Viêm Gan Siêu Vi B Có Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Viêm Gan Siêu Vi B Có Nguy Hiểm Không

Viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không – Viêm gan do virus HBV gây ra là tình trạng viêm gan phổ biến nhất trên toàn thế giới: có khoảng ⅓ dân số thế giới (hơn 2 tỷ người) nhiễm bệnh, trong đó hơn 300 triệu người mắc phải căn bệnh viêm gan B mạn tính. Nguy hiểm hơn, nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, tình trạng này sẽ tiến triển thành xơ gan, ung thư gan gây nguy hiểm cho người bệnh. 

Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết này để biết được viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không và các thông tin cơ bản của viêm gan B.

1. Virus viêm gan B (HBV) – Nguyên nhân gây viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

Virus viêm gan B (HBV) là virus thuộc họ Hepadnaviridae. Virus HBV mang gen di truyền ADN chuỗi kép, nó có kích thước khoảng 27nm và TLPT là 2×10^6 dalton.

Virus viêm gan B được coi là mối đe dọa nguy hiểm tới cộng đồng do virus này hoàn toàn có khả năng lây lan, nó là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm gan B và ung thư gan ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

Virus HBV - Nguyên nhân gây viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

Virus HBV – Nguyên nhân gây viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

HBV là virus có khả năng tồn tại mạnh mẽ. Ở 100 độ C, virus này có thể sống trong vòng 30 phút. Còn ở -20 độ C, thời gian sống của nó có thể lên đến 20 năm.

1.1. Cấu tạo virus viêm gan B

HBV là virus có hình cầu, lớp vỏ bao quanh của virus HBV là lipoprotein có chứa kháng nguyên HBsAg (kháng nguyên bề mặt). Cấu trúc HBsAg có thể thay đổi để tạo ra nhiều type kháng nguyên (đến nay đã xác định là có 8 tuýp kháng nguyên khác nhau của HBV).

Bên trong lớp vỏ của virus HBV là lõi, lớp này có chứa kháng nguyên lõi của virus HBV (được ký hiệu kháng nguyên HBeAg), ngoài ra còn chứa enzyme DNA polymerase được sử dụng trong quá trình nhân lên của virus.

1.2. Con đường lây truyền của virus viêm gan B

Virus viêm gan B hoàn toàn có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người lành. Theo các chuyên gia y tế, virus HBV có khả năng lây nhiễm rất cao, gấp tới 100 lần so với mức độ lây nhiễm của virus HIV.

Virus viêm gan B lây truyền từ người bệnh sang người lành qua 3 con đường chính:

 • Lây truyền từ mẹ sang con

Virus viêm gan B có khả năng lây truyền từ mẹ sang con trong giai đoạn chu sinh và có thể kéo dài tới 6 tháng sau khi sinh. Khả năng lây nhiễm của bà mẹ bị viêm gan B mạn tính sang con lên đến 95% (nếu công tác dự phòng không được tốt) và tỷ lệ những đứa trẻ này sẽ tiến triển thành viêm gan B mạn tính cũng rất cao, lên tới 90%.

 • Lây truyền qua đường quan hệ tình dục với người nhiễm virus viêm gan B

Virus viêm gan B xuất hiện trong tinh dịch và âm đạo, do đó nó hoàn toàn có khả năng lây truyền khi quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân chính dẫn tới sự lây truyền virus từ người bệnh sang người lành.

 • Lây truyền qua đường máu

Virus viêm gan B tồn tại trong máu của người bệnh nên nó sẽ lây truyền khi máu người bệnh tiếp xúc trực tiếp máu của người lành hoặc tiếp xúc gián tiếp qua các vật dụng có dính máu người bệnh như bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng, dao cạo râu hay một số vật dụng khác.

1.3. Những người có nguy cơ cao mắc viêm gan siêu vi B

Những đối tượng có nguy cơ cao bị lây nhiễm virus viêm gan B là:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, không đeo bao cao su khi quan hệ, đặc biệt những đối tượng quan hệ với nhiều người sẽ có nguy cơ rất cao
 • Những người trong gia đình có người bị mắc viêm gan B
 • Trẻ sơ sinh có người mẹ bị mắc viêm gan B
 • Những người thường xuyên phải tiếp xúc với máu của người bệnh như điều dưỡng, bác sĩ
 • Đối tượng nghiện ma túy, thường xuyên tiêm chích ma túy chung

>>>> Xem thêm về: Bệnh Viêm Gan Có Lây Không VÀ Có Nên Tiêm Vaccine Phòng Ngừa

2. Bệnh viêm gan siêu vi B cấp và mạn tính có nguy hiểm không?

2.1. Bệnh viêm gan B

Viêm gan là tình trạng các tế bào gan bị các yếu tố gây hại tấn công gây viêm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm gan như virus, chất độc, rượu bia, một số loại thuốc,… trong đó viêm gan do virus là tình trạng phổ biến nhất.

Hiện nay người ta đã tìm ra rất nhiều virus gây viêm gan như virus viêm gan A, B, C, D, E và HBV là virus được nhắc đến nhiều nhất do mức độ phổ biến và sự nguy hiểm của nó.

Bệnh viêm gan B là bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B gây ra, nó là tình trạng nhiễm trùng gan nguy hiểm và phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Virus viêm gan B sau khi xâm nhập vào cơ thể, nó bắt đầu tấn công vào tế bào gan và gây tổn thương cho các tế bào gan này.

Tình trạng viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

Tình trạng viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

Trên thế giới có ⅓ dân số nhiễm virus viêm gan B (hơn 2 tỷ người), trong số đó chỉ có khoảng 10% được chẩn đoán nhiễm bệnh. Những người nhiễm bệnh thường được chẩn đoán khi đi thăm khác các vấn đề khác.

Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO ước tính, có khoảng 296 triệu người đang sống với bệnh viêm gan B mạn tính vào năm 2019, với 1,5 triệu ca nhiễm mới mỗi năm. Vào năm 2019, bệnh viêm gan B đã dẫn đến ước tính khoảng 820,000 ca tử vong, chủ yếu là do các biến chứng của viêm gan B mạn tính như xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan nguyên phát).

Viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không – Viêm gan B là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, căn bệnh này có thể không gây ra triệu chứng đặc trưng nào và người bệnh sẽ vô tình lây lan virus sang người khác.

Nguy hiểm hơn, viêm gan B mạn tính diễn biến âm thầm và có thể chuyển biến thành những biến chứng nguy hiểm xơ gan, ung thư gan,não gan,… lúc này bệnh nhân mới xuất hiện các dấu hiệu điển hình: vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, đau hạ sườn phải, phù,…

2.2. Bệnh viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là một bệnh diễn ra trong một thời gian ngắn, thường chỉ xảy ra trong vòng 6 tháng đầu tiên sau khi nhiễm phải virus viêm gan B. Bệnh nhân có thể có hoặc không gặp phải bất cứ triệu chứng điển hình nào và lúc này, người bệnh có thể sẽ vô tình lây lan sang người khác.

Trong vòng 6 tháng sau khi nhiễm virus, hệ miễn dịch của cơ thể có khả năng loại bỏ được virus ra khỏi cơ thể, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh. Nếu sau 6 tháng mà hệ miễn dịch không loại bỏ được virus này, virus viêm gan B vẫn tồn tại trong cơ thể gây hại cho gan thì chứng tỏ tình trạng viêm gan B cấp tính đã chuyển sang tình trạng mạn tính.

2.3. Bệnh viêm gan B mạn tính

Viêm gan B cấp tính nếu sau 6 tháng cơ thể người bệnh không loại bỏ được virus sẽ chuyển thành tình trạng viêm gan B mạn tính. Nói một cách khác, một người khi đi xét nghiệm cho ra kết quả dương tính với HBV sau 6 tháng kể từ lần đầu có kết quả dương tính thì chứng tỏ người đó đã mắc phải viêm gan B mạn tính. 

Khả năng phát triển viêm gan B mạn tính từ viêm gan B cấp tính khác nhau theo độ tuổi, càng trẻ thì nguy cơ phát triển thành bệnh mạn tính càng cao. Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh có tỷ lệ tiến triển thành viêm gan B mạn tính lên đến 90%, trẻ 1-5 tuổi là 59% còn người trên 19 tuổi chỉ có 5-10%.

>>>> Tìm hiểu thêm: Điều Trị Viêm Gan B Mạn Tính Và Tiêm Chủng Phòng Ngừa

3. Triệu chứng của viêm gan siêu vi b có nguy hiểm không?

3.1. Triệu chứng của viêm gan siêu vi b cấp tính có nguy hiểm không?

Khi mắc viêm gan B cấp tính, virus viêm gan B sẽ tấn công vào tế bào gan và có thể gây ra một số triệu chứng như:

Bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính có thể sốt nhẹ

Bệnh nhân bị viêm gan B cấp tính có thể sốt nhẹ

 • Sốt nhẹ

Những người bị mắc viêm gan B cấp tính, trong những ngày đầu thường sẽ xuất hiện tình trạng sốt nhẹ và thường sốt nhiều hơn vào buổi chiều. Tuy nhiên, biểu hiện này lại không nổi bật và thường bị nhầm lẫn với rất nhiều biểu hiện của các bệnh thường gặp khác nên biểu hiện này rất dễ bị bỏ qua.

 • Mệt mỏi

Virus viêm gan B sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ đi theo con đường máu và tấn công vào tế bào gan, các tế bào gan bị tổn thương sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan, đặc biệt là chức năng thải độc, làm cho bệnh nhân xuất hiện cảm giác mệt mỏi.

 • Rối loạn tiêu hóa

Chức năng tạo mật của gan bị giảm làm lượng mật ít đi, nó sẽ không đủ để tiêu hóa thức ăn gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa cho người bệnh. Tuy nhiên cũng giống như biểu hiện sốt, rối loạn tiêu hóa cũng thường gặp ở các bệnh lý khác nên cũng dễ bị người bệnh bỏ qua

 • Sụt cân thể nhẹ

Do tình trạng rối loạn tiêu hóa làm cho người bệnh chán ăn, ăn uống không ngon, cơ thể luôn mệt mỏi và dẫn tới tình trạng dễ bị sụt cân.

3.2. Triệu chứng của viêm gan siêu vi b mạn tính có nguy hiểm không?

Khi viêm gan B cấp tính tiến triển thành viêm gan B mạn tính, người bệnh thường sẽ không gặp phải bất cứ triệu chứng điển hình nào. Chỉ đến khi tình trạng viêm gan B mạn tính tiến triển thành các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan thì lúc này, bệnh nhân mới gặp phải các triệu chứng điển hình của bệnh gan.

Vậy biểu hiện các biến chứng của viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không? Dưới đây là các biểu hiện mà bệnh nhân có thể gặp phải.

3.2.1. Đau hạ sườn phải

Đau hạ sườn phải

Đau hạ sườn phải

Đau hạ sườn phải là một trong những triệu chứng rất điển hình của các bệnh lý về gan. Nguyên nhân làm cho bệnh nhân có cảm giác này là do trong cơ thể, gan nằm ở vùng hạ sườn phải nên khi gan bị tổn thương, cơ thể sẽ xuất hiện cảm giác đau ở vùng này.

Ngoài ra, trong trường hợp viêm gan B mạn tính tiến triển thành ung thư gan, các khối u ở gan sẽ phát triển và chèn ép lên các mô xung quanh gan gây ra cảm giác đau vùng xung quanh gan.

3.2.2. Rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hoá là triệu chứng rất hay mắc phải ở những bệnh nhân mắc bệnh về gan, đặc biệt là đối với xơ gan, ung thư gan do viêm gan B mạn tính gây ra.

Gan là cơ quan có vai trò rất quan trọng trong tạo mật (mỗi ngày gan có thể sản xuất ra 0,5 lít mật), mật được gan tiết ra được dùng để tiêu hoá thức ăn ở ruột. 

Khi gan bị tổn thương nặng nề do các biến chứng của viêm gan B mạn tính, chức năng của gan sẽ bị giảm. Khi đó lượng mật do gan tạo ra sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu hoá thức ăn của cơ thể và gây ra tình trạng rối loạn tiêu hoá.

Một số biểu hiện của tình trạng này có thể kể đến như: chán ăn, ăn không ngon, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn và nôn,…

3.2.3. Mệt mỏi

Những người mắc viêm gan B mạn tính sẽ thường xuyên bị mệt mỏi, đặc biệt khi tình trạng này tiến triển thành xơ gan, ung thư gan thì trạng thái mệt mỏi sẽ kéo dài và rõ ràng hơn.

Nguyên nhân gây ra sự mệt mỏi cho người bệnh là do gan bị tổn thương, không đủ khả năng để loại bỏ hết các chất độc ra bên ngoài, chất độc tích đọng lại lâu trong cơ thể người bệnh dần dần sẽ gây ra cho người bệnh cảm giác mệt mỏi

3.2.4. Vàng da, vàng mắt và nước tiểu sẫm màu

Vàng da

Vàng da

Biểu hiện vàng da, vàng mắt của viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không? Vàng da, vàng mắt được coi là một biểu hiện đặc trưng của bệnh gan. Hầu hết các trường hợp da và mắt đột nhiên chuyển sang màu vàng đều có liên quan đến bệnh lý về gan, trong đó có viêm gan B mạn tính giai đoạn nặng.

Bình thường, bilirubin tự do sau khi được hồng cầu già giải phóng sẽ được đưa tới gan để liên hợp với acid glucuronic thành bilirubin liên hợp và được đào thải ra ngoài theo phân.

Khi chức năng gan bị suy giảm trong tình trạng viêm gan B mạn tính ở giai đoạn nặng, gan không đảm bảo chức năng liên hợp bilirubin tự do làm nồng độ bilirubin tự do tăng cao trong máu. Lúc này bilirubin tự do có xu hướng thấm vào da và kết mạc gây ra tình trạng vàng da, vàng mắt.

Ngoài ra, khi nồng độ bilirubin tự do tăng cao trong máu, một phần sẽ được đào thải ra ngoài theo nước tiểu làm cho nước tiểu có màu vàng sẫm

>>>> Tìm hiểu thêm: Vàng Da Trước Gan – Bệnh Lý Nguy Hiểm Chớ Nên Coi Thường

3.2.5. Mụn nhọt, mề đay

Bình thường, gan nắm vai trò quan trọng trong việc đào thải chất độc ra ngoài. Khi các tổn thương gan làm gan không thể hoạt động như bình thường, chức năng gan bị suy yếu.

Khi đó, khả năng thải độc của gan sẽ bị giảm đi, chất độc tích tụ lại trong cơ thể lâu ngày dẫn tới kích ứng da làm cho bệnh nhân nổi mề đay, mụn nhọt và gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

3.2.6. Dễ bị bầm tím

Xơ gan, ung thư gan hay các biến chứng khác của viêm gan B mạn tính sẽ làm cho cơ thể bệnh nhân dễ bị bầm tím khi có va chạm nhẹ.

Nguyên nhân dẫn tới điều này là do khả năng tổng hợp một số yếu tố đông máu của gan bị giảm đi do chức năng gan suy yếu. Các yếu tố đông máu ít đi làm khả năng đông máu bị giảm dẫn tới cơ thể dễ bị bầm tím.

3.2.7. Phù nề

Hầu hết albumin trong cơ thể do gan sản xuất ra, loại protein này có chức năng duy trì áp lực keo trong lòng mạch máu. Khi chức năng gan bị giảm, lượng albumin trong cơ thể cũng bị giảm đi do gan giảm khả năng tổng hợp.

Albumin giảm dẫn tới giảm áp lực keo trong lòng mạch làm cho nước trong lòng mạch bị đẩy ra ngoài gây ra tình trạng phù nề.

Vậy biểu hiện phù nề của viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không? Nếu viêm gan B mạn tính gây ra biểu hiện phù nề, nó cảnh báo cho tình trạng bệnh lý gan của người bệnh đang ở giai đoạn rất nặng.

4. Viêm gan siêu vi b có nguy hiểm không với các biến chứng 

4.1. Xơ gan

Bệnh viêm gan B mạn tính nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khả năng cao trong một thời gian dài tới, nó sẽ tiến triển thành xơ gan. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, cứ 5 người mắc phải tình trạng viêm gan B mạn tính, trong nhiều năm về sau sẽ có 1 người tiến triển thành xơ gan.

Biến chứng xơ gan xảy ra do virus viêm gan B ồ ạt tấn công vào các tế bào gan làm cho tế bào gan bị tổn thương nặng nề. Khi đó, các mô gan bị tổn thương sẽ dần được thay thế bằng các mô sẹo và gây ra xơ gan. Gan bị xơ, chức năng gan suy giảm làm cho bệnh nhân gặp phải các triệu chứng: vàng da, vàng mắt, mụn nhọt, mề đay,… 

Khi viêm gan B mạn tính đã tiến triển thành xơ gan, mục tiêu điều trị bệnh sẽ là ngăn ngừa quá trình tiến triển của bệnh và giúp thuyên giảm các triệu chứng của bệnh, hầu như không có khả năng hồi phục hoàn toàn.

4.2. Ung thư gan – Biến chứng của viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không?

Ung thư gan - Biến chứng của viêm gan siêu vi có nguy hiểm không?

Ung thư gan – Biến chứng của viêm gan siêu vi có nguy hiểm không?

Một biến chứng có thể gọi là nguy hiểm nhất của viêm gan B mạn tính đó chính là ung thư gan. Và viêm gan B mạn tính cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng ung thư gan ở Việt Nam cũng như trên thế giới.

Vậy ung thư gan – biến chứng của viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không? Ung thư gan là bệnh lý rất nguy hiểm, theo Globocan 2018, ung thư gan là loại ung thư đứng đầu tiên về số ca mắc với và tỷ lệ tử vong tại Việt Nam.

Vào năm 2013, có khoảng 31,000 trường hợp tử vong do ung thư gan tại Việt Nam và 40% trong số đó liên quan đến viêm gan B mạn tính.

Viêm gan B mạn tính chuyển biến thành ung thư gan rất âm thầm, người bệnh rất khó phát hiện. Đến khi phát hiện thì tình trạng này đã chuyển sang giai đoạn muộn và rất khó điều trị. Những bệnh nhân mắc ung thư gan, sau 5 năm chỉ có 10% trong số bệnh nhân có thể này sống sót.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc viêm gan siêu vi B có nguy hiểm không và các thông tin về viêm gan B. Nếu có bất cứ khúc mắc nào, hãy liên hệ với HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia y tế tư vấn miễn phí.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091