Virus Viêm Gan B Có Mức Độ Nguy Hiểm Như Thế Nào

[banner id="7762"]

Virus Viêm Gan B Có Mức Độ Nguy Hiểm Như Thế Nào

Nhiễm virus viêm gan B hiện nay là một căn bệnh khá phổ biến ở nước ta nên các vấn đề về tầm soát và kiểm soát được bệnh là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên ý thức về việc chăm sóc sức khỏe cá nhân cũng như khám sức khỏe định kỳ trong cộng đồng hiện nay là chưa cao dẫn đến nhiều người phải đến những giai đoạn biến chứng mới phát hiện ra tình trạng nhiễm virus viêm gan B, từ đó có thể dẫn đến nguy cơ lây lan bệnh cho tất cả thành viên trong cùng một gia đình.

Tìm hiểu về viêm gan B

Virus viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

Theo chia sẻ của Thạc sĩ-Bác sĩ Trần Công Duy Long, Bệnh viện Đại học y dược thành phố Hồ Chí Minh: “Có khoảng 80 đến 90% những người bị ung thư gan có bị nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C. Cho nên nếu chúng ta phát hiện được bệnh viêm gan B và điều trị hiệu quả, triệt để ngay từ những giai đoạn đầu của bệnh, theo dõi  trong suốt quá trình điều trị và sau điều trị sẽ giúp đảm bảo được một sức khỏe tốt nhất, tránh nguy cơ xảy ra ung thư gan.”

Vì vậy việc biết đến những kiến thức chung về bệnh viêm gan B là gì, các con đường lây lan, triệu chứng, biến chứng, các yếu tố nguy cơ cùng với các biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh là vô cùng quan trọng giúp chúng ta chủ động phòng tránh được virus viêm gan B. Bài viết này sẽ cung cấp đến cho các bạn những kiến thức đó, hãy cùng THTea Shop tìm hiểu các vấn đề này nhé.

1.Tìm hiểu chung về tình trạng bị nhiễm virus viêm gan B

1.1.Virus viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra, ảnh hưởng đến gan; nó là một loại viêm gan siêu vi, có thể gây nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Nhiều người không có triệu chứng trong lần nhiễm trùng ban đầu. Có các loại viêm gan siêu vi khác như viêm gan A, C, D và E.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuyên bố rằng khoảng 3.000 người ở Hoa Kỳ chết mỗi năm do các biến chứng của bệnh viêm gan B và khoảng 1,4 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm gan B mạn tính.

Nhiễm HBV có thể là tình trạng cấp tính hoặc mạn tính.

1.2.Virus viêm gan B có lây không?

Bệnh viêm gan B rất dễ lây lan. Nó lây lan khi tiếp xúc với máu bị nhiễm bệnh và  qua một số chất dịch trong cơ thể khác. Mặc dù virus có thể được tìm thấy trong nước bọt, nhưng những con virus này không lây lan qua việc dùng chung đồ dùng hoặc hôn nhau. Nó cũng không lây lan được qua hắt hơi hay cho con bú.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể không xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh và có thể kéo dài trong vòng từ 2 đến 12 tuần. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể lây nhiễm ngay cả khi không có triệu chứng. Virus viêm gan B có thể sống sót ở môi trường bên ngoài cơ thể.

Một số các con đường có thể lây truyền virus gây nên viêm gan B có thể bao gồm:

 • Tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị nhiễm virus gây nên viêm gan B
 • Phụ nữ mang thai bị viêm gan B có thể truyền virus sang con trong quá trình sinh. Nhưng trẻ sơ sinh có thể được tiêm ngừa để tránh bị nhiễm bệnh. Nên thăm khám để nhận được lời khuyên của bác sĩ về việc xét nghiệm viêm gan B nếu đang mang thai hoặc có mong muốn có thai.
 • HBV rất dễ dàng lây lan nếu dùng bơm kim tiêm có dính máu bị nhiễm bệnh. Dùng chung dụng cụ tiêm chích ma túy qua đường tĩnh mạch khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.
 • Kim đâm vô tình. Viêm gan B là một mối lo ngại đối với nhân viên y tế vì thường xuyên tiếp xúc với máu người.
 • Quan hệ tình dục không an toàn với người bị nhiễm bệnh ví dụ như quan hệ qua đường miệng, âm đạo và hậu môn. virus có thể truyền sang nếu máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người đó xâm nhập vào cơ thể chúng ta
 • Sử dụng dao cạo hoặc bất kỳ vật dụng cá nhân nào còn sót lại chất dịch bị nhiễm trùng của người đã bị viêm gan B.
lây truyền từ mẹ sang con

Con đường lây truyền virus viêm gan B

1.3.Viêm gan B cấp tính và mạn tính

Nhiễm viêm gan B có thể tồn tại trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc kéo dài (mạn tính).

1.3.1.Viêm gan B cấp tính

Nhiễm viêm gan B cấp tính thường diễn ra dưới 6 tháng. Hệ thống miễn dịch của cơ thể có thể giúp loại bỏ bệnh viêm gan B cấp tính và sẽ hồi phục hoàn toàn trong vòng vài tháng. Phần lớn những người nhiễm HBV khi trưởng thành đều bị nhiễm trùng cấp tính, nhưng nó có thể dẫn đến nhiễm trùng mạn tính. 

Viêm gan B cấp tính sẽ xuất hiện nhanh chóng các triệu chứng ở người lớn. Đa số các trường hợp nhiễm viêm gan B ở trẻ sơ sinh đều phát triển thành mạn tính.

1.3.2.Viêm gan B mạn tính

Viêm gan B mạn tính phát triển chậm. Các triệu chứng có thể không được chú ý trừ khi các biến chứng phát triển và nhiễm trùng mạn tính có thể không được phát hiện trong nhiều thập kỷ.

Nhiễm viêm gan B mạn tính thường 6 tháng hoặc lâu hơn. Nó kéo dài vì hệ thống miễn dịch của cơ thể không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng. Nhiễm viêm gan B mạn tính có thể kéo dài suốt đời và có thể dẫn đến xơ gan hay ung thư gan.

Tuổi tác càng trẻ khi mắc bệnh viêm gan B – đặc biệt là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới 5 tuổi thì nguy cơ nhiễm bệnh trở thành mạn tính càng cao. 

>>>> Tìm hiểu ngay: Người Nhiễm Virus Viêm Gan B Sống Được Bao Lâu?

2.Các triệu chứng thường gặp nếu bị nhiễm virus viêm gan B

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan B có thể biểu hiện từ nhẹ đến nặng. Chúng thường xuất hiện khoảng 1 đến 4 tháng sau khi cơ thể bị nhiễm, và đôi khi có thể xuất hiện sớm nhất chỉ trong vòng 2 tuần sau khi nhiễm bệnh. Một số người như trẻ nhỏ, có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Các triệu chứng viêm gan B có thể bao gồm:

 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Nước tiểu đậm màu
 • Sốt
 • Đau khớp
 • Ăn mất ngon
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Suy nhược và mệt mỏi
 • Vàng da hay vàng mắt
Vàng da

Một triệu chứng của bệnh viêm gan B

Bất kỳ triệu chứng nào của bệnh viêm gan B đều cần được đánh giá khẩn cấp. Các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính sẽ nặng hơn ở những người cao tuổi. Hãy cho các chuyên gia y tế biết ngay lập tức nếu cơ thể đã tiếp xúc với các yếu tố có thể gây nên bệnh viêm gan B và chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa được lây nhiễm loại virus này. Điều trị dự phòng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm nếu được điều trị trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với virus.

3.Các yếu tố nguy cơ khiến cơ thể dễ bị nhiễm virus viêm gan B

Vì virus gây nên viêm gan B lây lan qua đường máu, tinh dịch hoặc các chất dịch cơ thể khác của người bệnh qua người lành nên nguy cơ nhiễm viêm gan B của chúng ta sẽ tăng lên nếu:

 • Quan hệ tình dục không được bảo vệ với nhiều bạn tình hoặc với người bị viêm gan B
 • Dùng chung kim tiêm khi tiêm chích ma túy qua đường tĩnh mạch
 • Quan hệ tình dục đồng tính giữa một người đàn ông với những người đàn ông khác
 • Sống với người bị nhiễm HBV mạn tính
 • Một đứa trẻ sơ sinh được sinh ra từ mẹ bị nhiễm virus viêm gan B
 • Có một công việc khiến bạn phải tiếp xúc với máu người, chẳng hạn như các nhân viên y tế
 • Du lịch đến các vùng có tỷ lệ lây nhiễm HBV cao, chẳng hạn như Châu Á, các đảo Thái Bình Dương, Châu Phi và Đông Âu

4.Các biến chứng khi nhiễm virus viêm gan B

Nhiễm virus gây nên viêm gan B mạn tính có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Xơ gan: là  hiện tượng xơ hóa gan do tổn thương gan lâu dài. Các mô sẹo ngăn cản gan hoạt động bình thường.
 • Ung thư gan. Những người bị nhiễm viêm gan B mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người khác.
 • Suy gan: là tình trạng các chức năng quan trọng của gan ngừng hoạt động. Khi điều đó xảy ra, việc ghép gan là cần thiết để duy trì sự sống.
 • Các bệnh lý khác chẳng hạn như những người bị viêm gan B mạn tính có thể mắc các bệnh về thận hoặc viêm các mạch máu.
biến chứng virus viêm gan B

Biến chứng của bệnh viêm gan B

5.Các phương pháp giúp chẩn đoán nhiễm virus viêm gan B

Các bác sĩ thường có thể chẩn đoán viêm gan B thông qua các phương pháp xét nghiệm máu. Các phương pháp này có thể được khuyến nghị dành cho những người:

 • Tiếp xúc với một người bị viêm gan B và có khả năng bị lây nhiễm
 • Đã đi du lịch đến một quốc gia nơi bệnh viêm gan B phổ biến
 • Chạy thận nhân tạo
 • Đang mang thai
 • Quan hệ tình dục đồng giới nam-nam
 • Bị nhiễm HIV

Để tầm soát bệnh viêm gan B, bác sĩ sẽ thực hiện một loạt các xét nghiệm máu như:

5.1.Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B HBsAg

Xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B cho biết cơ thể có bị lây nhiễm virus viêm gan B hay không. Kết quả dương tính có nghĩa là cơ thể đã bị viêm gan B và có thể lây lan virus. Kết quả âm tính cho thấy hiện không mắc bệnh viêm gan B. 

Xét nghiệm này không giúp phân biệt được giữa nhiễm trùng mạn tính và cấp tính và được sử dụng cùng với các xét nghiệm viêm gan B khác để xác định tình trạng nhiễm viêm gan B.

>>>> Xem thêm bài viết: Các Xét Nghiệm Viêm Gan B Phổ Biến Hiện Nay Tại Việt Nam

5.2.Xét nghiệm kháng thể kháng kháng nguyên lõi viêm gan B HbcAb

Xét nghiệm kháng thể kháng kháng nguyên lõi của bệnh viêm gan B cho biết liệu có đang bị nhiễm HBV hay không. Kết quả dương tính thường có nghĩa là đã bị viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính. Nó cũng có thể chỉ ra là cơ thể đang hồi phục sau bệnh viêm gan B cấp tính.

5.3.Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B Anti-HBs

Xét nghiệm kháng thể bề mặt viêm gan B nhằm mục đích kiểm tra khả năng miễn dịch với HBV. Kết quả xét nghiệm dương tính cho thấy đã miễn dịch với bệnh viêm gan B. Có hai lý do có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính là cơ thể có thể đã được chủng ngừa hoặc đã khỏi bệnh nhiễm HBV cấp tính và hiện không còn lây nhiễm nữa.

5.4.Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan là vô cùng quan trọng đối với những người bị nhiễm virus gây viêm gan B hoặc bất kỳ bệnh lý về gan nào. Xét nghiệm chức năng gan nhằm kiểm tra lượng enzym do gan tạo ra trong máu. Mức độ men gan cao cho thấy gan đang có vấn đề, bị tổn thương hoặc viêm. Những kết quả này cũng có thể giúp xác định phần nào gan có thể đang hoạt động bất thường.

chẩn đoán virus viêm gan B

Các xét nghiệm giúp chẩn đoán viêm gan B

6.Làm thế nào để phòng ngừa virus viêm gan B?

6.1.Tiêm ngừa vắc xin phòng ngừa viêm gan B

Bệnh viêm gan B hoàn toàn có thể ngăn ngừa được thông qua việc tiêm phòng. Thuốc chủng ngừa viêm gan B thường được tiêm ba hoặc bốn mũi trong vòng 6 tháng.

Vắc xin tiêm ngừa viêm gan B được khuyến cáo dành cho các đối tượng như:

 • Trẻ sơ sinh
 • Trẻ em và thanh thiếu niên chưa được tiêm chủng khi sinh ra
 • Những người sống chung môi trường với người bị viêm gan B
 • Nhân viên y tế, nhân viên cấp cứu và những người khác tiếp xúc với máu nhiều
 • Bất kỳ ai bị các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV
 • Nam quan hệ tình dục đồng giới
 • Những người có nhiều bạn tình
 • Bạn tình của người bị viêm gan B
 • Những người tiêm chích ma túy, dùng chung kim tiêm
 • Người bị bệnh gan mạn tính
 • Những người bị bệnh thận giai đoạn cuối
 • Du khách dự định du lịch đến một nơi trên thế giới có tỷ lệ nhiễm viêm gan B cao
 • Muốn thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh HBV

6.2.Các biện pháp giúp ngăn ngừa virus viêm gan B khác

Các biện pháp khác giúp giảm nguy cơ mắc HBV bao gồm:

 • Không quan hệ tình dục không được bảo vệ trừ khi hoàn toàn chắc chắn rằng đối tác của mình không bị nhiễm HBV hoặc bất kỳ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nào khác. Sử dụng bao cao su mới mỗi khi quan hệ tình dục nếu không biết rõ tình trạng sức khỏe của bạn tình. Hãy nhớ rằng mặc dù bao cao su có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus gây nên viêm gan B, nhưng chúng không hoàn toàn loại bỏ nguy cơ này.
 • Không sử dụng ma túy bất hợp pháp. Nếu sử dụng ma túy bất hợp pháp, hãy tìm sự giúp đỡ để ngăn chặn tình trạng này như đến các trung tâm cai nghiện. 
 • Không bao giờ dùng chung kim tiêm.
 • Hãy thận trọng với việc xỏ khuyên và xăm mình trên cơ thể. Nếu muốn xỏ khuyên hoặc xăm hình, hãy tìm một cơ sở có uy tín và đảm bảo rằng nhân viên sử dụng kim tiêm vô trùng.
 • Nên được tiêm ngừa HBV trước khi đi du lịch.

>>>> Xem thêm về: Tiêm Phòng Viêm Gan B Cho Người Lớn Và Những Lưu Ý Cần Biết

tiêm ngừa virus viêm gan b

Phòng ngừa viêm gan B bằng cách tiêm ngừa

7.Điều trị nhiễm virus viêm gan B như thế nào?

7.1.Tiêm phòng viêm gan B và globulin miễn dịch

Nên cần sự giúp đỡ của các nhân viên y tế ngay lập tức nếu nghĩ rằng cơ thể đã tiếp xúc với tác nhân gây bệnh viêm gan B trong vòng 24 giờ và có nguy cơ đã bị nhiễm chúng. Nếu chưa được chủng ngừa thì có thể ngăn ngừa lây nhiễm bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B và tiêm globulin miễn dịch HBV. Đây là một giải pháp dùng các kháng thể có tác dụng chống lại HBV.

7.2.Các lựa chọn điều trị cho bệnh viêm gan B

Viêm gan B cấp tính thường không cần áp dụng các biện pháp điều trị do cơ thể có thể tự chống lại đợt nhiễm trùng cấp tính. Tuy nhiên, nên cần được nghỉ ngơi và bổ sung nước, điều đó sẽ giúp cơ thể được phục hồi nhanh chóng hơn.

Dùng các thuốc kháng virus được sử dụng để điều trị bệnh viêm gan B. Những loại thuốc này giúp cơ thể chống lại virus. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ gây ra các biến chứng về gan trong tương lai.

Có thể cần ghép gan nếu bệnh viêm gan B đã làm gan của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng. Ghép gan có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ gan của người bị bệnh và thay thế bằng gan của người hiến tặng. Hầu hết gan của người hiến tặng đến từ những người đã qua đời.

Tóm lại bệnh viêm gan B hiện nay là một căn bệnh vô cùng phổ biến và rất dễ lây lan. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị có thể dẫn đến những biến chứng vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gan, thậm chí có nguy cơ dẫn đến ung thư và gây tử vong cho con người. Tuy nhiên hiện nay chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa được bệnh bằng cách tiêm chủng vắc xin ngừa virus viêm gan B. Điều đó sẽ giúp chúng ta kiểm soát được bệnh và phòng ngừa nó một cách tốt nhất. 

Bên cạnh việc dùng vắc xin hay dùng thuốc để điều trị viêm gan B chúng ta có thể sử dụng thêm các thực phẩm chức năng có vai trò hỗ trợ điều trị cũng như phòng ngừa bệnh tại đây.

Hi vọng qua bài viết này THTea Shop đã cung cấp đến cho các bạn những kiến thức thật cần thiết để bảo vệ được sức khỏe của gan nói riêng cũng như của hệ tiêu hóa nói chung. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hay các câu hỏi liên quan về virus viêm gan B, hãy gọi ngay HOTLINE 1800.6091, THTea Shop sẽ giải quyết các thắc mắc đó đến bạn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091