Viêm Gan B Mạn Tính Có Nguy Hiểm Không Và Những Cách Phòng Ngừa

[banner id="7762"]

Viêm Gan B Mạn Tính Có Nguy Hiểm Không Và Những Cách Phòng Ngừa

Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không là thắc mắc chung của rất nhiều người do tình trạng này rất phổ biến: khoảng 2 tỷ người trên thế giới nhiễm bệnh nhưng chỉ 10% những người nhiễm viêm gan B được chẩn đoán, có 300 triệu người phải sống chung với bệnh viêm gan B mạn tính và mỗi năm có khoảng 820.000 người chết vì viêm gan B và các biến chứng của nó. Tình trạng viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh (xơ gan, ung thư gan,…)

1. Virus viêm gan B – nguyên nhân gây viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Virus viêm gan B (HBV) được xếp vào họ Hepadnaviridae. Nó là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm gan B cho người bệnh.

Virus viêm gan B

Virus viêm gan B

1.1. Cấu trúc virus viêm gan B

Virus viêm gan B (HBV) là virus mang DNA hai sợi, nó có TLPT là 2×10^6 dalton, được cấu tạo bởi 3200 nucleotide, capsid đối xứng hình khối, kích thước khoảng 27nm. Bao capsid dày khoảng 7nm và được cấu tạo bởi 3 protein: P lớn, P nhỏ và P trung bình.

Trên phần capsid có cấu trúc kháng nguyên HBeAg và HBcAg và trên bao ngoài có kháng nguyên bề mặt gọi là HBsAg. Cấu trúc HBsAg có thể thay đổi để tạo thành nhiều type khác nhau.

1.2. Những con đường lây truyền 

Virus viêm gan B tồn tại trong máu, tinh dịch và dịch âm đạo, nó có thể lây nhiễm theo 3 đường:

 • Lây từ mẹ sang con: Viêm gan B có thể sẽ lây truyền từ người mẹ sang người con trong lúc sinh. Đây là đường lây truyền rất phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. 
 • Lây qua đường máu: Viêm gan B có thể lây khi có tiếp xúc trực tiếp giữa máu người lành với máu người nhiễm virus. Ví dụ: tiếp xúc trực tiếp giữa các vết thương của người lành và người bệnh, dùng chung dao cạo hoặc bằng chải đánh răng đã có nhiễm máu người bệnh, tái sử dụng bơm kim tiêm hoặc dụng cụ y tế, truyền máu không an toàn 
 • Lây qua quan hệ tình dục: viêm gan B có thể lây qua quan hệ tình dục do virus xuất hiện trong tinh dịch và dịch âm đạo. 

Hiện nay vẫn có khá nhiều người hiểu nhầm về con đường lây nhiễm của virus viêm gan B. Trên thực tế, nó không lây truyền qua các con đường sau:

 • Ăn uống chung
 • Ôm, hôn 
 • Ho hoặc hắt hơi 
 • Bắt tay
 • Muỗi đốt
 • Cho con bú sữa mẹ

2. Viêm gan B là gì? Tình trạng viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

2.1. Viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra với hai biểu hiện chính là viêm nhiễm lan tỏa và hoại tử tế bào gan. Đây là tình trạng nhiễm trùng gan phổ biến và nghiêm trọng nhất ở Việt Nam cũng như trên thế giới. 

Virus viêm gan B sẽ tấn công các tế bào gan và gây ra những tổn thương tại gan, tùy vào tình trạng bệnh mà bệnh nhân có thể không có triệu chứng hoặc xuất hiện các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, vàng da, vàng mắt, đau hạ sườn phải,…

Tình trạng mắc viêm gan B trên toàn thế giới:

 • Dù đã có vắc xin dự phòng hiệu quả từ năm 1982, mỗi năm vẫn có khoảng 820.000 ca tử vong trên thế giới do viêm gan B và những biến chứng của tình trạng này
 • Mỗi năm có thêm 1,5 triệu người trên thế giới nhiễm viêm gan B
 • Có khoảng 300 triệu người trên thế giới gặp phải tình trạng viêm gan B mạn tính
 • Chỉ có khoảng 10% những người nhiễm viêm gan B được chẩn đoán

Viêm gan B là một căn bệnh rất nguy hiểm do nó có thể lây từ người này sang người khác. Những người nhiễm virus viêm gan B hầu hết sẽ không có triệu chứng rõ ràng và có thể vô tình lây lan cho người khác.

>>> Xem thêm ngay: 8 Biểu Hiện Của Bệnh Viêm Gan B Giai Đoạn Đầu Điển Hình

2.2. Viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Tình trạng viêm gan B cấp tính có thể kéo dài đến 6 tháng, có thể xuất hiện triệu chứng hoặc không. Khi này, bệnh nhân có thể sẽ vô tình làm lây lan sang người khác mà không hay biết. 

Sau 6 tháng, hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh có thể tự diệt trừ được virus viêm gan B và cơ thể người bệnh sẽ trở về như bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 6 tháng mà cơ thể không loại trừ được virus thì lúc này, tình trang viêm gan của người bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm gan mạn tính.

Tình trạng viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không

Tình trạng viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không

Những người mắc viêm gan B mạn tính là những người có kết quả dương tính với virus viêm gan B sau hơn 6 tháng kể từ lần đầu có kết quả dương tính.

Việt Nam là một quốc gia có tỷ lệ người mắc viêm gan B rất cao, trong 8 người sẽ có 1 người mắc phải tình trạng viêm gan B mạn tính. Còn trên thế giới, theo ước tính, số người mắc viêm gan B mạn tính cao gấp 7 lần số người bị nhiễm HIV/ AIDS.

Viêm gan B được biết đến với cai tên “kẻ giết người thầm lặng” vì thường tình trạng này không có triệu chứng rõ ràng, nhiều người vẫn có kết quả xét nghiệm men gan bình thường. Hầu hết bệnh nhân sẽ không gặp phải triệu chứng nào, khi bệnh trở nặng mới gây ra các triệu chứng trên lâm sàng.

Viêm gan B mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó có thể tiến triển thành những biến chứng gây nguy hiểm trực tiếp đến người bệnh (ung thư gan, xơ gan)

2.2.1. Xơ gan – biến chứng của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Bệnh viêm gan B mạn tính hoàn toàn có thể tiến triển thành căn nguy nguy hiểm xơ gan. Nó xảy ra do virus viêm gan B tấn công liên tục vào các tế bào gan và gây ra những tổn thương nặng nề cho gan. Mô gan bị tổn thương và những mô đó dần dần sẽ được thay bởi các mô sẹo, xơ khiến gan bị xơ hóa.

Lúc này chức năng gan bị suy giảm và bắt đầu gây ra những triệu chứng trên lâm sàng.

Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học, cứ 5 người mắc viêm gan B mạn tính thì sẽ có 1 người gặp phải biến chứng xơ gan trong nhiều năm về sau.

Đối với những người đã bị xơ gan, phác đồ điều trị sẽ nhằm kiểm soát những triệu chứng và giúp làm chậm quá trình tiến triển cả bệnh chứ không có khả năng điều trị dứt điểm. Đặc biệt với những người có gan bị tổn thương nghiêm trọng, họ cần phải được ghép gan.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Bệnh Xơ Gan Ở Các Giai Đoạn Tiến Triển Của Bệnh.

2.2.2. Ung thư gan – biến chứng của viêm gan B mạn tính

Ung thư gan - biến chứng của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Ung thư gan – biến chứng của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Ung thư gan là tình trạng tế bào gan tăng sinh một cách mất kiểm soát tạo thành những khối u. Viêm gan B là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ung thư gan. Những người mắc viêm gan B mạn tính sẽ có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 100 lần so với người bình thường.

Ung thư gan là một trong các loại ung thư rất hay gặp và tỷ lệ gây tử vong rất cao. Năm 2013, tại Việt Nam theo ước tính có tới 31.000 ca tử vong do ung thư gan gây ra. Khoảng 40% các ca tử vong do ung thư gan tại Việt Nam có liên quan đến tình trạng viêm gan B mạn tính.

Ung thư gan thường sẽ diễn biến âm thầm và không gây ra triệu chứng nào cho đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Nếu được phát hiện muộn, ung thư gan rất khó để điều trị, chỉ 10% bệnh nhân sống sót được sau 5 năm. 

>>>Xem thêm: Ung Thư Gan Có Chữa Được Không, Những Điều Bạn Cần Biết Về Ung Thư Gan.

3. Triệu chứng của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Người mắc viêm gan B mạn thường không có triệu chứng cho đến khi có xơ gan hoặc bệnh gan tiến triển. Vậy triệu chứng của những biến chứng gây ra bởi viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

3.1. Triệu chứng đau hạ sườn phải của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Triệu chứng đau hạ sườn phải của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Triệu chứng đau hạ sườn phải của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Đây là một dấu hiệu khá phổ biến do những tổn thương gan gây ra. Khi tình trạng viêm gan B tiến triển nặng, nó có thể làm tổn thương gan nghiêm trọng và gây ra biểu hiện đau hạ sườn phải do gan nằm ở vùng này.

Tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà mức độ đau của người bệnh sẽ khác nhau. Khi bệnh nhân bị đau hạ sườn phải dữ dội, kéo dài xung quanh vùng gan, rất có thể, đây là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng ung thư gan do những khối u ở gan phát triển và chèn ép lên vùng xung quanh. 

3.2. Mệt mỏi thường xuyên 

Khi xuất hiện tình trạng xơ gan hay bệnh gan tiến triển, chức năng của gan bị suy giảm, đặc biệt là chức năng thải độc. Gan giảm khả năng thải độc dẫn tới tình trạng chất độc tích tụ lại ở trong cơ thể gây ra tình trạng mệt mỏi kéo dài cho bệnh nhân. 

Mệt mỏi kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

3.3. Rối loạn tiêu hoá – triệu chứng viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Gan có nắm giữ một chức năng quan trọng trong quá trình tiêu hoá của cơ thể, đó là chức năng tạo mật. Bình thường mỗi ngày gan tạo ra 0,5 lít mật và đưa xuống túi mật dự trữ. Trong quá trình tiêu hoá thức ăn, dịch mật sẽ được tiết xuống ruột để hấp thu và tiêu hoá thức ăn, đặc biệt là chất béo.

Khi chức năng gan bị suy giảm do gan bị tổn thương nghiêm trọng, khả năng tạo mật của gan cũng bị yếu theo, lượng mật tiết ra sẽ không đủ để tiêu hoá thức ăn. Lúc này thức ăn không được tiêu hoá sẽ tích đọng lại trong cơ thể dẫn đến rối loạn tiêu hoá, đặc trưng bởi các biểu hiện: đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn,…

3.4. Vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu

Vàng da

Vàng da

Bình thường, khi hồng cầu già sẽ bị phá hủy, nhân hem của hồng cầu bị phá hủy sẽ giải phóng ra bilirubin tự do, bilirubin tự do sẽ được vận chuyển đến gan và tại gan sẽ kết hợp với acid glucuronic tạo thành bilirubin liên hợp và được đào thải ra ngoài.

Khi viêm gan mạn tính tiến triển thành những bệnh gan nặng (ung thư gan, xơ gan) khả năng liên hợp của gan sẽ bị yếu đi, nồng độ bilirubin tự do trong máu tăng cao. Lúc này, nó sẽ có xu hướng ngấm vào da và kết mạc gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt. Ngoài ra một phần bilirubin tự do sẽ được đào thải ra ngoài nước tiểu làm cho nước tiểu sẫm màu.

Đối với những người bị vàng da, vàng mắt (trừ trường hợp vàng da sinh lý), khả năng cao là người đó đắc bệnh về gan, cầm được thăm khám bác sĩ kịp thời.

>>> Tìm hiểu bài viết: Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

3.5. Mụn nhọt, mề đay

Tình trạng mụn nhọt, mề đay xảy ra khá phổ biến ở những người mắc bệnh gan, đặc biệt là ở những bệnh gan nặng như xơ gan, ung thư gan (biến chứng của viêm gan B mạn tính).

Triệu chứng này xảy ra do gan không còn đủ khả năng để loại bỏ các chất độc ra ngoài cơ thể. Chất độc tích tụ lại trọng cơ thể sẽ gây kích ứng, đặc biệt là trên vùng da ở tay, chân gây ra tình trạng mề đay, mụn nhọt.

3.6. Dễ bị bầm tím

Dễ bị bầm tím sau va chạm nhẹ cũng có thể là một triệu chứng của tình trạng bệnh gan tiến triển do viêm gan B mạn tính gây ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do gan bị giảm khả năng tổng hợp các yếu tố đông máu. Khi các yếu tố đông máu bị giảm sút sẽ làm cho máu khó đông và gây ra tình trạng này.

3.7. Phù nề – triệu chứng viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không?

Phù nề là một dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh gan. Vậy dấu hiệu này của viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không

Nếu biểu hiện phù nề do gan gây ra thì đây là một bệnh lý về gan rất nguy hiểm như xơ gan giai đoạn cuối hay ung thư gan. Nguyên nhân gây ra biểu hiện phù nề là do gan giảm khả năng tổng hợp albumin (loại protein nắm vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực keo trong lòng mạch). Lượng albumin bị giảm làm cho áp lực keo trong lòng mạch bị giảm, lúc này nước trong lòng mạch sẽ có xu hướng bị đẩy ra ngoài gây ra tình trạng phù.

3.8. Biểu hiện não gan

Ngoài những biểu hiện kể trên, nếu những bệnh gan tiến triển do viêm gan B mạn tính (xơ gan, ung thư gan) trở nặng hơn, bệnh nhân có thể xuất hiện những triệu chứng của tình trạng não gan: mất phương hướng về không gian và thời gian, rối loạn ngôn ngữ, nói linh tinh, giảm trí nhớ, dễ xúc động, thay đổi trạng thái tinh thần, thay đổi hành vi.

Tất cả những triệu chứng được kể trên hầu hết sẽ không xuất hiện trong những giai đoạn đầu mà thường chỉ xuất hiện khi viêm gan B mạn tính đã chuyển biến nặng.

4. Phòng ngừa tình trạng viêm gan B mạn tính

Sau khi giải đáp được thắc mắc: viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không? rất nhiều độc giả cũng thắc mắc: có cách nào để phòng ngừa tình trạng này không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm virus viêm gan B. 

Phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất đó chính là tiêm vắc xin. Tiêm vắc xin sẽ giúp bạn sản sinh ra kháng thể chống lại virus viêm gan B, ngăn ngừa tình trạng lây nhiễm virus viêm gan B.

Tiêm vắc xin - phương pháp tốt nhất phòng ngừa viêm gan B

Tiêm vắc xin – phương pháp tốt nhất phòng ngừa viêm gan B

Ngoài ra, một số phương pháp khác giúp phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B.

4.1. Phòng tránh tai nạn do kim tiêm cho nhân viên y tế

Bảo vệ nhân viên y tế tránh khỏi tình trạng lây viêm gan B từ người bệnh bằng cách:

 • Thực hiện các biện pháp để phòng ngừa sự lây truyền của các tác nhân gây bệnh lây qua đường máu, đặc biệt là khi tiêm cần tuyệt đối an toàn và đeo găng bảo vệ khi thực hiện các thủ thuật y tế.
 • Tuân thủ 3 nguyên tắc để làm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B qua đường máu: Đeo găng tay, vứt bỏ kim hay các vật sắc nhọn vào hộp chứa đúng quy định, sau khi tiêm xong cần đậy nắp ống kim lại.
 • Nhân viên y tế cần được tiêm vắc xin để phòng ngừa nhiễm viêm gan B, sau đó cần phải xét nghiệm để kiểm tra tình trạng miễn dịch 1-2 tháng sau khi tiêm để xác định xem đã có miễn dịch bảo vệ hay chưa.

4.2. Phòng ngừa tình trạng lây nhiễm từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác

Phòng lây nhiễm từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác bằng cách:

 • Không tái sử dụng lại bơm kim tiêm cho người khác
 • Vứt bỏ kim hay các sắc nhọn vào hộp chứa theo đúng quy định sau khi tiêm xong 
 • Đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc tiệt khuẩn khi phải thực hiện các thủ thuật có xâm nhập. Cần đảm bảo tiệt khuẩn các dụng cụ dùng chung cho nhiều bệnh nhân.
 • “1 người – 1 kim tiêm mới – 1 bơm tiêm mới” là một nguyên tắc cực kỳ quan trọng.

4.3. Điều trị dự phòng sau khi xảy ra phơi nhiễm

Globulin miễn dịch kháng viêm gan B (HBIg): được dùng để điều trị ngay sau phơi nhiễm. Trong trường hợp tiêm HBIg 7 ngày sau phơi nhiễm qua đường mẹ-con hay đường máu và 14 ngày sau phơi nhiễm qua đường tình dục sẽ đạt được hiệu quả.

Các bước cần làm để xử lý cho những người sau khi phơi nhiễm kim tiêm từ một bệnh nhân viêm gan B:

 • Rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng ngay lập tức sau đó báo cáo chấn thương
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra HBsAg, anti-HBc, anti-HBs và AST, ALT
 • Nếu chưa được tiêm phòng: cần tiêm sớm một liều HBIg (200-400 IU) trong vòng 24 giờ đầu sau phơi nhiễm, đồng thời cần tiêm vắc xin để phòng viêm gan B mũi đầu tiên tại một vị trí tiêm khác với mũi HBIg. Sau đó, trong vòng 6 tháng tiếp theo cần tiêm đủ 3 liều vắc-xin.
 • Đối với trường hợp người bị phơi nhiễm không đáp ứng với vắc-xin viêm gan B, họ cần phải được tiêm thêm một liều HBIg vào tháng sau
 • Trường hợp nếu HBsAg ≥ 10mIU/mL, điều này đồng nghĩ với việc người đó đã đạt mức miễn dịch đủ để bảo vệ cơ thể và không cần tiêm tiếp vắc xin hoặc HBIg.
 • Sau 6 tháng cần xét nghiệm lại HBsAg, anti-HBs và ALT để đánh giá.

Bài viết trên đây đã giải đáp được cho bạn đọc được thắc mắc: viêm gan B mạn tính có nguy hiểm không? và những phương pháp phòng ngừa nhiễm virus viêm gan B.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy gọi vào HOTLINE 18006091 của chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091