Virus Viêm Gan C Liệu Có Thực Sự Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Virus Viêm Gan C Liệu Có Thực Sự Nguy Hiểm Không

Trong gan có 2 loại tế bào. Đó là tế bào Kupffer và tế bào nhu mô gan. Với vai trò quan trọng khi đảm nhận nhiều chức năng phức tạp (dự trữ vitamin, đường, sắt…; chuyển hóa thức ăn; sản xuất chất đông máu, kiểm soát nồng độ hormon và các chất hóa học) và phía dưới giáp với ruột non, ruột già nên dễ bị các tác nhân gây bệnh xâm hại. Virus viêm gan C (HCV) là một loại virus gây bệnh viêm gan C được lan truyền rộng rãi trên khắp thế giới (trên thế giới có khoảng 170 triệu người lành mang HCV và 3% mắc bệnh viêm gan C). Bây giờ, THteashop sẽ giúp bạn tìm hiểu về HCV và các bệnh liên quan đến loại virus này nhé!

1. Virus viêm gan C là gì?

1.1. Cấu tạo

Cấu tạo virus

Cấu tạo virus

Virus viêm gan C (HCV) có hình cầu với cấu trúc bên ngoài là lớp vỏ lipid kép và trong cùng là ARN. Virus viêm gan C là nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan C và một số bệnh khác về gan như xơ gan, ung thư tế bào gan (HCC) ở người. 

HCV được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi vì khi gây bệnh cho người, 95% bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng và 5% bệnh nhân (khi tế bào gan tổn thương) có rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi.

Về cấu tạo, HCV tồn tại dưới dạng hình cầu với đường kính khoảng 35 – 50 nm, bên ngoài được bao bọc bởi một lớp vỏ có bản chất là glycoprotein, bên trong là ARN một sợi. Nucleocapsid của lõi, glycoprotein của vỏ, protein màng và protein được mã hóa bởi các ARN một sợi này. Điều đó rất cần thiết cho sự sao chép của virus. 

Trên cơ sở phân tích chuỗi acid nucleic của gen virus thì có ít nhất 6 gen của virus viêm gan C đã được biết đến. HCV sao chép và nhân lên ở các tế bào gan.Virus bị diệt bởi dung môi hòa tan lipid, nhiệt độ cao, tia cực tím.

>>> Xem thêm ngay: Viêm Gan C Có Lây Không Và 5 Yếu Tố Rủi Ro Lây Truyền Virus HCV

1.2. Các con đường lây nhiễm virus viêm gan C

Virus viêm gan C lây nhiễm qua 3 con đường đó là: Đường máu, mẹ truyền sang con và đường tình dục. Lây lan qua đường máu là con đường chiếm tỉ lệ cao nhất.

HCV lây nhiễm qua đường máu

Các trường hợp cụ thể như: 

 • Virus HCV rất dễ lây truyền qua đường truyền máu khi nhận các chế phẩm từ máu hoặc tiếp xúc với máu của người nhiễm virus HCV
 • Dùng kim tiêm bị nhiễm virus HCV khi chưa được khử trùng.
 • Dùng chung các vật dụng có thể gây ra trầy xước, chảy máu như: bàn chải đánh răng, dụng cụ xăm hình, châm cứu, bấm lỗ tai… khi chưa được vệ sinh, khử trùng.

HCV lây qua đường tình dục

Có nguy cơ bị nhiễm virus HCV khi quan hệ tình dục không an toàn với người đã nhiễm virus. Virus có thể được lây nhiễm khi tinh dịch người đàn ông bị nhiễm virus HCV có chứa máu tiếp xúc với các vết trầy xước ở  âm đạo của bạn tình trong khi quan hệ tình dục.

Vì vậy, cần có ý thức bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và mọi người bằng cách quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ trong thời gian nghi ngờ hay mắc bệnh viêm gan C, không quan hệ tình dục bừa bãi, sử dụng bao cao su để giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

HCV lây nhiễm từ mẹ sang con

HCV có thể lây nhiễm từ mẹ sang con, tuy nhiên với tỷ lệ thấp. Con đường lây nhiễm HCV từ mẹ sang con là qua nhau thai khi sinh em bé. Trong khi sinh nở, nhau thai bong tróc, HCV sẽ qua máu truyền từ người mẹ sang con.

Vì vậy, sinh mổ hay sinh thường thì mẹ đã bị nhiễm virus HCV vẫn có thể lây truyền sang cho người con.

>>> Xem thêm: 5 Yếu Tố Rủi Ro Lây Truyền Virus Viêm Gan C

1.3. Tính chất gây bệnh của virus

Virus viêm gan C gây ra bệnh viêm gan cấp và có xu hướng trở thành mạn ở hầu hết những người bị nhiễm virus. Theo một nghiên cứu thực hiện dựa trên mô hình nhiễm trùng thực nghiệm ở vượn, người ta nhận thấy viêm gan C cấp thì rất ít xảy ra hoại tử cục bộ các tế bào gan ở trong giai đoạn đầu. Ở tổ chức gan tìm thấy được ARN của virus và nó tồn tại trong nhiều tuần.

Viêm gan cấp do HCV không dẫn đến suy gan cấp, trừ những trường hợp bệnh xảy ra ở những người có nhiễm trùng mạn với virus viêm gan B trước. Có khoảng 50- 70%  bệnh nhân mắc viêm gan C cấp tiến triển đến giai đoạn viêm gan C mạn tính.

Cơ chế gây ra các tổn thương gan ở viêm gan C mạn tính không chỉ do virus mà nó còn liên quan đến bệnh lý tự miễn dịch của cơ thể. Viêm gan C mạn gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan và có thể dẫn đến tử vong

1.4. Các xét nghiệm xác định virus

Các xét nghiệm xác định virus

Các xét nghiệm xác định virus

Chẩn đoán virus viêm gan C chủ yếu dựa vào việc tìm kháng thể kháng HCV bằng kỹ thuật ELISA và có thể sinh thiết tế bào tìm tổn thương ở bào tương hoặc nhân tế bào gan. Có thể kết hợp với dấu hiệu tăng men gan trong máu. 

1.4.1. Xét nghiệm tìm kháng thể chống virus viêm gan C

Đây là xét nghiệm đầu tiên để xác định được sự tồn tại của kháng thể kháng virus viêm gan C trong cơ thể. Kháng thể chống lại HCV là những protein được tạo ra khi cơ thể tìm thấy virus trong máu và nó thường xuất hiện trong khoảng 12 tuần sau khi cơ thể bị nhiễm virus.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì khi đó cơ thể có nguy cơ cao đã bị nhiễm HCV và cần làm thêm một số xét nghiệm khác để chắc chắn. Trong trường hợp khác, nếu kết quả là âm tính nhưng nghi ngờ đã bị nhiễm thì nên làm xét nghiệm này lần 2 để có thể chắc chắn hơn.

1.4.2. Các xét nghiệm sau khi đã xác định được xét nghiệm tìm kháng thể chống virus

Khi xét nghiệm tìm kháng thể chống virus viêm gan C dương tính, một số xét nghiệm khác sẽ được tiến hành, gồm có:

 • HCV – ARN

Xét nghiệm này dùng để đo số lượng ARN virus viêm gan C trong máu hay nói cách khác là xác định lượng virus HCV. Virus viêm gan C thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi cơ thể bị nhiễm bệnh. Nếu kết quả là dương tính thì chứng tỏ cơ thể đã bị nhiễm HCV.

 • Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan này dùng để đo lượng protein và enzyme có ở trong gan. Sau 7 -8 tuần nhiễm bệnh, lượng enzym và protein trong gan thường tăng lên. Các enzyme bị tích tụ trong máu khi gan bị tổn thương. Tuy nhiên, nhiều người bị nhiễm virus viêm gan C nhưng vẫn có nồng độ enzyme bình thường.

>>> Xem thêm: Những Thủ Thuật Chuẩn Đoán Và Điều Trị Viêm Gan C

2. Phân biệt virus viêm gan C với các virus viêm gan A, B

Viêm gan do virus (viêm gan siêu vi) là một bệnh truyền nhiễm, gây ảnh hưởng nặng nề đến cấu tạo và hoạt động chức năng của gan, bệnh viêm gan siêu vi do các virus viêm gan gây ra. Trong đó, viêm gan virus mạn tính hầu như tiến triển thầm lặng, trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, đến khi bệnh nhân phát hiện ra bệnh thì bệnh đã chuyển thành xơ gan.

Bệnh viêm gan có thể do nhiều loại virus gây ra như: Virus viêm gan A (HAV), virus viêm gan B (HBV), virus viêm gan C (HCV), virus viêm gan D (HDV), virus viêm gan E (HEV) cùng một số loại virus khác

Ngoài ra virus CMV, EBV cũng gây ra các tổn thương trên gan nhưng không nằm trong loại virus hướng gan. Trong các virus gây bệnh viêm gan thì virus A, B, C là những virus hay gặp nhất. Khi nhiễm bệnh, người bệnh có thể do một loại virus gây bệnh hoặc đồng nhiễm hai hoặc ba loại virus.

Để có cái nhìn tổng quan về ba loại virus viêm gan A, B, C thì sau đây là bảng so sánh các đặc điểm của chúng:

Đặc điểm Virus viêm gan A Virus viêm gan B Virus viêm gan C
Đường lây nhiễm Tiêu hóa Máu, đường tình dục, từ mẹ sang con Máu, đường tình dục, từ mẹ sang con
Triệu chứng Sốt, đau bụng, đau cơ, khớp, tiêu chảy (thường không hoặc ít xuất hiện triệu chứng rõ nét) sốt, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, vàng da sốt, vàng da, mệt mỏi, đau khớp, chán ăn, đau bụng
Gây bệnh Cấp tính Cấp tính, mạn tính Cấp tính, mạn tính
Mức độ nguy hiểm Ít nguy hiểm, có thể được chữa khỏi hoặc tự khỏi bệnh Chuyển biến phức tạp từ nhẹ đến nặng. Ung thư gan, xơ gan có thể xuất hiện Viêm gan mạn tính có nguy cơ chuyển thành ung thư gan, xơ gan
Vaccin Không

3. Bệnh viêm gan siêu vi C

Bệnh viêm gan C

Bệnh viêm gan C

Khi vào cơ thể, virus viêm gan C từ máu đi đến gan và gây bệnh ở gan. Thông thường sẽ không có triệu chứng, do đó người bệnh thường không biết mình đã bị nhiễm virus viêm gan C

3.1. Viêm gan C cấp tính

Giai đoạn cấp tính của bệnh được tính trong khoảng thời gian tương đối ngắn (khoảng 6 tháng) sau khi bị nhiễm bệnh. Giai đoạn này thường không có triệu chứng vì vậy người bệnh thường không biết mình bị nhiễm bệnh, và đây cũng chính là nguyên nhân cho sự giết người một cách âm thầm của virus viêm gan C.

Mặc dù không có hoặc ít xuất hiện triệu chứng nhưng tổn thương gan vẫn diễn ra thầm lặng. Viêm gan C cấp tính có thể tự khỏi bệnh mà không cần điều trị, để biết họ đã từng bị nhiễm viêm gan C thì dấu hiệu duy nhất là sự có mặt của kháng thể chống virus viêm gan C trong cơ thể.

Điều đó không chứng tỏ bạn vẫn còn mắc bệnh mà sự có mặt của kháng thể này chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn đã từng mắc bệnh ở một thời điểm nào đó.

Để biết được trong cơ thể của bạn có virus viêm gan C hay không thì cần xét nghiệm PCR trong máu. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân mắc virus viêm gan C lại không tự khỏi bệnh (diệt sạch virus) trong giai đoạn cấp tính mà chuyển thành người lành mang bệnh hoặc chuyển sang giai đoạn mạn tính.

>>> Xem thêm: Viêm Gan Cấp Tính Và Những Điều Cần Biết

3.2. Viêm gan C mạn tính

Viêm gan C mạn tính diễn ra khi trên 6 tháng mà virus viêm gan C vẫn còn xuất hiện trong máu (và gan). Để bệnh tự khỏi khi viêm gan C mạn tính là điều rất khó xảy ra, cần có sự điều trị kịp thời của nhân viên y tế.

Khi viêm gan C mạn tính thì cơ thể bệnh nhân bắt đầu xuất hiện triệu chứng và có những tổn thương nhất định cho gan, sự xuất hiện của triệu chứng có thể không còn mờ nhạt như viêm gan C cấp tính mà xuất hiện rõ ràng khi viêm gan muộn hơn.

Triệu chứng của Viêm gan C mạn tính

Triệu chứng của Viêm gan C mạn tính thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn

Các triệu chứng như mệt mỏi, khó tập trung, cơ thể uể oải, ốm yếu, đau xương, khớp là những dấu hiệu cho thấy người bị viêm gan C. Tuy nhiên, ban đầu viêm gan C thường không có triệu chứng, bệnh nhân vẫn cảm thấy cơ thể khỏe mạnh như bình thường, điều này có thể diễn ra kéo dài trong vài năm.

Mặc dù không triệu chứng, virus vẫn đang tiếp tục sinh sôi, phát triển trong gan. Virus viêm gan C có thể gây ra viêm gan và làm cho nồng độ của nhiều men gan tăng lên (AST và ALT), điều này có thể đo được trong máu. Hậu quả là sự phát triển các tổ chức xơ gây tổn thương gan (gọi là xơ hóa ), chúng ngày càng phát triển, lâu dần bệnh có thể chuyển nặng dẫn đến xơ gan.

Thời gian bệnh tiến triển của mỗi bệnh nhân là hoàn toàn khác nhau, không thể dự đoán trước thời gian tiến triển của bệnh. Một số bệnh nhân mắc bệnh có thể tiến triển trong 20 – 30 năm, tuy nhiên lại có một số khác tiến triển ngắn hơn chỉ khoảng trong 10 năm.

Đặc biệt chú ý rằng số lượng virus và kiểu gen không ảnh hưởng đến tốc độ tiến triển của bệnh. Mặc dù vậy nhưng một số yếu tố sau đây có thể làm bệnh tiến triển nhanh hơn:

 • Nhiễm bệnh vào độ tuổi nào?
 • Phái nữ tiến triển chậm hơn phái nam
 • Có sử dụng bia, rượu hay không?
 • Có đang đồng thời bị bệnh HIV hoặc viêm gan B không?
 • Tình trạng béo phì, thừa cân 
 • Người mắc bệnh đái tháo đường
 • Sử dụng thuốc lá, thuốc lào..

>>> Xem thêm: Viêm Gan C Có Nguy Hiểm Không?

4. Biến chứng của bệnh do virus viêm gan C gây ra

Biến chứng virus viêm gan C

Biến chứng virus viêm gan C

Khi không được điều trị kịp thời, viêm gan C sẽ gây ra một số biến chứng nặng nề như sau:

 • Xơ gan

Virus viêm gan C gây tổn thương gan lâu dài đều có nguy cơ gây ra xơ gan và hình thành mô sẹo. Khi gây tổn hại trong gan nhiều năm, virus viêm gan C có thể gây ra xơ gan và các mô sẹo được hình thành. Sau một khoảng thời gian dài (20 – 30 năm) mô sẹo liên tục gây các tổn thương đến gan và dẫn đến xơ gan.

Xơ gan tiếp tục phát triển, nếu không điều trị một cách hợp lý sẽ dẫn đến suy gan.

 • Suy gan

Bệnh nhân bị xơ gan nếu tiếp tục không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ ngày càng tiến triển do các tế bào bình thường dần dần bị thay thế bởi các mô xơ, lâu dần sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng đó là suy gan.

Đây là một biến chứng vô cùng nguy hiểm nên cần điều trị ngay để loại virus ra khỏi cơ thể.

>>> Xem thêm: Triệu Chứng Suy Gan Cấp Tính Và Cách Điều Trị

 • Ung thư gan

Một trong những nguyên nhân gây ra ung thư gan đó là viêm gan C mạn tính. Ung thư gan xảy ra muộn và vô cùng nguy hiểm, được xếp vào một trong các biến chứng nặng và nguy hiểm nhất trong các bệnh lý về gan mật. Nguy cơ mắc biến chứng ung thư gan ở người nhiễm virus viêm gan C tăng gấp 12 lần so với người bình thường

Virus viêm gan C không chỉ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan mà còn gây ra các thay đổi đến các cơ quan khác trong cơ thể. Bởi để đáp ứng miễn dịch với HCV thì cơ thể sinh ra kháng thể chống lại HCV.

Việc xuất hiện các kháng thể chống lại virus HCV có thể gây ra dị ứng, mẩn ngứa, đau nhức xương khớp, nặng hơn có thể làm thận bị tổn thương.

Khi bị nhiễm viêm gan C, người bệnh đừng quá lo lắng hay sợ hãi mà cần đến ngay bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt pháp đồ điều trị của bác sĩ và kiên trì điều trị bệnh

Do bệnh viêm gan C diễn ra âm thầm, không gây cho người bệnh triệu chứng gì rõ ràng vậy nên tốt nhất là kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm. Khi phát hiện bệnh càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao.

>>> Xem thêm ngay: Trieu Chung Viem Gan Do Virus Và Do Rượu – Nguy Hiểm Khôn Lường

5. Phòng bệnh và điều trị bệnh do virus viêm gan C gây ra

5.1. Phòng bệnh

Virus viêm gan C không lây nhiễm qua các hành vi giao tiếp bình thường như khi sử dụng chung bát đũa, nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc khi ho, nôn, hắt hơi. Nó lây truyền chủ yếu qua đường máu vậy nên cần nghiêm túc thực hiện một số biện pháp để tránh lây truyền bệnh cho những người lành khác:

 • Khi tiêm chích thuốc, xăm mình, kim châm cứu hay bất kỳ hành vi khác có sử dụng bơm kim tiêm hay các dụng cụ khác liên quan đến lây truyền qua đường máu cần sử dụng riêng hoặc đảm bảo vô trùng trước khi sử dụng
 • Khi đang trong thời kỳ kinh nguyệt tránh quan hệ tình dục. Khi quan hệ tình dục cần bảo đảm các biện pháp an toàn và tránh những hành vi tình dục có thể gây ra chảy máu
 • Khi bị thương chảy máu cần sử dụng bông gạc sạch, băng bó vết thương và bỏ chúng đúng nơi quy định
 • Khi hành kinh, phụ nữ nên tuyệt đối cẩn thận, vứt bỏ băng vệ sinh nơi an toàn.
 • Kiểm tra chặt chẽ và chính xác, đảm bảo khử trùng các dụng cụ y tế, kiểm soát máu và các chế phẩm từ máu
 • Không dùng chung dao cạo, bơm tiêm, kéo, bàn chải đánh răng, bông băng vệ sinh. Nếu bắt buộc cần phải tuyệt đối vô khuẩn

5.2. Điều trị

điều trị

Điều trị virus viêm gan C

Virus viêm gan C có 6 kiểu gen chính, điều này không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý của bệnh tuy nhiên lại vô cùng quan trọng trong việc tiến hành điều trị, bởi vì đối với mỗi kiểu gen có hướng điều trị và cách điều trị khác nhau.

Do đó, trước khi điều trị bệnh viêm gan C cần xác định kiểu gen của virus viêm gan C bằng cách xét nghiệm máu

Chủ yếu là điều trị triệu chứng, nghỉ ngơi, chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuân thủ điều trị, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của nhân viên y tế

Trên đây là những đặc điểm tổng quát về cấu tạo, đặc điểm bệnh và các biến chứng liên quan đến virus viêm gan C. Đây là một loại virus nguy hiểm, có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Bệnh phát triển thầm lặng nên cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe để đảm bảo được tư vấn và điều trị một cách sớm nhất.

Tất cả các vấn đề liên quan tới virus viêm gan C còn thắc mắc xin vui lòng liên hệ tới hotline 18006091 để được các chuyên gia của THteashop tư vấn và giải đáp!

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091