Viêm Gan C Có Nguy Hiểm Không? Cách Chẩn Đoán, Điều Trị?

[banner id="7762"]

Viêm Gan C Có Nguy Hiểm Không? Cách Chẩn Đoán, Điều Trị?

Người mắc bệnh hoặc người có người quen mắc bệnh viêm gan C thường thắc mắc bệnh viêm gan C có nguy hiểm không? Hay có thể điều trị khỏi hoàn toàn bệnh viêm gan C không? Cùng các chuyên gia của Thtea Shop tìm hiểu để làm rõ vấn đề này nhé!

1. Tổng quan về viêm gan C

1.1. Viêm gan C là bệnh gì?

Viêm gan C (HCV) là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan C gây ra, có thể dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Viêm gan C ảnh hưởng đến người bệnh theo những cách khác nhau theo một số giai đoạn:

 • Thời gian ủ bệnh

Kéo dài từ 14 đến 80 ngày (trung bình là 45 ngày), từ lần tiếp xúc đầu tiên đến khi bắt đầu phát bệnh.

 • Viêm gan C cấp tính

Diễn ra trong khoảng 6 tháng đầu tiên sau khi virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh. Một số người có thể tự loại bỏ virus trong giai đoạn này.

 • Viêm gan C mạn tính

Khoảng 50-70% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C cấp tính chuyển thành viêm gan C mạn tính.

 • Xơ gan

Ở giai đoạn này, các tế bào gan khỏe mạnh sẽ dần bị thay thế bằng các mô sẹo. Tình trạng này có thể xảy ra sau 20 đến 30 năm và có thể nhanh hơn nếu người bệnh nghiện rượu hoặc nhiễm HIV.

 • Ung thư gan

Giai đoạn đầu của ung thư gan thường không có triệu chứng gì, do đó người bệnh cần phải được kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Viêm gan C có nguy hiểm không

Viêm gan C có thể tiến triển thành xơ gan, ung thư gan

Ở Việt Nam, miền Bắc có tỷ lệ nhiễm HCV thấp (1-2%) nhưng miền Nam có tỷ lệ cao, có những nơi lên tới 10%.

1.2. Viêm gan C có lây không?

Khi tiếp xúc với một bệnh nhân dù là nhiễm viêm gan B hay C thì bất giác một số người trở nên xa lánh với họ. Tuy nhiên mọi người cần có hiểu biết chính xác về đường lây của virus viêm gan C trước khi tỏ ra quá đề phòng người bệnh như vậy.

Virus viêm gan C là một loại virus lây truyền chủ yếu qua đường máu và chế phẩm của máu. Nó thường được truyền qua:

 • Tiêm chích ma tuý và sử dụng chung dụng cụ tiêm chích.
 • Truyền máu và các sản phẩm máu không qua sàng lọc.
 • Thiết bị y tế chưa được tiệt trùng đúng quy định, đặc biệt là bơm kim tiêm.

Vậy chồng bị viêm gan C có lây sang vợ không? HCV cũng có thể lây qua đường tình dục. Ngoài ra, nó còn có thể truyền từ mẹ bị nhiễm sang con. Tuy nhiên, những phương thức lây truyền này xảy ra với tỷ lệ thấp hơn. Nhưng nếu người chồng bị nhiễm viêm gan C tốt nhất nên tránh quan hệ tình dục với vợ.

Viêm gan C không lây qua thức ăn, sữa mẹ, nước uống hoặc tiếp xúc thông thường như hôn, ôm và dùng chung đồ ăn, thức uống với người bị bệnh.

Viêm gan C không lây qua sữa mẹ

Viêm gan C không lây qua sữa mẹ

2. Nhiễm viêm gan c có nguy hiểm không?

Viêm gan C được chia làm 2 loại lớn: cấp tính và mạn tính. Bệnh có thể kéo dài vài tuần (nhẹ) đến suốt đời (nặng). 

2.1. Giai đoạn cấp tính viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C cấp tính phát triển từ 2 tuần đến 6 tháng sau khi cơ thể bị virus viêm gan C xâm nhập. Dấu hiệu và triệu chứng người nhiễm viêm gan C cấp tính có thể biểu hiện bao gồm: vàng da, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, đau ở phần trên bên phải của bụng. Những dấu hiệu này thường kéo dài từ 2-12 tuần.

Hầu hết các ca nhiễm virus viêm gan C cấp tính xảy ra do dùng chung bơm kim tiêm để tiêm chích ma tuý. Người nhiễm HCV cấp tính có thể tự loại bỏ virus trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 15-45% bệnh nhân nhiễm viêm gan C cấp tính có khả năng này.

Nguy cơ chính của dạng cấp tính là bệnh có thể tiến triển thành viêm gan C mạn tính. Mặc dù nhiễm viêm gan C cấp tính không phải lúc nào cũng dẫn đến nhiễm trùng mạn tính. Nhưng hơn một nửa số người bị nhiễm trùng cấp tính chuyển sang giai đoạn mạn tính nên viêm gan C cấp tính cũng rất đáng để quan tâm.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Viêm Gan C, Đường Lây Truyền Và Cách Phòng Tránh

2.2. Nếu bị mạn tính viêm gan C có nguy hiểm không?

Sau 6 tháng, 70-85% người bị nhiễm HCV không thể loại bỏ virus một cách tự nhiên nữa. Sau giai đoạn này, virus viêm gan C đi vào giai đoạn mạn tính. Trong số những người nhiễm HCV mạn tính, khoảng 30-60% mắc viêm gan mạn tính tấn công và sau 5 năm bị nhiễm có khoảng 5-20% bệnh nhân mắc xơ gan. Ngoài ra, tỷ lệ bệnh nhân ung thư tế bào gan có lưu hành kháng thể HCV chiếm tới 30-75%.

Một trong những điều khiến cho viêm gan C mạn tính trở nên nguy hiểm có lẽ là do bệnh nhân thường không có triệu chứng ban đầu. Những triệu chứng có thể gồm: mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon… Chúng không đặc hiệu và dễ nhầm với các căn bệnh khác.

Hầu hết các triệu chứng của viêm gan C mạn tính không xuất hiện cho đến khi xơ gan (gan bị sẹo nặng) phát triển và gan bắt đầu bị suy. Vàng da, vàng mắt thường chỉ xuất hiện ở những người bị xơ gan giai đoạn cuối.

Vàng da, vàng mắt thường xuất hiện ở người nhiễm HCV giai đoạn nặng

Vàng da, vàng mắt thường xuất hiện ở người nhiễm HCV giai đoạn nặng

>>> Xem thêm: Viêm Gan C Có Lây Không Và 5 Yếu Tố Rủi Ro Lây Truyền Virus HCV

2.3. Viêm gan C có chữa được không?

Viêm gan C là căn bệnh có thể kiểm soát được nhưng có thể gây tử vong nếu không được điều trị và xuất hiện biến chứng. Hiện đã có vacxin tiêm chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B nhưng chưa có vacxin ngừa viêm gan C.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc viêm gan C thì không cần quá lo lắng vì hiện đã có phác đồ điều trị khỏi hoàn toàn HCV.

2.4. Viêm gan C sống được bao lâu?

Các phương pháp điều trị hiện nay có thể chữa khỏi hầu hết những người bị viêm gan C trong vòng 8-12 tuần. Vì vậy, đa số người mắc HCV sẽ có tuổi thọ bình thường. Trong trường hợp bệnh viêm gan C biến chứng nặng hơn, tuổi thọ của người bệnh còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của họ.

3. Triệu chứng của người bệnh cho thấy viêm gan C có nguy hiểm không?

Viêm gan C thường không có bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý cho đến khi gan đã bị tổn thương đáng kể. Điều này có nghĩa là nhiều người bị nhiễm trùng do virus viêm gan C mà không nhận ra nó.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm:

 • Đau cơ, sốt (triệu chứng giống cúm).
 • Cảm thấy mệt mỏi mọi lúc, ăn không ngon.
 • Đau bụng.

Một vài triệu chứng khác ít gặp hơn nhưng những triệu chứng điển hình liên quan đến gan gồm:

 • Vàng da, vàng mắt.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Sưng chân.
 • Nôn ra máu.

Những triệu chứng này xuất hiện thì bệnh nhân mắc viêm gan c có nguy hiểm không? Khi bệnh nhân xuất hiện những triệu chứng ít gặp trên, có thể viêm gan C đã tiến triển đến giai đoạn nặng hơn. Để chẩn đoán chính xác, người bệnh nên đến cơ sở y tế uy tín để khám ngay khi xuất hiện những triệu chứng này.

4. Biến chứng của viêm gan C có nguy hiểm không?

Gan là cơ quan nội tạng nắm giữ nhiều vai trò chủ chốt của cơ thể bao gồm: chuyển hoá, tạo mật, dự trữ và chống độc. Do đó, những tổn thương ở gan gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của người bệnh. Vậy nhiễm HCV có thể gây biến chứng gì làm tổn thương gan và những biến chứng của viêm gan c có nguy hiểm không?

4.1. Suy gan

Suy gan xảy ra khi các bộ phận lớn của gan bị hư hại không thể phục hồi và gan không thể hoạt động được nữa. Có 2 loại suy gan là suy gan cấp tính và suy gan mạn tính, cụ thể:

 • Suy gan cấp tính: Gan ngừng hoạt động trong vài ngày hoặc vài tuần. Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh này không mắc bất kỳ loại bệnh hay vấn đề gì về gan trước đây.
 • Suy gan mạn tính: Những yếu tố gây hư hại cho gan tích tụ trong thời gian dài và khiến gan ngừng hoạt động.

Bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C có thể tiến triển thành suy gan. Nếu mắc bệnh lâu dài có thể dẫn đến xơ gan. 

4.2. Xơ gan

Xơ gan là biến chứng phổ biến nhất của bệnh viêm gan C. Trong vòng 10 đến 20 năm, có 5-25% người nhiễm HCV sẽ phát triển thành xơ gan. Tuỳ vào mức độ tổn thương của gan mà xơ gan được chia làm 2 giai đoạn:

 • Xơ gan còn bù: Gan còn khả năng chống chọi được với những tổn thương và tiếp tục thực hiện hầu hết các chức năng của nó.
 • Xơ gan mất bù: Gan không còn khả năng chống chọi và phục hồi.
Biến chứng viêm gan C có nguy hiểm không

Xơ gan mất bù – Biến chứng nguy hiểm của HCV

Khi đã xảy ra xơ gan mất bù thì hầu như không thể tránh khỏi những biến chứng nghiêm trọng như: phù, bệnh não gan…

4.3. Ung thư gan – Lời giải đáp viêm gan C có nguy hiểm không?

Mỗi năm có khoảng 1-4% bệnh nhân xơ gan phát triển thành ung thư biểu mô tế bào gan. Ung thư biểu mô tế bào gan là bệnh ung thư phổ biến thứ 5 trên thế giới và là nguyên nhân chính gây tử vong ở những bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C mạn tính.

Xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan bởi trong chu kỳ tổn thương và tái tạo liên tục (xơ gan còn bù), gan tái tạo càng nhiều tế bào thì khả năng đột biến xảy ra ở một trong những tế bào đó càng cao. Chính những đột biến này có thể dẫn đến ung thư tế bào gan.

Trong nhiều trường hợp ung thư gan vẫn có khả năng chữa được. Điều này phụ thuộc vào số lượng khối u trong gan, có nghĩa là ung thư gan phát hiện càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao.

5. Cách điều trị viêm gan C

Nếu được chẩn đoán trong giai đoạn đầu (giai đoạn cấp tính), bệnh nhân có thể không cần điều trị ngay. Sau vài tháng (khoảng 6 tháng) người bệnh có thể xét nghiệm viêm gan C lại xem cơ thể còn virus viêm gan C hay không. Nếu tình trạng nhiễm trùng này vẫn còn tiếp tục (chuyển sang mạn tính), bệnh nhân có thể được điều trị bằng các thuốc:

 • Daclatasvir (Daklinza)

Dùng cho người bị nhiễm virus viêm gan C (HCV) kiểu gen 1 và 3. Thuốc này có thể uống 1 lần/ngày kết hợp với Sofosbuvir (Sovaldi). Tác dụng phụ của thuốc là đau đầu, mệt mỏi, hoặc có thể làm chậm nhịp tim của người bệnh.

 • Elbasvir và Grazoprevir (Zepatier)

Dùng cho người bị nhiễm virus viêm gan C (HCV) kiểu gen 1 và 4. Thuốc cũng có thể đem lại hy vọng mới cho người bị xơ gan, HIV… Giống như các loại thuốc kháng virus khác, thuốc cũng có tác dụng phụ nhưng nhẹ như: nhức đầu, mệt mỏi hoặc đau bụng.

 • Glecaprevir và Pibrentasvir (Mavyret)

Thuốc có thể được sử dụng để điều trị các loại viêm gan C. Liều thường dùng là 3 viên/ngày. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm: mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn và tiêu chảy.

 • Ombitasvir, Paritaprevir và Ritonavir, với Dasabuvir (Viekira Pak)

Thuốc cho hiệu quả điều trị tốt với những bệnh nhân nhiễm HCV kiểu gen 1. Thậm chí với những bệnh nhân mắc xơ gan còn bù vẫn có thể sử dụng nó. Nhưng thuốc có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng ở những người xơ gan giai đoạn cuối. Tác dụng không mong muốn thường gặp khi dùng thuốc này gồm: ngứa ngáy, mệt mỏi, khó ngủ.

 • Simeprevir (Olysio) và Sofosbuvir (Sovaldi)

2 loại thuốc này thường được kết hợp để điều trị cho những người nhiễm HCV kiểu gen 1. Nhưng bệnh nhân cần dùng Interferon hoặc Ribavirin trước. Sofosbuvir có thể gây đau đầu, khó ngủ, mệt mỏi, rối loạn dạ dày. Còn Simeprevir có thể khiến da người bệnh nhạy cảm hơn với ánh nắng, khô da hoặc phát ban.

 • Sofosbuvir và Velpatasvir (Epclusa)

Dùng để điều trị cho tất cả các loại viêm gan C. Tuy nhiên có một điều đáng chú ý là khi sử dụng thuốc phối hợp với một số thuốc khác có thể làm chậm nhịp tim của người bệnh.

 • Sofosbuvir, Velpatasvir và Voxilaprevir (Vosevi)

Thuốc này cũng được dùng để điều trị tất cả các loại viêm gan C. Thông thường, thuốc chỉ được chỉ định cho người không bị xơ gan và sau khi các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. Người sử dụng thuốc hay gặp các tác dụng phụ như: mệt mỏi, nhức đầu, tiêu chảy, buồn nôn.

>>> Xem thêm: Phác Đồ Điều Trị Viêm Gan C Bộ Y Tế – Tổng Hợp Các Thuốc Điều Trị Viêm Gan C

Thuốc Sovaldi điều trị HCV

Thuốc Sovaldi điều trị HCV

Tuỳ vào tình trạng bệnh, người mắc HCV sẽ được chỉ định loại thuốc tốt nhất với mục đích có thể loại bỏ hoàn toàn dấu vết của virus ra khỏi máu người bệnh trong vòng 8-24 tuần.

Khi gan xuất hiện biến chứng nặng, không thể điều trị bằng thuốc mà buộc phải ghép gan thì trường hợp lựa chọn cấy ghép gan, bệnh viêm gan C sẽ không thể được chữa khỏi, nhưng nó sẽ loại bỏ ung thư gan và xơ gan. Bởi lẽ virus viêm gan C tiến triển chậm và có thể mất một khoảng thời gian dài để dẫn đến xơ gan.

Sau khi cấy ghép, gan mới sẽ bị nhiễm viêm gan C nhưng phải mất 10-15 năm để phát triển thành xơ gan. Điều đó mang lại cho bệnh nhân thêm 10-15 năm để sống và hy vọng.

6. Làm thế nào để biết mình đã nhiễm virus viêm gan C?

Để chẩn đoán xem viêm gan c có nguy hiểm không, người bệnh cần làm những xét nghiệm gì? Viêm gan C thường được chẩn đoán bằng 2 xét nghiệm: xét nghiệm kháng thể HCV và xét nghiệm PCR. Kết quả có thể có sau vài ngày đến 2 tuần.

6.1. Xét nghiệm kháng thể chống HCV

Xét nghiệm kháng thể chống HCV hoạt động bằng cách tìm kiếm các kháng thể chống lại virus viêm gan C trong máu của bạn được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch giúp cơ thể phản ứng với nhiễm trùng.

Xét nghiệm này không thể phân biệt được bạn đã bị nhiễm HCV hay chưa bởi có một số xét nghiệm “dương tính yếu” có thể là dương tính giả. Các chuyên gia khuyến cáo tất cả các trường hợp xét nghiệm kháng thể dương tính cần được theo sau bởi xét nghiệm PCR để xác định xem bạn có đang bị nhiễm trùng hay không.

Ngoài ra, xét nghiệm kháng thể chống HCV có thể được thực hiện để xác định loại virus viêm gan nào phổ biến nhất đang gây ra các triệu chứng cho người bệnh.  

6.2. Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR có thể phát hiện và đo RNA virus viêm gan C trong máu. Bạn có thể được chỉ định các xét nghiệm này để:

 • Xác nhận sự hiện diện của virus viêm gan C sau khi theo dõi xét nghiệm kháng thể chống HCV dương tính và chẩn đoán nhiễm trùng đang hoạt động.
 • Phát hiện sớm HCV cấp tính hoặc xét nghiệm kháng thể âm tính nhưng vẫn nghi ngờ có phơi nhiễm gần đây (do kháng thể HCV không thể phát triển trong 2 tháng sau khi tiếp xúc).
 • Theo dõi hiệu quả điều trị bằng cách so sánh tải lượng virus trước và sau khi điều trị.

Bên cạnh đó, để đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả, bác sĩ có thể sẽ chỉ định thêm xét nghiệm xác định kiểu gen của virus viêm gan C bạn. Có 6 loại HCV chính, nhưng phổ biến nhất vẫn là kiểu gen 1 (chiếm khoảng 75%).

Viêm gan C có nguy hiểm không

Các xét nghiệm chẩn đoán HCV

7. Phòng ngừa viêm gan C 

Tuy rằng hiện nay chưa có vacxin ngừa viêm gan C nhưng có nhiều cách để giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Bao gồm:

 • Không sử dụng chung bơm kim tiêm với bất kỳ ai.
 • Không dùng chung dao cạo râu cũng như bàn chải đánh răng vì chúng có thể bị dính máu của người nhiễm HCV.
 • Tuy nguy cơ lây virus viêm gan C qua đường tình dục rất thấp, nhưng nó có thể cao hơn nếu có máu, chẳng hạn như do chảy máu nhẹ khi quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc máu kinh nguyệt.
 • Khi có ý định châm cứu, xăm mình hay xỏ khuyên, hãy chắc chắn các dụng cụ được khử trùng đúng cách.
 • Nếu bạn là nhân viên y tế, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chung về máu/dịch cơ thể và xử lý an toàn kim tiêm cũng như các vật sắc nhọn khác.

Để tránh những nguy hiểm do virus viêm gan C đem lại cho bản thân, gia đình và cả xã hội, tốt nhất mọi người nên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa kể trên.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người đọc trả lời được câu hỏi “Viêm gan C có nguy hiểm không?”. Mọi thắc mắc cần được giải đáp và tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ tới HOTLINE 1800 6091 của Thtea Shop.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091