Viêm Gan B Là Gì, Đối Tượng Nào Nguy Cơ Cao Và Cách Phòng Tránh

[banner id="7762"]

Viêm Gan B Là Gì, Đối Tượng Nào Nguy Cơ Cao Và Cách Phòng Tránh

Nhiều người khám sức khỏe hoặc tình cờ xét nghiệm phát hiện mình bị viêm gan B, họ rất lo lắng không biết viêm gan b là gì? Khi nhiễm bệnh sức khỏe bị ảnh hưởng như thế nào?

Thực tế tại Việt Nam có khoảng 10-15% dân số đã được chẩn đoán nhiễm virus trên, chưa kể con số tiềm ẩn chưa được phát hiện thì đây là một căn bệnh rất đáng lo ngại vì khả năng lây nhiễm cao.

Vì vậy, hiểu được viêm gan b là gì rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn kiến thức đầy đủ liên quan đến bệnh lý này.

1. Viêm gan b là gì?

Thế nào là viêm gan b?

Thế nào là viêm gan b?

Viêm gan b hay còn gọi là viêm gan siêu vi b do virus HBV tấn công vào gan. Sau khi nhiễm bệnh, virus tồn tại trong máu, các chất dịch của người bệnh và do đó rất dễ lây lan. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan b là một trong những mối nguy cơ cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhân loại, hiện nay có khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới nhiễm virus này, Việt Nam củng nằm trong các nước có tỷ lệ mắc cao, tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa biết viêm gan b là gì để phòng tránh trước căn bệnh này. 

1.1. Viêm gan b gồm những loại nào?

Viêm gan B cấp tính: Thời gian ủ bệnh viêm gan do virus HBV trong cơ thể thường là từ 3-6 tháng. Sau khoảng thời gian trên, virus sẽ hoạt động gây nên bệnh viêm gan b cấp tính. 

Viêm gan B mạn tính: Trong giai đoạn cấp tính, nếu cơ thể không tự miễn dịch với virus hoặc người bệnh không được phát hiện để điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan b mạn tính. Khi đó, virus HBV sẽ tồn tại trong cơ thể người nhiễm suốt đời. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm của bệnh, có nhiều biến chứng. Người bị viêm gan b mạn tính virus có thể ở dạng hoạt động hoặc không hoạt động. 

1.2. Các thể của viêm gan b mạn tính

1.2.1. Thể không hoạt động của viêm gan b là gì?

Thể này còn được gọi là thể người lành mang mầm bệnh. Ở trường hợp này, kết quả xét nghiệm viêm gan b sau 6 tháng kể từ khi nhiễm virus vẫn là dương tính nhưng chỉ số xác định sự nhân lên của virus trong máu (HBeAg) để đánh giá mức độ lây nhiễm virus là âm tính và xét nghiệm định lượng số lượng virus viêm gan b (HBV – DNA) thấp hoặc dưới ngưỡng phát hiện, đồng thời các chỉ số men gan ở giới hạn bình thường, nghĩa là virus HBV không hoạt động.

Giai đoạn này cơ thể người nhiễm không có triệu chứng, không bị ảnh hưởng đến chức  năng các cơ quan trong cơ thể những người mắc không được chủ quan vì virus có thể được kích hoạt, tái hoạt động bất cứ lúc nào, thậm chí có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như ung thư gan. Vì vậy phải thường xuyên kiểm tra khám sức khỏe định kỳ.

1.2.2. Thể hoạt động của viêm gan b là gì?

Ảnh hưởng của Virus HBV

Ảnh hưởng của Virus HBV

Viêm gan b mạn tính thể hoạt động thì virus đang nhân lên từng ngày trong cơ thể người nhiễm, làm tổn thương tế bào gan, để lại nhiều biến chứng. Người bệnh cần phải được theo dõi sát trong giai đoạn này nhằm đưa ra phương pháp ngăn chặn quá trình nhân lên của virus khi số lượng nhân lên quá cao. Đặc biệt lưu ý viêm gan b thể hoạt động khả năng lây nhiễm cho người khác rất lớn.

2. Con đường lây nhiễm viêm gan b là gì?

Virus HBV có con đường lây nhiễm giống với virus HIV nhưng do khả năng sống sót cao hơn do đó khả năng lây nhiễm của nó gấp nhiều lần so với virus HIV. Có 3 con đường lây nhiễm virus viêm gan b như sau:

2.1. Từ mẹ sang con

Nhiều phụ nữ khi mang thai sàng lọc được bác sĩ kết luận mắc viêm gan b, tuy nhiên lại không biết viêm gan b là gì, bệnh có ảnh hưởng gì đến thai nhi? Câu trả lời là nếu mẹ mắc bệnh thì tỉ lệ lây nhiễm cho thai nhi là rất cao, tỷ lệ này tăng dần từ theo giai đoạn mắc bệnh. Nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỷ lệ lây nhiễm khoảng 1%. Giai đoạn mắc vào 3 tháng giữa thai kỳ, tỷ lệ mắc bệnh ở thai nhi khoảng 10%. Mắc bệnh vào 3 tháng cuối thai kỳ nguy cơ lây nhiễm tới 70%. Đặc biệt, nếu sau sinh không có biện pháp bảo vệ thì nguy cơ em bé bị nhiễm lên tới 90%. Những trẻ này khi sinh ra nếu đã bị nhiễm thì sẽ có khoảng 50% bị viêm gan b mãn tính và nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành.

2.2. Qua đường tình dục

Virus viêm gan b có trong chất dịch của cơ thể như tinh dịch ở nam giới hoặc trong dịch tiết âm đạo của nữ giới do đó nó có thể gây lây nhiễm cho đối phương qua quan hệ tình dục thông qua các vết xước nhỏ. Quan hệ tình dục bằng miệng hay sử dụng các dụng cụ tình dục không được vệ sinh sạch sẽ, dùng chung đồ lót cũng có thể nhiễm bệnh. 

2.3. Qua đường máu

Trong y tế nguy cơ lây nhiễm viêm gan b nếu dùng lại kim tiêm, kim truyền, sử dụng các dụng cụ y tế không được vệ sinh, tiệt trùng hoặc tiệt trùng không kỹ, truyền máu từ người nhiễm virus viêm gan b, tiếp xúc máu của người nhiễm bệnh vào vết thương hở.

Trong sinh hoạt nguy cơ từ dùng chung bơm kim tiêm, các vật dụng cá nhân như: bàn chải đánh răng, dao cạo… 

Nguy cơ từ hoạt động thẩm mỹ, xăm hình, xỏ lỗ tai, làm nail sử dụng dụng cụ không đảm bảo vệ sinh. 

Các con đường lây nhiễm

Các con đường lây nhiễm

>>>Xem thêm: Nguyên Nhân Viêm Gan B Bắt Nguồn Từ Đâu, Ta Nên Làm Gì Để Phòng

3. Những ảnh hưởng tới sức khỏe khi bị nhiễm viêm gan b là gì?

3.1. Ảnh hưởng viêm gan b với trường hợp mẹ bầu 

Với trường hợp đặc biệt mẹ bầu nhiễm virus viêm gan b thì bệnh không gây dị tật ở thai nhi, trừ trường hợp mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối bị nhiễm thì sẽ có nguy cơ sinh non. Tuy nhiên vẫn cần hiểu viêm gan b là gì để giúp mẹ có biện pháp bảo vệ kịp thời cho trẻ sau khi sinh.

3.2. Ảnh hưởng trong trường hợp người nhiễm viêm gan b mạn tính

3.2.1. Suy giảm chức năng gan

Người viêm gan mạn đầu tiên nhẹ là gây suy giảm chức năng gan. Tế bào gan sau khi nhiễm virus bị phá hủy dần dần, làm suy giảm các chức năng gan như lọc máu, thải độc, chuyển hóa các chất, tổng hợp chất, dẫn đến tổn thương gan. Hiện tượng trên lâu ngày sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm là suy gan cấp với các biểu hiện như thường xuyên buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn, vàng da, niêm mạc, vàng mắt. Khi tiến triển đến giai đoạn nặng có thể suy hô hấp, suy đa tạng và dẫn đến tử vong.

Các giai đoạn bệnh viêm gan b

Các giai đoạn bệnh viêm gan b

3.2.2. Làm gan nhiễm mỡ

Nguyên nhân gan bị nhiễm mỡ khi nhiễm virus viêm gan b là gì? Đó là do một số chức năng của tế bào gan bị thay đổi cụ thể Triglyceride thường được phân giải ở gan nay bị suy giảm, dẫn tới chất béo không được chuyển hóa, tích tụ lâu ngày dẫn tới gan bị nhiễm mỡ.

3.2.3. Gây nên biến chứng xơ gan

Người nhiễm viêm gan b thường sau 20 năm hoặc đôi khi sớm hơn nếu không điều trị hoặc điều trị không tốt sẽ dẫn tới biến chứng xơ gan. Lý do người bệnh bị xơ gan cao nếu mắc viêm gan b là gì? Khi bị nhiễm virus, chức năng gan bị suy giảm, các tế bào gan bình thường bị thay thế bởi các sẹo mô xơ, dẫn đến xơ gan.

3.2.4. Biến chứng nguy hiểm nhất là ung thư gan

Trong quá trình từ viêm gan cho đến xơ gan, virus viêm gan b gây biến đổi các tế bào gan làm tăng nguy cơ sinh ra các tế bào gan ác tính. Sau khoảng 10 năm sau khi bị xơ gan, người nhiễm có nguy cơ bị ung thư gan, dẫn đến tử vong. Tỷ lệ ung thư gan của người bị nhiễm viêm gan b cao gấp 20 lần so với người bình thường.

Biến chứng viêm gan b

Biến chứng viêm gan b

4. Triệu chứng khi nhiễm bệnh viêm gan b là gì?

Cũng giống như những bệnh lý khác, nhiều người sau khi biết được những nguy hiểm khi bị mắc viêm gan b rất lo lắng không biết triệu chứng sớm khi nhiễm viêm gan b là gì để có thể điều trị càng sớm càng tốt. Nhưng giai đoạn đầu của bệnh thường không có triệu chứng hoặc có nhưng không rõ rệt, nên rất khó phát hiện. Nhất là dạng thể người lành mang trùng hay không hoạt động. Cần phải làm xét nghiệm thì mới biết được mình có nhiễm hay không.

Khi ở giai đoạn mãn tính, người nhiễm viêm gan b mới xuất hiện các triệu chứng rõ rệt như:

 • Cơ thể thường mệt mỏi, uể oải, suy nhược cơ thể, chán ăn, sụt cân không rõ lý do.
 • Có thể bị sốt: Sốt nhẹ về chiều hoặc ngứa ngáy ở da có thể xuất hiện ở một số người mới bị nhiễm virus viêm gan b. Lý do là sau khi virus tấn công vào tế bào gan, chức năng gan bị suy giảm, các chất độc không được loại bỏ hoặc loại bỏ không hết tích tụ lại trong cơ thể.
 • Thường xuyên rối loạn tiêu hóa: Một số triệu chứng tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, đầy hơi, trướng bụng củng xảy ra ở người bị nhiễm virus viêm gan b.
 • Vàng da, niêm mạc, nước tiểu sẫm màu: Triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở người bị nhiễm viêm gan b là gì? Đó chính là vàng da vàng mắt. Do tế bào gan bị tổn thương, suy giảm chức năng và số lượng dẫn tới bilirubin không được thu nhận hoặc thu nhận không hết, bị đào thải, ứ đọng trong máu. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu này cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.
 • Xuất hiện các ban, nốt xuất huyết dưới da: Viêm gan b có thể gây xuất huyết dưới da ở giai đoạn nặng. Những chất độc, độc tố mà tế bào gan không thể đào thải dồn vào máu hoặc cơ chế đông máu bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da, xuất huyết đường tiêu hóa. Vì vậy cần chú ý khi xuất hiện các triệu chứng này phải đưa người nhiễm đến thăm khám.
 • Đau bụng ở vùng gan: Đau ở vùng phía bên trên phải bụng.
Điều trị viêm gan b

Điều trị viêm gan b

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan B, Những Biến Chứng Của Bệnh

5. Phương pháp chẩn đoán mắc viêm gan b là gì?

Đầu tiên, để xác nhận có nhiễm virus viêm gan b cần xét nghiệm HbsAg. Đây là xét nghiệm tìm xem có kháng nguyên vỏ của virus hay không. Nếu kết quả cho HbsAg âm tính nghĩa là bạn không có virus trong cơ thể. Nếu kết quả cho HbsAg dương tính, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm một số xét nghiệm khác. 

Xét nghiệm viêm gan b

Xét nghiệm viêm gan b

Một vài xét nghiệm phổ biến liên quan đến viêm gan b là gì?

 • HBeAg: xác định virus đang nhân lên không từ đó đánh giá mức độ lây nhiễm.
 • Kiểm tra men gan: các thông số GOT, GPT, GGT để đánh giá mức độ tổn thương chức năng gan.
 • Định lượng HBV-DNA: đây là chỉ số thường được chỉ định nhất, dùng để đánh giá số lượng virus trong cơ thể, hoạt động của virus mạnh hay yếu. Chỉ số này càng cao thì có nghĩa mức độ nhân lên của virus càng mạnh, tỷ lệ lây nhiễm cao.
 • Siêu âm: Đánh giá tình trạng của gan, mật, tụy. Phát hiện sớm xơ gan.
 • Sinh thiết gan: Người ta sẽ lấy tế bào gan xét nghiệm sinh thiết để đánh giá mức độ tổn thương của gan.
 • Xét nghiệm Anti – HBc: là xét nghiệm kháng thể kháng lõi của virus HBV, nếu có nó trong huyết thanh chứng tỏ cơ thể đã từng tiếp xúc với virus viêm gan b. 
 • Xét nghiệm Anti – HBc IgM: là kháng thể xuất hiện trong viêm gan b giai đoạn cấp tính.
 • HBcrAg: Đây là kháng nguyên liên quan tới lõi của virus viêm gan b. Xét nghiệm này giúp xác định các giai đoạn của viêm gan b mạn tính, tiên lượng nguy cơ ung thư gan, nguy cơ bệnh chuyển biến phát triển nhanh. 

6. Phương pháp điều trị viêm gan b là gì?

Thuốc điều trị viêm gan b

Thuốc điều trị viêm gan b

Hiện nay, nếu bị nhiễm virus viêm gan b mạn tính thì người bệnh sẽ có virus viêm gan b trong cơ thể suốt đời, do chưa có thuốc tiêu diệt loại virus này. Những phương pháp điều trị hiện tại chỉ có thể kiểm soát và ức chế hoạt động của virus, bất hoạt virus, ngăn ngừa bệnh tiến triển xấu thêm và gây ra những biến chứng, hỗ trợ chức năng gan. Để chọn lựa phương pháp điều trị viêm gan b tốt nhất cho người bệnh, cần làm các xét nghiệm liên quan, đánh giá mức độ tổn thương, giai đoạn và tình trạng của người bệnh.

Với bệnh nhân đang trong giai đoạn cấp tính: 

 • Đa số người bị viêm gan b cấp tính sẽ tự khỏi. Nếu trong giai đoạn này men gan tăng thì người bệnh cần nghỉ ngơi, áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý.
 • Người nhiễm không cần dùng đến thuốc kháng virus mà thay vào đó nên dùng những thực phẩm chức năng hỗ trợ cho gan đã được bộ y tế kiểm định theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Với người bệnh nhân mạn tính phương pháp điều trị viêm gan b là gì?

 • Những người bệnh này cần điều trị bằng thuốc kháng virus HBV. Các loại thuốc thường dùng có Lamivudine, Tenofovir, Entecavir… Những thuốc này áp dụng điều trị phải kiên trì, đôi khi là cả đời. 
 • Thuốc tiêm Interferon cũng được sử dụng để ức chế sự hoạt động của virus. Tuy nhiên thuốc này có nhiều tác dụng phụ và chi phí khá cao. 
 • Một số phương pháp mới điều trị viêm gan b là trị liệu định hướng, truyền máu mang Ozone, lọc virus ra khỏi máu đều có tác dụng hiệu quả, giảm tác dụng phụ, thời gian điều trị ngắn và chi phí thấp hơn.

Ngoài ra còn có một số bài thuốc đông y giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh mạn tính.

7. Các biện pháp phòng ngừa mắc viêm gan b là gì?

Biện pháp phòng tránh

Biện pháp phòng tránh

Hiện nay, phương pháp phòng tránh viêm gan b hiệu quả nhất là tiêm vắc xin. Với trẻ sơ sinh, tiêm vắc xin viêm gan b càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu sau sinh.

Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, nên sử dụng bao cao su đúng chất lượng.

Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ có xét nghiệm viêm gan b. Đặc biệt, vợ và chồng trước hôn nhân nên khám xem có bị nhiễm hay không. Với phụ nữ có thai, mẹ bầu cần đi khám thai định kỳ, khi có bất thường hoặc cần tư vấn nên báo với bác sĩ.

Trong nhà trường và gia đình cần giáo dục kiến thức cho các em nhỏ kiến thức về viêm gan b là gì? Các biện pháp phòng bệnh tránh lây nhiễm.

Trong sinh hoạt hằng ngày không sử dụng chung các vật dụng như bàn chải đánh răng, dao cạo, bấm móng tay, đồ lót…

Không được dùng chung bơm kim tiêm và sử dụng kim tiêm đảm bảo vô trùng. Khi bị vết thương hở phải băng kín để tránh bị lây nhiễm virus viêm gan b. Nếu phải tiếp xúc với máu, các vết thương hở, chất dịch của người khác phải sử dụng dụng cụ bảo vệ. 

Xăm hình, làm răng, châm cứu, xăm mắt, xăm môi…nên chọn lựa những cơ sở uy tín, an toàn. 

Trước khi truyền máu cần sàng lọc chính xác, kỹ lưỡng.

Xây dựng lối sống lành mạnh, tốt cho gan như tập thể dục thường xuyên, vừa sức, giữ tinh thần tích cực; ăn nhiều rau củ, uống nhiều nước, hạn chế đồ dầu mỡ và ăn mặn; chế độ ăn chất đạm phù hợp rất quan trọng, tốt nhất là 1 gam/kg cân nặng/ngày, nên cân đối giữa đạm động vật và thực vật; hạn chế sử dụng các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá. Chế độ nghỉ ngơi điều độ, thời gian ngủ ít nhất 7-8 tiếng trong một ngày.

Với những người bệnh viêm gan b mạn tính nên sử dụng thuốc để kiểm soát tình trạng bệnh.

>>>Xem thêm: Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Những Lưu Ý Cần Biết

Viêm gan b là gì? Tất cả kiến thức về viêm gan b đã được giải đáp ở trên. Hy vọng sau bài viết này những người chưa hoặc đang mắc căn bệnh này sẽ có những kiến thức bổ ích để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Nếu cần tư vấn hoặc giải đáp các vấn đề về bệnh lý viêm gan b hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091, chúng tôi với những y bác sĩ đầu ngành luôn sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ cùng bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091