Xét Nghiệm Gan Nhiễm Mỡ Cần Thiết Phát Hiện Bệnh Kịp Thời Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Xét Nghiệm Gan Nhiễm Mỡ Cần Thiết Phát Hiện Bệnh Kịp Thời Hiệu Quả

Xét nghiệm gan nhiễm mỡ sẽ giúp bạn chủ động kiểm tra lượng mỡ tích tụ trong gan bằng cách thực hiện các bước siêu âm, xét nghiệm, chụp CT… Nhờ vậy bạn sẽ có những kế hoạch điều trị giúp cho tình trạng lá gan được cải thiện và sức khỏe cũng trở nên tốt hơn.

1. Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Như chúng ta đã biết, gan là một cơ quan lớn trong cơ thể. nó đóng vai trò quan trọng với nhiều chức năng khác nhau. Trong số đó, một số chức năng mà chúng ta có thể kể tên như: chuyển hóa các chất (protid, lipid, glucid), giải độc, dự trữ,… Khi gan bị tổn thương chắc chắn sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng. 

Gan nhiễm mỡ được định nghĩa là tình trạng lượng mỡ chiếm hơn 5% tổng trọng lượng lá gan của bạn. Để phát hiện được gan nhiễm mỡ đang ở mức độ nào, người ta tiến hành các xét nghiệm gan nhiễm mỡ.

Các mức độ gan nhiễm mỡ:

 • Gan nhiễm mỡ độ 1 (mức độ nhẹ): Lượng mỡ chiếm từ 5 đến 10% trọng lượng toàn bộ lá gan
 • Gan nhiễm mỡ độ 2 (mức độ vừa): Lượng mỡ chiếm từ 10 đến dưới 30% tổng trọng lượng lá gan
 • Gan nhiễm mỡ độ 3 (mức độ nặng): Lượng mỡ chiếm hơn 30% tổng trọng lượng lá gan.
Gan nhiễm mỡ là bệnh gì?

Tìm hiểu sơ lược về khái niệm và phân loại gan nhiễm mỡ

2. Triệu chứng của gan nhiễm mỡ

Hầu hết các trường hợp mắc gan nhiễm mỡ thường không có biểu hiện cụ thể do tình trạng tích tụ mỡ tại gan xảy ra từ từ, bệnh nhân rất khó cảm nhận và vì gan là cơ quan có hoạt động bù trừ khá tốt.

Bệnh nhân phát hiện ra bệnh khi đi kiểm tra sức khỏe tổng quát, thông qua các chỉ số men gan cũng như các xét nghiệm gan nhiễm mỡ để chẩn đoán.

Một số triệu chứng của gan nhiễm mỡ bạn có thể gặp phải nếu có đó là:

 •  Người mệt mỏi
 • Cảm giác nặng nề vùng hạ sườn phải (vị trí của gan)
 • Vàng da (nếu gan nhiễm mỡ ở mức độ nặng)
 • Buồn nôn và nôn mửa
 • Chán ăn
 • Mất tập trung trong công việc
 • Rối loạn tâm thần
 • Nặng hơn gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành xơ gan, viêm gan, ung thư gan

Hầu như những biểu hiện gan nhiễm mỡ ban đầu là rất ít và không thể nhận biết được. Vì vậy, nếu muốn phát hiện từ sớm, chúng ta cần kiểm tra sức khỏe định kỳ để điều trị và có những biện pháp phòng ngừa kịp thời.

>>> Tìm hiểu thêm: Gan Nhiễm Mỡ Độ 3 Nên Ăn Gì Và Các Thực Phẩm Tốt Nhất

xet-nghiem-gan-nhiem-mo-3

Một số triệu chứng có thể gặp của gan nhiễm mỡ

3. Những xét nghiệm gan nhiễm mỡ cần thiết mà ai cũng nên biết

3.1. Tiến hành sinh thiết gan để xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Các bác sĩ chuyên môn xác định sinh thiết gan chính là một biện pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ có khả năng chẩn đoán chính xác nhất tình trạng lá gan của bạn.

Phương pháp này được thực hiện dựa trên kết quả giải phẫu bệnh gan, bác sĩ sẽ dùng kim chích vào gan rồi lấy ra một mẫu tế bào gan kích thước khoảng 3cm rồi mang đi quan sát dưới kính hiển vi.

Nhờ vậy, chúng ta có thể xác định được những tổn thương mà gan đang gặp phải, biết được chính xác bệnh gan mắc phải đang ở giai đoạn nào, gan bị viêm nhiều hay ít, đã bị xơ hóa hay chưa.

Nhược điểm cần lưu ý của phương pháp này chính là việc lấy một mẫu tế bào gan ra khỏi cơ thể dù ít hay nhiều sẽ tạo nên những tổn thương và nguy cơ chảy máu.

Đây là một phương pháp xét nghiệm xâm lấn, rất nhiều người bệnh sẽ từ chối không muốn áp dụng để chẩn đoán tình trạng gan nhiễm mỡ.

3.2. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ bằng cách siêu âm gan

Không giống như chẩn đoán bằng cách sinh thiết gan, siêu âm gan là một xét nghiệm gan nhiễm mỡ rất phổ biến được nhiều người áp dụng. Kỹ thuật thực hiện nó rất đơn giản, không quá tốn kém và cũng không cần tác động trực tiếp vào gan của người bệnh.

Kết quả xét nghiệm gan nhiễm mỡ chịu phụ thuộc vào sự thay đổi độ sáng của nhu mô gan hoặc là đường bờ các cấu trục mạch máu mờ đi do mô gan gia tăng thêm độ sáng.

Vì không có chỉ số gan nhiễm mỡ xác định, vì thế các bác sĩ sẽ dựa vào độ sáng và so sánh với nhu mô của thận để đánh giá xem gan nhiễm mỡ đang ở mức độ nào ( có thể là độ 1, độ 2, hoặc độ 3).

Siêu âm gan chỉ cần dựa vào sự quan sát của những người có chuyên môn, do vậy tính chủ quan của phương pháp xét nghiệm này rất cao. Không những thế, việc đặt máy siêu âm không đúng vị trí có thể dẫn tới kết quả không chính xác, ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân.

Một chú ý nữa cần nhắc tới đó là: siêu âm gan nhiễm mỡ không thể giúp bạn phân biệt được gan nhiễm mỡ đơn thuần hay viêm gan do thoái hóa mỡ.

Nó gặp khó khăn trong việc xác định vùng gan bình thường và vùng gan nhiễm mỡ tạo thành hình ảnh khối u giả. Chính vì thế, để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe lá gan của mình, ngoài siêu âm nên làm thêm các xét nghiệm khác như MRI hay CT.

>>> Tìm hiểu thêm: Kết Quả Xét Nghiệm Máu Gan Thường Gặp Giúp Chẩn Đoán

Siêu âm gan

Siêu âm gan là một xét nghiệm gan nhiễm mỡ thường sử dụng

3.3. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ qua kỹ thuật siêu âm đàn hồi Fibroscan

Phương pháp xét nghiệm tình trạng gan nhiễm mỡ này là một kỹ thuật siêu âm gan mới, nó có ưu điểm là đánh giá được chính xác mức độ nhiễm mỡ của gan dựa vào “thông số giảm âm được kiểm soát” (Controlled Attenuation Parameter – CAP) nhờ vào tính toán từ tín hiệu siêu âm trong phép đo độ cứng.

Kỹ thuật siêu âm đàn hồi Fibroscan có thể đồng thời đo được mức độ nhiễm mỡ và xơ hóa của gan với rất nhiều ưu điểm như:

 • Không tạo ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân
 • Tiến hành nhanh chóng, kết quả chính xác (gần tương đương với sinh thiết gan)
 • Giá thành rẻ, hợp lý

Cho đến nay, kỹ thuật xét nghiệm gan nhiễm mỡ này đã được rất nhiều các bác sĩ chuyên khoa gan mật áp dụng để đánh giá mức độ gan nhiễm mỡ.

Tuy nhiên, một số yếu tố gây nhiễu như: viêm gan hoạt động, khối u gan, tắc nghẽn gan do suy tim, béo phì, ứ mật,… có thể gây khó khăn khi tiến hành.

3.4. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ – Chụp CT gan (Chụp cắt lớp hoặc CT Scan)

Chụp CT gan cũng là một phương pháp chụp X quang nhưng kỹ thuật khó hơn và nó cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng lúc nhiều vùng và đoạn khác nhau.

Do vậy, xét nghiệm gan nhiễm mỡ thông qua chụp CT là một biện pháp chẩn đoán có ý nghĩa rất lớn trong việc xác định mức độ gan nhiễm mỡ của bệnh nhân.

Không những vậy, đối với trường hợp mắc gan nhiễm mỡ có tính cục bộ, chụp CT còn xác định được bệnh ung thư gan, khối u gan, áp xe gan một cách rõ ràng.

Mặc dù phương pháp xét nghiệm này cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét nhưng nó lại rất đắt tiền và nguy cơ làm cho bệnh nhân bị nhiễm tia xạ rất cao.

Có thể vì vậy, CT gan thường được tiến hành sau khi phát hiện các bất thường thông quan kết quả siêu âm gan. Nếu bạn chỉ muốn kiểm tra tổng quát sức khỏe lá gan của mình thì nên chụp CT gan.

Chụp CT

Chụp CT gan để chẩn đoán gan nhiễm mỡ

3.5. Xét nghiệm gan nhiễm mỡ – Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Phương pháp xét nghiệm gan nhiễm mỡ chụp cộng hưởng từ (viết tắt là MRI) là phương pháp tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường.

Thời gian thực hiện xét nghiệm này vào khoảng 15 phút đến 1 giờ. Người bệnh sẽ được đưa vào một phòng kín có máy hình ống và có tiếng ồn lớn. Để thu được kết quả chính xác nhất, bệnh nhân phải nằm im và không được thở quá mạnh.

Phương pháp này an toàn hơn chụp CT gan do bệnh nhân không bị nhiễm tia xạ. MRI còn giúp tái tạo hình ảnh ở nhiều mức độ khác nhau. Vì những ưu điểm trên nên giá thành của nó khá đắt.

>>> Xem thêm ngay: Xét Nghiệm Gan Gồm Những Gì Và Vì Sao Cần Xét Nghiệm

4. Nguyên nhân gây nên tình trạng gan nhiễm mỡ

4.1. Uống rượu bia quá nhiều gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ

Rượu bia là nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng gan nhiễm mỡ. Khi bạn sử dụng thường xuyên và quá nhiều rượu bia, chất cồn sẽ làm tăng việc tiêu hủy lipid ở các mô ngoại biên và làm tăng lượng acid béo tự do từ mô mỡ vào đến gan, vì thế tăng tích lũy triglycerid tại gan.

Chất cồn có ở trong bia rượu làm cho tế bào Kupffer (một loại đại thực bào tại xoang gan) bị kích thích gây ra gián đoạn quá trình oxy hóa acid béo. Acid béo không được oxy hóa tăng tích lũy và giảm phân giải chất béo dẫn tới mỡ hóa tế bào gan.

Nếu bạn không muốn phá hủy gan của mình thì việc hạn chế sử dụng các chất kích thích đặc biệt là rượu bia là rất cần thiết.

4.2. Béo phì

Theo một số nghiên cứu, lượng chất béo có trong mô gan tỷ lệ thuận với tổng cân nặng của cơ thể. Những người bị bệnh béo phì có nguy cơ tổn thương mô gan cao lên tới 61 đến 94%.

Béo phì là một nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

Béo phì là một nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ

4.3. Suy dinh dưỡng

Người bị suy dinh dưỡng sẽ thường cơ thể không có khả năng tổng hợp được apolipoprotein dẫn tới tình trạng chất triglyceride sẽ tích tụ tại gan, lâu ngày trở thành mỡ thừa ở gan và gây ra gan nhiễm mỡ.

4.4. Bệnh tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường do béo phì chiếm một tỷ lệ lớn trong nhóm bệnh nhân bị tiểu đường. Mà bệnh gan nhiễm mỡ và béo phì lại có mối quan hệ liên quan không thể tách rời nhau.

Chính vì thế, những người mắc bệnh tiểu đường rất có nguy cơ bị mắc gan nhiễm mỡ.

4.5. Gan nhiễm mỡ do một số nguyên nhân khác

Lối sống hàng ngày bao gồm cả thói quen ăn uống và hoạt động cũng có thể là lý do gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Những người hay ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, đường thường có nguy cơ tích tụ nhiều mỡ ở trong gan.

Song song với đó, những người bệnh ít và không thường xuyên vận động cũng có nguy cơ cao hơn bị gan nhiễm mỡ.

Yếu tố di truyền là một lý do gây ra gan nhiễm mỡ nhưng ít gặp. Nếu như bạn được sinh ra trong một gia đình có tiền sử nhiều người mắc bệnh béo phì và gan nhiễm mỡ thì nguy cơ bạn bị mắc phải căn bệnh này sẽ cao hơn so với những người bình thường khác.

Một số trường hợp mắc gan nhiễm mỡ có liên quan tới việc sử dụng một loại thuốc nào đó. Có vài thuốc khi sử dụng quá liều rất có khả năng gây gan nhiễm mỡ như: các loại vitamin tan trong dầu (đặc biệt là vitamin A), thuốc có chứa hoạt chất corticoid (thành phần chính trong các thuốc chữa hen suyễn, đau nhức xương khớp), thuốc đông dược, nam dược không rõ nguồn gốc xuất xứ.

>>> Xem thêm ngay: Gan Nhiễm Mỡ Nên Uống Nước Lá Gì Tốt Nhất 

5. Biến chứng gan nhiễm mỡ

5.1. Viêm gan nhiễm mỡ

Viêm gan nhiễm mỡ là tình trạng xuất hiện những dấu hiệu tổn thương tại gan, biểu hiện đặc trưng là tế bào gan phình to như quả bóng, chứa nhiều hạt mỡ nhỏ, có chứa nhiều bạch cầu đa nhân trung tính tại các tiểu thùy gan.

Ở giai đoạn đầu, viêm gan nhiễm mỡ thường không có dấu hiệu lâm sàng cụ thể. Chỉ một số bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng hạ sườn phải, chán ăn, sợ mỡ, vàng da.

Nếu tiến hành xét nghiệm ở giai đoạn này có thể thấy các biểu hiện hủy hoại tế bào gan, siêu âm gan thấy nhu mô gan thô hoặc tình trạng viêm gan mạn tính.

5.2. Xơ gan

Theo số liệu thống kê, có tới 30% trường hợp mắc gan nhiễm mỡ nếu không được can thiệp điều trị kịp thời. Xơ gan được định nghĩa là quá trình tổn thương gan mạn tính không phục hồi, đặc trưng chính là sự xơ hóa và hoại tử các tế bào gan, tạo nên những nốt bất thường tại gan.

5.3. Ung thư gan

Có 10% người bệnh xơ gan tiến triển nặng thành ung thư gan. Căn bệnh này có tỷ lệ tử vong khá cao, lên tới con số 50 đến 70% trong 5 năm.

Ung thư gan được chia thành ung thư nguyên phát (khối u xuất hiện ngay tại gan) và ung thư thứ phát (khối u xuất phát từ các cơ quan khác rồi mới di căn đến gan).

6. Phòng ngừa gan nhiễm mỡ

Để kiểm soát được gan nhiễm mỡ điều quan trọng là phải giảm bớt được các yếu tố nguy cơ thông qua một số biện pháp sau:

 • Kiểm soát tốt cân nặng
 • Kiểm soát lượng đường máu và cholesterol
 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại đồ uống có cồn đặc biệt là rượu bia

Muốn thực hiện được những biện pháp nói trên, thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn khoa học, tập thể dục thể thao thường xuyên là không thể thiếu.

Những người bị gan nhiễm mỡ cần cân bằng dinh dưỡng, tăng cường bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt giúp giảm mỡ như: rau củ quả tươi (tỏi, giá đỗ, rau cải xanh, thanh long, đu đủ,…), giảm đồ ăn có chứa nhiều cholesterol và triglycerid (thịt đỏ, lòng đỏ trứng, da gà,…), giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Người mắc gan nhiễm mỡ nên bổ sung thêm chất xơ có nguồn gốc từ rau xanh, giúp kích thích nhu động ruột, tránh táo bón và phòng cả các bệnh xơ vữa động mạch. Không những thế, rau xanh còn cung cấp nhiều loại vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

 các thực phẩm tốt cho sức khỏe

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ bằng các thực phẩm tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế việc sử dụng mỡ động vật, phủ tạng động vật, nên sử dụng thay thế bằng dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu mè, dầu lạc,… Ăn thêm các loại cá được bác sĩ khuyên cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ vào các buổi chính thay thế cho thịt.

Việc vận động cũng như thể dục thể thao có tác dụng giảm mỡ trong gan, giúp gan thải độc một cách hiệu quả. Bạn có thể lựa chọn các hình thức thể dục phù hợp với cơ thể như: đi bộ, thể dục nhịp điệu, yoga, bơi,…

Một giấc ngủ tốt sẽ giúp tinh thần thoải mái, cơ thể chuyển hóa tốt, rất có lợi cho lá gan nói riêng và sức khỏe của chính bản thân bạn nói chung.

Khám định kỳ sức khỏe thường xuyên bao gồm kiểm tra đường huyết, lipid máu mỗi 6 tháng một lần để phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời khi gan có dấu hiệu bất thường.

Bài viết vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh gan nhiễm mỡ và những xét nghiệm gan nhiễm mỡ ai cũng nên biết. Hy vọng rằng, những kiến thức trên là bổ ích và có thể giúp bạn phát hiện, điều trị, phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Gan là một cơ quan quan trọng đóng nhiều vai trò trong cơ thể. Bảo vệ sức khỏe lá gan cũng chính là bảo vệ sức khỏe của chính chúng ta. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến chủ đề nói trên, mọi người có thể liên hệ tới các dược sĩ  THTeaShop theo hotline 1800 6091 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất có thể nhé.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091