Viêm Gan D, Biểu Hiện Và Biện Pháp Điều Trị, Phòng Tránh

[banner id="7762"]

Viêm Gan D, Biểu Hiện Và Biện Pháp Điều Trị, Phòng Tránh

Viêm gan siêu vi D là một bệnh lý khá nguy hiểm nên nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả thì người bệnh có thể gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. Do vậy, việc hiểu rõ về biểu hiện, nguyên nhân cũng như một số biện pháp để phòng ngừa viêm gan D là một điều vô cùng cần thiết để giúp phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. 

1. Viêm gan D là bệnh lý gì?

Bệnh viêm gan d là bệnh gì?

Bệnh viêm gan d là bệnh gì?

Viêm gan siêu vi D hay còn được gọi là viêm gan delta, là bệnh lý do virus HDV gây ra, được phát hiện vào năm 1977. Virus gây ra bệnh lý này là HDV, là loại virus có bộ máy di truyền không đầy đủ nên không có khả năng tự nhân đôi và sinh sản mà nó phải kết hợp với virus HBV (virus gây viêm gan b) theo phương thức đồng nhiễm hoặc bội nhiễm.

Chính vì thế thì chỉ ở những người đã bị nhiễm viêm gan b thì mới có nguy cơ mắc bệnh viêm gan d. Theo một nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của WHO thì người ta ước tình rằng virus gây viêm gan siêu vi d ảnh hướng đến gần 5% những người nhiễm virus viêm gan b mạn tính. 

Viêm gan siêu vi d có thể được coi là một bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, có tính ngắn hạn hoặc cũng có thể trở thành một bệnh lý mạn tính, diễn ra trong một thời gian dài.

Bệnh viêm gan siêu vi d có thể gây ra những tổn thương gan nghiêm trọng, kéo dài và có thể gây tử vong nếu gan bị tổn thương nặng.

2. Nguyên nhân và những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm gan d

2.1 Nguyên nhân của bệnh viêm gan d

Nguyên nhân của bệnh viêm gan d

Nguyên nhân của bệnh viêm gan d

Nguyên nhân chính có thể khiến bạn nhiễm viêm gan siêu vi d là do tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các loại chất dịch cơ thể khác của người bị bệnh. Trong các loại dịch cơ thể này có chứa HDV – virus viêm gan d có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Tuy nhiên, do loại virus này chỉ có thể sinh sản khi trong cơ thể của người bệnh có virus viêm gan b, tức là virus HBV bởi HDV cần có HBV thì mới có thể tồn tại được.

Mối quan hệ giữa hai bệnh lý này có thể là đồng nhiễm hoặc bội nhiễm:

 • Đồng nhiễm: Là tình trạng bệnh nhân bị nhiễm đồng thời cả virus viêm gan b và virus viêm gan d
 • Bội nhiễm: Là tình trạng mà bệnh nhân đã mắc bệnh viêm gan b từ trước đó rồi sau đó mới nhiễm HDV

Cho dù là hai bệnh lý này có mối quan hệ đồng nhiễm hay bội nhiễm thì những người bị bệnh viêm gan siêu vi d cũng có nguy cơ mắc những bệnh lý nghiêm trọng hơn so với những người chỉ bị viêm gan b.

Điều này có thể được nhận thấy khi mà tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân mắc cả hai bệnh lý này lên tới 20%. Chính vì thế, cần theo dõi sức khỏe của cơ thể khi có nguy cơ cao nhiễm viêm gan siêu vi d, đặc biệt là những bệnh nhân đã có tiền sử viêm gan b.

>>>Xem thêm: Triệu Chứng Viêm Gan Cấp Thường Gặp Và Phương Pháp Phòng Tránh

2.2 Những dấu hiệu thường xuất hiện ở bệnh nhân viêm gan siêu vi d

Ngoài việc tìm hiểu nguyên nhân của bệnh viêm gan siêu vi d thì việc biết được những dấu hiệu, biểu hiện của người bệnh khi mắc bệnh lý này cũng vô cùng cần thiết. 

Những biểu hiện của bệnh viêm gan d thường không đặc trưng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý mà những người mắc viêm gan siêu vi d thường có thể xuất hiện hoặc không xuất hiện những biểu hiện bất thường.

Không chỉ thế, do chỉ những người đã từ mắc hoặc đang mắc bệnh viêm gan b thì mới có thể mắc viêm gan siêu vi d nên đa số những biểu hiện, triệu chứng của những bệnh nhân viêm gan d thường giống với triệu chứng của bệnh viêm gan b.

Do vậy, ở giai đoạn cấp tính của bệnh thì người bệnh có thể xuất hiện một số dấu hiệu như sau:

 • Cơ thể mệt mỏi

Khi chức năng gan suy yếu, khả năng chuyển hóa lipid tạo năng lượng cho cơ thể cũng giảm đi, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược

 • Không muốn ăn, không cảm thấy đói, ăn không ngon miệng, có thể nôn mửa

Chức năng gan suy giảm kéo theo quá trình bài tiết mật để tiêu hóa thức ăn bị rối loạn, lúc này việc hoạt động ở túi mật bị ảnh hưởng gây ra rối loạn tiêu hóa. Chính vì thế người bệnh rơi vào tình trạng chướng bụng, đầy hơi, ăn không ngon miệng và sợ ăn

 • Đau bụng vùng trên, phía bên phải, dạ dày khó chịu

Đau gan ở vùng hạ sườn phải do gan bị tổn thương

 • Đau cơ và đau các khớp

Nếu bệnh lý trở nặng, việc kết hợp của hai loại virus HBV và HDV khiến cho gan bị tổn thương nghiêm trọng. Khi gan bị tàn phá, cơ thể có thể xuất hiện một số dấu hiệu như sau:

 • Da bị ngứa dữ dội

Khi chức năng gan suy giảm, khả năng chuyển hóa protein giảm, các sản phẩm  hấp thu từ ruột sẽ không được chuyển hóa mà đi thẳng vào máu và gây ra các đáp ứng miễn dịch

 • Da vàng, mắt vàng, nước tiểu đậm màu, phân thì màu sáng

Chức năng gan bị suy giảm, khả năng chuyển hóa bilirubin tự do thành bilirubin liên hợp giảm đi, làm nồng độ bilirubin tự do tăng lên trong máu gây vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu

 • Cân nặng giảm nhanh, không thể kiểm soát

Những dấu hiệu của bệnh có thể có các mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Khi có những dấu hiệu trên thì người bệnh cần theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe và tiến hành điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

3. Viêm gan d có nguy hiểm không và các yếu tố rủi ro

3.1 Viêm gan d có nguy hiểm không?

gan tổn thương

Bệnh viêm gan d có nguy hiểm không?

 • Cơ chế hủy hoại tế bào gan

Khi chịu sự tấn công cùng lúc của cả hai loại virus gây viêm gan là HBV và HDV thì một loại đại thực bào chuyên xử lý các loại virus, vi khuẩn,…để tạo phản ứng miễn dịch là tế bào Kupffer sẽ bị hoạt động quá mức.

Điều này sẽ dẫn tới việc phóng thích các chất gây viêm, làm hoạt tử các tế bào gan, từ đó thúc đẩy quá trình xơ hóa, gây ra các biến chứng nguy hiểm trên gan.

 • Bội nhiễm

Virus HDV có thể lây nhiễm cho một người đã bị nhiễm HBV mạn tính.

Việc bội nhiễm HDV trên bệnh nhân bị bệnh viêm gan b mạn tính có thể là tăng tốc độ tiến triển thành những bệnh lý nặng hơn ở mọi lứa tuổi và ở 70% đến 90% số người bệnh.

Bội nhiễm HDV có khả năng làm tăng tốc độ tiến triển thành biến chứng xơ gan sớm hơn gần một thập kỷ so với những bệnh nhân chỉ bị nhiễm HBV đơn thuần, cho dù là HDV có thể ngăn chặn sự nhân lên của HBV.

Tuy nhiên thì cơ chế mà HDV gây ra tình trạng viêm gan nặng hơn và quá trình tiến triển xơ hóa nhanh hơn HBV đơn thuần thì vẫn chưa được chứng minh một cách rõ ràng. 

Ngoài biến chứng xơ gan thì việc nhiễm virus HDV có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng khác như suy gan, ung thư gan.

Ở những người lành có mang virus HBV trong cơ thể, virus HDV có thể kích thích hoạt động của HBV hoạt động trở lại. Hai loại virus này kết hợp tàn phá các tế bào gan mạnh hơn, gây tổn thương gan nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

3.2 Những ai có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan d?

Một số đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan siêu vi d là:

 • Những bệnh nhân đã bị viêm gan b mạn tính
 • Những người không có miễn dịch với HBV, có nguy cơ nhiễm HBV, từ đó người bệnh có cũng có nguy cơ nhiễm HDV
 • Một số đối tượng có khả năng cao đồng nhiễm HBV và HDV: những người tiêm chích ma túy, người nhiễm virus viêm gan C hoặc HIV.

Ngoài ra thì nguy cơ đồng nhiễm cũng cao ở những người chạy thận nhân tạo do thường xuyên được truyền máu, quan hệ tình dục đồng giới nam

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh viêm gan siêu vi d cần chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của gan để kiểm soát những bệnh lý tại gan một cách sớm nhất, tránh các biến chứng nguy hiểm.

>>>Xem thêm: Viêm Gan Cấp Tính-Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Hiệu Quả

4. Phương thức lây truyền bệnh và các biện pháp phòng ngừa

4.1 Viêm gan d lây truyền từ người sang người như thế nào?

Lây truyền viêm gan d như thế nào?

Lây truyền viêm gan d như thế nào?

Do viêm gan siêu vi d chỉ có thể lây lan khi trong cơ thể người nhiễm chưa có kháng thể virus viêm gan b nên những người chưa tiêm vắc xin viêm gan b hay những cơ thể chưa có khả năng miễn nhiễm với virus viêm gan b thì rất dễ bị virus HDV tấn công và xâm nhập vào cơ thể.

Các con đường lây nhiễm virus viêm gan siêu vi d giống với viêm gan b. Có 3 con đường lây truyền bệnh đó là đường máu, đường tình dục và đường từ mẹ sang con.

Đường máu

Con đường lây truyền bệnh qua máu chủ yếu là do các người đã bị viêm gan b hoặc bị cả viêm gan b và d sử dụng chung các bơm kim tiêm, dùng chung dụng cụ truyền máu hoặc sử dụng chung những đồ dùng sinh hoạt hàng ngày có thể dính máu như bàn chải, dao cạo râu,…

Điều này sẽ khiến cho virus HDV lây truyền và xâm nhập vào cơ thể người chưa bị bệnh.

Đường tình dục

Virus gây viêm gan d có thể lây lan qua âm đạo hoặc qua tinh dịch. Thói quen sinh hoạt tình dục không an toàn, không sử dụng một số biện pháp bảo vệ như bao cao su sẽ khiến cho virus HDV có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh, gây lây lan bệnh cho cộng đồng.

Con đường lây từ mẹ sang con

Những phụ nữ trong thời kỳ mang thai mà bị nhiễm viêm gan b hoặc bị cả viêm gan b và d thì rất dễ lây nhiễm virus sang con

Đây là những con đường có thể gây lây nhiễm bệnh viêm gan siêu vi d. Cả người bệnh và người khỏe mạnh đều cần phải chú ý để không bị nhiễm bệnh cũng như không lây nhiễm bệnh cho người khác.

4.2 Các biện pháp phòng ngừa bệnh

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan d như thế nào?

Phòng ngừa lây nhiễm viêm gan d như thế nào?

Việc hiểu kỹ về virus gây viêm gan d và những con đường lây truyền bệnh sẽ giúp bạn chủ động trong việc phòng tránh bệnh.

Ở thời điểm hiện tại thì biện pháp hữu hiệu nhất được sử dụng để phòng ngừa bệnh lý này chính là tiêm vắc xin viêm gan b cho mọi lứa tuổi, từ trẻ em cho đến người cao tuổi và tiến hành tiêm đủ 3 mũi trong vòng 6 tháng.

Ngoài biện pháp tiêm vắc xin thì có thể dựa vào những nguyên nhân gây bệnh để có thể tìm ra những biện pháp ngăn chặn con đường lây lan của virus HDV.

Một số biện pháp phòng ngừa có thể được sử dụng như sau:

 • Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục

Việc sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bạn, tránh được sự lây nhiễm của các bệnh viêm gan siêu vi cũng như một số bệnh lây qua đường tình dục khác.

Quan hệ tình dục không có các biện pháp bảo vệ chỉ nên thực hiện khi bạn biết chắc chắn người kia không có bất kỳ bệnh lý nào có thể lây nhiễm qua con đường này.

 • Tuyệt đối không sử dụng chung dụng cụ có chứa dịch cơ thể hoặc máu của người khác

Tuyệt đối không sử dụng chung bơm kim tiêm, dụng cụ lấy máu, dụng cụ y tế và một số đồ dùng sinh hoạt cá nhân với người khác như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,… vì những dụng cụ này có chứa dịch cơ thể hoặc máu của người khác, tăng nguy cơ nhiễm các bệnh lây qua đường máu.

Ngoài ra, khi tiếp xúc với vết thương của người khác hoặc cần xử lý những dụng cụ có dính máu, bạn cần đeo găng tay để xử lý, tránh lây nhiễm bệnh

 • Thận trọng khi xăm hình, xỏ khuyên

Hãy thận trọng khi bạn thực hiện một số thủ thuật như xăm hình hoặc xỏ khuyên. Bạn cần đến những cửa hàng có uy tín, đáng tin cậy để thực hiện, tránh tình trạng sử dụng những dụng cụ xăm hình, xỏ khuyên hay dụng cụ cạo râu,…không đảm bảo vô trùng

 • Tránh hoặc ngừng sử dụng một số loại thuốc kích thích theo đường tiêm, ví dụ như heroin hoặc cocain
 • Những phụ nữ có thai mà có tiền sử bị viêm gan b

Nên đến bệnh viện thăm khám và theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh, tránh nguy cơ lây nhiễm virus sang con

 • Có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh

Tránh việc gan của người bệnh bị tổn thương, không lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, đồng thời giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ để bộ máy sinh học của cơ thể hoạt động hiệu quả.

5. Chẩn đoán và điều trị bệnh như thế nào?

5.1 Chẩn đoán bệnh

Chẩn đoán viêm gan d bằng phương pháp xét nghiệm máu

Chẩn đoán viêm gan d bằng phương pháp xét nghiệm máu

Khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu của bệnh lý viêm gan d, đặc biệt là khi bạn đã có tiền sử mắc viêm gan b hoặc hiện tại đang bị viêm gan b thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên môn cao để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể. 

Tại các cơ sở y tế, để chẩn đoán chính xác bệnh lý thì bác sĩ thường chỉ định cho bạn xét nghiệm máu để xem trong máu có phát hiện ra kháng thể chống lại virus gây viêm gan d hay không. Nếu phát hiện kháng thể trong máu thì điều này đồng nghĩa với việc có virus HDV trong máu của bạn.

Ngoài ra, nếu bác sĩ có nghi ngờ bạn bị tổn thương gan, bác sĩ có thể chỉ định để xét nghiệm chức năng gan.

Xét nghiệm này có khả năng đánh giá được mức độ tổn thương của gan thông qua một số thông số về nồng độ protein, các chỉ số men gan và nồng độ bilirubin ở trong máu. Từ các xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp điều trị thích hợp.

Nếu phát hiện có dấu hiệu của các bệnh lý về viêm gan thì tốt nhất là bạn nên điều trị ngay, càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng như xơ gan, ung thư gan.

5.2 Điều trị viêm gan siêu vi d

Khi phát hiện bệnh, bạn nên tìm đến những bác sĩ có chuyên môn cao về tiêu hóa để có thể đưa ra những biện pháp điều trị tốt nhất. Hiện tại thì không có phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm được bệnh lý này. 

Trong quá trình điều trị thì bác sĩ thường chỉ định cho bệnh nhân sử dụng Pegylated interferon alpha. Theo các hướng dẫn điều trị thì khuyến cáo nên sử dụng thuốc ít nhất trong vòng 48 tuần.

Thuốc này là một loại protein có thể ngăn cản virus lây lan và làm thuyên giảm tình trạng bệnh, tuy nhiên không thể giúp điều trị khỏi hoàn toàn. 

Nếu có chẩn đoán xơ gan hoặc có những tổn thương gan khác thì cần xem xét đến việc tiến hành thủ thuật ghép gan. Tuy nhiên, việc ghép gan có rất nhiều yêu cầu đặt ra về tạng hiến cũng như chi phí khá cao và rủi ro cũng lớn.

Do vậy, việc ghép gan cần được xem xét kỹ lưỡng. Trong các trường hợp ghép gan thành công thì có khoảng 70% người ghép gan sống được từ 5 năm hoặc lâu hơn sau khi thực hiện thủ thuật này.

Các biện pháp điều trị viêm gan d hầu như chỉ mang tính tạm thời và không thể điều trị hoàn toàn, nhiều phương pháp gây tốn kém, do đó, tốt nhất là nên bạn nên chủ động phòng tránh bệnh lý này, không nên chủ quan để nhiễm bệnh rồi mới tiến hành điều trị.

>>>Xem thêm: Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu? Cách Điều Trị

Trên đây là một bài viết cung cấp những thông tin liên quan đến bệnh lý viêm gan d. THTea mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm được những kiến thức cơ bản về triệu chứng, nguyên nhân, điều trị cũng như các biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan siêu vi d, tránh nguy cơ nhiễm bệnh cũng như giảm được những biến chứng nguy hiểm.

Liên hệ ngay HOTLINE 1800.6091 để được tư vấn MIỄN PHÍ về tình trạng bệnh lý về gan đang gặp phải ngay hôm nay từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên gia để hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091