Viêm Gan Mạn Là Gì Và Những Nguy Hiểm Tiềm Ẩn

[banner id="7762"]

Viêm Gan Mạn Là Gì Và Những Nguy Hiểm Tiềm Ẩn

Viêm gan mạn là gì, có những triệu chứng như thế nào, đâu là nguyên nhân gây ra bệnh, những đối tượng nào có nguy cơ cao mắc viêm gan mạn tính. Nếu bạn hoặc người thân mắc viêm gan mạn tính thì cần điều trị và khắc phục như thế nào? Còn rất nhiều câu hỏi khác liên quan đến viêm gan mạn mà chúng ta cần quan tâm và tìm kiếm đáp án phù hợp.

1.Viêm gan mạn là gì và thực trạng về bệnh viêm gan mạn ở Việt Nam

1.1.Viêm gan mạn là gì?

Khi bệnh viêm gan kéo dài trên 6 tháng thì được coi là viêm gan mạn. Bệnh có thể tồn tại trong cơ thể suốt nhiều năm và nhiều tháng. Viêm gan mạn thường chỉ gây tổn thương nhẹ tại gan.

Tuy nhiên, tùy theo thể trạng cơ thể mà bệnh viêm gan có thể tiến triển dần và nặng lên theo các thời kì gây phá hủy cấu trúc và tổn thương chức năng gan. Từ đó có thể dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng hơn như xơ gan, ung thư gan….

1.2.Thực trạng đáng báo động về viêm gan mạn ở Việt Nam

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm gan mạn là gì? Đó là do các virus viêm gan như HBV, HCV và tình trạng lạm dụng rượu bia ở Việt Nam đang ở mức cao. 

Theo các số liệu từ Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế, 10 – 20% dân số Việt Nam (tương đương khoảng 12 – 16 triệu người) mắc virus viêm gan B. Trong số này có đến 5 triệu người tiến triển sang các bệnh lý nghiêm trọng hơn như viêm gan mạn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu bia đã trở thành một thói quen trong đời sống, đặc biệt đối với nam giới. Theo những số liệu mà tổng cục thống kê ghi nhận.

Từ năm 2018 đến năm 2020 đã có một sự nhảy vọt về mức tiêu thụ rượu bia trên bình quân đầu người. Từ 0,9 lít/người/tháng lên đến 1,3 lít/người/tháng gây nên. 

Tỉ lệ này là 1,2 lít/người/tháng đối với người sống tại đô thị và tăng lên đến 1,4 đối với những người sống ở nông thôn.

Một điều đáng nói là nếu xét theo điều kiện kinh tế của các hộ gia đình thì tỉ lệ này là 2,4 đối với các hộ gia đình khá giả, cao gấp đôi những hộ gia đình thuộc nhóm hộ nghèo là 1,3. 

Như vậy, hiện nay tình trạng viêm gan mạn ở nước ta đang ở mức đáng báo động, điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cũng như người dân cần có những nhận thức đúng đắn về việc phòng ngừa và điều trị viêm gan mạn.

Tỷ lệ mắc bệnh ở Việt Nam rất cao

Tỉ lệ người mắc viêm gan mạn ở Việt Nam đang ở mức cao đáng báo động

2.Nguyên nhân dẫn đến viêm gan mạn là gì?

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh viêm gan mạn là gì? Có rất nhiều nguyên nhân khởi phát dẫn đến viêm gan mạn. Nếu bạn đang mắc các bệnh lý sau hoặc có dấu hiệu sử dụng rượu bia quá mức thì cần đề phòng vì bệnh có khả năng tiến triển sang viêm gan mạn.

2.1.Viêm gan mạn do nghiện rượu bia lâu ngày

Nghiện bia rượu lâu ngày sẽ dẫn đến những hệ quả trầm trọng cho gan cũng như các cơ quan khác bên trong cơ thể.  Rượu bia khi đi vào cơ thể sẽ được hấp thụ vào máu rất nhanh qua niêm mạc ruột.

Chỉ 10% lượng cồn được thải qua nước tiểu, mồ hôi… 90% còn lại sẽ di chuyển vào gan và khiến gan phải tăng mức hoạt động để chuyển hóa và thải độc. Lâu ngày, gan làm việc quá sức sẽ gây ra sự bất thường về cấu trúc và suy giảm chức năng gan.

Bệnh tiến triển thành viêm gan mạn tính nếu không điều trị và tuân thủ chế độ ăn uống điều độ kịp thời. 

2.2.Nguyên nhân gây viêm gan mạn là gì? – Các loại virus phổ biến gây bệnh viêm gan

Các bệnh viêm gan do virus là một nguyên nhân phổ biến gây nên viêm gan mạn. Những virus nào gây nên viêm gan và ảnh hưởng của chúng đến gan như thế nào?

Viêm gan C (HCV)

Tỉ lệ mắc viêm gan mạn do viêm gan virus HCV chiếm đến 60 – 70% các trường hợp mắc bệnh. Đặc biệt với người nhiễm viêm gan siêu vi C thì khả năng bệnh diễn biến thành mạn tính là 75%. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm gan mạn tính.

>>>> Đọc thêm: Viêm Gan C Có Lây Không Và 5 Yếu Tố Rủi Ro Lây Truyền Virus HCV

Viêm gan B (HBV)

Tỉ lệ người mắc viêm gan mạn do viêm gan B thấp hơn viêm gan C. Viêm gan B có thể đi kèm với viêm gan D khiến cho diễn biến và hậu quả của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Cần chú ý ở nhóm đối tượng trẻ sơ sinh vì khả năng chuyển từ viêm gan B sang viêm gan mạn tính có thể lên đến 90%. Vì vây, phòng ngừa bằng cách tiêm phòng để tránh sự lây truyền từ mẹ sang con là vô cùng cần thiết.

>>>> Xem thêm: Virus Viêm Gan B Có Khả Năng Lây Qua Đường Nào, Kiến Thức Về Bệnh Viêm Gan B

Viêm gan A (HAV)

Bệnh viêm gan virus này lây truyền do thức ăn, nước uống bị nhiễm bẩn hoặc qua đường tiêu hóa. Bệnh có thể hồi phục hoàn toàn và thu được miễn dịch suốt đời nếu được điều trị thích hợp. Nên thực hiện tiêm phòng viêm gan A sớm để tránh lây nhiễm vì bệnh lây qua đường tiêu hóa.

Nguyên nhân do các virus viêm gan

Các bệnh viêm gan do virus có khả năng cao tiến triển thành viêm gan mạn

2.3.Một số nguyên nhân khác dẫn đến viêm gan mạn

Vậy ngoài những nguyên nhân phổ biến trên, những nguyên nhân khác dẫn đến viêm gan mạn là gì?

 • Bệnh viêm gan tự miễn

Nguyên nhân do cơ thể người bệnh tự sản sinh ra các kháng thể kháng các tế bào nhu mô gan. Bệnh viêm gan mạn thường gặp ở nữ giới hơn nam giới.

>>>> Tìm hiểu thêm: Những Kiến Thức Bạn Cần Biết Liên Quan Tới Bệnh Lý Viêm Gan Tự Miễn

 • Sử dụng các loại thuốc

Như methyldopa, nitrofurantoin, isoniazid trong thời gian dài cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó có viêm gan mạn tính.

Vậy nếu bệnh nhân bị viêm gan mạn thì triệu chứng viêm gan mạn là gì? Làm sao để nhận biết được các triệu chứng đó?

3.Các triệu chứng viêm gan mạn là gì? Những dấu hiệu phổ biến

Bệnh viêm gan mạn thường chỉ gây ra các tổn thương nhẹ tại gan. Nên ⅔ số bệnh nhân mắc bệnh thường không có triệu chứng trong khi các tổn thương tiến triển dần và phá hủy cấu trúc, làm suy giảm chức năng gan.

Nhiều người dù mắc viêm gan mạn nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Cần quan sát kĩ các triệu chứng sau đây và chớ nhầm lẫn với các triệu chứng tiêu hóa thông thường khác.

Đặc biệt, nên duy trì khám định kì 6 tháng 1 lần để tránh được các rủi ro mắc bệnh viêm gan nghiêm trọng.

Vậy cụ thể, các triệu chứng viêm gan mạn là gì?

 • Có triệu chứng chán ăn, ăn không tiêu, buồn nôn, trướng bụng 
 • Những cơn đau ở vùng hạ sườn phải: Những cơn đau sẽ tiến triển ngày càng dữ dội đi kèm với sự tiến triển của bệnh viêm gan mạn. Các cơn đau có thể kéo dài liên miên và không dứt.
 • Cổ trướng: Nguyên nhân do gan giảm sản xuất protein làm giảm áp suất keo của huyết tương gây nên tràn dịch màng bụng. Tích tụ dịch tại ổ bụng gây cổ trướng và phù nề.
 • Bệnh nhân lên cơn sốt: Các cơn sốt có thể vừa và nhẹ tùy theo giai đoạn tiến triển của bệnh.
 • Mệt mỏi kéo dài
viem-gan-man-la-gi-3

Mệt mỏi cũng là một triệu chứng của viêm gan mạn – Viêm gan mạn là gì?

 • Vàng da và niêm mạc, đặc biệt là kết mạc mắt: Nguyên nhân là do nồng độ bilirubin trong cơ thể tăng cao, ngấm vào da và niêm mạc gây nên các triệu chứng bên ngoài như vàng da, vàng mắt.
 • Nước tiểu màu sẫm: do lượng bilirubin dư thừa được thải ra ngoài qua nước tiểu khiến nước tiểu bị sẫm màu.
 • Các dấu sao mạch xuất hiện trên da: Khi mắc viêm gan mạn, những dấu sao này có thể xuất hiện ở ngực, tay, cổ và mặt. Những dấu sao này tạo thành một mạng lưới các tiểu động mạch dưới bề mặt da.

Trên đây là một số triệu chứng thường gặp khi bệnh nhân mắc viêm gan mạn. Đa phần các triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với các mệt mỏi, căng thẳng do công việc và những bệnh về tiêu hóa khác. Vậy khi đối mặt với viêm gan mạn cần điều trị và phòng ngừa như thế nào.

4.Viêm gan mạn nên điều trị như thế nào?

Có nhiều nguyên nhân gây nên viêm gan mạn, do vậy mà ứng với từng nguyên nhân sẽ cần có những cách điều trị phù hợp để điều trị dứt khoát bệnh.

Mục tiêu chung của các phương pháp điều trị đều nhằm tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của người bệnh và ngăn ngừa bệnh tiến triển, biến chứng thành các bệnh lý nguy hiểm như xơ gan, suy gan và ung thư gan.

Vậy các biện pháp điều trị viêm gan mạn là gì?

 • Đối với những bệnh nhân mắc viêm gan mạn do rượu thì biện pháp tiên quyết để điều trị là dừng ngay việc sử dụng rượu bia. Hành động này sẽ giúp gan bạn giải tỏa bớt khỏi độc tố, tình trạng quá tải và ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.
 • Đối với những bệnh nhân mắc viêm gan mạn do viêm gan B và viêm gan C thì sẽ thường được chỉ định điều trị bằng các thuốc chống virus. Tuy nhiên cũng cần chú ý tuân thủ điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.
 • Đối với các bệnh lý dẫn đến viêm gan mạn: Bạn cần thăm khám bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với tình trạng của mình.
 • Đối với bệnh nhân viêm gan mạn đã tiến triển sang các bệnh lý nghiêm trọng như xơ gan, suy gan mạn thì cần kiểm tra chức năng gan thường xuyên để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm như ung thư gan.

Trên đây là một số hướng dẫn điều trị dành cho bệnh nhân viêm gan mạn. Đối với người viêm gan mạn, cần chú ý điều trị nguyên nhân thay vì điều trị các triệu chứng. Khi loại bỏ được hoàn toàn các nguyên nhân gây bệnh thì khả năng điều trị và phục hồi của bệnh nhân sẽ cao hơn.

viem-gan-man-la-gi-4

Thực hiện kiểm tra chức năng gan thường xuyên để tầm soát bệnh – viêm gan mạn là gì?

Bên cạnh việc tuân thủ điều trị thì bệnh nhân và người chăm sóc cũng nên chú ý xây dựng một chế độ dinh dưỡng an toàn và tốt cho sức khỏe để tăng cường miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

Dưới đây là một số lưu ý trong việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt đối với bệnh nhân mắc ung thư mạn.

>>>> Xem thêm: Viêm Gan Mạn Và Các Phương Pháp Điều Trị Hữu Hiệu

5.Những lưu ý dành cho bệnh nhân viêm gan mạn là gì?

Bệnh nhân viêm gan mạn cần đặc biệt chú ý vào việc điều dưỡng cơ thể, xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh và phục hồi chức năng gan. Vậy những lưu ý trong điều trị viêm gan mạn là gì?

5.1.Các chú ý về chế độ dinh dưỡng

 • Tuyệt đối tránh xa rượu, bia, các đồ uống có cồn, các chất kích thích… Vì đây là con đường hủy hoại sức khỏe nhanh nhất. Các độc tố từ rượu giải phóng ra hủy hoại gan và có thể dẫn đến bệnh lý ở nhiều cơ quan khác ngoài gan.
 • Xây dựng chế độ ăn uống an toàn và lành mạnh: Bổ sung các loại chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ăn đủ các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, tinh bột,… với khẩu phần phù hợp để bảo vệ và tăng cường sức khỏe. Ngoài ra, cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại.
  • Các protein trong các loại thịt như: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, cá hồi, các loại hải sản như tôm, cua, cá….
  • Các loại trái cây và rau củ rất giàu chất xơ, khoáng chất và vitamin
  • Các loại ngũ cốc, gạo, ngô, bột yến mạch, gạo lứt chứa carbohydrates rất cần thiết cho cơ thể.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng rất cần thiết cho cơ thể, làm tăng hệ miễn dịch cho người bệnh.
viem-gan-man-la-gi-5

Chế độ dinh dưỡng rất có ý nghĩa với bệnh nhân viêm gan mạn – Viêm gan mạn là gì?

 • Tránh xa những món ăn có nguy cơ gây hại cho gan như: món chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ. Các thực phẩm có hàm lượng đường hoặc chất béo quá cao, sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và thải độc tại gan. Hoặc những món ăn từ nội tạng động vật cũng không tốt cho gan. 
 • Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát rất tốt cho gan.
 • Đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm: thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn rau sống để tránh khả năng nhiễm viêm gan virus.

>>>> Tham khảo thêm: Để Giúp Gan Mau Phục Hồi Bệnh Gan Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì 

5.2.Các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm thông qua môi trường xung quanh

 • Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh, đặc biệt là khu vực xử lý chất thải để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.
 • Sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt và chế biến thực phẩm để tránh nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan A

5.3.Các chú ý về rèn luyện thân thể và chế độ sinh hoạt:

 • Chăm chỉ rèn luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe và tăng năng lượng, sẵn sàng chiến đấu với bệnh tật.
 • Tránh hoạt động thể lực nặng khiến cơ thể mệt mỏi
 • Đi ngủ sớm trước 11h để cơ thể tái tạo năng lượng, phục vụ hoạt động của ngày hôm sau.

5.4.Các chú ý trong phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan mạn là gì?

 • Tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng, phòng ngừa và điều trị bệnh
 • Tránh sử dụng các loại thuốc có thành phần có khả năng gây hại cho gan. Bạn cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng thuốc thật kĩ. Tùy vào thể tạng và tiền sử điều trị của từng người mà có những loại thuốc có thể không phù hợp và gây nguy cơ tăng các bệnh về gan.
 • Duy trì khám định kỳ 6 tháng/lần để thực hiện các xét nghiệm chức năng gan và để bác sĩ chuyên khoa theo dõi các tiến triển của bệnh.
viem-gan-man-la-gi-6

Tuân thủ các biện pháp điều trị của bác sĩ khi mắc viêm gan mạn – Viêm gan mạn là gì?

Trên đây là một số nguyên tắc trong phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan mạn nói riêng và bảo vệ cơ thể nói chung. Việc điều trị và phòng ngừa viêm gan mạn tính rất quan trọng.

Bởi gan là một tạng quan trọng thực hiện rất nhiều chức năng của cơ thể như chuyển hóa, dự trữ, thải độc và chuyển hóa thuốc. Không nên chủ quan trong việc chữa trị, cần thực hiện đầy đủ việc khám bệnh định kỳ để các bác sĩ theo dõi hoạt động chức năng của gan và có phác đồ điều trị phù hợp. 

Chúng tôi mong rằng thông qua bài viết, quý độc giả đã có được cái nhìn bao quát về bệnh viêm gan mạn, về các nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng khi mắc viêm gan mạn và cần làm gì để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh viêm gan mạn và những biến chứng của nó. Quý độc giả nên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa và điều trị để tránh các nguy cơ gây bệnh.

Hi vọng rằng, thông qua bài viết, độc giả đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi viêm gan mạn là gì. Ngoài ra, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp, quý độc giả có thể liên hệ theo HOTLINE 18006091 để chuyên gia của chúng tôi có thể tư vấn thêm cho quý vị về các vấn đề xung quanh bệnh gan.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091