Viêm Gan Do Rượu Là Gì, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

[banner id="7762"]

Viêm Gan Do Rượu Là Gì, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Theo thống kê, số lượng người nhập viện vì bệnh viêm gan do rượu đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những ca nhập bệnh do tổn thương ở gan. Vậy viêm gan do rượu là gì? Phải làm gì để điều trị khỏi viêm gan do rượu ? Câu trả lời sẽ được cung cấp trong phần dưới đây. 

1. Khái niệm viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu

Khái niệm viêm gan do rượu

Rượu khi đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan tạo thành chất độc acetaldehyde, sau đó tiếp tục được chuyển hóa để tạo acid acetic là một chất không độc với cơ thể và được thải trừ ra ngoài.

Tuy nhiên, khi uống rượu nhiều sẽ khiến cho gan phải hoạt động liên tục, các enzym chuyển hóa của gan cũng sẽ cạn kiệt dần. Hậu quả là ethanol trong rượu không chuyển hóa hoàn toàn mà chỉ có thể thành acetaldehyde gây độc cho gan, kéo dài gây ra suy gan.  

Viêm gan do rượu là bệnh lý viêm mạn tính hoặc cấp tính diễn ra tại gan do nguyên nhân uống rượu gây ra. Thực tế lâm sàng cho thấy, viêm gan chủ yếu xuất hiện ở những đối tượng uống rượu liên tục trong một thời gian dài hoặc uống một lượng rượu lớn trong khoảng 1 năm. 

Như vậy, viêm gan không chỉ xuất hiện ở những đối tượng nghiện rượu lâu năm mà nó còn có thể xảy ra ở những người lạm dụng rượu trong một thời gian ngắn nhưng uống với mức độ nhiều và liên tục.

Một nghiên cứu cho thấy, nếu một người mỗi ngày đưa vào cơ thể khoảng 500ml rượu 40 độ, liên tục trong 1 tuần thì đã có thể bị viêm gan. Với những người uống rượu liên tục trong vòng 5 năm thì nguy cơ bị viêm gan lên tới 80%. Thời gian uống càng dài, nguy cơ cũng theo đó tăng lên. 

Ngoài ra, người nghiện rượu còn có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ do rượu. Vì khi gan phải chuyển hóa quá nhiều gây mất cần bằng NADH/ NAD+ nên chất béo không được chuyển hóa, tích lũy tại gan gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

2. Triệu chứng viêm gan do rượu

Có sự khác nhau về triệu chứng viêm gan trên từng bệnh nhân, phụ thuộc vào mức độ tổn thương của gan. Trên các bệnh nhân viêm gan ở mức độ nhẹ, bệnh có thể chỉ tiến triển thầm lặng mà không hề biểu hiện triệu chứng ra ngoài.

Ngược lại, với các bệnh nhân viêm gan nặng, triệu chứng thường xuyên biểu hiện ra ngoài và khá dễ nhận biết.

Triệu chứng

Triệu chứng viêm gan do rượu

Một số triệu chứng điển hình nhất thường gặp ở bệnh nhân viêm gan do rượu là:

 • Đau hạ sườn phải

Gan là tạng lớn nhất của cơ thể, nằm ở hạ sườn phải. Khi viêm gan, gan bị tổn thương dẫn đến xuất hiện các cơn đau ở vị trí hạ sườn phải.

Tần suất xuất hiện cơn đau cũng như cường độ cơn đau cao thấp sẽ tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh trên từng bệnh nhân. 

 • Vàng da, vàng mắt

Sản phẩm của quá trình giáng hóa hemoglobin là bilirubin tự do. Bilirubin tự do không tan trong nước và độc với cơ thể.

Theo sinh lý bình thường, bilirubin tự do sẽ được chuyển hóa tại gan tạo bilirubin liên hợp tan trong nước và không độc với cơ thể.

Viêm gan làm giảm chức năng chuyển hóa của gan, khiến bilirubin tự do không được chuyển hóa và sẽ lưu hành trở lại máu gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt.

Đây là triệu chứng rất điển hình và gặp ở hầu hết các bệnh nhân bị viêm gan dù đang ở giai đoạn nào. 

>>>> Xem thêm Vàng Da Tại Gan Có Thể Được Gây Ra Bởi Những Bệnh Lý Nào

 • Mệt mỏi, chán ăn, gầy sút

Bệnh nhân bị viêm gan thường có vẻ bề ngoài tiều tụy. Hầu như các bệnh nhân đều ở trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, cân nặng giảm sút trông gầy gò và rất thiếu sức sống.

Đó chính là hậu quả của suy giảm chức năng trong viêm gan do rượu. Chức năng chuyển hóa giảm sút khiến cho việc hấp thu các loại protein bị hạn chế.

Bên cạnh đó, các chất béo hay một số loại vitamin tan trong dầu như Vitamin A, E… chỉ có thể được hấp thu khi có mặt dịch mật. Viêm gan cũng đồng nghĩa với việc chức năng tạo mật của gan suy giảm khiến cho các chất dinh dưỡng này không được hấp thu.

Cơ thể thiếu dinh dưỡng khiến cho người bệnh mệt mỏi, chán ăn, trông xanh xao và gầy sút. 

 • Triệu chứng khác

Bên cạnh những triệu chứng điển hiện, một số triệu chứng khác có thể xuất hiện trên bệnh nhân bị viêm gan như buồn nôn, nôn, sốt nhẹ, phù , cổ trướng, hay bị ngứa ngáy, dị ứng… 

3. Biến chứng của viêm gan do rượu 

Viêm gan kéo dài khiến cho các tế bào gan bị phá hủy dần, bị xơ hóa, phát triển thành sẹo làm hình thành các nốt tân tạo, các tiểu thùy giả. Các tiểu thùy giả, mô sẹo làm cản trở tuần hoàn gan, đồng thời làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa và tăng thêm sự tích tụ độc tố.

Một số biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải khi bị viêm gan bao gồm: giãn tĩnh mạch cửa, bệnh não gan, cổ trướng, suy thận, suy gan… 

viêm gan do rượu

Biến chứng do viêm gan

3.1. Suy gan

Tình trạng suy giảm chức năng gan kéo dài, các vết sẹo gan xuất hiện ngày càng nhiều, hoạt động của gan ngày càng suy yếu sẽ dẫn đến biến chứng suy gan. 

>>>> Xem thêm Bệnh Suy Gan Có Nguy Hiểm Không Và Cách Điều Trị

3.2. Giãn tĩnh mạch cửa

Các tế bào gan bị xơ hóa khiến cho hệ thống tuần hoàn tại gan không được lưu thông. Máu bị ứ lại ở tĩnh mạch cửa gây giãn tĩnh mạch. Tĩnh mạch gan bị giãn khiến cho thành mạch mỏng dần.

Khi lưu lượng máu quá lớn khiến áp lực tĩnh mạch cửa tăng, thêm vào đó là thành mạch mỏng có thể gây ra tình trạng vỡ tĩnh mạch. Chảy máu trong vỡ tĩnh mạch là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nên cần được chăm sóc y tế càng sớm càng tốt để giảm thiểu hậu quả nguy hiểm. 

3.3. Hôn mê não do gan

Gan bị tổn thương khiến cho chức năng chuyển hóa bị suy giảm. Các chất độc không được chuyển hóa để loại bỏ ra khỏi cơ thể sẽ tích tụ lại và gây độc cho cơ thể.

Điển hình và cực nguy hiểm đó chính là sự tích tụ amoniac (NH3). NH3 có khả năng đi qua hàng rào máu não, gây độc cho hệ thần kinh.

Các biểu hiện thường gặp khi bị tích tụ NH3 ở não là tình trạng bệnh nhân có trí nhớ kém, hay nhầm lẫn, nói chậm và nguy hiểm nhất là biến chứng hôn mê não do gan.

Đây là biến chứng có gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. 

3.4. Biến chứng cổ trướng 

Cổ trướng không phải là biến chứng quá nguy hiểm như biến chứng hôn mê não do gan hay giãn tĩnh mạch cửa.

Tuy nhiên, khi bị cổ trướng, dịch tích tụ lại ở ổ bụng trở thành điều kiện thuận lợi gây ra tình trạng nhiễm trùng ảnh hưởng đến các tạng khác trong ổ bụng.

Cổ trướng cũng chính là dấu hiệu báo hiệu tình trạng xơ gan tiến triển. 

3.5. Suy thận 

Viêm gan giảm hoạt động của vòng tuần hoàn lớn nói chung và giảm lượng máu tới thận nói riêng. Tình trạng thận bị giảm tưới máu kéo dài sẽ gây ra tình trạng suy thận. 

4. Cách điều trị viêm gan do rượu

Viêm gan không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân mà nó còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như đã nêu ở trên.

Chính vì vậy, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để phòng nguy cơ bệnh tiến triển nặng vừa nguy hiểm và khó điều trị hơn. 

4.1. Thay đổi lối sống 

Thay đổi lối sống là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị viêm gan do rượu cực hiệu quả. Người bị viêm gan do rượu cần sớm thiết lập được lối sống lành mạnh để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. 

4.1.1. Ngừng uống rượu

viem-gan-do-ruou-6

Ngừng uống rượu

Ngừng uống rượu là là điều kiện tất yếu để có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm gan. Kể cả bạn có thực hiện nghiêm túc theo phác đồ điều trị của bác sĩ hay bất cứ biện pháp can thiệp nào khác mà vẫn tiếp tục uống rượu thì sẽ không bao giờ có thể trị dứt điểm căn bệnh viêm gan được.

Không chỉ cản trở điều trị, tiếp tục uống rượu sẽ còn khiến cho gan của bạn ngày càng suy yếu, tăng nguy cơ gặp biến chứng. Vì vậy, hãy ngừng uống rượu từ thời điểm này để bảo vệ lá gan của chính mình.

4.1.2. Tránh xa các loại thực phẩm gây hại cho gan

Gan đảm nhiệm chức năng thải độc. Tuy nhiên, khi gan bị suy yếu thì chức năng thải độc của nó cũng sẽ suy giảm theo.

Chính vì vậy, khi bạn ăn các loại thực phẩm độc hại, chất độc sẽ không được chuyển hóa để đào thải ra ngoài như bình thường mà nó sẽ tích lũy lại trong cơ thể nói chung và gan nói riêng.

Lá gan đang bị tổn thương của bạn sẽ ngày càng bị tổn thương hơn, bệnh viêm gan cũng sẽ tiến triển nặng hơn. Không những thế, các chất độc còn có thể theo vòng tuần hoàn đến các cơ quan, tích tụ tại các cơ quan này gây hại cho chúng. 

Một số loại thực phẩm người bị viêm gan không nên ăn là:

 • Thức ăn chứa nhiều protein

Thức ăn chứa nhiều protein sẽ làm nguy cơ tích lũy NH3 trong cơ thể tăng lên ở những người bị viêm gan. Như chúng ta đã biết, khi không được chuyển hóa để tại gan, NH3 sẽ trở thành một chất độc với cơ thể và gây ra biến chứng hôn mê gan rất nguy hiểm.

Vậy nên, người bị viêm gan nên tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều protein. 

Các loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt gia cầm, cá, các loại hạt, ngũ cốc, các sản phẩm được chế biến từ sữa… 

 • Thức ăn chứa chất béo bão hòa

Chất béo phải được nhũ hóa bởi muối mật thì mới được hấp thu. Khi gan suy yếu, chức năng tạo mật suy yếu khiến cho chất béo không được hấp thu.

Nếu như bạn vẫn cứ dùng một lượng lớn thực phẩm chứa chất béo hàng ngày thì sẽ trở thành gánh nặng cho gan của bạn. Nguy cơ bị gan nhiễm mỡ cũng sẽ tăng lên. 

Tuy nhiên, người bị viêm gan thường bị giảm cân, gầy sút nên vẫn phải bổ sung thêm chất béo để duy trì sức khỏe. Nhưng chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải.

Và nên lựa chọn những nguồn thực phẩm chứa nhiều chất béo lành mạnh như bơ, dầu ô liu hay dầu của các loại đậu… Đặc biệt nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa như các loại chất béo từ nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, sữa… 

 • Đồ ngọt tổng hợp hóa học

Các loại thực phẩm như kẹo mút, nước ngọt đóng chai, kẹo… đều là những tác nhân khiến cho gan của bạn gặp phải tình trạng quá tải. Chính vì vậy, bạn cần tránh xa các loại thực phẩm này.

Nếu bị tụt đường huyết, hay bị suy nhược cơ thể thì nên bổ sung thêm loại trái cây, mật ong… Chúng vừa tốt cho gan, vừa nâng cao sức khỏe cho cơ thể bạn nữa đấy. 

4.1.3. Bổ sung các loại thực phẩm chứa có lợi cho gan 

Bổ sung các thực phẩm có lợi cho gan vừa giúp người bị viêm gan bảo vệ gan vừa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe, tránh bị sụt cân.

 • Thực phẩm chứa nhiều đạm

Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm được chuyên gia khuyên nên dùng cho người bị viêm dạ dày. Một số loại thực phẩm chứa nhiều đạm như trứng, thịt… 

 • Bổ sung trái cây và rau xanh
viem-gan-do-ruou-6

Ăn nhiều rau xanh

Bổ sung trái cây và rau xanh giúp người bệnh cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mà không ảnh đến gan.

Những loại rau củ, hoa quả người bệnh viêm gan nên bổ sung hàng ngày như chuối, nho, táo, rau cải, súp lơ, bầu, bí, bắp cải…

 • Uống 2 lít nước mỗi ngày

Uống 2 lít nước mỗi ngày vừa nâng cao sức khỏe vừa có lợi cho gan. Uống đủ nước giúp tăng cường quá trình thải chất độc ra khỏi cơ thể, giảm nhẹ gánh nặng cho gan. Không chỉ người bị viêm gan do rượu mà người bình thường cũng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

4.2. Chữa viêm gan do rượu bằng Silymarin

Silymarin là hỗn hợp của silydianin, silybin, silychristin và isosilybin, được chiết xuất từ hạt của cây kế sữa. Silymarin đã được biết đến từ khoảng thế kỉ 16 và được dùng để điều trị các bệnh lý về gan.

Nhận thấy đây là nhóm hoạt chất quý có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh gan, các nhà khoa học đã bỏ ra rất nhiều công sức để nghiên cứu nhóm chất này.

Hiện nay, đã có trên 4000 công trình nghiên cứu liên quan đến tác dụng của nhóm hoạt chất Silymarin. 

Silymarin hoa kế sữa

Cây Kế sữa

Chính vì có tác dụng tốt nên Silymarin đã được ứng dụng rất nhiều trong bào chế các sản phẩm bảo vệ chức năng gan, điều trị bệnh lý về Gan.

Hiện nay, bộ y tế Việt Nam đã phê duyệt 19 thuộc chứa Silymarin, FDA – cục quản lý dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt 217 thuốc chứa thành phần Silymarin được dùng trong điều trị. 

Cơ chế bảo vệ và tái tạo tế bào gan của Silymarin

 • Là một flavonoid, Silymarin là một chất chống oxy hóa có khả năng thu gọn các gốc tự do, ngăn không cho chúng tác động lên gan, làm giảm nguy cơ gan bị tổn thương, viêm nhiễm. 
 • Cơ chế bảo vệ gan thứ 2 của Silymarin đó là giúp ổn định màng tế bào gan từ đó ngăn chặn không cho chất độc có hại có cơ hội xâm nhập từ bên ngoài vào gan. Cơ chế này đã được thử nghiệm nghiên cứu trên chuột. Nghiên cứu cho thấy, Silymarin có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả trước các loại chất độc như rượu, các nhóm chuyển hóa tại gan như paracetamol, CCl4… Đây cũng chính là cơ chế giải độc gan chính của nhóm Silymarin. 
 • Silymarin còn có khả năng hỗ trợ tăng cường tổng hợp ARN ribosom, từ đó đó giúp tăng tổng hợp protein, đẩy nhanh quá trình phục hồi tổn thương của các tế bào gan đồng thời kích thích các tế bào gan mới nhanh hình thành và phát triển.
 • Bên cạnh đó, Silymarin còn có khả năng ức chế quá trình biến đổi của các tế bào gan, ngăn chặn quá trình xơ hóa, làm giảm sự hình thành các sợi collagen – nguyên nhân dẫn tới xơ gan. 
 • Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, sử dụng Silymarin còn có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng bệnh gan, các chỉ số bệnh gan cũng đều được giảm. Và đặc biệt là tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến gan khi sử dụng Silymarin được được làm giảm đáng kể. 

Với cơ chế bảo vệ gan tương đối toàn điện, Silymarin được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như: xơ gan, gan nhiễm mỡ không do rượu, viêm gan cấp tính, mạn tính, viêm gan do rượu, tổn thương gan do nhiễm độc chuyển hóa.

Một số thuốc chứa Silymarin như Livaform, Hepausa… người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được sử dụng các loại thuốc này trong điều trị. 

>>> Tham khảo thêm Silymarin – Hợp Chất Hiệu Quả Trong Điều Trị Bệnh Lý Về Gan

5. Một số lưu ý khi mắc viêm gan do rượu

Một số lưu ý quan trọng về viêm gan do rượu là:

 • Nếu bạn hoặc người thân xuất hiện 1 trong triệu chứng giống triệu chứng của bệnh viêm gan do rượu thì nên đi khám để được phát hiện kịp thời. Với bệnh viêm gan do rượu, càng phát hiện sớm bệnh sẽ càng dễ điều trị và hạn chế gặp phải các biến chứng. 
 • Nếu bạn đang phải điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ, hãy cố gắng tuân thủ điều trị để tình trạng bệnh nhanh được cải thiện. 
 • Đảm bảo tuyệt đối không sử dụng rượu trong quá trình điều trị. Kể cả sau khi đã điều trị hết bệnh thì cũng nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu nếu không muốn bệnh tái phát. 
 • Không được tự ý sử dụng thuốc tây để điều trị bệnh, nếu muốn dùng phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. 
 • Xây dựng một chế độ sinh hoạt, ăn uống ngủ nghỉ lành mạnh. Tập luyện thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. 

Viêm gan do rượu nếu được phát hiện sớm sẽ được điều trị dứt điểm. Việc kết hợp một chế độ sinh hoạt lành mạnh sẽ giúp bạn cải thiện nhanh tình trạng bệnh. Hi vọng những kiến thức cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh viêm gan do rượu này.

Nếu còn thắc mắc hay băn khoăn về điều gì về viêm gan do rượu, bạn có thể gọi đến số HOTLINE 18006091 để các chuyên gia hàng đầu của THTea Shop hỗ trợ giải đáp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm bảo vệ gan được tin dùng nhất tại đây

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091