Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào, Có Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Viêm Gan A Lây Qua Đường Nào, Có Nguy Hiểm Không

Viêm gan A là bệnh viêm gan do virus HAV gây ra. Đây là một bệnh lây cấp tính, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. WHO ước tính rằng bệnh viêm gan A gây ra khoảng 7134 trường hợp tử vong trong năm 2016 (chiếm 0,5% tỷ lệ tử vong do viêm gan virus).

Viêm gan B hay C chủ yếu lây qua đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Vậy đường lây truyền viêm gan A khác gì viêm gan B, C. Cùng THTea Shop phân tích viêm gan A lây qua đường nào nhé!

1. Virus viêm gan A lây qua đường nào? Tìm hiểu viêm gan A là bệnh gì? 

1.1. Virus viêm gan A

Viêm gan A gây ra bởi virus viêm gan A (HAV), được phân loại là picornavirus. Virus chủ yếu lây lan khi một người chưa bị nhiễm bệnh (và chưa được tiêm chủng) ăn phải thức ăn hoặc nước bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh.Thời gian ủ bệnh trung bình (tức là thời gian từ khi tiếp xúc đến khi bắt đầu có triệu chứng) là 28 ngày trong phạm vi từ 15–50 ngày. Khả năng lây nhiễm cao nhất xảy ra trong khoảng thời gian 2 tuần trước khi bắt đầu vàng da và giảm dần trong tuần sau khi khởi phát.

viem-gan-a-lay-qua-duong-nao1

Virus viêm gan A là gì?

1.2. Triệu chứng sau khi nhiễm virus viêm gan A

Không giống như viêm gan B và C, viêm gan A không gây ra bệnh gan mãn tính và hiếm khi gây tử vong, nhưng nó có thể gây ra các triệu chứng suy nhược và viêm gan tối cấp (suy gan cấp tính), thường gây tử vong

Ở người lớn các triệu chứng thường rõ ràng hơn so với trẻ em. Các biểu hiện lâm sàng của nhiễm HAV có triệu chứng khác nhau. Trong số thanh niên bị nhiễm HAV, 76% –97% có triệu chứng, và 40% –70% bị vàng da.

Không phải tình trạng viêm gan A nào cũng xuất hiện triệu chứng. Các triệu chứng của viêm gan A thường bắt đầu như sốt, chán ăn, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau cơ và khó chịu. Vàng da, nước tiểu sẫm màu hoặc phân sáng màu có thể xuất hiện khi khởi phát hoặc có thể xuất hiện sau các triệu chứng hiến pháp trong vòng vài ngày. Các phát hiện về thể chất có thể bao gồm đau bụng, gan to hoặc lách to. Tỷ lệ tử vong chung là 0,3%, nhưng ở người 50 tuổi là 1,8%. Những người mắc bệnh gan mãn tính tiềm ẩn có nguy cơ tử vong cao hơn.

>>>>>> Tìm hiểu thêm: Các Biểu Hiện Chứng Tỏ Bạn Đang Mắc Viêm Gan A

Triệu chứng viêm gan A

Triệu chứng viêm gan A

2. Viêm gan A lây qua đường nào?

Viêm gan A xảy ra không thường xuyên và thành dịch trên toàn thế giới, với xu hướng tái phát theo chu kỳ. Vậy viêm gan A lây qua đường nào? Virus viêm gan A là một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất gây nhiễm trùng qua đường thực phẩm. Các dịch bệnh liên quan đến thực phẩm hoặc nguồn nước nước bị ô nhiễm có thể bùng phát mạnh mẽ, chẳng hạn như dịch bệnh ở Thượng Hải năm 1988 đã ảnh hưởng đến khoảng 300.000 người. Chúng cũng có thể kéo dài, ảnh hưởng đến cộng đồng trong nhiều tháng do lây truyền từ người sang người. Virus viêm gan A tồn tại trong môi trường và có thể chịu được các quy trình sản xuất thực phẩm thường được sử dụng để bất hoạt và / hoặc kiểm soát các mầm bệnh do vi khuẩn gây ra.

Căn bệnh này có thể dẫn đến những hậu quả đáng kể về kinh tế và xã hội trong cộng đồng. Có thể mất vài tuần đến hoặc vài tháng để người mắc bệnh hồi phục và trở lại làm việc bình thường. Các cơ sở bán thực phẩm được xác định có virus có thể tác động đáng kể đến người dân.

viem-gan-a-lay-qua-duong-nao4

Viêm gan a lây qua đường nào

2.1. Viêm gan A lây qua đường nào? Viêm gan A có lây qua đường thực phẩm không?

Sự lây truyền viêm gan A xảy ra theo đường phân-miệng, do tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm HAV, khi ăn phải thức ăn hoặc tiếp xúc với nguồn nước bị nhiễm HAV. Những người nhiễm HAV không có triệu chứng và không bị vàng da, đặc biệt là trẻ em. Là nguồn lây nhiễm phổ biến nhất.  Nếu trong gia đình có người bị nhiễm HAV thì nên tránh ăn uống chung, không dùng chung bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng…

Virus cũng có thể lây truyền qua tiếp xúc gần gũi về thể chất (chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng-hậu môn) với người bị nhiễm bệnh, mặc dù tiếp xúc thông thường giữa những người này không làm lây lan virus.

Thực phẩm bị ô nhiễm làm lây nhiễm virus viêm gan A có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến, phân phối hoặc chuẩn bị.

2.1.1. Lây truyền do thực phẩm bị ô nhiễm tại điểm bán 

Nguồn gốc của hầu hết các vụ bùng phát viêm gan A do thực phẩm được báo cáo là những người chế biến thực phẩm bị nhiễm HAV có mặt tại điểm bán hàng (chẳng hạn như trong nhà hàng). Hoặc những người chuẩn bị thực phẩm cho các sự kiện xã hội (chẳng hạn như một đám cưới).

Một người chế biến thực phẩm bị nhiễm HAV có thể truyền HAV cho hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm người và gây ra gánh nặng kinh tế đáng kể cho sức khỏe cộng đồng.

Các đánh giá của những đợt bùng phát này bao gồm:

 • (1) sự hiện diện của người chế biến thực phẩm bị nhiễm HAV, người đã làm việc trong khi có khả năng lây nhiễm (2 tuần trước đến 1 tuần sau khi khởi phát triệu chứng) và đã tiếp xúc với thực phẩm chưa nấu chín hoặc thực phẩm sau khi đã được nấu chín.
 • (2) các trường hợp thứ cấp giữa những người chế biến thực phẩm khác đã ăn thực phẩm bị ô nhiễm 
 • (3) tỷ lệ tấn công tương đối thấp ở những khách hàng quen tiếp xúc.

Xét nghiệm trên những người làm trong ngành chế biến thực phẩm bị nhiễm HAV là công việc chung của nhiều sở y tế công cộng. Việc đánh giá nhu cầu dự phòng miễn dịch sau phơi nhiễm và thực hiện các biện pháp kiểm soát tiêu tốn đáng kể thời gian và nguồn lực ở cấp sở y tế nhà nước và địa phương.

viem-gan-a-lay-qua-duong-nao5

Virus viêm gan A lây nhiễm qua thực phẩm

2.1.2. Lây truyền do ô nhiễm thực phẩm trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến hoặc phân phối

Các đợt bùng phát bệnh viêm gan A cũng liên quan đến việc tiêu thụ sản phẩm tươi sống bị nhiễm HAV trong quá trình trồng trọt, thu hoạch, chế biến hoặc phân phối. Các đợt bùng phát liên quan đến một mặt hàng thực phẩm đã bị ô nhiễm trước khi phân phối đặc biệt khó xác định và có thể phân bố rộng rãi theo địa lý. 

Ví dụ, dâu tây đông lạnh bị nhiễm HAV được coi là nguồn gốc của một đợt bùng phát liên quan đến ít nhất 262 người ở 5 tiểu bang của Mỹ. Tỷ lệ tấn công thấp là phổ biến, có thể là do sự ô nhiễm chỉ được tìm thấy trong một phần nhỏ của thực phẩm được phân phối. Các trường hợp khác có thể được ngăn chặn bằng cách xác định dịch tễ học nhanh chóng mặt hàng bị ô nhiễm, truy tìm nguồn gốc và thu hồi sản phẩm.

Xà lách, cà rốt và thì là được ngâm trong nước nhiễm HAV trong 20 phút sau đó được bảo quản trong tủ lạnh. HAV được phục hồi từ rau diếp trong 9 ngày sau khi ngâm, phục hồi từ cà rốt và thì là chỉ trong 4-7 ngày

Sản phẩm có thể bị ô nhiễm do tay của công nhân bị nhiễm HAV tiếp xúc với nước nhiễm HAV trong quá trình tưới hoặc rửa sau khi hái, hoặc trong các bước chế biến trước khi đóng gói. Ví dụ, hành lá yêu cầu xử lý nhiều trong quá trình thu hoạch, chuẩn bị đóng gói và không được chế biến thêm cho đến khi chúng đến nhà hàng hoặc nhà của người tiêu dùng, nơi chúng thường được phục vụ sống hoặc nấu chín một phần.

Động vật có vỏ như hàu, tôm, cua, ốc… cũng là một nguồn lây nhiễm virus viêm gan A.  Các yếu tố góp phần gây lây nhiễm liên quan đến động vật có vỏ có thể bao gồm:

 • Khai thác động vật có vỏ không thích hợp hoặc bất hợp pháp gần các nguồn nước thải đã biết
 • Xả nước thải không thích hợp từ tàu đánh cá hoặc giàn khoan dầu gần các bãi động vật có vỏ 
 • Sử dụng nước bị ô nhiễm để ngâm động vật có vỏ sống đã thu hoạch

2.1.3. Lây truyền do tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm

Viêm gan A có thể lây nhiễm cho những người sử dụng nước giếng không được làm sạch hoặc ở bể bơi cộng đồng.

Các đợt bùng phát qua đường nước, mặc dù không thường xuyên, thường liên quan đến nước bị ô nhiễm, nước thải hoặc được xử lý không đầy đủ.

2.2. Viêm gan A lây qua đường nào? Viêm gan a có lây qua đường hô hấp không?

Tỉ lệ virus viêm gan a lây qua đường hô hấp là rất thấp, nhưng cũng nên chú ý. Với những người bị suy giảm miễn dịch, sức đề kháng kém nên hạn chế tiếp xúc, nói chuyện trực tiếp với người bị nhiễm virus viêm gan a

2.3. Viêm gan A lây qua đường nào? Viêm gan a có lây qua đường máu không?

Virus viêm gan a có thể lây truyền cả theo đường máu nhưng trường hợp này không nhiều. Tuy vậy cũng nên chú ý giữ khoảng cách với người bị nhiễm virus viêm gan A

>>>>>>> Tìm hiểu thêm: Để Chẩn Đoán Viêm Gan Virus A, Có Thể Dùng Phương Pháp Nào?

3. Tỉ lệ nhiễm virus viêm gan a theo khu vực địa lý khác nhau 

Các khu vực phân bố theo địa lý có thể được đặc trưng bởi mức độ nhiễm virus viêm gan A cao, trung bình hoặc thấp.

Ở các nước có thu nhập thấp và trung bình với điều kiện vệ sinh kém và thực hành vệ sinh kém, tình trạng lây nhiễm là phổ biến và hầu hết trẻ em (90%) đã bị nhiễm virus viêm gan A trước 10 tuổi, hầu hết thường không có triệu chứng. Dịch bệnh không phổ biến vì trẻ lớn hơn và người lớn thường được miễn dịch. Tỷ lệ bệnh có triệu chứng ở những khu vực này thấp và rất hiếm khi bùng phát.

Ở các nước thu nhập cao, có điều kiện vệ sinh sạch sẽ, tỷ lệ lây nhiễm thấp. Bệnh có thể xảy ra ở thanh thiếu niên và người lớn trong các nhóm nguy cơ cao, chẳng hạn như những người đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh cao… Tại Hoa Kỳ, những vụ bùng phát lớn đã được báo cáo ở những người vô gia cư

Ở các quốc gia có thu nhập trung bình và các khu vực có điều kiện vệ sinh khá hơn, trẻ em thường ít bị nhiễm trùng khi còn nhỏ và đến tuổi trưởng thành nên không hình thành miễn dịch. Những điều kiện kinh tế và vệ sinh được cải thiện này có thể dẫn đến tích tụ những người trưởng thành chưa bao giờ bị nhiễm bệnh và những người không có khả năng miễn dịch. Tính nhạy cảm cao hơn ở các nhóm tuổi cao hơn có thể dẫn đến tỷ lệ bệnh tật cao hơn và các vụ bùng phát lớn có thể xảy ra trong các cộng đồng này.

4. Virus viêm gan a lây qua đường nào? Ai có nguy cơ nhiễm virus viêm gan A

Bất kỳ ai chưa được tiêm phòng hoặc bị nhiễm trước đó đều có thể bị nhiễm virus viêm gan A. Ở những khu vực có virus phổ biến (lưu hành cao), hầu hết các ca nhiễm viêm gan A xảy ra trong thời thơ ấu. Các yếu tố rủi ro bao gồm:

 • Vệ sinh kém
 • Thiếu nước sạch
 • Sống trong hộ gia đình có người mắc bệnh
 • Là bạn tình của người bị nhiễm viêm gan A cấp tính
 • Sử dụng thuốc kích thích
 • Quan hệ tình dục bằng miệng và hậu môn
 • Đi du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh cao mà không được chủng ngừa

5. Các cách phòng tránh lây nhiễm virus viêm gan A

5.1. Tiêm phòng vaccine viêm gan A

Các trường hợp cấp tính thường diễn biến nhẹ. Người bệnh chủ yếu là nằm nghỉ, không lao động nhiều trong thời gian mắc bệnh. Không nên tự ý điều trị tại nhà mà cần đến các cơ sở y tế để chẩn đoán chính xác.

Trước đây chưa có vaccine đặc hiệu thì các bác sỹ sử dụng liệu pháp tiêm dự phòng globulin miễn dịch nhưng hiệu quả thấp và thời gian miễn dịch chỉ kéo dài đươc khoảng 1 tuần. Biện pháp cách ly người bệnh, ăn uống hợp vệ sinh cũng được áp dụng nhưng không thực sự ngăn ngừa được đại dịch bùng chẩn đoán chính xác

Ngày nay đã cho ra đời loại vaccine sống bất hoạt, giảm độc lực có tính miễn dịch cao và độ an toàn lớn nên được sử dụng nhiều ở Việt Nam và thế giới. Vaccine có hiệu quả tới 95% người được tiêm chủng và có thể kéo dài miễn dịch lên tới 20 năm. Trẻ sơ sinh được tiêm chủng thì có hiệu quả chiếm 85% và miễn dịch là 15-20 năm. Tính đến tháng 5 năm 2019, 34 quốc gia đã sử dụng hoặc đang có kế hoạch đưa vắc xin viêm gan A vào tiêm chủng định kỳ cho trẻ em trong các nhóm nguy cơ cụ thể.

>>>>>> Đọc thêm:

Twinrix – Vacxin Viêm Gan A Và B Kết Hợp Có Cho Hiệu Quả Tốt Không?

Những Điểm Cần Tuyệt Đối Chú Ý Trước Khi Tiêm Phòng Vắc Xin Viêm Gan A

Tiêm vaccine phòng tránh viêm gan a

Tiêm vaccine phòng tránh viêm gan a

5.2. Thực hiện vệ sinh

Liều lây nhiễm tối thiểu cần thiết cho sự lây nhiễm HAV ở người vẫn chưa được biết. Trong các nghiên cứu, HAV có thể vẫn lây nhiễm sau 1 tháng trên các bề mặt xung quanh ở nhiệt độ môi trường. Nó có khả năng chống lại sự phân hủy của virus poliovirus (một picornavirus khác) theo thời gian khi ở trên các bề mặt.

Vệ sinh thực phẩm

Làm nóng thực phẩm đến 85 ° C (> 185 ° F) trong 1 phút hoặc khử trùng bằng thuốc tẩy gia dụng pha loãng 1: 100 trong nước hoặc dung dịch tẩy rửa có tác dụng vô hiệu hóa HAV.

Tập huấn vệ sinh cho người chế biến thực phẩm

Bao gồm lời khuyên thực tế về kỹ thuật rửa tay và giáo dục về sự cần thiết phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế để điều trị dự phòng sau phơi nhiễm sau khi tiếp xúc với người bị viêm gan A. Giảm tiếp xúc tay trần với thực phẩm không được nấu chín sau đó cũng là một biện pháp phòng ngừa hợp lý. Người sử dụng lao động nên cung cấp khả năng tiếp cận các trạm rửa tay và khuyến khích những người xử lý thực phẩm bị bệnh đi khám và tránh xa nơi làm việc

Loại trừ khỏi các nhiệm vụ liên quan đến tiếp xúc với thực phẩm trong ít nhất 1–2 tuần sau khi bắt đầu bị vàng da hoặc cho đến khi các triệu chứng giải quyết là hợp lý. 

Đảm bảo cung cấp đủ các thiết bị vệ sinh cho công nhân tại khu vực làm việc. Không khuyên khích để trẻ em lại gần các khu vực thu hoạch thực phẩm, nhằm làm giảm nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong quá trình thu hoạch và chế biến. Nên sử dụng nước đã được khử clo hoặc nước từ nguồn không có khả năng bị ô nhiễm để rửa sản phẩm.

Khử trùng thực phẩm nghi ngờ bị ô nhiễm

Các phương thức khử trùng có khả năng áp dụng cho sản xuất, bao gồm nước khử trùng bằng clo, áp suất thủy tĩnh và nhiệt. Ngoài việc nấu chín kỹ, không có phương pháp khử trùng đáng tin cậy nào cho động vật có vỏ. Động vật có vỏ thường được nấu chín cho đến khi chúng mở ra, có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp tới 70 ° C. Hấp hoặc luộc động vật có vỏ trong thời gian <2 phút có thể không làm mất hoạt tính hoàn toàn của HAV. Động vật có vỏ có nồng độ HAV cao gấp 100 lần nồng độ HAV trong môi trường nước xung quanh.

viem-gan-a-lay-qua-duong-nao2

Phòng tránh viêm gan a

Giảm lây truyền viêm gan A qua đường thực phẩm có thể đạt được bằng cách cải thiện sản xuất thực phẩm và vệ sinh xử lý thực phẩm và cung cấp các biện pháp dự phòng trước phơi nhiễm cho những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Những người xử lý thực phẩm bị lây nhiễm HAV từ những người khác trong cộng đồng của họ, và việc giảm lây truyền HAV qua thực phẩm cuối cùng sẽ đạt được thông qua việc tiêm phòng định kỳ cho những người có nguy cơ nhiễm HAV trong các cộng đồng này.

Trên đây là những thông tin cơ bản THteashop tổng hợp về viêm gan a lây qua đường nào. Hi vọng bạn đã hiểu được phần nào về các con đường lây nhiễm của virus viêm gan a và các cách phòng tránh virus viêm gan a. Nếu có bất cứ thắc mắc, hãy liên hệ HOTLINE 1800 6091 để được các bác sĩ, dược sĩ của THTea Shop tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh bạn đang gặp phải.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091