Xơ Gan Điều Trị Như Thế Nào Để Đem Lại Hiệu Quả

[banner id="7762"]

Xơ Gan Điều Trị Như Thế Nào Để Đem Lại Hiệu Quả

Xơ gan là một bệnh mãn tính rất nguy hiểm trên gan, đặc trưng bởi tình trạng gan bị tổn thương nghiêm trọng, gây suy giảm chức năng gan và tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Theo ước tính, trên thế giới mỗi năm có đến 20.000 bệnh nhân tử vong do xơ gan. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 10 ở nam giới, và thứ 12 ở nữ giới. Vậy với bệnh xơ gan điều trị như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất khi gặp phải bệnh lý nguy hiểm này.

1. Khái niệm xơ gan

Xơ gan là tình trạng bệnh khi gan bị tổn thương mãn tính, quá trình xơ hóa làm thay đổi cấu trúc và suy giảm chức năng gan. Cơ chế xuất hiện tình trạng xơ gan: Khi các tế bào gan tiếp xúc với các yếu tố gây hại trong thời gian dài sẽ khiến các tế bào gan bị tổn thương, hoại tử.

Khi đó, gan sẽ tăng cường tái sinh các tế bào để bù đắp, tuy nhiên quá trình này đồng thời cũng sản sinh ra các tế bào xơ hóa.

Các tổ chức xơ phát triển sẽ chia cắt các tiểu thùy gan. Việc xuất hiện các mô sẹo từ các tế bào gan tái sinh sẽ chèn ép, ngăn cản máu đến gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa, khiến gan không được nuôi dưỡng đầy đủ làm tình trạng hoại tử và xơ hóa ngày càng lan rộng.

Khi gan bị xơ hóa hoàn toàn, chức năng gan suy giảm mạnh, người bệnh tỷ lệ tử vong rất cao.

Khi gan bị xơ hóa, chức năng gan bị suy giảm, khiến các độc tố bị tích tụ trong gan và cơ thể, do gan là nơi chịu trách nhiệm chính của quá trình chuyển hóa các chất, đặc biệt là các chất độc khiến cơ thể dễ bị nhiễm độc và tổn thương.

xo-gan-dieu-tri-1

Xơ gan

2. Nguyên nhân gây xơ gan

Theo BS. Trương Thị Ái Phương, khoa tiêu hóa của BV nhân dân 115 chia sẻ “Rượu là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây xơ gan, ngoài ra nhiễm virus viêm gan B, viêm gan C cũng là nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng bệnh lý này. Các nguyên nhân ít gặp hơn như do các bệnh tự miễn, bệnh về chuyển hóa như ứ sắt,…”.

 • Nguyên nhân do virus viêm gan

Virus viêm gan là nguyên nhân hàng đầu, phổ biến gây ra tình trạng xơ gan. Trong các loại virus viêm gan như virus viêm gan A, B, C, D, E thì virus viêm gan B và C có khả năng gây xuất hiện tình trạng xơ gan cao nhất.

Đặc biệt, khi bệnh nhân mắc virus viêm gan nhưng không được phát hiện và điều trị phù hợp, có thể dẫn đến tình trạng mãn tính và phát triển thành xơ gan.

Ở Việt Nam hiện nay, theo ước tính có khoảng trên 20 triệu người đang mắc các bệnh lý liên quan đến gan, và 30% số bệnh nhân có thể xuất hiện các biến chứng xơ gan hay ung thư gan.

Do đó, khi bệnh nhân mắc virus viêm gan, cần được chẩn đoán chính xác và điều trị triệt để, hạn chế tình trạng gan bị tổn thương và xơ hóa.

 • Rượu gây xơ gan

Sau virus viêm gan thì rượu chính là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây xuất hiện tình trạng xơ gan. Theo thống kê, 20% người có thói quen uống rượu thường xuyên có thể xuất hiện bệnh xơ gan.

Cụ thể, nếu mỗi ngày uống khoảng 250 ml rượu, hoặc 500 ml bia sẽ dẫn đến chức năng gan bị suy giảm, các tế bào gan bị xơ hóa trong thời gian 10 năm.

Nếu bệnh nhân mắc các bệnh lý nền liên quan đến gan hay nhiễm các virus viêm gan thì thời gian dẫn đến bệnh xơ gan càng nhanh.

Rượu gây xơ gan

Rượu gây xơ gan

Cơ chế gây xơ gan do rượu:

Sau khi uống rượu vào cơ thể, gan sẽ là nơi chịu trách nhiệm chuyển hóa rượu thành acetaldehyd, sau đó acetaldehyd sẽ được chuyển hóa tiếp thành các acetate, là chất ít độc hơn và được đào thải ra ngoài.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân uống nhiều rượu, khiến cơ thể không kịp chuyển hóa và thải trừ, các chất độc, đặc biệt là acetaldehyd sẽ bị tích tụ lại, gây độc cho gan và dẫn đến xơ gan.

Ngoài ra, do quá trình chuyển hóa rượu tăng sẽ làm quá trình chuyển hóa chất béo bị gián đoạn, chất béo bị tích tụ lại trong cơ thể đặc biệt là gan, cũng là nguyên nhân xơ gan (do quá trình chuyển hóa rượu và chất béo đều sử dụng NADH/NAD+ làm chất chuyển hóa).

 • Xơ gan do dùng một số loại thuốc

Ở các bệnh nhân đang sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh mãn tính như lao, bệnh dạ dày, trầm cảm,… có nguy cơ xuất hiện tình trạng xơ gan cao hơn so với các đối tượng khác.

Do hầu hết các thuốc đều được chuyển hóa tại gan, nên sử dụng thuốc trong thời gian dài, các chất chuyển hóa sinh ra sẽ gây độc cho gan, gây suy giảm chức năng gan và xơ hóa tế bào gan.

Do đó, việc sử dụng thuốc cần thận trọng, theo hướng dẫn của chuyên gia y tế. Đặc biệt ở các bệnh nhân gan bị tổn thương thì việc sử dụng thuốc càng cần phải giám sát chặt chẽ.

 • Xơ gan do ứ mật

Niêm mạc đường mật bên trong gan bị tổn thương bởi các tế bào lympho T, lâu ngày xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, và hình thành các mô sẹo trong gan, xơ hóa tế bào gan. Ngoài ra, các bệnh lý liên quan đến đường mật như: viêm đường mật, xuất hiện khối u trong ống mật,… cũng có thể là nguyên nhân gây tắc nghẽn, ứ mật.

Khi gặp phải tình trạng này, ống dẫn mật trong và ngoài gan sẽ bị viêm, kéo dài sẽ hình thành nên các mô sẹo, xơ hóa và suy giảm chức năng gan.

 • Do tình trạng gan nhiễm mỡ

Gan là nơi chịu trách nhiệm chuyển hóa các chất béo. Bình thường, ở người khỏe mạnh, tỷ lệ chất béo trong gan chiếm 2 – 4%. Tuy nhiên khi quá trình chuyển hóa các chất béo bị rối loạn, lượng mỡ tích trữ trong gan cao trên 5%, người bệnh sẽ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Hoặc ở các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, do thiếu hụt năng lượng nên các chất béo sẽ được huy động từ các mô và tổ chức trong cơ thể. Quá trình chuyển hóa tại gan sinh ra lượng lớn acid béo sẽ gây tổn thương gan và hình thành các mô sẹo, lâu dần các mô sẹo dần thay thế các tế bào gan và gây suy giảm chức năng gan.

>>> Xem thêm: Nguyên Nhân Bị Gan Nhiễm Mỡ Nên Làm Gì Điều Trị Hiệu Quả

Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ

3. Xơ gan điều trị như thế nào

3.1 Xơ gan điều trị tình trạng chảy máu

Bệnh nhân xơ gan có thể gặp phải tình trạng chảy máu do vỡ các tĩnh mạch, đặc biệt là các tĩnh mạch lớn phần trên dạ dày hoặc trong thực quản. Tình trạng chảy máu ở các bệnh nhân xơ gan thường dễ tái phát, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 30%. Do đó, ở các bệnh nhân xơ gan điều trị chảy máu là cần thiết.

Việc sử dụng thuốc hoặc các phương pháp để giảm áp lực tĩnh mạch cửa là biện pháp hiệu quả có thể cân nhắc đối với trường hợp này.

Các thuốc chẹn beta như propranolol là thuốc thường được sử dụng ở các bệnh nhân xơ gan điều trị tình trạng chảy máu do giúp giảm áp lực tĩnh mạch cửa. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng isosorbide dinitrate, octreotide để điều trị cũng đem lại hiệu quả tác dụng tốt.

Ở các bệnh nhân không đáp ứng với các thuốc chẹn beta, hoặc người bệnh gặp phải tình trạng cổ trướng nặng mà việc giảm muối trong chế độ ăn không đem lại hiệu quả có thể được cân nhắc áp dụng phương pháp TIPS, đây là một thủ thuật giúp giảm áp lực tĩnh mạch cửa, không phẫu thuật.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể gây ra tác dụng phụ như bệnh não gan, gây tái phát tình trạng chảy máu hay áp lực tĩnh mạch cửa tăng.

3.2 Xơ gan điều trị, tình trạng cổ trướng và phù

Ở các bệnh nhân xơ gan thường xuất hiện tình trạng phù và cổ trướng do hiện tượng giữ muối và nước trong cơ thể. Do đó, ở các bệnh nhân gặp phải bệnh lý xơ gan, các bác sĩ thường khuyến cáo chế độ ăn uống hàng ngày nên hạn chế muối và các chất lỏng để cải thiện tình trạng giữ nước, phù và cổ trướng.

Trong trường hợp gặp phải các triệu chứng phù nặng, việc hạn chế ăn muối là không đủ mà cần sử dụng kết hợp thêm các thuốc lợi tiểu giúp giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn tình trạng phù. Các thuốc hay được sử dụng ở bệnh nhân xơ gan điều trị tình trạng phù, cổ trướng như spironolactone, furosemide,…

Trong quá trình điều trị bệnh bằng các thuốc lợi tiểu cần theo dõi chặt chẽ chức năng thận thông qua chỉ số creatinin máu hoặc nồng độ ure trong máu. Việc sử dụng các thuốc lợi tiểu không hợp lý có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng thận.

Ở người bệnh không đáp ứng với thuốc lợi tiểu, bệnh nhân có thể được chỉ định hút trực tiếp dịch cổ trướng từ ổ bụng cách sử dụng phương pháp chọc dò ổ bụng, thông qua việc đưa một ống thông hoặc cây kim dài vào ổ bụng.

>>> Xem thêm: Xơ Gan Rượu Là Bệnh Lý Nguy Hiểm Khi Nghiện Rượu

xo-gan-dieu-tri-4

Xơ gan điều trị, tình trạng cổ trướng và phù

3.3 Điều trị biến chứng não gan ở các bệnh nhân xơ gan

Ở các bệnh nhân xơ gan điều trị biến chứng bệnh não gan là cần thiết khi xuất hiện các triệu chứng như rối loạn giấc ngủ, suy nghĩ kém, rối loạn hành vi,… Đối tượng này nên được điều trị bằng lactulose, và hạn chế protein trong khẩu phần ăn, do protein sẽ khiến các triệu chứng của bệnh não gan thêm trầm trọng hơn. 

Lactulose thường được sử dụng như một thuốc nhuận giúp tăng tần suất đi ngoài, bên cạnh đó, lactulose cũng có tác dụng giữ các chất độc hại trong ruột, ngăn cản quá trình hấp thu vào máu, gây hại cho cơ thể.

Hoặc có thể sử dụng kháng sinh đường uống như rifaximin, giúp ngăn chặn vi khuẩn phát triển tạo ra các chất độc hại, là phương pháp điều trị bệnh não gan phổ biến.

3.4 Phòng ngừa ung thư gan ở các bệnh nhân xơ gan

Bệnh nhân xơ gan hay các trường hợp mắc viêm gan B, viêm gan C là các đối tượng nguy cơ cao gặp phải tình trạng ung thư gan.

Do đó ở các đối tượng này ngoài việc điều trị cần tiến hành kiểm tra chức năng gan thường xuyên, đánh giá tỷ lệ xuất hiện các tế bào ung thư. Với các bệnh nhân viêm gan, 6 tháng một lần nên tiến hành siêu âm gan để kiểm tra chức năng gan

3.5 Xơ gan điều trị bằng ghép gan

Trong trường hợp xơ gan điều trị không thành công, chức năng gan dần bị suy giảm, không thực hiện được chức năng, các biến chứng của xơ gan xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ lớn và không thể điều trị. Với tình trạng này, bệnh nhân xơ gan điều trị bằng phương pháp ghép gan là biện pháp duy nhất.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của y học, các phương pháp, kỹ thuật mới được áp dụng trong phẫu thuật ghép gan để giúp tăng tỷ lệ thành công và giảm đáng kể nguy cơ tử vọng.

Theo thống kê, tới 80% bệnh nhân ghép gan có thể sống trong thời gian 5 năm. Tuy nhiên không phải trường hợp bệnh nhân nào cũng có thể tiến hành ghép gan, mà cần tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, diễn biến bệnh và khả năng tương thích của bệnh nhân; đồng thời do nguồn gan ghép phù hợp, thiếu hụt cũng là điểm khó khăn của phương pháp này.

>>> Xem thêm: Xơ Gan Có Phục Hồi Được Không Và Thông Tin Bạn Nên Biết

Xơ gan điều trị bằng ghép gan

Xơ gan điều trị bằng ghép gan

3.6 Bệnh nhân xơ gan điều trị cần lưu ý những gì?

 • Với các bệnh nhân xơ gan điều trị hỗ trợ cần được xem xét cẩn thận

Thuốc giảm đau như acetaminophen có thể được cân nhắc, liều tối đa mỗi ngày là 2g. Với các triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể sử dụng tramadol. Tuy nhiên, không nên sử dụng các thuốc chống viêm không steroid ở các bệnh nhân xơ gan, do chức năng gan và thận sẽ bị suy giảm khi sử dụng các thuốc này.

 • Với các bệnh nhân gặp phải tình trạng cổ trướng

Nên ngừng sử dụng các thuốc hạ huyết áp. Tránh sử dụng các thuốc ức chế bơm proton do có thể làm tăng nguy cơ viêm phúc mạc do vi khuẩn. Các bệnh nhân xơ gan gặp phải tình trạng não gan, cũng nên tránh các thuốc an thần như benzodiazepin,…

 • Việc bổ sung các vitamin

Là điều cần thiết giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên có một lưu ý, hàm lượng vitamin bổ sung hàng ngày không nên vượt quá 5000 IU/ ngày do có thể làm tăng quá trình xơ hóa các tế bào gan.

 • Hạn chế tình trạng nhiễm trùng

Bằng cách tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nước lợ, nước mặn hoặc ăn gỏi sống, hải sản sống,… có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và tử vong ở bệnh nhân xơ gan.

 • Đối với các bệnh nhân có bệnh lý nền

Đặc biệt đái tháo đường, béo phì hay tăng huyết áp cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, kiểm soát tốt cân nặng, huyết áp, giảm béo để ngăn chặn nguy cơ xơ gan.

 • Chế độ ăn uống

Cần đảm bảo cân bằng và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho người bệnh là phương pháp điều trị bệnh xơ gan hiệu quả.

Bổ sung chất xơ, rau xanh và vitamin để nâng cao sức khỏe cho người bệnh, tăng khả năng hồi phục các tổn thương. Đồng thời cần chú trọng bổ sung các vitamin tan trong dầu như vitamin D, vitamin K do ở các bệnh nhân xơ gan ứ mật, quá trình hấp thụ các loại vitamin này bị rối loạn.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống

 • Hạn chế sử dụng rượu, bia

Do thực tế đã chứng minh các loại đồ uống này có thể gây hại cho gan. Ngoài ra, ở các bệnh nhân viêm gan, đặc biệt viêm gan B, viêm gan C nên tránh xa hoặc hạn chế bia rượu để giảm nguy cơ mắc xơ gan và ung thư gan.

Thực tế, các loại đồ uống này sử dụng thường xuyên cũng không tốt cho sức khỏe, do đó ngay cả với người bình thường khỏe mạnh cũng nên hạn chế bia, rượu.

 • Việc sử dụng các thuốc kháng virus

Ở các bệnh nhân mắc viêm gan virus như viêm gan B, viêm gan C thì việc sử dụng thuốc kháng virus là cần thiết, giúp loại bỏ virus gây viêm gan. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh nhân xơ gan do nguyên nhân này đều có thể sử dụng thuốc kháng virus.

Ở một số bệnh nhân xơ gan khi sử dụng thuốc này có thể gây suy giảm chức năng gan nghiêm trọng, và gây ra các tác dụng không mong muốn nguy hiểm. Do đó, trước khi sử dụng thuốc, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ và căn cứ vào tình trạng bệnh lý và diễn biến bệnh với từng trường hợp cụ thể. 

 • Đối với các bệnh tự miễn

Sử dụng các thuốc prednisolon, azathioprine để ức chế miễn dịch trong trường hợp viêm gan do các bệnh tự miễn gây ra.

 • Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân

Đặc biệt những đối tượng có nguy cơ cao mắc xơ gan. Loại bỏ những thói quen không tốt như uống rượu, bia hay điều trị triệt để ở các bệnh nhân viêm gan virus để hạn chế và giảm mức độ dẫn đến xơ gan.

>>>Xem thêm: Chế Độ Ăn Cho Người Xơ Gan Nên Ăn Gì Và Kiêng Ăn Gì.

4. Kết luận

Xơ gan là một bệnh nguy hiểm nên cần được phát hiện, điều trị sớm để tăng khả năng điều trị thành công. Việc phát hiện sớm bệnh đóng vai trò rất quan trọng, bệnh  nhân có thể tham khảo các dấu hiệu của bệnh xơ gan qua bài viết này. Đối với bệnh nhân xơ gan điều trị cần tùy thuộc vào tình trạng và diễn biến bệnh ở từng bệnh nhân để có phương pháp phù hợp nhất. Để nâng cao khả năng điều trị thành công, bệnh nhân cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để cải thiện các triệu chứng, tăng sức đề kháng.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào, bệnh nhân có thể liên lạc ngay với HOTLINE 18006091 để được các chuyên gia của THTea Shop tư vấn MIỄN PHÍ về bệnh xơ gan và phương pháp điều trị hiệu quả.

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091