Xơ Gan F3 Nguyên Nhân Triệu Chứng Có Nguy Hiểm Không

[banner id="7762"]

Xơ Gan F3 Nguyên Nhân Triệu Chứng Có Nguy Hiểm Không

Gan là cơ quan chịu sự tấn công của nhiều yếu tố dẫn đến các bệnh lý trên lâm sàng. Trong số các bệnh lý đó, xơ gan là một căn bệnh nguy hiểm. Thống kê cho thấy, trên thế giới mỗi năm có khoảng 20000 người tử vong do xơ gan, là nguyên nhân gây tử vong xếp thứ 12 với phụ nữ và thứ 10 với đàn ông. Bệnh lý này được chia thành nhiều giai đoạn theo sự xơ hóa gan. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia của THtea shop sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin bạn cần biết về tình trạng xơ gan f3 tức xơ gan độ 3.

1.Các giai đoạn của bệnh xơ gan

Xơ gan còn được gọi là chai gan bị gây ra sau khi gan chịu sự tấn công của các tác nhân trong thời gian dài dẫn đến sự hư hại các tế bào gan. Các tế bào gan bị tổn thương nặng sẽ bị chết đi theo chương trình tạo nên các mô xơ, mô sẹo. Do đó gan bị chai dần, các chức năng bình thường bị suy giảm.

Bệnh lý xơ gan được chia thành nhiều cấp độ khác nhau từ 1 đến 4. 

Giai đoạn F1 (Xơ gan độ 1)

Trong giai đoạn này, sự xơ hóa gan còn nhẹ, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện trong một số bệnh lý tiêu hóa. Do đó người bệnh thường chủ quan, bệnh khó được phát hiện trong giai đoạn này.

Giai đoạn F2 (Xơ gan độ 2)

Gan bị xơ hóa nhiều hơn dẫn đến sự suy giảm chức năng gan đặc biệt là quá trình thải độc của cơ thể. Điều này làm bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi do rối loạn độc tố trong người. Triệu chứng điển hình nhất trong giai đoạn này đó là hiện tượng vàng da do rối loạn chuyển hóa sắc tố mật. 

Giai đoạn F3 (Xơ gan độ 3)

Ở giai đoạn F3, các mô xơ hình thành rất nhiều, một số tế bào gan lành còn lại phải tăng cường hoạt động để chuyển hóa chất, thanh thải chất độc tuy nhiên không thể nào đáp ứng được nhu cầu của cơ thể.

Người bệnh thường có biểu hiện mệt mỏi nhiều, phù nề, vàng da nhiều. Khi phát hiện được xơ gan ở giai đoạn này, đáp ứng điều trị đã giảm đi nhiều. 

Giai đoạn F4 (Xơ gan độ 4)

Gan đã mất đi hầu hết chức năng ở giai đoạn này, bệnh nhanh chóng chuyển biến thành nhiều biến chứng nặng. Người bệnh được theo dõi chặt chẽ để giảm nhẹ tiến triển xấu của biến chứng. 

>>> Tìm hiểu ngay: Xét Nghiệm Xơ Gan Và Các Phương Pháp Phòng Bệnh Xơ Gan Hiệu Quả

2.Nguyên nhân gây xơ gan F3 (Xơ gan độ 3)

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây xơ gan f3.

2.1.Rượu bia

Uống rượu bia thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh lý xơ gan. 

Trong bia rượu có thành phần chính là cồn tức ethanol với các nồng độ khác nhau. Chất này khi vào trong cơ thể sẽ được trải qua quá trình chuyển hóa ở gan. Gan có nhiệm vụ chuyển hóa ethanol thành acetaldehyde rồi thành acid acetic, chất này không độc và được thải trừ ra khỏi cơ thể theo nước tiểu.

Thói quen uống bia rượu thường xuyên sẽ khiến quá trình chuyển hóa của gan bị quá tải. Chất độc acetaldehyde dần dần bị tích tụ lại và gây tổn thương gan. Sự nhiễm mỡ gan dễ dàng xảy ra sau đó là viêm gan mạn tính rồi tới xơ gan.

Do đó, xơ gan thường xảy ra sau một khoảng thời gian sử dụng rượu bia kéo dài, có thể tới hàng chục năm.

xo-gan-f3-1-min

Uống bia rượu

2.2.Ứ mật

Mật bị ứ lại do viêm. Dịch mật bị ứ lại sẽ gây tổn thương gan, dần dần sẽ dẫn đến tình trạng xơ hóa gan.

2.3.Viêm gan virus

Viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan do virus HBV hoặc HBC có nguy cơ cao tiến triển thành xơ gan.

2.4.Ký sinh trùng

Ký sinh trùng gây xơ gan có thể kể đến như ký sinh trùng sốt rét, amip, sán lá gan…Các ký sinh trùng xâm nhập vào gan gây tổn thương gan dần dần khiến các tế bào gan bị thay thế bởi các mô xơ hóa.

2.5.Ứ đọng máu kéo dài

Ứ đọng máu kéo dài gây tổn thương, hoại tử tế bào gan từ đó dẫn đến xơ gan. Một số bệnh lý như viêm tắc tĩnh mạch trên gan, suy tim…có thể dẫn đến tình trạng này.

2.6.Thuốc tây

Một số thuốc tây cần được chuyển hóa qua gan để thải trừ ra khỏi cơ thể. Một số thuốc như corticoid, paracetamol…khi chuyển hóa gan sẽ tạo thành chất chuyển hóa có độc tính cho gan.

Việc sử dụng thuốc tây một cách lạm dụng không chỉ khiến gan phải tăng cường hoạt động, mà còn tăng sự tích lũy chất độc chuyển hóa ở gan. Gan dần bị tổn thương, viêm, hoại tử rồi tiến tới biến chứng xơ gan.

xo-gan-f3-2-min

Lạm dụng thuốc tây

2.7.Nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác như:

 • Tích tụ sắt quá mức ở gan: có thể do hấp thu từ thức ăn hoặc do bất thường về mặt di truyền dẫn đến tổn thương, xơ hóa gan
 • Bệnh wilson: tăng hấp thu đồng ở gan thay vì thải trừ chúng theo đường mật

3.Triệu chứng của bệnh xơ gan f3

Khi bị xơ gan f3, người bệnh gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau do gan bị xơ hóa nặng.

3.1.Chán ăn, rối loạn tiêu hóa

Dịch mật do gan tổng hợp và bài tiết vào trong lòng ruột có tác dụng nhũ hóa chất béo, giúp cơ thể hấp thu vitamin tan trong dầu. Đồng thời, nó còn có tác dụng kích thích tăng sản xuất và hoạt hóa dịch ruột và dịch tụy.

Do gan xơ, khả năng tổng hợp mật giảm cũng như đường mật có thể bị ứ tắc do bị. mô xơ chèn ép. Điều này khiến quá trình tiêu hóa bị rối loạn, người bệnh bị khó tiêu, thiếu chất dinh dưỡng dẫn đến mệt mỏi, chán ăn.

3.2.Đau tức hạ sườn phải

Gan có vị trí thuộc vùng hạ sườn phải. Cảm giác đau tức hạ sườn mà bệnh nhân cảm nhận được là do gan bị tổn thương, mảng xơ hóa sinh ra và chèn ép các tế bào lành. Cảm giác đau cảm nhận rõ khi ấn vào vùng hạ sườn.

3.3.Hôi miệng

Bình thường lượng NH3 sinh ra do quá trình chuyển hóa thức ăn giàu đạm trong cơ thể sẽ được gan đưa vào chu trình ure để tạo thành ure – sản phẩm này không độc và dễ dàng được đưa ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu.

Khi bị xơ gan, NH3 ít được chuyển thành urê, chúng theo đường máu đến nhiều cơ quan khác nhau. Tại miệng, chúng gây ra biểu hiện hôi miệng.

xo-gan-f3-3-min

Hôi miệng

3.4.Phù nề

Phù nề là một triệu chứng khá điển hình trong bệnh lý xơ gan độ 3. Các tế bào gan bị xơ hoá, chức năng gan bị suy giảm khiến sự tổng hợp protein của cơ thể bị suy giảm đặc biệt là albumin. Albumin là một protein quan trọng của cơ thể, nó là nhân tố quan trọng tạo nên áp lực keo trong lòng mạch.

Bình thường áp lực keo và áp lực thủy tĩnh tồn tại cân bằng với nhau để giữ các chất và nước ở trong lòng mạch. Khi xơ gan, áp lực keo giảm nên khả năng giữ nước lại trong lòng mạch giảm, chúng bị đẩy ra dịch ngoại bào dẫn đến tình trạng phù nề. 

Người bệnh thường bị phù ở hai chi dưới, nặng hơn sẽ xảy ra tình trạng phù toàn thân.

3.5.Vàng da, vàng móng, vàng mắt

Đây là triệu chứng không chỉ gặp trong bệnh xơ gan mà còn gặp phải trong nhiều bệnh lý gan khác như viêm gan, gan nhiễm mỡ… Đây là triệu chứng bị gây nên do sự rối loạn chuyển hóa sắc tố mật ở gan. 

Bình thường dưới tác dụng chuyển hóa của gan, bilirubin tự do được chuyển hóa thành dạng bilirubin liên hợp. Dạng liên hợp không tích lũy tại mắt, móng và da. 

Khi bị xơ gan f3, chức năng gan bị suy giảm nhiều nên dạng bilirubin tự do giảm được chuyển hóa thành dạng liên hợp. Dạng tự do có khả năng tích lũy ở móng, mắt và da gây ra biểu hiện da mặt vàng vọt, mắt và móng vàng.

vang-mat

Vàng mắt

3.6.Phân bạc màu

Đây cũng là một triệu chứng bị gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa bilirubin. Bilirubin liên hợp ít tạo thành dẫn đến giảm lượng urobilinogen được chuyển hóa tạo thành ở ruột. Kéo theo, giảm lượng stercobilin được chuyển hóa từ urobilinogen.

Bình thường stercobilin giúp tạo nên màu vàng thường thấy ở phân, khi gan bị xơ hóa, phân của bệnh nhân sẽ có màu bạc đi so với bình thường.

>>> Xem thêm ngay: Vàng Da Trước Gan – Bệnh Lý Nguy Hiểm Chớ Nên Coi Thường

4.Biến chứng của bệnh xơ gan f3

Xơ gan f3 không được phát hiện và điều trị sớm không chỉ gây ra hàng loạt triệu chứng trên người bệnh mà còn dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là một số biến chứng được các chuyên gia của THtea shop tổng hợp lại.

4.1.Xuất huyết nội tạng

Thống kê cho thấy, có tới 50% bệnh nhân bị xơ gan mất bù tức xơ gan giai đoạn nặng có biến chứng xuất huyết nội tạng. Nguyên nhân dẫn đến biến chứng này là do các tĩnh mạch cửa vùng gan bị tăng áp lực, chúng giãn ra, phồng lên và bị vỡ gây xuất huyết nội tạng.

4.2.Cổ trướng

Trên 85% bệnh nhân có biến chứng xơ gan cổ trướng. Biểu hiện nhận biết cổ trướng đó là bụng phình to tròn, da bụng căng, các mạch máu dưới da nổi lên, người bệnh cảm thấy đau đớn và khó chịu. 

Cơ chế hình thành cổ trướng là do gan giảm tổng hợp protein từ đó khiến áp lực keo giảm – áp lực keo trong lòng mạch có tác dụng giữ nước và các chất ở lại lòng mạch. Đồng thời, áp lực thủy tĩnh tăng lên ở tĩnh mạch cửa gan dẫn đến sự tăng đẩy nước và một số chất ra khỏi lòng mạch.

Do đó, nước cùng với một số chất bị tăng đẩy ra khỏi lòng mạch, chúng thoát ra khoang màng bụng gây ra biến chứng cổ trướng. 

co-truong

Cổ trướng

4.3.Chứng não gan

Chứng não gan hay còn được gọi là bệnh não gan. Tình trạng này sẽ xảy ra khi gan bị xơ hóa nặng.

Gan bị xơ hóa dẫn đến sự suy giảm chức năng thanh thải độc tố suy giảm. Chất độc NH3 bị giảm chuyển hóa thành urê theo chu trình ure. Chúng bị tích lũy lại trong máu và não. Khi nồng độ NH3 tăng cao trong não, biểu hiện não gan sẽ xuất hiện.

Người bệnh xuất hiện những thay đổi về hành vi, ý thức mất dần, mệt mỏi, mờ mắt…

4.4.Ung thư gan

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm và khó điều trị. Trong ung thư gan, xuất hiện những tế bào phát triển một cách mất kiểm soát ở vùng gan, chúng chèn ép, xâm lấn và có thể di căn sang nhiều tổ chức khác.

Bệnh nhân gặp phải các triệu chứng rữ rội như đau tức hạ sườn, da vàng nâu, chán ăn, sụt cân nhanh chóng, xuất huyết nội tạng, phù nề…Ung thư gan không được phát hiện và kiểm soát nhanh sẽ dẫn đến hậu quả gây tử vong nhanh chóng trên người bệnh.

5.Bệnh nhân bị xơ gan f3 sống được bao lâu?

Nhìn chung khi xơ gan tiến triển đến giai đoạn 3, tổn thương xơ hóa ở gan đã nặng, gây nguy hiểm nhiều cho người bệnh do chức năng gan bị suy giảm rất nhiều. Nhiều biến chứng cũng xuất hiện nhiều khiến các biện pháp điều trị duy trì sức khỏe của bệnh nhân gặp nhiều khó khăn. Xơ gan f3 khó có thể được điều trị dứt điểm. 

Thời gian sống của bệnh nhân bị xơ gan độ 3 cũng có sự thay đổi tùy thuộc vào cơ địa của bệnh nhân, điều kiện sinh hoạt và làm việc, các phương pháp điều trị được áp dụng cũng như yếu tố tâm lý tích cực cũng góp phần cải thiện thời gian sống.

Thống kê cho thấy, trung bình bệnh nhân xơ gan f3 có thể sống được khoảng 5 – 6 năm, một số bệnh nhân có thể sống thêm tới 10 năm. Đối với bệnh nhân được cấy ghép lá gan tương hợp thì thời gian sống có thể tăng lên đáng kể.

6.Chẩn đoán xơ gan f3

Chẩn đoán xơ gan f3 để xác định được chính xác mức độ bệnh từ đó có phương pháp kiểm soát hiệu quả nhất. Bên cạnh các thăm khám lâm sàng, thăm hỏi về tiền sử bệnh, các triệu chứng, người bệnh cần được tiến hành một số chẩn đoán cận lâm sàng sau để bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

 • Chọc hút dịch ổ bụng

Bệnh nhân được chọc hút dịch trong ổ bụng để làm xét nghiệm để giải đáp nguyên nhân cổ trướng. Đồng thời, nó còn cho thấy những dấu hiệu nhiễm trùng ổ bụng hay ung thư gan.

 • Chẩn đoán hình ảnh

Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp CT, siêu âm gan, chụp MRI được áp dụng nhiều để chẩn đoán xơ gan f3. Kết quả hình ảnh thu được sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình trạng bệnh.

7.Điều trị xơ gan f3

7.1.Điều trị xơ gan f3 bằng thuốc

Một số thuốc có thể được chỉ định trong bệnh lý này là:

 • Thuốc điều trị rối loạn đông máu: vitamin K được dùng trong 3 ngày, nếu probim thông thấy tăng thì ngưng sử dụng. Nếu thấy có nguy cơ chảy máu thì cho bệnh nhân truyền huyết tương
 • Thuốc tăng bài tiết mật: cholestyramin, ursolvan: giúp hạn chế sự tổn thương gan do ứ mật đồng thời cải thiện triệu chứng tiêu hóa
 • Albumin: albumin được truyền nếu xét nghiệm thấy nồng độ albumin thấp dưới 25G/l, có phù
 • Thuốc lợi tiểu: được sử dụng để cải thiện tình trạng phù nề, cổ trướng, có tác dụng tăng đào thải dịch bị ứ đọng ở chi, bụng. Thuốc lợi tiểu như spironolactone, furosemide có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp.

>>> Tìm hiểu ngay: Thuốc Chữa Xơ Gan Và Cách Sử Dụng Hợp Lý

7.2.Điều trị nguyên nhân gây xơ gan f3

Với nguyên nhân xơ gan do sử dụng bia, rượu: bệnh nhân không được tiếp tục sử dụng rượu bia

Với nguyên nhân do virus HBV, HCV: người bệnh có thể cần được sử dụng thuốc kháng lại sự phát triển của virus cũng như các thuốc tăng cường miễn dịch như interferon

Bên cạnh đó, người bệnh nên cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp:

 • Giảm lượng đạm trong khẩu phần ăn nhưng vẫn cần bổ sung các protein có chứa các acid amin mạch nhánh, các loại đạm ít chất béo như protein từ cá, thịt lợn nạc, trứng, sữa đặc biệt là các loại đậu
 • Chế độ dinh dưỡng hạn chế muối để giảm phù, cổ trướng
 • Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây giàu vitamin, chất khoáng, chất xơ giúp tiêu hóa tốt, giảm táo bón, cải thiện chức năng gan, bổ sung lượng kali thường bị mất đi do việc sử dụng thuốc lợi tiểu
 • Hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa hàm lượng cao chất béo động vật, hạn chế ăn các món ăn chiên rán
 • Bổ sung lượng chất béo cần thiết qua việc sử dụng dầu thực vật, dầu oliu
bo-sung-rau-xanh

Bổ sung rau xanh

Riêng đối với tình trạng cổ trướng trong xơ gan, bệnh nhân cần:

 • Dùng dưới 2 gam muối/ ngày do muối làm tăng giữ nước khiến dịch bị tích lũy nhiều hơn trong cơ thể
 • Lượng nước đưa vào cơ thể cũng cần giảm xuống dưới 1 lít trên ngày
 • Cổ trướng nhẹ và vừa có thể sử dụng thuốc lợi tiểu
 • Cổ trướng nặng: bên cạnh sử dụng thuốc lợi tiểu, người bệnh cần được chọc hút dịch định kỳ. 

Tóm lại xơ gan f3 là giai đoạn tiến triển nặng của xơ gan, bệnh nhân phải chịu nhiều triệu chứng khó chịu cũng như các biến chứng nguy hiểm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó có hai nguyên nhân lớn là rượu bia và bệnh viêm gan mãn tính do virus.

Để cải thiện bệnh, bạn cần tuân thủ và áp dụng phác đồ điều trị đặc hiệu bằng thuốc cũng như các biện pháp ngoại khoa can thiệp nếu cần. Bên cạnh đó, thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng phối hợp một số cây thuốc thiên nhiên lành tính cũng góp phần cải thiện bệnh, làm chậm sự xuất hiện biến chứng.

Khi gặp phải các dấu hiệu ban đầu của tình trạng này, bạn không nên chủ quan, cần tới cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị nhanh chóng.

Để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác về các bệnh lý gan cũng như các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và an toàn nhất, hãy liên hệ tới chúng tôi theo đường dây hotline: 18006091

Tham khảo:

http://www.medicinenet.com/cirrhosis/article.htm

Chia sẻ bài viết


DMCA.com Protection Status
You cannot copy content of this page
Contact Me on Zalo
1800 6091