Virus Viem Gan B Lay Qua Duong Nao, Kiến Thức Về Bệnh Viêm Gan B

[banner id="7762"]

Virus Viem Gan B Lay Qua Duong Nao, Kiến Thức Về Bệnh Viêm Gan B

Virus viêm gan B là tác nhân gây ra cái chết của 600.000 người trên thế giới mỗi năm. Với độ phổ biến ngày càng tăng và những ảnh hưởng của bệnh lên sức khỏe, mỗi người cần nâng cao hiểu biết về bệnh viêm gan B cũng như virus viem gan B lay qua duong nao để có phương pháp phòng  chống cũng như có cái nhìn đúng về bệnh. Bài viết dưới đây THTeashop giải đáp thắc mắc viem gan B lay qua duong nao và cung cấp những kiến thức cơ bản về bệnh viêm gan B.

Viem gan b lay qua duong nao

Viem gan b lay qua duong nao

1. Kiến thức về bệnh viêm gan B

1.1 Virus viêm gan B là gì ?

Virus viêm gan B còn gọi là virus HBV (Hepatitis B virus). HBV thuộc loại siêu vi trùng Hepadna có khả năng tồn tại rất bền vững. Ở nhiệt độ 100 độ C virus viêm gan B có thể sống tới 30 phút, kể cả ở nhiệt độ rất thấp -20 độ C virus có thể sống tới 20 năm và tồn tại ở môi trường bên ngoài ít nhất 7 ngày. 

Virus viêm gan B được cấu tạo bởi 3200 nucleotit, theo thứ tự sắp xếp HBV được chia thành 10 kiểu gen khác nhau. HBV có 3 loại kháng nguyên bề mặt là HBsAg, HBeAg và HBcAg ứng với 3 loại kháng thể, kháng nguyên bề mặt ứng dụng trong việc xét nghiệm chẩn đoán virus.

Bản thân virus viêm gan B không trực tiếp gây tổn thương gan hay các tế bào gan mà do hệ thống miễn dịch của cơ thể nhận biết những tế bào gan bị nhiễm virus, kích hoạt các phản ứng gây viêm nhằm tiêu diệt các tế bào này. Quá trình diễn ra  liên tục và kéo dài khiến gan bị tổn thương ngày càng nặng và xuất hiện những triệu chứng của viêm gan siêu vi B.

Người nhiễm virus viêm gan B được chia thành 2 giai đoạn:

Giai đoạn cấp tính

Xảy ra trong khoảng 6 tháng kể từ khi phơi nhiễm với virus viêm gan B, nếu không phát hiện và cơ thể không đào thải được virus sẽ có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính.

Giai đoạn mạn tính

Sau 6 tháng từ khi phơi nhiễm, virus không được đào thải, sống trong cơ thể lâu và khiến bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính. Người bị viêm gan B mạn tính sẽ mang virus trong suốt phần đời còn lại.

>>> Xem thêm về: Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu Và Cách Điều Trị

Viem gan B lay qua duong nao - Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

1.2 Triệu chứng của viêm gan B

Triệu chứng của bệnh viêm gan B thường ít biểu hiện rõ ràng, ở giai đoạn đầu thường là những triệu chứng nhẹ, giống với các bệnh thường ngày khiến người bệnh lơ là chủ quan. Nhiều trường hợp chỉ phát hiện ra bệnh một cách tình cờ khi đi khám.

1.2.1 Triệu chứng viêm gan B cấp tính

Các triệu chứng không điển hình và rất dễ nhầm lẫn với bệnh khác hoặc giống như cảm cúm, vì thế ít có giá trị chẩn đoán.

Mệt mỏi

Gan là cơ quan đảm nhiệm vai trò lọc các chất độc hại ra khỏi cơ thể, khi chức năng gan bị ảnh hưởng khiến hoạt động đào thải chất độc bị suy giảm. Chất độc tích tụ lâu ngày làm cơ thể bệnh nhân mệt mỏi. Tùy vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người mà cảm giác mệt mỏi cũng khác nhau.

Rối loạn tiêu hóa

Ở giai đoạn cấp tính người bệnh thường có cảm giác chán ăn, ăn kém ngon và cảm giác khó chịu ở bụng trên, đôi khi bệnh nhân có thể mắc chứng đầy bụng, chướng hơi. Điều này phản ánh các rối loạn ở gan khiến việc bài tiết dịch mật cho việc tiêu hóa bị ảnh hưởng, quá trình tiêu hóa bị ngưng trệ gây nên chứng rối loạn tiêu hóa.

Sốt nhẹ

Đây cũng là dấu hiệu thường gặp ở giai đoạn đầu khi mắc bệnh viêm gan B. Lúc này lượng bạch cầu trong cơ thể hoạt động mạnh để chống lại những ảnh hưởng của virus HBV gây ra những phản ứng viêm tạo ra những cơn sốt nhẹ. 

1.2.2 Triệu chứng viêm gan B mạn tính

Người mắc bệnh viêm gan B mạn tính sẽ thường những biểu hiện sau:

Người bệnh cảm thấy mệt mỏi

Chất độc tích tụ lâu ngày khiến cơ thể mệt mỏi, không muốn vận động hoặc có thể rơi vào tình trạng suy nhược. Hoạt động khó khăn gây cản trở và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sốt kéo dài

Virus tấn công làm tổn thương gan khiến hoạt động đào thải chất độc suy giảm nghiêm trọng. Vì không được thải trừ nên các chất độc đi vào máu gây sốt. Ngoài ra sự tấn công của virus viêm gan B còn kích hoạt các phản ứng viêm của cơ thể, gia tăng số lượng bạch cầu cũng là nguyên nhân khiến người bệnh sốt. Mức độ sốt tùy vào độ nghiêm trọng của bệnh.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài, nước tiểu sẫm màu

Nó cũng xuất hiện ở giai đoạn này và nặng hơn so với viêm gan B cấp tính. 

viem gan b lay qua duong nao- triệu chứng

Triệu chứng bệnh viêm gan B

Vàng da

Ở giai đoạn mạn tính triệu chứng xuất hiện rõ hơn ở giai đoạn cấp tính. Ở trạng thái bình thường, bilirubin tự do sẽ được gan chuyển hóa thành dạng liên hợp tan trong nước và bài tiết qua nước tiểu. Khi chức năng gan suy giảm làm quá trình này bị gián đoạn làm tăng nồng độ chất này trong máu (bilirubin có sắc tố vàng) gây hiện tượng vàng da.

>>> Tìm hiểu bài viết: Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

Ngứa ngáy dưới da

Xảy ra khi các chất độc tích tụ lâu ngày, da xuất hiện phản ứng kích ứng và tạo cảm giác ngứa rất khó chịu. Ngoài ra sự tấn công của virus siêu vi B làm kháng thể trong cơ thể thực hiện các phản ứng chống lại. Điều này khiến cho phức hợp của kháng thể và siêu vi B bị lắng đọng lại trong huyết quản, dễ khiến cho da bị ngứa.

Xuất huyết dưới da

Gan là nơi tổng hợp hầu hết các yếu tố đông máu trong huyết tương như fibrinogen, yếu tố II, V,… Khi chức năng gan suy giảm, khả năng tổng hợp protein cũng như các yếu tố đông máu bị ảnh hưởng. Một cơ chế quan trọng là sự tăng phá huỷ tiểu cầu ở lách, làm cho số lượng tiểu cầu trong máu cũng giảm.

Đây là một dấu hiệu nguy hiểm cho thấy bệnh viêm gan siêu vi B ở giai đoạn khá nặng vì thế ngay khi phát hiện cần được khám và chữa trị kịp thời.

1.3 Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan B

1.3.1 Chẩn đoán viêm gan B

Có nhiều xét nghiệm để chẩn đoán viêm gan B. Căn cứ vào tình trạng của bệnh nhân, những triệu chứng lâm sàng và khai thác  lịch sử dịch tễ của bệnh nhân để bác sĩ có các chỉ định thích hợp.

Các xét nghiệm kiểm tra HBV:

 • Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt virus HBV (HBsAg)
 • Kháng thể bề mặt virus HBV (anti-HBs)
 • Kháng thể kháng lại kháng nguyên lõi của virus viêm gan B (anti-HBc)
 • Kháng nguyên vỏ của virus HBV (HbeAg)
 • Xét nghiệm kháng thể Anti-Hbe
 • Xét nghiệm kháng thể Anti-HBc IgM
 • Xét nghiệm định lượng virus (HBV-DNA)

1.3.2 Điều trị bệnh viêm gan B

1.3.2.1 Điều trị viêm gan B cấp tính
Điều trị

Điều trị bệnh viêm gan B

Chủ yếu dùng những biện pháp hỗ trợ nhằm nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể tự tiêu diệt virus viêm gan B.

 • Viêm gan B cấp tính không cần dùng thuốc để điều trị, người bệnh chỉ cần theo dõi và thăm khám sức khỏe  thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bệnh nhân cần nghỉ ngơi tuyệt đối trong thời gian xuất hiện các triệu chứng lâm sàng.
 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ khoa học, tăng cường bổ sung rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết.
 • Hạn chế chất béo, giảm lượng muối nạp vào cơ thể, tuyệt đối kiêng rượu bia và tránh sử dụng các thuốc chuyển hóa qua gan
 • Uống đủ 1.5-2.5 lít nước hằng ngày để tăng cường quá trình trao đổi, thúc đẩy quá trình lọc các chất độc hại.
 • Khi viêm gan B cấp tính đã khỏi người bệnh vẫn nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ để bảo vệ gan và tránh bệnh tái phát.
1.3.2.2 Điều trị viêm gan B mạn tính

Mục đích của điều trị viêm gan B mạn tính là cải thiện khả năng sống còn  và chất lượng cuộc sống bằng cách ngăn sự phát triển của bệnh, ức chế sự phát triển của virus, kiểm soát các triệu chứng của bệnh, hạ men gan, ngăn chặn biến chứng của viêm gan B như xơ gan và ung thư gan. Cách điều trị phổ biến rộng rãi hiện nay là sử dụng thuốc ức chế sao chép virus viêm gan B và thuốc tiêm interferon.

Các thuốc kháng virus dùng đường uống thường có ít tác dụng phụ. Tenofovir và Adefovir có thể gây độc cho thận, tuy nhiên trường hợp này rất ít xảy ra. Thuốc tiêm interferon thường có nhiều tác dụng phụ hơn, hay gặp nhất là triệu chứng mệt mỏi, nôn, buồn nôn, chán ăn, giả cúm…và có thể gây rụng tóc, dị ứng, giảm bạch cầu.

1.4 Bệnh viêm gan B có nguy hiểm không, biến chứng của viêm gan B?

Viêm gan B nếu phát hiện sớm thì khả năng trị dứt điểm bệnh là rất cao, tuy nhiên vì tính chất của bệnh, những triệu chứng không đặc hiệu khiến bệnh nhân thường chủ quan và chỉ phát hiện ra bệnh khi chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ngoài những tác động của bệnh lên sức khỏe, viêm gan B còn có thể dẫn tới những biến chứng khác nguy hiểm hơn về gan.

Biến chứng

Biến chứng của viêm gan  B

Viêm gan B có thể dẫn tới những biến chứng khác về gan như:

Suy giảm chức năng gan

Virus viêm gan B phá hủy tế bào từ bên trong, gây suy giảm các chức năng gan như chuyển hóa chất, thải độc, lọc máu, tổng hợp chất,…

Gan nhiễm mỡ

Quá trình phân giải triglycerid ở gan bị suy giảm, khiến cho chất béo không chuyển hóa được mà tích tụ lại gây gan nhiễm mỡ.

Xơ gan

Trong thời gian 20 năm hoặc sớm hơn, bệnh viêm gan B nếu không điều trị sẽ thành xơ gan, cản trở dòng máu đi qua gan, làm suy giảm trầm trọng chức năng gan.

Ung thư gan

Trung bình cứ 100.000 người Việt Nam thì có tới 23,2 trường hợp bị ung thư gan. Viêm gan B làm tăng sinh các tế bào gan ác tính, sau 10 năm hoặc có thể sớm hơn sẽ tiến triển thành ung thư gan.

>>> Xem thêm bài viết: Điều Trị Ung Thư Gan Bằng Thuốc Nam Khoa Học Hiệu Quả Nhất

2. Viem gan B lay qua duong nao ?

Virus viêm gan B có thể lây nhiễm qua ba con đường đó  là đường máu, đường tình dục và truyền từ mẹ sang con.

2.2 Viem gan B lay qua duong nao – đường máu

Trong số 3 con đường lây nhiễm, virus viêm gan B lây nhiễm phổ biến nhất qua đường máu. Điều này xảy ra khi máu của người bệnh tiếp xúc với vết thương hở của người lành không có kháng thể viêm gan B hoặc nồng độ kháng thể không đủ lớn. Người khỏe mạnh có thể nhiễm virus viêm gan B qua đường máu trong các trường hợp sau:

 • Dùng bơm kim tiêm chung với người bị bệnh viêm gan B
 • Nhận máu của người bị bệnh viêm gan B
 • Tiếp xúc trực tiếp với máu của bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B qua vết thương hở
 • Dùng chung các dụng cụ sinh hoạt như dao cạo râu, bàn chải đánh răng
 • Các dụng cụ y tế chưa được xử lý, vô trùng đúng cách
 • Thực hiện các thủ thuật không đảm bảo như xăm hình, xỏ khuyên,…

Virus viêm gan B có khả năng sống trong máu ngoài môi trường tới 7 ngày vì thế khả năng lây nhiễm viêm gan B qua đường máu là rất cao, cần nâng cao cảnh giác để phòng bệnh. Không dùng chung bơm kim tiêm, các dụng cụ có thể dính máu của người  khác, lựa chọn những cơ sở uy tín để thực hiện những thủ thuật như nhổ răng, xăm hình, xỏ khuyên,…Với những người làm nhân viên y tế cần lưu ý xử lý đúng cách các dụng cụ y tế và xét nghiệm đầy đủ trước khi truyền máu cho người bệnh.

2.3 Viem gan B lay qua duong nao – đường tình dục

Viem gan B lay qua duong nao - đường tình dục

Viem gan B lay qua duong nao – đường tình dục

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân gây lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm như HIV, giang mai, sùi mào gà,…và bao gồm cả viêm gan siêu vi B. Virus viêm gan B tồn tại trong máu, dịch bạch huyết và dịch sinh dục của con người, có nghĩa rằng trong tinh dịch và dịch âm đạo của người mắc bệnh sẽ chứa virus. 

Viêm gan siêu vi B có thể lây qua hoạt động tình dục không an đoàn đồng giới hoặc khác giới. Trường hợp biết đối tượng có bệnh nên sử dụng bao cao su để tránh lây nhiễm, nếu vợ hoặc chồng là người bị viêm gan siêu vi B thì cách tốt nhất để phòng tránh là điều trị cho người mang bệnh đồng thời tiêm phòng, xét nghiệm định lượng kháng thể thường xuyên để đảm bảo hàng rào miễn dịch hiệu quả nhất.

2.4 Viem gan B lay qua duong nao – lây từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nhiễm virus viêm gan siêu vi B rất lo lắng sẽ lây bệnh cho thai nhi vì bệnh này có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Tuy nhiên tỷ lệ lây nhiễm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và thời điểm mẹ có bệnh. Ở 3 tháng đầu của thai kỳ thì tỉ lệ này chỉ khoảng 1%, rất thấp để có thể truyền cho thai nhi. Ở ba tháng tiếp theo con số này là 40% và tăng lên tới 70% vào ba tháng cuối.

Nguy hiểm nhất của việc lây nhiễm virus viêm gan B từ mẹ sang con là  sau khi sinh và  không có biện pháp ngăn ngừa, tỷ lệ lây nhiễm có thể lên tới 90%.

Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng, trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vacxin phòng viêm gan siêu vi B ngay trong 24h sau khi sinh và sẽ được tiêm nhắc lại theo lịch tiêm chủng của bộ Y tế. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi mẹ bầu cần khám thai và sức khỏe thường xuyên để tầm soát những nguy cơ bệnh tật có thể có.

3. Những hiểu lầm về viem gan B lay qua duong nao

3.1 Viem gan B lay qua duong nao – không lây qua đường ăn uống

Virus viêm gan B không tồn tại trong nước bọt vì thế việc ăn uống chung với người bị viêm gan B hay việc nói chuyện, thơm má, hôn môi cũng không phải con đường lây nhiễm virus viêm gan B. Tuy nhiên khi ăn uống cũng không nên dùng đũa của mình gắp đồ ăn cho người khác hoặc người  lớn có thói quen bón cho trẻ ăn, điều này không đảm bảo vệ sinh và có thể lây nhiễm những bệnh lý khác. Hiểu biết viem gan B lay qua duong nao giúp thay đổi cách nhìn nhận về bệnh, tránh những quan niệm sai lầm và thái độ xa lánh kỳ thị người bị bệnh.

3.2 Viem gan B lay qua duong nao – không lây qua đường hô hấp

Vì virus viêm gan B chỉ tồn tại trong máu, dịch bạch huyết và dịch sinh dục của cơ thể, không có trong nước bọt, hơi thở nên việc giao tiếp nói chuyện hay làm việc chung với người bị viêm gan B không đáng lo.

3.3 Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ mắc bệnh viêm gan B có  sao không?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đặc biệt là các bà mẹ. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình mang thai hoặc sau sinh, tuy nhiên việc nuôi con bằng sữa mẹ với người bị nhiễm virus viêm gan B là không đáng lo vì trong sữa mẹ không chứa virus. 

4. Lời khuyên từ bác sĩ

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm và là căn bệnh có tỷ lệ nhiễm rất cao trong cộng đồng. Để phòng và điều trị bệnh này hiệu quả việc hiểu biết về bệnh cũng như những con đường lây truyền của virus viêm gan B là rất cần thiết. Bài viết trên cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích xoay quanh bệnh viêm gan B và giải đáp thắc mắc về  viem gan B lay qua duong nao giúp bạn chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trên đây là những chia sẻ về viem gan B lay qua duong nao, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hoặc những bệnh lý khác về gan hãy liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 đề được các chuyên gia hàng đầu và các bác sĩ, dược sĩ của THTeashop tư vấn miễn phí đồng  thời theo dõi bảng tin của chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất và bổ sung kiến thức các bệnh về gan nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091