gây viêm gan cấp tính mà không gây ra bệnh gan mạn tính. Tuy nhiên nó có thể gây nên những triệu chứng khiến cơ thể suy nhược và hiếm khi là viêm gan tối cấp (suy gan cấp tính). 

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Suy Gan Cấp Tính Và Cách Điều Trị

Hàng năm, trên toàn thế giới có khoảng 1,4 triệu ca bệnh mắc viêm gan A. Bệnh viêm gan A có thể bùng phát thành dịch nhưng không thường xuyên hoặc xảy ra lẻ tẻ.

Những bùng phát viêm gan A có nguy hiểm không? Đợt nhiễm virus viêm gan A có thể bùng phát và xuất hiện ở các dạng hình thức khác nhau như: bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng (do ô nhiễm thức ăn và nguồn nước), tại cơ sở chăm sóc sức khỏe…

Trong thực phẩm bị ô nhiễm, HAV sẽ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với nhiệt độ > 185 độ F (>85 độ C) trong 1 phút. Tuy nhiên, virus này vẫn có thể lây lan từ thực phẩm nấu chín bị ô nhiễm sau khi đã nấu chín. Virus HAV không bị vô hiệu hóa khi đóng băng. 

Hiện nay, có những loại vacxin phòng ngừa viêm gan A được đưa vào chương trình tiêm chủng. Chúng đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm căn bệnh này, giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus, do đó lượng người mắc bệnh được giảm đáng kể.

Mọi người đều được khuyến cáo nên tiêm phòng vacxin từ sớm, tuy nhiên không có loại vacxin nào được cấp phép sử dụng cho những trẻ em dưới 1 tuổi.

Viêm gan A có nguy hiểm không?

Viêm gan A có nguy hiểm không?

1.2. Những biến chứng của bệnh viêm gan virus A

Bệnh viêm gan A không gây viêm gan mạn tính, thông thường bệnh không kéo dài hơn 6 tháng, tỷ lệ gây tử vong rất thấp. Số ít người tử vong trong bối cảnh của bệnh suy gan cấp tính. Nhắc tới các bệnh viêm gan virus, mọi người đều có chung thắc mắc đó là viêm gan A có nguy hiểm không.

Bất kỳ căn bệnh nào đều có những vấn đề sức khỏe và rủi ro riêng của nó, bệnh viêm gan A cũng vậy. Tuy nhiên, viêm gan A không phải là một căn bệnh nguy hiểm. Người bệnh hoàn toàn có thể được điều trị khỏi bệnh sau khoảng từ 2 đến 4 tuần.

Các phương án phòng bệnh và tiêm phòng vacxin đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc giảm bớt tỷ lệ mắc bệnh của mọi người hiện nay.

Mặc dù bệnh viêm gan A rất hiếm khi gây nguy hiểm cho người bệnh hay gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, nhưng không phải không có khả năng xảy ra. Những người trên 50 tuổi thường có khả năng gặp biến chứng cao hơn.

Tuy hiếm nhưng những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra đối với những người mắc viêm gan A bao gồm:

Suy gan

Biến chứng suy gan ở người mắc viêm gan A có nguy hiểm không? Đây là biến chứng nguy hiểm thường xảy ra ở người lớn tuổi, có tiền sử mắc các bệnh lý liên quan đến gan hoặc có hệ miễn dịch yếu.

>>>> Xem thêm ngay: Bệnh Suy Gan Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị

Hội chứng Guillain Barre

Đây là một biến chứng rất hiếm gặp, chúng xảy ra khi có tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công hệ thống thần kinh của người bệnh. Đây là một bệnh tự miễn, gây ra tình trạng yếu cơ ở người bệnh, nguy hiểm hơn là tê liệt. Những người gặp biến chứng này cần phải ở bệnh viện để được điều trị giảm bớt triệu chứng và giúp phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Biến chứng viêm gan A có nguy hiểm không - Hội chứng Guillain Barre

Biến chứng viêm gan A có nguy hiểm không – Hội chứng Guillain Barre

Viêm tụy cấp

Tuyến tụy là một tuyến giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu. Viêm tụy là tình trạng tuyến tụy của người bệnh bị viêm. Để cho tuyến tụy được nghỉ ngơi, người bệnh có thể phải ngừng ăn trong vài ngày. Nếu có dấu hiệu mất nước, cần đến bệnh viện để được truyền dịch.

Nếu có những dấu hiệu bất thường, cần đến gặp các bác sĩ để kiểm tra sức khỏe ngay. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, người bệnh có thể phải thực hiện phẫu thuật ghép gan.

Tuy nhiên, mọi người không nên quá lo lắng vì tỷ lệ số người xảy ra biến chứng nguy hiểm là rất hiếm gặp. Đây là căn bệnh cấp tính, dễ được chữa khỏi và ít gây nên những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của mỗi người, các bác sĩ sẽ trả lời rõ hơn câu hỏi về việc bệnh viêm gan A có nguy hiểm không.

2. Phương thức lây nhiễm của bệnh viêm gan A là gì?

2.1. Các con đường lây nhiễm virus viêm gan A

Viêm gan A có nguy hiểm không và chúng lây lan từ người bệnh sang người lành như thế nào? Đây là một căn bệnh dễ dàng lây lan. Nó lây lan khi ai đó vô tình ăn phải đồ ăn, nước uống nhiễm virus, ngay cả với số lượng rất nhỏ.

Con đường lây nhiễm chủ yếu của viêm gan A là đường phân – miệng. Bệnh thường có mối liên hệ chặt chẽ với nguồn nước hoặc thức ăn không đảm bảo, vệ sinh môi trường không đảm bảo, vệ sinh cá nhân kém và quan hệ tình dục thông qua đường miệng – hậu môn.

Khác với viêm gan B, viêm gan A rất ít khi lây qua đường máu, bệnh không lây qua những tiếp xúc thông thường như ôm, hôn, và không lây lan qua hắt hơi hoặc ho. 

Dưới đây là một số cách cụ thể mà virus viêm gan A có thể lây lan sang người khác, bao gồm:

 • Ăn thức ăn do người nhiễm bệnh cầm nắm mà không rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh
 • Uống nước bị ô nhiễm, ăn thức ăn nhiễm virus
 • Quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh (đặc biệt là quan hệ qua đường miệng – hậu môn)
Các con đường lây bệnh viêm gan A

Các con đường lây bệnh viêm gan A

2.2. Những đối tượng có nguy cơ mắc viêm gan A

Vì đây là một căn bệnh dễ lây truyền, bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm nên viêm gan A có thể gặp ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên cần phải lưu ý một số nhóm người nhất định, vì họ có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao hơn và nếu mắc thì tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với người khác. 

Những người có tiền tử các bệnh lý liên quan đến gan bị lây nhiễm viêm gan A có nguy hiểm không. Ví dụ như đối với trẻ em và người cao tuổi mắc bệnh, người có tiền sử bệnh gan mạn tính hoặc những người mắc các bệnh tự miễn, suy giảm miễn dịch. Những đối tượng này thường có nguy cơ hình thành biến chứng cao hơn người khác.

Những đối tượng cần lưu ý do có nguy cơ nhiễm HAV cao hơn, bao gồm:

 • Quan hệ tình dục với người nhiễm viêm gan A, đặc biệt là nam với nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Du khách quốc tế thường du lịch đến các vùng lưu hành bệnh và có tỷ lệ nhiễm viêm gan A cao nhưng chưa được tiêm chủng trước đó
 • Những người sử dụng ma túy tiêm hoặc không tiêm (sử dụng ma túy bất hợp pháp)
 • Những người vô gia cư
 • Sinh sống ở nơi vệ sinh kém, ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch
 • Sống cùng những người nhiễm bệnh

Những người thuộc nhóm nguy cơ cao nhiễm bệnh mà chưa được tiêm chủng viêm gan A có nguy hiểm không? Để phòng ngừa tốt nhất cần sớm đi tiêm vacxin để phòng bệnh sớm nhất có thể.

>>>> Xem thêm về: Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào, Có Nguy Hiểm Không?

3. Viêm gan A có nguy hiểm không và các triệu chứng của bệnh

Để sớm phát hiện và điều trị bệnh viêm gan A, mọi người cần chú ý những dấu hiệu nhận biết và các triệu chứng. Các triệu chứng bệnh viêm gan A có nguy hiểm không, và chúng có dễ dàng nhận ra hay không? 

Triệu chứng của bệnh viêm gan A thường giống với triệu chứng bệnh viêm gan hoặc các vấn đề về gan khác. Các triệu chứng thường xảy ra đột ngột và có thể bao gồm những tình trạng sau:

Sốt

Đây là một triệu chứng thường gặp ở nhiều người, tình trạng này gây ra bởi nhiều bệnh lý khác nhau như nhiễm trùng máu, viêm đường tiết niệu… Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất là do cơ thể bị nhiễm virus, vi khuẩn nên gây ra các phản ứng viêm. 

Đối với bệnh viêm gan A cũng vậy, khi virus HAV xâm nhập và tấn công khiến cho gan người bệnh bị viêm, thì cơ thể sẽ điều động một lượng lớn bạch cầu để chống lại các tác nhân gây viêm này, các bạch cầu sẽ tiết ra chất gây sốt nội sinh từ đó khiến cơ thể gặp tình trạng sốt nhẹ.

Mệt mỏi

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắc viêm gan A. Gan bị virus tấn công, gây ra các tổn thương và khiến gan hoạt động kém hơn. Khả năng chuyển hóa các chất như glycogen để tạo năng lượng cho cơ thể hoặc chức năng đào thải chất độc bị suy giảm.

Từ đó, cơ thể có thể bị thiếu hụt năng lượng, các chất độc không được loại bỏ sẽ khiến cho người bệnh suy nhược, thường xuyên có cảm giác mệt mỏi và thấy khó chịu trong người.

Triệu chứng viêm gan A có nguy hiểm không

Mệt mỏi, suy nhược

Rối loạn tiêu hóa

Gan tham gia vào quá trình tiêu hóa thức ăn do sản xuất mật giúp hòa trộn với thức ăn để nhũ hóa chất béo, cholesterol và một số vitamin để ruột non dễ dàng hấp thụ. Khi bị nhiễm virus viêm gan A, chức năng này suy giảm và xuất hiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Những biểu hiện của việc bị rối loạn tiêu hóa bao gồm buồn nôn, nôn mửa, ăn không ngon, thường xuyên bị đau bụng, tiêu chảy… 

Vàng da, nước tiểu có màu vàng sậm

Khi lượng bilirubin trong máu tăng cao sẽ gây ra tình trạng vàng da, vàng củng mạc mắt và nước tiểu sẽ có màu vàng sậm. 

Trong cơ thể, bilirubin tồn tại dưới dạng tự do (chiếm 80% tổng lượng bilirubin toàn phần trong máu) và dạng kết hợp (chiếm 20%). Bilirubin tự do sẽ kết hợp với acid glucuronic tại tế bào gan để chuyển thành dạng kết hợp.

Khi gan tổn thương, chức năng này bị suy giảm và khiến lượng bilirubin trong máu tăng cao gây ra các triệu chứng.

Nước tiểu sậm màu

Nước tiểu sậm màu

Đau khớp, đau cơ

Đây là một triệu chứng ít gặp của bệnh viêm gan A, có khoảng 10% những người mắc viêm gan virus A xuất hiện tình trạng này.

Thông thường, các triệu chứng của bệnh viêm gan A thường kéo dài dưới 2 tháng, mặc dù có khoảng 10-15% người có triệu chứng bị bệnh kéo dài hoặc tái phát đến 6 tháng. 

Virus HAV có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều tháng, tùy thuộc vào điều kiện của môi trường. Thời gian ủ bệnh trung bình của HAV là 28 ngày, có thể dao động từ 15 đến 50 ngày.

Có những người gặp một hoặc một vài triệu chứng nếu trên, nếu thường xuyên xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm gan A có nguy hiểm không? Mọi người không nên quá lo lắng, vì bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bản thân, hãy đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị tốt nhất.

>>>> Tìm hiểu thêm: Viêm Gan Cấp Tính, Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

4. Những cách phòng ngừa bệnh

4.1. Tiêm phòng viêm gan A có nguy hiểm không

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm đã có vacxin để phòng ngừa. Việc tiêm phòng vacxin viêm gan A đã giúp giảm đáng kể số lượng các ca mắc bệnh trên toàn thế giới. Mặc dù, tại Việt Nam chưa có thống kê cụ thể về số lượng.

Tuy nhiên, mọi người có thể tham khảo thống kê tại Hoa Kỳ, số lượng người nhiễm virus viêm gan A đã giảm đến 95% kể từ khi vacxin viêm gan A được đưa vào sử dụng từ năm 1995.

Vacxin viêm gan A có chứa virus HAV đã được làm bất hoạt (làm chúng trở nên yếu, không thể gây bệnh) và được phân lập. Sau khi tiêm vào cơ thể, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ có khả năng nhận biết kháng nguyên lạ và từ đó sinh ra các kháng thể để chống lại.

Ngoài ra, khi đã hình thành kháng thể, cơ thể sẽ “ghi nhớ” chúng để nếu virus HAV có cơ hội xâm nhập vào cơ thể lần nữa thì các tế bào sẽ nhận ra và nhanh chóng sản xuất kháng thể để chống lại. Do đó, những người đã từng tiêm vacxin sẽ không bị mắc bệnh.

Vacxin viêm gan A có nguy hiểm không? Câu trả lời là không, vacxin phòng ngừa bệnh viêm gan A được ghi nhận là chế phẩm an toàn. Các tác dụng phụ nguy hiểm rất hiếm xuất hiện, tác dụng phụ thường nhẹ và sẽ tự hết sau vài ngày hoặc không xuất hiện tác dụng phụ nào.

Những tác dụng phụ có thể gặp như: đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau bụng… Những ai thì nên tiêm vacxin viêm gan A? Vacxin phòng viêm gan A thường được tiêm cho trẻ em và người lớn có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, bao gồm:

Thường du lịch đến các khu vực lưu hành dịch bệnh cao

 • Những người quan hệ tình dục đồng giới nam không sử dụng bao cao su
 • Những người đã hoặc đang sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Những người có rủi ro nghề nghiệp dễ bị phơi nhiễm như nhân viên xử lý nước thải, y tá, hộ lý…
 • Những người vô gia cư
 • Những người chưa được tiêm phòng ở những nơi có ổ dịch có nguy cơ nhiễm HAV hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng do HAV

Một vài đối tượng không nên tiêm vacxin viêm gan A, bao gồm:

 • Người có tiền sử dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của vacxin viêm gan A
 • Những người đang sốt cao hoặc mắc các bệnh cấp tính phải hoãn tiêm
 • Cần hoãn tiêm ở những phụ nữ có thai, chưa có nghiên cứu chính xác về việc phụ nữ có thai tiêm vacxin viêm gan A có nguy hiểm không. Tuy nhiên, nên cẩn trọng khi sử dụng cho đối tượng này
 • Đối với phụ nữ đang cho con bú vẫn có thể thực hiện tiêm phòng vacxin viêm gan A

Vacxin phòng viêm gan A được tiêm cho trẻ em từ 1 tuổi trở nên.

>>> Xem thêm: Tiêm Phòng Viêm Gan A Và Các Lưu Ý Trước Khi Tiêm

4.2. Các biện pháp phòng ngừa khác

Bên cạnh việc tiêm phòng thì cải thiện điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng là một trong những cách rất hiệu quả để phòng ngừa bệnh viêm gan A. Sự lây lan của bệnh viêm gan A có thể được giảm thiểu bằng những cách sau đây:

 • Cung cấp đầy đủ nước uống sạch
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường sạch sẽ
 • Xử lý nước thải đúng cách ở trong cộng đồng
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn và đặc biệt là sau khi đi vệ sinh
 • Không tiêm chích hay sử dụng ma túy bất hợp pháp
 • Không sử dụng chung những đồ dùng cá nhân với những người mắc bệnh
 • Hạn chế hoạt động tình dục nếu bạn bị viêm gan A
Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không

Rửa tay sạch sẽ

Khác với viêm gan B, viêm gan A không gây bệnh mạn tính, ít gây biến chứng và bệnh dễ dàng được chữa khỏi. Để trả lời cho câu hỏi viêm gan A có nguy hiểm không, THtea Shop đã trình bày những thông tin đầy đủ và hữu ích nhất về căn bệnh này.

Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh viêm gan A để có những cách phòng ngừa và cải thiện sức khỏe của bản thân.

Liên hệ HOTLINE 18006091 ngay để được các dược sĩ, bác sĩ của Thtea Shop tư vấn và giải đáp miễn phí tất cả những thắc mắc của bạn xung quanh vấn đề viêm gan A có nguy hiểm không.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091