Xơ Gan Có Nguy Hiểm Không, Hiểm Hoạ Khôn Lường Khi Mắc Xơ Gan

[banner id="7762"]

Xơ Gan Có Nguy Hiểm Không, Hiểm Hoạ Khôn Lường Khi Mắc Xơ Gan

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam cứ 100 người lại có 5 người mắc bệnh xơ gan. Trong đó tỷ lệ người mắc xơ gan do nhiễm virus lên đến hơn 40% và do rượu chiếm khoảng 18%. Vậy bệnh xơ gan có nguy hiểm không, hiểm hoạ khôn lường mà nó có thể gây ra là gì? Cùng các chuyên gia của Thtea Shop tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin này nhé.

1. Tổng quan về bệnh xơ gan

Xơ gan là tình trạng gan bị sẹo nghiêm trọng và chức năng gan dần suy yếu ở giai đoạn cuối của bệnh gan mạn tính. Sẹo thường được tạo ra do tiếp xúc lâu dài với các chất độc chẳng hạn như rượu hoặc nhiễm virus.

Bản thân bệnh xơ gan đã được coi là giai đoạn cuối của bệnh gan. Bệnh gan ở giai đoạn đầu sẽ có hiện tượng viêm. Nếu tình trạng viêm này không được điều trị có thể dẫn tới xơ hoá. Ở giai đoạn này, nếu tích cực điều trị thì gan vẫn có thể lành lại. Trong trường hợp không được điều trị bệnh sẽ tiến triển thành xơ gan.

Khi gan đã bị xơ, các mô sẹo không thể lành lại nhưng có thể ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự tiến triển của sẹo. Những người bị xơ gan có dấu hiệu xuất hiện biến chứng có thể phát triển thành bệnh gan giai đoạn cuối (ESLD) mà phương pháp điều trị duy nhất ở giai đoạn này là ghép gan.

xo-gan-co-nguy-hiem-khong-1

Xơ gan – Giai đoạn cuối của bệnh gan

2. Các giai đoạn của bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Xơ gan được chia làm 4 giai đoạn:

2.1. Xơ gan giai đoạn 1 (Độ 1)

Giai đoạn này xơ gan rất nhẹ nên rất khó để phát hiện. Triệu chứng mà người bệnh thường gặp nhất là mệt mỏi. Xơ gan vẫn có thể hồi phục trong giai đoạn này và vì không đủ mô gan bị tổn thương nên các triệu chứng của xơ gan giai đoạn 1 không rõ ràng. Bệnh nhân xơ gan độ 1 có tỷ lệ sống sót sau 1 năm là 99%.

2.2. Xơ gan giai đoạn 2 (Độ 2) – Xơ gan có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn 2, mô sẹo tích tụ trong gan ngày càng nhiều, thay thế các tế bào gan. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa xuất hiện ở gan làm huyết áp tăng, khiến bệnh xơ gan dễ được chẩn đoán hơn. Ở giai đoạn này vẫn có thể đảo ngược một phần xơ gan. Tỷ lệ sống thêm 1 năm của bệnh nhân ở giai đoạn 2 là 98%.

>>> Xem thêm Xơ Gan Độ 2 Có Chữa Khỏi Được Không Và Cách Nhận Biết Sớm Bệnh

2.3. Xơ gan giai đoạn 3 (Độ 3)

Trong giai đoạn 3, chất lỏng bắt đầu tích tụ trong khoang bụng (cổ trướng). Các triệu chứng lâm sàng trở nên rõ ràng, bao gồm sụt cân, vàng da, mệt mỏi, lú lẫn. Xơ gan trở nên không thể phục hồi. Nếu bệnh nhân được chẩn đoán ở giai đoạn 3, tỷ lệ sống thêm 1 năm là 80%. 

Ở giai đoạn này, bệnh nhân thường được khuyến nghị ghép gan. Mặc dù phẫu thuật ghép gan đem đến nhiều rủi ro nhưng nếu bệnh nhân chấp nhận, 80% bệnh nhân được cấy ghép sẽ sống sót hơn 5 năm sau khi được phẫu thuật.

>>> Xem thêm Xơ Gan Độ 3 Có Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Như Thế Nào

2.4. Xơ gan giai đoạn 4 (Độ 4) – Xơ gan có nguy hiểm không?

Trong 4 mức độ xơ gan, độ 4 là mức độ nặng nhất. Giai đoạn này thường có biểu hiện cổ trướng (có dịch trong ổ bụng). Bệnh nhân có các triệu chứng điển hình như vàng mắt, bắt đầu suy gan (hôn mê gan, lơ mơ…). Và có biến chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa chẳng hạn như nôn ra máu, đi ngoài phân đen.

Với xơ gan giai đoạn 4, có khoảng 43% bệnh nhân sống sót sau 1 năm.

Các giai đoạn của xơ gan

Các giai đoạn của xơ gan

3. Bệnh xơ gan sống được bao lâu?

Để xác định tuổi thọ tiềm năng của một người xơ gan có 2 cách phổ biến nhất là: sử dụng thang điểm Child-Turcotte-Pugh (CTP) và chỉ số MELD.

3.1. Thang điểm CTP

Thang điểm này dùng để xác định xem bệnh nhân bị xơ gan loại A,B hay C. Xơ gan loại A là nhẹ và có tuổi thọ cao nhất, trong khi xơ gan loại C là nặng nhất.

Thang điểm CTP được xác định như sau:

Thang điểm Phân loại Tỷ lệ sống sót sau 2 năm
5-6 A 85%
7-9 B 60%
10-15 C 35%


CTP không thể xác định chính xác được tuổi thọ của người bệnh, nó chỉ mang tính ước tính. Vì không có cách nào để biết chính xác một người xơ gan có thể sống được bao lâu. Nhưng thang điểm CTP có thể hữu ích cho bác sĩ trong quá trình điều trị cho người bệnh.

3.2. Chỉ số MELD cho biết xơ gan có nguy hiểm không

Chỉ số MELD giúp xác định nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh gan giai đoạn cuối. Chỉ số này được xác định từ các giá trị đến từ các xét nghiệm như: Bilirubin, Natri huyết thanh và Creatinin huyết thanh.

Chỉ số MELD giúp xác định tỷ lệ tử vong của người bệnh trong 3 tháng. Nó là căn cứ để xét thứ tự ưu tiên trong ghép gan. Với những bệnh nhân bị xơ gan, ghép gan có thể kéo dài tuổi thọ của họ. Chỉ số MELD của người bệnh càng cao thì khả năng họ chết trong vòng 3 tháng càng cao, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ được ưu tiên hơn trong danh sách chờ ghép gan.

Chỉ số MELD thể hiện:

Chỉ số Nguy cơ tử vong trong vòng 3 tháng
Dưới 9 1,9%
10-19 6,0%
20-29 19,6%
30-39 52,6%
Trên 40 71,3%

Trong một số trường hợp, người bệnh có thể dựa vào chỉ số này để biết được bệnh xơ gan có nguy hiểm không.

4. Tìm hiểu 7 nguyên nhân gây xơ gan

Bệnh xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng trở nên phổ biến. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra xơ gan? Dưới đây là 7 nguyên nhân thường gặp nhất gây xơ gan:

 • Xơ gan do rượu.
 • Xơ gan do bệnh nhân nhiễm virus viêm gan siêu vi: B,C.
 • Do viêm gan tự miễn.
 • Do người bệnh mắc gan nhiễm mỡ không do rượu.
 • Xơ gan ứ mật nguyên phát (Hano), thứ phát (sỏi mật, nhiễm trùng).
 • Xơ gan do mắc bệnh tim mạch.
 • Xơ gan do các bệnh chuyển hoá như ứ sắt, ứ đồng, thiếu α1 – antitrypsin, bệnh xơ hóa nang.

Một số ít bệnh nhân mắc xơ gan mà không rõ nguyên nhân.

Mắc bệnh xơ gan do nhiễm virus viêm gan B,C

Mắc bệnh xơ gan do nhiễm virus viêm gan B,C

5. Bệnh xơ gan có lây không?

Như đã kể trên, một người bị xơ gan có thể do nhiều nguyên nhân. Chính nguyên nhân này là đáp án cho câu hỏi “bệnh xơ gan có lây không?”. 

Trong trường hợp bệnh nhân bị xơ gan do rượu, viêm gan tự miễn, gan nhiễm mỡ, do mắc bệnh tim mạch hay do mắc các bệnh chuyển hoá…thì đều không lây nhiễm cho người khác.

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân gây xơ gan là do nhiễm virus (virus viêm gan A,B,C…) thì bệnh gan có thể lây cho người khác. Cụ thể, virus viêm gan A lây qua đường tiêu hoá trong khi virus viêm gan B và C chủ yếu lây qua đường máu, hoặc truyền từ mẹ sang con, hay cũng có thể lây qua đường tình dục.

Do đó khi biết bản thân mắc bệnh xơ gan, người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh. Điều này không những tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị mà còn giúp bệnh không lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng.

6. Xơ gan có phải là ung thư gan không?

Xơ gan không phải ung thư gan nhưng xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan. Nghiên cứu cho thấy rằng khi các tế bào gan bị tổn thương và cần được thay thế nhanh chóng, cơ hội của các đột biến – những thay đổi liên quan đến DNA của tế bào gan sẽ tăng lên. Những đột biến này tích tụ theo thời gian và được truyền đi khiến các tế bào gan mất khả năng kiểm soát sự phát triển của chính chúng.

Mặc dù xơ gan có thể điều trị bằng ghép gan nhưng cách tốt nhất để tránh ung thư gan là biết được các yếu tố nguy cơ. Những yếu tố này bao gồm: rượu, béo phì…

7. Bệnh xơ gan có chữa được không?

7.1. Điều trị xơ gan dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Xơ gan không chữa được nhưng có thể điều trị được. Mục tiêu chính trong điều trị xơ gan là ngăn chặn tổn thương cho gan và ngăn ngừa biến chứng.

Vậy điều trị bệnh xơ gan như thế nào để hiệu quả? Tuỳ vào nguyên nhân gây xơ gan và mức độ tổn thương gan, bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Cụ thể:

 • Điều trị xơ gan do lạm dụng rượu:

Với bệnh nhân mắc bệnh gan, để bảo vệ gan, bệnh nhân buộc phải dừng uống rượu. Điều này rất khó để thực hiện đặc biệt là những người bệnh đã trở nên phụ thuộc vào rượu. Vì vậy, người bệnh thường được khuyên dùng một số thuốc hỗ trợ cai nghiện rượu như: Naltrexone, Disulfiram, Acamprosate, Nalmefene, Ondansetron, Topiramate…

 • Điều trị xơ gan do gan nhiễm mỡ:

Những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ không do rượu có thể trở nên khoẻ mạnh hơn nếu họ giảm cân và kiểm soát tốt lượng đường trong máu.

>>> Xem thêm Bệnh Gan Nhiễm Mỡ Nên Ăn Gì Nhanh Khỏi Nhất

 • Điều trị xơ gan do nhiễm virus:

Virus viêm gan B và C gây tổn thương gan có thể dẫn đến xơ gan. Điều trị các bệnh này có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan. Với bệnh viêm gan C, hiện nay đã có phương pháp điều trị kháng virus giúp chữa khỏi bệnh cho đại đa số người mắc.

Thuốc thường được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân xơ gan do nhiễm virus là thuốc kháng virus, Interferon. 

Khi sử dụng thuốc kháng virus người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như: suy nhược, nhức đầu, khó ngủ, buồn nôn. Trong khi, Interferon có thể khiến bệnh nhân khó thở, chóng mặt, trầm cảm. Tuy nhiên, nó không thường được sử dụng để điều trị HCV vì căn bệnh này có thể được điều trị bằng thuốc kháng virus.

 • Điều trị xơ gan do mắc viêm gan tự miễn và xơ gan ứ mật nguyên phát:

Trong cả 2 bệnh này, hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể tấn công và làm tổn thương gan của người bệnh. Xơ gan ứ mật nguyên phát sẽ phá huỷ ống mật – ống dẫn dịch tiêu hoá (mật) từ gan đến túi mật.

Viêm gan tự miễn thường được điều trị bằng thuốc steroid và một số loại thuốc khác giúp ngăn hệ thống miễn dịch tấn công gan. Các tác dụng phụ khi điều trị bằng các thuốc này bao gồm tiểu đường, tăng cân, cao huyết áp.

Phương pháp điều trị chính cho bệnh xơ gan ứ mật nguyên phát là làm chậm tổn thương gan bằng thuốc Ursodiol (Actigall). Thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, đau lưng, chóng mặt.

Một số loại thuốc có thể được chỉ định để làm giảm các triệu chứng như mệt mỏi, ngứa và đau.

7.2. Phương pháp cấy ghép gan

Khi không thể kiểm soát các biến chứng bằng điều trị, và gan ngừng hoạt động, ghép gan là lựa chọn duy nhất. Ghép gan là một phẫu thuật thay thế gan của người bệnh bằng một lá gan khỏe mạnh từ một người hiến tặng đã qua đời hoặc một phần gan từ người hiến tặng đang còn sống.

Xơ gan là một trong những lý do phổ biến nhất để ghép gan. Thông thường, những người bị xơ gan do rượu không được lựa chọn ghép gan vì nguy cơ họ sẽ uống rượu trở lại sau khi cấy ghép là rất cao. 

xo-gan-co-nguy-hiem-khong-4

Điều trị xơ gan bằng phẫu thuật ghép gan

8. Những triệu chứng của bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Xơ gan thường không có dấu hiệu hay triệu chứng cho đến khi gan bị tổn thương lan rộng. Khi xuất hiện dấu hiệu và triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Ăn mất ngon
 • Dễ chảy máu hoặc dễ bầm tím
 • Buồn nôn
 • Phù ở mắt cá chân, bàn chân
 • Ngứa da
 • Giảm cân
 • Vàng mắt, vàng da
 • Cổ trướng 
 • Lú lẫn, nói lắp và buồn ngủ (bệnh não gan)
 • Các mạch máu như mạng nhện trên da
 • Đối với nam giới, mất ham muốn tình dục, teo tinh hoàn
 • Đối với nữ giới, trễ hoặc mất kinh không liên quan đến mãn kinh

9. Các biến chứng của bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh xơ gan đã nguy hiểm như vậy, thế còn biến chứng của bệnh xơ gan có nguy hiểm không và chúng là gì?

9.1. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một biến chứng chính của bệnh xơ gan. Nguyên nhân chính của tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong xơ gan là sự gia tăng sức cản của mạch máu trong gan do những thay đổi cấu trúc lớn liên quan đến xơ hoá và tăng trương lực mạch máu trong vi tuần hoàn gan.

Thông thường, tĩnh mạch cửa sẽ mang máu từ các cơ quan tiêu hoá đến gan. Nhưng khi máu không thể đi vào gan sẽ khiến áp lực trong tĩnh mạch cửa tăng lên. Kết quả cuối cùng có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng được gọi là tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Thuốc chẹn beta thường được sử dụng để giảm áp lực trong tĩnh mạch cửa và các mạch máu khác để chúng không phình lên và bị vỡ.

9.2. Phù chân và cổ trướng

Khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng có thể gây tích tụ chất lỏng ở chân (phù nề) và ở bụng (cổ trướng). Phù và cổ trướng cũng có thể xuất hiện do gan không có khả năng tạo đủ một số protein trong máu, điển hình là Albumin.

9.3. Bệnh não gan – Biến chứng của xơ gan có nguy hiểm không?

Có đến 50% người mắc bệnh xơ gan cuối cùng xuất hiện triệu chứng của bệnh não gan. Vậy biến chứng này của bệnh xơ gan có nguy hiểm không?

Bệnh não gan là tình trạng suy giảm chức năng não. Tình trạng này xảy ra ở người mắc bệnh gan nặng. Khi ở trong tình trạng này, gan của người bệnh không thể loại bỏ hoàn toàn các chất độc (Amoniac) ra khỏi máu. Điều này khiến tích tụ độc tố trong máu và có thể dẫn đến tổn thương não.

xo-gan-co-nguy-hiem-khong-5

Biến chứng của xơ gan – Bệnh não do gan

Bệnh não gan được phân loại dựa trên 4 mức độ:

 • Độ 1: Nhẹ. Người bệnh có thể bị nói lắp, mất ngủ, khó tập trung.
 • Độ 2: Trung bình. Bệnh nhân cảm thấy mình bị mất năng lượng, có thể có một số thay đổi về tính cách và suy giảm trí nhớ trở nên rõ ràng hơn.
 • Độ 3: Nặng. Người bệnh thường tỏ ra vô cùng bối rối và không thể nói một cách mạch lạc. Thỉnh thoảng họ có thể cực kỳ buồn ngủ hoặc bất tỉnh và sẽ thức dậy nếu được ai đó đánh thức.
 • Độ 4: Hôn mê. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể bất tỉnh và không phản ứng gì với cơn đau hoặc được ai đó đánh thức.

Những mức độ này nghe có vẻ đáng sợ nhưng bệnh não gan có thể được điều trị nếu người bệnh được phát hiện sớm.

9.4. Ung thư gan

Xơ gan xảy ra khi các tế bào gan bị tổn thương và bị thay thế bởi các mô sẹo. Những người bị xơ gan có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn. Tại Hoa Kỳ, có đến 90% các trường hợp người phát triển ung thư biểu mô tế bào gan có bệnh xơ gan tiềm ẩn.

Vì vậy, người mắc bệnh xơ gan cần được điều trị kịp thời và tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị do bác sĩ đưa ra để tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm trên.

10. Điều gì có thể khiến bệnh xơ gan bớt nguy hiểm?

 Nếu bạn đã giải đáp được xơ gan có nguy hiểm không rồi thì điều mà bạn có thể làm giúp làm chậm sự tiến triển của nó, đồng thời tránh gây tổn thương thêm cho gan bao gồm:

 • Tuyệt đối không uống rượu

Ngay cả khi nguyên nhân gây xơ gan của bạn không liên quan đến rượu thì tốt nhất bạn vẫn nên kiêng rượu vì rượu có thể gây hại cho gan của bạn, nhất là khi nó đã bị tổn thương.

 • Hạn chế ăn muối

Với bệnh nhân xơ gan, không nhất thiết phải bỏ muối ra khỏi chế độ ăn nhưng hãy cố gắng hạn chế tối đa thực phẩm chế biến sẵn và thêm quá nhiều muối khi nấu ăn.

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Gan bị tổn thương sẽ khó tạo ra các protein giúp chống lại nhiễm trùng. Việc bạn có thể làm để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng là rửa tay thường xuyên và cố gắng hạn chế tiếp xúc với người đang mắc bệnh liên quan đến nhiễm trùng (từ cảm lạnh thông thường đến cúm).

 • Sử dụng thuốc một cách cẩn thận

Gan là nơi xử lý bất kỳ loại hoá chất hay thuốc nào sau khi đưa vào cơ thể. Vì vậy, nếu gan bạn bị tổn thương hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc không kê đơn, thực phẩm chức năng hay thảo dược nào.

xo-gan-co-nguy-hiem-khong-6

Người mắc bệnh xơ gan tuyệt đối không được uống rượu

Trên đây là những thông tin cơ bản về bệnh xơ gan và những hiểm hoạ do nó gây ra. Mọi thắc mắc liên quan đến “xơ gan có nguy hiểm không” vui lòng liên hệ đến HOTLINE 1800 6091 để được đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm của Thtea Shop giải đáp chi tiết hơn.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091